|

Việt Nam hãy chọn hoa xấu hổ là quốc hoa

Hoa xấu hổ

Hoa xấu hổ

Ngay từ cái tên của mình, hoa xấu hổ đã gợi nhắc một phẩm chất cần có của con người: lòng tự trọng. Biết xấu hổ là còn lòng tự trọng, đó là điều vô cùng cần thiết, thậm chí không thể thiếu.

Câu chuyện bình chọn quốc hoa cách đây 3 năm mấy ngày nay lại nóng trở lại khi Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch được giao chủ trì phối hợp với các tổ chức có liên quan để nghiên cứu đề xuất việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân và cách lựa chọn suy tôn quốc hoa.

Đến thời điểm này, trên trang web bình chọn Quốc hoa của Bộ VH-TT-DL, hoa sen được bình chọn với hơn 62%, tiếp theo là hoa đào (hơn 15%), hoa mai (hơn 14%), hoa ban (4,4%). Dù chiếm ưu thế với tỉ lệ áp đảo nhưng có không ít người tỏ ra không đồng tình với việc lựa chọn hoa sen.

Một nhà văn hóa cho hay hoa sen dù thân thuộc và gần gũi với người dân nhưng đối với thế giới, nó không đặc trưng cho Việt Nam. Việt Nam cũng không phải là nơi có nhiều sen đẹp và cũng không có loài sen nào đặc trưng. Thậm chí ở khu vực Đông Nam Á, nhiều nước có sen đẹp hơn Việt Nam.

Có rất nhiều ý kiến phản đối hoa sen trở thành quốc hoa
Thêm vào đó, các sản phẩm văn hóa có sử dụng hình ảnh của sen đều bị ảnh hưởng bởi Phật giáo mà nguồn gốc của Phật giáo lại bắt nguồn từ Ấn Độ và nước này cũng đã chính thức chọn hoa sen trắng làm Quốc hoa. Ngoài Ấn Độ, không ít quốc gia đã chọn hoa sen làm Quốc hoa.

Chỉ lý do đó đã đủ khiến dư luận băn khoăn, có nên chọn đại diện hoa của đất nước giống nhiều nước khác như vậy. Dư luận lo lắng bởi các đề cử khác cũng vấp phải điểm nọ điểm kia chưa phù hợp: hoa đào chỉ sống ở xứ lạnh trong khi mai thì không thể thiếu nắng ấm, hoa ban chỉ có ở vùng núi Tây Bắc… Ấy là người ta chưa biết rằng, ở Việt Nam, có một loài hoa dại mọc ở hầu hết các vùng quê, đẹp dịu dàng nữ tính, đầy đủ tiêu chuẩn để trở thành quốc hoa, loài hoa trinh nữ (hay còn gọi là hoa xấu hổ).

Hoa xấu hổ đã tồn tại từ rất lâu ở nước ta. Nó đã đi vào trong truyền thuyết, trong những câu truyện cổ tích Việt Nam, từ biết bao thế hệ. Tiêu biểu trong số đó là câu chuyện buồn về người con gái đoan trang thùy mị.

Ngày xửa ngày xưa có một người con gái đẹp như tiên sa, nụ cười của nàng còn đẹp hơn cả hoa ban mai vừa nở… Nàng có biết bao nhiêu chàng trai si mê đến ngỏ lời và chỉ chờ nàng ban tặng một cái nhìn, một nụ cười. Nhưng nàng là người đoan trang nên chỉ yêu có một lần và lấy người đó làm chồng.

Nàng hạnh phúc trong cuộc sống được yêu thương chiều chuộng, nhưng chồng nàng là người không có chức cao quyền trọng. Vì vậy mà trong những lễ hội là nơi có thể gặp gỡ biết bao kẻ có thế lực nàng ngày càng thấy mình nhỏ bé và buồn chán, thất vọng vì chồng mình.

