|

Adam Michnik: Tội ác của Putin

 

Adam Michnik, tổng biên tập nhật báo WYBORCZA Ba Lan

Đinh Minh Đạo dịch

163054971

Sau sự kiện đàn áp đẫm máu cuộc biểu tình yêu nước tại Vacsava năm 1861, Aleksander Hercen* đã viết thư gửi Nga Hoàng Aleksander II : „Ngài đã trở thành kẻ giết ngừơi không chùn tay, kẻ giết người vì than đá**”. Ông cũng viết về báo chí Nga đã bị „tước đoạt tự do và đức tính biết hổ thẹn”. Những từ ngữ đã viết trên đây của một người Nga vĩ đại, giờ đây có thể được nhắc lại và gửi nó đến Putin và những kẻ theo chủ nghĩa bành trướng Nga, những kẻ không ngừng dối trá trắng trợn.

Trước hết, chúng ta được nghe chúng nói, rằng Ba Lan đã huấn luyện những tên phát xít của Ukraina để chúng thực hiện khủng bố trên quảng trường Majdan. Sau đó chúng ta lại biết chúng nói rằng, những chiến binh „Putin” đã tự mua vũ khí, quân trang, quân dụng ở các của hàng của Krym, nơi mà Putin vừa xâm chiếm của Ukraina, Kreml không hề liên quan gì đến sự kiện này. Bây giờ chúng nói chính quyền Ukraina phải chịu trách nhiệm đã bắn hạ chiếc Boing 777 thực hiện chuyến bay MH17 qua lãnh thổ Ukraina.

298 hành khách bất hạnh bị thiệt mạng, đây hoàn toàn do hậu quả của đường lối chính trị vô liêm sỉ của Putin. Guồng máy Kreml được sự chấp thuận và quyết định của Putin, đã trang bị vũ khí cho những kẻ nổi loạn ở vùng Donbas. Chính những kẻ này đã giết những người dân vô tội. Với đầu óc của một đại tá KGB, tổng thống Nga đã không muốn chấp nhận để Ukraina , bằng con đường riêng của mình tiến tới các chuẩn mực của dân chủ và của châu Âu. Putin muốn khôi phục lại đế quốc Nga, kích động các xung đột chủng tộc ở Lavia và Estonia, gây bất ổn và nuôi dưỡng ly khai ở Mondavia, duy trì các cuộc xung đột sắc tộc ở sát vùng núi Karbas. Tư tưởng đại cường quốc, chủ nghĩa sô vanh đại Nga là giai đoạn cuối cùng, tột đỉnh cuả chủ nghĩa cộng sản. Putin nghĩ rằng tương lai phát triển của nước Nga là sáp nhập lần lượt các quốc gia lân cận.

Liên Minh Châu Âu (EU) đã có một thói quen sống hòa bình và yên tĩnh, đã không xác định , cũng chẳng ý thức được tình trạng đe dọa hòa bình đang tăng dần. Họ tự tạo cho mình một lược đồ của lòng tin, chẳng khác nào sự an ủi kẻ hung bạo. Sự mê muội và thụ động của các giới tinh hoa chính trị và thương gia đã làm thức tỉnh sự bất an. Nhưng đối với chúng ta, những người dân, những người làm công tác văn hóa, khoa học, báo chí , chúng ta không thoái thác trách nhiệm, chúng ta có nghĩa vụ gióng lên tiếng nói kiên quyết, rõ ràng: tình hình đang xấu đi rất nghiêm trọng.

Không được lặp lại những sai lầm của giới tinh hoa châu Âu, khi họ đã nhẹ dạ tin vào Hitler và Stalin. Lẽ ra, chúng ta không được phép nhắm mắt khi Hitler sáp nhập nước Aó và một phần lãnh thổ của Séc và các nước Baltik.

