|

Obama đang gặp thách thức gì trước hành động của Putin ở Crimea?

Tổng thống Mỹ Barack Obama điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về Ukraina hôm 1/3.

Tổng thống Mỹ Barack Obama điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về Ukraina hôm 1/3.

Việc chính quyền của ông Obama đã đánh giá sai những phản ứng rất nhanh chóng tức thì của ông Putin về diễn biến tại Ucraina đã làm cho uy tín của ông Obama xuống thấp chưa từng có trước các cử tri Mỹ và các đồng minh truyền thống của Hoa kỳ. Cho dù ông Putin hay ông Obama thắng hay thua thì các sự kiện diễn ra ở Ucrain chỉ đem lại cho ngư ông Trung quốc thủ lợi. Đã thế, khiến ảnh hưởng của Mỹ tại Trung Đông càng khó khăn hơn khi các nước thuộc thế giới Ả-Rập đang thiếu sự tin vào vai trò của Mỹ khi mà Israel đã nhiều phen không nghe theo Hoa kỳ vào các giải pháp về vấn đề Paletine và I-ran, Syria. Đúng như CNN nhận định:

“ Nỗ lực xác nhận ảnh hưởng và lợi ích Nga ở Crưm của ông Putin dù kết thúc thắng lợi hay thất bại đều vẫn khiến cho tình hình ở Trung Đông vốn đã khó khăn trở nên phức tạp hơn nhiều. ”

Tổng thống Mỹ Barack Obama điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về Ukraina hôm 1/3.

Dù ông Putin thắng hay thua ở Ukraina, chắc chắn khả năng Nga có thể là một đối tác đáng tin cậy cho Mỹ sẽ suy giảm nhanh chóng. Và điều đó càng cho thấy một sự thật rõ ràng: Khi nói đến các vấn đề cốt lõi mà Mỹ đang đối mặt ở Trung Đông, Mỹ phải tập trung vào hậu quả, chứ không phải giải pháp, và phải thật sự khéo léo về những gì có thể góp phần gây ra chúng.”

Lại nữa, trong những ngày qua tin tức xấu đang khiến Hoa kỳ và châu Âu càng bối rối vì đã nhanh nhẩu chấp nhận chính quyền mới của những người biểu tình cực đoan ở Ucraima cử ra khi cuốn băng ghi âm về việc những người cực đoan đã thuê các tay súng bắn vào người biểu tình và cả cảnh sát của nước này.

Như tin đăng tải mới nhất ngày 6 tháng 3/2014 thì đã đăng tin gây sốc về Sự thật về lực lượng bắn tỉa ở Kiev. Những tay súng bắn tỉa bắn người biểu tình và cảnh sát ở thủ đô Kiev, gây ra trận đổ máu kinh hoàng trước khi Tổng thống Yanukovych bị lật đổ, được cho là có liên quan “đến một người nào đó từ chính phủ lâm thời mới”. Đây là thông tin được tiết lộ từ chính Ngoại trưởng Estonia trong một cuộc gọi điện thoại bị rò rỉ ra bên ngoài. Thông tin này thực sự gây sốc trong bối cảnh phương Tây và phe đối lập Ukraine trước đó liên tiếp đổ lỗi cho chính quyền của ông Yanukovych đứng đằng sau các vụ bạo lực đẫm máu.

Ảnh minh hoạ (internet)

Ảnh minh hoạ (internet)

Sự thật gây sốc về lực lượng bắn tỉa ở Kiev:

Những tay súng bắn tỉa bắn người biểu tình và cảnh sát ở thủ đô Kiev, gây ra trận đổ máu kinh hoàng trước khi Tổng thống Yanukovych bị lật đổ, được cho là có liên quan “đến một người nào đó từ chính phủ lâm thời mới”. Đây là thông tin được tiết lộ từ chính Ngoại trưởng Estonia trong một cuộc gọi điện thoại bị rò rỉ ra bên ngoài. Thông tin này thực sự gây sốc trong bối cảnh phương Tây và phe đối lập Ukraine trước đó liên tiếp đổ lỗi cho chính quyền của ông Yanukovych đứng đằng sau các vụ bạo lực đẫm máu.

Cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Estonia Urmas Paet với bà Catherine Ashton, người phụ trách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU), đã được Bộ Ngoại giao Estonia xác nhận là có thực. Nó diễn ra sau khi Ngoại trưởng Paet đến thăm thủ đô Kiev hôm 25/2 và sau khi xảy ra các cuộc đụng độ căng thẳng, đẫm máu trên các đường phố ở Kiev giữa lực lượng cảnh sát và người biểu tình, khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Trong cuộc điện đàm kéo dài 11 phút, Ngoại trưởng Paet cho biết, ông đã nhận được thông tin về việc những tay súng bắn tỉa gây ra cái chết của hàng chục người biểu tình và cảnh sát ở thủ đô Kiev hồi cuối tháng 2 đến từ lực lượng khiêu khích trong phe biểu tình chứ không phải từ người của chính phủ của Tổng thống Viktor Yanukovych.

Ngoại trưởng Paet đã thông báo với bà Ashton về cuộc trò chuyện của ông này với bà Olga Bogomolets – trưởng điều phối viên của nhóm trợ giúp y tế tại khu vực biểu tình chính ở Quảng trường Độc lập (Maidan) ở thủ đô Kiev. “Bà Olga đã nói với tôi rằng, tất cả các bằng chứng cho thấy những người bị giết hại bởi các tay súng bắn tỉa đều từ hai phía, cả cảnh sát và sau này là người biểu tình và rằng cùng một lực lượng bắn tỉa tấn công vào những người đó”, ông Paet nói. Bà Ashton trả lời: “Đúng vậy, điều đó thật khủng khiếp”.

Ông Paet tiếp tục: “Sau đó, bà Olga tiếp tục cho tôi xem một số bức ảnh và bà nói, với tư cách là một bác sĩ, bà ấy có thể nói rằng có cùng một kiểu chữ viết, cùng một loại đạn và điều thực sự không ổn ở đây là liên minh cầm quyền mới không muốn điều tra chính xác chuyện gì đã xảy ra. Người ta ngày càng tin rằng đằng sau những tay súng bắn tỉa đó, không phải là ông Yanukovich mà là từ một người nào đó trong liên minh cầm quyền mới”.

Bà Ashton rõ ràng đã rất ngạc nhiên về tiết lộ của Ngoại trưởng Estonia nên chỉ nói được câu: “Tôi không biết … Gosh”.

Ngoại trưởng Estonia đã miêu tả toàn bộ vấn đề liên quan đến lực lượng bắn tỉa là “rắc rối” đồng thời nói thêm rằng, “ngay từ đầu chính quyền lâm thời mới ở Ukraine đã không đáng tin”.

Theo lời ông Paet trong cuộc điện đàm, ấn tượng chung về những gì ông chứng kiến trong một ngày đến thăm Kiev là “buồn”. Ông này nhấn mạnh, người dân Ukraine không tin vào giới lãnh đạo Maidan (phe đối lập) bởi tất cả các chính khách đối lập tham gia vào chính phủ mới đều “có quá khứ bẩn thỉu”.

Liên minh cầm quyền lâm thời mới ở Kiev được cho là đã thuyết phục ông Paet về việc không mở rộng điều tra vụ việc có các tay súng bắn tỉa này vì họ (phe đối lập) đứng đằng sau chuyện đó. Qua điện thoại, ông Paet nói với bà Ashton rằng có thể phe đối lập đã thuê những tay bắn tỉa này trong hàng ngũ NATO.

Tin này được loan ra đúng lúc ông Ngoại trưởng Mỹ đến Ucraina và sau đó hội đàm với Ngoại trưởng Nga đã khiến Hội đồng châu Âu bị chia rẽ và nhiều người không còn tin vào tư cách vốn đã không chính đáng của chính phủ này. Phía Nga kiên quyết không chấp nhận chính phủ này là đại diện hợp pháp của người Ucaina.

