WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Tương lai Giải vô địch bóng đá 2018 và 2022

World-Cup-2018-logoSepp Blatter làm Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới gọi tắt là FIFA đã bốn nhiệm kỳ từ 1998, vừa tái đắc cử nhiệm kỳ lần thứ năm, nhưng tuyên bố sẽ từ chức khi bầu được chủ tịch mới khoảng giữa năm 2016.

Sepp Blatter là người thế nào?

Năm nay ông 79 tuổi, người Thụy Sỹ. Lương của ông được giữ kín nhưng từ nguồn tin đáng tin cậy cho rằng khoảng 1.5 triệu Mỹ kim một năm. Dư luận khá bất bình về những lời ông phát biểu, và những việc ông làm, nhưng điều quan ngại nhất là cách thức ông điều hành FIFA trong ba lãnh vực:
- Có hối lộ, mua phiếu, đút lót để giành quyền đăng cai Giải vô địch thế giới vào những năm 2010, 2018, và 2022 không?
- Có những cuộc mặc cả, mua bán lén lút bản quyền truyền thông trong mỗi trận đấu không?
- Có mờ ám trong việc thu chi trong nội bộ FIFA không?
Những câu hỏi trên đây vẫn đang lơ lửng, còn phải chờ những bằng chứng xác tín từ tư pháp. Nhưng người ta nghi nhận rằng không một định chế quốc tế nào lại có quá nhiều tai tiếng như FIFA. Trong lịch sử FIFA cũng chưa bao giờ thối nát như thời Sepp Blatter. Hai thập kỷ trên ngai vàng bóng đá, ông đã đưa FIFA đến bến bờ phá sản.

FIFA – những ngày sóng gió

Thứ Tư, ngày 24 tháng Năm 2015, 209 liên đoàn bóng đá các quốc gia và vùng lãnh thổ trên hành tinh tụ tập về Zurich, Thụy Sỹ để họp bầu chủ tịch mới của FIFA. Tờ mờ sáng các đại biểu còn đang ngái ngủ, trên tấm đệm êm ấm trong khách sạn năm sao thì cảnh sát Thụy Sỹ và FBI ập vào đọc lệnh của tòa án Mỹ bắt 14 thành viên cao cấp của FIFA nhưng không có tên Sepp Blatter.

Hai ngày sau, ông vẫn tái đắc cử chức Chủ tịch FIFA nhiệm kỳ thứ năm, nhờ vào phiếu của các quốc gia châu Á, Phi và Mỹ Latin. Ngay lập tức Liên đoàn Bóng đá Âu châu dọa rút ra khỏi FIFA, tẩy chay Giải – 2018 tại Nga. Song song với ngành tư pháp Mỹ, cảnh sát liên bang Barazil mở cuộc điều tra về tội trốn thuế, và rửa tiên của FIFA xung quanh Giải vô địch – 2014 . Costa Rica, Argentina, Thụy Sỹ cũng làm tương tự. FIFA tả tơi phờ phạc trong cơn sóng gió.

Tại sao Nga và Qatar?

Sau lệnh truy nã của tư pháp Hoa Kỳ, tư pháp Thụy Sỹ tuyên bố mở một cuộc điều tra độc lập nhằm trả lời câu hỏi tại sao Nga và Qatar đã giành được quyền đăng cai Giải vô địch – 2018 và 2022.

Cảnh sát Thụy Sỹ bố ráp thủ phủ của FIFA tại Zurich thu giữ nhiều tài liệu, bằng chứng. Tuy vậy, phái đoàn Nga đã không chịu nộp bất cứ một thứ gì. Ngược lại họ thủ tiêu mọi sổ sách giấy tờ, chứng từ, điện thoại, laptops để phi tang. Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly L.Mutko phủ nhận mọi cáo buộc Nga đã hối lộ mua phiếu và bảo “tham nhũng ư, bạn có thể nói chuyện tham nhũng cho đến khi nào loài người không còn trên trái đất.”

Ngược dòng thời gian trở lại ngày 2 tháng Chạp 2010, tại thủ phủ của FIFA có hai cuộc bầu bán tranh giành quyết liệt:

Cuộc thứ nhất – sáu quốc gia châu Âu: Anh, Hà Lan, Bỉ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Nga cùng muốn giành quyền đăng cai Giải vô địch – 2018. Một bất ngờ nằm ngoài mọi dự đoán. Chiến thắng thuộc về Nga.

