WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Sự bế tắc chính trị của đảng CSVN

bo tuHội Nghị Trung Ương 10 (HNTU10) sẽ họp ngày 20/12/2014. Đây là hội nghị quan trọng để giải quyết 2 vấn đề lớn cho Đại Hội 12 (ĐH12) mà nếu tổ chức đúng chu kỳ 5 năm thì sẽ là tháng Giêng năm 2016, tức còn chỉ 13 tháng nữa.

Có thể nói HNTU10 và ĐH12 đã bị trễ một cách bất thường, cho nên sự chuẩn bị chắc chắn là không thể nào chu đáo được, mà hậu quả sẽ là những rối loạn từ nhân sự tới đường lối sắp xảy ra trong 12 tháng tới.

Có nhiều vấn đề lớn mà cho tới hôm nay 12/12 Đảng CS vẫn còn mắc mứu và chưa giải quyết được:

1. Thế hệ lãnh đạo hiện tại đa số đã ở vào tuổi 65 trở lên, nên phải ra đi theo quy ước bất thành văn được áp dụng lâu nay cho CSVN và mẫu đảng Trung Quốc. Điều này làm cho các phe nhóm trong đảng kèn cựa nhau trong hậu trường và sát phạt nhau ngoài quần chúng, ở các hậu phương của nhau. Nó tựa như băng sơn mà phần chìm to gấp chục lần phần nổi. Việc bắt Hà Văn Thắm, tố cáo Trần Văn Truyền, Lê Thanh Cung, Hoàng Văn Nghiên, bắt Hồng Lê Thọ, Nguyễn Quang Lập, trị bệnh Nguyễn Bá Thanh, đe doạ những bloggers… là phần nổi của tảng băng.

2. Ảnh hưởng của Hoa Kỳ càng ngày càng gia tăng ở Việt Nam. Sự trừng lên của Trung Quốc đụng độ trực diện với sự xoay trục của HK ở ngay VN, nơi mà từ thập niên 1990s đến nay chỉ có ảnh hưởng của TQ. Theo nhà địa chính trị Robert Kaplan trong cuốn “Chảo Nước Sôi Châu Á” thì HK coi VN là quan trọng nhất trong 10 quốc gia Đông Nam Á và TQ coi VN là quốc gia gây nguy hiểm cho sự trừng lên của họ nhất, hơn cả HK. Cho nên Đảng CS đang bị phân thân giữa hai vùng ảnh hưởng: HK và TQ.

3. Sự bế tắc chính trị của chế độ hiện tại do sự lỗi thời của mô hình chính trị. Các lãnh tụ CS không có một cái nhìn chung là phải làm thế nào để cỗ xe chế độ không đâm vào vách chắn của con đường cùng. Nên hoàn toàn theo mô hình TQ? – Không làm được vì hai lý do chính: (a) không có phe nào đủ mạnh để tóm thu quyền lực tổng bí thư và chủ tịch nước về một mối, (b) theo mô hình này có nghĩa là gắn chặt VN vào TQ, nó không thể được vì lòng dân không muốn và vì không thể dẹp bỏ được ảnh hưởng của HK. Nên theo mô hình Nga? – Rất khó vì quán tính bảo thủ với quá khứ vàng son, các lãnh tụ CS đều biết là bế tắc nhưng đều không muốn từ bỏ một mô hình quen thuộc để phiêu lưu, có chăng thì chỉ là nhóm của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, và ông ta phải một chống ba nên dù muốn được như láng giềng Cam Bốt hay như Nga cũng không phải dễ. Nên theo mô hình Hoa Kỳ? Càng xa tận chân mây, điều này chỉ xảy ra khi có cách mạng, có sự vùng lên của quần chúng để lật đổ chế độ, nhìn qua Miến Điện thì biết ngay nếu chế độ biết lo, tự thay đổi thì cũng không thể trở thành mô hình như phương Tây được.