Lại một đòn nữa giáng vào các nỗ lực của Hoa kỳ và châu Âu trong việc muốn Nga phải rút quân tại Ucraina khi Khu vực Crimea quyết tách khỏi Ukraine, sáp nhập vào Nga.

Hôm nay (6/3) Quốc hội nước Cộng hòa tự trị Crimea đã quyết định tách bán đảo này khỏi Ukraine và sáp nhập vào với Nga, trở thành một phần của nước Nga. Crimea vốn là một khu vực lãnh thổ thuộc Ukraine nhưng có rất đông người Nga sinh sống. Theo thông báo được Quốc hội Crimea đưa lên trên website của cơ quan này ngày hôm nay, khu vực tự trị Crimea sẽ tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý để người dân có quyền lựa chọn trong hai phương án: một là bỏ phiếu đồng ý với quyết định của Quốc hội Crimea nói trên và hai là khôi phục lại Hiến pháp Crimea năm 1992 theo đó bán đảo này tiếp tục là một nước Cộng hòa tự trị nằm trong Ukraine. Cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra từ ngày 16/3 và kéo dài đến ngày 30/3. Lá phiếu được trao cho người dân sẽ được in thành các thứ tiếng Ukraine, Nga và Tatar. Trên lá phiếu này sẽ chỉ có hai câu hỏi được đưa ra trong thông báo của Quốc hội Crimea nói trên. Không có câu hỏi nào cho phép các cử tri đòi tách Crimea hoàn toàn độc lập.

Cuộc trưng cầu dân ý trên ban đầu được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 2/5, đúng ngày diễn ra cuộc bầu cử sớm ở Ukraine và người ta tin rằng ít nhất có 60 đến 67 % người dân ở đây sẽ đồng ý tách ra thành một nhà nước riêng trước khi được sát nhập vào nước Nga. Nếu việc này diễn ra đúng như vậy thì coi như tình hình Ucraina không còn đảo ngược được.

Lại nữa chính phủ Nga quyết định không bán giá Gas với giá ưu đãi cho quốc gia này rẻ hơn 1/3 so với giá bán sang châu Âu và sẽ yêu cầu Ucraina phải trả số tiền còn nợ chưa trả là 1tỷ rưỡi Do-la. Đây là đòn giáng mạnh vào một nhà nước đang trống rỗng và nếu Nga cấm hàng hóa của nước này vào Nga thì hàng năm quốc gia này sẽ bị thiệt hại là 60 tỷ vì 87 % hàng xuất khẩu của Ucraina là bán vào Nga.

Rõ ràng Hoa kỳ và châu Âu việc giúp cho chính quyền này 16 tỷ rưỡi trong 2 năm, đó có 1tỷ rưỡi trả nợ Nga và 15 tỷ để giúp quốc gia này trả lương và khôi phục các ngân hàng đang nằm chết cũng như là muối đổ vào biển Đen mà thôi.

Như nhận định của các nhà kinh tế thì quốc gia này muốn khôi phục được nền kinh tế sống lại ít nhất cũng phải có ngay 37 tỷ đến 50 tỷ Do-la. Với số tiền này quả là khó với Hoa kỳ khi nền kinh tế đang suy thoái không có dấu hiệu phục hồi, thất nghiệp tăng cao. Tình hình ở châu Âu cũng là như vậy, mạnh ai ấy lo.

Chưa nói đến việc Nga đã gần như hoàn thành việc quân sự tại đây mà chỉ nói riêng về vấn đề kinh tế ông Putin đang ở thế thượng phong với người tiền nhiệm Obama va cả Anh quốc cùng nhiều quốc gia mong muốn sẽ có phần trong cuộc cách mạng mầu Da cam này nhưng nay nó đang chuyển mầu đen khó có thể thổi vào đó phép nhiệm mầu nào cho thật sáng sủa hơn.

