|

Phép lạ của nước Nga

russia-rich-poor_2440713bĐồng rub tiếp tục mất giá, giá thuê nhà và các dịch vụ công cộng khác tiếp tục gia tăng, hết cửa hàng này đến cửa hàng khác ngừng kinh doanh. Vì sao trong khi cuộc khủng hoảng đang diễn ra gay gắt như thế, uy tín của Putin lại cao như vậy?

Khu phố mà tôi sống, nằm trên Đại lộ Hòa Bình, gần ga Riga. Tôi đã sống trên “đại lộ Hòa Bình” này nhiều năm rồi và hiện nay tôi cũng thuê một phòng trong khu phố này. Nhưng đáng tiếc là, khu vực xung quanh đang thay đổi. Gần đây, chính quyền thành phố đã quyết định đóng cửa những gian hàng nhỏ trong những lối đi dưới đường tàu điện ngầm. Tôi cũng như nhiều người dân Moskva thích những gian hàng này. Khi đi ngang qua, có thể rẽ vào mua trái cây, bánh mì và một số thứ khác – trước đây tôi thậm chí không thể tưởng tượng được rằng mình lại cần những gian hàng này đến như thế. Mua khi đi ngang qua là niềm vui khách hàng. Chính quyền thành phố dọn sạch lều quán trên các lối đi. Nhiều người buôn bán nhỏ đã bị tước mất sinh kế. Cuộc khủng hoảng diễn ra như thế đấy.

Hay là như thế này: Các bảng hiệu quảng cáo trên Đại lộ Hòa Bình đã tắt. Mỗi tháng – một vài bảng hiệu, mỗi tháng lại bớt đi vài cửa hàng. Cửa hàng đồ gỗ đã cửa đóng rồi. Phòng khám tư cũng đã đóng cửa. Cánh cửa đại lý du lịch cũng như nhà hàng, nằm bên kia phố cũng đóng kín rồi. Các ông chủ đã đầu hàng trước sự sụp đổ của đồng rub, tiền thuê nhà tăng và nhu cầu giảm.

Trong bảng xếp hạng của Bloomberg, gọi là chỉ số nghèo khổ, Nga là một trong số các quốc gia mà sự kết hợp khủng khiếp giữa nạn thất nghiệp và lạm phát làm cho đời sống trở nên vô cùng khó khăn. Tình hình ở Venezuela, Argentina, cũng như Ukraine – do chiến tranh tàn phá – còn tệ hơn. (Tình hình ở Hy Lạp – lạm phát thấp – tốt hơn). Nhưng – ở đây chúng ta bắt gặp phép lạ của nước Nga – tháng vừa rồi uy tín của tổng thống đã tăng thêm 1% – lên tới 86%. Làm sao lại như thế được, khi cuộc khủng hoảng đang diễn ra gay gắt mà uy tín của Vladimir Putin vẫn cao như thế?

Một trong những lí do là chính phủ sử dụng số tiền đã tích cóp được: người ta trợ cấp khá nhiều cho những người đã nghỉ về hưu, người nghèo, cựu chiến binh, cũng như những cơ sở xã hội nhằm làm giảm bớt tác động của cuộc khủng hoảng đối với dân chúng. Người ta sử dụng cả Quỹ dự trữ, được lập ra để phòng những giai đoạn khó khăn, tháng trước Quỹ này đã giảm từ 85 tỷ xuống còn 77 tỷ. Đại diện Bộ tài chính vừa tuyên bố trong tuần này như thế. Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương, Nga hiện có khoản dự trữ là 364 tỷ USD, năm ngoái dự trữ là 500 tỷ USD.

Suy thoái không chỉ là do những biện pháp trừng phạt của phương Tây. Giá dầu thấp cũng không phải là lí do. Theo các chuyên gia độc lập ở Moskva, ví dụ, giáo sư kinh tế Igor Nikolaev, lí do chính của những khoản thiệt hại của Nga là một cuộc khủng hoảng cơ cấu của đất nước: trì hoãn cải cách, suy thoái các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tham nhũng quá mức. Nước Nga do Putin cầm đầu Nga đã lâm vào tình trạng suy thoái kinh tế trong suốt hơn ba năm qua và bây giờ đất nước đang trải qua “một cơn bão thực sự”, Nikolaev nói.

