|

Cùng bọ Lập vui Tết

Ông Nguyễn Quang Lập

Ông Nguyễn Quang Lập

Thế là nhà vãn, blogger nổi tiếng Nguyễn Quang Lập ðã ðược tạm thời tự do ðể về nhà ãn Tết Ất Mùi với gia ðình. Ðây là một tin mừng cho anh, cho cả gia ðình anh,và cho ðông ðảo bạn bè anh và những người quý mến anh ở trong nước cũng như ở nước ngoài.

Bàn về nguyên nhân Bọ Lập ðược tự do tạm, phần lớn các blogger tự do cho rằng ðây là một bước lùi có tính toán, một “trò chơi nhân quyền mập mờ xảo quyệt” với hy vọng ðược gia nhập khối kinh tế xuyên Thái Bình Dương có nhiều lợi ích chung và riêng.

Bọ Lập là một công dân ðơn ðộc không tham gia trực tiếp hoạt ðộng chính trị ðối lập nào. Anh nhiều lần nói với bạn: “Tôi không theo ai, tôi không chống ai”. Anh là nhà họat ðộng vãn hoá – nghệ thuật thuần túy, một vãn tài hiếm hoi của ðất nước.

Khi còn ở trong nước, trước nãm 1990, tôi ðã thấy mầm tài nãng ở Nguyễn Quang Lập. Từ nãm 30 tuổi Lập ðã sáng tác những chuyện ngắn và tiểu thuyết ðặc sắc như  Chuyện nhà quê,  Những mảnh ðời ðen trắng, Những linh hồn sống…. Sau ðó anh rất nổi tiếng khi tham gia viết kịch bản cho sân khấu như vở  Trên mảnh ðất người ðời  và càng ðược tán thưởng nồng nhiệt hơn hơn nữa với kịch bản ðiện ảnh cho bộ phim  Ðời Cát  , một tác phẩm ðiện ảnh chiếm Giải Vàng trong Liên hoan Phim châu Á-Thái Bình Dương (2000), riêng anh ðược tặng danh hiệu “Nhà biên kịch xuất sắc nhất”.

Thế rồi anh bước vào hoạt ðộng kỹ thuật số, mở ra blog Quê Choa, kết bạn với mọi người ðồng cảm ở mọi nơi. Sau 3 nãm số bạn ghé trang blog Bọ Lập lên ðến 7 triệu; anh hơi bị choáng ngợp, và có ý ðịnh khi nào con số này lên ðến 10 triệu thì ðóng cửa vì mệt mỏi, tai nạn, bệnh tật. Thế nhưng vào thời ðiểm 25/06/2014, số lượt người xem blog Quê Choa lên ðến mức kỷ lục là 100 triệu. Anh vui sướng và cảm thấy không thể nào ðóng mạng nữa, và anh tự dặt cho mình một nghĩa vụ công dân: “làm người chuyên chở sự thật cho toàn xã hội”.

Có lẽ Bộ Chính trị, Ban Văn nghệ Trung ương cảm thấy lo ngại trước tình cảm đậm đà của đông đảo công chúng dành cho Bọ Lập, trong khi văn chương lề đảng bị xã hội xa lánh, thờ ơ. Họ lại càng khó chịu trước cảnh một ông già (tuy mới gần 60 tuổi) chống gậy, chân què, tham gia biểu tình với đồng bào mình trên đường phố thủ đô, tháng 5/2014, chống bọn bành trướng và chính quyền nhu nhược.

Thế là vài hôm trước Ngày Nhân quyền Quốc tế 10/12/2014, Bọ Lập bị bắt “khẩn cấp”, “quả tang” về cái gọi là tội vi phạm điều 88 Bộ Luật hình sự, khi anh đang gõ phím, đinh ninh rằng anh không hề làm việc gì phi pháp.

Nhà văn Nguyễn Quang Lập đang sống những ngày tràn đầy vui mừng. Xin anh và gia đình cùng bạn bè anh nhận ở đây tất cả lòng tin yêu và cảm phục chân tình của một nhà báo già từng là đồng đội với anh. Rõ ràng lãnh đạo Cộng sản đã sai lầm, dại dột, vô tình tuyên truyền rất hiệu quả cho anh. So với hơn 2 tháng trước, số bạn bè, fan của anh đã được nhân lên với cấp số nhân. Khắp nơi người ta đua nhau tìm kiếm các mạng để đọc tiểu sử anh, tin tức và hình ảnh về anh, các tác phẩm của anh.

Đe dọa, đánh đập, tù đầy chỉ làm cho mỗi công dân yêu nước như Bọ Lập thêm quyết tâm, dày dạn, sáng tạo, làm tăng thêm số bạn bè quý mến anh, cũng như số người ủng hộ anh, và thế giới dân chủ càng hiểu biết về anh hơn nữa để đẩy mạnh cuộc đấu tranh đòi chính quyền từ bỏ quyết định đưa anh ra xét xử. ./.

Bùi Tín (VOA)

 

Phản hồi