|

Việt Nam và Hong Kong

APTOPIX Hong Kong Democracy Protest

Trước khi đưa ra một vài so sánh tình hình VN và Hong Kong và nhận định về cuộc cách mạng “Ô dù” đang sục sôi tại Hong Kong xin tổng hợp một vài quan điểm của giới báo chí về nguyên nhân của cuộc cách mạng “Ô dù” và Thần tượng Hoàng chi Phong ( Joshua Wong)

Nguyên nhân cuộc Cách mạng:

Kể từ sau vụ Thiên An Môn 1989, đây là lần đầu tiên chính quyền Trung Quốc bị thách thức như thế. Một thách thức đầy khó khăn. Nhưng Bắc Kinh phải gánh lấy toàn bộ trách nhiệm. Bởi vì chính Bắc Kinh mới là kẻ thất hứa” . (báo Le Mond)

TC đã có mưu đồ từ trước, khi muốn xóa bỏ quy chế tự trị mà người dân và đặc khu Hành chính Hong Kong được hưởng như những gì mà nhà cầm quyền Bắc Kinh đã cam kết khi Hong Kong được trao trả về với Trung hoa lục địa. Cho nên Cuộc Cách mạng Ô dù hiện nay là một xu hướng tất yếu phù hợp với những gì đã được thương lượng giữa Anh quốc và Trung cộng trước khi trao trả.

Theo Le mond “Xu hướng đó phù hợp với nguyên tắc : « Một quốc gia, hai chế độ ». Nói một cách khác, Hồng Kông, nằm trong Trung Quốc, nhưng vẫn giữ cách điều hành của mình : một nền tư pháp độc lập, Nhà nước pháp quyền, các quyền tự do cơ bản, nhất là trong lãnh vực truyền thông.

Nhưng vào trung tuần tháng Tám năm 2014, Bắc Kinh thông báo nắm quyền kiểm soát tối ưu về việc chọn ứng viên tranh cử. Nghiêm trọng hơn nữa, trước đó, trong Sách trắng công bố vào tháng 06/2014, có nói “Trung Quốc yêu cầu các thẩm phán và công chức ở đặc khu Hong Kong phải chứng thực tình yêu với « mẫu quốc », xem như là bày tỏ lòng trung thành với đảng cộng sản. Hiểu một cách khác, ý chí của nhà nước Trung cộng đặt trên cả nhà nước Pháp quyền của Hồng Kông. Một sự phản bội, ít nhất trong tinh thần những cam kết 1997”.(hết trích)

Đứng trước sự phản bội lại những giá trị tự do và dân chủ người dân và thanh niên Hong Kong phải đứng lên để dành lại tương lai cho chính mình vì họ nhận thức đây là một hình thức “xâm lược” của Trung cộng để xóa bỏ ranh giới “một quốc gia hai chế độ”.

Hoàng Chi Phong : thần đồng cách mạng.

Libération viết :Hoàng Chi Phong, thần đồng chính trị 17 tuổi, giờ đã trở thành « khắc tinh » của chế độ cộng sản Trung Quốc. Lúc 12 tuổi, cậu đã thành lập Scholarism, hội đoàn sinh viên-học sinh. Chính nghiệp đoàn sinh viên này đã tung ra chiến dịch bất tuân dân sự làm chấn động cả Hồng Kông.

« Thân hình mảnh khảnh, với cặp kính cận đen, nhưng tài diễn thuyết tuyệt vời ». Cách đây hai năm, chính cậu đã đấu tranh chống lại chính quyền Hồng Kông quyết định đưa việc giảng dạy « lòng yêu nước » vào trong trường cấp 1và hai. Vì những bài giảng đó bỏ qua những giai đoạn đen tối của lịch sử Trung Quốc như nạn đói trong những năm 1958-1962, cướp đi sinh mạng của 45 triệu người ; các vụ truy bức trong Cách mạng văn hóa (1966-1976) và đàn áp đẫm máu Thiên An Môn năm 1989”(hết trích)
So với Hong Kong Việt nam chúng ta có những điểm giống và khác.

