|

Máy bay tàng hình Thẩm Dương FC-31: Đang nhào lộn

141111103846-china-jet-j31-restricted-horizontal-galleryTriển lãm hàng không tại thành phố Châu Hải, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc năm nay đã mang lại một ngạc nhiên lớn. Lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra loại máy bay tiêm kích, tàng hình với kỹ thuật tân tiến ra biểu diễn.

Thông thường, Trung Quốc luôn giữ kín những bí mật quân sự của mình một cách bệnh hoạn. Vậy điều gì đã kiến cho họ mang một loại vũ khí mới ra triển lãm năm nay?

Có nhiều bài báo trong những năm gần đây cảnh báo rằng công nghệ quốc phòng, đặc biệt là hệ thống vũ khí của Trung Quốc đã phát triển ngang mức với Mỹ và Âu châu.

Thực ra, có vài loại vũ khí của Trung Quốc như là tàu chiến, tên lửa không đối đất mà Quân Giải phóng Nhân dân đang sử dụng, có thể thách thức với hải quân Mỹ. Tất nhiên, Mỹ đã thay đối cách tiếp cận và phương pháp tác chiến ở một vài vùng trên Thái Bình Dương.

Nhưng câu hỏi vẫn còn lơ lửng rằng Quân Giải phóng Nhân dân đã sẵn sàng cho một cuộc chiến ở một môi trường hiện đại với kỹ thuật cao chưa?

Chiến trường ngày nay đã thay đổi về căn bản. Độc lập tác chiến được áp dụng xuống tận mỗi người lính trên chiến trường. Bởi, thời gian là quyết định.

Áp sát vào sườn của địch là chìa khóa của chiến thắng. Mỗi đơn vị được quyền quyết định tác chiến mà không cần phải chờ lệnh từ trên cũng là một yếu tố quyết định. Quân Giải phóng Nhân dân hoàn toàn không có khả năng này. Tất cả phải chờ lệnh từ cấp rất cao.

Đề cập đến một loại vũ khí mới, nhiều người chăm chú theo dõi sự kiện tại Châu Hải năm nay. Đó là máy bay tiêm kích tàng hình đời mới nhất của Trung Quốc có tên Thẩm Dương FC – 31 (Shenyang FC-31). Lần đầu tiên quân đội Trung Quốc mang loại này ra biểu diễn trong khi nó mới ở giai đoạn đầu của sự phát triển.

Thẩm Dương FC-31 được thiết kế rất giống máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ cả về hình thể và kích thước. Đây là lần thứ hai, Trung Quốc sao chép mẫu mã của Mỹ. Lần đầu là Chengdu J-21 xuất hiện vào tháng Giêng năm 2011 rồi biến mất từ đó.

Thẩm Dương FC – 31 giống hệ F – 35 của Mỹ ở nhiều góc độ. Nhưng chưa thể nói rằng nó được thiết kế bằng một loại vật liệu đặc biệt có thể vượt qua được mọi hàng rào radar tầm thấp. Đó là chưa kể đến vị trí của động cơ, và cách sử lý nhiệt ở hệ thống xả còn nhiểu khiếm khuyết.

Thiết kế chưa hoàn hảo

Giống như những loại máy bay tiêm kích khác của Quân Giải phóng Nhân dân, Thẩm Dương FC-31 dùng động cơ của Nga với hai Klimov RD-93 models. Thực sự đây là động cơ đã sử dùng cho “MiG-29.”

Có những lời đồn đoán rằng đội thiết kế Thẩm Dương FC – 31 đặt văn phòng tại Moscow để nhận được sự giúp đỡ. Nhưng một viên chức cao cấp của văn phòng MiG phủ nhận điều này.

Có lẽ viên chức cao cấp của MiG nói đúng. Máy bay tiêm kích loại này với thiết kế của Nga sẽ thực hiện được nhiều chức năng hoàn hảo hơn.

Mới chỉ là những hoạt động bình thường, mà Thẩm Dương FC-31 đã ngốn quá nhiều nhiên liệu, chưa kể đến những pha lượn, quay, bổ nhào, rơi tự do để hạ thấp độ cao.

Hơn nữa có những dấu hiệu phi công không thể đưa máy bay vào được độ cao mong muốn. Mọi thao tác như: thay đổi tốc độ, hướng bay, độ cao, nhào lộn, thậm chí bay thẳng, phi công đểu phải kích hoạt động cơ để duy trì độ cao và lực quán tính.

Các chuyên gia Nga nhận xét rằng có quá nhiều lỗi trong thiết kế. Không đời nào Nga thiết kế lại nhiều lỗi đến như vậy.

Những nhà phân tích của phương Tây chỉ ra FC-31 biểu diễn tại Châu Hải không mang theo vũ khí. Khi tác chiến, nó phải được trang bị đầy đủ, trọng lượng nặng hơn nhiều. Như vậy, sẽ rất nguy hiểm khi phải nhào lộn.

Tình cờ

Môt thiết kế chưa hoàn hảo, vậy tại sao Quân Giải phóng Nhân Dân lại chọn thời điểm này để triển lãm?

Có lẽ, đó là một mánh khóe để gởi thông điệp cho Tòa Bạch Ốc trong khi Tổng thống Barack Obama đang thăm Bắc Kinh nhân sự kiện APEC. Họ ngầm nhắc nhở phương Tây rằng “Trung Quốc rất mạnh, đừng có coi thường”.

Đây chỉ là một trong những thí dụ Trung Quốc dùng công nghệ quốc phòng để biểu diễn sức mạnh răn đe. Vào tháng Giêng 2011, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đang thăm chính thức Bắc Kinh, thì J-20 đưa ra biểu diễn dằn mặt ông.

