WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Học sinh Mỹ gốc Việt lãnh giải thưởng tại Johns Hopkins University

Vào ngày 13, tháng 11, năm 2011, Phan Minh Trí (Paul Phan), học sinh người Việt, sinh trưởng ở Hoa Kỳ, cùng với khoảng 250 học sinh sống tại nhiều quốc gia trên thế giới, đã đến dự buổi Grand Ceremony tại Johns Hopkins University, thuộc thành phố Baltimore, Tiểu Bang Maryland, Hoa Kỳ, để nhận Huy Chương Danh Dự Đặc Biệt nhờ thành tích xuất sắc qua cuộc thi ACT Global Talent Search (tìm kiếm tài năng trẻ) của năm 2011 do Center for Talented Youth,  Đại Học Johns Hopkins tổ chức. Ngoài ra, có hai học sinh gốc Việt khác cũng được tuyên dương là: Phạm Quỳnh Trang sống tại Ba Lan (Poland) và Nguyễn Minh Anh tại Washington, USA, được mời, nhưng vắng mặt.

Minh Trí chụp hình cùng Cha là Phan Chuẩn và Mẹ là Thùy Hương

Với các em đến dự Grand Ceremony tại Johns Hopkins University

Đây là cuộc thi dành cho các học sinh giỏi trên thế giới nhắm tìm kiếm tài năng xuất sắc tiềm ẩn nơi các em tiểu học và trung học. Các em phải thi các môn Toán, Anh Văn và Khoa Học cao hơn trình độ ở lớp đang học là 4 lớp.  Tại Hoa Kỳ, điều kiện chính để dự thi là học sinh thuộc thành phần có số điểm cao nhất 5% toàn quốc trong các môn chính như Toán, Anh Văn, Khoa Học.

Các cuộc thi ACT và SAT do Johns Hopkins University tổ chức hằng năm, được bắt đầu từ năm 1979.  Năm 2011, có khoảng 50.000 thí sinh toàn cầu. Khoảng 700 em đạt điểm cao nhất toàn thế giới (tức được gọi là Grand Honorees) đã được mời đến Johns Hopkins University để nhận giải thưởng đặc biệt này.

Ngoài việc nhận được học bổng, bằng khen trong buổi lễ (Ceremony) tuyên dương vào tháng 10, các em đạt điểm cao nhất còn được mời đến dự Grand Ceremony (tháng 11, 2011) để lãnh nhận Huy Chương Đặc Biệt và sinh hoạt, dùng buổi trưa, thăm viếng khuôn viên Đại Học là một vinh dự lớn lao.

Để giúp các em phát triển các tài năng đặc biệt hữu ích cho đất nước và xã hội, trong năm 2010, Johns Hopkins University đã cấp học bổng hơn 2 triệu đô la Mỹ và Financial Aid thì khoảng 5 triệu rưỡi USD cho các học sinh thi đậu ACT hoặc SAT của Đại Học nàỵ

Bác Sĩ Julian Stanley, người sáng lập Chương Trình này, cho biết: Trong chừng 10.000 học sinh ở nước Mỹ thì có 1 học sinh đạt điểm cao như những học sinh được mời tham dự Grand Ceremony.

Người đã từng tham gia cuộc thi ACT có cả sáng lập viên Facebook Mark Zuckerberg, Nobel Vật Lý Adam Riess.

Ngoài thành tích kể trên, em Phan Minh Trí (năm nay 13 tuổi, sống tại Maryland, đọc nói tiếng Việt lưu loát) cũng đạt được giải nhất khuyến học của Hội Lasan trong 3 năm liên tiếp, được bằng khen của Tổng Thống Hoa Kỳ từ lớp 5 và rất nhiều giải thưởng khác về thể thao, văn nghệ, Hội Hướng Đạo, và sinh hoạt phụng sự xã hội trong các năm gần đây.

Một số trường học tại thành phố Baltimore đã loan báo tin này và một số Hội Đoàn tại Hoa Kỳ đang cứu xét việc cấp thêm học bổng cho Minh Trí.

Minh Trí cho biết: Ngoài việc muốn được học bổng để theo học các lớp đặc biệt, em thi ACT là để vinh danh Cộng Đồng Việt Nam ở hải ngoại và có cơ hội thăng tiến để phục vụ Cộng Đồng và đáp trả công ơn đất nước Hoa Kỳ đã cưu mang gia đình em.

© Đàn Chim Việt

3 Phản hồi cho “Học sinh Mỹ gốc Việt lãnh giải thưởng tại Johns Hopkins University”

 1. Đỗ Việt Hùng says:

  Đề nghị quý báo đính chính tên cháu gái tôi là Phạm Quỳnh Trang (không phải Quang Trang) sinh năm 1997 tại Ba Lan. Năm ngoái 2011 Trang cũng thi SAT và đạt 2090 điểm, trong đó toán đạt 800/800.
  Xin cám ơn

  (BBT: Cám ơn ông, chúng tôi sẽ đính chính. Nếu có thể, ông giới thiệu thêm thành một bài ngắn cùng hình ảnh về cháu bé này và gửi tới BBT)

 2. Lữ Út says:

  Danh xưng phải viết cho đúng, em này là người Mỹ gốc Việt, không phải học sinh Việt Nam nữa đâu.

 3. Gia đình Phan có cháu Minh Trí mới 13 tuổi đã đem lại niềm vinh dự cho gia đình và còn CĐNV/QG
  nói chung.Xin chúc mừng cháu MInh Trí luôn thăng tiến và thành công mãi.

Phản hồi