Một người bạn Nga của tôi ở Mockova nói, có hai phương cách để quân đội Nga rút khỏi Ukraina-hiện thực và mầu nhiệm. Theo kịch bản hiện thực, xuất hiện thánh Jerzy*** đối đầu với con rồng và bằng lưỡi kiếm lửa đuổi bọn ăn cắp đê tiện. Còn kịch bản mầu nhiệm? Đó là quân Nga tự rút.

Những bước nhượng bộ của đường lối chính trị tiếp theo là con đường đi đến hư không. Putin không phải là nhà chính trị theo mẫu hình châu Âu;Putin là người luôn nuôi dưỡng và theo đuổi những cuộc phiêu lưu cố hữu. Rất nhiều sự kiện đã chỉ ra rằng, rượu đã được rót ra khỏi chai-những đám người của hèn nhát và chết chóc, những đám người vô chính phủ, những đám người Slavo phát xít, những đám người Bolsevik theo chủ nghĩa quốc gia và những nhóm người không bình thường khác đã từ nước Nga đến Ukraina.

Trang bị vũ khí hiện đại cho những nhóm người này là một trọng tội. Đáng khích lệ rằng, chính phủ Cộng Hòa Ba Lan đã đứng về phía lương tri và sự lương thiện – không mơn trớn, không ảo tưởng và đạo đức giả.

Warsaw 20-07-2014

Dịch từ nhật báo WYBORCZA Ba Lan

——————————————-

Chú thích (của ND):

*Aleksander Hercen nhà văn, nhà xã hội học Nga, sinh 06-04-1812 tại Moskova, mất 09-02-1870 tại Paris

**Ba Lan là một trong những nước ở châu Âu có nhiều mỏ than đá.

*** Sự tích thánh Jerzy xuất hiện, giết con rồng cứu cô gái

nhỏ Sabra, bảo vệ cột thập ác, biểu tượng thiêng liêng của Ki Tô Giáo, đem nguồn nước về cho dân làng Silen.

7 Phản hồi cho “Adam Michnik: Tội ác của Putin”

 1. Rước voi dày mả tổ says:

  Có ai biết coi tướng, xin hảy coi thử tướng của tên này. Sao mà cặp mắt của nó tôi thấy có vẽ gian xảo qúa.

  • thongreo says:

   tôi sẽ xem tướng người này dùm bạn nhé ! đúng bạn thưởng tôi cái gì đây ? nếu sai sẽ bỏ nghề không làm thầy tướng số nữa …thằng này có khuôn mặt lạnh lùng vô cảm, vô hồn có giòng máu lạnh … nó sống như xác sống chỉ biết quyền tiền mộng bá chủ thế giới … may cho nhân loại vì nó tài hèn trí đoãn …số phận của nó chấm dứt vào năm 2020 bị dân lật đổ vì bị khủng hoảng toàn diện lần thứ hai …nó không thân tình hay bạn bè lâu dài với ai đâu … nó chết để cho lòng kiêu hảnh sống … he …he … đúng hôn !

  • Luận về tướng mạo Hồ ly tinh says:

   Hình chụp tên Việt gian Hồ chủ tịt mặc quần ngắn đứng cạnh tướng lèo Võ nguyên Giáp (mặc còm lê) trước 1954 trông kinh hơn nhiều . Bản mặt trùm du đãng Cầu Muối còn kém xa. Gương mặt khó đăm đăm trông như kẻ táo bón cả tuần của “Bác” khiến cho con nít Miền Nam đang khóc cũng phải nín re .

   Có tướng ác sát như vậy hèn chi con nít Miền Nam nhiều đứa đã bị chết thảm bởi chủ nghĩa Cộng sản rác rưởi “Bác” tha về Việt nam !