Nhưng đáng chú ý là: dường như điều đó không động chạm tới Putin. Ông ta hầu như không bao giờ nói về tình hình kinh tế, ông ta ít khi gặp các doanh nhân và các nhà kinh tế học. Tổng thống quan tâm trước hết đến chính sách đối ngoại, đến vị trí và vai trò của nước Nga trên thế giới. Và, tất nhiên là cả cuộc chiến với Ukraine nữa. Tất cả các bài phát biểu của ông ta đều có liên quan, cách này hay cách khác, đến Donbass hoặc nước Nga như một quốc gia vĩ đại về thể thao. Putin liên kết uy tín của mình với sự kiện là nước Nga – một đất nước vĩ đại, mạnh về quân sự và làm người ta sợ hãi. Người Nga đánh giá cao vị tổng thống vì như thế, và, theo trung tâm nghiên cứu độc lập có tên là Levada-Center ở Moskva thì tình trạng này kéo dài đã nhiều năm rồi. Còn cấp dưới của ông ta thì chịu trách nhiệm về kinh tế, tham nhũng và những chuyện lặt vặt khác.

Cho nên đừng nghĩ rằng cuộc khủng hoảng đang gia tăng ở Nga có thể dẫn đến những cuộc biểu tình hay những vụ lộn xộn lớn. Vụ giết nhà lãnh đạo đối lập Boris Nemtsov vào tuần trước đã làm cho một ít người thực sự lo lắng và đau khổ – đấy chủ yếu là tầng lớp trung lưu có tư tưởng tự do, những người tin rằng Putin là kẻ thù của mình. Còn quần chúng nhân dân lại là đồng minh của ông ta.

Theo đánh giá của các nhà kinh tế học, nếu tiếp tục khủng hoảng chính trị như hiện nay, khoản dự trữ chỉ có thể “giữ” một hai năm nữa. Tổng thống đánh cược rằng trong thời gian đó giá dầu và khí sẽ lại tăng đáng kể và ông ta có thể giải quyết được cuộc khủng hoảng. Nhưng hiện nay không có gì chứng tỏ sẽ có thay đổi trên thị trường dầu thế giới, nhiều khả năng là ngược lại.

Nếu giá nhiên liệu không tăng, Putin sẽ phải nghĩ ra một cái gì đó để có thể đẩy tình trạng khốn khổ của người dân xuống hàng thứ hai. Chắc chắn, đấy sẽ là một cái gì đó trong chính sách đối ngoại – để đưa vinh quang toàn toàn cầu của nước Nga lên một tầng cao mới.

Nguồn: Михаэль Туман (Michael Thumann)
Phạm Nguyên Trường: Dịch theo bản tiếng Nga tại địa chỉ: http://inosmi.ru/world/20150306/226694896.html

3 Phản hồi cho “Phép lạ của nước Nga”

 1. Minh Đức says:

  Trước hết về tỉ lệ dân ủng hộ Putin cao thì phải xét xem việc thăm dò ý kiến có được làm một cách trung thực hay không. Một chế độ mà cơ quan truyền thông thường loan tin bịa đặt trắng trợn thì việc thăm dò ý kiến cũng chưa chắc được làm một cách vô tư, trung thực.

