|

Bắc Kinh bác bỏ mọi chứng cứ pháp lý của Hà Nội

oil-hongleiViệt Nam quyết định đưa vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông ra trọng tài quốc tế. Ngay lập tức, phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi gọi đó là hành vi phạm pháp, vô giá trị, học theo Philipppine, không thể chấp nhận.

Việt Nam đã gởi một bản tuyên bố tới Thường trực Tòa Trọng tài Quốc tế ở Hague tuần trước. Đưa ra ba luận điểm:

Thứ nhất, Việt Nam chấp nhận quyết định phán xử của tòa trong những vụ mà Philippine đã đưa ra. Điều này đã trực tiếp đi ngược lại với quan điểm của Trung Quốc là tòa không có thẩm quyền phán xử trong tranh chấp lãnh hải.

Thứ hai, Việt Nam đề nghị tòa đưa ra hạn định về quyền tư pháp và quyền lợi trên Hoàng Sa và Trường Sa, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa, khi có những quyết định phán xử trong những trường hợp của Philippine.

Thứ ba, Việt Nam bác bỏ đường chín – đoạn của Trung Quốc, coi đó không có cơ sở pháp lý – đây là điểm căn bản mà Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền gần như toàn bộ biển Đông.

Trên bản đồ của Trung Quốc đường chín-đoạn bao phủ khoảng 80% diện tích biển Đông tương đương 3.5 triêụ km², (diện tích Việt Nam khoảng 0.33 triệu km²)

Tân Hoa Xã đưa tin: Hồng Lỗi nói: “Trung Quốc nhắc Việt Nam nên nghiêm chỉnh tôn trọng quyền lãnh hải và lãnh thổ của chúng ta, giải quyết tranh chấp xung quanh Nansha (Hoàng Sa) với Trung Quốc trên căn bản tôn trọng sự thật lịch sử và luật quốc tế, cùng với nhau gìn giữ hòa bình và ổn định trên biển Nam Trung Hoa.”

Thứ Hai tuần tới là hạn cuối Trung Quốc phải nộp hồ sơ, chứng cớ đê phản bác cáo buộc của Phillipine cho tòa.

Nhưng tuần trước, Trung Quốc đã tuyên bố: “Không tham dự và không chấp nhận kết quả của tòa”. Họ nói: tòa Liên Hiệp Quốc không có quyền để giải quyết tranh chấp lãnh thổ.

Tin địa phương nói với báo the South China Morning Post rằng hành động của Việt Nam là để bảo vệ quyền lợi của người Việt cũng giống như Philippines, trực tiếp chống lại Trung Quốc.

Luật sư Rodman Bundy, người có kinh nghiệm về giải quyết tranh chấp lãnh thổ, nói: Không có cơ sở pháp lý vững chắc nào cho Việt Nam, nếu dàn xếp qua trung gian.

“Theo tôi, nên lờ những giả định rằng Việt Nam không có một cơ sơ trong cuộc phân sử,” “Đó chỉ là những trò mèo vờn chuột, chơi khăm nhau ngoài tòa trong quá trình phân xử.”

Giáo sư Carlyle Thayer nói: “Hành động của Việt Nam đã mở một cánh cửa để giải thích những quyền lợi của họ” và là “Cách tiện lợi nhất vào cửa sau, mà không cần phải liên kết với Philippine.”

Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc đã xấu đi kể từ khi Trung Quốc đặt giàn khoan vào vùng biển đang tranh chấp gần quần đảo Hoàng Sa.

Các nhà phân tích cho rằng Việt Nam đã đưa cuộc chơi trở lại thế quân bình. Nguồn tin cũng tiết lộ rằng “Chưa có sự đồng thuận trong Bộ Chính trị Việt Nam. Đây có lẽ là giới hạn xa nhất mà Bộ Chính trị có thể đi được.”

Lược dịch từ “Beijing rejects Hanoi’s legal challenge on Spratly, Paracel islands disputes”; by Zuraidah Ibrahim and Kristine Kwok, The South China Morning Post; December 12, 2014.

