|

Biển Đông: Mỹ đang thua kế Trung Quốc

ihs_janes_95bdadeebf29de84a9c15fb654104132_nbcnews-ux-1040-480Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (Center for Strategic and International Studies – CSIS) của Hoa Kỳ, có trụ sở tại Washington, đã phân tích các không ảnh về tiến độ cải tạo đất và xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông và cho biết việc xây cất đang được thực hiện ở một quy mô lớn hơn và với tốc độ nhanh hơn so với những gì Hoa Kỳ đã tiên liệu. Vấn đề được đặt ra là Trung Quốc đang muốn gì?

KHÁI NIỆM VỀ CÁC ĐẢO ĐÃ BỊ CHIẾM

Từ thế kỷ 16 đến 18, các quốc gia Bồ Đào Nha, Hà Lan, Anh và Pháp đã đi tìm các hoang đảo ở Biển Đông để chiếm giữ và khai thác. Năm 1791 một người Anh tên là Henry Spratly đã đến đá Vành Khăn và đặt cho nó cái tên là Mischief. Năm 1843 Richard Spratly đã bắt đầu đặt tên cho các đảo trong quần đảo Trường Sa, trong đó có Spratly’s Sandy Island mà người Việt thường gọi đảo Trường Sa. Từ đó, tên của nhà thám hiểm Spratly trở thành tên tiếng Anh của quần đảo này. Vì thế, chúng ta đừng ngạc nhiên khi thấy trên các bản đồ quốc tế hiện nay, các đảo trong quần đảo Trường Sa đều ghi tên bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên, sau một thời gian, người Anh thấy khai thác Trường Sa không có lợi nên bỏ đi. Tháng 7 năm 1927 Pháp bắt đầu cho khảo sát Trường Sa. Họ thấy có ngư dân Trung Quốc đang đánh cá trên một số đảo. Ngày 23.9.1930 Pháp thông báo cho các cường quốc khác rằng Pháp đã chiếm quần đảo Trường Sa. Ngày 21.12.1933, Thống Đốc Nam Kỳ là Jean-Félix Krautheimer đã ký Nghị định số 4702-CP sáp nhập số đảo trên vào địa phận tỉnh Bà Rịa thuộc Liên Bang Đông Dương. Sáu năm sau, Thứ trưởng Ngoại Giao của Anh là Richard Butler tuyên bố nhìn nhận chủ quyền của Pháp trên vùng Trường Sa. Việc VNCH có quyền tiếp thu quyền sở hữu các đảo nói trên hay không là một vấn đề đang tranh luận.

Quần đảo Trường Sa (Spratly Islands) có hơn 100 đảo nhỏ, đảo san hô, bãi ngầm, bãi đá và rạn san hô. Hiện nay Việt Nam đã chiếm 21 đảo, Philippines 10 đảo, Trung Quốc 7 đảo, Mã Lai 7 đảo và Đài Loan 2 đảo.

Bảy đảo do Trung Quốc chiếm là Đá Châu Viên (Cuarteron Reef), Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef), Cụm Đá Ga Ven (Gaven Reefs), Đá Gạc Ma (Johnson South Reef), Đá Tư Nghĩa (Hughes Reef), Đá Vành Khăn (Mischief Reef) và Đá Xu Bi (Subi Reef). Trong 7 đảo này, Đá Chữ Thập là quan trọng hơn cả. Đó là một rạn san hô lớn nằm tách biệt khỏi các thực thể khác với tổng diện tích hơn 110 km2, được Trung Quốc dùng làm trung tâm đồn trú của Trung Quốc tại Trường Sa. Đảo quan trọng thứ hai là Đá Gạc Ma. Đây là một rạn san hô nằm ở đầu mút tây nam của cụm Sinh Tồn. Đảo này đã do bộ đội của Hà Nội chiếm giữ năm 1987, sau đó đem 70 công binh của Trung Đoàn 83 và 22 bộ đội của Lữ Đoàn 146 ra xây dựng, nhưng ngày 14.3.1988 đảo này đã bị quân Trung Quốc đánh chiếm. Năm đảo còn lại đều là rạn san hô, có đảo đa phần chìm dưới nước như Đá Vành Khăn hay chỉ lòi ra khi thủy triều xuống như Đá Tư Nghĩa.