Rõ ràng là không có chuyện tình cờ, ngẫu nhiên, mà đây là một tính toán.

Bất hạnh cho Quân Giải phóng Nhân dân, pha nhào lộn của Thẩm Dương FC-31 không thể răn đe được ai. Ngoại trừ mấy tấm hình của FC-31 trên những trang mạng tiếng Hoa đã gây ấn tượng cho vài người.

“Nhìn nó rất tàng hình”, cư dân mạng người Hoa tán thưởng.

Saturday, November 15, 2014

© Trần Hồng Tâm
© Đàn Chim Việt

20 Phản hồi cho “Máy bay tàng hình Thẩm Dương FC-31: Đang nhào lộn”

 1. Nguyễn Thanh Tùng says:

  Thấy thiên hạ ồn ào tôi cũng muốn tham gia một tí . Toàn thể nhân dân Việt cộng ( kỹ sư , tiến sĩ ,. . .) đều được booc ho dạy dỗ cả nên trình độ sao qua được thầy . Vậy thôi

 2. Thái Bình says:

  Các bạn hãy đọc bài báo này mà tự đưa ra kết luận cho mình vì nó nói đúng bản chất của sự việc và đất nước con người thời đại hiện nay. Tôi rất đồng ý với nhận định chính xác của Người Việt Nam:
  Liệu vũ khí Mỹ có bảo vệ được Việt Nam hay không?
  Liệu vũ khí Mỹ có bảo vệ được Việt Nam hay không?
  © Photo: AP/Tran Van Minh
  Mỹ có thể sớm dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam.
  Đó là chủ đề thảo luận trong chuyến thăm Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh gần đây của Chủ tịch Ủy ban tham mưu liên quân thống nhất, đại tướng Martin Dempsey. Nhiều người Việt Nam cho rằng vũ khí của Mỹ sẽ giúp Việt Nam đẩy mạnh quốc phòng khi đối mặt với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc và hành động của họ trong vùng biển Đông. Tuy nhiên, theo giáo sư Vladimir Kolotov – chủ nhiệm Khoa Lịch sử các nước phương Đông của Đại học quốc gia St Petersburg, cái giá mà Việt Nam phải giả để được cung cấp các vũ khí này có thể sẽ rất cao:
  “Trước hết muốn nói rằng quân đội Việt Nam được coi là một trong những đội quân thiện chiến nhất ở châu Á. Đội quân này từng được tôi luyện trong cuộc chiến khốc liệt và đã đánh bại quân đội Việt Nam Cộng hòa được trang bị vũ khí hiện đại của Mỹ. Nếu như không nói về vũ khí sát thương, mà nói về các loại vũ khí công nghệ cao hiện đại, thì phải biết rằng loại vũ khí này được gắn các chip và phần mềm có thể nhận lệnh điều khiển từ xa mà người mua không hề biết. Việc sử dụng các loại vũ khí như vậy sẽ đưa đất nước tham gia vào cuộc xung đột vũ trang nghiêm trọng, bởi tên lửa của loại vũ khí này có thể bị nhà cung cấp từ bên kia đại dương nhằm tới đối phương thích hợp của họ. Ngoài ra, bằng cách cung cấp vũ khí cho Việt Nam, Hoa Kỳ sẽ mở rộng sự hiện diện của họ trong nước này và tạo nền tảng cho “cuộc cách mạng màu” và lật đổ chế độ mà Washington không mong muốn. Muốn biết điều đó sẽ dẫn tới đâu, hãy xem những tấm gương như Gruzia, Libya, Syria, và bây giờ Ukraina. Nâng cao trang bị cho Quân đội và Hải quân Việt Nam, Hoa Kỳ sẽ kích động một cuộc đối đầu vũ trang giữa Việt Nam với đối thủ địa chính trị chính của họ là Trung Quốc. Đối với Hoa Kỳ Việt Nam là khu vực mà Trung Quốc có thể bị sa lầy trong khoảng thời gian dài. Nếu nhớ lại tên “đường lưỡi bò” mà người Việt Nam đặt cho đường biên mà Trung Quốc tự vẽ ra trong vùng biển Đông, có thể nói rằng bằng cách bán vũ khí cho Việt Nam, Hoa Kỳ sẽ cố gắng để “con bò Trung Quốc dương sừng” và mắc kẹt ở Việt Nam. Muốn biết điều đó sẽ dẫn tới đâu, lại phải nhìn vào các ví dụ từ những năm gần đây. Một trong số ví dụ đó là Iraq. Saddam Hussein 10 năm chiến đấu với Iran vì lợi ích của Hoa Kỳ, rốt cuộc đã không thoát chết và cũng không cứu được đất nước của mình.”
  Trong trường hợp này, sẽ rất hữu ích để ôn lại lịch sử Việt Nam, giáo sư Kolotov nói. Trong cuộc chiến với nhà Tây Sơn, vua Gia Long Nguyễn Phúc Ánh đã ký thỏa thuận với người Pháp, mua vũ khí của họ, đồng thời thực hiện các nhượng bộ trong những vấn đề như tự do truyền giáo,và quyền bất khả xâm phạm của các nhà truyền giáo Pháp, tức là đặt quả bom nổ chậm vào nhà nước mà ông sáng lập ra, về sau sẽ trở thành nạn nhân chính sách mở rộng thuộc địa của Pháp. Khi trả lời câu hỏi làm thế nào mà lực lượng viễn chinh Pháp-Tây Ban Nha với số lượng 3500 người dám tấn công một quốc gia 10 triệu dân, không nên quên rằng trong lòng nước này họ được gần 600 nghìn giáo dân địa phương ủng hộ.
  Ngày nay, công nghệ lật đổ các chế độ không mong muốn đã có những bước tiến rất xa về phía trước. Dỡ bỏ lệnh cấm vận sẽ tiếp tục đòi hỏi những nhượng bộ trong lĩnh vực nhân quyền, tự do tôn giáo, dân chủ cũng như mở rộng ở trong nước ảnh hưởng của “đội quân thứ năm” do phương Tây kiểm soát. Trong quá khứ, giới tinh hoa Việt Nam không lường được sự nguy hiểm của chủ nghĩa thực dân và đã lựa chọn cuộc sống trong một thế giới ảo tưởng. Hiện nay, khi đưa ra quyết định quan trọng, cần phải nhớ những bài học của mình và bài học trong lịch sử nước khác.
  2014_08_22/276258337/