Cuộc thứ hai – năm quốc gia thuộc những châu lục khác gồm Mỹ, Úc, Nam Hàn, Nhật, và Qatar cùng xin đăng cai Giải vô địch – 2022. Lại một bất ngờ lớn Qatar, một quốc gia không có thành tích bóng đá, thời tiết thì vô cùng khắc nghiệt với bóng đá nhưng giành được quyền đăng cai.

Sau cuộc họp mật của Ủy ban Điều hành FIFA, vị Chủ tịch rất tự tin tuyên bố “Tôi rất cảm ơn Ủy ban Điều hành FIFA đã mang Giải Vô địch – 2018 và 2022 tới miền đất mới. Vô địch FIFA chưa từng đặt chân đến miền đông Âu và Trung Đông.”

Như vậy, Nga và Qatar chiến thắng vì một lý do rất mơ hồ, giải vô địch chưa từng đặt chân tới nơi đây. Thiên hạ mỉa mai nếu chỉ vì lý do này, thì giải vô địch nên thi đấu ở Bắc Hàn. Như một giọt nước tràn ly, Hoa Kỳ đứng lên dẹp loạn

Tư pháp Mỹ nhậm cuộc

Nếu có những cuộc bình bầu minh bạch và trong sáng thì Mỹ có thể được đăng cai Giải vô địch 2022. Nỗi cay đắng còn bị nhân đôi bởi vì Mỹ đã bị Nam Phi phỗng tay trên trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai năm 2010. Thiên hạ đồn rằng Nam Phi đã hối lộ các quan chức FIFA đến 10 triệu Mỹ kim để qua mặt Hoa Kỳ.

Hai lần thất bại, người Mỹ không thể khoanh tay ngồi nhìn cảnh mua bán dấm dúi, thậm thụt. Tư pháp Mỹ âm thầm vào cuộc. Mãi cho đến buổi bình minh của Hội nghị Toàn thể FIFA họp bầu chủ tịch mới. 209 liên đoàn bóng đá các quốc gia và vùng lãnh thổ tề tựu về tổng hành dinh, cảnh sát Thụy Sỹ cùng FBI ập vào đọc lệnh truy nã và bắt 14 quan chức cao cấp của FIFA. Cáo buộc của tòa gồm 47 tội danh, hối lộ, lừa gạt, rửa tiền… nghe đến sởn tóc gáy. Truyền thông thế giới không ngại ngùng ví von FIFA là “tổ chức tội phạm”, “tội phạm có tổ chức”, là băng đảng, chỉ thua Mafia là chưa giết người. Đây là cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

fifa-16-covers-released-featuring-sepp-blatter_c_5352225

Tư pháp Hoa Kỳ có hợp pháp không ?

Khi lệnh truy nã của tư pháp Hoa Kỳ nhằm vào quan chức cao cấp của FIFA, hầu hết các nước trên thế giới giữ thái độ im lặng. Riêng Tổng thống Nga, Vladimir Putin phản đối kịch liệt. Ông coi hành động của tư pháp Mỹ là phạm pháp. Mỹ không có quyền điều tra những sự việx xảy ra bên ngoài lãnh thổ Mỹ. Truyền thông Nga nhạo báng “Mỹ biết cái mẹ gì về bóng đá mà xía vô, gọi tên còn không đúng, cả thế giới gọi football, riêng Mỹ gọi soccer..”, “Mỹ lấy quyền hành gì mà can thiệp vào môn thể thao vua của thế giới.”

Một công tố viên Hoa Kỳ giải thích: Tham nhũng trong môn thể thao thế giới đã kéo dài hai thập kỷ, và dường như không có điểm dừng, lòng tham khôn cùng. Những bê bối này đã gây ra thiệt hại to lớn cho kinh tế Mỹ. Bởi tham nhũng hoành hành, Mỹ đã mất cơ hội đăng cai giải vào hai dịp 2010 hoặc 2022. Giám đốc FBI, James Comey thì giải thích những người bị truy tố đã có những cuộc hội họp, bàn tính, mưu toan, mặc cả trên đất Mỹ. Hơn nữa họ đã sử dụng hệ thống ngân hàng tín dụng của Mỹ để chuyển tiền, rửa tiền, và biển thủ. Hành động của tư pháp Mỹ là hợp pháp.

