|

Xả lũ đúng quy trình – Án mạng không thủ phạm

pobrane (1)

Vụ xả lũ ở hồ chứa nước của nhà máy thủy điện (NMTĐ) Hố Hô vào ngày 14.10.2016 đã gây ra lũ lụt ở huyện Hương Khê, giáp ranh tỉnh Hà Tĩnh – Quảng Bình, nhận chìm hàng chục ngàn ngôi nhà của dân trong biển nước, cuốn trôi nhiều vật dụng, hoa mầu, gia súc theo giòng nước. Thiệt hại về nhân mạng, tài sản chưa được thống kê chính thức, nhưng tin tức cho biết đã có 35 người bị thiệt mạng, cùng nhiều người mất tích.

Theo ông Mai Tiến Dũng, chủ nhiệm văn phòng chính phủ cho biết, sau khi nghe tin, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tức tốc gửi tin nhắn, công điện chia buồn đến người dân huyện Hương Khê – Hà Tĩnh, đến ngày 17.10.2016, do “bức xúc” vì có nhiều người chết, mất tích trong vụ xả lũ, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố, yêu cầu “quyết liệt” làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc xả lũ, xác định cụ thể để bồi thường thiệt hại, đề xuất phương án “khắc phục khó khăn” chống lại lũ lụt, báo cáo chính phủ trước ngày 25.10.2016.

Tuy nhiên, ông Vũ Mạnh Hùng, giám đốc công ty cổ phần thủy điện Hố Bốn, kiêm trưởng ban phòng chống thiên tai của nhà máy Hố Hô, tuyên bố việc xả lũ của nhà máy Hố Hô là “đúng quy trình”. Cũng theo ông Hùng, Hố Hô là nhà máy thủy điện nhỏ, có công suất là 14 Megawatt (MW), nên hồ chứa nước không có “chức năng” điều tiết lũ, hễ hồ đầy nước là xả, không thì bị vỡ hồ chứa.

Lời tuyên bố của ông Vũ Mạnh Hùng về mặt kỹ thuật, an toàn cho nhà máy, không sai. Người viết đoán rằng nhà máy thủy điện Hố Hô được xây dựng theo kiểu mẫu thủy điện lưu trữ (Storage Water Power Plant), tức là một dung tích nước được giữ lại trong hồ chứa, từ mưa hay dẫn từ sông vào (Dung tích hồ chứa ở Hố Hô là 38.000.000m³). Khi cần cho máy chạy, nước sẽ được dẫn vào các đường ống, qua turbine và sản xuất ra điện.

Vấn đề được đặt ra là, miền Bắc-Trung bộ VN là nơi có mưa bão, lũ lụt hàng năm, khi xây dựng một nhà máy thủy điện nằm trên cao, chung quanh bên dưới là làng mạc, dân cư mà không có hồ dự trữ để điều tiết mực nước trong hồ là vi phạm luật an toàn về thủy điện trong thiết kế. Do đó khi mưa quá lớn, nhà máy phải xả nước trong hồ để tránh bị vỡ hồ chứa, nếu không hậu quả còn kinh hoàng, khủng khiếp hơn. Nếu có hồ dự trữ, điều tiết, vào mùa hè, nắng hạn, khi thiếu nước cho máy chạy, có thể đưa ngược nước trong hồ dự trữ vào hồ chứa để chạy máy.

Nhưng xây cất hồ dự trữ để điều tiết dung lượng nước cho một nhà máy nhỏ như thủy điện Hố Hô thì rất tốn kém, không có lợi về mặt kinh tế nên những người đầu tư đã bỏ qua yếu tố an toàn này. Từ đó, đặt ra thêm câu hỏi: Những người ký, cấp giấy phép cho việc xây dựng thủy điện Hố Hô là ai, sở công thương ở Hà Tĩnh, bộ Công Thương có biết được nguy hiểm của việc xây dựng nhà máy này không? Đừng quên rằng ngay sau khi đưa vào hoạt động, thủy điện Hố Hô năm 2010 đã phải ngưng trệ vì bị lũ lụt tàn phá gần như toàn bộ nhà máy, đến 2013 mới xây dựng và hoạt động trở lại.

