|

Bắt đầu “thoát Trung”

cat luoi boKhông chỉ giàn khoan 981 sừng sững, cả một hạm đội nhỏ của Trung Quốc lao vào “vùng tranh chấp lãnh hải” và những tin tức ban đầu về 5 sư đoàn thiết giáp được Bắc Kinh điều động áp sát biên giới phía Bắc Việt Nam rất có thể đã xúc tác cho động tác đối ngoại dứt khoát hơn của giới lãnh đạo Hà Nội, hay khiêm tốn hơn là “một bộ phận” trong giới lãnh đạo đang ngổn ngang ý thức hệ về hướng nhìn ngoại bang.

Trong tuần này, sau cuộc tổng biểu tình thất bại của công dân và cuộc đàn áp tổng biểu tình thành công của chính quyền, người ta đã chứng kiến vài phản ứng dè dặt đầu tiên của những người vẫn quen im lặng. Quốc hội Việt Nam là trường hợp tiêu biểu nhất.

Trong một diễn biến được xem là chịu sức ép rất lớn từ dư luận nhân dân và cử tri cả nước, Quốc hội đã đưa ra bản tuyên bố về “Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền”. Có thể ghi nhận rằng từ rất nhiều năm qua, gần 500 đại biểu quốc hội mới thể hiện tính nhất trí an ủi đối với một vấn đề cực kỳ thiết thân đến vận mạng quốc gia và cũng với sinh mạng chính trị của toàn bộ giới chính khách Việt Nam. Sau tín hiệu xâm lăng của giàn khoan 981 và cho đến lúc này, chắc hẳn không mấy quan chức – kể cả những người bị xem là thân thiết nhất với Bắc Kinh – còn mơ màng về chuyện sẽ thu xếp được một kết quả có hậu với người Hán. Ngược lại, linh cảm rất gần về một tai họa khủng khiếp và gần gũi không kém lại đang ập đến.

Ai cũng thừa hiểu rằng nước mất sẽ tan nhà. Và như bài học lịch sử ngàn năm bắc thuộc còn thảm thiết lưu truyền, vua chúa nước Nam cùng lắm chỉ còn “ngựa xe vài cỗ, quân hầu lơ thơ”.

Tình thế ngàn cân như thế đã khiến giới quan sát không quá ngạc nhiên khi tiếp tục chứng kiến những bước đi dạn dĩ hơn trong phong trào “xoay trục” sang phương Tây. Tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Manila, Philippines, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trở thành chính khách cao cấp đầu tiên của Việt Nam thể hiện đôi chút chính kiến về vấn đề biển Đông. Lần đầu tiên vị thủ tướng quen đọc diễn văn này dùng từ “viển vông” như một cách hành văn nói trong tuyên ngôn nhắm tới “tình hữu nghị” với chế độ độc đảng toàn trị Bắc Kinh.

Mặc dù đối với dư luận người dân trong nước, chừng đó chính kiến của ông Dũng vẫn còn là quá ít so với áp suất khổng lồ mà Bắc Kinh đè nén Việt Nam suốt nhiều năm qua, nhưng ít nhất đã không còn là một sự im lặng đáng sợ kéo dài quá lâu của toàn bộ triều đình Hà Nội.
Lại “hợp tác hải quân”

Trong một động thái hầu như im lặng khác, Washington lại chẳng hề vội vã biểu cảm trước tình cảm thúc bách của giới ngoại giao Việt Nam về mối họa Trung Quốc. Không thể nói khác hơn là người Mỹ đã có quá đủ kinh nghiệm về điều mà họ coi là bất nhất đối với Hà Nội từ sau sự kiện Việt Nam được tham gia vào WTO và còn được dỡ bỏ khỏi danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về nhân quyền và tôn giáo (CPC) vào năm 2007. Đơn giản là nếu chính quyền của một trong những quốc gia bị coi là có thành tích vi phạm nhân quyền nổi bật nhất thế giới không có được tối thiểu vài ba bằng chứng “có thể chứng minh được” về thành tích cải thiện nhân quyền, Hoa Kỳ sẽ chẳng có lý do gì để bênh vực họ, cho dù Trung Quốc có thể tấn công Việt Nam vào bất cứ thời điểm nào.

