|

Gạc Ma – Vượt Lên Nỗi Nhục và Niềm Đau

Mấy hôm nay người ta phỏng vấn tôi về những vấn đề của lịch sử trận chiến Gạc Ma. Tôi nghĩ vấn đề lớn hơn là làm thế nào để vượt lên nỗi nhục và niềm đau.

Nhục thì đã nhục rồi, Ban lãnh đạo Đảng đã dâng cả hai tay Gạc Ma và nhũng bãi đá, đảo chìm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam cho Trung Quốc. Nhục nữa là đã làm ngơ trong hơn hai thập kỷ không có những động thái đàng hoàng, mạnh mẻ để tố cáo giặc Tàu, sử dụng những giải pháp hữu hiệu để đòi lại chủ quyền, lại còn theo lệnh quan thầy đàn áp những hành động yêu nước của Dân, của Thanh niên tố cáo tội ác của giặc Tàu! Lại còn vô cảm không đoái hoài gì đến những liệt sĩ còn nằm lại dưới biển sâu, những chiến binh trở về từ cuộc chiến bảo vệ biển đảo của Tổ quốc.

Đau, càng nghĩ càng đau.Gạc Ma, Bãi Chữ Thập và những bãi đá, giặc Tàu dùng quân sự cưỡng đoạt, nay chúng đang xây thành những căn cứ quân sự,như cắm dao vào yết hầu của Việt Nam. Chúng từng huênh hoang tuyên bố sẽ đánh chiếm miền Nam trong vòng một tiếng đồng hồ! Rồi chúng sẽ lập vùng phòng thủ hàng không uy hiếp tự do hàng hải ở Biển Đông, không chỉ xâm phạm lợi quyền của Việt Nam, mà cả lợi ich hàng hải của khu vực và quốc tế. Đau, là bị nó cắn cho mà không dám kêu, không dám phản đối, bạn bè có chìa tay ra muốn giúp đỡ thì lại gạt ra, lại còn bao che cho nó là “đây chỉ là xích mich anh em trong nhà.” Nó đâu có là anh em. Nếu là anh em đâu có hành xử du côn du kề như vậy.

Nỗi đau ấy còn thật sự “xé lòng” như kiểu Nguyễn Du đã từng nói, đoạn trường, khi nghệ sĩ Trần Tiến đã nói hộ chúng ta:

”Không! Những người lính nằm xuống. Không hề mong nhìn thấy quê hương hôm nay.” Vâng, một quê hương đang suy đồi nhân cách, đạo đức, dối trá lên ngôi, tham nhũng, cậy quyền, kinh tế, văn hóa, khoa học giáo dục lạc hậu kéo dài, người ta dư tiền xây biệt thự lớn bằng tiền công quỹ và tham nhũng, sắm công xa xịn, làm phòng khách vương giả…nhưng không có tiền cấp học bổng cho con em liệt sĩ Gạc Ma khi thi đỗ vào cao đẳng, đại học, nhưng không đủ tiền để đi học!

Nhục và Đau. Nhưng vượt lên nỗi nhục và niềm đau để đấu tranh giành lại Gạc Ma và Biển Đảo của mình mà Trung Quốc cưỡng chiếm thế nào đây.

Trước hết nói về đảng. Ban lãnh đạo của đảng thời đó phải chịu trách nhiệm lịch sử về tội lỗi của họ đã đành. Nhưng Ban lãnh đạo hiên nay thì sao? Họ không được để “Gạc Ma, Để Lâu Cứt Trâu Hóa Bùn” (như một bài báo tôi đã công bố năm ngoái) Không được vô hiệu hóa vai trò của Chính Phủ, khi mà Chính Phủ đã tuyên bố sẵn sàng các tài liệu, thủ tục để kiện Trung Quốc ra nhũng tòa án quốc tế, chỉ còn chờ Bộ Chính Trị. Tại sao Bộ Chính Trị lại ngăn cản việc này? Còn Quốc Hội tại sao không có được một tuyên bố đàng hoàng trước Quốc Dân và trước Quốc tế vấn đề Trung Quốc xâm lấn, sử dụng lực lượng vũ trang chiếm đoạt biển đào của chúng ta? Những biện pháp của Đảng của Nhà nước ta thật thấp so với yêu cầu. Dẫu có bất cứ lý do nào thì cũng không thể đặt nó cao hơn yêu cầu làm tất cả mọi cách để thực thi chủ quyền của Việt Nam. Chỉ trừ một lý do “hết nước nói”, là đã cam tâm làm tay sai ngoại bang.