© Trần Hồng Tâm
© Đàn Chim Việt

17 Phản hồi cho “Bắc Kinh bác bỏ mọi chứng cứ pháp lý của Hà Nội”

 1. Haile says:

  Việt cọng “dựa dẫm” Phi-Luật-Tân kiện Tàu cọng xâm chiếm lãnh hải của Phi. “Ăn-có” tố-cáo Tàu cọng (Sư-phụ) đã chiếm Hoàng-Trường-Sa của Việt-Nam Cọng-Hòa trước năm 1975 trước Tòa-án Quốc-tế.
  Mỹ sẽ hậu-thuẩn cho Việt cọng ? Nếu đúng. Việt cọng có nghỉ đến , dựa Mỹ dồn Sư-phụ vào chân tường. Tàu cọng sẽ phản-ứng. Sư-phụ buộc phải trả Hoàng-Trường-Sa. Tàu cọng đồng ý trước Toà án Quốc-tế sẽ trả lại cho Việt-Nam Cọng-Hòa. Việt cọng xữ-trí ra sao ? Tàu cọng là một thành viên chủ chốt có thế-lực trong hai Hiệp-định : Genève 1954 và Paris 1973. Việt cọng dựa Mỹ có hơn VNCH dựă Mỹ trước năm 1975 không ? Tàu cọng bắt tay với Mỹ ! Việt cọng có còn cường-hào ác-bá , hoành-hành trên cả nuớc Việt-Nam nữa không ?

 2. Nguyễn Tha Hương says:

  Chẳng cần tranh cãi với tàu cộng về Trường Sa và Hoàng Sa làm gì vì CSVN và CSTQ là đồng bọn súc vật lên làm người , chúng ngoan cố lật ngược lịch sử .
  Cứ lấy câu chuyện Trung-Cộng xâm-chiếm Hoàng-sa bằng vũ-lực vào tháng 1/1974 (vi-phạm sự toàn vẹn lãnh-thổ của miền Nam) ra làm bằng chứng là đúng nhất.
  Xin mời đọc :
  LẦN ĐẦU TIÊN “GIẢI-PHÁP VNCH” CHO TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG ĐƯỢC TRÌNH BẦY TẠI THƯỢNG-VIỆN CANADA :
  http://www.danvietdallas.com/vn/tin-tuc/cong-dong/lan-dau-tien-giai-phap-vnch-cho-tranh-chap-bien-dong-duoc-trinh-bay-tai-thuong-vien-canada.html
  NTH

 3. Trực Ngôn says:

  Kính gởi tác giả Trần Hồng Tâm

  Đề nghị tác giả post lên “bản văn chính thức” hoặc tin tức tức liên quan đến sự việc; (trích) “Việt Nam đã gởi một bản tuyên bố tới Thường trực Tòa Trọng tài Quốc tế ở Hague tuần trước“.?

  Vì theo RFA; “Trong cuộc họp báo sáng hôm nay ở Hà Nội, người phát ngôn Lê Hải Bình của Bộ Ngoại Giao Việt Nam một lần nữa cũng khẳng định Việt Nam hội đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để xác nhận chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, bên cạnh những quyền và lợi ích pháp lý khác của Việt Nam trên biển Đông.“.

  Những câu này nghe quá quen thuộc, và nó quá cũ như cái băng bị rè vì bị sử dụng quá nhiều lần khiến nó nhão nhoẹt, nghe riết rồi đâm chán, không còn muốn nghe nữa!

  Tuy bản tin của RFA cũng ghi là; “Việt Nam đề nghị Tòa trọng tài quốc tế chú trọng đến quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam khi xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc về vụ tranh chấp chủ quyền ở biển Đông.“, nhưng không được rõ ràng, không gẫy góc!

  Hà Nội đề nghị Tòa quốc tế chú trọng quyền lợi của VN ở biển Đông

  Đề nghị bằng văn bản (chính thức) thì còn có thể góp ý bàn cãi. Còn như chỉ “đề nghị Tòa quốc tế chú trọng” (trong cuộc họp báo) thì đó chỉ là cách nói cho có lệ, nói để gây hoả mù cho nhân dân?

 4. Thiến Heo says:

  Australian Professor Carlyle Thayer, who has studied the maritime disputes, said Vietnam’s move opened the door for it to explain its interests and was thus “a cheap way of getting into the back door without joining the Philippines’ case”.