  • UncleFox says:

   Rất “tâm đắc” với bài báo mà đồng chí Thái Bình giới thiệu . Chẳng biết ăn cái giống gì mà đảng ta tự nhiên đâm ra lú lẫn đến thế nhẩy ? Bỗng dưng mấy năm nay cứ cầu cạnh van xin để được … mua vũ khí của Mỹ mà chẳng lo chúng cài con chip gì đấy làm cho bỏ mẹ đảng và nhà nước ta sao ? Hãy trông gương đồng chí Putin vĩ đại đặt mua hai chiếc Mistral của Pháp, tầu đóng xong thì Tổng Pu chợt đọc được thông tin do đồng chí Thái Bình cung cấp, “Người” hãi quá nên dùng kế chiếm Crimea để NATO và Mỹ viện vào cớ ấy ép Pháp không được giao tầu cho Nga-la-tư . Thế là Tổng Pu không phải nhận hai chiếc tầu mắc dịch có thể đã cài hàng nghìn con chip độc . Thật là hú vía !
   Hay là trong đảng ta đang có nội gian như trước đây vài người tố cáo ? Ngay cả tướng Giáp cũng bị tố là làm gian tế cho CIA, Giáp hãi quá nên ngã bệnh rồi toi . Mới hôm kia ở Miến Điện, thấy kậu Ba Ếch nắm tay Obama chụp hình ra chiều hí hẩng lắm, chẳng biết kậu có phải cũng là người của Xê Í À hay không nữa . Bởi vì nếu không thì tại sao cứ đòi mua vũ khí của Mỹ cho bằng được ? Mà mua vũ khí Mỹ để bắn ai, nếu không phải là muốn gây hấn với “người Thầy cũng là người đồng chí vĩ đại” ? Bắn Thầy đã là một trọng tội trời không dung đất không tha rồi, đàng này bắn Thầy để cướp lại biển đảo mà Bác Hồ ta đã bán cho họ thì tội lỗi này nước biển Đông có nhiều cũng đâu sao rửa sạch ?

   _”Dỡ bỏ lệnh cấm vận sẽ tiếp tục đòi hỏi những nhượng bộ trong lĩnh vực nhân quyền, tự do tôn giáo, dân chủ” …
   A ! Đựt mẹ con bà chúng ! Đây mới thật là âm mưu thâm độc của bọn đế quốc tư bổn … lề . Cũng may là có đồng chí Thái Bình phát giác kịp thời, không thì e chừng bỏ mẹ đảng ta cả lũ !
   Thay mặt toàn dân đội ơn đồng chí Thái Bình nhiều, nhiều lắm !

  • Minh Đức says:

   Trích: “Nâng cao trang bị cho Quân đội và Hải quân Việt Nam, Hoa Kỳ sẽ kích động một cuộc đối đầu vũ trang giữa Việt Nam với đối thủ địa chính trị chính của họ là Trung Quốc.”

   Điều này đúng . Mỹ chỉ bỏ cấm vận một phần. Các vũ khí giúp cho Việt Nam phòng vệ biển hữu hiệu hơn thì không bị cấm vận. Mỹ muốn cho hải quân và quân đội VN nói chung mạnh hơn để có thế chống lại Trung Quốc.

   Như vậy Mỹ bỏ cấm vận để phục vụ cho lợi ích của Mỹ vì Mỹ không muốn thấy Trung Quốc ngang ngược ở trên biển. Nhưng đương đầu với Trung Quốc, bảo vệ, biển, đảo không phải cũng là lợi ích của Việt Nam hay sao?

   • Tien Ngu says:

    Đương đầu với Trung Quốc, bảo vệ, biển, đảo cũng là lợi ích của Việt Nam…
    Nhưng đó là VN tự do, không phải là VN cộng sản. Thím ba coi bộ…mù mờ ở chổ này.

    VN cs là do Trung quốc cs nó đặc biệt gầy dựng đở đầu từ xưa đến nay. Nay tự nhiên VN cs phải…đương đầu với kẽ đở đầu, là …làm sao?

    Đương đầu Trung quốc cs 1979, chỉ là VNcs bị Nga cs nó dụ, mà…phãn thùng, đã bị Trung quốc cs…tát vào mặt, bỏ cái tật rồi, người dân ở 6 tỉnh địa đầu miền Bắc lãnh đạn cũng bộn. Nay mà VN cs nghe theo lời thím ba, đương dầu với nó một lần nữa, Nga cs không còn, lấy vũ khí đạn dược đâu ra mà…phãn thùng?

    Mỹ nó có tử tế, cũng là phải trã tiền từng viên đạn, từng khẩu súng, đâu có cái vụ…tình cho không biếu không? VN cs lấy đâu ra tiền để mua…nhiều mà chơi lâu bền?

