|

Đuổi tàu hải giám Trung Quốc là ‘Cảnh Sát Biển’

LTS (báo Người Việt) – Hôm 6 tháng 11, 2011, ba đoạn video ngắn được phổ biến trên youtube với thời lượng khác nhau được người xem cho là cảnh quay cùng một vụ tàu Việt Nam đuổi và đâm tàu hải giám của Trung Quốc. Các video clip này ngay lập tức được những người quan tâm truyền đi rộng rãi trên Internet. Căn cứ vào các đoạn video, người ta không biết sự việc xảy ra khi nào, ở đâu và tàu của Việt Nam thuộc lực lượng nào và hậu quả của vụ này ra sao. Ðể tìm câu trả lời, nhật báo Người Việt phỏng vấn (qua điện thoại) Ðại Tá Phạm Thanh Hóa, chính ủy Hải Quân Vùng 4, Quân Ðội Nhân Dân Việt Nam. “Vùng 4 Hải Quân (hoặc vùng D), theo Wikipedia, quản lý quần đảo Trường Sa, đảo Phú Quý và vùng biển phía Nam miền Trung, từ Phú Yên đến Bắc Bình Thuận gồm các tỉnh: Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và phía Bắc của Bình Thuận. Trụ sở Bộ Chỉ Huy ở quân cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.”

Dưới đây là nguyên văn cuộc phỏng vấn do phóng viên Khôi Nguyên thực hiện.
————————————————
- Khôi Nguyên (NV): Trên mạng Internet, cụ thể là trên trang youtube, xuất hiện 3 video clip về vụ được cho là tàu Việt Nam đuổi tàu hải giám của Trung Quốc. Thưa ông, thực hư vụ này ra sao?

-Ðại Tá (ÐT) Phạm Thanh Hóa: Có yếu tố này anh ạ. Theo Bộ Ngoại Giao và Tổng Cục Chính Trị Quân Ðội Nhân Dân Việt Nam, những thông tin [mà anh đang hỏi] thì phải báo cáo trên và trên cho phép thì mới được nói.

Cho nên thôi, những hình ảnh đó thì cứ lơ đi thôi. Thứ hai, giữa lúc này thì chủ trương về mặt đối ngoại với một số nước khác hay với Trung Quốc thì phải rất mềm dẻo và khôn khéo. Cho nên những việc đó ta không cần phải làm rõ gì cả, anh ạ.

-NV: Thưa, ông có xem cái video clip đó không, và nếu xem thì chiếc tàu của Việt Nam là của Hải Quân, Cảnh Sát Biển hay của Biên Phòng?

-ÐT Phạm Thanh Hóa: Ðấy là Cảnh Sát Biển Việt Nam.

-NV: Tàu của Cảnh Sát Biển có được trang bị vũ khí không, hay chỉ có Hải Quân thôi?

-ÐT Phạm Thanh Hóa: Mình không đi sâu vào cái đó, nhá. Còn Cảnh Sát Biển Việt Nam họ làm nhiệm vụ là bảo vệ lãnh hải, quyền đặc quyền kinh tế với tư cách pháp nhân như là cảnh sát trên biển.

-NV: Những vụ xảy ra như thế này thì Hải Quân Vùng 4 có được báo cáo không, thưa ông?

-ÐT Phạm Thanh Hóa: Không, cái đấy không thuộc Hải Quân. Là cảnh sát chứ không phải Hải Quân.

Ðại Tá Phạm Thanh Hóa, chính ủy Vùng 4 Hải Quân. (Hình: Tuổi Trẻ)

-NV: Ý chúng tôi muốn hỏi là vụ đó có xảy ra trong vùng quản lý của Hải Quân Vùng 4 không?

-ÐT Phạm Thanh Hóa: Không. Không liên quan đến Hải Quân. Ðây chỉ là lực lượng Cảnh Sát Biển và lực lượng Dân Quân Tự Vệ. Họ bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

-NV: Hải Quân Vùng 4 có nhiệm vụ là bảo vệ vùng biển Việt Nam từ đâu đến đâu?

-ÐT Phạm Thanh Hóa: Thôi, đó là việc công tác quân sự (cười).