Một câu hỏi được đặt ra: Tại sao Trung Quốc chỉ chiếm có 7 đảo và họ đã chiếm những đảo đó để làm gì?

CHIẾN THUẬT ĐÁNH CẮP BIỂN CỦA TRUNG QUỐC

Kể từ năm 1980 Trung Quốc bắt đầu tiến chiếm các đảo nói trên. Riêng Đá Vành Khăn mới chiếm năm 1995. Một số nhà phân tích cho rằng những hòn đảo mà Trung Quốc đang chiếm là những nơi Trung Quốc tin rằng có trữ lượng dầu lửa lớn. Nhưng một số nhà phân tích khác không tin như vậy. Theo các nhà phân tích này, Trung Quốc chủ trương chiếm những vị trí quan trọng trên Biển Đông để từ đó có thể không chế cả Biển Đông. Cụ thể là ba đảo Đá Chữ Thập, Đá Gạc Ma và Đá Vành Khăn nằm ở trung tâm quần đảo Trường Sa từ Tây sang Đông, có thể từ đó khống chế toàn vùng Trường Sa. Chuyên gia phân tích của tuần báo IHS Jane’s Defense đã gọi các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp là một chuỗi pháo đài giúp Bắc Kinh tăng cường năng lực khống chế toàn khu vực, cả trên không lẫn trên biển. Để thực hiện mục tiêu này, Trung Quốc đã áp dụng những chiến thuật rất tinh vi.

Báo Huffington Post ngày 3.2.2014 có đăng bài “How to Steal the Sea, Chinese Style” (Làm thế nào để đánh cắp Biển Đông, kiểu Trung Quốc) của Llewellyn King, người sáng lập và điều hành chương trình tuần tin tức “Biên niên sử Tòa Bạch Ốc” (White House Chronicle) trên kênh truyền hình PBS. Trong bài này, ông đã nhận định về chiến thuật lấn chiếm Biển Đông của Trung Quốc như sau:

Biển Đông có tầm quan trọng được đánh giá rất cao, là một tuyến đường biển quốc tế quan trọng nhất; một trong những ngư trường lớn nhất; và thềm lục địa có trữ lượng lớn dầu và khí đốt. Không có gì ngạc nhiên khi mọi người đều muốn một phần của nó, nhưng Trung Quốc muốn lấy tất cả.

Thời gian qua Trung Quốc đã đưa ra yêu sách chủ quyền phần lớn Biển Đông và tung ra một bản đồ gọi là Đường Chín Đoạn (hay Lưỡi Bò) chiếm hầu hết Biển Đông và tất cả hòn đảo trên đó. Bản đồ Đường Chín Đoạn này là một sự khiêu khích tốt nhất và là một kế hoạch chi tiết cho việc sáp nhập tồi tệ nhất.

Cơ chế đánh cắp một trong những vùng biển lớn này của Trung Quốc là kiểm soát ba quần đảo: quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa và quần đảo Đông Sa cùng một số bãi ngầm nhỏ như Macclesfield và Scarborough. Giữa ba quần đảo này là khoảng 250 đảo nhỏ, đảo san hô, bãi ngầm, bãi đá và rạn san hô. Rất ít trong số này là nơi sinh sống hoặc có người bản địa. Một số bị ngập vĩnh viễn, và số khác chỉ nổi khi thủy triều thấp.

