|

Bài học Ukraina cho Việt Nam

ucrisic

Ukraina và Việt Nam có những điểm tương đồng, đó là cả hai nước đều nằm bên cạnh hai quốc gia khổng lồ có thực lực vượt trội và tham vọng thay đổi nguyên trạng để chiếm thế thượng phong trong tranh chấp khu vực và quốc tế.

Nếu Ukraina nằm bên cạnh liên bang Nga với một Vladimir Putin đầy lòng thù hận Mỹ và Phương Tây cộng với một chủ nghĩa dân tộc cực đoan hẹp hòi thì Việt nam chúng ta lại nằm bên cạnh Trung cộng một chế độ độc tài tàn bạo với chính người dân của mình và một lịch sử xâm lược đã gây ra những cuộc chiến tranh đẩm máu để thôn tính các quốc gia láng giềng nhỏ yếu hơn, và hiện nay chủ nghĩa dân tộc Đại Hán đang được đảng CS Trung hoa kích động để thực hiện cái gọi là “Giấc mơ Trung hoa”.

Nếu Ukaina là một vùng đất trái đệm mà liên bang Nga muốn giữ trong vòng kiểm soát và chi phối không cho Liên minh châu Âu và khối quân sự Nato mở rộng đến sát biên giới của mình thì Việt Nam là một vùng đất có tầm quan trọng chiến lược trong kế hoạch “chống tiếp cận” mà Trung cộng đang thực hiện để ngăn không cho Mỹ đến gần ..

Nếu Crimea của Ukraina có một số cảng biển quan trọng, nhất là Sevastopol để hải quân Nga từ đó dể dàng triển khai ra toàn khu vực trong chiến lược đối đầu với Nato và Mỹ trong tương lai nếu có khủng hoảng thì Việt nam có những hải cảng quan trọng bậc nhất khu vực và thế giới như Hải Phòng, Đà Nẵng, Cam Ranh, Vân Phong..v..v.. để từ đó hải quân Trung cộng có thể kiểm soát toàn bộ khu vực Đông Nam Á và biến biển Đông thành ao nhà của Trung cộng.

Nếu Crimée là cửa ngỏ giúp Nga tiến vào Hắc Hải một cách nhanh chóng và từ đó kiểm soát một vùng biển quan trọng để khi cần có thể triển khai quân đội khẩn cấp ra toàn miền nam Châu Âu và Địa Trung hải, thì Việt nam có biển Đông, một vùng biển rộng hơn 2 triệu km2 , dồi dào hải sản, dầu mỏ khí đốt, một vùng biển mang tầm chiến lược để Trung cộng vươn ra Thái bình dương thực hiện giấc mộng bá chủ thiên hạ trong tương lai…

Chính vì Ukraina có tầm quan trọng với Nga như vậy cho nên Vladimir Putin đã bất chấp luật pháp quốc tế, bất chấp những rủi ro có thể xãy ra va chạm với Khối Nato mà xâm chiếm Crimea.

Việc Nga xâm chiếm và xác nhập Crimea đã phá vỡ cấu trúc an ninh tại châu Âu được hình thành sau khi khối cộng sản Đông Âu và Liên xô tan rã mà cả Nato và Mỹ đều thúc thủ..

Mỹ và Nato thúc thủ đứng nhìn Nga chiếm và xác nhập Crimea của Ukraina và đang đẩy miền Đông của Ukaina bật ra khỏi sự kiểm soát của chính quyền Ukraina khiến Ukraina đứng trước nguy cơ tan rã và mất luôn miền Đông giáp với Nga mà không có thể làm gì được để chận đứng bàn tay Putin bảo vệ sự độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraina.

Mỹ và Châu Âu chỉ có thể áp đặt những trừng phạt kinh tế với Nga mà thôi và những biện pháp trừng phạt này không làm cho Putin dừng tay vì nó không đủ lực để buộc Putin phải nhượng bộ và chính sự trừng phạt này cũng gây tổn thất cho cả hai phía.