-NV: Xin cám ơn ông.

 

Nguồn: Nguoi-viet.com

 

56 Phản hồi cho “Đuổi tàu hải giám Trung Quốc là ‘Cảnh Sát Biển’”

 1. An Tran says:

  Tôi có đề nghị này nếu thực hiện được rất tốt. Chúng ta in thật nhiều áo có hình “Không lưỡi Bò biển Đông” (No U Shape Lines) mang sang Sea Games 26 Indonesia bán rẻ hay tặng cho tất cả các vận động viên các nước tham dự sea games và dân địa phương Indonesia. Khi đó sẽ có hàng chục ngàn người bận áo cổ động cho chúng ta. Không chỉ ở Indonesia mà khi về lại các quốc gia của họ, họ cũng sẽ cổ động cho chúng ta không công. Quý vị đồng ý, xin thành lập một Ban Cổ Động uy tín với phương cách chuyển & nhận tiền từ các nơi gửi về để thực hiện. Phải có kế hoạch chu đáo để không bị ngăn chặn, cướp đoạt. Nhất là về tài chánh. Phải thực hiện cấp tốc, kẻo Sea Games sắp chấm dứt….

  Họ ngăn chặn không cho chúng ta thực hiện trong nước. Chúng ta sẽ lợi dụng các sự kiện quốc tế như Sea Games, hội nghị APEC, ASEAS Forum or Conventions để vận động chống lại đường lưỡi bò. Yêu cầu thả những người bất đồng chính kiến, bloggers hay liên quan đến tôn giáo, chính trị, kể cả các vụ cướp nhà đất của dân và cùa các Tôn giáo như GX Thái Hà mới đây v.v… Chúng ta đã thấy đơn khiếu nại, khiếu kiện chúng không thèm trả lời, giải quyết. Biểu tình thì nó ngăn chặn mọi nẻo đường, mọi sứ qúan, rồi bắt bớ, tù đày. Ngăn chặn mọi nguồn thông tin đến mọi người dân hay các Sứ qúan Tây phương. Do đó, biểu tình vận động kết hợp với các sự kiện tại các quốc gia Đông Nam Á là một cách vận động khôn khéo. Trường hợp khi trở về nước bị bắt, thì cái chính quyền này cũng khó mà chụp mũ, vu cáo các tội mà họ có thể bịa đặt… Và quốc tế sẽ dễ dàng can thiệp khi chúng ta vận động cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho mọi người dân trong nước, trong tinh thần bất bạo động, ôn hòa và hoạt động trên xứ người. Tôi nghĩ rằng khi hoạt động ở Campuachia, Laos hay Myama thì có thể bị cái ch1inh quyền này áp lực, làm khó dễ. Nhưng các quốc gia như Indonesia, Phillipine, Mã Lai, Singapore, Thái Lan, Brunei, East Timor …. thì cái chế độ CSVN khó mà áp lực được.

  • Trường Giang HN says:

   Một ý kiến hay.
   Tôi ủng hộ ỳ kiến này của ông An Tran.

 2. Nhận xét đầu tiên là không thấy cờquốc gia của cả 2 chiếc tàu theo đúng luật hàng hải. Nhất là cờ Trung Cộng trên China Marine Surveillance, cũng không thấy hàng chữ Hoa nào cả?

  Nếu đây là một chuyện có thực, thì xin phép đưa ra những nhận xét như sau.

  1. Theo luật hàng hải thì trước khi chận bắt một tàu “lạ” xâm phạm lảnh hải của mình thì tàu chủ nhà trước tiên phải thông báo cho phía bên tàu “lạ” qua tín hiệu (dùng cờ hoặc đèn), điện đàm chọ họ biết là tàu của họ đang nằm trong lảnh hải của mình. Rồi sau đó, nếu tàu “lạ” vẫn ngoan cố thì sẽ cảnh cáo bằng cách bắn “dằn mặt” hoặc tiến sát gần bắt loa yêu cầu tàu “lạ” rời khỏi hải phận của mình chứ không có thể nào rượt đuổi và ngang nhiên xông đến đâm xầm vào tàu “lạ” như là cách hành xử của quân ăn cướp.

