|

Tiến sĩ Nguyễn Quang A và kịch bản dân chủ hóa Việt Nam

 

Một góc hội trường khách sạn Lord

Một góc hội trường khách sạn Lord

 

Tối ngày 6/8/2015 tại khách sạn Lord nằm phía Nam thủ đô Warszawa (Ba Lan) tiến sĩ Nguyễn Quang A đã có cuộc tọa đàm liên quan tới vấn đề dân chủ hóa Việt Nam. Buổi tọa đàm nằm trong một chuỗi các hoạt động của tiến sĩ trong chuyến thăm châu Âu một tháng lần này. Ngoài Ba Lan, chủ đề dân chủ hóa cũng được ông trình bày tại Berlin, Stuttgart, Praha và Frankfurt.

Với sự chuẩn bị gấp gáp và chưa thông báo được rộng rãi, buổi tọa đàm đã thu hút được hơn 30 người tham dự, chủ yếu là các cựu sinh viên, nghiên cứu sinh tại Ba Lan. Trong không khí ấm áp, cởi mở diễn giả và tham dự viên đã cùng trao đổi và bàn luận về nhiều vấn đề thời sự cấp bách của đất nước.

Các kịch bản dân chủ

Buổi hội thảo dựa trên bài viết “Dân chủ hóa: Vài bài học quốc tế và kịch bản khả dĩ cho Việt Nam” – còn đang trong quá trình hoàn thiện – của tác giả Nguyễn Quang A. Nói đúng ra, đó là một công trình nghiên cứu khá công phu và đầy tính chuyên nghiệp của ông liên quan tới dân chủ hóa Việt Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A và Nguyễn Thái Linh

Tiến sĩ Nguyễn Quang A và Nguyễn Thái Linh

Bài viết cũng tổng hợp kinh nghiệm vài chục năm qua của nhiều nước, từ Á châu, Đông Âu tới châu Phi, châu Mỹ La tinh và các cách tiếp cận dân chủ của những nước này.

Tác giả cũng phân tích những xung đột hiện nay trong xã hội Việt Nam, những cuộc đình công của công nhân với xu hướng ngày càng gia tăng, các cuộc xuống đường của dân oan mất đất, xung đột về tôn giáo, sắc tộc, phong trào bảo vệ môi sinh.v.v.

Trong hàng ngàn các cuộc đình công diễn ra trong những năm qua, tác giả đặc biệt nhấn mạnh tới cuộc đình công mới đây của 90 ngàn công nhân hãng PouYuen đã biến thành cuộc xuống đường và dẫn tới những thay đổi về chính sách bảo hiểm xã hội.

Dựa trên những kinh nghiệm quốc tế, tình hình Việt Nam và trên cơ sở phát triển một tài liệu mới công bố gần đây của Benedict J. Tria Kerkvliet, tác giả đã đưa ra 4 cách tiếp cận dân chủ khác nhau.

- Từ trên xuống: Do những người lãnh đạo cộng sản ‘tự diễn biến’, tự phân hóa và dẫn dắt quá trình dân chủ hóa.

- Đối đầu: cách tiếp cận trực diện giữa lực lượng đối lập, phong trào dân chủ huy động sức mạnh của nhân dân nhằm giải thể chính quyền, thiết lập chế độ mới.

- Tham dự vào chính quyền các cấp, qua cách tự ứng cử.

- Qua con đường phát triển xã hội dân sự, nâng cao dân trí

Nội dung hội thảo

Nội dung hội thảo

Trong các kịch bản trên, việc tham dự vào chính quyền ít khả thi nhất, bởi không có thể chế độc tài nào cho phép tự do ứng cử. Thực tế Việt Nam đã cho thấy, một số trường hợp tự ứng cử đã thất bại ngay từ vòng ngoài như trường hợp của các ông Lê Quốc Quân, Cù Huy Hà Vũ.

Quá trình dân chủ hóa trải qua các giai đoạn khác nhau như: Chuẩn bị, chuyển đổi và củng cố. Việt Nam hiện đang ở trong giai đoạn chuẩn bị. Giai đoạn này có kể kéo dài nhiều năm, thậm chí vài chục năm. Cuộc cách mạng dân chủ (nhung hay không nhung) diễn ra ở pha chuyển đối, pha này tương đối ngắn so với 2 pha còn lại. Trong pha củng cố dân chủ, người ta cần phải chú ý tới hiện tượng thụt lùi dân chủ, như nó đã xảy ra ở một số nước.