    Chớ có mà dại dột, VN ngày nay ờ đâu cũng có…phố Tàu, cơ sở mần ăn của Tàu. Đương đầu phen này là cả nước lãnh đạn đấy, không phải chỉ riêng miền Bắc thôi đâu…

 3. Tien Ngu says:

  Thưa.

  Trên thực tế, Mỹ quả thật có sợ…biển người của Trung Cộng qua cái kinh nghiệm ở chiến tranh Triều Tiên, chết bi nhiêu, Tàu Cộng vẫn…điếu ngán, thúc quân vùng lên. Mỹ giết Tàu đến…đỏ nòng súng, mà chí nguyện quân vẫn…vùng lên, có nhiều em lính Mỹ đã…phát điên khi chứng kiến cảnh…mạng người còn thua mạng súc vật. Tàu Cộng lúc ấy dân số đã lên hàng tỉ, toàn dân đói, Mao…who care, chết bớt càng tốt.
  Korea vets bị tâm thần hành hạ nhiều năm, chính phủ Mỹ…ớn lạnh

  Còn riêng về kỷ thuật ứng dụng cho chiến tranh, cho xã hội nhân quần, Mỹ nó coi Tàu Cộng như…con kẹt.
  Bời, về kỷ thuật, cái gì Tàu cũng…ăn cắp hoặc học hỏi từ Mỹ mà có cả ( tuy cũng có chút thành công, trong việc sao chế hoặc ăn cắp kỷ thuật của Nga hay các nước cựu cs Đông Âu khác…, AK, xe tăng, tàu ngầm, máy bay, nhưng chất lượng so ra không bằng việc…chôm đồ của Mỹ)

  Nay mặc dù Tàu Cộng và các em mắt hí hát theo, khoe…nhất nhì thế giới om sòm, nhưng làm sao thế giới quên đi được những cảnh dân Tàu lục địa trốn dưới hầm tàu, chết ngạt trong các containers trên đường vượt biên giới qua các nước Tây Âu ?

 4. LeQuocTrinh says:

  Hoàn toàn đồng ý với bạn Austin Phạm,

  Tôi là một kỹ sư cơ khí từng có 40 năm kinh nghiệm thực tiễn trong công nghiệp nặng (khai khoáng, luyện thép, luyện nhôm, mỏ vàng, dầu hoả) tại Canada. Tôi đã từng chứng kiến nhiều thiêt bị cơ khí hạng nặng bị hư hỏng và nứt gẫy chỉ vì chất luợng kim loại không xử lý đúng cách. Một dàn bánh xe răng cưa nặng hai tấn bị gãy răng (to bằng bắp tay), hàng chục tấm thép cứng dầy hơn 2.5cm, khổ lớn 40cm x 40cm tự nhiên bị nứt nẻ khi giao hàng trên công trường. Tìm hiểu kỹ mới biết công nhân cắt thép không tuân thủ đúng điều kiện cần thiết khi cắt bằng lửa nóng (torch) khiến cho cơ cấu chịu lực bên trong (internal structure) bị ảnh hưởng. Nên nhớ rằng những tấm thép dày đó sẽ được dùng để hứng chịu lực va chạm ma sát mạnh trong những cỗ máy nghiền quặng đá.

  Tôi thừa hiểu chế độ CS chỉ biết tâng bốc ca tụng những người nông dân chất phát muốn làm cái gì đó để cải thiện cuộc sống nhưng sở học của họ chưa qua nổi trình độ Trung Học, họ chưa biết cầm bút, thước kẻ và compa để vẽ lên một sơ đồ kỹ nghệ hoạ (industrial drawing), họ chưa biết sử dụng máy tính để làm vài con toán căn bản về công thức khoa học, thì họ làm sao trao đổi bàn bạc với những công nhân, kỹ thuật gia và các kỹ sư lành nghề khác trong dự án. Chế độ CS phi nhân này chỉ biết khu khư ôm lấy cái dốt trong đầu, không dám sử dụng người có học và thực hành căn bản thì muôn đời đất nuớc không bao giờ tiến lên được. Họ chỉ biết tuyển chọn những loại trí thức tháp ngà lý thuyết kinh điển để tô lên lớp sơn đỏ tô hồng chế độ. Tôi đã từng sống và có kinh nghiệm với những vị trí thức thiên tả tháp ngà đó ngay tại Canada rồi.

  Khoa học kỹ thuật tiến nhanh và vững chắc đến ngày hôm nay là thành quả xương máu mồ hôi hy sinh của hàng triệu khối óc, tay nghề khéo léo nhưng căn bản lý thuyết vững vàng để cho hàng tỷ người mỗi khi lên máy bay đi khắp nơi trên trái đất được an toàn, đầy đủ tiện nghi. Đâu phải để cho các bác Hai Lúa nổi hứng chế tạo tầm phào đưa đến tai nạn thảm khốc chết cả ngàn người như chơi.

  Sau cùng tôi xin nhắc cho các bác biết rõ tai nạn nổ lò nguyên tử Chernobyl ở Ukraina năm 1985 đã tiêu diệt một thành phố tàn khốc, lỗi lầm do nhóm bác học người Nga sơ suất làm thi nghiệm không tính toán đưa đến mất kiểm soát phản ứng hạt nhân. Cho đến bây giờ hiểm hoạ phóng xạ nguyên tử hãy còn là mối đe doạ trên đầu hàng triệu người dân Ukraina và Âu Châu. Nga Sô là kẻ chịu trách nhiệm chính có bao giờ dám đứng ra xin lỗi nhân loại chưa ?

  Kết luận: Chớ có bao giờ đi vào vết xe đổ của CS đem mạng sống người dân ra làm trò đùa để to son chế độ.

