WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Bài học Ukraina cho Việt Nam

ucrisic

Ukraina và Việt Nam có những điểm tương đồng, đó là cả hai nước đều nằm bên cạnh hai quốc gia khổng lồ có thực lực vượt trội và tham vọng thay đổi nguyên trạng để chiếm thế thượng phong trong tranh chấp khu vực và quốc tế.

Nếu Ukraina nằm bên cạnh liên bang Nga với một Vladimir Putin đầy lòng thù hận Mỹ và Phương Tây cộng với một chủ nghĩa dân tộc cực đoan hẹp hòi thì Việt nam chúng ta lại nằm bên cạnh Trung cộng một chế độ độc tài tàn bạo với chính người dân của mình và một lịch sử xâm lược đã gây ra những cuộc chiến tranh đẩm máu để thôn tính các quốc gia láng giềng nhỏ yếu hơn, và hiện nay chủ nghĩa dân tộc Đại Hán đang được đảng CS Trung hoa kích động để thực hiện cái gọi là “Giấc mơ Trung hoa”.

Nếu Ukaina là một vùng đất trái đệm mà liên bang Nga muốn giữ trong vòng kiểm soát và chi phối không cho Liên minh châu Âu và khối quân sự Nato mở rộng đến sát biên giới của mình thì Việt Nam là một vùng đất có tầm quan trọng chiến lược trong kế hoạch “chống tiếp cận” mà Trung cộng đang thực hiện để ngăn không cho Mỹ đến gần ..

Nếu Crimea của Ukraina có một số cảng biển quan trọng, nhất là Sevastopol để hải quân Nga từ đó dể dàng triển khai ra toàn khu vực trong chiến lược đối đầu với Nato và Mỹ trong tương lai nếu có khủng hoảng thì Việt nam có những hải cảng quan trọng bậc nhất khu vực và thế giới như Hải Phòng, Đà Nẵng, Cam Ranh, Vân Phong..v..v.. để từ đó hải quân Trung cộng có thể kiểm soát toàn bộ khu vực Đông Nam Á và biến biển Đông thành ao nhà của Trung cộng.

Nếu Crimée là cửa ngỏ giúp Nga tiến vào Hắc Hải một cách nhanh chóng và từ đó kiểm soát một vùng biển quan trọng để khi cần có thể triển khai quân đội khẩn cấp ra toàn miền nam Châu Âu và Địa Trung hải, thì Việt nam có biển Đông, một vùng biển rộng hơn 2 triệu km2 , dồi dào hải sản, dầu mỏ khí đốt, một vùng biển mang tầm chiến lược để Trung cộng vươn ra Thái bình dương thực hiện giấc mộng bá chủ thiên hạ trong tương lai…

Chính vì Ukraina có tầm quan trọng với Nga như vậy cho nên Vladimir Putin đã bất chấp luật pháp quốc tế, bất chấp những rủi ro có thể xãy ra va chạm với Khối Nato mà xâm chiếm Crimea.

Việc Nga xâm chiếm và xác nhập Crimea đã phá vỡ cấu trúc an ninh tại châu Âu được hình thành sau khi khối cộng sản Đông Âu và Liên xô tan rã mà cả Nato và Mỹ đều thúc thủ..

Mỹ và Nato thúc thủ đứng nhìn Nga chiếm và xác nhập Crimea của Ukraina và đang đẩy miền Đông của Ukaina bật ra khỏi sự kiểm soát của chính quyền Ukraina khiến Ukraina đứng trước nguy cơ tan rã và mất luôn miền Đông giáp với Nga mà không có thể làm gì được để chận đứng bàn tay Putin bảo vệ sự độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraina.

Mỹ và Châu Âu chỉ có thể áp đặt những trừng phạt kinh tế với Nga mà thôi và những biện pháp trừng phạt này không làm cho Putin dừng tay vì nó không đủ lực để buộc Putin phải nhượng bộ và chính sự trừng phạt này cũng gây tổn thất cho cả hai phía.