Xã hội dân sự và ‘đảng vận’

Mỗi người, tùy theo quan điểm và sự lựa chọn cá nhân, có thể tham dự vào quá trình ‘chuẩn bị’ cho sự chuyển hóa dân chủ ở Việt Nam với một cách tiếp cận phù hợp.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A và nhóm của ông thiên về xu hướng phát triển xã hội dân sự, nâng cao dân trí, thực thi dân quyền. Ông cũng là một trong những người khởi xướng Diễn đàn Dân sự và là một trong những đại diện của trường phái này.

Thực ra các tổ chức xã hội dân sự đã hình thành từ nhiều năm nay ở Việt Nam và âm thầm hoạt động. Một số tổ chức trong đó đã đóng góp hữu hiệu vào việc cái thiện dân sinh, thậm chí điều chỉnh hay thay đổi một số chính sách của nhà nước. Theo thống kê từ bài thuyết trình, có tới hơn chục ngàn tổ chức dân sự trong cả nước, nhưng trong đó, khoảng 25 tổ chức mới hình thành trong vài năm gần đây theo hơi hướng dân chủ luôn nằm trong tầm ngắm của chính quyền. Có thể kể tới, Hội Anh Em Dân Chủ, Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự, Phụ Nữ Nhân Quyền, Văn Đoàn Độc Lập, Nhà Báo Độc Lập, Blogger VN.v.v.

Về chủ trương thực hiện dân quyền, tiến sĩ Nguyễn Quang A nhấn mạnh, phải làm cho người dân biết các quyền của mình và cứ thế mà thực hiện, không cần phải xin phép, thông qua ai. Và tiến tới trong tương lai, cứ nhà nước có hội gì, chúng ta có hội đó, cạnh tranh với nhau.

Cũng trong phần thảo luận, liên quan tới các kịch bản dân chủ hóa cho Việt Nam, tiến sĩ Quang A cho biết, ông không ủng hộ các hình thức bạo lực, nhưng thừa nhận rằng, ngay cả hình thức này cũng có tác dụng nhất định của nó trong việc thúc đẩy dân chủ ở Việt Nam.

Ông Trần Quốc Quân phát biểu ý kiến

Ông Trần Quốc Quân phát biểu ý kiến

Song song với việc thúc đẩy xã hội dân sự, ông đưa ra khái niệm ‘đảng vận’. Bằng phương thức này, ông hy vọng ở sự chuyển biến của các đảng viên, nhất là các quan chức cấp cao, nhằm thúc đẩy dân chủ theo kịch bản thứ nhất – từ trên xuống. Trả lời câu hỏi liên quan tới chuyện ‘đảng vận’, diễn giả cho biết, nhóm của ông đã ‘đánh tiếng’ với chính quyền ít nhất từ 3 năm nay, ‘khích’ họ thay đổi theo chiều hướng dân chủ để có lợi cho dân, cho nước và đi vào lịch sử như những ‘nhà cải cách’.

Tất nhiên, phải thừa nhận rằng, không có quan chức cộng sản nào muốn thay đổi, nếu không có sức ép từ phía dưới, thông qua các hoạt động đòi hỏi nhân quyền bền bỉ từ nhiều năm qua, bằng sự lên tiếng và chấp nhận tù tội của nhiều người hoạt động đối lập ở Việt Nam.

Chính quyền trong những năm qua đã có những biến chuyển nhất định, nhưng còn quá nhỏ bé so với nhu cầu thực tiễn cũng như sự kỳ vọng của giới hoạt động. Do vậy, bên cạnh các hoạt động thúc đẩy dân chủ khác, thì công cuộc ‘đảng vận’ sẽ vẫn tiếp tục trong thời gian tới.

Trung Quốc và vấn đề ngoại cảnh

Nhưng bất kỳ cuộc cách mạng nào, sự chuyển đổi nào cũng chịu sự tác động của ngoại cảnh. Và trong nhiều trường hợp, ngoại cảnh đóng vai trò quan trọng.

Những thay đổi dẫn tới sự sụp đổ chế độ cộng sản ở châu Âu có yếu tố ‘ngoại cảnh’ từ những cải cách chính trị do Gorbachev khởi xướng ở Liên Xô.

Việt Nam trong một bối cảnh tương tự như hiện nay, chịu ảnh hưởng quá lớn vào Trung Quốc từ chế độ chính trị cho tới kinh tế, văn hóa, vậy khả năng dân chủ như thế nào? – Một người đặt câu hỏi.