Ông cảnh báo thêm rằng đây mới chỉ là khúc dạo đầu của cuộc điều tra. Không một ai được phép ngồi xổm lên pháp luật.

Tương lai của Giải Vô địch 2018 và 2022

Nga vừa tố cáo hành động của tư pháp Mỹ là bất hợp pháp vừa khẳng định không ai được phép tước quyền đang cai Giải vô địch – 2018 của Nga.

Nga đã chi ra 30 tỷ Mỹ kim cho tổ chức giải, và 12 tỷ để xây sân vận động. Trong khi Giải vô địch - 2014 tại Brazil được cho là đắt đỏ nhất, hoành tráng nhất trong lịch sử bóng đá thế giới, là 8 tỷ cho tổ chức và 3.6 tỷ cho xây sân vận động.

Giới phê bình Nga cảnh báo có một sự vung phí vô độ. Sức chứa tối thiểu cho một sân vận động của giải phải là 45 ngàn ghế. Trong khi khán giả Nga tới coi trận đấu của Nga khoảng 11 ngàn người. Tại thành phố nhỏ Saransk chỉ có 300 ngàn dân, mà lại xây một sân vận động tới 40 ngàn chỗ ngồi lấy đâu ra khán giả? v.v

Putin bỏ ngoài tai. Ông đang háo hức trông đợi Giải vô địch – 2018 cũng là năm ông tranh cử tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo. Ông sẵn sàng vung tiền ra để mua phiếu mà chẳng ngại ngùng. Ông sẽ làm cho cả thế giới phải sửng sốt, mở rõ to mắt mà nhìn nước Nga vĩ đại, tâm hồn Nga cao thượng, sân vận động Nga hoàng tráng, rượu Volka Nga tuyệt hảo như thế giới đã từng bái phục nước Nga về Thế Vận hội Mùa Đông Sochi – 2014.

Chỉ còn ba năm nữa là đến ngày khai mạc. Tiền đã giải ngân. Biểu tượng của giải đã xong, in quảng cáo toàn cầu. Các sân vận động đang xây dựng ở giai đọan cuối. Cả nước Nga háo hứng đón chờ. Vậy mà bây giờ Mỹ tung ra ngọn đòn đòn tư pháp đầy hiểm hóc, một cuộc chiến không tiếng súng.

Hơn nữa thời tiết chính trị giữa Nga và các nước phương Tây đang ở thời kỳ cơm chẳng lành canh không ngọt. Hẳn rằng sẽ không có một sự nhân nhượng nào. Nếu có bằng chứng Nga đút lót, hối lộ, mua phiếu, thì nguy cơ bị tước quyền đăng cai là rất lớn, hay ít nhất cũng có một cuộc tẩy chay cay đắng làm Giải vô địch – 2018 sụp đổ hoàn toàn.

Chủ tịch FIFA bỏ của chạy lấy người, quan chức FIFA đang lo chạy tội. Các công ty tài trợ dọa chấm dứt hợp đồng. Liên đoàn Bóng đá Âu châu dọa rút ra khỏi FIFA. Người ham mê bóng đá đã giành quá nhiều tiền bạc, thời gian cho nó chỉ còn biết ngửa mặt lên trời mà chửi thề “F…k you FIFA”. Tương lại Giải vô địch – 2018 thật là mờ mịt. Giải vô địch 2022 – Qatar cũng cùng số phận.

June 9, 2015

@ Trần Gia Hồng Ân
@ Đàn Chim Việt

7 Phản hồi cho “Tương lai Giải vô địch bóng đá 2018 và 2022”

 1. GÓP Ý says:

  ” -. Tương lai Giải vô địch bóng đá 2018 và 2022 -. ” Tùy thuộc vào 2 võ sĩ : võ sì Putin thuộc lò KGB, thách thức : ” coi hành động của tư pháp Mỹ là phạm pháp. Mỹ không có quyền điều tra những sự việc xảy ra bên ngoài lãnh thổ Mỹ ” .
  võ sĩ James Comey lò FBI trả đũa : ” -.cảnh báo đây mới chỉ là khúc dạo đầu của cuộc điều tra. Không một ai được phép ngồi xổm lên pháp luật.- ” . Từ đây ta có thể đoán tương lai FIFA phi pháp rồi . TIÊU ? .