Nếu Trung Quốc tuyên bố quyền sở hữu, nước này có thể sử dụng các đảo này để mở rộng chủ quyền ra khu vực xung quanh. Đầu tiên, họ có thể tuyên bố phạm vi lãnh hải 12 hải lý xung quanh mỗi hòn đảo/bãi san hô này và cũng có thể tuyên bố tiếp một vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý từ những cái gọi là đảo này. Và thế là Trung Quốc có thể kết nối các điểm đó lại để chiếm lấy một mảng rộng lớn của Biển Đông.
Trung Quốc đã âm thầm và công khai về chiến lược của mình. Trung Quốc gia tăng mậu dịch với các bên tranh chấp; và trong một số trường hợp họ đóng góp hào phóng để phát triển cơ sở hạ tầng của các nước này, nhưng không phải trên biển Đông.

Trong những hành động khiêu khích trên biển, Trung Quốc cẩn thận trong việc sử dụng lực lượng hải giám (coast guard), chứ không dùng hải quân, khi mở rộng việc chiếm đoạt trên các quần đảo, và tiến dần từng bước để thống trị toàn bộ những gì gọi là đảo trên Biển Đông.

Llewellyn King đã đi đến kết luận:

“Theo tôi, chúng ta đang chứng kiến một loại chủ nghĩa đế quốc mới từ Trung Quốc, một sự sáp nhập dần dần bất cứ điều gì họ muốn; sự xâm chiếm yên tĩnh, một cuộc chiến ngắn ngủi nhưng không ngừng nghỉ. Đây là một kiểu hành động của Trung Quốc ở khu vực Đông Nam Á, Châu Phi và những nơi khác. Họ siết chặt một cách nhẹ nhàng và sau đó với sức mạnh lớn hơn, giống như kiểu quấn chết người của một con trăn”.

“Các nước Đông Nam Á đang đẩy mạnh vũ trang, nhưng lực lượng hải quân của Trung Quốc lại phát triển nhanh hơn. Ngoài ra, nước này có thừa tiền và nhân lực để làm những gì họ muốn. Chính sách “xoay trục về châu Á” của Mỹ lại thực hiện quá ít ỏi để trấn an các nước láng giềng của Trung Quốc… Làm cách nào để ngăn cản được Trung Quốc đang chiếm lấy một số hòn đảo vô dụng, và sau đó lấy toàn bộ Biển Đông?”

Trong bài “Salami Slicing in the South China Sea” (Cắt lát xúc xích ở Biển Đông) đăng tải trên Foreign Policy, bình luận gia Robert Haddick đã gọi chiến lược nói trên của Trung Quốc là “cắt lát xúc xích” (salami-slicing), tức “xử dụng những hành động nhỏ, không đủ để khơi mào cho một cuộc chiến, nhưng nhằm kéo dài thời gian cho một sự thay đổi chiến lược lớn”.

CÁC BƯỚC TIẾN TỚI CỦA TRUNG QUỐC

Theo số liệu của IHS Maritime, Airbus Defence & Space, Jane’s Defence Weekly và CSIS, Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động nạo vét tại 6 rạn san hô ở quần đảo Trường Sa đang tranh chấp trên Biển Đông. Chỉ có bãi đá ngầm Su Bi là chưa thấy hoạt động nâng cấp.

Tàu Tian Jing Hao của Trung Quốc là một tàu biển nạo vét hút cát dài 127m, được thiết kế bởi công ty kỹ thuật VOSTA LMG của Đức. Với trọng lượng 6.017 tấn, nó được ghi nhận là tàu lớn nhất thuộc loại này ở Châu Á. Tàu này đang hoạt động tại các đảo nói trên.

Việc cải tạo đất đang được Trung Quốc tiến hành rầm rộ tại các bãi Đá Gạc Ma, Châu Viên, Gaven, Tư Nghĩa và Én Đất. Đến ngày 14.11.2014, ảnh vệ tinh của Airbus Defence & Space cho thấy Đá Chữ Thập đã gần trở thành đảo nhân tạo. Một báo cáo vào tháng 12 năm 2014 của Uỷ Ban Giám Sát An Ninh – Kinh Tế Mỹ – Trung Quốc của Quốc Hội Hoa Kỳ cho biết: “Trung Quốc dường như đang mở rộng và nâng cấp cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự – bao gồm radar, thiết bị thông tin vệ tinh, bố trí súng phòng không và pháo bờ biển, sân đỗ trực thăng và bến tàu – trên một số hòn đảo nhân tạo”.