  GS người Úc Carlyle Thayer, người nghiên cứu những tranh cãi hàng hải, nói rằng VN mong tìm một lối thoát cho nó nhằm giải thích quyền lợi của nó qua “Một cách rẽ tiền là đi ngõ hậu mà không cần tham gia vụ kiện của Phlippines”

  Ha ha ha !
  VC bám theo Tàu khựa giữ ghế . Tàu khựa không phải tay vừa, mầy nhờ ông thì ông lấy đất lấy biển của mầy. VC một mặt nhờ một mặt tiếc của . Một mặt lại không có khả năng và can đảm thưa TQ như Phi . Cho nên VC “đi cửa hậu” ăn thep Phi là phải rùi người ui !

  http://www.scmp.com/news/china/article/1661364/china-rejects-vietnam-claims-arbitration-submission-over-south-china-sea

 5. Trung sĩ DâM TiêN says:

  Ối này ôi à, cách đây không lâu, có cái ông ” dở hơi ” Trương Như Tuấn
  có bài trên láng giếng ĐCV.Online rằng: Ta phải tiến hành làm thủ tục
  pháp lý để kế thừa Việt Nam Cộng Hòa mà đòi hỏi lại Trường Sa.”

  Blời ui là blời ui, đã thống nhất lãnh thổ VN rồi , tức là làm vua một cõi
  rồi, mà còn làm cái chi chi để ” kế thừa” ai nữa ru chăng là ai ơi?

  Hai từ ” kế thừa ” thế mà nặng ngang bang cà cái Hiệp định Ba Lê,
  chứ bộ.

  Ừ thì cứ tiến hành thủ tục mà…kế thừa Việt Nam Cộng Hòa, đi nào!

  Ôi, cái chìa khóa ” kế thừa VNCH ” sao mà nặng như núi Thái Sơn!

 6. Builan says:

  Tân Hoa Xã đưa tin: Hồng Lỗi nói: “Trung Quốc nhắc Việt Nam nên nghiêm chỉnh tôn trọng quyền lãnh hải và lãnh thổ của chúng ta, giải quyết tranh chấp xung quanh Nansha (Hoàng Sa) với Trung Quốc trên căn bản tôn trọng sự thật lịch sử và luật quốc tế, cùng với nhau gìn giữ hòa bình và ổn định trên biển Nam Trung Hoa.”

  @ Phaỉ rôì ! Những đứa con hoang đàng , hư hỏng .. nên ngoan ngoãn vâng lời dạy dỗ cuả ông cha cố tổ cao tằng CS nhà chúng mà cuí đầu nguỵt tai đi theo bảng chỉ đương “16 vàng 4 tốt làm Xẫm” hehehe

 7. nguenha says:

  Trong môn phái Tiêu Dao ,có “Sinh-tử-phù ‘ là lọai vỏ công đặc biệt. Đây là loại vỏ công dung Ám-khí xuất phát từ nọi lực. Kẻ nào trúng “ám khí” nầy thì cơ thể ngứa ngáy,khó chịu,dẩn đến Tử vong. Muốn
  hóa giải chỉ có cầu ” thiên sơn lục dương chưởng”. Chính nhờ “sinh-tử-phù nầy “mà Thiên-Sơn-đồng-lảo
  đả chí phối được 36 động,72 đảo của thiên hạ ! Trở lại quan hệ Trung cộng và VC. Khi Tàu đưa Thiếu tá Hồ Quang,người Tàu gốc Hẹ,đóng vai HCM về Lảnh đạo Việt Minh CS, chính là lúc Tàu Công đả cấy “sinh-tử-phù” vào Đất nước VN !! Mất Đất-mất Biển- mất Đảo chính là do Sinh-tử-phù Hồ Quang!
  Bây giờ chỉ có cách “mời thầy” rút “Sinh tử phù” ra khỏi than xác Vn ,khi đó “con bệnh’ mới hết.! THẦY ở đây là Thiên-sơn-lục-dương-chưởng “bà con” với Đế-Quốc Mỹ !!

 8. khack says:

  Trích từ bài chủ – “Luật sư Rodman Bundy, người có kinh nghiệm về giải quyết tranh chấp lãnh thổ, nói: Không có cơ sở pháp lý vững chắc nào cho Việt Nam, nếu dàn xếp qua trung gian.
  “Theo tôi, nên lờ những giả định rằng Việt Nam không có một cơ sơ trong cuộc phân sử,” – hết trích .

  Thật sự không thể hiểu người dịch muốn nói gì !!