Còn quốc dân thì sao? Tại sao chỉ có mấy trăm người ở Hà Nội, ở Sài Gòn đem vòng hoa, đeo băng trên trán xuống đường tưởng niệm sự kiện Gạc Ma. Trong khi dó anh Nghị, anh Thảo cùng bí thư thành đoàn lại tổ chức cho một nhóm thanh niên chiếm trước quãng trường Lý Thái Tổ ở Hà Nội hát hò vui vẻ để đánh trống lãng về nổi nhục mất chủ quyền biển đảo? Các đoàn thể chính trị yêu nước đang quay lưng lại với vận nước hay sao, trong khi vẫn sử dụng hàng trăm ngàn tỷ tiền thuế của dân để hoạt động?

Hãy nuốt nỗi nhục vào trong lòng, nén nỗi đau xuống. Tổ chức cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền Biển Đảo cho đúng, cho xứng tầm, cho đúng luật quốc tế. Hãy đưa Trung Quốc ra các tòa án dư luận, các tòa của công pháp quốc tế. Nhân dân không muốn cứ tiếp tục những giải pháp hèn không rõ hèn, mềm không ra mềm như vừa qua.

Hãy vượt lên nỗi nhục và niềm đau để hành động cho xứng đáng với vong linh những người đã ngã xuống vì chủ quyền của Dân Tộc.

Nguyễn Khắc Mai

Đăng lại từ trang viet-studies ngày 14-3-15

4 Phản hồi cho “Gạc Ma – Vượt Lên Nỗi Nhục và Niềm Đau”

 1. bùi kiệm says:

  “Gạc Ma – Vượt Lên Nỗi Nhục và Niềm Đau”
  cái tựa đề nghe rổn rãng, Nhưng nghĩ ra thì nó chĩ là câu nói có tính cách vô bổ. Làm sao vượt lên khi nỗi nhục là tụ mình tạo , cũng như niềm đau cũng vậy.Vậy ai nhục ai đau, ai gây nên nỗi đẻ bây giờ tự than thở tự khich lệ : vượt .nhung vượt cái gì ,vượt được không ?(chĩ là chữ nghĩa hô hào)Hãy cách cái mạng của người ra lênh buông súng ,tự trói tay làm BIA cho kẻ thù nhăm bắn ,làm mất đão ,không phải 01 Gạc Ma ,,mất biễn ,mất luôn cả bấu trời . Câu này nó không tác dụng bằng câu “biến đau thương thành hành động ” .nghe hay hơn ,phải hơn ,đúng hơn, Nỗi nhục đã nhục ,niềm đau đã có. Vậy còn nhục nào hơn khi phá tan sự tưỡng niệm vinh danh? Còn đau nào hơn cái đau mất biễn đão mà cái đãng cs “chó má” ,mà tên tướng mặt “lồn” ,ục it như heo cam tâm làm tay sai .làm hạ bộ cho tàu khựa ,làm “lâu la” ( đúng là lâu la)cho tàu khựa, cúi đầu thần phục ,còn cúc cung tận tụy vói kẻ thù ,GIẾT chiên sĩ của mình . Chúng lộ bãn chất đáng ghê tởm khi giết anh em qua mượn tay thằng tàu,đẻ làm vừa lòng thằng tàu ,kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt .Toàn dân hãy cách cái mang của chúng ,Hay vùng lên ” dù muộn, “biến đau thương thành hành động” và như vậy là đã “vượt qua sự SỢ HÃI và MẤT NIỀM TIN” đẻ đưa VN ra khỏi quĩ đạo của kẻ thù và bọn bán nước cầu vinh như hiện nay. Nghĩa là bớt hô khấu hiệu mà phải hành động .”Đừng nghe những gì cs nói” Chúng ta ,nhất là dân Bác Kộng đã nghe trong 80 năm ,60 năm ,40 năm rồi ,nay đã đên lúc :”nhìn những gì chúng làm” : Việt Gian ,Phản Quốc,Phản tổ tiên ,cha ông,nhân dân ,phản thuộc cấp ,bạn bè ,anh em con cháu…Hãy tự làm cuộc cm văn hóa như Mao trạch Đông hay như Tập Cẫm Bình ngày nay.: lấy của chúng đẻ tạo no ấm cho nhân dân vn.đẻ xây dựng một VN hùng cường ,sánh vai vói các đông minh tự do dân chủ chống bành trướng BK ,dành lại biễn đão cho mình .” Vùng lên hởi những nô lệ ở VN” !.
  Gạc Ma hay Trường/ Hoàng sa ?
  Ngoài ra cũng nghĩ là nên đẻ tang cho các người con chết về biễn đão không QG/không CS là một màu trăng ,màu trắng khăn sô, một màu trắng đẻ tang cho ngày VN/Gạc ma/H.T sachớ không là màu máu như tâm hình trên !
  (bk)
  .