  2. Tư trước cho đến nay đã có biết bao nhiêu lần tàu “lạ” rượt đuổi, đâm chìm tàu của ngư dân VN, giết chết ngư dân VN, vào sâu bên trong lảnh hải của VN cắt giây cáp của tàu thăm dò VN mà tàu hải quân VC cũng chỉ biết riu ríu đứng nhìn chứ không dám hó hé, vậy thì “biến cố” này là một cái dấu hỏi to tướng – một chuyện khó tin!

  3. Trên tàu “hải giám” của nước “lạ” luôn luôn được trang bị đầy đủ và có đông thuỷ thủ, đằng này trên tàu “lạ” gần như trống không. Ngoài ra tàu nào cũng có số hiệu rỏ ràng trong khi con tàu “lạ” này chỉ có sơn mấy chữ “CHINA MARITIME SURVEILLANCE” – điều này thật là “lạ”!

  4. Quan trọng hơn hết là TC đâu có thể nào để yên cho VC hổn láo với đàn anh như thế được. Và nếu việc này là một “biến cố” có thật thì đây lại là cái cơ hội bằng vàng để cho TC dạy cho VC một bài học để đời. Nhưng cho đến giờ này thì TC vẫn không có một phản ứng gì – thật là “lạ”!

  5. Giả thuyết đưa ra là thầy (TC) trò (VC) chúng nó bắt tay nhau “đóng phim” để làm giảm bớt cường độ uất ức của người dân Việt. Nhưng cho dầu có đóng phim đi chăng nữa thì TC cũng không thể nào chấp nhận một cái vai “lép vế” làm hại đến uy tín của con cọp Đông Nam Á như vậy được.

  6. Lúc quay phim tại sao lại phải cần một người cũng đang quay phim (dùng điện thoại cầm tay) đứng phía trước làm cảnh và “thuyết mình” để cho có âm thanh?!

  Trong bức hình đầu tiên bên dưới và trong video, http://www.youtube.com/watch?v=NIUSuy1-FmM , người ta thấy rõ có một sợi dây từ chiếc tàu phía trước (tàu China Marine Surveillance).

  Sợi dây căng như vậy thì chắc chắn phải móc vào một chỗ nào đó mà xác suất cao nhất là móc vào chiếc tàu đang quay phim. Lúc đó người quay phim đang đứng bên phải của tàu nên sợi dây có vẻ như nằm lệch về phía bên trái. Điều này có nghĩa là tàu đang quay phim không phải rượt tàu China mà là đang bị kéo. Video được giới thiệu bên dưới chỉ giới thiệu 3 phút 43 giây

  Theo link bên trên, từ phút 3:44, ta thấy sợ dây nối từ tàu China. Ở phút 4:40 thì thấy một đầu dây ở phía sau tàu China, ở phút 4:46 thì lại thấy thêm một đầu dây khác. Từ phút 4:46 trở đi, thế tàu China đang ép tàu quay phim. Tạm kết: theo các hình ảnh trên thì chiếc tàu đang quay phim bị tàu China kéo.

  Tóm lại, nếu TC không có phản ứng gì thì “biến cố” này thực sự là do chính VC dàn dựng, “đóng phim” để làm nguội bớt ngọn lữa căm hờn của người dân Việt. Nhưng rất tiếc là “đóng phim” rẽ tiền quá nên đã trở thành một trò hề ba xu.

  • Sự thật 100% says:

   Xin ông Bạn thông cảm, vì đây là những diễn viên đang được thực tập nên sơ hở quá nhiều.
   Hẹn clip khác, khi diễn viên trau giồi nghề nghiệp khá hơn, thì phim chắc là sẽ khả tín hơn.

  • Timsuthat says:

   Anh Michael đã quá chi tiết! Theo luật lệ hàng hải quốc tế, cái CỜ treo trên tàu là quan trọng nhất – là điểm khởi đầu trong mọi liên lạc, hành động. Cái youtube video không có ý nghĩa gì vì tàu “lạ” này không “thấy” cờ; marking trên tàu (CHINA MARITIME SURVEILLANCE) không là điểm phân biệt xuất xứ dựa trên luật quốc tế (vì như khi trong chiến tranh, tàu bị tịch thu sẽ mang cờ của bên thắng, dù vẫn còn marking của bên thua).