Câu hỏi đặt ra là tại sao Vladimir Putin lại dám ngang nhiên tấn công và xác nhập lãnh thổ của một quốc gia độc lập, có chủ quyền tại châu Âu mà không ai làm gì được…?

Thứ nhất Putin thừa hiểu rằng luật pháp quốc tế ngày hôm nay chỉ có thể chế tài đối với các nước nhỏ mà không thể áp đặt với nước Nga.

Thứ hai Putin biết rằng Ukraina đơn độc vì tuy ở Âu châu nhưng Ukraina không phải là thành viên của Liên minh Âu châu và cũng không phải là thành viên Nato nên việc can thiệp của hai định chế này là rất giới hạn và không hiệu quả.

Mới đây ngày 24/9/2014 tại diễn đàn Liên hiệp quốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama xem hành động Matxcơva cho sáp nhập vùng Crimée vào lãnh thổ Nga và công khai ủng hộ phe ly khai ở đông Ukraina là « một sự thách thức trật tự thế giới ». Trước sự hiện diện của Ngoại trưởng Nga, Serguei Lavrov, tổng thống Mỹ thẳng thắn tuyên bố « Hành động xâm lược của Nga tại Ukraina gợi nhắc lại thời kỳ mà các đại cường hà hiếp tiểu quốc để theo đuổi các tham vọng lãnh thổ » và « Nga cũng sẽ phải trả giá cho hành động xâm lược đó » (RFI).

Việc Nga tấn công và sáp nhập lãnh thổ của một quốc gia châu Âu đã phá vỡ trật tự thế giới hậu chiến tranh lạnh và tạo ra một tiền lệ nguy hiểm, những diễn biến tại Ukraina đã tạo cơ hội cho Trung cộng lộng hành ở biển Đông khi hai nhà nước độc tài này đang có những động thái hỗ tương cho nhau để thay đổi nguyên trạng khu vực và thế giới. Theo Duoglas Schoen- một chiến lược gia hàng đầu của đảng Dân chủ Mỹ và nhà báo Melik Kaylan nhận định thì “Trục Nga- Trung” đang siết “gọng kiềm” đối với thế giới !.

Nhìn những gì đang xảy ra với Ukraina chúng ta có thể lường đoán được tương lai của Việt Nam.

Trung cộng đang trên đường trở thành siêu cường thế giới, nhu cầu về tài nguyên và không gian sinh tồn của họ đặt đất nước và dân tộc Việt Nam , Nhật bản, Philippines, Úc và cả thế giới vào nanh vuốt của sự đe dọa, nhưng với Việt nam là nhãn tiền và nghiêm trọng nhất vì VN là vùng đất chiến lược quan trọng đối với tham vọng của Trung cộng còn hơn Ukraina đối với Nga và VN đơn độc không có được vị thế và sức mạnh như Ukraina..

Trung cộng đã xâm chiếm Hoàng Sa, một phần Trường Sa và hàng trăm km2 trên đất liền của VN, hiện nay họ đang mở rộng những đảo và đá ngầm tại Hoàng sa và Trường sa thành những tiền đồn cho tham vọng lâu dài và rộng lớn hơn. Mới nhất ngày 1/5/2014 Trung cộng đem giàn khoan dầu HD 981 vào cắm sâu trong vùng biển VN để thăm dò , khai thác là những chỉ dấu cho thấy TC đang trắc nghiệm phản ứng của cộng đồng quốc tế, nhất là Mỹ để chuẩn bị cho một hành động không thể lường đoán được..

Việt Nam sắp trở thành một Tây Tạng trước đây và “một Ukraina” ở Đông nam Á hôm nay, điều này không phải là chuyện có hay không mà chỉ là vấn đề thời gian mà thôi, có nghĩa là không biết khi nào việc đó sẽ xãy ra, nhưng chắc chắn rằng sẽ không quá lâu. Vì cũng như Ukraina (thậm chí không bằng) VN đơn độc, không có một cơ chế an ninh nào để bảo vệ nên Trung cộng sẽ chiếm Việt Nam mà không có một thế lực nào can thiệp được.