Ngư ông đắc lợi:

Dù đang hồi hộp theo dõi tình hình Ucraina nhưng thế giới vẫn muốn nói đến đó là ở bên kia đại dương có Ngư ông Trung quốc đang rung đùi tin tít nhìn Mỹ và Nga đang đỏ mặt chơi nhau mà điều họ sợ chính là hai quốc gia này sát lại gần nhau để đối phó với mình. Ngư ông đang hy vọng ha con Dê trên cầu một chiếc cầu húc nhau để ông rảnh rang mà nhe cái lưỡi bò chín đoạn để nuốt biển Đông để tha hồ mà câu cá. Khúc xương này ông đang thấy khó nuốt khi tình thế ba nước Việt nam, Philipine, Malayxia đang gắn bó nhau để ngáng họng ông va nếu có thêm Hoa kỳ thì thật là tai họa. Ngư ông đang uốn tay bắt quyết cầu khấn Nga níu chân Mỹ ở Ucraina càng lâu càng tốt. Vậy Hoa kỳ sẽ làm gì châu Á đang dõi theo.

Hãy chờ xem hồi tiếp theo.

Ngày 6 tháng 3 năm 2014.

© Nguyễn Hoàng Hà

© Đàn Chim Việt

 

21 Phản hồi cho “Obama đang gặp thách thức gì trước hành động của Putin ở Crimea?”

 1. Haile says:

  Tổng-Thống và Quốc-Hội Mỹ đang dùng “Hội chứng” Chiến-tranh Việt-Nam trong khả-năng Ngoại-giao và Quân-sự. Qua hai Vi Bộ-Trưởng Ngoại-Giao và Quốc-Phòng cả hai đều là Cựu Quân-nhân thua trận tai Việt-Nam ! Bản-lĩnh quá-khứ của Lãnh-đạo, là yếu-tố trận-liệt cốt-lõi cho Đối-phương giãi-đoán quyết-tâm thục-hiện khả-năng của Mỹ ! Crimea là thách-thức uy-tín của Mỹ chớ không riêng cho Tổng-thống Obama ! Nếu Nga sát nhập Crimea ổn-thõa. Mỹ cũng sẽ khoanh tay nhìn Tàu sát nhập Việt-Nam vào Trung-cọng một cách hài-hòa !

 2. Lão Độc Nhãn. says:

  Các nhà phân tích quốc tế thường băn khoăn ” Âu châu và Nga đang ở đâu trong ván bài “pivot to Asia” ? Xoay trục sang châu Á thì trước tiên phải ổn định được Trung đông, rồi Afghanistan ; vậy mà anh gấu bắc cực làm mình làm mẩy ở Syria, làm sao mà tin anh ta trong ván cờ Taliban ? Nguyễn hoàng Hà nhắm mắt viết đại để còn mong đại ca Putin giành cho 1 căn hộ tỵ nạn ở Crimea, rồi từ đó đóng tàu đi Mỹ ( ha…ha…), cho nên đã vuốt dái Tập cận Bình mà thốt lên mấy chử “ngư ông đắc lợi”.

  Tập đâu có đến nổi “ngu gia truyền” như Nguyễn hoàng Hà mà phỗng mũi làm càn ở biển Đông !
  Trời đất không dung kẻ ác. Ở châu Á, có anh Nhật bản Abe kè kè. Ở châu Âu, có chú UCraine làm tác nhân giúp châu Âu luôn “quan sát” tên cao bồi “cáp- ca” nuốt lời hứa bắt tay với kẻ gian Trung Nam Hải. Khà… khà, ngư ông thắc dái chứ chẵng đắc lợi đâu chú nhóc “nịnh Tàu” hoàng hà ạ.

  Nhà quân sư Nguyễn hoàng Hà cần chuẩn bị áo lặn bởi tôi e rằng, các dư lợn viên của “nước mẹ” sẽ tìm cách cho Nguyễn hoàng Hà uống rượu cùng Hà bá của sông Hoàng Hà đấy.

 3. LeQuocTrinh says:

  Lịch sử đã diễn lại trò ném đá dấu tay

  Ông Nguyễn Hoàng Hà nên suy nghĩ kỹ trước khi đặt bút viết một bài mang tính chất mập mờ thiếu chính xác như vậy. Ông NH Hà đã nêu lên một nghi vấn về những tay súng bắn tỉa do người của chính quyền Ukraina hiện thời đã thuê để sát hại người biểu tình nhằm mục tiêu kích động đám đông và bôi nhọ chính quyền cũ của ông Viktor Ianoukovitch.

