WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Tầm nhìn của người Công dân Thế giới

DFE1C839-CD07-4028-816D-7BA088D97B9F_w640_r1_s

Nhờ mối quan hệ trong hội Phóng viên Không Biên giới Reporters Sans Frontières – RSF có trụ sở ở Paris, tôi quen thân với các nhà báo dân chủ Pháp và mới đây làm quen với 2 bạn nhà báo Trung Quốc mới từ Hồng Kông sang.

Cuộc gặp mặt thật vui, bổ ích. RSF có tôn chỉ và phương hướng đào tạo các nhà báo thuộc mọi châu lục và quốc gia có ý thức dân chủ và có tầm nhìn của một công dân thế giới, khắc phục những cách nhìn hẹp hòi, thiển cận của chủ nghĩa quốc gia bảo thủ còn tồn tại khá nặng.

Theo các bạn nói trên, thế giới đã bước vào thời đại Toàn cầu hóa. Cả thế giới liên quan với nhau, liên kết với nhau, phụ thuộc nhau như trong một ngôi nhà cực lớn.

Các vấn đề chính trị, kinh tế, tài chính, thương mại, môi trường, khí hậu, chống khủng bố, chống buôn lậu, chống dịch bệnh, chống thiên tai… đều mang tính toàn cầu sâu sắc. Về mặt chính trị, người Công dân Thế giới cần rèn luyện một đôi mắt tỉnh táo, sắc sảo, nhìn rõ đâu là những quan điểm cổ hủ, lỗi thời, nguy hiểm của thế giới cũ, đâu là quan điểm văn minh tiến bộ được chắt lọc từ lịch sử thành những con đường sáng dẫn đến tương lai phồn vinh, hạnh phúc, an bình cho toàn thế giới.

Các bạn đều cho rằng nền dân chủ đa nguyên đa đảng theo chế độ pháp quyền ngày càng hoàn thiện là sự lựa chọn chuẩn xác nhất cho toàn thế giới, không của riêng một châu lục nào, là của chung của phương Tây cũng như phương Đông.

Cuộc gặp sôi nổi hẳn lên khi hai nhà báo Pháp tán thưởng ý kiến của nhà báo trẻ Trung Quốc cho rằng “một nhà báo – Công dân Thế giới cần nhận rõ hiện đang tồn tại 3 Ma vương của thế giới cũ mà thế giới văn minh hiện tại cần nhận diện để ngăn chặn và loại bỏ”. Anh giải thích: “Một là Ma vương nước chúng tôi – Tập Cận Bình đang quyết duy trì chế độ độc đảng chống nhân dân, bỏ tù các nhà dân chủ; chiến dịch chống tham nhũng chỉ là thủ đoạn chính trị trù dập phe cánh do tranh ăn với nhau, vì bản thân Tập cũng như Vương Kỳ Sơn cũng là trùm tham nhũng, không kém gì Chu Dung Cơ hay Ôn Gia Bảo. Tập đang trong thế lưỡng nan, cưỡi hổ cực dữ, tiến lui đều khó. Đây là Ma vương của Trung Quốc, nguy hiểm cho Châu Á, cho toàn thế giới với giấc mộng hão toàn cầu của ông ta đang bị cả thế giới văn minh ngăn chặn”.

Theo nhà báo Trung Quốc này, “Ma vương thứ hai của toàn cầu là Vladimir Putin, dân Ukraine gọi là nhân vật “mi Stalin mi Tsar” (nửa Stalin nửa Sa Hoàng), mang bản chất hoài cổ hai đế chế Nga Hoàng và Cộng sản Xô Viết đã cáo chung. Ông ta dù lái xe đua giỏi, lái máy bay, tầu ngầm, cưỡi ngựa, nhưng quan điểm rất cũ, vẫn còn chất KGB rất nặng, con người cổ lạc lõng giữa thế giới mới. Ukraine là cục xương hóc trong cổ, dù đầy đủ chứng cớ ông ta vẫn chối phăng là không hề can thiệp vào lãnh thổ Ukraine. Uy tín quốc tế và trong nước suy giảm lớn vì lộ mặt gian xảo”.

Nhà báo Trung Quốc khẳng định: “Còn Ma vương thứ ba chính là giặc Cờ Đen Hồi giáo cực đoan cổ lỗ cực kỳ tàn bạo ở Trung đông, đang bị thế giới Hồi giáo chân chính, hiếu thiện, tân tiến, liên minh cùng Hoa Kỳ và Liên Âu phản kích, đẩy lùi ở Syria và Yemen, không có tương lai”.