Nguy cơ mất nước là nhãn tiền, nhưng đảng CSVN không nhìn thấy hoặc cố tình không nhìn thấy vì họ chỉ coi quyền lợi của đảng CS là tối thượng cho nên hoàn toàn bế tắc không tìm được giải pháp để bảo vệ quốc gia.

Hiện tình đất nước ngày hôm nay buộc nhân dân VN phải chọn lựa, hoặc là sinh lộ cho cả dân tộc, hoặc cúi đầu chấp nhận sự cai trị của đảng CS để mất nước và dân tộc tiêu vong..

© Huỳnh Ngọc Tuấn

© Đàn Chim Việt

18 Phản hồi cho “Bài học Ukraina cho Việt Nam”

 1. Quỷ Đỏ Việt cộng phản quốc says:

  ” Nguy cơ mất nước là nhãn tiền, nhưng đảng CSVN không nhìn thấy hoặc cố tình không nhìn thấy vì họ chỉ coi quyền lợi của đảng CS là tối thượng…” . Tác giả: Huỳnh Ngọc Tuấn .

  Đại Học Quốc Gia Hà Nội : ” Đối với mỗi cán bộ, đảng viên, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là nhiệm vụ rất quan trọng và thường xuyên, qua đó để giáo dục, rèn luyện mình, xứng đáng là đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam …” .

  ” Tấm gương đạo đức Hồ chí Minh” là những gì ?

  Hồ chí Minh ( viết trên tờ báo Thanh Niên phát hành ở Quảng Châu ngày 20/12/26 ):”Cái danh từ tổ quốc là do các chính trị gia đặt ra để đè đầu nhân dân, để buộc những người vô sản phải cầm vũ khí bảo vệ tài sản của địa chủ và quyền lợi của giai cấp tư sản. Thực ra, chẳng có tổ quốc, cũng chẳng có biên giới”.

  Hồ chí Minh ( trả lời ký giả Daniel Guérin phỏng vấn 25-6-1946 ) : Tất cả những ai không theo con đường tôi đã vạch đều sẽ bị tiêu diệt .

 2. Ukraine chết thảm vì hoạ Cộng sản says:

  Đại đồ tể bố Stalin giết 7 triệu người xứ Ukraine, đại đồ tể con Hồ chí Minh vỗ tay khen .

  Tố Hữu : Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương – Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng :

  Ông Stalin ơi, Ông Stalin ơi!
  Hỡi ơi, Ông mất! Đất trời có không?
  Thương cha, thương mẹ, thương chồng
  Thương mình thương một, thương Ông thương mười

  Hồ chí Minh : Ai đó thì có thể sai, chứ đồng chí Stalin và đồng chí Mao Trạch Ðông thì không thể nào sai được .

  Tác giả Trọng Đạt:Mùa đông năm 1932-33 Ukraine, quốc gia nhỏ bé phía tây nước Nga đã trải qua một nạn đói khủng khiếp khiến cho bẩy triệu người chết thảm, đây là cuộc đại tàn sát lớn nhất trong lịch sử nhân loại do Stalin ra tay trừng trị nước chư hầu này vì đã dám đòi độc lập và chống lại Xô viết.