  Theo dõi sát những diễn biến sau đó ở bán đảo Crimea, nhờ thông tin chính xác nhanh chóng của Internet và YouTube, ai ai cũng thấy nhiều hình ảnh quân lính “vô danh” không mang phù hiệu nào hết, vũ trang súng ông hiện đại, đồng phục chỉnh tề, động thái rất chuẩn của quân đội nhà nghề. Hỏi thử ông NH Hà họ là ai để ông trả lời xem sao ? Nhưng khi Putin trả lời phỏng vấn thì lại xác nhận đó là những nhóm “dân quân địa phương”. Và khi một nhóm binh sĩ của chính quyền Ukraina cầm cờ Ukraina, không mang vũ khí, đi bộ đến sân bay đòi chia phần canh gác phi trường thì đụng độ và đối đầu với quân lính Nga thứ thật, vũ trang tận răng, sách súng tiểu liên bắn chỉ thiên để hăm doạ họ. Ông NH Hà nghĩ sao về hình ảnh mâu thuẫn này ? Ai là kẻ ném đá dấu tay ?

  Các bác chắc còn nhớ hình ảnh trên TV Ukraina trưng bày cảnh hàng trăm lính cảnh sát đặc nhiệm của chính quyền cũ xếp hàng quỳ gối, cúi đầu xin lỗi dân chúng về những hành động đàn áp biểu tình dã man hồi tháng 12, thảm sát 88 người. Mời ông Hà cho ý kiến.

  Mới đây chính quyền mới thành lập của Ukraina tuyên bố muốn tìm giải pháp hoà bình cho bán đảo Crimea, nhưng họ cương quyết không để mất phần lãnh thổ này. Ông Hà có đọc tin này không ?

  Tuy nhiên, phân tích tình hình Âu Châu (Ulkraina) và Á Châu (VN) tôi có cảm tưởng rằng đây chỉ là mưu đồ Putin dùng sức ép quân sự để thương lượng với Mỹ và Âu Châu nhằm chia sẻ quyền lực, vẽ lại bản đồ thế giới:

  1)- Mỹ và Âu Châu thoả thuận để Nga thu hồi bán đảo Crimea về Nga, chấp nhận sự hiện diện quân lực Nga trong vùng biển Hắc Hải;

  2)- Nga sẽ rời bỏ quân cảng Cam Ranh (VN) để nhường lại cho hải quân Mỹ vào trú quân đối đầu với TQ trên Biển Đông, phù hợp với chiến lược xoay trục Mỹ vào Thái Bình Dương. Chắc các bác còn nhớ thông tin rằng VN đã công nhận cho hải quân Nga vào thả neo trong quân cảng Cam Ranh, hồi tháng 01/2014 ?

  Bây giờ xin phép đi vào chủ đề chính để trả lời câu hỏi của ông NH Hà:

  “Obama đang gặp thách thức gì trước hành động của Putin ở Crimea?”

  Tôi đã có một phản hồi cách đây vài ngày gọi là “phản đối ông Obama chỉ biết lo lắng cho nội tình dân Mỹ, bỏ quên nhiệm vụ sen đầm quốc tế”, chứng tỏ ông tổng thống da đen này rất khôn ngoan sáng suốt biết chấn chỉnh đoàn kết nội bộ, cắt giảm chi phí quốc phòng để ổn định kinh tế (tăng lương tối thiếu hơn 10$/giờ), chăm sóc sức khoẻ người dân (ObamaCare) và nâng cao giá trị giáo dục (Common Care Standards) cho lớp trẻ Mỹ.