Câu hỏi đặt ra là tại sao Vladimir Putin lại dám ngang nhiên tấn công và xác nhập lãnh thổ của một quốc gia độc lập, có chủ quyền tại châu Âu mà không ai làm gì được…?

Thứ nhất Putin thừa hiểu rằng luật pháp quốc tế ngày hôm nay chỉ có thể chế tài đối với các nước nhỏ mà không thể áp đặt với nước Nga.

Thứ hai Putin biết rằng Ukraina đơn độc vì tuy ở Âu châu nhưng Ukraina không phải là thành viên của Liên minh Âu châu và cũng không phải là thành viên Nato nên việc can thiệp của hai định chế này là rất giới hạn và không hiệu quả.

Mới đây ngày 24/9/2014 tại diễn đàn Liên hiệp quốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama xem hành động Matxcơva cho sáp nhập vùng Crimée vào lãnh thổ Nga và công khai ủng hộ phe ly khai ở đông Ukraina là « một sự thách thức trật tự thế giới ». Trước sự hiện diện của Ngoại trưởng Nga, Serguei Lavrov, tổng thống Mỹ thẳng thắn tuyên bố « Hành động xâm lược của Nga tại Ukraina gợi nhắc lại thời kỳ mà các đại cường hà hiếp tiểu quốc để theo đuổi các tham vọng lãnh thổ » và « Nga cũng sẽ phải trả giá cho hành động xâm lược đó » (RFI).

Việc Nga tấn công và sáp nhập lãnh thổ của một quốc gia châu Âu đã phá vỡ trật tự thế giới hậu chiến tranh lạnh và tạo ra một tiền lệ nguy hiểm, những diễn biến tại Ukraina đã tạo cơ hội cho Trung cộng lộng hành ở biển Đông khi hai nhà nước độc tài này đang có những động thái hỗ tương cho nhau để thay đổi nguyên trạng khu vực và thế giới. Theo Duoglas Schoen- một chiến lược gia hàng đầu của đảng Dân chủ Mỹ và nhà báo Melik Kaylan nhận định thì “Trục Nga- Trung” đang siết “gọng kiềm” đối với thế giới !.

Nhìn những gì đang xảy ra với Ukraina chúng ta có thể lường đoán được tương lai của Việt Nam.

Trung cộng đang trên đường trở thành siêu cường thế giới, nhu cầu về tài nguyên và không gian sinh tồn của họ đặt đất nước và dân tộc Việt Nam , Nhật bản, Philippines, Úc và cả thế giới vào nanh vuốt của sự đe dọa, nhưng với Việt nam là nhãn tiền và nghiêm trọng nhất vì VN là vùng đất chiến lược quan trọng đối với tham vọng của Trung cộng còn hơn Ukraina đối với Nga và VN đơn độc không có được vị thế và sức mạnh như Ukraina..

Trung cộng đã xâm chiếm Hoàng Sa, một phần Trường Sa và hàng trăm km2 trên đất liền của VN, hiện nay họ đang mở rộng những đảo và đá ngầm tại Hoàng sa và Trường sa thành những tiền đồn cho tham vọng lâu dài và rộng lớn hơn. Mới nhất ngày 1/5/2014 Trung cộng đem giàn khoan dầu HD 981 vào cắm sâu trong vùng biển VN để thăm dò , khai thác là những chỉ dấu cho thấy TC đang trắc nghiệm phản ứng của cộng đồng quốc tế, nhất là Mỹ để chuẩn bị cho một hành động không thể lường đoán được..

Việt Nam sắp trở thành một Tây Tạng trước đây và “một Ukraina” ở Đông nam Á hôm nay, điều này không phải là chuyện có hay không mà chỉ là vấn đề thời gian mà thôi, có nghĩa là không biết khi nào việc đó sẽ xãy ra, nhưng chắc chắn rằng sẽ không quá lâu. Vì cũng như Ukraina (thậm chí không bằng) VN đơn độc, không có một cơ chế an ninh nào để bảo vệ nên Trung cộng sẽ chiếm Việt Nam mà không có một thế lực nào can thiệp được.

