|

Việt Nam – Nhà giàu và những đứa con chưa ngoan

85272 VN Nha giau

Trên Facebook cá nhân, blogger Robbey chia sẻ bài viết về văn hóa con người Việt Nam của một bạn du học sinh Nhật khiến cộng đồng mạng xôn xao. Nội dung bài viết như sau:

Tôi đang là một du học sinh Nhật, có hơn 4 năm sinh sống tại Việt Nam. Với ngần ấy thời gian, tôi đã kịp hiểu một đạo lý giản đơn của người Việt: “Sự thật mất lòng”. Song không vì thế mà tôi sẽ ngoảnh ngơ trước những điều chưa hay, chưa đẹp ở đây. Hy vọng những gì mình viết ra, không gì ngoài sự thật, như một ly cà phê ngon tặng cho mảnh đất này, tuy đắng nhưng sẽ giúp người ta thoát khỏi cơn ngủ gục – ngủ gật trước những giá trị ảo và vô tình để những giá trị thật bị mai một.

Tôi có một nước Nhật để tự hào

Tôi tự hào vì nơi tôi lớn lên, không có rừng vàng biển bạc. Song, “trong đêm tối nhất, người ta mới thấy được, đâu là ngôi sao sáng nhất.” Thế đấy, với một xứ sở thua thiệt về mọi mặt, nghèo tài nguyên, hàng năm gánh chịu sự đe dọa của hàng trăm trận động đất lớn nhỏ lại oằn mình gánh chịu vết thương chiến tranh nặng nề, vươn lên là cách duy nhất để nhân dân Nhật tồn tại và cho cả thế giới biết “có một nước Nhật như thế”.

Tôi tự hào vì đất nước tôi không có bề dày văn hiến lâu đời nên chúng tôi sẵn sàng học hỏi và tiếp nhận tinh hoa mà các dân tộc khác “chia sẻ”. Từ trong trứng nước, mỗi đứa trẻ đã được học cách cúi chào trước người khác. Cái cúi chào ấy là đại diện cho hệ tư tưởng của cả một dân tộc biết trọng thị, khiêm nhường nhưng tự trọng cao ngời.

Tôi tự hào vì đất nước tôi được thử thách nhiều hơn bất kỳ ai. Khi thảm họa động đất sóng thần kép diễn ra, cả thế giới gần như “chấn động”. Chấn động vì giữa hoang tàn, đổ nát, đói khổ và biệt lập, người ta chỉ nhìn thấy từng dòng người kiên nhẫn xếp hàng nhận cứu trợ và cúi đầu từ tốn cảm ơn. Không có cảnh hôi của, lên giá, cướp bóc, bạo lực nào diễn ra giữa sự cùng khổ. Chỉ chưa đầy một năm sau khi hàng loạt thành phố bị xóa sổ hoàn toàn, sự sống lại bắt đầu hồi sinh như chưa từng có biến cố nào đã xảy ra. Thế đấy, không có những thành tích to lớn để nói về nước Nhật nhưng thương hiệu “made in Japan”, là thương hiệu uy tín vượt trên mọi khuôn khổ, tiêu chuẩn khắt khe, được toàn cầu tôn trọng nhất mà tôi từng biết.

Bạn cũng có một nước Việt để tự hào

Nói Việt Nam là một “nhà giàu”, quả là không ngoa. Giàu tài nguyên, giàu truyền thống, giàu văn hóa… Nhưng con cháu của nhà giàu, sẽ phải đối mặt với những vấn đề nan giải của nhà giàu. Và không phải ai cũng biết cách sống có trách nhiệm trong sự giàu có ấy.

Thật đáng tự hào nếu bạn được lớn lên ở một đất nước được thiên nhiên ưu đãi với rừng vàng biển bạc. Đáng xấu hổ nếu xem đó là khoản thừa kế kếch xù, không bao giờ cạn. Thật tiếc đó lại là những gì tôi thấy. Tại các thành phố, chỉ cần nhà mình sạch sẽ là được, ngoài phạm vi ngôi nhà, bẩn đến đâu, không ai quan tâm. Ở các nhà máy, nếu không biết dồn rác thải ở đâu, họ sẽ cho chúng ra ngoài đường, sông suối, biển cả vì đó là “tài sản quốc gia” – đã có quốc gia lo, không phải việc của mỗi người dân. Tại một đất nước mà 80% dân số sống bằng nghề nông, đất đai, nước ngầm hầu như đã bị nhiễm độc, đến nỗi, người ta nói vui trong năm nữa thôi sẽ là thời đại của ung thư vì ăn gì cũng độc, không ít thì nhiều, không thể khác. Vì sao nên nỗi?

Thật đáng tự hào vì Việt Nam có 4000 năm văn hiến. Thật xấu hổ nếu 4000 năm văn hiến chỉ là một chương trong sách lịch sử chứ không được thể hiện trong cách hành xử đời thường. Thật buồn vì đó cũng là điều tôi thấy mỗi ngày.