  Chắc chắn Mỹ sẽ không ngồi yên trước tình hình rối ren căng thẳng ở Ukraina (bán đảo Crimea) trong khi hạm đội Mỹ bắt đầu chuyển trục sang khu vực Thái Bình Dương Á Châu đối đầu với TQ. Đối với thế giới bên ngoài sức mạnh quân sự của HK là vô song đi đôi với những phát minh vũ khí điện tử hiện đại (dàn súng LASER bắn hoả tiễn, hàng không mẫu hạm nguyên tử thế hệ mới, tàu chiến tàng hình) nhưng bên trong chính toàn dân HK mới là chủ nhân, quyết định đường lối thành công của chính quyền Mỹ.

  Obama không cần phải vội vàng, hấp tấp, ông luôn luôn có hậu thuẫn của nhiều đồng minh Âu Châu (NATO) và Á Châu, ông cần nêu cao lá cờ chính nghĩa để thuyết phục hội đồng LHQ trước khi quyết định sử dụng con chủ bài quân sự của HK.

  Kết luận: Tình hình thế giới sôi sục sau nhiều biến động bất ngờ, nhất là ở Á Châu, vụ thảm sát kinh hoàng tại nhà ga Côn Minh, 29 người bị đâm chém, hàng trăm người bị thương nặng do khủng bố, mới đây lại có tin một chiếc phi cơ dân sự Mã Lai bị mất tích với 239 người, đa số là TQ, trong hải phận VN, có khả năng do khủng bố.

  Thử liên kết những sự kiên này lại thì sẽ thấy thế giới có vẻ bắt đầu đi vào khủng hoảng chính trị trong năm 2014.

  Le Quoc Trinh, Canada
  09-03-2014

  • UncleFox says:

   “Vài tay súng bắn tỉa xuất hiện, bắn chết những nguời biểu tình, bắn cả vào lực luợng y bác sỹ đang cứu nguời trên phố, mấy nhà báo bị giết hại. Nhân dân quá phẫn nộ lại đổ ra đuờng… rồi bất ngờ hơn khi phía cảnh sát cũng bị bắn, từ đạn súng bắn tỉa của Anh (mỗi khẩu súng này có giá vài chục ngàn usd)… Ai là nguời bắn?
   Ngày hôm qua nguời thuộc phe biểu tình tìm thấy những căn phòng bí mật dưới hầm ngầm trong tư dinh tổng thống cũ, họ đã tìm đuợc nhiều tài liệu mật chứng tỏ các tay súng bắn tỉa là nguời đuợc Mockva đưa xuống, xin trích dẫn đuờng link (xin lỗi những bạn không đọc đuợc tiếng Nga). Đây chỉ là thông tin tham khảo,nhưng nó chứng tỏ nhiều câu hỏi tại sao ở phía trên mà chính quyền cũng như nhân dân Ucraina và cộng đồng thế giới luôn thắc mắc:
   http://elise.com.ua/?p=11668&fb_acti…types=og.likes …”
   (trich Trần Mai Lan – Cảm xúc Euromaidan
   Cập nhật 09/03/2013.

   Những câu truyện của Trần Mai Lan trên FB
   Ảnh minh họa: Maiky
   Theo FB Nguyễn Lân Thắng )

 4. thíchđũthứ says:

  Phĩ báng tôn giáo là phĩ báng đấng giáo chủ của tôn giáo đó. Còn các phật tử con chiên hay các người hành đạo ,các tu sí thì không là Phật ,là Chúa vì họ là con người. Con người thì có những lầm lổi. “nhân vô thập toàn” dù là tu sĩ đạo nào cũng thế . Bàn tay có 5 ngón ,ngón dài ngón ngắn ngón mập ,ngón ốm. Con người cũng có người này người nọ .Cho nen TU không là Phật dù Phật sẻ thành ( từ ngày Phật thành ,tới nay mấy ai thành Phật ?). Phê bình Con người ,Hành động của tu sĩ ấy chơ không phải vì đó mà suy ra cả tôn giáo và vị giáo chủ đều như vậy. “Mía sâu có đốt ,nhà dột có nơi !” Mọt vài lm có tội thì bị xử phạt,nêu đich danh. Mỹ cũng từng bắt bỏ tù một tu sĩ PG VN về tôi khiêu dâm vơi nử Phật tử …hay thầy…bị dân chúng vạch mặt là ăn nằm vói người đàn bà góa.Lừa tiền ,lừa tịnh. Hay thầy có g đ ,con cái,vào trù trì chùa như một kinh doanh lòng tin kiếm tiền nuôi vọe con ,ăn ngon mặc đẹp (có đúng không ?) hay lấy tiền cúng dường xay nhà cho cha mẹ ở ,bão lãnh cha mẹ qua Mỹ “du lịch” (có hiếu không ?)
  ĐCV cũng nên xem lại v/d đẻ cho những tên cs đọi lốt tôn giáo (CS hay PG) chưi TCG ,thóa mạ đáng giáo chủ có 1/3 nhân loại tin theo là không đúng , biến thành tờ báo báng đạo. Phân biệt phê phán một tu sỉ ,khác vói hành vi thóa mạ cả tôn giáo ,thóa mạ cả đấng giáo chủ. Gương thóa mạ đáng mohamet đã bị cả thế giói Hồi Giáo lên án tử hình nhà văn giải Nobel năm nào.Nhà văn chạy trốn không dám chường mặt !
  Cúng như nói Trí Quang và bọn PG Ân Quang chùa Từ Đàm Huế là cs ,đã tiếp tay cho cs thôn tính miền nam,nhưng VC không trả công xứng đáng (như BĐMT/LT) thì đó không là PHỈ BÁNG đạo của đấng Từ Phụ mà chỉ “nói” về một loại sư theo cộng (sư hổ mang) mà thôi !
  Đó là lần nửa lưu ý ĐCV: phê bình cá nhân sai phạm *CS’không là phê bình đáng giáo chủ lập ra đạo đó !
  adiđàphật!
  (tđt)

 5. Tien Ngu says:

  Lợi hại, lợi hại…

  Cò mồi VC cũng có…qua lại với tụi khũng bố Ai Răng…
  Tin Ai Răng, tin…cò mồi Cộng láo sướng hơn.
  Cũng cùng một rơ, cùng là đệ tử của Putin. Em này dựng chuyện…láo, em kia lấy chuyện láo ở…nước ngoài, loè dân ngu sở tại…

  Ai Răng thì có khi nào mà nó…thương Mỹ. Cở nào nó cũng…chọt, không có cũng chọt cho có…

  Đề nghi anh cò, thân tình nên khuyên nhủ…Ai Răng tí, phải mang dầu đổi…thực phẫm cho đở đói, tật chưa chịu bỏ à?

 6. Vô Cùng Nguy Hiểm ! says:

  Khủng hoảng Ukraina đang rất bất lợi cho VN ?

  Không biết có nên coi như đây là một “tin vui” cho đám Dư Luân Viên và tên thiếu tướng Việt cộng Lê Văn Cương hay không ? :

  Một nguồn tin (…) cho biết : Lợi dung việc Nga – Mỹ đang có “chiến tranh lạnh” ở Ukraina, Trung cộng toan tính ngầm mặc cả với Mỹ rằng : Nếu Mỹ đừng “nhúng mũi” vào Biển Đông và mắt nhắm, mắt mở, để yên cho Trung cộng thanh toán biển Đông của Việt Nam (dĩ nhiên là chỉ phần biển của VN thôi) thì Trung Cộng sẽ không ủng hộ Nga trong vấn đề Ukraina ..

  Cho nên, hiện nay thái độ của Trung cộng trong “khủng hoảng Ukraina” vẫn chưa rõ ràng, chính là vì thằng Tàu đang có toan tính dùng chiêu “ngư ông đắc lợi” (*)

  Hỡi các dư lợn viên, các anh chị có hồ hởi , phấn khởi khi nhận được tin này không ?

  “Hát nữa đi…Cương !”

  (*) Nguồn tìn cũng cho biết : Tàu cam kết với Mỹ rằng sẽ không dùng vũ lực ở diện quy mô, mà sẽ chỉ dùng các biện pháp “tương đối mềm” để thâu tóm Biển Đông với sự thỏa thuận ngầm đã có với Hà Nội tmà hôi .

  Chỉ cầu mong rằng tin này không có thật !

Phản hồi