Diễn giả Nguyễn Quang A cho rằng, ở đây có 2 chiều. Chiều thứ nhất, nếu Trung Quốc có dân chủ, thì có thể chỉ 24 giờ sau, Việt Nam sẽ dân chủ liền. Nhưng chiều thứ 2, Việt Nam vẫn có thể có dân chủ trước Trung Quốc và nước này sẽ ‘không làm gì được’. Ông đưa ra dẫn chứng về Đài Loan và Mông Cổ.

Tôi tin là trường hơp Việt Nam có dân chủ trước, Trung Quốc sẽ không đưa quân vào đâu và đảng cộng sản Việt Nam cũng không kêu gọi sự can thiệp từ Trung Quốc vì họ không muốn làm Lê Chiêu Thống thứ 2” – ông đưa ra nhận định.

Trước những thắc mắc về vai trò của quân đội và sự can thiệp của lực lượng này khi Việt Nam có biến, ông Nguyễn Quang A nói, ông không quá bi quan về quân đội qua sự tiếp xúc với một số tướng lĩnh, đã có những trường hợp quân đội từ chối can thiệp theo yêu cầu của chính quyền như vụ ‘quan tài diễu phố’ ở Vĩnh Phúc.

Ngoại cảnh còn phải kể tới những biến cố hoàn toàn bất ngờ, không ai có thể tiên liệu trước được như thiên tai lớn, động đất… có thể thúc đẩy, thậm chí dẫn tới sự thay đổi ở Việt Nam.

Về câu hỏi, công đồng người Việt ở nước ngoài nên làm gì, làm như thế nào để góp phần vào tiến trình dân chủ hóa đất nước?

Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho rằng, vai trò của người Việt hải ngoại là rất quan trọng. Họ có thể tuyên truyền cái hay, cái đẹp của xã hội dân chủ tới người dân trong nước, mỗi người có thể bắt đầu với chính người thân và bạn bè của mình. Sự giúp đỡ về tài chính với các nhà hoạt động cũng rất cần thiết, nhất là với những người bị o bế, phong tỏa mọi con đường sống, không thể tìm được chỗ làm việc.

Trò chuyện lúc giải lao

Trò chuyện lúc giải lao

Buổi tọa đàm kết thúc trong tiếng vỗ tay dài và sự nuối tiếc của nhiều người; tiếc cho những người không có mặt, tiếc vì mình đã không biết tới những điều này sớm hơn, tiếc vì ở ngay một quốc gia được coi là cái nôi của cách mạng nhung nhưng kiến thức về dân chủ của nhiều người còn quá hạn hẹp và tiếc vì thời gian 4 tiếng đồng hồ trôi đi quá nhanh.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A nói, ông ‘rất tham lam’. Ông muốn qua những buổi hội thảo này để lắng nghe ý kiến, thu thập các đóng góp, nhằm hoàn thiện công trình đang dang dở của mình, làm tài liệu cho giới trẻ Việt Nam. Không biết tiến sĩ có thu nhặt được gì qua buổi hội thảo này hay không, nhưng chắc chắn mỗi người nghe đều nhập tâm được điều gì đó bổ ích cho mình.

Ảnh sử dụng trong bài của Hoàn Lê

© Đàn Chim Việt

65 Phản hồi cho “Tiến sĩ Nguyễn Quang A và kịch bản dân chủ hóa Việt Nam”

 1. văn thân says:

  - các bạn ơi ! sau cơn mưa trời lại sáng phải không ?hay là sau cơn mưa trời vừa tối ,chúng ta tắm rửa sạch sẻ, xem ti vi ,và di ngủ quẳng gánh lo di và vui sống miển sao dất nước không có chiến tranh ,khủng bố như ở irắc, afganistan, syri, thổ nhỉ kỳ và gần dây nhất là thái lan .dừng nghe lảo bùi tín nói mà hảy nhìn kỷ nhửng gì hắn dả làm cho việt nam ?

 2. Minh says:

  Ngày nào có Việt Nam Cộng Hòa là ngày đó người Cày có Ruộng, ngày nào còn Cộng láo là ngày đó người Cày còn bị cướp mất ruộng. Chân lí đó không bao giờ thay đổi !

  Chưa nhìn thấy cờ Vàng của Việt nam Cộng Hòa tung bay trên mổi nóc nhà Việt Nam thì đừng hòng nhìn thấy Dân Chủ Tự Do .

  Xin mọi người đừng trong chờ vào bất cứ một kịch bản chính trị ( láo lếu!) nào hết mà hãy trong chờ vào chính quyết tâm đối diện sự sợ hãi của bản thân mình.

  Hãy can đảm treo cờ Vàng trước của nhà đồng loạt trên toàn quốc.