  • noileo says:

   Trich: “Lawyer Rodman Bundy, who has handled territorial sovereignty cases, said there was no legal basis for Vietnam’s third-party statement.

   “In my view, it should be ignored by the tribunal given that Vietnam has no standing in the arbitration,” he said, describing the move as “a cat-and-mouse game going on outside the strict procedure of

   Australian Professor Carlyle Thayer, who has studied the maritime disputes, said Vietnam’s move opened the door for it to explain its interests and was thus “a cheap way of getting into the back door without joining the Philippines’ case”.

   Theo tôi đoán, đóan thôi, có thể đúng, có thể sai, đoạn trên có thể đuọc hiểu như sau:

   “Luật sư Rodman Bundy, một chuyên viên phụ trách các hồ sơ về chủ quyền lãnh thổ cho rằng phát biểu của VN trong vai trò một quốc gia thứ 3 (trong vụ kiện Phi-Tàu) là không có căn bản pháp lý.

   “Theo quan điểm của tôi, phát biểu của VN là điều nên được tòa bỏ qua đi vì VN không có một chỗ đứng nào trong ban trọng tài” ông ta nói vậy, ông ta mô tả hành động của VN như là thừa nước đục thả câu, hoàn toàn đi ra ngoài tiến trình nghiêm chỉnh của ban trọng tài.

   Carlyle Thayer, vị giáo sư ngừoi Úc chuyên nghên cứu về các tranh chấp hàng hải, coi cái cách của VN mở ra cánh cửa để lên tiếng về quyền lợi của mình “là một trò rẻ mạt, lén chui của hậu mà không [dám ra mặt] cùng với Phi [kiện Tàu]

   • Tudo.com says:

    Đọc bài chủ lướt qua và THT không trích những đoạn nguyên văn, nên tôi cũng như những đọc giả khác có cảm tưởng một cái gì đó hơi “lấn cấn” trong ngôn ngữ của hai đoạn văn trên.
    Bây giờ được Noileo dẫn chứng nguyên văn và dịch một cách. . .” hết ý “!
    Tôi đồng ý lối dịch hết ý, hết nghĩa của noileo vì ngôn ngữ của những vị đó có tính cách ngoại giao dành cho dân có trình độ chính trị. . .nghiền nghẫm.

    Ai cũng biết từ khi Philippine thưa TC thì Hà Nội nín như nín địt, còn có ai hỏi tới thì ú a, ú ớ. Vì mở miệng ra thì Tàu nó dọng cái công hàm 1958 vô là á khẩu luôn.
    Chưa nói tới dân Việt bị công an đánh sặc máu mũi khi biểu tình chống Tàu, còn ngoài biển Đông ngư phủ VN đưa cả tài sản và tính mạng ra thế chấp tình hửu nghị cho Bác và Đảng!
    Thank you, noileo.

 9. triết lý gia 0001 says:

  …….Khi mọi cái đã ra quốc-tế rồi,ra LHQ rồi thì danh chánh ngôn thuận.Bước tiếp theo là VN nên có lá chắn chống tên lữa,nói chuyên với tàu-cộng không thể không có vũ khí lận lưng.Tuân theo 16 chữ vàng và 4 tốt….là đãng CSVN tuân thủ với tàu-cộng chứ nhân dân VN không ai…chụi,nhưng dù có tuân theo CSVN cũng nên trang bị vũ khí chứ lở tàu-cộng trở mặt thì chí nguy,sự thật thì tàu-cộng đã trở mặt rồi.Tàu-cộng sẽ chiếm hết biển đông……đó là hướng tương lai của tàu-cộng,biển đông là của VN,VN phải giử_____Với tôi lá chắn chống tên lữa là phương pháp tối ưu,thể hiện quyết tâm không bán nước cầu vinh của đãng CSVN……nay kính.

 10. Minh châu trời Đông says:

  Giờ là lúc đảng CSVN thả tất cả các tù nhân lương tâm chống Tàu , sau đó vận động toàn dân đoàn kết và diệt tham nhũng thì thử hỏi Tàu khựa dám xâm phạm lãnh thổ , lãnh hải hay không ? Tàu khựa thấy khí thế toàn dân VN chúng không lạnh cẳng hay sao ,chắc Tàu khựa không quên trận chiến 1979 .

Phản hồi