WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

“Công xã Paris” ở Ô Khảm đã chiến thắng

Tác giả: Maria Kruczkowska- Báo Wyborcza 18/01/2012

Đinh Minh Đạo dịch

Ô Khảm. Ảnh AP

 

Wukan (Ô Khảm), một làng làm nghề cá với 13 nghìn dân ở phía nam Trung Quốc hôm qua đã tổ chức chào mừng thắng lợi đầu tiên trong cuộc đấu tranh đòi thực thi luật pháp và bảo vệ quyền lợi của dân làng. Người lãnh đạo cuộc đấu tranh, 67 tuổi ông Lin Zuluan ( Lâm Tổ Luyến), thay vì phải đi tù, đã trở thành người đứng đầu tổ chức đảng cộng sản của địa phương.

Cuộc phản kháng đã nổ ra vào tháng 09 năm ngoái. Đứng đầu là một số người dân của làng, những người đã làm việc ở thành phố, nay trở về làng do tác động của cuộc khủng khoảng kinh tế toàn cầu, các nhà máy sản xuất hàng xuất khẩu của Trung Quốc phải đóng cửa. Nằm trong tỉnh Quảng Đông kề biển, Wukan ở trong tình trạng thật tồi tệ.

Yang Semao 44 tuổi, trở về nhà sau nhiều năm làm quản lý ở một xí nghiệp tại thành phố lớn Shenzhen, cách Hồng Kông chỉ 1 giờ đường ô tô.

- Khi trở về nhà, tôi đã nhận ra ngay tình hình rất xấu. Nhiều người dân đã mất hết đất, lạm phát đã làm họ mất hết số tiền dành dụm được lâu nay. Yang Semao nói với các nhà báo. Đi bên Yang Semao là Zhang 20 tuổi, người phụ trách đưa tin của cuộc phản kháng trên internet và Lin Zuluan, cũng mới trở về làng sau những năm làm việc ở thành phố.

Ba người trên đây đã thuyết phục dân làng, rằng chính quyền đã ăn cắp đất của họ, bán đến 80% đất canh tác cho những người kinh doanh bất động sản trị giá tới 110 triệu USD.

Wukan là một làng làm nghề cá, nhưng hiện nay chỉ còn một nửa duy trì nghề, dân làng còn lại sinh sống nhờ vào mảnh đất riêng ít ỏi.

Những nông dân bất bình đã tập trung đi đến trụ sở huyện Lufeng với những biểu ngữ phản đối. Tại Trung Quốc, những người biểu tình không được phép mang theo các khẩu hiệu. Nhưng Quảng Đông nằm cạnh Hồng Kông, nên các nhà báo, các bloger kéo đến nhanh chóng.

Đầu tháng 12 năm ngoái, chính quyền nóng lòng muốn giải quyết nhanh chóng vụ nổi dậy của dân làng bằng bạo lực. Công an dùng dùi cui giải tán dân làng, bắt bốn người lãnh đạo biểu tình đưa về trụ sở huyện. Ngày hôm sau, công an báo cho con gái của một trong những người bị bắt, cha cô đã chết trong đồn công an do bệnh tim. Nhưng dân làng thì tin chắc rằng, Xue Jinbo (Tiết Cẩm Ba) đã bị công an đánh chêt. Dân làng yêu cầu trả thi hài Xue Jinbo và thả hết những người bị bắt.

Đó là diễn biến ban đầu của sự kiện mà “New York Time” gọi là Công Xã Pari ở Wunka. Suốt 11 ngày, ngôi làng trở thành nơi tự do, tự quản ở Trung Quốc. Những người nông dân đuổi chính quyền ra khỏi làng, chặn các con đường vào làng và bắt đầu chống lại các đợt tấn công của công an. Họ thành lập cả trung tâm báo chí, phía trước có treo ảnh chúa Jesu và ảnh Đức Chúa Trời cùng với các thông cáo báo chí bằng hai thứ tiếng Anh và Trung Quốc.
-Chúng tôi không nổi loạn. Chúng tôi ủng hộ Đảng Cộng Sản. Chúng tôi yêu đất nước. Họ nói.

Đối với những người phương tây, những điều họ nói trên đây có vẻ không thành thật. Nhưng ở Trung Quốc, những điều hoang đường để ca ngợi hoàng đế và các tầng lớp quan chức được tiếp nhận như một thói quen đáng hoan nghênh. Những người nông dân cho rằng, vần đề của họ là tham nhũng và quan liêu của chính quyền địa phương, còn Bắc Kinh thì mong muốn tốt đẹp hơn, nhưng họ không biết gì về tinh hình thực tế ở địa phương.

Chính quyền bao vây muốn dân làng bị đói. Nhưng những người nông dân đã huy động số lương thực dự trữ để nấu cháo cung cấp cho những người tình nguyện giữ làng và cả các nhà báo. Họ quyết không đầu hàng.

Sau 11 ngày của vụ việc không tiền khoáng hậu, bí thư tỉnh ủy Quảng Đông Wang Yang (Uông Dương) đã mềm lòng, thay vì gửi những đơn vị vũ trang tấn công vào làng, ông cử phái viên đến để thương thuyết.

Chính quyền công nhận một số yêu sách của dân làng.

Chính quyền đã trao trả thi hài người chết để dân làng mai táng. Thả hết những người bị bắt, phía dân làng ra tuyên bố kết thúc cuộc chống đối. Hiện nay thôn trưởng mới sẽ tổ chức cuộc bầu cử chính quyền của Wukan. Ở Trung Quốc, bắt đầu từ đầu năm 80, các làng có quyền bầu cử trưởng thôn, nhưng phải dưới sự kiểm soát của đảng.