Ông Gregory Poling, chuyên gia Đông Nam Á tại CSIS giải thích rằng quá trình cơ bản của việc mở rộng các bãi đá này chỉ đơn giản là nạo hút cát từ đáy biển và đổ nó lên các rạn san hô cạn xung quanh các cơ sở xây dựng trước đó của Trung Quốc. Ông nói.”Dần dần bãi đá được nâng lên trên mực nước biển, che giấu tình trạng ban đầu của bãi đá hoặc rạn san hô bên dưới”.

Cát phun lên sau đó được các xe ủi đất làm phẳng. Đến khi bãi cát tạo ra đúng theo yêu cầu, công nhân sẽ xây xung quanh hòn đảo mới này một hàng rào bê tông để chống lại sự xói lở và chống bão, và bắt đầu xây dựng các cơ sở mới trên đảo nhân tạo vừa hình thành: Bến cảng, sân bay trực thăng, các công trình quân sự và dân sự, và thậm chí là các đường băng nhỏ.

Tạp chí quốc phòng của Mỹ IHS Jane’s Defence Weekly ngày 20.11.2015 công bố ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây cất đảo nhân tạo tại Đá Chữ Thập, đó là một công trình dài ít nhất 3.000m và rộng 200 – 300m, có thể làm đường băng quân sự. Cơ quan CSIS suy đoán rằng Bắc Kinh có thể xây dựng một đường băng trên các rạn san hô, mặc dù một số chuyên gia cho rằng nó quá nhỏ để có một tác động về mặt chiến lược. Một đường băng như thế đã được xây dựng tại Đá Chữ Thập là khu vực đã được mở rộng lên gấp 10 lần trong vài tháng qua, từ 80.000 m2 lên gần 1 km2 (960.000 m2).

HOA KỲ CHƯA TÌM RA PHƯƠNG THỨC ĐỐI PHÓ?

Trong bài “The Geography of Chinese Power: How Far Can Beijing Reach on Land and at Sea” (Địa chính trị của Quyền Lực Trung Quốc: Bao lâu nữa Bắc Kinh có thể với tới đất và biển) đăng trên Foreign Affairs, Vol. 89, No. 3, tháng 5 và tháng 6/2013, Robert D. Kaplan nói rằng năm 1904, Sir Halford Mackinder, nhà địa lý người Anh, đã kết thúc bài viết nổi tiếng “The Geographical Pivot of History” (Trục Địa Lý của Lịch Sử) cảnh báo về trường hợp của Trung Quốc. Sau khi giải thích tại sao lục địa Á-Âu chính là trục địa chiến lược của quyền lực thế giới, ông đã cho rằng Trung Quốc, một khi mở rộng sức mạnh của mình vượt ra ngoài biên giới, có thể tạo thành mối hiểm họa da vàng cho tự do của thế giới, đơn giản vì “Trung Quốc sẽ có thêm một vùng đại dương bổ sung cho nguồn tài nguyên của lục địa rộng lớn, một lợi thế mà nước Nga không may mắn có được trong khu vực trụ cột này.” Lời tiên đoán đó được đưa ra cách đây 110 năm, nay đang đúng.

Trong bài “Cuộc chiến giàng quyền lãnh đạo thế giới” chúng tôi đã trình bày kế hoạch “Một Trung Đông Lớn Hơn” của Mỹ là biến 5 nước chủ chốt ở Trung Đông (trong đó có Saudi Arabia) thành 15 nước để khống chế khối Hồi Giáo và và làm chủ khối lượng dầu lửa khổng lồ ở đó rồi dùng chiến tranh dầu lửa để làm bá chủ thế giới. Kế hoạch này được thực hiện từ 2006, nhưng đến năm 2011 thì bị Nga và Trung Quốc chặn lại. Mỹ phải tạo ra vụ Ukraina để cô lâp Nga và tuyên bố “xoay trục vế Á Châu Thái Bình Dương” để ngăn chận sự trỗi dậy của Trung Quốc. Nhưng Mỹ không thể cùng một lúc vừa diệt nhóm Hồi Giáo cực đoan, vừa đối đầu với Nga và Trung Quốc, nên Mỹ phải tạm hòa hoãn với Trung Quốc.