  Lê Quốc Trinh, Canada
  17-11-2014

 5. Minh Đức says:

  Trích: “Mọi thao tác như: thay đổi tốc độ, hướng bay, độ cao, nhào lộn, thậm chí bay thẳng, phi công đểu phải kích hoạt động cơ để duy trì độ cao và lực quán tính”

  Chiếc FC-31 này phải mở afterburner để giữ cho phi cơ khỏi mất cao độ ngay cả đang bình phi, bay ngang không phải tăng tốc độ. Afterburner dùng khí nóng phụt ra từ đuôi cho nó quay ngược lại phòng đốt để gia tăng sức nóng và phun thên nhiên liệu vào cho động cơ cháy mạnh hơn, phụt ra mạnh hơn. Các phi cơ phản lực dùng afterburner để tăng tốc độ, chẳng hạn khi muốn bay siêu thanh, muốn vọt lên cao thật nhanh để đón đánh địch. Dùng afterburner thì hao tốn nhiên liệu và chỉ chạy được vài chục phút. Chiếc FC-31 phải dùng afterburner để khỏi mất cao độ có lẽ là vì cánh và thân máy bay được thiết kế dở nên sức nâng kém. Sức nâng kém nên phải dùng sức phản lực mạnh để gia tăng sức nâng. Điều này có nghĩa là kỹ sư thiết kế dở. Có thể vì họ muốn máy bay có hình dạng tàng hình cho giống chiếc F-35 nên sức nâng bị kém. Nói tóm lại đây là máy bay không thể sử dụng được. Nó chỉ được dùng để bay vài chục phút để phô trương. Nhưng cũng ngốn biết bao nhiêu tiền của chính phủ.

 6. Mây lang thang says:

  Bởi ý kiến quá hay, xin mạn phép sao chép lại, đặng bà con cô bác tường lãm:

  By Austin Pham
  “Anh nói thế là không đúng. Đừng dài dòng việc đi học khi mà anh lập luận trên căn bản của kẻ dốt. Ông Hải là người không có bằng cấp về kỷ thuật. Việc mà anh ta làm gọi là Improvision., nó không phải là sáng chế gì cả. Tại mốt đất nước khi mọi cái đều thiếu thốn thì việc phải “improvise” để tái xử dụng những cái đã từng co là phế thãi là việc thường. Anh có sống ở VN sau 1975 chưa? anh sống bao lâu?
  Tôi cá với anh rằng ông Hải hoàn toàn không có khả năng đọc và hi ểu SPECs, giải thích cặn kẻ tại sao độ dày của amoured plate và hàm lượng của alloy trong MTRs…như mốt người kỷ sư chuyên nghiệp.
  Một chiếc xe bọc thep không đơn giản chỉ là “bọc thép”, có động cơ, có vũ trang. Một chiếc máy bay không chỉ có thể cất cánh và hạ cánh. Nó còn là sinh mạng của ngư ời xử dụng mà tiêu chuẩn an toàn khi bắt đầu tạo dựng là ZERO-TOLERANCE hoặc class C…
  Ông Hải là một người có sự say mê khác người, có ý chí và chỉ có vậy. Không một quốc gia nào sẽ mua hoặc mướn ông Hải-người tốt nghiệp đại học thể thao làm cái việc mà anh miên ( sắp sửa tới anh “nào” ) đang làm cả.
  Ngoài ra khi người ta muốn sửa chửa quân cụ, cái logic đầu tiên là phải run cái gọi là Assessment-analysis để xem việc đầu tư chi phí, nhân lực có đáng hay không? nếu anh có vài trăn cái xe bọc thép chẳng hạn nằm rải rác ở nhiều vùng. Thời hạn xử dụng đã đáo hạn thì việc anh có sửa một vài cơ phận để nó tái hoạt động cũng chỉ là phí công vô ích, nonsense bởi vì nó se tiếp tục những cơ phận kh ác => operational cost for nothing. Anh Hải không hiểu cái nguyên lý này, kể cả anh.
  Tôi viết tới đây, duy nhất với 1 mục đích rằng tất cả những tờ báo đang um xùm về các thiên tài của VN thuộc dạng này là…DÔT!!!”

  • Choi Song Djong says:

   @ Austin Phạm.

   Ở cái xứ Chẳng Hề Xấu Hổ Vì Ngu này người ta nay bị nhiễm nặng vi khuẩn tự sướng,loại virus này khiến con người ta cả ngày cười cười lắc lắc như lũ điên.
   Khi một đám du thủ du thực nắm chính quyền thì cái XH nó loạn lên,phí thời gian tranh luận với những kẻ không có cái đầu,hãy để thời gian đi nhậu giống tui cho dzui nhà dzui cửa.Tối qua ghé nhà thằng bạn định xem ké trận chung kết Master bên Luân Đôn,ai dè thần tượng của mình Roger Federer đau lưng bỏ cuộc và gia đình nó mở VTV4,chiêm ngưỡng toàn loại pgs.ts phát biểu ngu éo chịu được và mình bỏ nhậu nửa chừng đi về,đm đang rượu ngon mồi “ngọt” nhưng khi nghe cái lũ bò mở miệng là muốn cho chó ăn chè rồi.

