|

ĐSQ VN tại Paris dùng ‘quần chúng tự phát’ giải quyết tranh chấp?

Quán ‘cụ Hồ’ bị đột nhập

Ông Võ Văn Thận nói ông cùng vợ và hai con gái nhỏ và hai người khách (con của nhà thơ Thanh Thảo từ Việt Nam sang chơi) đã bị 8 tới 10  người Pháp “lực lưỡng” đột nhập vào nhà hàng Foyer Vietnam, còn được biết tới với tên “Quán Cụ Hồ”, và nhốt họ trên tầng hai trong vài tiếng.

Ông Thận nói những người đột nhập vào nhà cho biết họ thực hiện theo lệnh của Đại sứ quán Việt Nam và ngoài những người Pháp tới vào nhà hàng trái phép còn có hai anh em ông Nguyễn Bình, người nói rằng đã được Đại sứ quán Việt Nam giao phụ trách nhà hàng.

Quán ăn có từ thời Việt Nam Cộng Hòa, sau này tòa đại sứ CHXHCN Việt Nam tiếp quản và thường gọi nôm na là  ‘Quán Cụ Hồ’. Chủ quán Thận đôi khi nửa đùa nửa thật xưng là “con rơi của cụ Hồ” và nhiều nguời tin là thật bởi hình thức khá giống cụ Hồ của ông chủ.

Ông chủ quán 'Cụ Hồ'. Ảnh TTX Vàng Anh

Những tranh cãi xung quanh vị trí của ông Thận, người đã làm việc hơn 10 năm tại Foyer Vietnam, kéo dài hơn một năm nay.

Bản thân ông Thận nói tính ông “Nam Kỳ’ và đã làm mất lòng những người trong Hội người Việt Nam tại Pháp, những người chủ sở hữu nhà hàng cùng với Đại sứ quán Việt Nam.

Trước đó ông Thận cho biết ông có quan hệ tốt với cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam và đã được mời tới nghe các buổi nói chuyện của lãnh đạo Việt Nam trong đó có ông Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng.

Tuy nhiên Đại sứ quán Việt Nam nay có vẻ đang kiên quyết buộc ông Thận rời khỏi nhà hàng sau hơn 10 năm làm việc.

Ông Thận nói phía Hội người Việt Nam tại Pháp không hề ký hợp đồng lao động với ông trong suốt thời gian làm việc và không muốn đền bù cho ông bất kỳ khoản nào khi muốn đuổi ông.

Những kẻ gây rối

Quản lý quán kiêm chủ bếp tên là Võ Văn Thận, có vợ và hai con gái 6 và 8 tuổi, trú ngụ ngay phía trên quán. Chủ quán, thật ra chỉ là người làm công, chủ thật của quán là Toà Đại Sứ nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hoà.

Từ khi lấy quán lại từ tay kẻ thua trận là Toà Đại sứ Việt Nam Cộng Hoà, các người  chiến thắng làm ăn không khá lắm. Chỉ độ hơn 10 năm trở lại đây, khi đầu bếp Võ Văn Thận nhận lời cáng đáng thì quán khá lên dần.

Không rõ vì nguyên nhân nào, từ gần 2 năm nay, toà Đại sứ có nhã ý đòi lại quán, cho người khác quản lý. Có lẽ vì sa thải nhân viên mà không thi hành đúng luật lao động nên chuyện kéo dài đã gần hai năm mà chủ bếp Thận vẫn nhứt định không chịu đi. Toà đại sứ và hội Người VN tại Pháp đã nhiều lần mời ông và gia đình dọn ra. Ngọt ngào có, đe dọa có.

Nhưng ông Thận này vẫn gồng mình trụ lại.

Giống như ở Việt Nam, chuyện gì nhà nước làm không xong, quần chúng tự phát sẽ thanh toán nhanh gọn, hiệu quả. Tự phát tự động viết báo, lên đài, tự động tự phát gậy gộc, ống loa, khăn bịt mặt xông vào gây rối.

Cảnh sát can thiệp

Xảy ra vào buổi sáng ngày thứ bảy 12 tháng 11 2011 vừa qua: đám quần chúng bức xúc nói trên phá cửa xông vào quán, chủ quán chưa kịp chạy xuống thì bị đẩy trở vào phòng khoá trái. Trong phòng như vậy có 6 nhân mạng: gia đình anh và hai người bị vạ lây là hai anh em khách trọ từ Việt Nam sang thăm viếng Paris.

“Quần chúng tự phát” đã xục xạo, lùng xét, lấy giấy tờ, lap top, cả tiền bạc, cả tranh treo trên tường và đường hoàng mang ra xe cho chở đi.

Trong khi đó, anh chủ bếp gọi điện thoại xin cảnh sát đến cứu. Nhưng cảnh sát nghe qua, trả lời anh là toà đại sứ VN đã báo trước cho họ  rồi, nói họ khỏi phải can thiệp vì đây là vấn đề nội bộ, giữa người Việt với nhau!