  Ukraine 1932-1933 Trận Tàn Sát Kinh Hoàng Nhất Trong Lịch Sử Nhân Loại Của Stalin – Trọng Đạt

  http://old.danchimviet.info/archives/21312/ukraine-1932-1933-tr%E1%BA%ADn-d%E1%BA%A1i-tan-sat-kinh-hoang-nh%E1%BA%A5t-trong-l%E1%BB%8Bch-s%E1%BB%AD-nhan-lo%E1%BA%A1i-c%E1%BB%A7a-staline/2010/11

 3. Nguyễn Văn says:

  Vấn đề giữa Nga và Ukraine với NATO hay Mỹ cũng phải đi đến kết thúc, và sự kết thúc sẽ như những gì tôi đã viết trước đây trên ĐCV khi tổng thống bị lật đổ Yanukovych bỏ chạy và Nga chiếm Crimea. Những cấm vận vớ vẩn của Mỹ và NATO chỉ tăng thêm thù hận chứ không giải quyết được thế địa chiến lược chính trị của đất nước Ukraine. Đất nước Ukraine phải do chính người dân họ quyết định và lựa chọn. Tổng thống Obama cũng chỉ tuyên bố như đã bao lần tuyên bố và cũng sẽ chỉ là tuyên bố chứ không giải quyết được gì cho vùng đất xa xôi ít quyền lợi. Mỹ còn đang bận bảo vệ quyền lợi quan trọng khác đang bị đe dọa trên thế giới; và chuyển trục quay về Á Châu/Thái Bình Dương là quyền lợi Mỹ phải bảo vệ nếu còn muốn làm quốc gia số một thế giới.

  Và VN, lại một lần nữa đảng bán nước để tồn tại.

  Ví dụ thôi nhé. Hỏi nếu người dân VN đứng lên đòi tự do dân chủ người Mỹ có ủng hộ không?
  Tôi không biết nếu bạn là ông chủ, bạn thích dùng thằng gia no biết vâng lời hay dùng người luôn “kiếm chuyện” và chống đối? Có lẽ hỏi là đã tự trả lời, và câu trả lời ví dụ trên cũng như vậy thôi.

  Quay trở lại quá khứ, hãy nghĩ xem tại sao chính phủ Mỹ trong thời chiến tranh VN không cho Miền Nam Bắc tiến? Đơn giản, vì cái Mỹ muốn là quyền lợi nước Mỹ chứ không phải quyền lợi đất nước VN; Tàu cũng vậy, nên họ – Tàu cũng như Mỹ, chỉ thích dùng gia nô. Và Đảng, chính Đảng suốt đời là tên gia nô ngoại hạng cho ngoại bang để được cầm quyền làm ông chủ dân tộc VN.

  Hãy đuổi tên gia nô bán nước. Hãy đứng lên đấu tranh cho đất nước và dân tộc VN được tự do, dân chủ và nhân quyền.
  Hãy đứng lên đi các bạn! Hãy đứng dậy bước đi làm lại từ đầu dù là bước đi đầu còn đầy đau thương hay khập khễnh, nhưng nó sẽ hoàn chỉnh dần và sẽ bước ngay thẳng hơn.

  Việt Nam và Ukraine, hai dân tộc phải đứng lên.

  nv

 4. Nguyễn Thế Viên says:

  Đồng ý với tác giả về những tương đồng. Tuy nhiên tôi thấy có cái khác rất lớn giưã VN và Ukraine:
  Nhân dân VN bạc nhược hơn nhân dân Ukraine nhiều lắm! Bằng chứng là chưa bao giờ dân VN có được một cuộc xuống đường với số lượng chục ngàn mà chỉ lèo tèo vài chục, hay đông là vài tram, hoặc quá lắm là vài ngàn. Trong khi đó dân Ukraine với dân số it hơn dân VN đã có những biểu tình cuả hằng tram ngàn người. Tuy nhiên nếu ăn chơi mừng lễ hội, chiến thắng thể thao…. thì dân VN ăn đứt dân Ukraine về số người tham dự và sự “chịu chơi”!!
  Nguyễn Thế Viên

 5. DâM TiêN says:

  Việt Nam không giống Ukraine tí tẹo nào.
  Ukraine không giống Việt Nam chút nào.

  Nhìn cho rõ:

  Việt Nam bị chia hai có bảo chứng, nhứt định chỉ giống
  Đức Quốc và Triều Tiên cũng bị chia hai có bảo kê.