Đồng thời, nếu so sánh tai nạn lũ lụt của huyện Hương Khê do nhà máy thủy điện Hố Hô gây ra với thảm họa Formosa thì nơi nào nghiêm trọng hơn? Đồng ý rằng thiệt hại về nhân mạng ở Hương Khê nặng nề với 35 người chết, một số mất tích, nhưng phạm vi thiệt hại về kinh tế, môi trường và ảnh hưởng xã hội, sức khỏe của người dân về lâu dài… thì Hố Hô chỉ là một con chuột so với con voi Formosa. Cho nên ông Nguyễn Xuân Phúc đã mạnh bạo tuyên bố nếu Hố Hô xả lũ sai thì phải đền bù cho dân, bởi thủy điện Hố Hô hoàn toàn của người Việt Nam, không có yếu tố nước ngoài, không sợ làm phiền lòng anh bạn láng giềng.

Đền bù cho dân là chuyện đương nhiên, nhưng đền bù như thế nào cho gia đình 35 người đã chết do vụ xả lũ gây ra? Ước tính tổn thất về hoa màu, gia súc, vật dụng canh tác, của cải… của những nạn nhân trong vùng lũ lụt thì có thể được nhưng làm sao đánh giá được những tổn thất về tinh thần, thể chất của những gia đình bị mất người thân?

Chưa có tòa án hay cuộc điều tra nào kết luận ban giám đốc thủy điện Hố Hô xả lũ sai, nhưng nhiều tờ báo lề đảng như Dân Trí, Đất Việt, Tiền Phong, Phụ Nữ Việt Nam, Người Lao Động… đã đưa tin cho rằng nguyên nhân lũ lụt ở huyện Hương Khê do nhà máy điện Hố Hô xả lũ sai, thái độ khác hẳn khi thảm họa Formosa gây ra. Giả sử ban giám đốc của nhà máy điện Hố Hô không xả lũ kịp mà để vỡ hồ chứa thì chuyện gì xẩy ra? 38.000.000m³ nước cùng lúc ập xuống các làng, xã của huyện Hương Khê thì tai họa còn khủng khiếp đến như thế nào?

Ông Vũ Mạnh Hùng nếu không có dù che đủ mát, chắc chắn sẽ trở thành một con dê tế thần cho Nguyễn Xuân Phúc hoặc bộ trưởng công thương Trần Tuấn Anh làm thịt để xoa dịu dư luận, giảm áp lực của dân chúng đang công phẫn vì nhiều nguyên nhân.

Người viết không bênh vực cho ban giám đốc nhà máy thủy điện Hố Hô trong việc xả lũ. Ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nhưng vụ Hố Hô mới chỉ có những nhận xét, đánh giá nhất thời, chưa có điều tra, kết luận rõ ràng. Việc xả lũ “đúng quy trình” theo lời ông giám đốc Hố Hô, tất nhiên chỉ là lời biện hộ, bào chữa cho việc thiết kế, xây dựng, kinh doanh thủy điện một cách cẩu thả, ngu dốt, thiếu kiến thức khoa học, kỹ thuật, tối mắt vì lợi nhuận, coi thường những hiểm nguy về sinh mạng, tài sản của dân chúng dưới vùng hạ lưu.

Tuy nhiên cần phải điều tra cho rõ, liệu việc xả lũ vào ngày 14.10.2016 có thể hoãn lại 24-48 tiếng đồng hồ không? Khi hồ chứa nước bị vỡ thì hậu quả sẽ ra sao? Thảm họa ở Hương Khê xẩy ra có thể tránh được nếu người dân được báo trước khoảng 24-48 tiếng đồng hồ, thiệt hại có thể giảm thiểu rất nhiều, sẽ không có hoặc rất ít thương vong về nhân mạng. Đây là những điểm cần phải điều tra cặn kẽ, tìm hiểu thật rõ ràng trước khi có kết luận việc xả lũ là sai, lý do tại sao ban giám đốc NMTĐ Hố Hô không thông báo cho UBND huyện Hương Khê?

