WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Điểm phim: Những thông điệp của “Last Days in Vietnam”

thelast

Giới thiệu: Phim “Last Days in Vietnam”- Những ngày cuối cùng ở Việt Nam

Đạo Diễn: Rory Kennedy; kịch bản/ câu chuyện: Mark Bailey và Keven McAlester; Giám đốc hình ảnh: Joan Churchill; biên tập: Don Kleszy; Giám đốc âm nhạc: Gary Lionelli; Giám đốc sản xuất: Rory Kennedy và McAlester; Phát hành: American Experience Films/PBS. Phim dài: 98 phút.

Nữ Đạo diễn Rory Elizabeth Katherine Kennedy của phim “The Last Days in Vietnam” được biết tiếng qua nhiều phim tài liệu như Ethel (2012), nói về cuộc đời của bà Ethel Kennedy, mẹ của nữ đạo diễn Rory, phim Ghosts of Abu Ghraib – Bóng ma của Nhà tù Abu Ghraib (2007) và American Hollow (1999). Bà đã đạo diễn hơn 30 bộ phim tài liệu và từng đoạt giải Emmy.

Bà lập gia đình với ông Mark Bailey năm 1999 và hiện có 3 người con. Chồng bà là tác giả kịch bản của cuốn phim này.

Rory là ái nữ của cố Thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy, gọi cố Tổng Thống John F. Kennedy là bác ruột. Là con gái út của TNS Robert Fitzgerald Kennedy và bà Ethel Kennedy, Rory Kennedy ra đời 6 tháng sau khi cha bị ám sát vào tháng Sáu năm 1968. Thượng nghị sĩ Robert Kennedy lúc bấy giờ mới 42 tuổi, được coi là ứng cử viên sáng giá nhất của Đảng Dân chủ, có triển vọng chiếm được chiếc ghế tại Tòa Bạch Ốc trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ thời ấy.

Một chi tiết khác có liên quan tới nữ đạo diễn Rory là John Kennedy Junior, con trai duy nhất của cố Tổng Thống Kennedy và Đệ Nhất Phu nhân Jackie Bouvier Kennedy, đã thiệt mạng cùng với vợ Carolyn Bessette-Kennedy, và chị vợ Lauren Bessette, khi John lái máy bay đến Martha Vineyards dự lễ cưới của cô em họ, giờ là nữ đạo diễn Rory Kennedy.

Phim “Last Days in VN” kể lại một cách hấp dẫn, hồi hộp từng thời điểm xung quanh cuộc di tản quân sự trong năm 1975 tại Sài Gòn. Vào những giờ phút cuối cùng hỗn loạn của chiến tranh Việt Nam, quân đội Bắc Việt áp sát vào Sài Gòn, giữa lúc dân chúng miền Nam Việt Nam hoảng hốt ra sức tìm cách trốn thoát, các sĩ quan, binh sĩ và các nhà ngoại giao Hoa Kỳ phải đối diện với một tình thế khó xử về mặt đạo đức: một là tuân lệnh của Tòa Bạch Ốc đòi chỉ di tản các công dân Mỹ mà thôi, nếu không thì gặp phải nguy cơ bị buộc tội phản quốc; hai là cứu sống nhiều công dân Việt Nam Cộng Hòa theo khả năng của họ. Với thời gian quá gấp rút, và thành phố nằm dưới hỏa lực của địch quân xâm lược, một nhóm anh hùng bất ngờ xuất hiện khi những người Mỹ và những người miền Nam Việt Nam tự tay giải quyết các vấn đề sinh tử của mình trong tình nhân bản, cưu mang giữa con người với con người, bất chấp lệnh trên và có thể bị mất việc, bị truy tố vì những nghĩa cử này, thậm chí còn có thể bị nguy hiểm tới tính mạng.
—————
Nhận xét:

Phim tài liệu “Last Day In Vietnam” mang một số thông điệp của người Mỹ nhìn về ngày 30 tháng 4 của 40 năm về trước. Có thể nó khác với cách nhìn của một số người Việt Nam, nhưng điểm chính rất tuyệt vời của cuốn phim mà ai cũng phải nhìn nhận là nói lên TÌNH NGƯỜI trong giai đoạn khó khăn, cấp bách, nguy hiểm nhất – những ngày cuối cùng của cuộc chiến Quốc-Cộng tang thương kéo dài 20 năm trên đất nước Việt Nam.