  Hãy nhìn xem hai bạn Đức bây chừ ra sao, bạn Triều
  Tiên bây chừ ra răng, thì biết rõ cuối cùng VN sẽ có
  chung kết có bảo chứng ra răng. (ThiềnSử DâMTiêN)

 6. Lại Mạnh Cường says:

  Thưa BanBiên tập DCV,

  Sau mà gõ còm lại không thấy hiển thị sau vài ngày vậy ????

  Ko phải chỉ ở bài chủ này, mà ở các bài chủ khác nữa !

  Xin có lời giải thích cho độc giả được rõ có trục trặc gì ko ?

  • DâM TiêN says:

   Thưa Toubib :
   DâM tui cũng gặp cái sự này.Tôi nhập thiền, và khám phá
   ra cách sai đâu sửa đấy như ri rà :

   – Cho máy Resart;
   – Đánh bài bên Word, rồi transfer sang Comment.

   Chúc ông chóng dìa mần Tổng Trưởng Y Tế Quốc Gia VN.

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   @ Lai huynh,

   Thì cũng phải cho người ta…nghĩ ngơi , “take a break ” chớ !
   Gớm , người ta nàm miễn phí mà mấy ông thầy đòi hỏi nắm thế !

   • Builan says:

    Đơn giản chỉ có vậy (như điều bác DÂN góp) mà qúy quan anh cũng làm ầm lên ! giang giaĩ nung tung
    Hân hạnh kính chào , chúc “sứt khoẻ” ! khakhakha

  • Tào Lao says:

   Xưa nay LMC rất “nhẫn nại (Lại)” sao hôm nay lại “nổi máu tam bành” như dzậy, hả Tổ Sư Y Trị Tại Gia 35 năm có lẻ xứ Đèn Cấy Đỏ?

   Theo “phong cách làm việc mới” của BBT (chưa có văn bản chính thức), tuần làm việc 3 ngày (thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu), nghỉ 4 ngày (thứ Ba, thứ Năm, thứ Bẩy và Chúa Nhựt). CBNV Đàn Chím Việt khỏe re như con bó không kéo xe, bác nào muốn khỏe re xin nhập hội BBT diễn đàn ĐCV.

   • tonydo says:

    Không biết Tào Lao có phải là BBT diễn đàn này hay không, nhưng mọi người đều biết đây là diễn đàn được cả trong lẫn ngoài nước chú ý.

    Tôi đoán không nhầm là số độc giả ở đây nhiều hơn bất kỳ diễn đàn nào khác.
    Vì thế, Việt Cộng độc tài đảng trị rất ngán diễn đàn này.

    Những bài chủ trên diễn đàn này đều có thể đọc ở những nơi khác. Tuy nhiên độc giả vô đây ào ào chỉ vì muốn đọc những Ý Kiến chia sẻ của những vị thức giả.

    Thưa đàn anh quan Đốc cùng qúi vị!
    Sức người có hạn, nếu Nhà Cái mệt mỏi thì chẳng lẽ anh em mình không mỗi người một tay?

    Kẻ có tiền giúp của, người có sức giúp công, kẻ nhiều người ít gìn giữ diễn đàn.
    Xin quan Đốc cùng qúi đàn anh cho biết ý kiến và tới khi chúng ta nhất trí thì chúng ta sẽ thưa chuyện với BBT.
    Em Tony trọng kính.

 7. LeQuocTrinh says:

  Thân chào ông Huỳnh Ngọc Tuấn,

  Cảm ơn bài viết trình bày và so sánh những điểm tương đồng giữa hai nước Ukraina và VN.

  Tuy nhiên khi tôi truy tìm sự thật lịch sử và hoàn cảnh địa lý Ukraina qua Goggle, tôi lại được biết thêm nhiều điểm dị biệt khác giúp tôi nhận định rõ về tình hình nóng bỏng hiện nay của Ukraina, khác biệt nhiều với VN. Đó là:

  1)- Theo lịch sử cận đại thì nhân dân Ukraina đã từng bị chính quyền Liên Xô vây hãm, thanh trừng và thảm sát rất nhiều. Điển hình là năm 1931: sự kiện gần 500,000 người đã bị tên thống chế LX Staline vây hãm, phong tỏa kinh tế và bỏ đói đến chết.