Ngẩn ngơ giây lát, chủ bếp gọi phone cầu cứu một khách hàng quen thân, vốn trong nghề hành pháp (Juge d’instruction). Ông này và bà vợ đích thân chỉ dẫn sao đó mà hai vợ chồng kẻ gây bức xúc phá vách chui được ra đường.

Cả 4 cùng nhau đến trụ sở công an. Ngay cả khi ông khách hàng quen thân này trình thẻ  Phó Chủ Tịch Công Tố Viện, họ vẫn chưa chịu vì không có lệnh chính thức.

Ông toà bèn móc điện thoại di động gọi đến Tố Viện trình bày lý do. Sau đó có 1 cú điện thoại xuống ty cảnh sác quận 5 lệnh cho cảnh sát quận phải can thiệp ngay vì có trẻ con bị “nhốt” trong  nhà. Hơn nữa trên phạm vi của quận và trên “đất Pháp” chứ không phải của VN.

Cảnh sát sau đó đã tới yêu cầu những kẻ đột nhập phải mở khóa. Hai cháu nhỏ và 2 người khách bị nhốt trên lầu được giải cứu và những kẻ đột nhập hiện đang bị điều tra, trong số đó có những người từng có tiền án.

Quán vẫn tiếp tục mở và gia đình ông Thận sẽ được cảnh sát quận 5 bảo vệ. Tuy vậy, bất đồng giữa họ và tòa đại sứ Việt Nam tại Pháp vẫn chưa được giải quyết và có thể sẽ xảy ra những vụ xung đột khác trong tương lai.

Tổng hợp theo BBC và TTX Vàng Anh và các nguồn khác.

9 Phản hồi cho “ĐSQ VN tại Paris dùng ‘quần chúng tự phát’ giải quyết tranh chấp?”

 1. Trinh says:

  Bọn CS này đi đâu cũng vậy thôi. Vừa rồi Dũng 3D sang Ukraina được một đoàn Việt Nam yêu nước đi đón, trông thì có vẻ oai phong lẫm liệt, nhưng có ai ngờ, toàn loại đụt, vỡ nợ, lừa đảo…

 2. Nguyen quoc viet says:

  Đây là hành động của những kẻ côn đồ , không có học , vô văn hóa . Nếu ông Thuận đưa Story này cho Báo chí Pháp , thì đó sẽ là một Scandal về việc không thi hành nhiệm vụ của những Nhân viên công lực , đại diện Luật pháp , bảo vệ Trật tự, An ninh xã hội nước Pháp . Những tay côn đồ người Pháp sẽ bị câu lưu để tìm ra nguyên nhân sự việc này , và những kẻ giật dây đằng sau sự khủng bố này , không chóng thì chày cũng bị lôi ra trước Tòa án , trước Dư luận . Nhưng dù sao đi nữa tôi cũng không thương hại gì cho ông Thuận này vì ông ta đã phục vụ cho bọn Vẹm , mà bản chất của chúng từ xưa tới nay vẫn luôn luôn là dùng người theo kiểu VẮT CHANH , BỎ VỎ , cướp có Pháp luật , có Đảng bao che . Thật xấu hổ , hèn hạ cho hành động của một lũ côn đồ , thất học , mang danh đại diện cho cái nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam nơi xứ người .

 3. Bao Tran says:

  Lại mấy công an ỡ sứ quán, chứ quần chúng nào vào đây.
  Cái tội ông Thận này lớn lặm Ông dám bão Bác có cây gậy như thằng ăn mày, gặp đâu cung chọt vô tội vạ cho nên có thằng con cà bơ cà bấc như đồng chí Thận này ỡ Pháp Cái tội bêu xấu Bác và tư tưỡng HCM cũa Bác đáng tội chết chứ đừng nói chĩ mất cái tiệm thôi Đừng buồn ĐC Thận a.

 4. MINH HẰNG YÊU NUỚC says:

  Cùng với hàng loạt xử dụng côn đồ (kể cả côn đồ công an) trong ão thuật “nhân dân tự phát “hiện nay tại khắp nuớc Việt nam ,cách dùng đầu trộm đuôi cuớp này là ngón nghề cuà cách mạng vô sãn nhà ta .

  Còn nhớ hồi năm 1946, cũng cách này mà ông Hồ Chí Minh thũ tiêu trọn các đãng phái ái quốc và vô số văn sỉ trí thức yêu nuớc như Nhuợng Tống , Khái Hưng, Phạm Quỳnh, Trương Tử Anh, ông Lý Đông A, Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ,Tạ Thu Thâu ,Phan Văn Hùm, Trần Văn Thạch, Phan Văn Chánh, Trần Văn Sĩ, Phan Văn Hoa ,Lê Văn Vững, Bùi Quang Chiêu, Hồ Văn Ngà, Trần Quang Vinh, bác sĩ Hồ Vĩnh Ký …
  Năm 1954-56 ,Hồ Chí Minh xin Stalin mở chiến dịch CCRĐ cũng dùng côn đồ đâm thuê chém muớn để giết 172,008 nguời vô tội và nạp đuổi hàng triệu vợ con vào rừng chết vì đói khát.