   Nên đối với chính trị quốc tế, TQ đã không thiệt hại gì (nếu tàu của TQ thật sự), và VN cũng đã chẳng buộc tội được ai. Trong trường hợp này, VN đã có quyền bắt chiếc tàu (nếu không muốn bắn) và lấy cung ngay từ những người thủy thủ để làm chứng mà đã không làm – tại sao?

   Và VN cũng chẳng sợ mất mát gì nếu chính họ đóng phim vụ này, vì TQ không thể lên tiếng chứng minh được là họ đã bị xâm phạm quyền đi biển hay danh dự!

   Chỉ gạt được dân VN thiếu kiến thức, để chứng tỏ cái “can đảm” giả hiệu chống đối TQ?

 3. Minh Đức says:

  Hình ảnh trong video cho thấy rõ là tàu VN bị tàu TQ kéo, không phải là tàu VN đang đuổi tàu TQ vì có sợi dây nối từ tàu VN qua tàu TQ mà tàu VN lại chạy sau. Những người trên tàu VN không phải là Hải Quân, không phải là Cảnh Sát Biển vì không ai mặc đồng phục của Hải Quân hay Cảnh Sát Biển. Vậy thì video đó quay trong trường hợp nào, ở vùng biển nào, tàu bị kéo là tàu nào, ai đang ở trên tàu đó?

  Nếu viên chức VN không muốn nói thêm chi tiết thì phóng viên Khôi Nguyên của báo Người Việt hay bất cứ báo chí, đài phát thanh, truyền hình nào của người Việt hải ngoại có thể hỏi thẳng cơ quan quản lý China Marine Surveillance là có phải là tàu TQ vi phạm lãnh hải của VN nên bị VN xua đuổi hay là chuyện gì khác. TQ tất nhiên không nhận là mình vi phạm lãnh hải của VN nên sẽ đưa ra chi tiết là vụ đó xảy ra vào ngày nào, tại đâu trên biển, lý do nào mà tàu VN bị tàu hải giám của TQ kéo.

 4. Anh Hung says:

  Chính vì biết được sự cả tin và sự lo cho cái “dạ dày” của người dân Việt nên đảng và nhà nước cộng sản ở Việt nam mới tồn tại được đến ngày nay và không biết đến bao giờ.b Ôi, thương cho người dân Việt quá, sao không tự hỏi vì sao người dân chỉ cần đội cái nón có dòng chữ: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt nam là bị công an-an ninh cộng sản Việt nam giật và xé nát, ngư dân bị tàu Trung cộng bắt, đánh đập, đòi tiền chuộc, thậm chí bị bắn chết ngay trong hải phận của mình mà chính quyền cộng sản Việt nam không dám lên tiếng. Như vậy làm sao giới cầm quyền Hà nội lại dám ra lệnh cho tàu cua cảnh sát biển hay là tàu hải quân đâm vào tàu hải giám Trung cộng? Tại sao đến bây giờ mà người dân Việt ở quốc nội và cả hải ngoại vẫn bị Việt cộng lừa bịp?

 5. bần dân says:

  làm vậy đúng lắm,phải khen mấy anh cảnh sát biển nầy,đã là người yêu nước thì bảo vệ biển đảo
  hay đất rừng là bổn phận của tất cả con dân việt,khg dằn mặt lần nầy nửa thì nhục gấp trăm lần
  bao nhiêu lần chúng làm mưa làm gió rồi mà 14 tên đầu xỏ cứ trơ mặt mốc ra nín nhịn,các anh làm
  rất rất là đúng

 6. vuvan says:

  Mong một ngày mai tốt đẹp,củng đừng quá bi quan và quá khích,trong hàng triệu đảng viên ,hàng trăm ngàn quân nhân há không có người yêu nước,chẳng lẻ chỉ có một nhóm người biểu tình thôi sao.Trông con sông hồng, thấy bề mặt chảy lửng lờ nhưng biết đâu bên dưới đả sục sôi,chờ thời gian nổi ba đào .Làm gì phải có chính nghỉa,nói sự thật ,không tuyên truyền bịa chuyện,đó là cái lâu dài trong tin tưởng của người dân .