Lợi dụng thời cơ, Trung Quốc đẩy mạnh tham vọng chiếm Biển Đông của họ. Ngoài ra, để đề phòng Mỹ có thể dùng kho dầu lửa Trung Đông để lũng đoạn, trong hội nghị APEC tại Bắc Kinh, ngày 9.11.2014 Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình đã ký 17 thỏa thuận, chủ yếu nhằm thúc đẩy hợp tác năng lượng giữa hai nước. Một trong các thỏa thuận đáng chú ý nhất là dự án xây dựng một đường ống cung cấp khí đốt từ Nga sang Trung Quốc trị giá 400 tỉ USD, cung cấp 38 tỉ mét khối khí đốt/năm. Như vậy dù Mỹ có chiếm được kho dầu Trung Đông, cũng khó dùng năng lượng để khống chế Nga và Trung Quốc. Trước tình trạng trên, Mỹ đang và sẽ đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông như thế nào?

Bản báo cáo mang tên “Số liệu về Sức mạnh quân sự của Mỹ 2015” do Tổ chức Heritage Foundation công bố hôm 24.2.2015 đã khẳng định: Hoa Kỳ không có đủ khả năng tiến hành hai cuộc chiến tranh lớn cùng một lúc. Theo đó, quân đội Mỹ sẽ thiếu trang bị để xử lý cả hai cuộc xung đột lớn trong khu vực khi chúng xảy ra cùng một lúc.

Vả lại, theo các nhà phân tích, chiến lược “cắt lát salami” của Trung Quốc đã không cho Mỹ có cớ để trực tiếp can dự bằng sức mạnh quân sự. Theo The Diplomat, để đối phó chiến lược của Trung Quốc, Mỹ đã sử dụng chiến thuật “bêu xấu”, tức là công khai các hành động ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông. Nhưng Mỹ đã vấp phải một đối thủ “đáng gờm” với vũ khí lợi hại là “mặt dày mày dạn” của Trung Quốc, nên chiến thuật của Mỹ đã không có hiệu quả.

Thách thức hiện nay đối với quân đội Mỹ là tìm ra chiến thuật để ngăn chặn những hành động ở quy mô nhỏ của Trung Quốc mà không đẩy các tranh chấp cục bộ trở thành một cuộc xung đột quân sự lớn hơn. Nhưng tờ The Diplomat nhận định: “Quân đội Mỹ hiểu rằng cần phải làm nhiều hơn để ngăn chặn chiến lược “cắt lát salami” của Trung Quốc nhưng đáng tiếc là họ vẫn chưa biết phải làm thế nào”.

