|

Khi đàn heo lạc quan

animalfarm1.shortdescription

Tôi cứ băn khoăn đi tìm cách lý giải tại sao người Việt Nam (trong nước) lại thuộc top trong các dân tộc lạc quan nhất thế giới.

Ở đây không phải người Việt nói ra mà là kết quả từ các cuộc khảo sát xã hội của một số tổ chức quốc tế.

Theo công bố hàng năm gần đây của viện Gallup, Việt Nam nằm trong danh sách 10 quốc gia dẫn đầu về lạc quan.

Một cuộc thăm dò khác mang tên “Tiếng nói của người dân,” do viện thăm dò BVA của Pháp thực hiện cuối năm 2010 tại 53 quốc gia và được báo Le Parisien đăng tải ngày 3 tháng 1, 2011, cho thấy, Việt Nam đứng đầu bảng 10 nước lạc quan nhất.

Khảo sát mới thực hiện trên 44 quốc gia của hãng nghiên cứu Pew Research (Mỹ) tiến hành từ ngày 17 tháng 3 đến ngày 5 tháng 6, 2014, cho hay, trong khi nhiều nước phát triển đang lo lắng cho thế hệ sau, thì Việt Nam lại là nước lạc quan nhất. Theo Pew Research, 94% số người được hỏi tại Việt Nam cho rằng trẻ em sẽ lớn lên trong điều kiện tốt hơn hiện nay.

Trong khi đó, có tới quá nửa người Ðức, Tây Ban Nha, Mỹ, Anh và Ý tin rằng những đứa trẻ hiện nay tại quốc gia của họ sẽ nghèo đi so với cha mẹ của chúng. Nước bi quan nhất là Pháp, với 86% người được hỏi khẳng định rằng thế hệ sau sẽ sống trong điều kiện khó khăn hơn hiện nay.

Từ vài năm nay, nhiều cuộc khảo sát của các tổ chức thuộc Anh, Mỹ đánh giá Việt Nam là quốc gia hạnh phúc hàng đầu trên thế giới.

Quỹ Kinh Tế Mới (NEF), một tổ chức phi chính phủ tư nhân nghiên cứu về kinh tế, xã hội và môi trường có trụ sở tại Anh xếp Việt Nam đứng thứ hai trong bảng Chỉ Số Hành Tinh Hạnh Phúc (HPI) của năm 2012. Chỉ số này được đánh giá dựa trên ba tiêu chí: mức độ hài lòng với cuộc sống, tuổi thọ trung bình và dấu chân sinh thái.

Travel Chanel đánh giá Việt Nam là một đất nước đang trên đà phát triển, một quốc gia hạnh phúc nhất ở Châu Á.

Các cuộc khảo sát trên đây có vẻ mâu thuẫn với đánh giá của Liên Hiệp Quốc. Trong bảng xếp hạng “Good Country Index” của Liên Hiệp Quốc (năm 2014) về những quốc gia đáng sống và đóng góp cho nhân loại, Việt Nam được xếp áp chót, thứ 124/125. Bảy yếu tố được xem xét là “đóng góp về khoa học công nghệ, về văn hóa, đóng góp vào hòa bình và an ninh thế giới, trật tự thế giới, bảo vệ môi trường hành tinh, vào sự phồn vinh và bình đẳng của thế giới, đóng góp để cái thiện hành tinh và nâng cao sức khỏe cộng đồng.”

Làm sao có thể lạc quan được ở một đất nước có 90 triệu dân mà ra đường không cẩn thận có thể mất mạng. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 11 ngàn người chết vì tai nạn giao thông.

Làm sao có thể lạc quan được ở một đất nước, mà tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới với 75 ngàn người chết mỗi năm. Hàng hóa giả mạo, độc hại của Trung Quốc và của cả Việt Nam, tràn ngập thị trường. Người ta vì đồng tiền lợi nhuận mà bất chấp mọi chuẩn mực, sống chết mặc bay tiền thầy bỏ túi. Không ăn thì chết, mà ăn thì chết dần dần.

Ông Nguyễn Sĩ Dũng, phó chủ nhiệm Văn Phòng Quốc Hội đã nói: “Một đất nước 70% là nông nghiệp mà ăn cái gì cũng nơm nớp lo chất độc là một rủi ro nếu không muốn nói là một bất hạnh lớn” (“Chúng ta đang bị đầu độc hàng ngày” – Phụ Nữ Today 19/04/2012).