 2. Builan says:

  Thôi các cha nội ơi !
  Dân Hà Nôị hay Hà Lôi… không đủ can đãm cùng đồng tâm dũng cãm đứng lên “Thà chết hơn làm nô lệ ! GIẾT SẠCH lũ HỒNG VỆ BINH TÀU đang không chế dân HÀ LÔỊ, trấn giữ, thống trị HÀ NỘI ( sờ sờ truớc mắt) ! Đừng có kêu than vô ích !
  Đâu rôì ” Caí rôn cuả vũ tru, cái nôi cuả loài người, lương tri cuả thời đại ” ??? Cuí xuống cuí xuống nưã, cuí xuống nưã….. khi nào thấy rõ nhận ra CHA GIÀ Hồ Hẹ Hồ Quang Hồ Tập Chương… ???
  Banh mắt câu cháu DO 10 cho tổ tông giòng họ nhà chúng cùng thấy , cùng sáng mắt ra _ bỏ đi 2/10- nhai cái gấu quần con đàm Mỹ mà sống !!! Khakhakha

 3. Nguyễn Trọng Dân says:

  Ai xúi giục Cộng Sản Việt Nam cấp tốc…ĐẤU TỐ giết hại nhân dân , Không phải là Cộng Sản Trung Quốc hay sao?

  Ai tặng hàng vạn súng B40 , súng AK để Cộng Sản Việt Nam bắn giết đồng bào Việt Nam ở Huế , ở các quốc lộ? Không phải là Cộng Sản Trung Quốc hay sao?

  Tạo sao Đảng Cộng sản Việt Nam KHÔNG phản đối Cộng Sản Trung Quốc khi Hoàng Sa bị Cộng Sản Trung Quốc cưỡng chiếm bằng vũ lực?

  Ai cho ban bố công hàm bán nước?

  Đất nước đã lọt vào tay Cộng Sản rồi… thì lọt vào tay cộng sản Tàu hay Ta thì có gì khác biệt?

  Cho nên , muốn vượt qua niềm đau và nổi nhục thì phải giải phóng dân tộc này đất nước này ra khỏi thãm họa Cộng Sản !

 4. nguenha says:

  ” hảy vượt lên nổi nhục và niềm đau….” làm sao để vượt ?? khi Trí và Lưc không có ! Hảy nhìn Nông văn Mạnh -Lê khả Phiêu -Trọng Lú…và ngay cả HCM : những Quốc Phụ của Đất nước, do Băng đảng CS đặt ra ,thì biết được Dất- nước đi về đâu !! Con phượng hoàng thì đẻ ra con phượng hòang. Con chim bìm-bịp thì đẻ ra chim bìm bịp. Chẳng lẻ bìm =bịp mà đẻ ra chim phượng hoàng hay sao ??

Phản hồi