Bành Tiên sinh, như chúng tôi dùng tên gọi tắt để vui chuyện với đồng nghiệp Trung Quốc, cũng vui miệng kết luận: “Theo chúng tôi, Ma vương thứ nhất có thể gọi là Hoa Ma vương, lão thứ hai là Nga Ma vương và lão thứ ba là Hắc Ma vương, thuộc thời đại mông muội”.

Thế rồi Bành Tiên sinh cho biết từ năm 2004 đến nay đã có 200 triệu đảng viên, đoàn viên CS và thành viên các tổ chức ngoại vi của Đảng CS Trung Quốc tuyên bố ra đảng, thoát đảng, vĩnh biệt đảng, hàng vạn tư bản đỏ cao cấp bỏ chạy cùng tài sản phi pháp ra nước ngoài. Chúng đang bị săn lùng từ mọi phía, không còn đất dung thân.

Đó là những ý kiến chân thành, lại táo bạo, rõ ràng về cách nhìn các sự kiện và nhân vật đương thời theo đôi mắt tinh tường của một nhà báo – công dân của thế giới hiện đại. Tôi muốn truyền đạt ngay cách nhìn này về nước ta, cho các bạn trí thức, các bạn đồng nghiệp trong ngành báo chí truyền thông. Chúng ta đứng vững trên thế đứng của một công dân thế giới có trách nhiệm, nhận diện đúng đâu là quan điểm và nhân vật tiến bộ của thế giới, đâu là những Ma vương, nhân vật cổ lỗ lạc lõng của thế giới cũ, tiêu cực đối với thế giới mới, dân chủ văn minh.

Ở Việt Nam, các trí thức dân tộc có trách nhiệm, thật lòng yêu nước, thật lòng thương dân đang cùng anh chị em thanh niên không bị thói thủ cựu trói buộc rèn luyện cách nhìn tiến bộ của người công dân toàn cầu trong thời đại Toàn cầu hoá. Đó chinh là lực lượng cứu nguy dân tộc hiện nay. Nếu năng động, có ý thức trách nhiệm cao, dấn thân mạnh mẽ, quả đoán, đó còn là lực lượng cứu nguy cho Đảng CS đang bị bệnh thủ cựu giáo điều kiềm chế và kìm hãm trong những quan điểm lỗi thời của thế giới cũ kỹ không còn sức sống.

Tự tin mạnh dạn giúp tận tình cho một bộ phận khá lớn trong Đảng nhận ra cái lạc hậu cổ hủ của Cương lĩnh Đảng, của Hiến pháp 2013, của thể chế chính trị kinh tế , chỉ cho Bộ Chính trị, cho lãnh đạo các cấp cái nguy cơ tụt hậu triền miên của đất nước, để cho Đại hội XII phải giật minh thức tỉnh. Vai trò của những đảng viên cũ đã ly khai, đã thoát Đảng là rất lớn trong dịp hiếm có này.

Đôi mắt tinh tường của người Công dân Thế giới nhận diện Ba Ma vương toàn cầu là một góp ý quý báu, mong sẽ được bàn bạc rộng rãi ở trong và ngoài nước, để mọi người công dân Việt Nam yêu nước cũng là người công dân có trách nhiệm của thế giới tham khảo và vận dụng trong cuộc đấu tranh yêu nước và cứu nước hiện nay.

Blog Bùi Tín (VOA)

5 Phản hồi cho “Tầm nhìn của người Công dân Thế giới”

 1. NON NGÀN says:

  TỪ CHỦ NGHĨA QUỐC TẾ VÔ SẢN ĐẾN CHỦ NGHĨA TOÀN CẦU HÓA

  Chủ nghĩa quốc tế vô sản là chủ nghĩa tự cương của Mác. Chủ nghĩa toàn cầu hóa là khuynh hướng thực tiển và khách quan hiện nay của toàn nhân loại.

  Lịch sử của thế giới loài người thực chất chỉ có một. Sự phân biệt Đông Tây, thời kỳ này thời kỳ khác thật ra chỉ cục bộ, tương đối, và với phát triển tự nhiên càng ngày nó càng mất ý nghĩa.

  Chủ nghĩa quốc tế vô sản của Mác về mặt bản chất chứa đựng những yếu tố phi lý, tức sai sự thật và phi khoa học. Đó là khái niệm công nhân, khái niệm vô sản và khái niệm quốc tế.

  Khái niệm công nhân là khái niệm thiển cận, dốt nát của Mác. Khái niệm vô sản là khái niệm ngu ngốc. Khái niệm quốc tế là khái niệm áp đặt, giả tạo, không khách quan, tự khiên.