 7. ông già chống gậy 9999 says:

  chuyện tầu việt cộng dám ngang nhiên đương đầu vơí tầu trung cộng thật là hiếm nhưng già cũng mong cho đó là sự thậtchứ không phaỉ dủng kỹ nghệ để thay đôỉ lá cờ khi tầu trung cộng đánh đuổi tầu việt công…….nhưng nếu mà chuyện này có thật thì mấy ngày qua chúng ta bên ngoài đã được nghe bọn viẹt cộng sẽ đang thanh trừng nhau phe bảo thủ sẽ đánh vơí phe baỏ vệ tổ quốc và phe bảo thủ sẽ được sự hậu thuẫn cuả phe bán nước là cái chắc…… mong cho chúng đánh nhau tan nát ba đình chúng ta sẽ về xây dựng ba đình thành nhà vệ sinh 5 sao phục vụ dân miền bắc thoát cảnh đaí đường

  • Nguyen Binh Nam says:

   Ông điên rồi sao mà mong vậy? à quên mất ông già rồi lên sảng… hãy nhớ một điều yêu nước và bảo vệ tổ quốc cũng như lãnh đạo đất nước Việt Nam hình chữ S, không đến lượt những loại người như các ông… và những loại như các ông cũng không làm được việc đó… tỉnh lại đi… bệnh nặng quá rồi đấy…

   • Nghịch Lý Thường says:

    Tôi không mong “cho chúng đánh nhau tan nát ba đình” như ông già chống gậy 9999.
    Nhưng tôi mong những người lãnh đạo CSVN nào còn lương tâm và lòng yêu nước, như M. Gorbatschow hay B. Jelzin, hãy mau mau can đảm đứng lên cứu đất nước và dân tộc, đừng để cho lũ hán gian hành hạ nhân dân và bán dần Tổ quốc VN cho Tầu.

   • Hoàng Hải says:

    Ông già bàn chí phải, cái này gọi là lấy độc trị độc.Ông Nguyen Binh Nam hay ông Nghịch Lý Thường chỉ bàn về ý kiến người khác mà không nêu ý kiến mình thì làm sao biết sai hay đúng? Bàn việc này và nghe ông nói tui nổ cả da gà. Quyền lãnh đạo đất nước thì phải nằm trong tay người tài và phải qua lá phiếu người dân. Cái này không thể tranh giành. Nhưng quyền yêu nước cũng như ông Nguyen Binh Nam nói “hãy nhớ một điều yêu nước và bảo vệ tổ quốc cũng như lãnh đạo đất nước Việt Nam hình chữ S, không đến lượt những loại người như các ông… và những loại như các ông cũng không làm được việc đó…” thì tui nghĩ ông Nam mới là người bị bệnh nặng…..

   • Nghịch Lý Thường says:

    Ông Hoàng Hải chỉ đọc thoáng qua nên không để ý đấy thôi. Tôi vừa bàn về ý kiến của ông già vàng ròng 4 số 9, vừa nói lên ý kiến của mình rằng; “Tôi không mong “cho chúng đánh nhau tan nát ba đình”, mà chỉ mong những người lãnh đạo CSVN nào còn lương tâm và lòng yêu nước, như M. Gorbatschow hay B. Jelzin, hãy mau mau can đảm đứng lên cứu đất nước và dân tộc, đừng để cho lũ hán gian hành hạ nhân dân và bán dần Tổ quốc VN cho Tầu“, như vậy sẽ êm thắm hơn và bớt đổ máu.

    Tôi cũng đồng ý với ông Hoàng Hải rằng “Quyền lãnh đạo đất nước thì phải nằm trong tay người tài và phải qua lá phiếu người dân“. Theo Ông thì “Cái này không thể tranh giành“, nhưng với tôi thì cái này có thể tranh giành dân chủ, thẳng thắn, không gian lận bằng tài năng và đức độ của mình, người dân sẽ nhìn vào đấy mà đánh giá, và chọn lựa qua lá phiếu.