Kết:

HNTU10 sẽ cho ra nhiều kịch tính. Trong thời gian hội nghị diễn ra, không khí chính trị sẽ căng thẳng với những bắt bớ, đàn áp, đánh đập, đe doạ. Cũng như Liên Xô ở những năm cuối thập niên 1980s, các phe nhóm trong đảng đấu nhau bất phân thắng bại, cho nên họ cần kéo thêm đồng minh bên ngoài đảng vào, chuyện đấu đá nội bộ trở thành sự triệt hạ các vây cánh hậu phương, nhưng càng kéo các tổ chức quần chúng vào thì họ càng dễ bị loạn chiêu. Do thiếu sự uyển chuyển, cho nên khi bị loạn chiêu thì hiện tượng tự diễn biến sẽ thế vào.

ĐH12 sẽ cho ra nghị quyết đại hội để làm khung sườn cho 5 năm từ 2016-2021, các HNTU trong 5 năm theo đó không được có những quyết định vượt ra ngoài cái khung sườn này. Có lẽ đây là cơ hội cuối cùng cho đảng CSVN thay đổi để điều chỉnh cho thích hợp với môi trường, sau khi việc thay đổi hiến pháp 2013 có đầu voi đuôi chuột. Đảng CSVN đang đối diện với cải cách chính trị mạnh mẽ, hay bất ổn xã hội vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Từ nhân sự đến văn kiện/đường lối, đảng CSVN đang lúng túng và bế tắc, trong khi nước đã đến chân, tình trạng đã trở nên khẩn cấp. Sự bế tắc này là do chính họ cầm tù tư tưởng của họ, chứ không phải do phản động hay thế lực thù địch nào gây ra.

© Lê Minh Nguyên

12/12/2014

 

4 Phản hồi cho “Sự bế tắc chính trị của đảng CSVN”

 1. Thức tỉnh says:

  Phải nói rằng ĐCSVN giờ đây như hủ mắm thối , nên TQ mới dễ dàng khống chế . TQ chia bè Đảng csvn cho dễ trị ( Đây chính là một lầm lỗi lớn của TQ trong sách lược ngoại giao với VN hiện nay ) . Nói ĐCSVN quỵ luỵ TQ cũng chỉ là một cách nói , hay nói sợ TQ cũng chẳng khác gì .

  Chính xác nhất , ĐCSVN rất sợ TQ đá giò lái , công khai các tội ác của ĐẢNG cs lừa dối dân , gồm cả hai phương diện nhà nước lẫn cá nhân .

  HNTU10 với 4 tứ trụ kình chống đánh phá nhau quyết liệt , thêm thằng TQ thọc gậy bánh xe cả Mỹ cũng chẳng ngồi yên , hẳn đây có lắm tuồng để xem . Chuẩn bị cho ĐH XII e rất xa vời , cũng có thể chẳng có ĐHXII .

  Cứ nhìn cách trục xuất CHHV , ĐC , vội xúc bloger Người lót gạch, Bọ lập vao tuf mà tảng lờ dư luận ngoại giao .. Đủ thấy Đảng đã biết sợ dư luận quần chúng ảnh hưởng dến tranh ưuyeenf đoạt lợi .

  HN TU10 chính xác là quả bom tấn được kích hoạt hôm nay , chúng ta chuẩn bị ăn mừng ngày sụp đổ cs là vừa .

 2. GIÓ NGÀN says:

  THÔI THÌ

  Thôi thì cứ vậy mà thôi
  Nước nhà chi khác thả trôi con tàu
  Lo nhiều cũng chỉ bạc đầu
  Anh hùng đâu dễ cầu âu trong đời !
  Cả ngàn năm hỏi có nhiều
  Anh hùng ra ngỏ tiêu điều còn chi !
  Thôi thì cứ vậy mà suy
  Coi như không có lọ gì mà than !

  TRĂNG NGÀN
  (15/12/14)

 3. Bọn khố rách bần cùng vô sản từ bản chất mà ra leo lên đến chóp quyền lực , tự nó đâu có sáng kiến cho riêng mình mà nhất cử mọi hành động lời nói đều phải có bề trên giao phó mới dám nói , làm
  Như vậy là mất hết tính độc lập của một quốc gia sẻ dể dàng đưa đến bế tắc ùn đẩy trách nhiệm , chỉ mong chờ ai đó đưa đường chỉ lối để hùa nhau đi theo như đàn cừu thế thôi , nếu thành công thì tự suớng đảng ta sáng suốt kẻ thù nào cũng đánh thắng , khó khăn nào cũng vượt qua :)