Làm sao lạc quan về tương lai khi hệ thống trường học công không thể cung cấp đủ chỗ cho các em nhỏ. “Không ‘chạy chọt,’ nhờ vả thì không thể nào kiếm được một suất cho con vào trường công. Phụ huynh phải thức suốt đêm trước cổng trường để sáng hôm sau kịp chen chân vào nộp hồ sơ đăng ký cho con học (“Ðừng lạc quan tếu” – Người Lao Ðộng 15/01/2014). Trong khi đó, ở những quốc gia mà người ta bi quan về tương lai của con cái thì trẻ em đi học là bắt buộc và miễn phí hoàn toàn đến hết trung học cơ sở.

Lạc quan sao được về tương lai khi sau những năm học tập đại học nhọc nhằn nhưng mảnh bằng chẳng giúp được gì. Hơn một trăm ngàn sinh viên tốt nghiệp đại học mà không có việc làm, phải tìm những việc làm không liên quan đến nghề đào tạo của mình. Trong khi con cái của quan chức thì được sắp đặt vào những vị trí chỗ ngon lành dễ bề thăng tiến trong bộ máy công quyền (“Hơn 162 ngàn cử nhân đang thất nghiệp” – Vietbao.vn 01/07/2014).

Làm sao có thể lạc quan được trong một xã hội thoạt nhìn cứ tưởng bình an, nhưng con người đối xử với nhau tàn nhẫn, ác độc trở nên hiện tượng phổ biến. Con giết cha mẹ, mẹ giết con, cháu giết bà, vợ giết chồng, v.v… chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ về vật chất, trở thành đề tài thường xuyên trên báo chí trong nước. Người ta có thể đánh chết kẻ trộm chó mà chẳng cần đợi pháp luật phân xử, có thể đánh nhau to vì một cái nhìn bị cho là “nhìn đểu.”

Làm sao có thể lạc quan được khi lừa đảo, trộm cắp len lỏi cả vào bệnh việc, nơi lẽ ra được an toàn và yên tĩnh nhất (“Lừa đảo, trộm cắp ‘tung hoành’ ở bệnh viện” – Vietnamnet 28/0/2013).

Không thể kể xiết những bất công, bất bình đẳng và những vấn nạn tệ hại diễn ra hàng ngày trong xã hội Việt Nam.

Bài “Khi cái ác leo thang” trên tờ “Thesaigonntimes.vn” ngày 20 tháng 10, 2014, nói khá rõ về tình trạng “thượng bất chinh, hạ tắc loạn”:

“Dường như ngày càng nhiều cá nhân tự cho phép mình đẩy lùi những giao ước xã hội. Người dân vi phạm pháp luật ngang nhiên hơn. Số vụ công an bị phát hiện dùng nhục hình với nghi can nhiều hơn. Số người thực hiện pháp luật trơ tráo ra giá và nhận hối lộ công khai hơn. Nhiều quan chức phát ngôn những câu nói thiếu suy nghĩ hơn. Xã hội như đang quay cuồng về thái cực xấu, ngày một xấu nhanh hơn và trầm trọng hơn. Pháp luật dường như ngày càng kém hiệu lực hơn.”

“Không thể tránh né mối liên hệ chặt chẽ giữa những vụ tham nhũng ngày càng khổng lồ với thực trạng xã hội ngày càng tan nát. Khi người dân (hoặc cấp dưới) so sánh hành vi vi phạm của mình với mức độ tham nhũng của các quan chức cỡ lớn thì họ tự trấn an rằng mình chẳng thấm vào đâu, thậm chí sẽ khôn ngoan hơn nếu tranh thủ gỡ lấy ít lợi lộc cho bản thân. Khi người dân bắt đầu nghi ngờ rằng pháp luật phục vụ tốt hơn cho người giàu có và thế lực thì họ sẽ thiên về dùng nắm đấm và hung khí thay cho cậy nhờ luật pháp.”

Thế đấy! Nhưng tại sao lại có sự lạc quan kỳ lạ của người Việt trong những cuộc khảo sát của các tổ chức quốc tế?

Thì ra, khác với nghiên cứu xếp hạng của Liên Hiệp Quốc, sự đánh giá được xem xét trên các số liệu cụ thể, còn những cuộc khảo sát xã hội của các tổ chức quốc tế thì dựa vào câu trả lời của những người được phỏng vấn (qua điện thoại hay Internet), họ chỉ đơn giản đánh dấu “Có” hoặc “Không” trong câu hỏi đưa ra.

Vụ việc này làm tôi lại nhớ đến “Triết lý con heo” của nhà tranh dấu dân chủ Trung Quốc nổi tiếng Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo), người đoạt Giải Nobel Hòa Bình năm 2010.