Nguy cơ mất nước là nhãn tiền, nhưng đảng CSVN không nhìn thấy hoặc cố tình không nhìn thấy vì họ chỉ coi quyền lợi của đảng CS là tối thượng cho nên hoàn toàn bế tắc không tìm được giải pháp để bảo vệ quốc gia.

Hiện tình đất nước ngày hôm nay buộc nhân dân VN phải chọn lựa, hoặc là sinh lộ cho cả dân tộc, hoặc cúi đầu chấp nhận sự cai trị của đảng CS để mất nước và dân tộc tiêu vong..

© Huỳnh Ngọc Tuấn

© Đàn Chim Việt

18 Phản hồi cho “Bài học Ukraina cho Việt Nam”

 1. Karel Phùng says:

  Định biến Việt Nam thành nước bành trướng hay sao? Biển Đông bao gồm vẻn vẹn có 3,5 triệu Km vuông mà Việt Nam có tới 2 triệu Km vuông cơ à? Vậy thì ngồi lấy bút vẽ thử lên xem biên giới trên biển của VN sẽ kéo tới những vùng nào trên biển Đông.
  Còn bài viết so sánh thì hợp với câu các cụ để lại:
  Bì phấn với vôi,
  Ví L.. con đĩ với môi ông thợ kèn.
  Đã thế được một đám lưu vong và hèn nhát tung hô lên tận mây.

 2. Tien Ngu says:

  Thưa,

  Tiên Ngu xưa nay vẫn bái phục phụ tử ông Huỳnh, thế nhưng mà cái bài này,
  Ông viết để cảnh tỉnh, lôi kéo các cò mồi cs về với quốc gia dân tộc thì được…

  Nhưng so sánh tình hình VNcs ngày nay và Ukraina giống nhau, coi bộ…trật.

  VN nằm kề nước lớn Trung…quốc, nhưng đảng csVN là…con của đảng cs Trung quốc. Khoẽ re…

  Sau hội nghị Thành Đô, cái gì cũng có Trung quốc ra tay…bảo kê cả. Miển VN lúc nào cũng do đảng cs lãnh đạo thì…so far so good! Lâu lâu đảng mẹ đảng con chỉ cần đóng kịch…hục hặc, chửi bới lẫn nhau, là vẫn…lừa được dân ngu, dân ngu tin tưởng ta luôn có độc lập. Rồi thì…ai ngu nghèo kệ mẹ họ, đảng cs luôn bền là ta…sướng đều đều…

  Thành ra, làm gì có chuyện Vn lo Tàu Cộng nó…cưỡng chiếm , mất nước như kiểu Ukraina lo chuyện Putin?

 3. Tư Xe ôm says:

  Có 2 yếu tố nền tảng ảnh hưởng lớn đến vận mệnh Ucraina và Việt Nam, chúng rất khác nhau :
  1) Người dân Ucraina rất khát khao tự do, dân chủ của Tây phương ; họ dứt khoát không muốn pha trộn dân chủ với độc tài để tìm sự yên thân trong cái gọi là “trung lập”. Họ dứt khoát thoát Nga. Trong khi đó, người dân VN vẫn mơ màng với 2 chử “trung lập” như chính tác giả bài viết này đã trình bày ngay trên chính diển đàn này trước đây. Ngay cả khi người Việt biết thốt lên “thoát Trung”; họ lại thiếu dứt khoát, vẫn loay hoay với các câu hỏi “có nên thoát Trung” hay “thoát Trung là thoát cái gì”.
  2) Địa chính trị của Ucraina không quá quan trọng trong xu thế thời đại hiện nay. Trong khi đó, địa chính trị của VN hiện nay là 1 yếu điểm quan trọng nếu VN biết thoát Trung.

Phản hồi