  Chúc mừng Bác Thận đã thành công trong việc bẻ gãy thói côn đồ cuả băng đãng lưu manh mà đầu xỏ là tên Hồ Chí MInh.

 5. Anh Thận ơi, chẳng có gì mà ngại. Lần sau VC chơi trò du côn thì anh dùng trò du côn với chúng. Sống trên đất Pháp, đâu phải tại VN mà anh xuôi tay chịu thua kẻ gian dối VC. Nhìn thái độ uy dũng của anh Trần Trường, dám phản đối bọn VC trên xứ sở thần đồng tổ quốc của chúng, anh phải noi gương, can đảm trực diện với kẻ thù. Bọn VC không nói ra, nhưng bọn chúng nghi anh làm phản loạn vì thế chúng muốn bứng anh ra khỏi quán. Chúng sẽ đầu hàng anh nếu anh cứ đường đường chính chính dùng luật pháp để trừng phạt chúng. Anh chắc biết vụ chùa Trúc Lâm, VC cũng dùng bọn hung tợn, kéo lên hăm dọa phật tử, dùng bọn thiếu niên đánh anh Nghiêm Xuân Hải, nhưng cuối cùng VC thua kiện, tuy nhiên đồng bọn chúng vẫn tiếp tục lên chùa quấy rối. Sự việc này do một anh bạn trong hội việt kiều tại Pháp kể lại nên tôi viết lên đây để anh lấy đó làm kinh nghiệm đấu tranh chống VC.

  Nếu anh kiên trì, VC sẽ cúi đầu ra đi một cách nhục nhả, đây là cuộc tranh đấu đầu tiên và bước thứ hai là chúng ta sẽ lật đổ bọn chúng trên quê hương VN.

 6. Hoa sen says:

  Ai bảo đi đêm với CS, làm ăn với CS có ngày như Trần Trường ấy. Lúc cần thì chúng xoắn suýt, nay quán đến hồi đông khách, nó muôn tống cổ ông ar để cho con cháu chúng nó vào quản lý. cũng đáng đời ông đi đêm với cs và nhận (vơ) là con rơi của HCM.

 7. D.Nhật Lệ says:

  Không có gì phải sửa sai đâu,bác LQTrinh.
  Có điều tôi muốn nói theo cách khác.Đó là cuộc chiến “chính thống (tiếm danh) đánh ngoại vi” hay cuộc
  chiến “ai thắng ai” giữa cộng sản…thứ thiệt và cộng sản “ăn theo” !
  Cũng xin mạn phép “ăn theo” 2 câu thơ mà “nhái’ lại như sau :
  Thưở trời đất nổi cơn gió bụi
  Quán cụ Hồ…đầy túi phát ham
  trời kia thăm thắm tầng xanh
  vì ai nên nỗi tranh giành…đòi ăn ?

 8. Phan Nguyen says:

  Tôi ngẩn tò te vì không hiểu luat le tại Pháp. Thế ra các cảnh sát thành phố nhận chỉ thị trực tiếp từ đại sứ quán Việt Nam hay sao?. Khốn cùng cho các ông, sao không viết văn hay vẽ tranh cho đẹp cuộc đời trăm mây ngàn gió mà kiếm cơm bằng dùi cui làm quái gì. Mấy anh Pháp này không khá nổi.

 9. LeQuocTrinh says:

  Dzui thiệt hỉ!!!

  Đọc xong bản tin này mà tui mắc cười muốn té ghế. Tui chợt nhớ đến mấy câu thơ học thời cố hỉ VNCH:

  Thuở trời đất nổi cơn gió bụi,
  Quán Cụ Hồ bị đánh phá tơi bời!

  Chuyện éo le là Quán này xưa kia thuộc quyền sở hữu của chính phủ VNCH. Sau ngày tao loạn 30/04/1975, VNCH bị thất thế, Quán bị bỏ rơi, chủ nhân mới lại là kẻ từng đánh đuổi “thực dân Pháp chạy khỏi VN”. Nhưng mà có lẽ con đường XHCN không trơn tru nên từ đó Quán Cụ Hồ bị tẩy chay, vắng như chùa Bà Đanh, nếu không nhờ bàn tay thu vén của ông di tản người Nam Võ Văn Thận thì Quán đã bị đóng cửa từ lâu rồi.

  Sau mấy năm giải phóng, có lẽ Quán làm ăn khấm khá, tiền của ra vào như nước chảy mà ông chủ cách mạng CHXHCNVN đổi ý muốn “vô sản hoá Quán Cụ Hồ” . Vì thế chính ông chủ cách mạng “chống Pháp, đuổi Mỹ” lại sử dụng quân đội thực dân Pháp cùng với đám “quần chúng tự đồng khởi” đến giải phóng Quán Cụ Hồ, giam cầm con nít và phụ nữ, khiến cho nền “công lý thực dân” phải bức xúc mà ra tay can thiệp.

  Tui đọc như như ri hiểu được như rứa, bà con cô bác có đồng ý hay không, xin cho ý kiến và sửa sai dùm.

Phản hồi