Cuốn sách “Triết lý con heo” của ông xuất bản năm 2011 bằng tiếng Pháp “La Philosophie du porc et autres essais,” cho thấy sự “bán linh hồn cho quỷ dữ,” “tự ý ngoan ngoãn đi vào cái chuồng heo” để được vỗ béo, yên thân, lẩn tránh trách nhiệm phải can đảm đứng ra bênh vực đa số quần chúng nạn nhân của sự áp bức bóc lột ở khắp nơi và “sự tồi dở nhất loạt đã phá vỡ tất cả.” Giới trí thức hèn kém cam tâm phủ phục trước những kẻ lãnh đạo tồi tệ, tầm thường, “sự cao cả của tâm hồn và sự uyên bác thông tuệ không còn chỗ đứng nữa”…

Gần một thế kỷ ở miền Bắc và 40 năm trên cả nước, đảng Cộng Sản Việt Nam bằng chính sách tuyên truyền, giáo dục nhồi sọ và chế độ công an trị đã tạo nước Việt Nam thành một cái trại khổng lồ mà như nhà văn George Orwell gọi là “trại súc vật.”

Những người làm công việc khảo sát xã hội Việt Nam đã rơi vào cái “trại súc vật” ấy, nơi đó có đàn heo chỉ biết đến cái máng ăn của mình. Thời kỳ chiến tranh hay bao cấp ăn rau bèo, nay được thêm cám nên cảm thấy mãn nguyện, hỉ hả lạc quan với thân phận bị trị. Trong cái trại bẩn thỉu và chật hẹp ấy còn có những con vật xung xăng cao ngạo chạy xe Rolls-Royce, đeo đồng hồ Gucci và xài túi Louis Vuttion. Vài con vật khác ương ngạnh lập tức bị cô lập và tiêu diệt.

Nhũng kẻ cai quản trại súc vật mặc sức lên giọng dạy đạo đức, “chém gió” vô tội vạ, ung dung dối trá, lừa gạt làm giàu cho bản thân và kiêu hãnh quan sát sự sinh hoạt bầy đàn của đám thú đã được thuần phục, ngoan ngoãn.

Nhưng có lẽ trong sự bỉ cực khốn cùng ấy, vì không thể chết nên con người phải lạc quan chăng?

Nhà bình luận Frank Tyger đã chẳng nói “Hãy lạc quan: Ðó là liệu pháp chống ủ rũ hữu hiệu nhất” đó sao! (Be optimistic: It’s the best droop therapy).

François-Marie Arouet (Voltaire) cho rằng, “lạc quan là sự điên rồ nhất quyết rằng mọi thứ vẫn ổn khi chúng ta đau khổ (Optimism is the madness of insisting that all is well when we are miserable).

Còn tôi giờ thì biết chắc rằng, “Triết lý con heo” của Lưu Hiểu Ba, “Trại súc vật” của George Orwell, nhận định của Frank Tyger và của Voltaire, tổng hợp các yếu tố đó đã làm nên bức tranh lạc quan của người Việt Nam trong chế độ Cộng Sản hiện thời.

© Lê Diễn Đức – Nhật báo Người Việt

 

 

10 Phản hồi cho “Khi đàn heo lạc quan”

 1. Trần giả Tiên says:

  Không cần phải bình “lựng” nhiều về tính chất người dân dưới chế độ cọng sản nên nhờ bà Thủ tướng Đức Angela Merkel đã từng sống và lớn lên dưới chế độ cọng sản nói dùm.

  “Cộng Sản đã làm cho người dân trở thành gian dối.”

 2. LeBinh says:

  Dân VN có tật say sưa, uống bia đứng hàng thứ ba sau Trung cộng, Nhật, có bia uống thì cái gì cũng lạc quan cả, đàn ông VN đa số chết sớm, còn gì để mà lo lắng đến tương lai nữa. Dân Nga cũng là một thí dụ, đàn ông Nga cũng chết sớm, bầu ai không bầu cứ chọn thằng Putin làm lãnh đạo, cuối cùng lăn ra chết sớm là phải.

 3. Choi Song Djong says:

  Lạc Quan !
  Chúng nó dốt chữ nên đánh đồng Lạc Quan với Vô Cảm.
  Bền Tàu thì sự vô cảm đã ngự trị từ khi Mao thành công,qúi vị có thể xem trên youtube việc nhiều xe cán lên một em bé gái sẽ rõ. Ở Vn sau khi HCM thành công thì sự vô cảm ngập tràn mọi nơi mọi lúc,người ta không còn biết xấu hổ hay ân hận khi làm những việc trái với luân lý,đạo làm người.