Thủy điện Hố Hô hoạt động từ năm 2013, đến nay là 4 năm, những năm trước nhà máy này xả lũ ra sao, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân dưới vùng hạ lưu như thế nào? Ảnh hưởng của mưa, lũ tác động đến sự hoạt động của nhà máy các năm 2013, 2014, 2015 cần được đánh giá cho đúng trước khi kết tội ban giám đốc NMTĐ Hố Hô

Giám đốc NMTĐ Hố Hô, Vũ Mạnh Hùng phải chịu trách nhiệm trực tiếp về cái chết của hơn 35 người dân huyện Hương Khê là chuyện đương nhiên, nhưng nếu chỉ kết tội Vũ Mạnh Hùng mà không nói đến trách nhiệm những người phê, duyệt, ký giấy phép cho xây dựng, hoạt động NMTĐ Hố Hô là điều vô cùng thiếu sót trong việc truy tầm thủ phạm gây ra thảm họa Hố Hô. Họ là ai? Không thấy nghe hay nói đến tên, phòng, sở làm việc của những người này.

Sau vụ xả lũ ngày 14.10.2016, gây ngập lụt với hơn 35 người chết, một số người mất tích, liệu nhà máy thủy điện Hố Hô vẫn được phép tiếp tục hoạt động hay sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn? Nếu Hố Hô bị đóng cửa vĩnh viễn thì những nhà máy thủy điện khác có quy trình hoạt động, thiết kế giống như Hố Hô có chịu chung số phận hay không? Trong chế độ cộng sản với hệ thống quyền lực tuyệt đối của đảng hiện nay, câu hỏi này vĩnh viễn không có câu trả lời.

Kiến nghị phá bỏ những nhà máy thủy điện mô hình như Hố Hô đã được luật sư Ngô Ngọc Trai cùng 12 luật sư khác từ các đoàn luật sư Tp HCM, Hà Nội, Tây Ninh… gửi đến các ông TBT Nguyễn Phú Trọng, TT Nguyễn Xuân Phúc, CTN Trần Đại Quang, CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân bằng đường bưu điện rồi thì cũng như hàng chục hay hàng trăm kiến nghị khác từ những vị lão thành cách mạng đến nhân sĩ trí thức, tướng lãnh… đã được gửi đến chế độ, đảng CSVN, bộ chính trị, quốc hội…mấy chục năm qua, sẽ đi thẳng vào sọt rác và không bao giờ được bàn thảo, nói tới hoặc trả lời.

Có thể nói vụ lũ lụt gây ra cái chết oan ức, tức tưởi của hơn 35 người dân Hà Tĩnh là vụ án mạng không có thủ phạm. Hay nói cho đúng hơn, giống như thảm họa Formosa, thủ phạm chính là đảng và chế độ CSVN. Do đó đừng hỏi tại sao, mỗi khi đất nước, dân tộc có thảm họa do con người gây ra, do thiên tai, hoặc có biến cố nghiêm trọng, những người lãnh đạo chế độ cộng sản VN thường giữ im lặng tuyệt đối.

© Thạch Đạt Lang

© Đàn Chim Việt

6 Phản hồi cho “Xả lũ đúng quy trình – Án mạng không thủ phạm”

 1. says:

  Sống với Cộng sản hơn 40 năm mà chưa mở cái đầu hiểu chính sách bần cùng hóa và thủ tiêu kẻ chống đảng, chắc rằng sự khôn ngoan thua con Chó nhà Mõ. Cộng sản đã tiêu diệt tận gốc nhân dân. Người CS có câu “giết lầm hơn bỏ xót. Chỉ có một không có hai”. Đúng thế, xã lũ giết hại dân đen bần cùng là chuyện bình thường. Giết dân miền Trung, Diệt dân Thanh hóa đến tận cùng vì họ đã dám nói lên sự thật và đòi lấy quyền sống của con người. Thế là đảng phải tiêu diệt nhân dân cái gọi là phản động. Lấy sự tàn bạo hăm dọa nhân dân phục tùng đảng. Trước đây, thế giới khép kín trong khối Cộng sản có thể độc tài đảng trị, muốn tiêu diệt ai cũng được. Thế giới hiện nay đã khác, Việt Nam đã ký kết thương mãi tự do mậu dịch phải chấp hành quy định của các nước mậu dịch. Vì vậy, người dân VN cần phải hiểu rõ dần mấu chốt quyền đòi hỏi tự do nhân quyền của thế giới quy định. Tại sao khối Cộng sản Liên sô sụp đổ vì họ hiểu ra chủ thuyết CS vô tưởng chỉ đưa đảng CS đến hố sâu diệt vong do chính chế độ bao cấp bóp bao tử con người để trị. Nói cách khác, chính họ tự hủy diệt chính họ khi con người trở nên đói khổ tận cùng của chế độ. Việt Nam hiện nay cũng vậy, sau 20 năm đổi mới kinh tế thị trường, cái gọi là kinh tế vĩ mô Xã hội Chủ nghĩa. Chính cái Vĩ mô ấy đã đưa những tên cán bộ từ hạ tầng đến thượng tầng tham ô, lũng đoạn kinh tế đất nước. Dẫu có bày trò chống tham nhũng, sự tổn thất đã lạm phát cả đất nước do những kẻ tham quan thiếu kiến thức quản trị nhưng đầy lòng tham vô tận. “chỉ cho may túi 3 gang mà đựng, nhưng hầu hết quan tham muốn may bao nhiêu gang, bao nhiêu túi để làm giàu càng mau càng tốt”. Có kẻ lại “hi sinh đời cha củng cố đời con” vì đời cha đã quá đói khổ trong thời kỳ bao cấp. Việt Nam tụt hậu còn thua cả Lào, Campuchia là chuyện không ngạc nhiên chút nào?

 2. Khổng Khuyết says:

  Đảng ta ngày xưa do còn nhiều bất cập trong quá trình Đấu Tố làm hai trăm ngàn người dân bị giết oan mà toàn dân vẫn đứng cùng với Đảng tiếp tục đấu tranh xây dựng đất nước tiến lên XHCN thành công, thì nay, do tháo nước theo đúng quy trình để bảo vệ đê đập XHCN, dù có xảy ra sự cố làm người dân miền Trung bị lụt tan nhà nát cửa, lại chết ba mươi nhăm người, thì đâu có là gì đâu mà bọn phản động con chiên chiên đẻ ngu nhất hành tinh như Thạch Đạt Lang la ó?! Đừng có cố tình chia rẽ tình đoàn kết giữa dân với Đảng nhé! Không ai tin bọn phản động chúng bây cả đâu!

  Tiến sĩ Khổng Khuyết
  TB Tuyên Láo TƯ

 3. Lão Ngoan Đồng says:

  Thạch kiếm sĩ ui,

  Cái sai sót lớn là ở LỖI HỆ THỐNG độc tài độc đảng dẫn đến DUY Ý CHÍ qua khẩu hiệu “bàn tay ta làm nên tất cả, với sức người sỏi đá sẽ thành cơm” của cái đảng cs chết tiệt chết toi, chứ íu phải một cá nhân hay một nhóm lãnh đạo nào hết cả.

  Ai cũng rõ miền Trung vốn là một dải đất hẹp, bên trong là núi và bên ngoài là biển, bên trong thế đất cao và bên ngoài thế đất rất thấp. Sông ngòi phát xuất từ núi cao chảy ra biển thường ngắn và có độ chênh rất lớn, nên về mùa khô cạn kiệt nhưng về mùa mưa trở thành sông lớn thường gây thảm cảnh lũ lụt tàn phá vùng đồng bằng nhỏ bé sát biển sát chân núi.
  Trước kia lũ lụt không ghê gớm bởi còn rừng nhiều làm thành một thảm thực vật như một miếng bọt biển (sponge) hút bớt nước lại trong lòng đất. Nhưng với đà gia tăng dân số, phá rừng núi làm đường xá, cầu cống, xây dựng nhà cửa, đồn điên ruộng nương … cho nên lũ lụt gia tăng gây thêm hiện tượng phụ đất lở đất trủi.