  (Nếu trong lòng chúng ta còn sợ hãi một cách mù quáng, mọi kịch bản chính trị chỉ là giả tạo vong nô mà thôi!)

 3. Nguyen Kim Nen says:

  Chẳng biết đến thế kỹ thứ mấy trăm thì các ông khóac lác, hoang tưởng mới chấm dứt cái kiểu ngồi bàn phím nói chuyện (kêu gọi) “người người cầm dao, súng, bom, mìn xông vào nhà công an, cán bộ làm thịt bọn cộng sản”?

  Thích tự sướng !!! Thích khóac láo mà không biết mắc cỡ !!!

  • Minh says:

   @ Nen

   Kêu gọi mọi người làm việc đáng làm, đốt đồn công an, lôi cổ bọn cán Cộng ra xét xử trước công lý là… tự sướng?! Buồn cười quá đi cò cộng láo Nen.

   Việt Nam Cộng Hòa muôn năm , đồng ý không cò Cộng láo Nen?

  • Lê Tuấn Bình says:

   @ Nguyen Kim Nen

   Không làm theo như lời ông Minh kêu gọi thì làm thế nào mới lật đổ được Cộng Sản? Xin anh Nen trình bày cho mọi người được rõ ?

   Lê Tuấn Bình

 4. noileo says:

  Trích: “Cứ xem Ukraine đuổi được thằng tổng thống bù nhìn thân Nga, nhưng nay vẫn nội lọan, bị chia cắt và mất luôn bán đảo Crimea và có thể cả phần miền Đông giáp Nga …” (LMC)

  Bác sĩ không nên đánh đồng 2 trường hợp U cơ rai na , Việt nam với nhau để hù dọa người VN dùm cho VIệt cộng; không nên lấy câu chuyện U cơ rai na mất Crimea mà hù dọa người VN dùm cho VIệt cộng .

  U kơ rai na bị mất Crimea không phải vì cuôc nổi dạy đánh đuổi viên tổng thống độc tài. Có nhiều nguyên nhân đưa đến sự việc U cơ rai na bị mất Crimea, trong đó có một nguyên nhân lớn là cái đám dân Ukraina gốc Nga, ăn cháo đái bát, đòi cắt Crimea ra khỏi Ukraina, nhập vào Nga.

  “Kịch bản CRime” có thể diễn ra ở VN nếu quý các nhà trí thức lao động cộng sản Tàu đẻ chân chính tim đỏ thẻ đỏ và các công dân VNDCCH, các cháu ngoan của Hồ chí Minh nhìn nhận Hồ chí Minh là Hồ Tập Chưong, nhìn nhận bản thân họ là con dòng cháu dõi của Tần thủy Hoàng, đồng tông đồng tộc với Tập Cận Bình

  và do đó, quay đầu về hướng bắc mà qùy gối xin tiếp tục sự nghiệp Hồ chí Minh làm nội tuyến & tay sai cho giặc tàu xâm luọc Việt nam, như VNDCCH & HCM đã từng suốt 25 năm, từ 1950 đến 1975 làm nội tuyến & tay sai cho giặc tàu xâm lược VN,

  do đó [bắt chứớc bọn Nga ăn cháo đái bát ở U cơ rai na] đòi tách rời Bắc Việtnam, tách rời Hà nội đỏ có cái mả nổi khổng lồ ra khỏi VN đem nhập vào bên kia biên giới cũng là tổ quốc của họ

  *****

  Nhưng từ sau ngày quốc hận 30-4-1975 (“quốc hận” là quốc hận chung cho cả nước, cho cả miền bắc lẫn miền nam, chứ chẳng riêng gì VNCH) từ sau khi VNCH bị quân cộng phỉ Hồ chí Minh chiếm đóng, người miền bắc đuọc học hỏi từ người miền nam về những sự thật lịch sử, về sự thật tội ác của bọn cộng sản VNDCCH & Hồ chí Minh & bọn trí thức cộng sản Lao động Tàu đẻ chân chính tim đỏ thẻ đỏ, tội phản quốc bán nước, tội rước giặc tàu vào VN, tội làm nội tuyến cho giặc tàu xâm lược Việt nam,

  do đó người dân miền bắc đã hiểu, đằng sau những lời lẽ Việt cộng thắm thiết xưng tụng Trung cộng, [đại loại "chúng ta sống đuọc, chiến đấu được, chiếm đoạt đuọc VNCH cho khối anh em xã hội chủ nghĩa, nhân đó cứu đói tổ quốc xã nghĩa VNDCCH được, là nhờ từng cây kim sơi chỉ của nước bạn Trung quốc, là nhờ từng hạt muối hạt đường, hột gạo hột mì viên đạn to viên đạn nhỏ, cây súng ngắn cây súng dài..., của nước bạn Trung quốc vỹ đại"]