Bên cạnh đó, cảm nhận của tôi về cuốn phim rất xúc động mà hầu hết ai xem phim cũng nhỏ lệ là:

Chính nghĩa của dân tộc, của Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã được phục hồi khi nói lên cái ác và bất tín của cộng sản Việt Nam (CSVN). Đồng thời, phơi bày sự thật về lý do tại sao VNCH thất trận, đó là sự phản bội của đồng minh Hoa Kỳ chứ không phải do VNCH hèn nhát, tháo chạy như dư luận tại Hoa Kỳ cũng như trên thế giới đã từng hiểu lầm do bị ảnh hưởng của phong trào phản chiến.

Can đảm đưa ra nhận thức là chính Hoa Kỳ đã bỏ rơi VNCH để đưa đến tình trạng kết thúc tang thương tại Việt Nam mà hệ quả còn kéo dài cho đến ngày hôm nay. Phê phán Hiệp Định Paris là một “kiệt tác của hỏa mù” và nói lên những trí trá của phía CSVN cũng như những ký kết vô trách nhiệm của Hoa Kỳ.

Tinh thần trách nhiệm, bác ái, can trường của nhiều người Mỹ cũng như Việt trong cuộc di tản, sẵn sàng hy sinh cá nhân mình vì người khác.
Bài học lịch sử cho Hoa Kỳ – như lời chia sẻ của Đạo diễn Rory Kennedy: Trước khi mình dấn thân vào một cuộc chiến, phải nghĩ tới sách lược thoát ra các cuộc chiến đó như thế nào để là một kết thúc có hậu.

Bài học lịch sử cho Việt Nam: Luôn lấy sức mình/sức mạnh dân tộc làm chính. Quốc gia nào cũng đặt ưu tiên quyền lợi dân tộc họ; do đó họ chỉ hợp tác khi có tương quan quyền lợi và sẵn sàng bỏ rơi chúng ta khi cần. Cần thực tế hóa và không lý tưởng hóa tương quan với các quốc gia bạn; vận động sự hợp tác quốc tế trên căn bản “tương quan quyền lợi”.

Cuốn phim không cho phía cộng sản Việt Nam có tiếng nói. Ngược lại, nói lên được cái ác của CSVN và sự cảm thông với người dân miền Nam Việt Nam qua lời chia sẻ của một vị đại tá Mỹ: “Người dân miền Nam có đủ lý do để khiếp sợ Cộng Sản Việt Nam. Hành vi của Cộng sản trong suốt cuộc chiến là bạo lực và không hề khoan nhượng. Thí dụ khi thành phố Huế bị Bắc Việt chiếm, nhiều ngàn người có tên trong sổ đen dày cộm của họ đã bị triệu tập, thầy giáo, công chức, những người mang danh chống cộng đã bị xử tử, thậm chí trong một số trường hợp họ bị chôn sống.”

Ngay cả hình ảnh mà đạo diễn Rory Kennedy đã tài tình lồng vào: hình ảnh nhuộm đỏ Việt Nam như một dòng suối máu lan theo  bước chân thôn tính của CSVN – cũng nói lên được nguy cơ vào giai đoạn chót, và sự đe dọa kinh hoàng của một chế độ độc ác.

Ghi nhận những phi công, sĩ quan Việt Nam can đảm, tài giỏi, yêu nước qua hình ảnh tiêu biểu của một số vị. Nói lên được sự thông cảm và thương cảm đối với người dân miền Nam Việt Nam.

Đoạn cuối, cuốn phim đã ghi chú về chính sách tù “cải tạo” tàn bạo của CSVN: “Đối với những người bị bỏ rơi, hàng trăm ngàn người bị đưa vô trại học tập cải tạo. Nhiều người đã bỏ mạng vì bệnh tật và đói khát. Một số không rõ bao nhiêu người bị xử tử.”