Ngày 5.3.2015

© Lữ Giang
© Đàn Chim Việt

16 Phản hồi cho “Biển Đông: Mỹ đang thua kế Trung Quốc”

 1. Cứ phải nói ra một sự thật là Mỹ sợ đối đầu với Trung quốc nhưng lại lo Trung quốc sẽ làm bá chủ châu Á và Đông Nam Á và ngăn cản không cho Mỹ có ảnh hưởng ở đây. Chuyện Mỹ xưa để cho Trung quốc có được hưởng đặc quyền Tối Huệ quốc buôn bán miễn thuế vào Mỹ, đổi lại Trung quốc tấn công Việt nam năm 1979 và từ đó kinh tế Trung quốc đốt biến đi lên như diều, nay không kìm hãm nổi nữa. Họ có quá nhiều tiền mua sắm vũ khí hiện đại. Giờ Mỹ không làm gì nổi nữa rồi, muộn quá rồi, thua thôi. Lại nữa nội bộ nước Mỹ rối như canh hẹ, có đồng lòng đâu? Đánh đấm gì. Còn Việt nam tướng tá giờ tinh thần yếu kém lắm, đạo đức xuống cấp, sợ khó khăn gian khổ, sợ hy sinh. Sợ Trung quốc một vành. Ngay kỷ niệm 27 năm Gạc Ma mà có giám tổ chức đâu? Thua thôi. Thôi nói đến làm gì phiền lòng lắm. Toàn là ăn hại đái khai thôi. Mỹ to mồn cho oai thôi, cho cao sỹ diện ấy mà. Nếu nghe họ mà Việt nam đối đầu với Trung quốc mà Mỹ lại chơi trò vu vơ, họ nói không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền có nghĩa là mặc kệ mày chứ gì nữa? Vậy đến lúc đánh nhau họ đứng ngoài vỗ tay thôi. Hãy cẩn thận. Đúng như các bạn đã góp ý.

 2. Minh Đức says:

  Trung Quốc tìm cách bung ra biển nhưng ở phía Bắc, Trung Quốc đụng phải Nhật và Nam Hàn là hai nước có lực lượng quân sự mạnh nên Trung Quốc không thể dùng quân sự mà lấn át mà chỉ dùng áp lực kinh tế đến mức nào đó. Ba nước Nhật, Nam Hàn và Phillipines là đàn em của Mỹ nên Trung Quốc khó đụng đến. Mỹ có ký hiệp ước với ba nước này nên nếu các nước này bị Trung Quốc tấn công thì Mỹ sẽ nhảy vào vòng chiến ngay. Viên chức ngoại giao và quân sự Mỹ nhiều lần công khai tuyên bố là nếu có đụng độ giữa Nhật và Trung Quốc thì Mỹ chắc chắn sẽ bênh Nhật vì hai nước đã có ký kết với nhau.

  Trung Quốc chỉ còn cách bành trướng ở phía Nam, vùng Hoàng Sa, Trường Sa vì Việt Nam là đàn em của Trung Quốc. Mỹ không thể khi không đem quân chiếm đảo Hoàng Sa, Trường Sa để ngăn chận sự bành trướng của Trung Quốc. Việc đó phải để cho Việt Nam làm. Mà Việt Nam thì không làm việc này. Trung Quốc bành trướng được ra biển Đông là nhờ thời xưa dùng cách mạng quốc tế vô sản để bành trướng nên ngày nay có đàn em là CS Việt Nam trung thành với Trung Quốc.

  Nếu Mỹ muốn ngăn chận Trung Quốc bành trướng ở biển Đông thì phải kéo Việt Nam ra ngoài quĩ đạo của Trung Quốc. Nghĩa là phải có một lớp lãnh đạo Việt Nam có tinh thần độc lập tự chủ thật sự, dám đương đầu với Trung Quốc.

  Ngay cả khi Việt Nam muốn ngăn cản Trung Quốc bành trướng thì Việt Nam cũng không đủ sức vì không có sức mạnh về kinh tế, quân sự để đương đầu với Trung Quốc. Việt Nam yếu vì bao nhiêu năm qua có nội chiến rồi lại theo chân Liên Xô bành trướng ở Đông Dương cho đến khi Liên Xô cắt viện trợ mới chịu ngưng. Chiến tranh liên miên làm Việt Nam bị kiệt quệ, yếu cả về kinh tế lẫn quân sự. Nguyên nhân là vì Việt Nam đã tham gia vào chiến tranh cách mạng vô sản mà Liên Xô, Trung Quốc đã phát động ra. Đảng CSVN đã đi sai một nước cờ vào năm 1960 khi quyết định đánh chiếm miền Nam và hậu quả để lộ ra hàng chục năm sau đó.