    Tôi không bình luận về góp ý của ông Nguyen Binh Nam, vì nó không có ý nghĩa gì, chỉ là lời miệt thị người khác, không đáng bàn!

 8. Trúc Bạch says:

  TẤT CẢ ĐÃ BỊ LẦM (HAY BỊ LỪA) RỒI !!!

  Theo như phân tích của một số bạn bè có nhiều kinh nghiệm hàng hải mà tôi nhờ họ phân tích thì :

  - Vết xước dọc theo hông tầu “hải giám trung cộng” không phải do mũi tầu “cảnh sát biển VC” ĐÂM VÀO (impact), mà do tầu “hải giám” của trung cộng vượt tới CHẶN NGANG MŨI TẦU của tầu “cảnh sát biền VC”…trong khi vận tốc chiếc tầu của VC đã giảm tối đa (chỉ còn “trôi” rất chậm) nên chỉ tạo nên vết “xước nhẹ” dọc theo hông tầu của Trung cộng mà không làm “lõm vào” (nếu theo tư thế mũi tầu VC đâm ngang hông tầu Trung cộng như trong clip) .

  - “Chiêu thức” chặn ngang mũi tầu này của Trung công đã được áp dụng nhiều lần đối với các tầu “ngoại quốc vi phạm vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc” (sic!), mà cụ thể là các vụ việc :

  - Ngày 8/3/2009, Trung cộng đã cho các tầu “dân sự” chặn ngang mũi tầu khảo sát USNS Victorious của Mỹ trong hải phận quốc tế thuộc vùng “biển Nam Trung Hoa” ..gây ra “sự cố ngày 8/3″ .

  - Ngày 1/5/2009, – cũng trong hải phận quốc tế – Trung cộng lại cho các “tầu dân sự” Chặn ngang mũi tầu khảo sát USNS Impeccable của Mỹ ..Nhưng cả hai lần này, nhờ tầu của Mỹ có hệ thống “hãm” tốc độ (gần như tức khắc) nên không gây nên “tai nạn” tầu trung cộng bị lõm hay bị lật ngang .

 9. Huong Nguyen says:

  Người dân Việt-Nam tội thiệt?
  Hận CS mà không làm gì được nên hể có ai chửi CS là nhảy hùa vào khen ngợi dù là tin láo!
  Hận Trung Cộng lấn áp đất nước mà không làm gì được nên chỉ có cái tin chúng nó chơi đuổi bắt nhau là đã mãn nguyện rồi…
  Hiểu như vậy, CSVN chỉ cần 1 tháng tung vài tin vịt là cộng đồng hải ngoại tranh nhau bình luận cũng đủ hết giờ…
  Cứ như thế này thì đến khi nào hoa lài mới nở được!

  • Anh Hung says:

   Đồng ý với nhận định của huong Nguyen. Chính vì khai thác được sự cả tin và nỗi lo về cái “dạ dày” của người dân Việt nên đảng và nhà nước cộng sản ở Việt nam mới tồn tại đến ngày hôm nay và khôn g biết đến bao giờ.

  • Nghịch Lý Thường says:

   Ông Huong Nguyen đã nhầm lẫn lớn?
   Hãy đếm lại xem trong hơn 40 bình luận ở đây, có mấy người tin cái tin vịt hay “mãn nguyện” vì cái clip này?
   Tôi chẳng thấy ai tin, chỉ có vài kẻ “ba phải” gật gù như con chim cu gáy vì miếng cơm?

   Chắc Ông không phải là Việt-Nam nên mới khích bác mỉa mai “Người dân Việt-Nam” chúng tôi như thế?