Chính vì những ưu điểm này mà cuốn phim đã được đồng bào hải ngoại đón nhận nhiệt liệt, dù vẫn có những ấm ức là cuốn phim chưa nói lên được hết những đau thương mà nhiều người  phải gánh chịu kể từ sau cái ngày tan đàn xẻ nghé 30-4-1975, chưa nói lên được đầy đủ những gương anh hùng của quân cán chính VNCH, những hình ảnh tuẫn tiết của các vị tướng VNCH, và chưa lột hết được sự phản bội của đồng minh Hoa Kỳ.

Nhưng có cuốn phim nào mà nói lên hết được tất cả những u uất, thống khổ, thương tâm của cuộc chiến Quốc-Cộng mà dân tộc chúng ta đã phải gánh chịu, và ngay cả giai đoạn đau thương sau khi chiến tranh chấm dứt 40 năm qua?

Dẫu sao, cuốn phim đã nói lên được phần nào những điểm son để phục hồi sự thật, để rút tỉa kinh nghiệm, để vinh danh giá trị nhân bản và tình người trong một trang sử cận đại mà hệ lụy vẫn còn kéo dài đến ngày hôm nay.

Điểm đáng khen và bổ túc cho cuốn phim là nỗ lực của đài PBS trong dự án “First Days in America” để dư luận được lắng nghe tiếng nói của chính nạn nhân cuộc chiến, những người Việt Nam đã di tản sang Hoa Kỳ chia sẻ về những kinh nghiệm phấn đấu của mình và gia đình cùng tâm tư qua đoạn đường đã trải.

Với hầu hết những chia sẻ về “Last Days…” là những lời khen, từ các nhà bình luận/điểm phim chuyên nghiệp Mỹ – Việt, cho tới đồng bào chúng ta sau khi xem phim, chúng tôi xin trích lại đây một số những bình phẩm tiêu biểu để giới thiệu cuộn phim tới đồng bào.(xem bản đính kèm)

Chính vì những giá trị của cuốn phim mà tôi đã nhận lời nằm trong ban dịch thuật để PBS có thể phụ đề tiếng Việt cuốn phim gởi tới cho đồng bào Việt Nam ở khắp nơi (ngay cả trong nước hy vọng đồng bào chúng ta cũng có thể xem qua mạng Internet hay DVD).

Đài PBS (Public Broadcasting Service) sẽ trình chiếu phim “Last Days in Vietnam” vào ngày 28-4-2015 nhân dịp tưởng niệm 40 năm biến cố 30-4-1975 trên toàn bộ hệ thống khắp Hoa Kỳ; và những ngày trước đó, cũng có những chia sẻ của đồng bào chúng ta trong loạt tâm tình “First Days in America”. Những tâm tình này cũng được lưu trữ trong Thư Viện Quốc Hội Hoa Kỳ (Library of Congress). Phim “Last Days in VN” cũng sẽ ra DVD vào cuối tháng 4, 2015. Bà Kennedy cho biết phim “Last Days in VN” đã gửi đến một số dân cử quốc hội, và năm 2015 kỷ niệm 40 năm cuộc di tản, lúc đó chính giới sẽ chú ý đến phim nhiều hơn.

“Last Days in VN” đã được Academy Awards đề nghị giải Oscar cho phim tài liệu hay nhất năm 2015. Không biết phim có nhận được giải Oscar vào tháng 2 này hay không, nhưng tôi nghĩ “Last Days in Vietnam” đã thắng giải Oscar trong trái tim của nhiều người Việt Nam, trong đó có tôi.

22 tháng 1, 2015

Trần Diệu Chân

(Tác giả gửi đăng)

46 Phản hồi cho “Điểm phim: Những thông điệp của “Last Days in Vietnam””

 1. Người quan sát says:

  hic, VNCH thua là do thiếu súng đạn, số súng đạn, trang thiết bị lúc đó có bao nhiêu còn để dành cho VC sài đến giờ không hết….

  • Tien Ngu says:

   Em…quan sát này có cái cặp…mắt hí…

   Đánh giặc Cộng kể từ thập niên 60, một ngày xài không biết bao nhiêu xăng dầu đạn dược…
   Mỹ chi viện tính từ vài trăm ngàn đô cho đến…tỉ đô ở các năm cuối thập niên 60, đầu thập niên 70…
   1973 nó cúp viện trợ lai rai, 1975, thì nó cúp…hoàn toàn. 1 cent cũng không có mà viện trợ cho mày đánh Cộng láo nữa…

   Đến 1974, 75, hết mẹ nó xăng, máy bay lên vùng bị cắt giãm 80%, xe tăng thì chiến sĩ xuống xe lội bộ, tàu chiến thì không có xăng để ra… lấy lại Hoàng Sa..