  Nội chiến làm quốc gia suy yếu là điều ông Trần Đức Thảo đã nhìn thấy từ trước. Ông Trần Đức Thảo kể lại trong cuốn sách Trần Đức Thảo: Những Lời Trăng Trối là năm 1964, ông Hồ Chí Minh có gọi ông Trần Đức Thảo đến để trình bày ý kiến của ông Trần Đức Thảo về cái hại, cái lợi của chiến tranh và hòa bình. Ông Trần Đức Thảo dù biết là lúc đó đảng CSVN đang tiến hành chiến tranh đánh miền Nam nhưng vẫn nói là không nên theo đuổi đường lối chiến tranh. Theo ông Trần Đức Thảo thì chiến tranh sẽ làm cho các bên bị tàn phá và suy yếu, dù bất cứ bên nào thắng. Ông Trần Đức Thảo đưa ra thí dụ các nước châu Âu vì đánh nhau trong Đệ Nhị Thế Chiến nên sau đó bị suy yếu, không còn là cường quốc hàng đầu trên thế giới nữa. Điều ông Trần Đức Thảo nói, mấy chục năm sau đã trở thành sự thật.

  Vấn đề Trung Quốc bành trướng trên biển Đông không phải là vấn đề giữa tư bản và cộng sản mà là vấn đề giữa các quốc gia. Đài Loan cũng cho rằng chủ quyền trên biển của Trung Hoa xác định bởi đường chín khúc chữ U. Cái bản đồ đường chín khúc chữ U đó được một người Trung Quốc là ông Bai Meichu vẽ vào đầu thế kỷ 20 và được công nhận bởi chính quyền Tưởng Giới Thạch năm 1935, trước khi Cộng Sản Trung Quốc lên nắm chính quyền. Vì thế giả sử Tưởng Giới Thạch không thua Cộng Sản vào năm 1949 mà vẫn tiếp tục cầm quyền tại Bắc Kinh thì Trung Quốc dù dưới sự cai trị của bất cứ đảng nào cũng vẫn bành trướng ra biển Đông và Việt Nam cũng vẫn phải đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc .

  Chủ nghĩa quốc tế vô sản chỉ là phong trào nhất thời trên thế giới được một số nước đi theo. Việt Nam là một trong những nước chẳng may tham gia vào phong trào này và đang chịu hậu quả tai hại của nó.

 3. Biển Đông: Mỹ đang phá kế Trung Quốc says:

  Trích : ” – Thách thức hiện nay đối với quân đội Mỹ là tìm ra chiến thuật để ngăn chặn những hành động ở quy mô nhỏ của Trung Quốc mà không đẩy các tranh chấp cục bộ trở thành một cuộc xung đột quân sự lớn hơn. Nhưng tờ The Diplomat nhận định: “Quân đội Mỹ hiểu rằng cần phải làm nhiều hơn để ngăn chặn chiến lược “cắt lát salami” của Trung Quốc nhưng đáng tiếc là họ vẫn chưa biết phải làm thế nào ” – Ngưng trích . Cá cắn câu biết đâu mà gỡ, chim trong lồng biết thuở nào ra, đó là tình trạng của Ba Tầu ( và ngay cả Nga ngố ) ngày nay . Những gì Tầu khựa đang khuấy động không cứ gì tại ” Biển Đông ” mà là trên toàn thế giới đều đúng y chang bài bản của cha ông Tầu khựa đã dậy bảo truyền đời cho con cháu : ” Thiên hạ bất an ta dễ hành động ” Tầu khựa hành động ra làm sao, để làm cái gì đó là điều các quí vị ” bàn loạn ” gia phải biết để mà viết ra cho thiên hạ hay . Cái chiến thuật để ngăn chặn ” những hành động ở quy mô nhỏ ? ” của Trung Quốc thì Mỹ đã tìm ra từ khuya rồi ạ, nếu chưa tìm ra thì người ta ” chuyển trục ” sang ” Biển Đông ” để mần chi, nếu không phải là để đóng chặt cửa lồng không cho chim cú gấu panda lấy đường đi, rồi sau đó những hành động quy mô rộng lớn của Trung Quốc nó ra làm sao nhằm mục đích gì quí vị nên bàn tới hơn là cứ mất thì giờ nói chuyện sờ voi ?