  • Minh Đức says:

   Những người chế tạo đồ dùng như ông Trần Quốc Hải thời trước 75 ở miền Nam cũng có nhiều. Họ tự chế ra tủ lạnh chứa nước đá, máy làm cà rem, máy nạo dừa, máy xay thịt… Chủ hãng nào cần máy móc gì thì tìm đến họ, họ chế cho mà dùng. Tuy không bằng máy móc nhập cảng nhưng rẻ hơn và cũng dùng được. Thời đó thì đó là công chuyện làm ăn của một giới người, và chuyện chế đồ ra mà dùng là điều tự nhiên nên báo chí cũng chẳng để ý làm gì. Ở Canada có ông Joseph Armand Bombardier, là thợ sửa xe, chẳng học hành gì, chế ra loại xe chạy trên tuyết, snowmobile hay skydoo, mở hãng Bombardier. Ngày nay hãng Bombardier đóng toa xe lửa và máy bay. Ở Nhật, ông Soichiro Honda, cũng là một thứ Hai Lúa ham làm xe gắn máy rồi sau làm ra hãng Honda ngày nay. Những người đó khi thành công thì nổi tiếng, còn biết bao nhiêu người cũng chế tạo được đồ dùng và mở hãng nhưng không nổi tiếng bằng vì người ta xem đó là chuyện thường tình. Chuyện ông Trần Quốc Hải sở dĩ trở nên ồn ào vì ông ta bị cấm. Nếu ông ta sống ở thời trước 75 thì ông có cơ may sẽ được làm đến nơi đến chốn ước vọng của ông ta. Nếu ông ta thất bại thì đó là lỗi của ông ta hoặc vì điều kiện kỹ thuật lúc đó chưa cho phép thì ông ta cũng chẳng có gì mà ân hận. Cũng giống như vụ Ân Đàn Đại Đạo ở miền Trung, được thành lập 1969 mà dân miền Nam chẳng ai để ý. Sau này, vì bị cấm đoán, bị vu cho là lật đổ chính quyền thì người ta mới biết là đạo này đã có từ thời 1969 tại miền Nam.

  • Nông dân chân đấtTrần Quốc Hải, giai cấp tiến bộ trong công cuộc đấu tranh giải phóng giành lại nền độc lập cho nước nhà, bị VC đào thải, đã chế tạo ra 2 chiếc máy bay trực thăng được triển lãm tại Úc và bán cho bảo tàng ở Mỹ. Tin này chắc Austin Phạm cho là tin vịt, nhưng là tin thật. Điều tôi nói lên sự thật, chắc Austin sẽ cho tôi là kẻ ngu dốt và chê ông Hải không có bằng cấp, một thứ nông dân cày sâu cuốc bẩm, một nắng hai sương, không bao giờ nhìn thấy mặt trời. Ông Phạm này chỉ dùng vài giòng lý thuyết sơ đẳng, mà ai cũng biết, rồi chê mọi người điều dốt. Tôi rất tiếc là không cùng chung ghế nhà trường với ông ta để thẩm định trình độ của ông về kỷ thuật. Nhưng kiểu vơ đủa cả nắm, thì tội nghiệp cho một tên hoang tưởng, chỉ biết mình là đỉnh cao trí tuệ loài người và xem kẻ khác như là rác rưởi. Sở học bất tận, trí thông minh của con người còn giới hạn. Ông Marx và lénin, kéo theo những nhà triết học say mê biện chứng duy vật, tự ca tụng mình là ngọn đuốc dẫn đường cho nhân loại, nhưng đến thế kỷ hai mươi và sang thế kỷ 21, chủ nghĩa VC đã bị phá sản và chũ nghĩa tư bản đã toàn thắng trên toàn thế giới. Vì sao con người tư bản thắng CS, vì con người tư bản biết khiêm nhường và có suy nghĩ trước khi hành động, tránh phê bình về những trường phái không giống với mình. Nhưng Mây Lang Thang, chưa suy nghĩ lại phát ngôn bừa bải như mẹ hát con vỗ tay, cho nên loài cái đuôi VC. Tôi được hạnh phúc và sống thoải mái vì không bị hệ luỵ bởi tư tưởng vô nhân tính và bè đảng, mình không tài thì không thể có một địa vị xứng đáng trong xã hội. Tài năng là do ý chí quyết tâm học hỏi, nhưng người VC như ông Austin chỉ cần tập bắn súng và đem máu nóng anh hùng với một số trí thức giới hạn với mục đích đấu tố nguời khác để giành địa vị xứng đáng trong xã hội. Thấy ai có tài là muốn nhận chìm, sau đó đưa bè đảng lên nắm quyền, sau đó dùng mớ lý luận sơ đẳng để chê bai người khác, như mất lập trường và dốt, vì thế VN đang tụt hậu, nghèo đói, những con người ấy chỉ biết lấy hận thù giai cấp làm bàn đạp cho sự nghiệp của mình. Nhưng, kè tài ba đâu chịu sống trong mớ lý luận ngang tàng và độc tài như thế. Ông Hải đã chấp cánh bay xa, để lại sau lưng những đàn cừu chỉ biết dạ bảo vân như ông Austin và Mây Lang Thang.

   • Austin Pham says:

    @ông Nguyễn Hiền
    Ông dài dòng một cách không cần thiết. Việc triển lãm máy bay trực thăng của ông Hải tại Úc và việc bán chúng cho viện bảo tàng của Mỹ như ông nói, nếu có, là dành cho việc…TRƯNG BÀY. Điều này ông có hiểu hay không? Nó cổ vũ cho sự say mê, cho sự cố công tìm tòi. Nó không phải là giấy chứng nhận sản phẩm. Đây không phải là “tin vịt” mà nó là một sự thật, nếu ông chịu mở mắt mà đến chỗ của nó… ĐẬU. Rất có thể ông Hải sẽ được cấp một cái honorary degree bởi 1 trường đại học nào đó trong tương lai và nó có giá trị…symbolic như vị trí của nó trong cuộc triển lãm, nhà bảo tàng. Tôi hoàn toàn đồng ý.
    Đ áng lý khi tôi đọc đoạn văn mà ông viết:” Vì sao con người tư bản thắng CS, vì con người tư bản biết khiêm nhường và có suy nghĩ trước khi hành động, tránh phê bình về những trường phái không giống với mình.” thì tôi đã không cần tranh luận thêm với ông rồi.
    Thưa anh Đức,
    Ông Hải không phát minh ra chiếc máy bay, cũng như ông ta không nghĩ ra ý tưởng về chiếc xe bọc thép. Chúng đã có sẳn ngoài đời và đã tồn tại bao nhi êu lâu nay. Ông ta copied và improvised theo vốn liếng kỷ thuật mà ông ta sở hữu. Giá trị hữu dụng của sản phẩm của ông Hải là “next to zero”.