   Đạn M16, M60, 155….., uýnh chừng vài trận như Long Khánh, là chỉ còn nước…khiêng súng mà chạy…

   Cộng láo vào chiếm được đạn dược…tàn dư, nhưng các chiến trường Campuchia, biên giới Trung Việt, chúng chủ yếu vẫn xài đồ viện trợ từ Nga, Đông Đức, Tiệp khắc…

   Đương nhiên là chúng còn giủ lại được đồ…tàn dư của VNCH để láo với cò mồi của chúng rằng thì là đồ chơi của VNCH quá xá, nhưng VNCH gặp Cộng láo là chỏi có biết chạy, không biết đánh lại chúng.

   VNCH đã chạy Cộng láo từ năm 1956 cho đến năm 1975, coi bộ…hơi lâu. Mỹ không bỏ cuoc chơi, chắc còn chạy nữa, chưa đến nỗi…chết, mất nước. Dân mien Nam cũng không phải lọt tròng Cộng láo…

 2. DâM TiêN says:

  Theo DâM nghĩ
  Những ngày cuối cùng tại VN, nên chăng đựoc chỉnh lại là :
  Những ngày “ chót “ tại Miền Nam Việt Nam.

  “ Chót” có ý rằng, còn có dịp quay trở lại. Trái lại “ cuối cùng”
  tỏ ý đi là đi vĩnh em ơi! Vậy có nên sửa lại là “ chót.”

  Sau đây là ý kiến nóng bỏng chưa bao giờ nêu lên đấy : Người
  ta cứ nói, tại vì tại vì Mỹ nó cúp viện trợ, nên VNCH phải thua!
  Cái ý tưởng này không …đồng minh tí nào, nó mang tiếng chư
  hầu quá!

  Không! VNCH mất không hẳn vì thiếu súng đạn ! Thiếu ? Thì
  mò ra. Thiếu, thì kín đáo xin mấy bạn khác ( chớ có cho thằng
  Kissinger nó ngó thấy !). Thiếu súng đạn, thì vũ khí đạn dược
  còn tồn kho ( mà sao ông Giao Chỉ bỏ của chạy lấy người vậy?)
  Thiếu súng đạn,,, thì tràn qua Cambode mà…cướp lấy…

  Cái thua buồn tủi oan khiên là chính “ bạn ta vẽ đường chỉ lối
  cho quân thù nó tới; bạn ta ép nhà Vua ta phải bỏ trống một nửa
  quê hương giầu đẹp vào tay Rợ Hồ; rồi bạn ta lại tính toán cho
  ông Minh Cồ…bất ngờ ra lệnh “ buông súng “ để cho ông đầu
  hàng theo ý Trí Quang..cũng là theo ý Xịa vậy !

  Không! Không phải ì thiếu chiến cụ mà VNCH thua oan; mà
  chính là “sở khanh” mở cửa cho Rợ Hồ thưa thắng cái con bà
  nó, tràn vào nhà ta! cướp ! cướp! vét ! vét ! nạo…múc nước nơi
  bồn cầu ta ỉa mà…uống!…đến nay chúng mi cũng rã hàng,,,vì
  uýnh nhau nội bộ tan tành theo đúng …kịch bản!

  • tonydo says:

   Viết hụych toẹt ra như thế này mới đúng là đàn anh chứ!

   Từ trước tới giờ cứ tối ngày Cộng Phỉ, Cộng Láo, Cò Mồi ..v..v. Hôm nay chắc ngài Quan Sáu tỉnh rượu sao đó mới viết rõ ràng, minh bạch cho cả làng cùng tỏ:

   (trích Dâm Tiên)

   (Không! Không phải ì thiếu chiến cụ mà VNCH thua oan; mà
   chính là “sở khanh” mở cửa cho Rợ Hồ thưa thắng cái con bà
   nó, tràn vào nhà ta! cướp ! cướp! vét ! vét ! nạo…).Rồi không về……………..(hết trích)

   Nghĩa là thằng Sư Tổ “Sở Khanh” nó giao cái “Đại Thắng Mùa Xuân” Văn Tiến Dũng cho thằng đàn em láu cá “Sở Khanh” khác, phải không ạ?