 4. Trực Ngôn says:

  Ông Lữ Giang vô công rỗi nghề viết phiếm chơi nên mới cho rằng; “Biển Đông: Mỹ đang thua kế Trung Quốc” (?)

  Mỹ đã bị mang tiếng là “sen đầm quốc tế” hay “dúi mũi” vào chuyện thiên hạ, cũng vì chuyện này mà Mỹ bị bè lũ CS-Quốc tế (Nga-Tàu-CSVN) xúi giục các nước nhược tiểu chỉ trích và lên án Mỹ tơi bời. Bài học này đã làm cho Mỹ sáng mắt ra, nguơc lại thì ông Lữ Giang (Tú Gàn) đâm ra lạng quạng lú lẩn?

  Cho cù ai làm chủ Biển Đông thì Mỹ cũng vẫn bằng chân như vại, miễn sao cho “ông” có chỗ di chuyển là OK rồi! Chuyện này chẳng cần mặc cả thì TQ vẫn cứ phải tôn trọng “hải phận quốc tế”, nơi mà tàu bè của Mỹ có quyền qua lại!

  Hoàng Sa, Trường Sa là biển đảo của VN, nhà nước CSVN (và nhân dân VN) không quan tâm thì thôi, tội chó gì Mỹ phải chúi mũi vào để mang tiếng lần nữa là “xâm lược” cơ chứ?

 5. LỜI KÊU GỌI CỦA NHÂN LOẠI says:

  Ở thế kỷ này, bây giờ nhửng kẻ nào còn có những ý nghĩ, những tư tưởng những ý đồ xử dụng võ khí nguyên tử hạch nhân để giải quyết mọi tranh trấp, chiến trường thì những kẻ đó phi vô học ( 1) thì cũng là những tên quẫn trí, những thằng khùng .Chúng tôi kêu gọi những vị nguyên thủ của mọi các quốc gia có trách nhiệm gìn giữ an ninh, bảo vệ sự sống còn của người dân, hãy cương quyết lên mà loại trừ ngay những kẻ quẩn trí những thằng khùng này cho dù chúng ở vào bất cứ cương vị nào trong xã hội để tránh cho nhân loại khỏi bị xuống hố diệt vong . GHI CHÚ (1) : Quí vị hãy nhắc lại cho chúng biết thảm họa dò rỉ phóng xạ ở Fukishima nó còn di hại cho đến ngày nay, và hậu quả của Little Boy lẫn Fat Boy ở Hiroshima và Nagasaki nó khủng khiếp đến như thế nào mà để đến nỗi tinh thần bất khuất của dân tộc Nhật Bản là một dân tộc chĩ có chết đứng ( Hara-kiri ) chứ không bao giờ mà sống quì cũng đành phải nhục nhã đầu hàng vô điều kiện . Lẽ ra lời kêu gọi thức tỉnh lương tri này thì Nhật phải nói lên đầu tiên thì mới phải vì chẳng gì Nhật cũng là nạn nhân “nếm ” mùi tang thương trước ? Điều nên biết là hạch nhân nguyên tử bây giờ sức tàn phá của nó còn mạnh gấp 100 lần ở Nhật. Vì vậy để đối phó với tình thế khủng hoảng ở Nga, Mỹ chi dám điều 2 B-2, vài F22 sang Âu Châu để ứng chiến ( một B-2 có sức tàn phá bắng 10 B52, nghĩa là nó có thể mang 700 bom đủ để trải thảm cả mút-Cu, hay Trung Nam Hải ( mà không cần phải dùng đến nguyên tử, một F22 tàng hình raptor hạ một lúc cả 2 chục chiến đâu cơ địch như chơi ! ).

Phản hồi