 2. DÂN Ukraina says:

  Putin hãy nhìn cái ảnh một trong 14 ông quan chức trong FIFA phi pháp đang nồng giấc điệp trong khách sạn 5 sao thì bị cảnh sát Thụy Sĩ và FBI Mỹ xông vào đè đầu mà gông cổ lại . Ông nên lẫy Kiều đi là vứa : ” Thấy người nằm đó biết mình sau thế nào …” . Đừng nỏ mồm nữa .

 3. DÂN TA says:

  ” -. Nga vừa tố cáo hành động của tư pháp Mỹ là bất hợp pháp vừa khẳng định không ai được phép tước quyền đăng cai Giải vô địch – 2018 của Nga. ” DÂN TA mới hỏi { –. Thế ngộ nhỡ có ” ai đó ” tước mất quyền đăng cai Giải vô địch – 2018 của Nga -. } thì sao, thì Nga cười trừ hay khóc mếu à ? -. }

 4. Nếu trên thế giới này không có người làm công việc “Cầm cân nẩy mực” như nước HK. Khắp 5 Châu sẽ làm lọan.Nhờ có HK giám nhúng tay vào việc ngọan mục này. Vì môn thể thao nói chung là món quà tinh thần cho đến mọi người dân. Nhưng ông trùm FIFA này dùng World Cup này làm tiên,Đầu óc của những tên FIFA này cần nghiêm minh xử trị. Tiêu diệt mầm móng độc tài,thao túng trong ngành bóng đá,gây ra sự bất công cho những chương trình thi đấu,có thề mua luôn cả trọng tài,do sự chỉ đạo của giới lãnh đạo FIFA. Rất hoan nghênh TT.Obama và Chính phủ HK cho ngành Tư pháp và FBI làm những việc vô cùng hữu ich cho khắp 5 châu. chứ không phải riêng cho HK.
  Chỉ tên TT.Puttin lên tiếng chống đối là chính hắn là kẻ tiếp tay cho ông trùm FIFA.Nên hắn mới to tiếng rộng họng,kẻ có tâm địa độc tài ,nay hắn còn bợn chủ nghĩa cs trong naõ tạng,nên hắn manh động lại những quyền lực của con người cs.

 5. DÂN MỸ says:

  Kính ngài Tổng thống Nga hãy đọc mẩu tin DÂN MỸ chúng tôi trích đoạn dưới đây để ngài mua vui mà cười ra nước mắt :
  ” – . Một công tố viên Hoa Kỳ giải thích: Tham nhũng trong môn thể thao thế giới đã kéo dài hai thập kỷ, và dường như không có điểm dừng, lòng tham khôn cùng. Những bê bối này đã gây ra thiệt hại to lớn cho kinh tế Mỹ. Bởi tham nhũng hoành hành, Mỹ đã mất cơ hội đăng cai giải vào hai dịp 2010 hoặc 2022. Giám đốc FBI, James Comey thì giải thích những người bị truy tố đã có những cuộc hội họp, bàn tính, mưu toan, mặc cả trên đất Mỹ. Hơn nữa họ đã sử dụng hệ thống ngân hàng tín dụng của Mỹ để chuyển tiền, rửa tiền, và biển thủ. Hành động của tư pháp Mỹ là hợp pháp.
  Ông còn cảnh báo thêm rằng đây mới chỉ là khúc dạo đầu của cuộc điều tra. Không một ai được phép ngồi xổm lên pháp luật. ” — . DÂN MỸ thêm : Kể cả sư tổ KGB ? Thấy chưa ngài Putin, không những chỉ bị phạt vạ vì vào nhà người ta mà âm mưu phạm pháp mà còn phải đền bù sự thiệt hại của người ta nữa chứ ( vì không được đăng cai thi thố ! ) . Tiền phạt vạ, cộng chung tiền bồi thường thiệt hại này nọ cho phía Mỹ không phải là nhỏ đâu nghe, Mỹ không thèm ăn vặt, mà chỉ toàn ăn to nói lớn thôi hàng chục tỉ Đôla là ít . Thôi thì cha con lẫn đồng lõa FIFA phi pháp hãy chuẩn bị vác chiếu ra mà hầu tòa đi . Không chừng kỳ này FIFA thành phôi pha với tháng ngày mất thôi, ở đấy mà cãi lý football với Soccer . Chỉ còn ” . FOOTBALL ” thôi ? . Nên nhớ không chỉ phạt vạ mà có khi lại còn ngối tù như Noriaga ấy nghe !