Sự đời trớ trêu, sự phản bội của nàng phải trả giá: mỗi lần chồng nàng âu yếm là nàng co mình lại và héo hon từng ngày rồi qua đời. Sau đó, trên mộ của nàng mọc lên một loài cây cứ có người chạm vào lại co mình lại. Loại cây đó người đời đặt tên là là cây xấu hổ. Chỉ một câu chuyện này cũng đủ minh chứng rằng, đây là loài hoa gắn liền với truyền thống dân tộc

Hoa xấu hổ (hoa trinh nữ) đáp ứng được tất cả các tiêu chí lựa chọn quốc hoa.
Về tính phổ biến, không cần phải bàn cãi nhiều vì đó là hoa dại, với sức sống mãnh liệt của một loài cây dại. Hoa xấu hổ dù chỉ là một loài hoa nhỏ nhưng nó là biểu tượng cho sức sống bền bỉ, khả năng thích nghi mãnh liệt khi có thể tồn tại và phát triển ở khắp các vùng trong cả nước. Người ta có thể tìm thấy nó ở mọi nơi, từ trong cánh rừng cho tới khoảng đất ven ruộng. Chưa kể, Việt Nam là một đất nước nhiệt đới ẩm gió mùa nên cây cối, các loài hoa và cỏ dại cũng là một đặc trưng tiêu biểu cho đới khí hậu này. Vì thế, chọn hoa dại làm quốc hoa hẳn cũng phù hợp với điều kiện địa lý tự nhiên của đất nước.

Hoa xấu hổ cũng đại diện cho tính cách người con gái Việt. Sống sát đất đen, loài hoa đó vẫn giữ sự e ấp, thẹn thùng. Và nó đẹp, màu tím hồng phơn phớt trên những nhụy hoa mỏng như tơ khiến cho bất cứ chợt nhìn thấy đều dâng lên cảm xúc nhẹ nhàng thư thái. Và nó cũng là biểu tượng của sự thủy chung, đức tính được đề cao nhất của người phụ nữ Việt.

Một lý do cũng không kém phần quan trọng, ngay từ cái tên của mình, hoa xấu hổ đã gợi nhắc một phẩm chất cần có của con người: lòng tự trọng. Biết xấu hổ là còn lòng tự trọng, đó là điều vô cùng cần thiết, thậm chí không thể thiếu. Cuộc sống hiện đại khiến nhiều người đánh mất sự biết xấu hổ, cho nên, khi nhìn thấy quốc hoa là loài hoa này, họ sẽ giật mình nhận ra điều mà họ đang thiếu.

Với những phẩm chất và đặc tính như vậy, hoa xấu hổ xứng đáng trở thành quốc hoa của Việt Nam. Hơn nữa, hiện nay chưa có nước nào trên thế giới chọn loài hoa này làm Quốc hoa nên lựa chọn đó cũng góp phần tạo nên nét đặc trưng, riêng biệt của du lịch Việt.

Lê Minh
(Theo Phunutoday)

9 Phản hồi cho “Việt Nam hãy chọn hoa xấu hổ là quốc hoa”

 1. nguenha says:

  VNCS có : Quốc ca : uống máu và ăn thịt người !
  Quốc phụ : Dâm tặc
  Quốc sư : Dâm loạn
  Vậy thì, muốn chon Quốc Hoa đề nghị con cháu Bác Hồ căn cứ 3 điều trên để chon. Có lẻ vì thế ,mà Quốc Sư Vủ Khiêu đả đề nghị lên Hội đồng nhà nước CS chon “hoa-mào-gà” làm Quốc Hoa (theo chuyện kể của TMH). Hoa mào-gà mọc ở đâu thì chỉ có Vủ khiêu và Chi-em-ta biết !! Thế thì còn Quốc-Huy ?? Chổ nào hoa mào-gà mọc ,thì lấy chổ đó làm Quốc-Huy (CS).!!

 2. Điện Biên says:

  Đánh thắng hai đế quốc “xừng xỏ” là thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, Đảng CSVN là đảng duy nhất biết vận dụng tính “sáng tạo” để từ tay không, đưa cả nước tiến lên con đường xã Hội Chủ Nghĩa hôm nay. Đó là chưa nói tới chuyện đã biến dân tộc ta thành một dân tộc có nhiều anh hùng nhất: “Ra ngõ là gặp anh hùng”.
  Đã gọi là sáng tạo mà nay, lại bắt chước thiên hạ rủ nhau đi tìm hoa để để xúi Đảng phong làm “Quốc Hoa” thì cò gì là “tính sáng tạo” của Đảng ta nữa. Thêm vào đó, hoa gì không lấy làm quốc hoa, lại đi lấy hoa mắc cỡ. Mắc cỡ cái gì? Ai mắc cỡ? Đang là dân tộc anh hùng, nay lại lấy biểu tương là hoa mắc cỡ. Thế la thành Dân tộc mắc cỡ à? Nó đầy “tính” châm biếm chế độ, châm biếm Đảng, Bác Hồ và Nhà Nước XHCN của ta. Lấy hoa mắc cỡ, thà ta lấy hoa bìm bịp làm quốc hoa còn hơn. Còn như các quan bác cứ nhất định thực hiện chủ trương đi tìm quốc hoa, thì thiết nghĩ, ta đạo đạt thẳng với Đảng, hai đề nghị sau đây:
  1- Bọn tư bản với nền văn hoá tư sản lạc hậu, chúng nó chọn hoa cho Quốc gia. Đảng ta lãnh đạo toàn dân. Đảng đi trước. Dân theo sau. Ngay cả mừng Xuân ta cũng mừng Đảng trước cơ mà. Nó lôgíc là thế, nên ta không chơi Quốc Hoa như nó, mà ta chơi “Đảng Hoa”. Tới đây thì hẳn các quan bác vừa lòng rồi. Thôi thì cơ bản, các bác cứ vật vã xúi nhau lấy hoa “Mắc Cỡ” làm “Đảng Hoa”, hay hoa “Bìm Bịp” cũng được, chả chết thằng Tây nào.
  2- Chúng nó chơi “Quốc Hoa”, ta sẽ chơi khác nó. Ta chơi “Quốc Lá”. Tính theo quy luật tất yếu thì phải có lá trước, sau đó mới ra hoa. Thế là ta bắt chước nó nhưng vẫn chơi cha chúng nó. Tính sáng tạo của Đảng và nhân dân ta vẫn giữ được thành qủa của “Kắt mệnh”. Nhưng trên trái đất này, có hàng tỉ thứ lá, biết lấy lá gì làm “Quốc Lá” đây? Dễ ợt! Ta chớp ngay “Lá Diêu Bông” do người từng là của Đảng sáng tạo ra, đó là thi sĩ Hoàng Cầm. Cứ cái Lá Diêu Bông này mà trưng ra, thì cứ gọi là ông nội các nhà Thực vật học lừng danh trên thế giới cũng ú ớ. Khỏi sợ thằng nào bắt chước thói ăn cắp, ăn cướp, nhận vơ tí toáy vào cái Lá Diêu Bông là “Quốc Lá” của nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Nhất định khi ta tuyên bố về Quốc lá Diêu Bông, các nhà Thực Vật học sẽ đổ xô nhau đi tìm. Thì cứ cho chúng nó đi tìm, đỏ con mắt đến cuối thể kỷ này chắc gì đã tìm ra, như Tổng Bí Nguyễn Phú Trọng đã nhận định và tuyên bố về công cuộc Xây Dựng CNXH của Đảng, Nhân Dân và Nhà Nước ta, đại ý là…”Đến cuối thể kỷ (21) này chắc gì đã thấy được CNXH toàn hảo hay chưa”. Ôi! TBT ơi! Đường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh!
  3- Từ đó đề nghị Ban Văn Hoá Tư Tưởng thúc đẩy các đồng chí trong Bộ Chính Trị sớm ra Nghị quyết kể từ nay, Đảng Hoa của ta là Hoa Mắc Cỡ (hay Bìm Bịp cũng đặng). “Quốc Lá” của ta là “Lá Diêu Bông”. Trên cơ sở đó, cũng từ nay, những ngày Quốc Lễ, dưới chân dung Bác và cờ Tổ quốc (Chúng nó bảo Bác ăn cắp mẫu cờ của tỉnh Phúc Kiến bên Tầu cũng kệ mẹ chúng nó. Ai bảo chúng nó ngu, không chịu động não hai câu thơ của đồng chí Tố Hữu “Bên này biên giới (Việt Nam) là nhà. Bên kia biên giớ cũng là anh em”) chỉ đựơc trang hoàng bằng Quốc lá Diêu Bông và Quốc Hoa Bìm Bịp, ý quên…Mắc Cỡ cho nó “hoàng tráng” mà thôi.