Câu hỏi được đặt ra: Chiến thắng đã mang lại những gì? Ruộng đất mà chính quyền đã lấy của nông dân sẽ được xử lý ra sao? Sự kiện Wukan có là tấm gương cho các địa phương khác noi theo? Nhưng câu hỏi bao quát nhất là, sự nhượng bộ của chính quyền là thay đổi về chính trị, hay đó chỉ là bước đi mang tính chiến thuật?

Dân làng sợ rằng, khi các nhà báo đi khỏi, những sức ép bắt đầu. Trên mạng internet đang có nguồn tin tức không hay, đó là phát biểu của người đại diện của chính quyền Quảng Đông, ông Zheng Yan Xionga. Ông trách những người dân Wukan rằng, thay vì tin tưởng vào chính quyền lại dựa vào các nhà báo. Ông bác bỏ sự kết tội đối với công an. Ông cũng phàn nàn rằng, những người dân quê ngày một có trình độ học vấn cao hơn và lãnh đạo họ rất khó khăn.

Warsaw, 18-01-2012

© Đàn Chim Việt (Bản tiếng Việt)

 

6 Phản hồi cho ““Công xã Paris” ở Ô Khảm đã chiến thắng”

 1. Lê Dân Việt says:

  Thêm một tội ác của nhà cầm quyền CS dùng cần xe xúc đất giết người để cưỡng chế đất đai ở Hà đông, bằng chứng qua video trên Youtube:

  http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=gFHpSJQEPJ4

  Mấy thằng chó đẻ (con của chó) CAM vào đây mà coi để bênh vực cho lũ cướp ngày, mà không biết nhục.

 2. Lê Dân Việt says:

  Công xả Paris ở Việt nam sẽ xảy ra, đó là điều khẳng định, sớm hay muộn mà thôi. Chừng nào mấy ông “lão thành cách mạng” không còn sợ bị mất tiền hưu trí được ban bố của chính quyền bá đạo hiện nay, thì chừng đó Công xã Paris sẽ bùng phát ở Việt nam. Mấy ông lão thành cách mạng mà chẳng cách mạng tí teo nào cả, hoá ra cũng chỉ là một đám cố đấm ăn xôi. Sao mấy ông lão thành cách mạng này không thuộc sử nước nhà vậy? Xin các lão thành cách mạng hãy đọc lại Hịch tướng sĩ của Trần Hưng Đạo để thấy cảnh VN trước hoạ Hán hoá. Một khi bị Hán hoá rồi, thử hỏi bổng lộc hưu trí của các ông có còn hay không? Thay vì một chế độ dân chủ trong tương lai sẽ bảo vệ quyền lợi hưu trí của các ngài.

  ” Ta cùng các ngươi sinh phải thời loạn lạc, lớn lên gặp buổi quan lại cửa quyền, hà hiếp dân lành, há cứ ngậm miệng ăn tiền mãi được chăng?

  Mai mốt đám loạn quan dâng trọn sơn hà cho Bắc quốc, há thử hỏi bổng lộc hưu trí có còn nữa chăng?

  Sao không nhân lúc dân lành bị hà hiếp, cưỡng chiếm cửa nhà mà lên tiếng bảo bênh lẽ phải, cùng dẹp lũ tham quan, xây một Việt nam mới, dân chủ phú cường.

  Vua cùng dân ngồi chung một chiếu, bàn chuyện giang sơn thực sự độc lập tự do, dân chủ và phú cường. Khi ấy bổng lộc các ngươi không bị mất mà còn được bội phần thêm thắt.

  • tuan ngoc says:

   Ý kiến của Lê Dân Việt rất thiết thực . Mong các vị cán bộ Cộng Sản lảo thành và thành phần công an, quân đội còn chút lương tri biết nói “KHÔNG” với tội ác do tập đoàn lãnh đạo cộng sản gây ra trên dân tộc Việt Nam, và biết “QUYẾT CHIẾN” với bọn giặc Tàu đang ra sức đồng hóa Việt Nam .

 3. Dân Tộc VN says:

  Dân VN hãy nhìn dân TQ mà cụ thể là dân Ôkhảm – dân tốt (quan lại mới xấu) để đấu tranh với bọn cường hào ác bá. Chúng ta đã có gia đình họ Đoàn (Vươn) tại Tiên lãng -Hải phòng. Phải nhân nhiều họ Đoàn hơn nữa. Và tiếng bom “Sa điện – Phạm Hồng Thái) – tại nhà trưởng ty cảnh sát Thái nguyên là 1 đòn chí mạng dành cho lũ nửa người nửa quỷ…

 4. says:

  Điều thằng Thanh Đà nẵng sang cướp đất là thành công ngay .
  Thanh ăn dữ nhưng hắn khôn , chung đủ cho mấy anh tứ trụ .
  Hắn cho thằng Nguyễn Văn An khu đất 6000 mét hai mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh -Nguyễn Tri Phương Đà nẵng .
  Hôm trước An hô 400 tỷ có ai mua đâu .
  An đang phân lô nhỏ bán đó .
  Chuẩn bị phần cho anh Thanh nhé . Anh Lú bảo kê cho em và đưa em lên .
  Anh rất thủ đoạn đó .

 5. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và 16 tên đô`ng bọn trong Bộ Chính Trị Việt Cộng cùng bọn Công An nên học bài hoc Ô Khãm nếu không muốn kết cục bi thãm khi phải chạy trốn đồng bào để chui trong ống cống như tên độc tài ngu dốt Khadaffi vài tháng trước .
  Gieo quả ác thì phải gặt quả ác .
  Cộng sản Việt Nam còn thì giờ suy nghỉ và thay đổi theo chiều hướng thiện lành bằng không thì đừng trách sự tự phát của đồng bào khiến không còn chổ dung thân .

Phản hồi