   • Huong Nguyen says:

    Tự ái bị đụng chạm? – hay lắm!.
    “Người Việt chúng tôi” là ai? Ông đang đứng ở đâu trong công cuộc đấu tranh cho dân chủ, tự do và nhân quyền cho Việt-Nam hôm nay?
    Cứ cho ông cũng là 1 trong những thành phần bất đồng chánh kiến với CSVN đi, nhưng cứ trông chờ 1 sự hồi đầu của lảnh đạo CSVN? – trong khi hàng ngày những chiến sĩ đấu tranh cho quê hương tiếp tục bị đàn áp, giam cầm?
    Tôi là người Việt-Nam – 100% – trong cả máu và nước mắt! Những gì tôi đã thấy và đang thấy không cho phép tôi trông chờ. Tôi không xin xõ, không thỏa hiệp cho dù suốt cả cuộc đời còn lại tôi sẽ không có cơ hội nhìn thấy quê hương thật sự được giải phóng!
    Tôi không “dạy dỗ” 1 ai cả. Tôi cũng không mong có thể thuyết phục được những người như ông. Tôi tin cả ông và tôi đều hiểu chúng ta muốn nói gì. Khác nhau chăng chỉ là 1 sự lựa chọn.

   • Nghịch Lý Thường says:

    Với góp ý này thì hoan hô Ông, chẳng có gì phải bàn cãi cả.
    Nhưng lời bình trước (ở trên) thì dễ bị hiểu lầm lắm. Đó là lý do mà tôi phản biện. Mong Ông thông cảm.

 10. Đủ Trò says:

  Trong cuộc phỏng vấn, viên đại tá trả lời một cách ỡm ờ rất trẻ con, một “sự cố” lớn như vậy xẩy ra trong vùng trách nhiêm của minh mà Hải Quân VN nói không biết, đổ cho chuyện đó thuộc Cảnh Sát Biển, mà không hiểu sao không thấy người phỏng vấn hỏi lại “vậy Hải Quân và Cảnh Sát Biển không liên lạc thông tin cho nhau khi hữu sự ? trường hợp Cảnh Sát Biển bị ngài Hải Giám cho nổ tung chết không còn một mống, hải quân cũng không biết sao ? …. “, hay là người phỏng vấn chỉ được phép hỏi những câu hỏi đã được trên chỉ thị trước ?
  Để rộng đường “phán xét”, xin kính gửi dư luận một trích đoạn phân tích về vấn đề liên hệ, mà tôi nhặt được giữa đường.

  Trích :

  http://ttngbt.blogspot.com/2011/11/tau-viet-nam-uoi-tau-trung-quoc.html
  http://phamdinhtan.wordpress.com/2011/11/09/du%E1%BB%95i-tau-h%E1%BA%A3i-giam-trung-qu%E1%BB%91c-la-c%E1%BA%A3nh-sat-bi%E1%BB%83n/

  LÁO! LÁO!!!! VC lại LẾU LÁO!
  Đầu tiên, tuy không sống về nghề truyền thông bản thân người viết nhưng cũng làm trong ngành này trên 20 năm, đã từng là thông tín viên có thù lao cho đài SBS (toàn quốc Úc).

  Ở vào trường hợp của Khôi Nguyên, khi anh chàng đại tá ởm ờ bảo “trên cho phép thì mới được nói” thì bổn phận của người phóng viên là kiếm cấp trên hỏi tiếp. Khi anh đại tá bán cái cho cảnh sát biển và bảo “Mình không đi sâu vào cái đó, nhá” thì bổn phận của phóng viên là hỏi cảnh sát biển.

  Tại sao Nguyên Khôi lại chỉ hỏi người “vô trách nhiệm”, mà không tìm đến nơi đến chốn trước khi đăng tải.

  Nhưng qua phần trả lời của anh đại tá VC, chúng ta thấy được một số điểm. Cái video này không phải là do kẻ hiếu kỳ đăng lên mà do VC âm mưu, bởi nếu không phải là âm mưu của VC thì anh đại tá đã không nói láo. xin xlick vào đây xem bằng chứng tàu bị kéo http://groups.yahoo.com/group/PhoNang/message/228418)

  Sợi dây kéo tàu ràng ràng trước mắt, thì rõ ràng là tàu bị kéo, nhưng thưa quý vị, nếu xem một đoạn youtube mới được gởi lên ngày hôm qua thì ta thấy nó đã bị “doctored”. Sợi dây kéo trong đoạn đầu của phim đã bị bôi mất. Nếu sợi dây không phải là bằng chứng tàu bị kéo thì sao phải bôi đi????