Giống vì đã là con người có lương tri và trí tuệ thì ai cũng muốn được sống trong tự do và dân chủ, nhân quyền được tôn trọng.
Giống vì thanh niên cả hai dân tộc đều là những con người lòng đầy nhiệt huyết có tri thức và hoài bảo…

Khác vì Việt nam sống trong chế độ độc tài toàn trị trong một thời gian quá dài, Miền Bắc hơn ½ thế kỷ, Miền Nam gần 40 năm vắng bóng tự do và nhân quyền…

Con người VN sống trong một xã hội bị đầu độc từ thực phẩm đến đạo đức -văn hóa, người dân VN , thanh niên VN sống trong sự hoài nghi vì những giá trị đạo đức nhân văn bị phủ nhận hoặc bị bức tử, chỉ còn sự chụp giựt, dối trá ngự trị.

Để tồn tại và “vươn lên” trong một môi trường như vậy người dân phải trở nên lạnh lùng, vô cảm, thực dụng và tàn ác. Ban đầu chỉ là một phản ứng tự vệ trước cái ác đang lộng hành , lâu dần nó trở thành lối sống của đa số và giờ đây là một thứ “văn hóa” man rợ rừng rú.

Giữa con người với nhau là một khoảng cách “băng giá”, chỉ tồn tại quan hệ được- mất, hơn- thua, giàu nghèo, thành- bại. Không có chổ cho sự cảm thông và bao dung. Chính vì vậy mỗi một người là một “ốc đảo”, mỗi một gia đình là một “thế giới” không có chổ cho sự tương giao, thân ái.

Đây là thủ đoạn tàn độc mà đảng CSVN thực hiện để cô lập từng cá nhân, từng gia đình một cách hữu hiệu, không ai có thể đến với ai, không một tập thể nhỏ nào có thể hình thành vì giữa họ là sự hoài nghi và đề phòng… Người ta nói ở VN cứ 10 người dân thì có một công an và một chỉ điểm… cho nên sự sợ hãi luôn ẩn nấp bên trong mỗi mối quan hệ. Chính vì vậy để tập hợp được con số hàng ngàn người là điều vô cùng khó khăn…!?

Trong khi đó người dân Hong Kong được sống trong một môi trường xã hội, chính trị và văn hóa Dân chủ, Pháp trị và văn minh hơn nữa thế kỷ. Đó là nền tảng để tạo nên con người và văn hóa Hong Kong.

Không ai có thể hoài nghi và phủ nhận được rằng chỉ trong môi trường tự do, dân chủ và bao dung thì tài năng và đạo đức mới có cơ hội nãy sinh và phát triển.

Ngày hôm nay người dân Hong Kong có một Hòang chi Phong hoặc rất nhiều Hòang chi Phong là điều dể hiểu…

Xét về tư chất thông minh, lòng nhiệt thành và tài năng , thanh niên VN không thua kém gì thanh niên Hong Kong hay thanh niên Mỹ, nhưng tại sao đất nước chúng ta không có được một Hoàng chi Phong, một Mark Zuckerberg ?

Vì môi trường sống của người Việt chúng ta khác biệt và nghiệt ngã so với Mỹ và Hong Kong.

Nhà Phật có thuyết Nhân- Duyên- Quả, thuyết đó nói rằng cùng một Nhân không tất yếu dẫn đến cùng một Quả vì yếu tố Duyên. Giống như những hạt lúa cùng một cây nhưng nếu gieo trúng mãnh đất màu mỡ thì hạt lúa sẽ biến thành ruộng lúa, còn nếu gieo trúng sa mạc thì hạt lúa đó sẽ chết hoặc còi cọc không phát triển được.

Cho nên người Việt chúng ta đừng thất vọng, đừng tự ty mặc cảm khi nhìn thấy Hoàng chi Phong hay Mark Zuckerberg mà nghĩ rằng dân tộc Việt hèn kém.

Người ta vẫn nói về VN như thế này, VN có nhiều nhà tù nhỏ trong một một nhà tù lớn, nhà tù nhỏ đang giam giữ những tù nhân lương tâm và một nhà tù lớn là nơi sinh sống của 90 triệu người dân VN.

Khi nào chế độ độc tài toàn trị này tan rã lúc đó chúng ta sẽ có nhiều Hoàng chi Phong và Mark Zuckerberg..

Vấn đề ở chỗ làm sao chúng ta có thể giải trừ chế độ độc tài gian ác này để mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt.

Đây là một câu hỏi lớn mà tác giả không dám tùy tiện trả lời vì nó đòi hỏi nỗ lực và ý chí của cả dân tộc. Nhưng chúng ta có thể lạc quan tin tưởng rằng ngọn lửa chống độc tài đang cháy mạnh ở Hong Kong sẽ hâm nóng bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ VN, dư chấn của cuộc Cách mạng tại HK sẽ chấn động đến tận nơi sâu thẳm nhất của người trẻ VN và cũng sẽ làm cho chế độ độc tài toàn trị run sợ.

