|

Tâm thần hay tâm đức?

Tại sao Thụy Điển đóng cửa Tòa Đại Sứ tại Hà Nội

- Đây quả là chuyện buồn nhà Đài!

VTV thiếu gì người trẻ, đẹp, giỏi hơn Vũ Kiều Trinh, vì sao cứ phải để cho cô Kiều Trinh xuất hiện trên màn ảnh. Thật tội nghiệp cho cô ấy, và cả gia đình cô ấy!

NGUYENKIEUTRINH-VTVMỗi lần xem chương trình “Văn hóa dân tộc”, của Đài truyền hình Việt Nam VTV, tôi lại cảm thấy nhức mắt. Bởi vì người phụ trách chương trình ấy luôn xuất hiện với cái vẻ mỹ miều, cặp mắt sắc xảo, và giọng nói rất đanh. Đó chính là Kiều Trinh. Dân mạng không còn lạ gì Kiều Trinh là con gái nguyên Uỷ viên trung ương Đảng, Tổng giám đốc đài truyền hình Việt Nam Vũ Văn Hiến. Cô sinh năm 1975, nguyên phóng viên văn hóa Ban thời sự .

Năm 2001, Kiều Trinh được cử sang Thụy Điển 3 tuần. Ngay tuần đầu, ngày 11-2-2001, cô đã bị cảnh sát thành phố Kalmar bắt vì tội ăn cắp hàng trong siêu thị. Lúc đầu cô nàng chối bai bải, nhưng khi mở băng ghi hình thì phải cúi đầu nhận tội. Cô nàng đã ăn cắp ở Orebro, Kaimar số mỹ phẩm trị giá 400 đô la. Số tiền đó không lớn, nhưng ở Thụy Điển người ta trị ăn cắp, tham nhũng rất nghiêm, nên theo luật Kiều Trinh phải ngồi tù.

Vì Kiều Trinh là con của Tổng giám đốc đài truyền hình Việt Nam, nên Đại sứ quán Việt Nam ở Thụy Điển phải ra tay. Và sau một tuần bị giam, ngày 16-2-2001, cô nàng được tha, sau khi có giấy của bác sỹ xác nhận nhận Kiều Trinh bị bệnh tâm thần từ Việt Nam gửi sang. Ngày 18-2-2001, Kiều Trinh bị trục xuất về nước. Đón cô ở sân bay, diễn viên điện ảnh Trần Lực đã tặng một cái tát, chấm dứt quan hệ vợ chồng từ đó.

Ông Vũ Văn Hiến chả hề hấn gì sau sự kiện đó, vẫn đủ tiêu chuẩn vào Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, và tiếp tục làm Tổng giám đốc đài truyền hình Việt Nam. Cô con gái Kiều Trinh vẫn làm phóng viên của VTV.

Năm 2006, Kiều Trinh được sang nước Anh công tác. Bệnh tâm thần lại tái phát và cô nàng đã thó chiếc máy ảnh kỹ thuật số trong shop. Một lần nữa ông Hiến lại phải cứu con gái bằng việc nhờ Đại sứ quán can thiệp và tờ giấy của bác sỹ chứng nhận bệnh tâm thần lại đưa ra sử dụng!

Năm 2009, Kiều Trinh được kết nạp đảng và được đề bạt làm Trưởng phòng Văn hóa dân tộc, Ban thời sự. Thật mỉa mai khi có những nhà báo chống tham nhũng tiêu cực , chỉ vì phạm một vài lỗi kỹ thuật nhỏ, thì phải vào tù, hoặc bị tước thẻ nhà báo, còn kẻ cắp con gái ông Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc đài truyền hình Việt Nam lại được đề bạt.

Từ bấy đến nay, một nghi án vẫn chưa có lời giải: Kiều Trinh bị tâm thần hay kẻ cắp?

Dư luận cho rằng, có lẽ ông bác sỹ nào đó được ăn, hoặc bị ép mới ký giấy chứng nhận bệnh tâm thần cho Kiều Trinh, vì nhìn hình ảnh chải chuốt óng mượt, và nghe cô nói sắc lẻm trên TV thì không ai nghĩ bị tâm thần cả. Mà nếu bị bệnh tâm thần thì đưa vào bệnh viện, chứ sao lại đưa lên làm MC trên TV?

Vậy chắc chắn là kẻ cắp!

Nước ta có 54 dân tộc, mỗi dân tộc có một nền văn hóa khác nhau, phong tục tập quán mỗi nơi một vẻ rất phong phú, đa dạng, nhưng tuyệt nhiên không hề có nền văn hóa và phong tục tập quán ăn cắp. Ăn cắp, ăn trộm, ở đâu cũng ghét, cũng khinh. Dù đói ăn vụng, túng làm liều mọi người vẫn chê cười chứ đừng nói tiểu thư con quan như Kiều Trinh. Vậy mà cô nàng không biết ngượng cứ xuất hiện trên TV nói văn hóa, đạo đức? Phải chăng quý vị muốn truyền bá cho dân thứ văn hóa ăn cắp và nghệ thuật chạy tội?

Nên nhớ, hình ảnh cô Kiều Trinh không thể bôi xóa được trong hồ sơ của cảnh sát Thụy Điển, Anh quốc, và nó đã được phơi ra cho nhân dân nước họ biết rồi. Họ sẽ nghĩ gì, khi ở Việt Nam, kẻ cắp lên mặt dạy đạo đức người lương thiện? Nói như Giáo sư Ngô Bảo Châu, nếu có hình ảnh nào làm nhục Việt Nam tốt nhất thì chính là hình ảnh cô Kiều Trinh trên TV.