Hãy chỉ cho tôi thấy rằng tôi đã sai nếu nói: Người Việt không biết xếp hàng, xếp hàng chỉ dành cho học sinh tiểu học; người Việt không biết tự hào về người Việt, nếu không thì Flappy Bird đã không phải chết yểu đau đớn; người Việt chửi hay còn hơn hát, cứ xách ba lô ra tới thủ đô một chuyến thì sẽ được mục sở thị; người Việt vẫn còn luyến tiếc văn hóa làng xã, giai cấp nếu không phải thế thì họ đã không đứng thẳng người chửi đổng và cúi rạp mình trước quyền lực bất công mà chẳng dám lên tiếng; người Việt có đôi mắt siêu hạng nhất vì nhìn đâu cũng thấy cơ hội để mánh mun, lọc lừa.

Tôi chưa từng thấy đất nước nào mà các bậc mẹ cha dạy dỗ con cháu cố gắng học hành để sau này là bác sỹ, phi công, thuyền trưởng… mà xuất phát không vì đam mê mà vì phong bì nhiều, đút lót dễ, giàu sang mấy hồi… Vì đâu nên nỗi?

Người Việt có một nền di sản độc đáo, một nguồn sức mạnh vô cùng to lớn, ai cũng nhìn thấy, chỉ có người Việt là không thấy hoặc từ chối nhìn thấy. Vì sao nên nỗi?

Tôi đang nhìn thấy một thế hệ, họ không còn biết phải tin vào điều gì, thậm chí còn không dám tin vào chính mình. Là một người Việt – khó lắm! Thật vậy sao?

Nguồn: RobbeyPage

18 Phản hồi cho “Việt Nam – Nhà giàu và những đứa con chưa ngoan”

 1. Thanh Pham says:

  Xin Cám Ơn

  Tôi xin cám ơn người bạn trẻ
  Đã cho chúng tôi ly cà phê
  Quả đậm đà và quá đắng cay
  Nhưng giúp dân tôi thoát cơn mê!

  Vì ăn phải bùa mê cám lú
  Đi tôn thờ toàn một lũ ngu
  Để cho nó dạy tám mươi năm
  Hoang tưởng đi xây thiên đường mù!

  Thiên đường mù mà chúng tôi xây
  Là núi đầy mồ máu đầy sông
  Là hủy diệt luân thường đạo lý
  Là phản lại giống nòi tổ tông!

  Là điêu ngoa xảo trá gian manh
  Là bẩn thỉu, là vô nhân tính
  Lãnh đạo bởi bè lũ hôi tanh
  Hậu duệ của một thằng khôn lõi!

  Là tận cùng của sự điếm nhục
  Gái tơ xuất cảng khắp năm châu
  Đem thân đi nô lệ tình dục
  Mang đô về cho lũ trầu trâu!

  Bấy nhiêu đó tôi thấy quá đủ
  Để bạn hiểu rằng tôi xấu hổ
  Tôi cúi mặt căm hờn tự nhủ
  Làm gì cứu dân tôi đau khổ!

  T.Phạm

  http://sangcongpha1.wordpress.com/

 2. Những ngày qua bức thư của một bạn trẻ người Nhật với tiêu đề: Việt Nam – Nhà giàu và những đứa con chưa ngoan đang gây nhiều tranh cãi. Bức xúc trước cách đánh giá thiển cận của bạn trẻ này Facebooker Babel Thinh của nhà báo Nguyễn Thế Thịnh đã có bài phản biện rất chi tiết:
  ———–
  Từ bức thư “gây xôn xao” của một bạn trẻ người Nhật:

  TÔI NGHI BẠN LÀ NGƯỜI VIỆT TỰ SƯỚNG MẠO DANH!

  Trên mạng đang lan truyền một bức thư được cho là của một bạn trẻ người Nhật từng du học ở Việt Nam gửi giới trẻ Việt Nam khiến dư luận xôn xao. Tôi đọc xong và chẳng thấy có vấn đề gì đáng phải xôn xao, vì đó là vấn đề vẫn được người VN nói tới hàng ngày, có chăng là tôi rất xôn xao vì các bạn trẻ VN tung hô thái quá trong khi không (hoặc rất ít) bạn có những bình luận ngược lại. Và thấy bạn trẻ người Nhật này khá manh động và có phản hồi không tích cực, bèn có mấy lời gửi lại bạn ấy như sau:

  • Bạn viết: “những gì mình viết ra, không gì ngoài sự thật, như một ly cà phê ngon tặng cho mảnh đất này, tuy đắng nhưng sẽ giúp người ta thoát khỏi cơn ngủ gục – ngủ gật trước những giá trị ảo và vô tình để những giá trị thật bị mai một”- Chính đó là những lời ảo tưởng nhất. Vì sao xin đọc đoạn tiếp theo.