   • Mây lang thang says:

    Thưa kụ Hiền,

    Gớm, gì mà la lối om xòm thế kụ? Thầy Thích Nhứt Hạnh của Làng Mai coi mòi …sắp đứt dây thiều, rồi phỏng? Bình tĩnh lại đi!

    1)”Bởi ý kiến quá hay, xin mạn phép sao chép lại, đặng bà con cô bác tường lãm:” MLT

    2)”Tôi viết tới đây, duy nhất với 1 mục đích rằng tất cả những tờ báo đang um xùm về các thiên tài của VN thuộc dạng này là…DÔT!!!” AP

    Hãy khoan nói đến “engineering” làm chi; vì, “engineering” là logic, là rationale…

    Thưa kụ,

    Ông Austin Pham có lý đấy ạ, khi những “tờ báo” như BBC “lên khuôn”, không có nghĩa kụ ông hoặc kụ bà phải “ăn theo” mần chi; bởi lẽ: mấy nhà báo BBC/Vietnamese chỉ là những tay tạp nhạp, (đa số nhào nặn từ Bắc Việt)về kỹ thuật chuyên môn (khoa học thường thức) thua xa đứa bé trung học (cấp hai) của các nước Âu Mỹ …

    Mây lang thang

 7. Bin Lalàng says:

  Khi bọn Chệt đưa cái của nợ ra thử thì đã làm trò cười cho cả thế giới,bọn chệt và csvn chỉ giỏi ăn cắp kỹ thuật,không có khả năng tối thiểu đi bằng đôi chân của mình mà cứ suốt đòi phải dựa vào cái bóng của người khác.Qúi vị thử tìm ra điều gì mà bọn chệt không chôm ?
  Hãy xem tụi F 22,35 đánh vòng 360 độ và cái của nợ mà bọn chệt mới trưng ra thế nào,suốt đời chỉ đi chôm và với cái thói mì ăn liền muôn thủa.

  • Tudo.com says:

   Bin Lalàng đừng có đừng có. . . giởn nhe ?

   Sau khi Chệt biểu. . . Dziễn ở bên Tầu xong, sẻ đưa qua cho. . .Chiên dza răng đen mã tấu cãi tiến thì F80,90 cũng khóc chứ đừng nói F22 hay F35!

   Hảy nhớ các chiếng sỉ ta hồi đó. . . đậu Mig17, 21 ở mấy parkings trên mây chờ B52 tới bắn rớt cả bầy như là ruồi bị phun thuốc vậy đó.
   Chưa hết, các chiến sỉ. . .Cái của ta chỉ dùng CK. . . C , CK. . .L . . .còn bắn cả B53, B54. . . .rớt ngay. . . .Cửa Mình !

 8. VN mình có nhiều tật xấu, hể thấy Made in China là chê đáo để, như một bài viết của ông Thanh Huy ở phành phố mang tên Bác, chê ông Trần Quốc Hải người gốc Tây Ninh, đang làm công việc chế tạo xe bọc thép cho nước Miên, anh này con khinh miệt khả năng chế tạo của ông Hải và cho rằng điều ông Hải làm là điều mà nhiều người đã làm, nên chẳng có gì là siêu việt. Than ôi, sống trong một đất nước mà thằng khôn đi học, thằng ngu dạy đời, người trí thức dễ mai một, người trí thức bị khinh bỉ và người VC luôn luôn dùng lao động chân tay dẫn đường cho lao động trí thức. Ông Thanh Huy sống tại VN ,nhưng ông không thấy người trí thức học hành rất vất vả, nhưng khi ra trường muốn tìm một công việc là phải đút lót, không có tiền xem như là kẻ trí thức thừa của xã hội, bị hất hủi như con chó ghẻ. Cái khổ ghê ghớm của người trí thức VN là bị dèm pha, bởi vì đảng là ưu việt, người trí thức chỉ là kẻ không có đủ quyền làm người, là chỉ kẻ ở lậu, suốt đời làm phó thường dân. Trong khi đó mọi công việc quan trong của đất nước đều do đám trí thức VC như ông Huy thay nhau điều hành đất nước, vì thế trí thức đã đi vào bế tắt. Con vua thì lại làm vua, con sải nhà chùa thì quét lá đa. Hay, trứng rồng lại nở ra rồng, liu điu lại nở ra giòng liu điu. Nhìn anh Đoàn Văn Vươn, người nông dân đầy sáng tạo, cuối cùng cũng bị cướp trắng tay, nay đến ông Dũng lò vôi, đem tài năng của mình để tạo ra một danh lam Đại Nam hùng vỉ, nay cũng bị bọn VC dòm ngó muốn cướp. Bọn cướp VC không từ một ai, từ người cùng khổ, đến những đại gia. Người Tàu dù chế hay, hoặc dở, người ta cũng đem ra biểu diển, để công chúng có cơ hội phê bình, sau đó hoàn thiện những cái chưa đáp ứng thị hiếu người xem, trong khi ở VN, vừa mới chế ra máy bay trực thăng là bị công an dòm ngó đem luật an toàn ra hù dọa, làm người sáng chế nhụt chí, trong khi bọn côn đồ công an đâu biết kỷ thuật là gì nhưng cũng xía vào chuyện khoa học.