  Hiện tại bây giờ đãng csvn hoàn toàn đứng trước ánh sáng của mặt trời chứ không như thời chiến núp trong bóng tối , càng giao lưu mở rộng tiếp xúc với thế giới càng nhiều thì mặt trời ánh sáng chân lý sẻ chiếu tới đó soi rọi mọi hành vi việc làm của chúng không phải ngay lúc này mà là quá khứ nữa

  Không có lý do gì để tin tưởng bọn chúng sẻ thay đổi cho dù đó là thành phần trẻ đi nửa , bởi đầu óc bọn chúng là đầu óc nô lệ , a dua , hùa chạy theo không gì hơn nửa .

  Dân chúng ở trong nước phải mạnh dạn tự động đứng lên dành lại quyền làm chủ quê hương mình , bọn cộng nô đã ngự trị quá lâu trên mãnh đất chử S này và làm cho nó ngày một tụt hậu thấp kém

 4. triết lý gia 0001 says:

  …….Cái nguy hiểm ở chỗ là nếu chúng ta không hiểu rỏ CSVN thì thật là ngây thơ khi hô hào chống đối,khi mà tụi “dư luận viên” CSVN lên diển đàn mạng tung chiêu hỏa mù chống phá.CSVN chẳng có bế tắc nào đáng nguy hiểm hết khi họ một mình một….chợ,cái rắc rối hiện tại của họ là đám con cháu họ quá đông giờ cộng thêm đám đàn em đang tranh giành tiền của tham…ô,tham nhũng,ăn chia sao cho đồng điều,cũng chính vì cần chia cho đồng điều mà họ đã tạo ra đám cán bộ quá đông,sáng cấp ô đi làm chiều đi về mà không làm gì hết,biên chế quá nhiều tiền lương thâm lủng ngân-sách.Nhưng đây chỉ là mâu thuẫn nội bộ,vì cùng một đãng CS nên họ phải ăn chia đồng đều……dĩ nhiên.Cái mà tôi muốn bình luận ở đây là phe này giành ăn nội bộ với phe kia….nên đãng CSVN cần ngoại bang chống lưng,bộ-trưởng quốc-phòng,Phùng-quang-Thanh cũng qua tàu-cộng quy phục rồi bộ-trưởng công an,rồi chủ tịch nước rồi thủ tướng rồi bí -thư….Cả thảy điều sang tàu-cộng quy-phục,ngay cã lê-hồng-Anh thường trực ban bí thư cũng qua tàu-cộng lấy le,cho phe nhóm,cã thẩy điều cần tàu-cộng chống lưng để bảo toàn phe cánh,thì thử hỏi làm sao họ chống tàu-cộng,lấy ai chống lưng….____Nhưng vì lộ liễu quá dân đen…chửi,nên họ làm bộ chống tàu-cộng theo kiểu chống lấy có,tuyên bố vung vít……Hãy nhìn thực tại…dân biển đi đánh cá trên biển đông bị tàu-cộng đánh điều điều,đánh dài..dài…Nhiều Blogger vẫn bị bắt điều điều vì chống tàu-cộng!!…Vậy đã rỏ,cũng như tranh giành tiền của tham nhũng sợ dân đen chửi,họ cũng đem vài con dê..ra tế thần…Toàn bộ chỉ là láo lừa…..Tin vào CSVN thì tin vào cái đầu gối còn sướng hơn….Hãy xuống đường chống tàu-cộng ở VN thử xem:….sẽ bị bắt liền,nói nhiều làm gì,kẻ hiểu người không hiểu,hãy thử chống tàu-cộng xem? CSVN sẽ xử đẹp…ngay..CSVN đang lợi dụng tây-phương sau khi xong tụi Nga rồi,tây phương sẽ xử đẹp tụi tàu ví-dụ cấm vận vì đàn áp dân hong-kong,lúc đó tàu-cộng sụp đổ,sẽ có nhiều chuyện vui????……Chứ giờ CSVN dựa vô tàu-cộng nói dóc quá….nghe điếc cã lổ tai,nay kính.

Phản hồi