  là sự thật Việt cộng làm lính đánh thuê cho Nga tàu cộng sản, vác súng đạn giặc tàu thảm sát hàng triệu hàng triệu người dân VNCH đang sống yên lành, chả làm gì đụng chạm đến trí thức cộng sản ao động Tàu đẻ ở VDCCH, chỉ vì người miền nam không ua thích cộng sản, không muốn sống dưới ách cai trị cộng sản Hồ chí Minh & trí thức cộng sản Lao động Tàu đẻ vong bản ngoại lai tay sai giặc tàu

  là sự thật cả một nước Việt nam yêu quý bị Việt cộng dâng cho chủ nghĩa Mác Lê tội ác, là sự thật cả một nước Việt nam yêu quý bị Việt cộng dâng cho Trung cộng để đuọc Trung cộng chống lưng cho làm đầu nậu trấn lột nhân dân đất nước VN

  do đó người miền bắc cũng đã đuọc hiểu về dã tâm của Tàu cộng chỉ muốn xâm luọc VN,

  không phải như là cái “tình hữu nghị Trung-Việt” mà việt cộng Hồ chí Minh và bọn trí thức cộng sản Lao động tàu đẻ suốt 365 ngày + 1/4 ngày một năm, không ngừng lừa dối họ bằng những luận điệu “ai có thể sai chứ bác Mao không thể sai” & “môi hở răng lạnh” & “bên kia biên giới cũng là nhà”

  do đó nhân dân VN bắc nam 2 miền sẽ không cho phép bọn cộng sản việt gian diễn tưồng “Crimea” tại VN,

  do đó sẽ không có kịch bản Crimea ở VN như bác sĩ hù dọa người VN dùm việt gian cộng sản & Việt cộng

 5. noileo says:

  Trích: “Cứ xem Ukraine đuổi được thằng tổng thống bù nhìn thân Nga, nhưng nay vẫn nội lọan, bị chia cắt và mất luôn bán đảo Crimea và có thể cả phần miền Đông giáp Nga …” (LMC)

  Bác sĩ không nên đánh đồng 2 trường hợp U cơ rai na , Việt nam với nhau để hù dọa người VN dùm cho VIệt cộng; không nên lấy câu chuyện U cơ rai na mất Crimea mà hù dọa người VN dùm cho VIệt cộng .

  U kơ rai na bị mất Crimea không phải vì cuôc nổi dạy đánh đuổi viên tổng thống độc tài. Có nhiều nguyên nhân đưa đến sự việc U cơ rai na bị mất Crimea, trong đó có một nguyên nhân lớn là cái đám dân Ukraina gốc Nga, ăn cháo đái bát, đòi cắt Crimea ra khỏi Ukraina, nhập vào Nga.

  “Kịch bản CRime” có thể diễn ra ở VN nếu quý các nhà trí thức lao động cộng sản Tàu đẻ chân chính tim đỏ thẻ đỏ và các công dân VNDCCH, các cháu ngoan bac Hồ chí Minh, tên sát nhân giết người hàng loạt, tên tội phạm rứoc giặc Tàu vào VN, chuyên gia ăn cắp danh nghĩa kháng chiến phục vụ giặc tàu xâm lược VN, chuyên gia ăn cắp Hoàng Sa & Trương sa của VN dâng cho giặc tàu, nhìn nhận Hồ chí Minh là Hồ Tập Chưong, bản thân họ là con dòng cháu dõi của Tần thủy Hoàng, đồng tông đồng tộc với Tập Cận Bình

  và do đó, quay đầu về hướng bắc mà qùy gối xin tiếp tục sự nghiệp Hồ chí Minh làm nội tuyến & tay sai cho giặc tàu xâm luọc Việt nam, như VNDCCH & HCM đã từng suốt 25 năm, từ 1950 đến 1975, làm nội tuyến & tay sai cho giặc tàu xâm lược VN, để bắt chứớc bọn Nga ăn cháo đái bát ở U cơ rai na, đòi tách rời Bắc Việtnam, tách rời Hà nội đỏ ra khỏi VN đem nhập vào bên kia biên giới cũng là tổ quốc của họ

 6. Làm Người says:

  Việt Cộng còn đang sờ sờ trước mắt ( điều hành đất nước). Ông A (Việt Cộng) lại ra nước ngoài để bàn chuyện dân chủ hoá đất nước ! Việt Cộng làm chuyện ruồi bu, vậy mà cũng có kẻ thích bu như ruồi.