  • Bạn viết: “Tôi tự hào vì nơi tôi lớn lên, không có rừng vàng biển bạc… Tôi tự hào vì đất nước tôi không có bề dày văn hiến lâu đời…Tôi tự hào vì đất nước tôi được thử thách nhiều hơn bất kỳ ai” – Dân Việt Nam tôi có câu, con cái không ai có quyền chọn bố mẹ sinh ra. Bố mẹ nghèo, bố mẹ giàu đều là bố mẹ mà ta vô cùng yêu thương và tự hào. Bạn không thể tự hào vô lối khi bố mẹ bạn nghèo, còn người khác có bố mẹ giàu thì không được tự hào như bạn. Bên Việt Nam cái đó gọi là AQ! Bạn không nên và đừng bao giờ nên lấy hiện tượng để nói về bản chất, răng chúng tôi sống không có trách nhiệm với sự giàu có về tài nguyên của đất nước mình. Không có trách nhiệm đâu có được Việt Nam như hôm nay!
  • Nói về động đất, sóng thần bạn viết: “Chỉ chưa đầy một năm sau khi hàng loạt thành phố bị xóa sổ hoàn toàn, sự sống lại bắt đầu hồi sinh như chưa từng có biến cố nào đã xảy ra. Thế đấy, không có những thành tích to lớn để nói về nước Nhật nhưng thương hiệu “made in Japan”, là thương hiệu uy tín vượt trên mọi khuôn khổ, tiêu chuẩn khắt khe, được toàn cầu tôn trọng nhất mà tôi từng biết”- Đoạn đầu không sai, chúng tôi cũng rất khâm phục các bạn ở điểm này, nhưng đoạn sau thì rất thông cảm vì bạn còn trẻ và chưa đọc lịch sử VN. Nếu đọc hoặc có biết nhạc Trịnh Công Sơn, bạn sẽ biết VN bị “một nghìn năm đô hộ giặc Tàu, một trăm năm đô hộ gặc Tây…”. Và VN chúng tôi đã quét sạch bọn chúng, đó là thương hiệu madein Việt Nam được toàn cầu công nhận mà bạn không biết hoặc cố tình không biết nên chỉ biết ca ngợi mình bằng cách nói “từng biết”.

  đọc tiếp: http://trelangblogspotcom.blogspot.com/2014/03/phan-bien-buc-thu-che-bai-thoi-xau.html

  • Tien Ngu says:

   Thưa…Phúc,

   Nên cãm ơn em du sinh người Nhật, không nên…cưỡng cãi cầu ngoan cố.

   Đúng sai gì, cái em du sinh Nhật này cũng nêu lên được một cái sự thật trần truồng xã hội Việt Nam thời Cộng láo cai trị.

   Tiểu nhân nó đắc chí cầm quyền trị nước thì nhân dân…bầm dập, bần củng sinh đạo tặc, nhân tính xa bay.

   Ấy là…lẽ thường.

   Chỉ có điều là cái em người Nhật này cũng thuộc loại…mắt hí, em nhìn không….thấu triệt.

   Việt Nam, thời VNCH, người Việt đâu có…tệ bạc như bây giờ? Văn nghệ, văn gừng mang chuông đi đấm…Nhật, Nhật nó hoan hô ào ào. Trong xã hội lá lành đùm lá rách bằng…chân tình, không phải bằng…từ thiện hoa hậu quay phim chụp ảnh đăng báo…

   Kể từ khi Cộng láo cướp quyền cai trị, tiểu nhân đắc chí nó lên đời, người Việt mới dần…tệ bạc. Đến khi Cộng mở cửa thì…tiền là trên hết. Nhân cách đạo đức làm người là cái thứ…thua cơm, thua vàng, thua vi la, thua xe con hoành tráng.

   Em Nhật qua chơi rồi…than trời cũng phải. Nhưng em cũng nên hiểu vì sao mà…nông nỗi.

   Không chỉ riêng em Nhật, Tiên Ngu cũng đã từ thấy một em Mỹ (hay Can gì đó, không nhớ rỏ, năm 2012) đứng giữa đường khóc quá xá, Passport của em bị…chôm, cần tiền chuộc. Em về, chửi con người VN y hệt như…cò mồi cắc kè và các anh Giáo Điểm chửi Tiên Ngu trên DCV…

   các em ấy người ngoại quốc, còn…bé, chưa hiểu hết chuyện đời. Cần được giãi thích, không cần được…phãn bác.

   PS: Em Nhật…yên chí, người Việt qua cái tai nạn Cộng láo, vài năm sau em qua chơi. bảo đãm những cái chuyện…tệ bạc của…4000 năm văn hiến sẽ không còn nữa.

Phản hồi