 4. Tran Thi Anh Thu says:

  Thực ra ấy,Người Việt nam ,trong nước hay ngoai nước , Gia hay Trẻ .,Nam Hay nữ nói chung là nam phụ Lão Ấu đều mắc chung một căn bệnh là Tâm Thần Hoang Tưởng Tự Sướng,Căn bênh này đã có trong dòng máu Người Việt Từ vai ngàn năm trươc.Từ những Giới Tu hành Tăng Ni Tu Sĩ vơi nhưng hội chứng Cuồng Ngôn Cuồng Tưởng về một thế giới tâm linh niết bàn dde làm Phật làm Trời.Đến giới Quan lại tự xưng mình là Thiên Tử Con Trời ,Phụ Mậu . Cho tới mấy anh dân quèn cung cố găng có xuc soay cho đựoc chân Ly Trương Hương trương đẻ Tổ Tiên được Vinh Hiển,Cho Tối mấy ngươi Việt Hải ngoại Ra nước ngoài làm cu ly méo mồm quắt miệng đẻ dành cho được chút tiền rồi thi lên đường trỏ về thăm quê Vung vinh Áo Dài Áo ngắn làm lác mắt mấy đứa nhà quê chân lấm tay bùn.
  Căn bệnh tâm thànHoang tưởng Tự sướng này ngày càng trở lên trầm trọng và có phânvô phương cứu chữa,Nhất là đối với người trong nươc.Bởi vì họ đựoc tuyên truyền giáo dục một các co hệ thống như vậy ,
  Khởi đầu là những cuốn sách Tự Truyện của ông Hồ Chí Minh ,nó hiện hứuu một tư tưởng Tự sướng của người viết như muốn nói với mọi người rằng:Đó Chúng mày thấy Tao Tài chưa Tao Giỏi Chưa .Sau đó tư tưởng này đựoc nhưng kẻ Nâng bi siêu hạng như Tố Hữu, Vũ Khiếu Chế lan Viên năng cấp lên Thành Nghẹ thuật Tán tụng siêu đẳng đến nỗi người đựoc Nâng Bi cũng không hiểu là Có đúng là mình Tài như vậy hay không ..
  Ngày nay trên kháp Việt nam căn bênh này đã trỏ thành Phổ Biến và Mang Tính Phổ cập quần chúng đến mức ai không như thế thì sẽ bị coi la kể Bênh hoan, và có thể bị đưa vào nhà thương.Khắp noi ngiười ta tự hào.Tự hào vì Sinh ra đã là người Việt nam . Tự hào vì Tha phương cầu thục khắp thế giới.Tự hào vì kấy được chồng tây.Tự hào vì xây đựoc hố xí hai ngăn ,Thiệt không thể kể hết nhưng điều mà người Việt nam chúng ta co thể tự hào

  Ôi Viết đến đây cũng tự dưng muốn tự hào.Bền đúng dậy bước ra ngoai hiên hét to lên một tiêng làm rung troi chuỷen đất lá rung ào ào,Như có một trân cuồng phông nổi lên: Ôi Tự hào Tự hào

 5. Thiên Đường Mù Việt cộng says:

  28/10/14 | Tác giả: Lê Diễn Đức: Khác với nghiên cứu xếp hạng của Liên Hiệp Quốc, sự đánh giá được xem xét trên các số liệu cụ thể, còn những cuộc khảo sát xã hội của các tổ chức quốc tế thì dựa vào câu trả lời của những người được phỏng vấn (qua điện thoại hay Internet), họ chỉ đơn giản đánh dấu “Có” hoặc “Không” trong câu hỏi đưa ra.

  28/10/14 | Tan Hoả Mù – Tác giả: Izabela Kowalska : Họ phân công đóng kịch, tung hỏa mù, làm như có một thiểu số trong Bộ Chính trị có quan điểm dân chủ, làm cho dư luận lầm tưởng rằng có phe này phái nọ đối lập nhau, phe thân Tàu, phái thân Mỹ.

  Dân ta cứ tiếp tục lạc quan ” tếu” đi đến ngày nào tiếng Tàu trở nên ngôn ngữ chính, Việt nam bị bọn Việt cộng đưa vào sát nhập vào một khu tự trị của Tàu thì lúc tỉnh ra, ôi thôi đã quá muộn màng ..

 6. Kang says:

  Hahaha, cheers bác Diễn Đức một cái.