  • Đu Càng - San Jose - says:

   Chúa ơi !

   Chuyện đời nó là như thế đó -’

   Cả đám chỉ là A Q Chính Truyện và Chí Phèo xó đây mà thôi .

   Tự sướng với nhau để rồi sắp xuống lỗ cả mà .

  • Lại Mạnh Cường says:

   Dear Làm Người,

   Bởi vì còn CS Ta và Tàu nên CẢ NƯỚC cần phải cùng nhau HỌC TẬP & RÚT KINH NGHIỆM TRANH ĐẤU !

   Chính vì thế ông Nguyễn Quang A hay ai đó phải thường xuyên ra ngoài nước, để trao đổi và học tập với người hải ngoại, cũng như tìm cách tiễp xúc với chính giới nước ngoài nếu có điều kiện.

   Ông A từng có kinh nghiệm hợp lực tranh đấu với các tri thức trong nước trong nhiều năm qua. Chính ông A đã cố hợp tác với CS theo phương cách 3, thông qua việc thành lập một cơ chế kiểu thinktank theo mô hình các nước tiên tiến. Rất tiếc bọn CS ngu đần hay quá thâm độc nên bắt phải giải tán kô điều kiện. Chính vì thế ông A mới cùng bạn hữu lập ra blog Bâu-Xít VN.

   Ngắn gọn, theo tôi ông A là người có tâm huyết, có nhiều kinh nghiệm đấu tranh trực diện với CS, có kiến thức cao … Chính vì thế nên ủng hộ ông A, nhất là mặt tinh thần.

   Phe dân chủ trong và ngoài nước cần tạo điều kiện gặp gỡ trao đổi thật nhiều, cũng như tiếp xúc thường xuyên với quảng đại quần chuúng, để nắm bắt thật chặt nguyện vọng đại chúng. Ngoài ra cố xây dựng mối quan hệ quốc tế mỗi khi có dịp xuất ngoại như hiện nay.

   Kết, LÀM NGƯỜI rất khó, nhất là làm người TRÍ THỨC VIỆT NAM CHÂN CHÍNH

   =====

   Trí thức phải nói! Thiền Sư Thích Tuệ Sĩ.
   23 09 2013

   Sau mấy mươi năm ngậm miệng – Thiền Sư Tuệ Sĩ đã có dịp trình bày “Chữ Sỹ” ! Mời quý vị xem vị thiền sư nổi tiếng là “trí thức” nói gì trong bài viết : “TRÍ THỨC PHẢI NÓI”!
   Sau ba mươi tám năm. ngồi trong “nhà tù nhỏ và lớn” Ngài Tuệ Sĩ đã nới lên được gì để trút được “nổi lòng” trong bài viết ngắn nầy!

   THIỀN SƯ TUỆ SỸ LÊN TIẾNG:

   Ở đây, tôi cũng xin bầy tỏ sự cảm kích sâu xa đối với các cộng đồng Việt Nam hải ngoại đang đấu tranh cho một nước Việt Nam trong sáng và tự do. Tôi cũng xin gởi lời cảm ơn đến các nhân sĩ Hòa Lan, trong tình cảm nhân loại đã trực tiếp can thiệp với chính phủ Việt Nam cho tôi được sang thăm viếng đất nước Hòa Lan, để có thể có điều kiện tự do hơn nói lên tiếng nói thầm lặng mà đã một phần tư thế kỷ bị bóp nghẹt.

   Trong những năm gần đây, trước cả khi tôi được lịnh phải rời khỏi nhà tù để trở về chùa, có rất nhiều đồng bào ta từ nước ngoài về thăm và càng ngày càng chứng kiến những đổi thay được nói là đáng khích lệ. Khích lệ theo chiều hướng nào, còn tùy theo cách nhìn mỗi người. Riêng tôi, tôi không có được may mắn là chứng nhân trực tiếp trước những thay đổi của đất nước, mặc dù tôi đang sống trong lòng quê Cha đất Tổ. Đó là điều tốt hay xấu, cũng còn tùy cách nhìn của mỗi người.