  2)- Cố tbt DCS LX (Kroutchev) đã từng long trọng tuyên bố hiến tặng bán đảo Crimea cho Ukraina năm 1964. Một bằng chứng lịch sử chính xác mà nhân dân LX vẫn chưa ý thức, vẫn còn u mê không hiểu. Trong 60 năm ròng LX không hề nghĩ đến chuyện giúp đỡ, tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm cho gần 4 triệu người dân gốc Nga trên bán đảo Crime. LX không bao giờ nghĩ đế chuyện xây một cây cầu tình nghĩa nối liền bán đảo này với lãnh thổ LX. Cuộc sống của gân 4 triệu người dân thân Nga đó chủ yếu do chính phủ Ukraina đảm nhận thông qua một giải đất hẹp nối liền với Ukraina, trong hơn 60 năm.

  3)- LX đã xây dựng một nhà máy điện hạt nhân tại Chernobyl và vì sai lầm nghiêm trọng của đội ngũ kỹ thuật gia LX mà nhà máy này phát nổ năm 1980, gây nên một thảm họa kinh hoàng trong lịch sử nhân loại, giết chết hàng vạn người dân Ukraina, Đến nay mối nguy cơ nhiễm phóng xạ nguyên tử của Chernobyl hãy còn đe dọa toàn thể lục địa Âu Châu. Chính quyền Nga (Putin) đã làm được gì để cứu giúp người dân Ukraina

  4)- Khi toàn thể khối CS Đông Âu sụp đổ cùng với triều đại CS LX (cuối thập niên 80), thì LX đã ký kết một bản Hiệp Định Quốc Tế đề nghị Ukraina giai lại toàn bộ kho vũ khí nguyên tử do LX sản xuất. Để tự bảo vệ Ukraina đã yêu cầu bản Hiệp Ước cần có thêm chữ ký của ba cường quốc tư bản làm chứng, đó là: Hoa Kỳ, Anh và Pháp (1991). Theo đó Nga cam kết tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Ukraina và không được tiến hành vũ trang xâm lược đất nước Ukraina.

  5)- Hồi tháng Ba 2014 vừa qua, Poutin (Nga) lấy lý do bảo vệ người dân gốc Nga ở Crimea và đã cố tình can thiệp vào nội bộ Ukraina, tổ chức thành lập nhiều đội quân vũ trang trá hình đeo mặt nạ để khơi mào một cuộc nội chiến.

  6)- Poutin đã chính thức yêu cầu Quốc Hội Nga bỏ phiếu chấp thuận một đạo luật cho phép Nga sát nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga (03-2014). Đây đúng là một hành động xâm lược ngang ngược của Nga. Do đó Hội Đồng Bảo An LHQ đã đồng thanh nhất trí lên án Poutin (Nga).

  7)- Từ tháng Ba đến nay, chiến sự giao tranh giữa chính phủ Ukraina với quân ly khai thân Nga tại các tỉnh miền Đông sát biên giới do Nga hỗ trợ vũ khí, đạn dược và quân lính.

  8)- Nếu các bạn đọc giả quan sát kỹ tấm bản đồ Ukraina (Google) thì sẽ thấy chiến lược Nga cần chọc thủng khu vực miền Đông để thiết lập một con đường tiếp tế từ Nga vươn tới bán đảo Crimea hỗ trợ cho gần 4 triệu người dân gốc Nga tại đây. Trong khi cây cầu tình nghĩa chưa làm xong (tối thiểu phải ít nhất 4 năm) thì những người dân này sinh sống ra sao, nếu Ukraina cắt đứt hết mọi sợi dây tiếp tế (nhu yếu phẩm, thực phẩm, nước ngọt, xăng dầu, điện khí).