Chỉ đến khi Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh – cấp phó trực tiếp của lãnh đạo cao cấp được giới quan sát xem là có đầu óc “cải cách” nhất là ông Nguyễn Tấn Dũng – tổ chức cuộc điện đàm với ngoại trưởng Mỹ John Kerry và còn được một số báo chí nhà nước đưa tin, hiệu nghiệm của liều thuốc Phòng bầu dục mới bắt đầu tác dụng: hầu như nay lập tức, Phạm Bình Minh được Bộ ngoại giao Hoa Kỳ mời viếng thăm đất nước của Hạm đội 7.

Giới quan sát quốc tế cũng hẳn không quên chỉ trước cuộc điện đàm trên ít ngày, tư lệnh hạm đội 7 của Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương đã bắn tin trên Reuters về khả năng “Hải quân Mỹ sẵn sàng hợp tác với hải quân Việt Nam”. Lần ngược về quá khứ, hải quân hai nước này đã có mối quan hệ giao lưu từ tháng 4/2013 tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, điều khó hiểu là từ đó đến nay vẫn chỉ là vài sự kiện nhỏ nhoi, chỉ là lượng tàu chiến đếm trên bàn tay của Mỹ thăm viếng Việt Nam – một con số quá nhỏ so với hơn 100 tàu Trung Quốc luôn lờn vờn bên cạnh giàn khoan HD 981.

Phạm Bình Minh sẽ đến Mỹ, đó là điều hầu như chắc chắn. Và có lẽ đến lúc đó, sự im lặng của người Mỹ mới trở nên có âm hưởng. Cùng với tiếng nói đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Manila về “tình hữu nghị viển vông” với Trung Quốc, hẳn điều mà chính giới Việt Nam thật sự mong đợi là một bản hiệp ước tương trợ quốc phòng giữa họ với Mỹ, như kết quả rất đáng khích lệ mà Philippines đã thu hoạch ngay sau chuyến công du của Tổng thống Barak Obama đến nước này vào cuối tháng 4/2014.

Chỉ một hiệp ước quân sự với Hoa Kỳ mới đủ sức kềm giữ lòng tham của người “Láng giềng tốt”.

Chỉ bằng vào sự có mặt của hạm đội 7, hải quân Việt Nam mới có thể tự tin hơn trong cuộc đối đầu với hải quân và tàu ngầm Trung Quốc, mới có hy vọng giữ được các vị trí tiền tiêu ở Đà Nẵng và Cam Ranh mà không bị đẩy sâu vào đất liền.

“Đối tác toàn diện chiến lược”?

Chỉ với quan hệ thiết thực và nhất thiết phải thành tâm với Mỹ, giới chính khách cô đơn ở Việt Nam mới có thể lôi kéo được sự quan tâm phần nào của Liên minh châu Âu và cộng đồng thế giới nói chung.

Trong một tín hiệu mới nhất, không phải Nhà Trắng mà lại là tư lệnh quân đội Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương bắn tiếng rằng “Mỹ muốn hợp tác chiến lược với Việt Nam”. Không cần diễn giải quá nhiều, giới quan sát đều thừa hiểu giới chính khách Việt đang ngả sang phương Tây mong đợi đến thế nào mức hợp tác hấp dẫn này, trong khi trước đó chỉ là cấp “đối tác toàn diện” mà chẳng mấy có ý nghĩa tương hỗ quân sự.

Những động tác thực và giả diễn ra liên tục từ phía Trung quốc vừa qua và trong thời gian tới, cùng với động thái “xoay trục” sang phương Tây của một bộ phận giới lãnh đạo Việt Nam, sẽ cho thấy những tuần lễ tới có thể đầy ắp tin tức hấp lực, cơ hội cùng rủi ro cho bất kỳ phe phái nào và chính khách nào ở Việt Nam.

Thậm chí đến một lúc nào đó, tinh thần biểu tình của nhân dân đã từng bị chính quyền ngăn cấm thô bạo sẽ có cơ may được chính giới lãnh đạo khẩn thiết “kêu gọi”.