Cuộc cách mạng Ô dù tại Hong Kong sẽ tạo cảm hứng cho người trẻ VN làm nên lịch sử trong tương lai gần vì chế độ CSVN đang ở vào giai đoạn khủng hoảng nghiêm trọng , khủng hoảng niềm tin, khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng chiến lược. Cuộc khủng hoảng toàn diện này đòi buộc nhà cầm quyền CSVN hoặc phải thay đổi sang dân chủ hoặc sẽ bị cho vào thùng rác.

Cuộc cách mạng “ Ô dù” tại Hong Kong lần này sẽ đẩy nhà cầm quyền Bắc Kinh vào thế khó xử, vì không như năm 1989 Bắc Kinh có thể tắm máu cuộc nổi dậy Thiên An môn, lần này Bắc Kinh sẽ ít nhiều nhượng bộ vì sự quan tâm của cộng đồng quốc tế và hai nước Anh- Mỹ là những quốc gia có “trách nhiệm tinh thần” với Hong Kong.

Hơn nữa cục diện khu vực đang lúc căng thẳng vì tranh chấp giữa các siêu cường buộc lòng Trung cộng phải thận trọng, đó là chưa nói đến nền kinh tế của Trung cộng ngày hôm nay đã hội nhập toàn cầu, nếu mạnh tay đàn áp tại Hong Kong sẽ không có lợi cho hình ảnh của Trung cộng như một quốc gia “trổi dậy hòa bình”… nên việc tìm kiếm một giải pháp “ôn hòa” cho cuộc khủng hoảng này sẽ là lựa chọn khôn ngoan nhất của Trung cộng.

Nhưng chính thái độ “nhượng bộ” bất đắc dĩ này sẽ thắp lên ngọn lửa đấu tranh mãnh liệt tại Hoa lục và cả Việt nam….và ngọn lửa đó trong thời điểm này có khả năng sẽ “đốt cháy cả cánh đồng” của những chế độ độc tài toàn trị..

© Huỳnh Ngọc Tuấn

© Đàn Chim Việt

6 Phản hồi cho “Việt Nam và Hong Kong”

 1. Xin Dâm Tiên và Nguyễn Trọng Dân và Bùi Tín về Việt nam lãnh đạo biểu tình kiểu Hông kong đi. Nói ở nước ngoài múa mép là gì như là chó sủa trang thôi. Trăng có rơi đâu? Về Việt nam cổ vũ lãnh đạo như các bạn nói trên báo này mới là anh hùng. Chúng tờ đón bạn ở sân bay Nội bài hay Tấn Sân nhất với vòng hoa đẹp nhất. Hãy về đi, tù đầy sá gì, hãy noi gương Hải điếu cầy đó. Hãy học một phần nhỏ ở tinh thần đó cũng là anh hùng rồi. Xin đừng bẻm mép nói nhiều quá khỏ bạn đọc báo này. Bạn có hai điều lựa chọn: một là về nước đấu tranh như Cù Huy Hà Vũ và Hải Điếu Cày; hai là biến khỏi báo này vĩnh viễn để khỏi làm khổ phong trào dân chủ Việt nam khi người ta tưởng bạn là người của tổ chức này, nhầm một kẻ nói róc thành một người tử tế.

 2. Vùng lên diệt Cộng cứu nước says:

  Vào ngày 03.10.2014 trong buổi Lễ Kỷ Niệm 25 Năm Đức Thống Nhất và Sự Sụp Đổ Của Bức Tường Berlin , nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh: “Không có sự can đảm của các công dân, không đưa đến Sự Thống Nhất . Chúng ta đừng bao giờ quên điều này” .

  Chủ tịch Đảng Xanh, Simone Peter và Cem Oezdemir giải thích rằng ngày Đức thống nhất đặc biệt thuộc về “những người dũng cảm, những người đã lên tiếng trước đây một phần tư thế kỷ chống lại một hệ thống đã tước đi các quyền Dân Chủ cơ bản và Tự Do” của họ “.

 3. Tuổi trẻ đi làm lịch sử says:

  Ngày nay :

  Lãnh tụ cuộc tranh đấu Joshua Wong : “Tôi không muốn cuộc đấu tranh cho dân chủ phải truyền lại cho thế hệ sau. Đây là trách nhiệm của chính thế hệ chúng tôi, tương lai của Hồng Kông thuộc về các bạn” .