 2. Văn Quang says:

  Chế độ Putin là chế độ CS không mang tên CS. Tôi e rằng nó còn tàn độc hơn cả chế độ CS Xô Viết trước kia nữa. Đây hãy nói tính chất rất điển hình về chế độ độc tài, đặc biệt là chế độ CS, hoac chế độ của bọn Putin:

  – Hễ bọn này tố cáo kẻ thù, hoặc bất kì những ai mà chúng không ưa, về bất kì một điều xấu xa nào đó, thì ta thấy ngay là chính chúng mới là bọn xấu xa bỉ ổi, đúng với những gì mà chúng đã tố cáo kẻ khác, chứ chẳng cần phải nhìn đâu cho xa xôi lâu lắc. Hãy áp dụng nguyên tắc này vào trường hợp bọn chúng đang tố cáo Ukraine là chế độ “phát xít” thì biết!

  – Hễ chúng tự bốc thơm, tự khen những điều hay ho cho chế độ chúng thì có nhìn lòi cả hai con mắt cũng không thấy trong xã hội chúng đang cai trị, mà lại chỉ thấy nơi những chế độ “thù nghịch” của chúng!

 3. Thanh Pham says:

  Chờ cho đến bao giờ?

  Cộng sản nó giống nhau
  Thằng nào cũng tàn ác
  Thằng nào cũng láo khoét
  Thằng nào cũng xà bát

  Thử nhìn mặt Lê Nin
  Trông y chang đứng bến
  Nhìn con quỷ Stalin
  Biết ngay nó tàn độc
  Bảng mặt tên Hồ tặc
  Biết liền thằng khôn vặt

  Lũ thái thú bây giờ
  Thằng nào cũng quá ngu
  Bảng mặt thì bơ bơ
  Nói ra là biết lú

  Cộng sản người còn đở
  Không cắt đất cho giặc
  Tụi Việt cộng mọi rợ
  Nghe theo lời Hồ tặc
  Cắt đất dâng giặc Tàu
  Hiến luôn cả biển đảo
  Một ngày không xa lắm
  Bán luôn cả đồng bào!

  Chúng nó loài mọi rợ
  Sao ta mãi lo sợ?
  Chờ gì nữa đây trời
  Chờ cho đến bao giờ?!

  T.Phạm
  http://sangcongpha1.wordpress.com/

 4. Minh Đức says:

  Báo chí tại Nga hiện nay gọi những người cầm quyền ở Ukraine là bọn phát xít Kiev. Giống như Liên Xô trước đây, khi xâm lăng Ba Lan thì nói là đánh bọn phát xít Ba Lan để giải phóng cho nhân dân Ba Lan. Khi Liên Xô xâm lăng Na Uy thì nói là đánh bọn phát xít Na Uy để giải phóng cho nhân dân Na Uy. Thật ra lúc đó Ba Lan và Na Uy có chế độ dân chủ do dân bầu còn chế độ phát xít chính là tại Liên Xô. Điều này cho thấy dù có theo chủ nghĩa CS hay không thì Nga vẫn theo đường lối chính trị dùng dối trá và sức mạnh để thắng người. Thời xưa tại miền Nam, có người đã nhận ra là chính sách đối ngoại của Liên Xô giống như chính sách nhà Tần, cũng dùng dối trá và sức mạnh. Nhà Tần sở dĩ dùng chính sách độc tài và dối trá được là vì dân Tần kém văn hóa. Ông Nguyễn Hiến Lê viết trong cuốn Sử Trung Quốc nói là nước Tần có sức mạnh nhưng kém văn hóa nên tuy đánh bại được 6 nước kia, thống nhất Trung Hoa như về sau dân nổi loạn làm sụp đổ chế độ nhà Tần vì dân các nước kia có trình độ phát triển cao hơn, có văn hóa cao hơn nên không chấp nhận chế độ độc tài khe khắt của nhà Tần. Dân các nước Đông Âu đã nổI lên xóa bỏ cách cai trị kiểu Nga, để theo chế độ khác có chính quyền văn minh hơn, nhân đạo hơn.

  • Choi Song Djong says:

   Chỉ với mấy dòng nhưng bạn đã nói lên tất cả vấn đề.không dài dòng văn tự như vài sư phụ trong DĐ này.Thân chào MĐ

Phản hồi