 3. HOA SEN says:

  1) Nếu Việt Nam còn theo chủ nghĩa cộng sản thì ta chon hoa ” Cứt Lợn ” ( Ageratum Conyxoides )
  2) Nếu Việt Nam hết cộng sản ta chon hoa sen . —- Ghi chú : sau những trận mưa gôing bão đất trời đảo điên hoa cứt lợn mọc lên tươi tốt rất nhanh, vì vậy ta mới có thành ngữ : ” tươi như hoa cứt lợn gập mưa ” . ” ý nghĩa sau mấy hồi đất nước đảo điên thăng trầm đảng cộng sản mới ra đời — Hoa Sen thì ” gập bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn ” ý nói vững lập trường ( strong mind ) không gì lay chuyển nổi, không dễ gì mà lung lạc, ăn hiếp phải nghe theo qui phục ?

 4. Tien Ngu says:

  “Ngày xửa ngày xưa có một người con gái đẹp như tiên sa, nụ cười của nàng còn đẹp hơn cả hoa ban mai vừa nở… Nàng có biết bao nhiêu chàng trai si mê đến ngỏ lời và chỉ chờ nàng ban tặng một cái nhìn, một nụ cười. Nhưng nàng là người đoan trang nên chỉ yêu có một lần và lấy người đó làm chồng.”

  Thưa,

  Huyền thoại này coi bộ…trật! Muốn biết huyền thoại…đúng, phải nghe bài hát của Nhật Trường, bài hoa trinh nữ…

  Qua một rừng hoang…., thấy hoa trinh nữ, nhớ mẹ kể chuyện ngày xưa …

  Lấy hoa…trinh nữ xấu hổ, làm quốc hoa cho nước VN Cộng…láo, coi bộ tội nghiệp cho hoa trinh nữ.

  Đề nghị quốc hoa của nước VN Cộng…láo, nên phải là…hoa cứt lợn hay là hoa…mồng gà…

  Các cò mồi Phú đảng viên hay cò …Cắt Dán, có ý kiến gì chăng?

 5. Vi Xuân Thảo says:

  Đảng CSVN luôn khẳng định “Bác Hồ còn trinh” thì đảng ấy lấy hoa trinh nữ làm quốc hoa cho nước VN Xạo Hết Chỗ Nói là lô gích rồi !!!

 6. nguyễn duy ân says:

  Nếu làm như vậy thì thật tội nghiệp cho loài hoa Xấu Hổ: bởi loài hoa này còn biết xấu hổ trái lại việt cộng và một số đông người dân Việt đã bị lây nhiễm vi trùng CS thì không!

 7. TT says:

  Hoa xấu hổ tự nó rất đẹp, đừng bắt tội nó phải đại diện cho nước Việt khi cái bọn khốn nạn cộng sản này đang cai trị dân chúng.
  Đảng cộng sản Việt Nam nên chọn cục c… để đại diện cho đảng của họ.

 8. Thanh Pham says:

  Hoa xấu hổ là Quốc Hoa!

  Đúng quá, nhưng nghe bao cay đắng
  Cứ van tay cứu đói giảm nghèo
  Cứ ta đây đỉnh cao trí tuệ
  Mà người dân còn thua bọt bèo!

  Passport đi đâu cũng xấu hổ
  Gục ṃặt thôi, nghe người ta chửi
  Xứ sở gì lãnh đạo hồ đồ
  Để dành gác cho người ta ngũ!

  Xấu hổ vì cái gì cũng lạ
  Xấu hổ vì cái đảng thổ tả
  Thật tôi không còn lòng dạ nào
  Nói lên hết lưu manh đểu giả

  Hoa xấu hổ đúng là Quốc Hoa
  Nhưng vì đâu làm ta xấu hổ?

  T.Phạm

  https://sangcongpha1.wordpress.com/

  • N.Nguyen says:

   Tôi còn nhớ lời nói của lãnh tụ cộng sản Trung cộng & cũng là đồng chí anh em với đảng cộng sản VN là, trí thức không bằng cục c***vậy thì đảng cộng sản VN & các Quốc Gia cộng sản nên lấy cục c***làm quốc hoa cho đảng của đảng cộng sản,!!!

Phản hồi