 6. triết lý gia 0001 says:

  …..Thay vì dùng tiền phục vụ cho bóng đá,thì ông…..nội Sepp Blatter lại dùng bóng đá để tạo ra tiền đút túi,y như bên Việt-nam…..cho nên bên Việt-nam mới có từ bầu-Kiên( đã ở tù)…bầu Đức,bầu Hiển……____ Lúc đầu ông Sepp Blatter còn ưu tiên vài nước nổi bật đăng cai,rồi nước nào ra tiền…đút lót nhiều thì thắng…Giờ thì chơi thẳng luôn,không còn chọn ưu tiên về bóng đá nữa mà nước nào ra tiền nhiều thì thắng,đơn-giản như đang…giỡn là tiền.Đứng về mặt bóng đá mà nói thì ông Sepp Blatter đúng là bố già Mafia,hay gọi theo nghĩa bình-dân là thằng cha lưu-manh,vì nếu cứ như vậy thì hết còn tinh-thần thể thao thượng võ…….Với tôi,hãy đi từ bóng đá Châu-âu mở rộng….tức thành cúp thế giới,loại hẳng FIFA ra ngoài,tức châu-âu không tham gia vô FIFA nữa,vì tổ chức này đã bị Mafia lũng-đoạn….____Vậy thì chúng ta có hai cúp lớn đó là vô-địch Châu-âu theo quốc-gia,và vô địch Châu-âu mở rộng theo mọi quốc-gia trên toàn thế giới_____ Vì sao? vì giờ đây tuy là từ chức lãnh đạo FIFA nhưng Sepp Blatter vẫn còn làm việc cải tổ lại FIFA cải-tổ cái gi? Chẳng qua là Sepp tìm người kế vị,hay tìm cách nhường lại mối làm ăn béo bở này cho ai đó chung tiền nhiều…….Cách thức bầu bán FIFA dể lắm….những nước nào có phiếu thì cứ chung 1 hay vài triệu đôla thì họ nhắm mắt bỏ phiếu,nhất là châu-phi nghèo khổ hay châu-Á……Tức mua phiếu_____Rồi FIFA lại trở về lối củ là buôn bán bóng đá,ví-dụ như NGA hay tàu-cộng họ tổ chức bóng đá 20 tỉ đô la quan-chức bỏ túi 10 tỉ,dân đóng thuế dại gì không bỏ tiền ra mua giải……Và bóng-đá môn thể thao Vua sẽ không còn tinh-thần thượng võ nữa.Cãi tạo FIFA hay tạo ra giải vô địch bóng đá Châu-âu mở rộng thay thế FIFA…..ít ra là vào lúc này……nay kính.

 7. BAO CÔNG MỸ says:

  Putin phải thấy tính cách thượng tôn pháp luật của Mỹ là châm ngôn cho tư pháp chớ, cảnh sát thấy hung thủ cầm súng bắn chết người, rõ ràng như vậy, mà vẫn không bị gọi là murder, mà phải gọi bằng suspect, vì sao vì tòa chưa xử, chưa có tư pháp quyết định tội danh ( phải có đủ bằng chứng, yếu tố kết tội : nhân chứng, tang chứng, hoạc ngay hung thủ thú tội …) . như vậy chắc hẳn vụ FIFA này tư pháp Mỹ đã nắm đủ bằng chứng, tang chứng cả rồi mới ra tay hành động chứ.Cho nên Putin à,đừng chối quanh nữa, khi mà Mỹ đã xuống tay rồi thì có Trời mới đỡ nổi . Kỳ này Putin mà thua thì còn mặt mũi nào mà nhìn thiên hạ, chắc cũng phải theo Sepp Blatter mà từ chức thôi, nếu giây thần kinh xấu hổ của Putin chưa đứt ? .

Phản hồi