  Putin đang dùng thủ đoạn tuyên truyền để dân ủng hộ mình . Vào đầu năm 2015, chính phủ Nga tuyên bố vì giá dầu xuống thấp nên ngân sách năm 2015 sẽ ít hơn nhưng chính phủ sẽ không cắt giảm chi tiêu cho quân sự và kêu gọi các đơn vị biên phòng phải đề cao cảnh giác, đẩy lui bất cứ sự xâm lấn nào. Đây là một luận điệu nghe lạ tai và không phù hợp với tình hình thực tế vì các nước châu Âu và Mỹ không ai có ý định tấn công Nga. Các nước châu Âu mấy năm nay cho rằng không có mối đe dọa quân sự nào, ngay cả từ phía Nga nên nhiều nước giảm lực lượng quân đội xuống rất thấp để dồn tiền cho kinh tế. Vì thế để phản đối Nga xâm chiếm Ukraine, các nước châu Âu chỉ dùng biện pháp kinh tế mà không dùng quân đội. Không ai định tấn công Nga mà Putin vẫn hô hào quân đội phải sẵn sàng.

  Thật ra luận điệu đó của chính phủ Nga cốt để cho dân Nga nghe. Chính quyền Nga đổi tội cho Tây Âu và Ukraine gây ra chiến tranh và dùng cấm vận để làm tiền rúp của Nga sụt giá. Nói như vậy để dân Nga thấy nước mình bị bắt nạt, có nguy cơ bị xâm lăng thì càng đoàn kết với Putin hơn, sẵn sàng chấp nhận đời sống kinh tế tồi tệ hơn.

  Cũng có người Nga không bị mắc lừa bởi những luận điệu của chính quyền. Người lên tiếng tố cáo chính sách của Putin đối với Ukraine đã gây ra khó khăn cho kinh tế nước Nga là Boris Nemtsov thì bị bắn.

 2. Trúc Bạch says:

  Không chỉ người dân Nga bị đám bưng bô, bồi bút của Putin tuyên truyền về chủ nghĩa dân tộc cực đoan, khiến uy tìn của Putin mỗi ngày một đi lên – mặc cho nền kinh tế Nga mỗi ngày một đi..xuống – mà ngay cả những anh chị cháu ngoan bác Hồ (không biết được cho ăn cái giải rút gì) , cũng đang góp phần nâng cao uy tín (giả cầy) của Putin bằng cách cùng nhau phùng mang trợn mắt thổi kèn và nâng bi cho bác…Pu bất kể đúng sai.lợi hại.

  Tội nghiệp người dân Nga, chỉ vì cái hào quang “nước Nga vĩ đại và Putin người hùng…” do đám bưng bô, cò mồi dương lên, mà đắm chìm trong u mê, tắm tối, không biết đến ngày nào mới tỉnh, và đến khi tỉnh ra, mới thấy minh ngu thì đã muộn mất rồi .

  Thế mới biết chình sách mị dân, ngu dân của CS vẫn được các cựu cán bộ CS áp dụng một cách rất hiệu quả tại những nước chưa thoát ra khỏi đám sương mù….CS như nước Nga .

  Chủ trương giáo dục ngu dân để trị của CS quả là khủng khiếp !

 3. HN says:

  Nước Nga dưới thời Yeltsin đã từ bỏ chế độ độc tài cho bầu cử tự do, nhưng nay chỉ là một thứ tự do giả hiệu, Putin được bầu lại lên làm Tổng thống 2012 bằng một cuộ bầu cử ma mãnh, gian lận mà cả thế giới đều biết
  Nay Putin thực sự là nhà độc tài, dân chúng đói khổ sắp húp cháo vì Tây phương trừng phạt kinh tế nhưng không ai dám chống đối, người nào chống Putin thì bị giết chết thảm như mới rồi, bụng đói bỏ mẹ nhưng cái miệng cũng phãải ca ngợi ngài Putin lãnh đạo anh minh
  Bài này thối không chịu được, sắc mùi tuyên truyền CS xa xưa
  Nga bây giờ còn tệ hơn VN, ngoài Bắc mới đây một bà Bắc Kỳ, một người đẹp là tài tử xi nê đã dám chửi công khai:
  “Địt con mẹ cái đảng CSVN, địt cả lò bọn Công an ăn cướp của dân!”
  Bên Nga nay không ai dám hé răng sợ bị giết

Phản hồi