   Mặc dù không có cái may như nhiều đồng bào sau khi sống tự do 15, 20 năm ở nước ngoài về thăm quê, thấy được những đổi thay từ trên thượng tầng, thấy được sự giầu sang của đất nước qua những tiện nghi vật chất từ các khách sạn năm sao dành cho cán bộ cao cấp và khách nước ngoài, từ những tiếp đón niềm nở và linh đình của những nhân vật thuộc thượng tầng xã hội, với những đặc quyền xã hội mà điều kiện chính trị dành cho, nhưng tôi có cái “may mắn” khác – nếu cho đó là may mắn – được sống chung trong một thời gian rất dài với thành phần được xem là “cặn bã” của xã hội. Chính từ xã hội gọi là cặn bã ấy tôi đã chứng kiến những đổi thay trong nhà tù như là ảnh chiếu của những “đổi thay to lớn” của đất nước. Sự chứng kiến đơn giản và dễ hiểu thôi

   Cũng như người ta chỉ cần nhìn vào rác rưởi phế thải được dồn ra sân sau mà có thể biết những thứ đã được tiêu thụ ở sân trước. Chúng tôi, một số người từ lâu đã được học tập để thành thói quen suy nghĩ số phận dân tộc từ những đống rác, đã tự mình đặt thành nhiều câu hỏi cho lương tâm nhân loại, cho ý nghĩa tiến bộ của xã hội loài người, và trên tất cả là một câu hỏi lịch sử: “Đất nước đã thấm bao nhiêu xương máu của bao nhiêu thế hệ ông cha và bè bạn để dồn lại thành những đống rác như thế, những đống rác càng ngày càng to phình lên một cách khủng khiếp”.

   Việt Nam đang là một đống rác khổng lồ. Đó không phải là ý nghĩ riêng của tôi, mà là nhận xét của nhân vật cao cấp nhất của đảng Cộng Sản Việt Nam. Đây không phải là ý nghĩa kinh tế. Nó bao trùm tất cả mọi khía cạnh đời sống: văn hóa, chính trị, và cả tôn giáo. Vậy thì, một câu hỏi cần phải được đặt ra cho những ai còn có chút tự trọng dân tộc: Tại sao một dân tộc luôn luôn tự hào với truyền thống bốn nghìn năm văn hiến, bỗng nhiên để cho đất nước mình trở thành một đống rác, kho chứa tất cả những gì xấu xa nhất của nhân loại văn minh? Nguyên nhân từ đâu và do ai?

   Trong gần mười lăm năm trong tù, điệp khúc tôi phải thường xuyên học tập để ca ngợi tính can đảm của đảng Cộng Sản Việt Nam: “Cán bộ làm sai, đảng tri… Đảng làm sai, đảng sửa.” Tôi cũng thường xuyên trả lời: Đó không phải là sự can đảm, mà là thái độ cai trị khinh dân; xem dân như là vật thí nghiệm cho những tư duy không tưởng, học thuyết viễn vông của mình.

   Tôi cũng thường xuyên bị học tập rằng, chính sách đoàn kết dân tộc của đảng là làm cho “dân tin đảng và đảng tin dân.” Tôi cũng thường xuyên trả lời: làm cho dân tin đảng; đó là điều tất nhiên và dễ hiểu thôi vì có đáng tin thì người ta mới tin được; vì đảng cần được dân tin tưởng để tồn tại, dù chỉ là tin tưởng giả tạo. Nhưng “dân tin đảng” có nghĩa là thế nào? Nếu đảng không tin dân thì đảng xử lý dân như thế nào? Câu trả lời thực tế: Cả nước trở thành một nhà tù vĩ đại.

   Ngày nay, khi không còn ở trong nhà tù nhỏ như mười lăm năm trước nữa, tôi không còn có điều kiện để được lên lớp chính tri. Tôi hy vọng đảng Cộng Sản Việt Nam không còn có cái can đảm như xưa, để thử nghiệm học thuyết của mình thêm nhiều lần nữa; và cũng không thi hành chính sách “đại đoàn kết” như xưa, để dân có thể sống tự tại mà không bị đảng nghi ngờ.

   Mặc dù có những thay đổi lớn nhìn từ góc độ nào đó, nhưng thực tế tôi biết chắc rằng có một điều không thay đổi. Đó là: “đảng Cộng Sản vẫn tự coi mình là ân nhân của dân tộc và do đó có độc quyền quyết định số phận của dân tộc”(mà là ân nhân hay tội đồ gì thì quần chúng và lịch sử trước mặt sẽ phán xét). Đó là điểm khác biệt với các chế độ chuyên chính lừng danh trong lịch sử.

   Đây cũng chính là nguyên nhân của một trong những điều mà các đảng viên bảo thủ cho là “rác rưới tư bản”. Điều đó là nạn tham nhũng. Bởi vì, quan liêu, hách dịch, thái độ kẻ cả ban ơn, vừa là bản chất và vừa là dưỡng chất của tệ nạn tham nhũng của Việt Nam hiện nay.