  Chính con người toàn cầu không phân biệt quốc gia, giai cấp, mọi thứ khác mới là con người nhân loại nói chung. Đây mới chính là chuẩn mực của thế giới, không phải chỉ giai cấp công nhân hay giai cấp ba đời bần cố nông một cách ngu tối, mị dân và giả dối. Bất cứ ai đều phải có điều kiện vươn lên sự công bằng khách quan, đó mới chính là quan điểm tiến bộ, quan điểm cách mạng thật sự trong thế giới loài người. Trong khi đó Mác chỉ hô hào giai cấp công nhân là sứ mạng của lịch sử, là sự ngụy tạo, sự giả trá, sự phản động tột cùng đối với sự phát triển chung của toàn nhân loại chỉ có thể dựa vào đạo đức, nhân văn và khoa học.

  Bởi vậy thuyết đấu tranh giai cấp của Mác như là động lực của lịch sử là sự man trá trong suy luận của Mác. Điều đó càng chứng tỏ Mác là kẻ cực kỳ phản động, dùng bạo lực, dùng tuyên truyền, dung tổ chức để cưỡng bức nhân loại một cách giả tạo, phi nhân, phản thực tế, phản nhân văn và phản khoa học.

  Tài sản là phương tiện tồn tại chính đáng của mỗi cá nhân, mỗi đất nước, hay toàn xã hội nói chung. Ngay như loài vật cũng tranh chấp nhau phương tiện sinh tồn huống gì là con người. Nhưng tài sản là phương tiên không bao giờ trở thành mục đích cho con người nhân văn cả. Sự công bằng là sự điều hòa, sự khách quan, không phải sự gò ép hay sự phản tự nhiên. Mác quan niệm phải vô sản mới công bằng là sự ấu trĩ và sự dốt nát tột cùng. Một xã hội cào bằng bằng bạo lực, bằng cưỡng chế tất yếu chỉ là xã hội bất công, phi nhân, phản tiến hóa, phản nhân bản, nên học thuyết đấu tranh giai cấp và vô sản toàn cầu của Mác chỉ cho thấy một quan điểm u mê, ngu tối, phi lý và điên loạn.

  Bởi vậy khi lịch sử càng phát triển, nhân loại còn vượt lên các thực tại cảm tính để đi đến thực tại lý tính. Tức khoa học càng phát triển, văn hóa càng đi lên, con người càng văn minh, lý trí càng sáng suốt, các biên giới quốc gia cũng tự nhiên bị loại bỏ dần một cách khách quan, đó là chủ nghĩa toàn cầu hóa càng ngày càng hình thành nên một cách tự nhiên.

  Trong khi đó chủ nghĩa quốc tế vô sản của Mác thực chất chỉ sự lừa mị giai cấp công nhân, cho ăn toàn bánh vẽ và ảo t%

 2. TẦM NHÌN KHÔNG QUA NGỌN CỎ says:

  Thật tội nghiệp thay cho cái thân ông lão ” Grande Douzaine ” ( Big Dozen ? ). Ai đời, nhà cửa cột kèo đã mục nát mẹ nó ra cả rồi, đáng lý ông phải bảo người ta giật sập nó đi mà xây dựng lại nhà khác nhà mới ” hoành tráng ” hơn, thì ông lại cứ hì hục, loay hoay sửa cái này chữa cái khác giùm người ta . Hay ông chỉ muốn người ta vá víu lại, để mai mốt ông lại về ở với người ta . Chán ông quá ?.

 3. FIFA hay PHÔI PHA ? says:

  Kẻ nào còn nâng bi Tầu phù với Nga ngố mà nghĩ ” Mỹ đang tứ bề thọ địch ” thì hãy vào “FiFA xì-căng đan ” ( FIFA Scandal : Fération Iternationale de football Association ) mà xem Mỹ đang rộn ràng làm lung lay ngành bóng đá quốc tế . Tứ bề thọ địch thì còn bề nào chơi FIFA , bề hội đồng hả ? Nên nhớ Mỹ nó có truyền thống làm việc đâu ra đó cái nào ra cái nấy, chứ không làm cái này lơ là cái kia như anh Tầu khựa ” ôm đồm đâu nghe ” .

 4. nguenha says:

  Thế giới có 3 Ma vương : Con Tắc kè Putin – Chú chệt Tập cần Bình (nhìn mặt thì biết Ba Tàu)–Giặc Cờ đen (hồi giáo quá khích). Quá Đúng ! Nhưng không phải ai củng thấy. Làm Công dân thế giới mới thấy được. Củng going như ra ngoài trái Đất, mới biết trái đất xoay ! Còn VC thì chỉ biết ngụp-lặn làm sao mà biết !

 5. Trần Ngọc says:

  Quá chính xác, khỏi phải bàn… Mong nhiều người đọc được bài viết
  này. Với Vladimir Putin, báo chí trong nước còn ngưỡng mộ lắm…

Phản hồi