   Kiếp sau nhớ phải làm Sư Bố thằng “Sở Khanh” nghe đàn anh.
   Chúc sức khỏe.

   • TrungSĩ DâM TiêN says:

    Nói nhiều, sầu chẳng vơi, à à…sẽ vơi dần…vơi…
    Thì thôi, tìm bạn / hay thù…mà nói chơi!

    TonyDo theo dõi, cũng thấy …chướng tai gai mắt không…
    Ông Thiệu biếu không cho Cộng S. một nửa quốc gia, là
    cái..Thừa Thắng Xông Lên!

    Sau này anh cu V T Dũng ( tên là Thường) giết Dại Théng
    Mòa Xoan. thì bị …tịch thu…một năm sau đó ( Có sức ép
    phải tịch thu; tuy nhiên cũng tuồn ra gần hết ấn bản rồi.
    tịch thu ; là một câu đối đáp về chính trị. Nếu không…lộ
    hàng… rang Bắc Việt là kẻ xâm lăng thì…sẽ…sao, cơ?

    Bởi thế, không có một tên CS cấp Tướng chiến đấu nào
    như Hoàng Cầm… vô Dinh nhận ” Lời đấu hàng” mà đùn
    cho Trg Tà Bùi Văn Tùng, dân Nam kỳ tập kết cho dễ hòa
    nhập mí MTGPMN,nếu bất ngờ có báo chí phỏng vấn,.,,

    Như vậy, là BẮC VIỆT ” đẩy, đùn” cái lỗi, bắt ông Minh đầu
    hang cho kẻ ” vô hình nhưng có danh xưng, có cờ” là cánh
    MTGPMN.

    Bởi vì, MTGPMN ” xé” HDBL và hòa giải, cho nên cánh
    BV phải…quản lý nhà VN trong khi chờ…trời sáng,–cho nên
    mấy anh BV có ” dám” xây tượng ông Hồ to bự tại SG đâu?
    Có dám…phá cái dinh ĐL làm chuyện khác đấu…vv.

    (Cúi xin các Bạn Cộng Hòa tha thứ cho Trung sĩ Dâm về
    sự…bạo miệng này!).CS mà sau cùng phải…tôn vinh Lẽ Phải
    VNCH, thì còn gì mong hơn… Họ đang thực tập dần dần…
    Nhưng hầu hết CS không tin nơiDâM. Họ sợ sẽ bị mần thịt !

 3. Hà Nội says:

  Thôi mấy bác VNCH ơi! Đừng cay cú nữa. hãy học người Mỹ đi. Họ đã bỏ qua hận thù để bắt tay với CSVN rồi. Các vị là cái gì mà đòi chống lại Mỹ?

 4. Nói Toẹt Móng Heo says:

  Trích “Nhận xét: Phim tài liệu “Last Day In Vietnam” mang một số thông điệp của người Mỹ nhìn về ngày 30 tháng 4 của 40 năm về trước. Có thể nó khác với cách nhìn của một số người Việt Nam, nhưng điểm chính rất tuyệt vời của cuốn phim mà ai cũng phải nhìn nhận là nói lên TÌNH NGƯỜI trong giai đoạn khó khăn, cấp bách, nguy hiểm nhất – những ngày cuối cùng của cuộc chiến Quốc-Cộng tang thương kéo dài 20 năm trên đất nước Việt Nam.
  Bên cạnh đó, cảm nhận của tôi về cuốn phim rất xúc động mà hầu hết ai xem phim cũng nhỏ lệ là:
  Chính nghĩa của dân tộc, của Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã được phục hồi khi nói lên cái ác và bất tín của cộng sản Việt Nam (CSVN).
  “.

  VC đi đến đâu dân chạy đến đó, thà chịu chết “đeo càng trực thăng” còn hơn sóng với VC.

  Tóm tắt: “VC ác ghê”

Phản hồi