Theo Trần Đức Thắng

 

Ghi Chú: Tựa bài viết do ttxva.org hiệu đính

18 Phản hồi cho “Tâm thần hay tâm đức?”

 1. LÊ BÌNH says:

  LÁO TOÉT! BỞI VÌ :Thụy Điển quyết định KHÔNG đóng cửa Đại sứ quán nước này tại Hà Nội như thông báo hồi cuối năm 2010 sau khi Chính phủ nỗ lực có nguồn ngân sách mới.
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/33520/dai-su-quan-thuy-dien-khong-dong-cua.html

 2. Trực Ngôn says:

  Thưa tác giả Trần Đức Thắng!

  Cái tựa đề “Tâm thần hay tâm đức?” nó nhẹ nhàng, vô thưởng vô phạt quá. Nhưng khi đọc hết nội dung thì mới thấy “nỗi nhục” của một đất nước, kẻ ăn cắp 3 lần ở ngoại quốc gây “tiếng vang” dư luận mà vẫn được phép chường mặt trên VTV thì, với bản thân đúng là kẻ đầu trâu trán ngựa, còn đối với chế độ, thì đó là biểu tượng, một nhân vậy ăn cắp có tiếng (quá tam ba bận).

  Do vậy, tựa bài viết nên thay đổi cho phù hợp “Bịnh Tâm Thần hay xảo thuật ăn cắp” ?

 3. BUILAN says:

  ” Vì Kiều Trinh là con của Tổng giám đốc đài truyền hình Việt Nam, nên Đại sứ quán Việt Nam ở Thụy Điển phải ra tay. Và sau một tuần bị giam, ngày 16-2-2001, cô nàng được tha, sau khi có giấy của bác sỹ xác nhận nhận Kiều Trinh bị bệnh tâm thần từ Việt Nam gửi sang. Ngày 18-2-2001, Kiều Trinh bị trục xuất về nước. Đón cô ở sân bay, diễn viên điện ảnh Trần Lực đã tặng một cái tát, chấm dứt quan hệ vợ chồng từ đó.
  …..
  Năm 2006, Kiều Trinh được sang nước Anh công tác. Bệnh tâm thần lại tái phát và cô nàng đã thó chiếc máy ảnh kỹ thuật số trong shop. Một lần nữa ông Hiến lại phải cứu con gái bằng việc nhờ Đại sứ quán can thiệp và tờ giấy của bác sỹ chứng nhận bệnh tâm thần lại đưa ra sử dụng!

  Năm 2009, Kiều Trinh được kết nạp đảng và được đề bạt làm Trưởng phòng Văn hóa dân tộc, Ban thời sự. Thật mỉa mai khi có những nhà báo chống tham nhũng tiêu cực , chỉ vì phạm một vài lỗi kỹ thuật nhỏ, thì phải vào tù, hoặc bị tước thẻ nhà báo, còn kẻ cắp con gái ông Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc đài truyền hình Việt Nam lại được đề bạt.

  Từ bấy đến nay, một nghi án vẫn chưa có lời giải: Kiều Trinh bị tâm thần hay kẻ cắp? ” ( Thôi dẫn)

  _ Trên diễn dàn có rất nhiều KTrinh ! Đáng lý ra phaỉ tác mấy tác tai chấm dức quan hệ ! Caí mặt nó chần dần “lộ hàng” nhưng cứ lì lợm ỡm ờ như KT _ đứt thần kinh NGƯƠNG nhờ có ông, cha chúng baõ kê,tiếp tục kiếm sống ! Ở đây coms sĩ cũng thương tình ! khakhakha

 4. T. says:

  Trong bài “Nữ tiếp viên Vietnam Airlines bị bắt tại Nhật, đáng thương hay đáng trách?” có nhiều ý kiến cho rằng tại vì tiếp đãi viên hàng không Việt Nam phải mặc áo dài màu “đỏ” nên mới hay “cầm nhầm”, nhưng trong bài viết này “ tâm thần hay tâm đức” tôi thấy bà Vũ Kiều Trinh mặc áo dài màu “xanh” vẫn mắc bệnh cầm nhầm như thường! không phải 1 lần mà 2 lần!!!
  Như vậy là “ bản chất” của con người có đạo đức Xã Hội Chủ Nghĩa là “ chuyên cầm nhầm” chứ không phải là do màu sắc!

 5. nguenha says:

  GS Ngô bảo Châu nói: “nếu có hình ảnh nào làm nhục VN tốt nhất thì đó chính là hình ảnh KT trên TV”,
  chưa đâu thưa Ông Châu ,phải nói :” Hình ảnh HCM làm biểu tượng cho” người khai sinh “Đất nước,mới là Nhục nhả nhất !!”. Vì đây mới chính là côi nguồn của mọi tệ đoan của Xả hội vn !!

 6. Huỳnh says:

  Chuyện này thì tôi cũng rất bất bình và cực lực phản đối. Kiều Trinh ăn trộm, ăn cắp nhiều lần là bản chất chứ không phải hiện tượng nhất thời. Cô ta ăn trộm, ăn cắp ở nước ngoài là hành vi sỷ nhục quốc thể. Nói chung ăn trôm, ăn cắp là hành vi vô văn hóa. Vậy mà một kẻ vô văn hóa như Kiều Trinh lại đi rao giảng về văn hóa khi phụ trách mục Văn hóa trên VTV1 cho toàn dân Việt Nam, hơn nữa VTV1 là một kênh truyền hình chính luận và là tiếng nói và hình ảnh của quốc gia…

 7. vu trung says:

  Trước khi đc gia nhập vào băng nhóm giang hồ nào đó, thành viên phải chứng tỏ khả năng đâm chém vài em. Trước khi đc kết nạp vào đảng, thành viên phải chứng tỏ khả năng của mình chứ. Em KT chỉ làm việc phải làm thôi mờ. :)

Phản hồi