© Thường Sơn

Nguồn: vietnamhumanrightsdefenders.net

8 Phản hồi cho “Bắt đầu “thoát Trung””

 1. Nguyễn Thế Viên says:

  Đành rằng để “thoát Tàu” phải cần liên minh với Mỹ (thực ra là nhờ vả). Tuy nhiên liệu Mỹ có chịu lên minh với VN (dưới sự cai trị cuả CS) không? Là “con buôn” Mỹ phải xem chơi với VNCS hay chơi với Tàu cái nào lợi hơn?!
  Chỉ có lật đổ CSVN mmới có thể có con đường “thoát Tàu”
  Nguyễn Thế Viên
  Tôi không muốn dùng “Trung quốc” hay “Trung Hoa” để chỉ nước Tàu vì như vậy là chúng ta công nhận Tàu là ‘Thiên quốc” rồi. Hay gọi là nước Tàu, người Tàu hay nếu muốn nhẹ hơn là nước Hoa, người Hoa hay người Hán. Ngay tên “Việt Nam” cũng đã là một vết xấu hổ vì đây là tên do vua nhà Tàu (Nhà Thanh) thay thế tên Nam Việt do vua Gia Long xin (vì không muốn gọi nhớ lại Nam Việt tjời Triệu Đà).

 2. Thức tỉnh says:

  Thoát Trungđã thành công , nhân dân Việt đã chứng tỏ bằng hành động trên mọi phương tiện một cách công khai .

  Bước kế tiếp hiện nay là chống nội xâm , vạch trần bộ mặt quỵ luỵ thân TQ . Chiếc mũ ” Tay sai cho TQ ” sẽ xảy ra do chính các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng đang chuẩn bị để chụp cho nhau , trong cơ hội HD 981 .

  Ly nước 16 vàng 4 tốt đã đổ , không thể nào hốt lại được . Không đối đầu trực tiếp với TQ chỉ là thế tránh đòn , nó khác biệt với hành động nội xâm trước đây của kẻ thân Trung cộng .

  Chính những Uỷ viên trung ương đảng THỨC TỈNH sẽ cán đáng vach mặt những thế lực nội xâm thân TQ , sẵn sàng ví tư lợi bản thân cuối đầu làm tay sai TQ . Cũng chính họ sẽ bước những bước tiếp để đưa vn vào chế độ dân chủ thật sự . Trong giai đoạn chuyển tiếp này cần có sự đóng góp của toàn dân , nhất là thành phần đảng viên cs thức tỉnh .

  Thức tỉnh , chính là nhận thức được chính sách đường lối sai lầm của đảng đối TQ , đối với nhân dân từ xưa đến nay . Để từ đấy lựa chọn một chế độ nhà nước thuận lòng dân Việt .

 3. Nguyễn Văn says:

  Thoát Hán là điều cần và bắt buộc, nhưng không thoát cộng thì làm sao thoát Hán?

  Dựa vào một cường quốc xa xôi để chống lại một cường quốc bên cạnh là một sự thiếu khôn ngoan. Thực chất là không có sức mạnh nào mạnh bằng sức mạnh của dân, và cũng không nước nào bảo vệ VN mà không vì quyền lợi nước họ, và tất cả chỉ là một giai đoạn chứ không kéo dài mãi mãi. Ông cha ta biết dựa vào dân mà đất nước tồn tại. VN ngày nay cần đồng minh để thêm sức mạnh giữ nước chứ không để chống nước khác. Nên nhớ như thế.

  Muốn thoát Hán thì phải viết lại Hiến Pháp mới, thay đổi thể chế chính trị theo mô hình dân chủ, bầu và ứng cử tự do chọn người lãnh đạo tạo niềm tin đoàn kết dân tộc, thắt lưng buộc bụng cùng nhau một lòng thì lo gì không thoát Hán?! Dân tộc đoàn kết thì quân Hán ở lậu lo mà thoát Việt chạy về Tàu.
  Dứt khoát thoát Hán là để đất nước độc lập, tự do, dân chủ chứ không phải để lãnh đạo đảng cộng sản dốt nát tiếp tục cầm quyền. Nếu đảng cộng sản vẫn tiếp tục cầm quyền thì đất nước và dân tộc sẽ còn phải sống trong nô lệ. Sẽ chẳng có ý nghĩa gì khi đảng vẫn đứng trên Hiến Pháp chỉ biết tham nhũng, giết dân, cướp của dân làm giầu, đảng tham quyền nhưng bất tài, cai trị dốt nát tạo ra hàng ngàn tiêu cực cho đất nước mà không muốn dân tộc đoàn kết để đất nước đi lên. Chúng ta quyết không chấp nhận đảng cộng sản tồn tại để tiếp tục hãm hại đất nước. Phải dứt khoát và thẳng thắn. Đảng cộng sản phải tháo lui trả quyền tự quyết cho dân. Chúng ta đừng vì yêu nước để lại bị cộng sản lừa.