  Nhìn chuyện ngày nay, nhớ chuyện ngày xưa. khi VC muốn xây dựng một nhà máy điện nguyên tử ở Ninh thuận, nhà hán nôm Nguyễn Xuân Diện chống đối, ông chống đối nhà máy điện nguyên tử với lý do là ở độ an toàn, trong lúc đó có một đám người chống đối ông rất quyết liệt và lý giải rằng, VN thiếu điện, cần thành lập nhà máy điện nguyên tử, những người này có những hành vi thô bạo đối với ông Diện, trong khi đó chẳng có một kiến thức sơ đẳng về nguyên tử, nhưng vẫn được đám ngu công an ủng hộ, rồi quy chụp ông Diện chống đối chế độ. Cũng như ông Hải, ông không được trọng dụng vì bản thân ông không phải là đảng viên, nên suốt đời ông chỉ là kẻ ở nhở, ở đậu trên một đất nước có truyền thống đánh giặc rất hào hùng.

  • Austin Pham says:

   Anh n ói th ế l à kh ông đ úng. Đ ừng d ài d òng vi ệc đi h ọc khi m à anh l ập l u ận tr ên c ăn b ản c ủa k ẻ d ốt. Ông H ải l à ng ư ời kh ông c ó b ằng c ấp v ề k ỷ thu ật. Vi ệc m à anh ta l àm g ọi l à Improvision., n ó kh ông ph ải l à s áng ch ế g ì c ả. T ại m ốt đ ất n ư ớc khi m ọi c ái đ ều thi ếu th ốn th ì vi ệc ph ải “improvise” đ ể t ái x ử d ụng nh ững c ái đ ã t ừng coi l à ph ế th ãi l à vi ệc th ư ờng. Anh c ó s ống ở VN sau 1975 ch ưa? anh s ống bao l âu?
   T ôi c á với anh r ằng ông H ải ho àn to àn kh ông c ó kh ả n ăng đ ọc v à hi ểu SPECs, gi ải th ích c ặn k ẻ t ại sao đ ộ d ày c ủa amoured plate v à h àm l ư ợng c ủa alloy trongMTRs…nh ư m ốt ng ư ời k ỷ s ư chuy ên nghi ệp.
   M ột chi ếc xe b ọc thep kh ông đ ơn gi ản ch ỉ l à “b ọc th ép”, c ó đ ộng c ơ, c ó v ũ trang. M ột chi ếc m áy bay kh ông ch ỉ c ó th ể c ất c ánh v à h ạ c ánh. N ó c òn l à sinh m ạng c ủa ng ư ời x ử d ụng m à ti êu chu ẩn an to àn khi b ắt đ ầu t ạo d ựng l à ZERO-TOLERANCE ho ặc class C…
   Ông H ải l à m ột ng ư ời c ó s ự say m ê kh ác ng ư ời, c ó ý ch í v à ch ỉ c ó v ậy. Kh ông m ột qu ốc gia n ào s ẽ mua ho ặc m ư ớn ông H ải-ng ư ời t ốt nghi ệp đ ại h ọc th ể thao l àm c ái vi ệc m à anh mi ên ( s ắp s ửa t ới anh “n ào” ) đang l àm c ả.
   Ngo ài ra khi ng ư ời ta mu ốn s ửa ch ửa qu ân c ụ, c ái logic đ ầu ti ên l à ph ải run c ái g ọi l à Assessment-analysis đ ể xem vi ệc đ ầu t ư chi ph í, nh ân l ực c ó đ áng hay kh ông? n ếu anh c ó v ài tr ăn c ái xe b ọc th ép ch ẳng h ạn n ằm r ải r ác ở nhi ều v ùng. Th ời h ạn x ử d ụng đ ã đ áo h ạn th ì vi ệc anh c ó s ửa m ột v ài c ơ ph ận đ ể n ó t ái ho ạt đ ộng c ũng ch ỉ l à ph í c ông v ô ích, nonsense b ởi v ì n ó se ti ếp t ục nh ững c ơ ph ận kh ác => operational cost for nothing. Anh H ải kh ông hi ểu c ái nguy ên l ý n ày, k ể c ả anh.
   T ôi vi ết t ới đ ây, duy nh ất v ới 1 m ục đ ích r ằng t ất c ả nh ững t ờ b áo đang um x ùm v ề c ác thi ên t ài c ủa VN thu ộc d ạng n ày l à…D ÔT!!!

 9. Nhanxet says:

  Đến khổ!

  Hai cái ống phản lực phát nhiệt lòi ra như thế, nhiệt năng phát ra từ hai ống phản lực này thì cái máy cầm tay để nhận hồng ngoại tuyến (infrared) cũng thấy ! Hoả tiễn tầm nhiệt SA7 (modified) cũng có thể bắn hạ được, tàng hình ở chỗ nào! Rõ rà trò nỡm!

  • Nông dân Nam bộ says:

   Không biết cái máy cầm tay để nhận hồng ngoại tuyến mà ông đề cập làm ở đâu vậy? Ông có thể cho biết loại nào đươc không. Theo tôi biết nếu cái máy này hiện hữu thì nó phải cực kỳ nhạy bén, và người điều khiển nó phải cực kỳ lẹ, có thể nói là phải lẹ hơn vận tốc của chiếc máy bay (1.6 mach) thì may ra mới theo kịp nó để làm gì thì làm. Tôi chưa nghe ai nói có người nào có thể chạy bằng vận tốc âm thanh cả. Nếu có bằng thì cũng chậm hơn chiếc máy bay.

Phản hồi