 7. Hồ Bác Cụ says:

  Cám ơn anh LDĐ về bài viết này vì đã nêu lên câu hỏi mà nghe qua tôi vẫn thuờng cảm thấy vừa tội nghiệp vừa giận cho dân VN trong nước mình sao mà còn NGU tối quá. Tản Đà nói không sai “Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn/ Cho nên quân nó dễ làm quan”. Hay dân chúng VN mắc phải hội chứng Stockholm trong đó nạn nhân lại đi bênh yực cho kẻ đã làm hại đời mình. Tội lỗi do đám yăn nô, thi nô, bồi bút yăn hóa xu nịnh tác hại trên tinh thần của người dân thật là to lớn vì chúng đã thành công trong việc biến người dân VN thành những con heo, loài dơ dáy và đáng khinh bỉ nhất của loài gia súc. Trong một xã hội mở báo hàng ngày toàn là “cướp, giết, hiếp”, xã hội đen, bạo lực thanh toán băng đảng, kết hợp với côn an, cường quyền trong xã hội nhan nhản. Nhân tâm không an ổn, hàng ngày phải sống trong sự lo âu, bất an, lo sợ trộm cướp, bị côn an làm tiền, con cái bị xâm hại, đất đai bị tước đoạt,…. vậy thì cái gì làm cho họ cảm thấy “lạc quan, hạnh phúc”. Cả nước VN đều bị say ma túy hết hay sao???? Tôi chỉ còn có thể cho là con người VN trong nước hiện nay đã mất hết cái gọi là “y’ thức về bản thân”, mà chính cái điều này đã làm cho con người khác với loài vật. Con heo làm sao có được cái “y’ thức về bản thân” của nó được???? Và có lẽ, nhờ thế cho nên nó không biết buồn, khi nào có ăn xong nó cảm thấy là thỏa mãn hạnh phúc rồi, cho dù chúng đang ở trong một chuồng lợn hôi hám tanh hôi.

 8. Buá Tạ says:

  Lạc quan quá đi chứ. ( Không lạc quan cũng …. phí )

  Naỳ nhá:

  Trai trẽ thì không cần làm việc ma` sáng chiều cafe cà phaó, rượu bia đẩy đủ. Nếu cần gaí gú, củng có luôn : Cứ lòng vòng xem có tay mơ nào không .. Lạng vảo một caí, chớp cho nhanh, hay lia một dao thật ngọt , … là trúng mánh, phủ phê vài ngày.( Lo gì tới ngay` mai)

  Này nhá:
  Mấy em chân dai`, ngaỳ thi đánh bài, shopping. Tôí đến lên đồ, lạng như ” giơi đi ăn sương …” Có khứa nào bốc .. 10 phut thôi là ngày mai huy hoàng tiếp ( Lo gì tới ngày mai )

  Naỳ nhá:

  Cán bộ, công chức nhà nước lương hướng đầy đủ. Sáng xách dù đi, chiều vát dù về … sớm. Ghé qúan bia ôm hay keraoke ôm vài em trẻ. Sừng sừng thi` bốc em đi “over night” luôn. Sáng mai xui` xui` đến sở … ngủ cũng chẳng sao …( Lo gì tới ngày mai )

  Naỳ nhá:

  Mấy di` trửng mỡ, tối đến vác xe chạy vòng vo`ng bốc một em ,,, trai. Bia rượu cò sẳn, “Em tới đi … rồi … làm viẽc với chị…” . Lo gì đến caí thằng chồng … mắc dịch đang ấp gaí ở đâu đó …cho mất … hứng !!! ( Lo gì tới ngày mai )

  Mà rằng :
  Vậy thôi, chứ đòi hoỉ gì nưã ( Lo gì tới ngày mai )

  Thử hoỉ:
  Không lạc quan có … phí cuả đời không ? Thong thả chút chứ. Sắp tới tuị Truong Quốc luà hết vào chuống. Làm gì cũng phaỉ làm … tập thể, có đâu dược tự do … quậy như lúc này..( Lo gì tới ngày mai , ngày đó sẽ tới)

 9. Thanh Pham says:

  Chưa có dân tộc nào

  Chưa có dân tộc nào thản nhiên
  Vô cảm nhìn tội ác lên ngôi
  Trong khi đồng loại nằm sóng sượt
  Mà làm thinh, đứng nhìn rồi thôi!

  Có, có chín mươi triệu con người
  Với hơn bốn ngàn năm văn hiến
  Đỉnh cao trí tuệ làm trò cười
  Và đệ nhất văn minh tiên tiến!

  T.Phạm
  http://sangcongpha1.wordpress.com/

Phản hồi