 4. Noileo says:

  Để có thể “thoát trung & thoát hán”, trước hết phải thoát cộng.
  Còn cộng sản cầm quyền là còn nô lệ giặc Tàu.

  Từ 1979, sau cuộc “chiến tranh biên giới”, sau những trận đòn tệ hại từ trung cộng giáng xuống Việt cộng, sau những mất mát Lão sơn 1884, trường sa 1988, người ta nghĩ rằng Việt cộng đã “thoát hán & thoát trung”,

  nhưng không lâu sau đó Việt cộng, tổng bí cs Nguyễn Văn Linh, thủ tương cs Võ văn Kiệt, và bọn việt gian cộng san Dỗ mười, Lê đức Anh lại sang Tàu xin tái nô giac Tàu.

  Từ việt cộng Hồ chí Minh đến Việt cộng Nguyễn phú Trọng, Việt cộng chỉ có thể cướp chính quyền, dụng nên chế độ cộng sản VNDCCH phi nhân phản dân tộc áp đặt ách cai trị cộng sản độc tài lên đat nước dân tộc VN với sự chống lưng của Giặc Tàu mà Việt cộng đã mua sư chống lung ấy với cái giá là VN lam nô lệ giặc Tàu.

  Còn cộng sản cầm quyền là còn nô lệ giặc Tàu, là không thể thoát Trung , không thể thoát Hán

  Do đó cần phải thoát cộng truóc khi thoát trung. Chỉ có thể thoát trung & thoát hán sau khi thoát cộng

 5. noileo says:

  Cộng sản là tàn ác, phi nhân, phản dân tộc. Chính vì những vi phạm nhân quyền liên tục, tàn ác, của Việt cộng đã ngăn cản Hoa kỳ, ngăn c ản thế giới đến với VN, giúp VN “thoát Trung & thoát hán”.

  Do đó chỉ có thể thoát cộng truoc rồi mới thoát trung & thoát hán được,

  Việt cộng, từ cộng sản Hồ chí Minh đến cộng sản Nguyễn Phú Trọng cũng chỉ có thể cướp quyền nước VN, áp đặt ách cai trị cộng sản tàn ác phi nhaan phản dân tộc vong bản ngoại lai tay sai giặc tàu lên đất nước dân tộc VN, là nhờ có giặc tàu chống lưng.

  Cho nên “thoát cộng” tự nó cũng đã là “thoát trung thoát hán”…

 6. VC trung thành hơn chó says:

  “20/12/13 NEWS: Từ Trung cộng trở về Việt Nam tham dự Hội nghị Ngoại vụ 17 và Hội nghị Ngoại giao 28, Nguyễn Văn Thơ – đại sứ Việt Nam tại Trung cộng – đã dành cho báo giới Việt Nam một cuộc trò chuyện . Nguyễn Văn Thơ thề thốt: “Việt Nam không hai lòng với Trung cộng!” .

 7. Thức tỉnh says:

  VN cần phải thoát Trung trước , rồi thoát CỘNG sau . Cả THOAT TRUNG và thoát CỘNG chỉ có người cs thức tỉnh kết hợp với nhân dân mới thực hiện được .

  NHững người việt chống cộng nên ủng hộ mạnh mẽ cho tinh thần thoát trung , mới hy vọng VN thoát CỘNG .

  Nếu vẫn nghi ngờ , e dè bị gạt gẫm , đòi hỏi thoát cộng phải trước hoặc phải cùng thời điểm với thoát trung , thì đây chẳng khác chi hoang tưởng , mộng du hoặc nằm chờ sung rụng .

  • Trúc Bạch says:

   he he he ….

   “Kịch bản” sau khi toàn dân – trong ngoài nước đã “đoàn kết sau lưng…Cộng” để thoát Trung .

   Khẩu hiệu sau đây sẽ được giăng khắp hang cùng ngõ hẻm, khắp đầu đường xó chợ :

   Đảng Cộng Sảng VN quang vinh – dưới tư tương Hồ Chí Minh vĩ đại – đã dẫn dắt nhân dân VN ….Thoát Trung một cách tài tình, nên đã được toàn dân tin tưởng , ủng hộ để đảng tiếp tục là người lãnh đạo toàn bộ và tuyệt đối !!!”

   Nam Mô A Di Đà Phật ! Amen ! Hallelujah !

   Hãy Thức tỉnh đi anh ơi ! Ngủ gì mà ngủ mê zậy ?

Phản hồi