  (xin lick vào đây xem dây cáp bị bôi http://www.youtube.com/watch?v=81tBStsNIDw)

  Rồi bỗng nhiên, theo link bên dưới thì lại có thêm tiếng còi hụ kèm lời cảnh cáo. Nếu có tiếng còi hụ lớn như vậy thì làm sao mà trong đoạn phim đầu, có âm thanh nói chuyện, lại không có tiếng còi.

  (xin click vào đây nghe còi hụ, lời cảnh cáo “bựa” http://www.youtube.com/watch?v=2siLOx0Kv9s)

  Phải gọi những tay phù thủy này là trơ trẽn và rẻ tiền.

  Là người Việt, dĩ nhiên chúng ta phải tranh đấu cho quyền lợi của VN trước ngoại bang, nhưng là con người thì đạo đức làm đầu, nói láo là vô đạo đức.

  Đoạn phim này, theo người viết, thoạt đầu là của người trên tàu bị kéo quay. Họ nói “bám chắc vào” có nghĩa là vịn vào thành tàu để khỏi té trước khi tàu bị kéo sát vào và va chạm, chớ không có nghĩa là cho tàu VN bám chặt vào tàu Trung Cộng. Để lôi cuốn người Việt hải ngoại theo VC bằng cách tạo hình ảnh “anh dũng” của “quân đội nhân dân VC”, để xoa dịu dư luận trong nước sau những hành động đàn áp biểu tình chống Trung Cộng, VC lộng giả thành chân. (Thời điểm phim “chó dắt” (chớ không phải “đuổi chó”) được bung ra rất tương ứng với những bài viết chống VC bán nước gần đây của LS Lưu Nguyễn Đạt, LS Trần Thanh Hiệp)

  Thoạt đầu người viết còn cho VC một “benefit of the doubt”, lợi ích của sự nghi ngờ, rằng đoạn phim và lời diễn giải chỉ là việc làm của các cá nhân, nhưng sau khi anh đại tá VC lên tiếng thì rõ ràng là VC muốn bịp chúng ta chớ chẳng còn là cá nhân hay tình cờ nữa. Nếu Trung Cộng hỏi giấy thì VC hy sinh một anh đại tá, bảo rằng tên đại tá nói bậy.

  Kính thưa quý vị

  Chủ trương bành trướng bá quyền của Tàu thì ai trong chúng ta cũng biết. Chúng ta đã từng biểu tình chống Trung Cộng. Những cá nhân như anh Trương Nhân ở Đức còn đi xa thêm một buúc nữa là ủng hộ đồng minh chống Trung Cộng như Tây Tạng. Anh Trần Hưng Việt, anh Lê Tuấn, CĐ NV ở Brisbane cũng sát vai với Tây Tạng, cũng vì một mục đích chung là tấn công lại bàn tay đen quốc tế Trung Cộng. Bổn phận là con của Mẹ VN chúng ta phải làm, đã làm và đang làm. Trong bổn phận đó, chúng ta không chỉ chống ngoại xâm mà còn đấu tranh cho đồng bào trong nước, thiếu tự do, bị bóc lột, đàn áp. Chúng ta còn phải chống thế lực theo Tàu, bán nước.

  Cuối cùng, làm con người ai cũng có chút lòng tự ái, tự trọng. Không ai muốn ăn bị VC lừa mãi mãi. VC có thể bịp được ai, chớ lẽ nào bịp được chúng ta, những người đã từng làm nạn nhân và nay đi guốc trong bụng của chúng.

  VC nói láo là vô đạo đức, kẻ tin lời nói láo của VC là thiếu khôn ngoan!

  Để chống Trung Cộng, thà là ngồi chung bàn uống trà đạm bạc với Pha Luân Công, để quậy Trung Cộng từ trong ruột, chớ ai lại xì xụp ăn cháo lú của Vẹm?

  Trân trọng,

  Nguyễn văn Hoàng

  • Minh Đức says:

   Quả đúng là trong phần đầu đoạn video mà bạn chỉ sợi dây cáp căng giữa 2 tàu đã bị xóa đi.

  • Sự Thật says:

   Ông Đại Tá kia không ỡm ờ, mà ông ta không dám nói thật vì còn biết xấu hổ, rằng đấy là trò chơi để lừa con nít.

Phản hồi