  Đó là chưa kể miền Trung là nơi hứng nhiều thiên tai bão lụt hàng năm do các áp thấp nhiệt đới ở ngoài đại dương liên tục và có khi biến thành các cơn bão nhiệt đới kéo từ ngoài khơi vào đất liền. Mưa bão định kỳ như thế chỉ có tự sát mới tính chuyện xây thuỷ điện, nhất là xây kiểu rút ruột công trình.

  Một cấu trúc địa lý và khí hậu bất thuận lợi như thế người ta phải cân nhắc thật kỹ lưỡng khi xây thuỷ điện. Bởi làm thuỷ điện sẽ phải đào hồ chứa nước (reservoir) và vô hình chung nó trở thành các túi nylon đựng nước ngày đêm treo lơ lửng ngay trên đầu giường dân cư ở vùng đổng bằng ven biển dưới rặng núi Trường Sơn.
  Như đã nói bọn lãnh đạo cs ngu dốt nên bất chấp tất cả. Chưa kể bọn nó tham lam tìm mọi cách vơ vét, bởi khi làm thuỷ điện là phải phá rừng chặt cây, tha hồ mà kiếm tiền qua buôn gỗ.

  Thuỷ điện và điện nguyên tử nay đã lỗi thời, các nước tiên tiến phương Tây đã ngưng xây dựng, thậm chí tìm cách bỏ bớt đi, trong khi ở Ta và Tàu cứ tha hồ nhặt đồ thải đồ thừa vào nhà mình .
  Thiên hạ người ta đã và đang tính chuyện xây dựng mạng lưới năng lượng điện bền vững (renewable / duurzaam) qua sức gió và ánh sáng mặt trời … thì mình cứ loi ngoi đi theo đuôi người ta.

  Nói túm lại, CS là hòn đá tảng ngăn chặn tiến hoá dân tộc và đất nước Việt. Phải thủ tiêu gấp chúng bằng mọi giá là thế :-) !

  • tonydo says:

   Thưa;
   Sao Quan Đốc lại bảo dân ta; (Phải thủ tiêu gấp chúng bằng mọi giá?).
   Em cứ tưởng, rằng thì là, chúng ta phải vùng lên tiêu diệt chúng nó, mới chính danh, ngôn thuận, phải không ạ!
   Kính!

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Dear tonydo,

    Thật ra V+ giờ chỉ là một lũ tư bản, không mafia đỏ.
    Cho nên dùng từ ngữ thanh toán là đúng khía nhất, phải ko.
    Tuy nhiên nó cũng là việt gian phản động, nên thủ tiêu cũng đúng!

    “Vùng lên tiêu diệt” là mình coi nó như một chính đảng cầm quyền sao tonydo !

    Lão Ngoan Đồng
    Tổ sư y trị :-) !

 4. leman says:

  Xả lũ đúng quy trình – Án mạng không thủ phạm
  Qui trinh xả lũ được qui định “bước” nào ra bước đó và làm như vậy là lam đúng qui trình . Có gì thắc mẵc?
  Nhưng ,dù là đúng mà không nhìn trước nhìn sau ,không tính đường xa ,không tính thịt hại ,không tính gì khác thì Đúng là lũ người Máy,không óc không tim
  Vây nên có người chết ,Thiệt hại về nhân mạng và của cải vật chất.
  Do đó “án mạng ‘ CÓ THỦ PHẠM rỏ ràng .Đó là mấy thằng xả lũ hay chính xác hơn là CSVN CHỚ CÒN AI NŨA?
  Hay đề nghi qui trách nhiệm về ‘án mạng’ này cho đảng “khủng bố Việt Tân ?”.
  Thạch cố vấn và đãng trưỡng đãng VT NT Tú và đòng đảng (mói đăng ký ) nghỉ sao ?
  Thành tích này ghi vào sổ ĐỎ đẻ báo cáo Bác Hồ ly !
  (leman)

Phản hồi