  Ngày trước:

  Nhà cách mạng Nguyễn Thái Học nhắn lại với các bạn tù trước khi rời khỏi khám đường thực dân Pháp : “Chúng tôi đi trả nợ nước đây. Các anh em còn sống cứ công nào việc ấy nhé! Cờ độc lập phải nhuộm bằng máu! Hoa tự do phải tưới bằng máu! Tổ quốc còn cần đến sự hy sinh của con dân nhiều nữa, nhiều nữa! Rồi thế nào cách mạng cũng thành công! Thôi kính chào các anh em ở lại…”

  Nguyễn Thái Học nơi pháp trường ngâm thơ :

  Chết vì Tổ quốc
  Chết vinh quang
  Lòng ta sung sướng
  Trí ta nhẹ nhàng…

 4. DâM TiêN says:

  Ông Tuấn viết một bài với văn ý nhẹ nhàng mà xúc tích.
  Nhưng thưa, Viet Nam và Hồng Kông có nhiều dị biệt.

  Không quá chủ quan, dù là nạn nhân, người trong cuộc,
  DT tui thấy rõ rằng : đối với các nước CS ” khi xưa”, thì
  VN đã thống nhứt bằng ăn gian theo …đường lối CS.

  Hàng chuỗi dài những man trá của Cộng Phỉ Bắc Kỳ lại
  qua mặt được Hoa Kỳ , Liên Hiệp Quốc, và 12 nước
  trực tiếp liên hệ tới chiến tranh VN, Miền Nam Việt Nam.
  Đó là chuyện lạ đời, nếu không là một kế hoạch ẩn dấu.

  Tất cả LHQ và quốc tế đã ngậm tăm thin thít trước tội ác
  và gian trá của Cộng Phỉ Bắc Việt, Không một ai lên tiếng
  trước trò hế ” nhận lời đầu hàng” của CS cả, trong khi Bắc
  Việt đã chường mặt ra là quân xâm lược , y như Bắc Hàn!

  Sao thế ? Thì hiểu rằng tất cả LHQ và quốc tế ( 12 nước)
  đã ăn ý ngầm với Hoa Kỳ theo một kế hoạch còn tiếp diễn.

  Cuộc chiến tại Miền Nam chỉ thay đổi hình thức,nhưng mục
  đích vẫn không thay đổi.

  Việt Nam Cộng Hòa còn toàn vẹn theo Pháp Lý trước LHQ.

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   “Kụ” Ý lầm rầm lẫm ngẫm mà có tài thiệt đó nha!

 5. Thanh Pham says:

  Hồng Kông và Việt Nam!

  Hồng Kông có Joshua Wong
  Mười bảy tuổi!
  Thần đồng!
  ” Họ không thể giết hết chúng ta “!
  Dũng cảm!
  Tuyệt vời!
  Wong có cả Hồng Kông
  Có bảy triệu
  Và có thể
  Hơn một tỷ con người!

  Mười lăm năm trước
  Trần Hoàng Giang
  Mười chín tuổi!
  Sừng sửng!
  Hiên ngang!
  ” Đả đảo cộng sản”
  Mười lăm năm!
  Trong nhà tù Việt cộng!
  Biệt giam!
  “đặc xá đểu”
  Tại Việt Nam!

  Bao năm rồi Việt Khang
  Trong ngục tối cưu mang
  “Việt Nam còn hay mất
  Mà giặc Tàu nghênh ngang?”

  Đinh Nguyên Kha Nhật Uy
  Nguyễn Phương Uyên Thục Vy
  Kìa Trần Huỳnh Duy Thức
  Phạm Thanh Nghiên Hoàng Vi
  Điếu Cày Nguyễn Văn Hải
  Trần Khải Thanh Thủy
  Đỗ Thị Minh Hạnh
  Bùi Thị Minh Hằng
  Lê Thị Công Nhân
  Dương Thu Hương
  Tạ Phong Tần

  Và hàng hàng lớp lớp
  Bao anh thư hào kiệt

  Nhưng họ trong cô đơn
  Cô đơn đứng lên!
  Và cô đơn trong tù!
  Tuyệt vọng!
  Hồn dân ta ở đâu?!

  T.Phạm
  http://sangcongpha1.wordpress.com/

Phản hồi