  Kết luận: Xuyên qua nhiều thông tin lịch sử địa lý, chúng ta đã thấy rõ mưu đồ thôn tính Ukraina của chính quyền LX (Nga) từ hơn 60 năm qua. Đó là con đường sống của họ về lĩnh vực kinh tế, vì Nga không có bến cảng quốc tế quan trọng để phát triển hàng hải. Biển Hắc Hai, quan sát kỹ, chỉ là một cái ao tù rộng lớn bị khép kín, không thể khai thác vì mỗi con đường đi đến biển Đại Tây Dương hay Thái Bình Dương đều phải đi xuyên qua eo biển Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ và phải chịu sự giám sát của nước này.

  Khi tôi nói rằng Poutin đã từ đào hố chôn vận mệnh dân tộc Nga sau khi sát nhập bán đảo Crimea là có lý giải phân tích rõ ràng. Giờ đây áp lực bao vây kinh tế của các nước tư bản Tây Phương và HK đã khiến cho kinh tế Nga kiệt quệ, về lâu dài dân Nga sẽ ý thực sự tht để nhận rõ chân tướng của chính quyền Poutin, và họ sẽ ra tay quyết định tương lai của họ, nếu họ còn muốn hiện hữu trong một thế giới hòa bình thịnh vượng.

  Lê Quốc Trinh, Canada

 8. Thanh Pham says:

  Xuống đường!

  Hỡi tuổi trẻ Việt Nam
  Ta không thể vô cảm
  Nhìn Tổ Quốc thân yêu
  Đi lần xuống vực thẳm!

  Bên ngoài giặc ngoại xâm
  Đang chực chờ xâm lấn
  Trong khi đảng cộng sản
  Phản bội lại nhân dân

  Bắc thuộc lần thứ năm
  Nếu chúng ta im lặng
  Đất nước đang mong chờ
  Xuống đường chống xâm lăng!

  T.Phạm

  http://sangcongpha1.wordpress.com/

 9. Lại Mạnh Cường says:

  Phân tích thật chi tíêt và lý luận hợp lý.

  Cám ơn nhiều và chúc chân cứng đá mềm

  Lại Mạnh Cường

 10. Thanh Pham says:

  Hồn Dân Ta Đâu Rồi?

  Hồng Kông có Joshua Wong
  Mười bảy tuổi!
  Thần đồng!
  ” Họ không thể giết hết chúng ta “!
  Dũng cảm!
  Tuyệt vời!
  Wong có cả Hồng Kông
  Có bảy triệu
  Và có thể
  Hơn một tỷ con người!

  Mười lăm năm trước
  Trần Hoàng Giang
  Mười chín tuổi!
  Sừng sửng!
  Hiên ngang!
  ” Đả đảo cộng sản”
  Mười lăm năm!
  Trong nhà tù Việt cộng!
  Biệt giam!
  “đặc xá đểu”
  Tại Việt Nam!

  Bao năm rồi Việt Khang
  Trong ngục tối cưu mang
  “Việt Nam còn hay mất
  Mà giặc Tàu nghênh ngang?”

  Đinh Nguyên Kha Nhật Uy
  Nguyễn Phương Uyên Thục Vy
  Kìa Trần Huỳnh Duy Thức
  Phạm Thanh Nghiên Hoàng Vi
  Điếu Cày Nguyễn Văn Hải
  Trần Khải Thanh Thủy
  Đỗ Thị Minh Hạnh
  Bùi Thị Minh Hằng
  Lê Thị Công Nhân
  Dương Thu Hương
  Tạ Phong Tần

  Và hàng hàng lớp lớp
  Bao anh thư hào kiệt
  Nhưng họ trong cô đơn
  Cô đơn đứng lên!
  Và cô đơn trong tù!
  Tuyệt vọng!
  Hồn dân ta đâu rồi?!

  T.Phạm
  http://sangcongpha1.wordpress.com/

Phản hồi