   Mọi tội phạm xảy ra đều do một bên gây hại và một bên bị hại. Trong tham nhũng, mới nhìn thì không có ai bị hại một cách rõ ràng. Trước mắt, người đưa hối lộ và người nhận hối lộ đều nhận được những điều lợi nhất định.

   Như vậy người bị hại chính là quần chúng, không đủ đặc quyền để tham gia nhằm hưởng lợi trực tiếp từ nạn tham nhũng. Nghĩa là những thành phần cùng khốn của xã hội chẳng có gì để cho, nên chẳng nhận được gì, vì vậy họ trở thành nạn nhân. Tính cá biệt của nạn nhân tham nhũng ở Việt Nam hiện tại là do thái độ ban ơn của những kẻ có chức quyền đối với “thần dân” dưới sự cai trị của mình.

   Tham nhũng ở Việt Nam không chỉ là thỏa thuận song phương để dành những hợp đồng kinh tế béo bở. Nó bòn rút xương tủy của nhân dân; những người cùng khốn phải còng lưng lao động để có tiền đóng thuế.

   Tham nhũng là gốc rễ của các tệ nạn xã hội khác. Vì nó tổ chức bao che và nuôi dưỡng chung. Nó xói mòn mọi giá trị đạo đức truyền thống. Bảo vệ hay phát huy văn hóa dân tộc trên cơ sở đó chỉ là lá chắn cho tệ nạn tràn lan mà thôi.

   Tôi nói, tham nhũng là sân sau của quyền lực. Bởi vì chính những người dân cùng khốn, là tiếng nói luôn luôn bị áp chế bằng sự dọa nạt, là những người bị trấn áp bởi bạo quyền chuyên chính khốc liệt nhất, nhưng cũng lặng lẽ chịu đựng nhất. Đó là những chứng nhân cho mặt trái của tham nhũng và quyền lực; nạn nhân trực tiếp của tất cả sự áp chế của nó đối với giá trị nhân phẩm.

   Có lẽ tôi muốn kể lại đây một câu chuyện thương tâm, để chúng ta hiểu phần nào bản chất tham nhũng trong một chế độ thường tự hào là không có người bóc lột người. Chuyện xảy ra trong trận lụt vào cuối năm vừa qua.
   Tại xã Hương Thọ huyện Hương Trà tỉnh Thừa Thiên có một gia đình nghèo khổ sống lênh đênh trên một chiếc đò. Khi cơn lụt ập đến, gia đình này là duy nhất có ghe ở địa phương miền núi này, do đó đã vớt được trên 80 người khỏi cảnh chết chìm.
   Sau nước rút, thỉnh thoảng có vài phái đoàn đến cứu trợ. Các gia đình khác đều nhận được cứu trợ. Chỉ trừ gia đình anh. Lý do:không có hộ khẩu, vì lâu nay gia đình này nghèo quá, phải sống “vô gia cư” phiêu bạt trên các sông suối nên không có hộ khẩu thường trú.
   Dân làng biết ơn anh, xin chính quyền địa phương cấp hộ khẩu cho. Nhưng thiếu điều kiện nhập hộ: gia đình anh không có đủ 400,000 đồng VN để hối lộ.
   Khi các thầy của tôi lên cứu trợ, dân làng tự động đến tường thuật sự việc để các thầy giúp đỡ. Các thầy giúp đủ số tiền, nhưng với điều kiện phải giấu kín nguồn gốc. Vì sẽ còn nhiều vấn đề rắc rối khác.

   Điều tôi muốn nói ở đây không phải nhắm đến tệ nạn tham nhũng. Mà là nhân cách của gia đình nghèo khốn ấy; và thái độ chịu đựng sự bất công một cách thầm lặng đáng kính phục. Dù sống dưới mức tận cùng khốn khổ, anh vẫn giữ vẹn giá trị nhân phẩm của mình. Làm ơn cho nhiều người, nhưng không kể ơn để được đền bù. Chỉ có dân làng biết ơn và tự động đền đáp. Nhưng dân ai cũng nghèo khổ và lại gặp hoạn nạn như nhau, lấy gì chu cấp cho nhau?

   Khắp cả đất nước này, có bao nhiêu trường hợp như vậy. Đó là những cuộc sống ở sân sau của quyền lực, sống trong bóng tối của xã hội. Nếu họ không lên tiếng, ai biết họ ở đây. Nhưng họ lại không lên tiếng. Vì không thể, hay vì không muốn? Do cả hai. Điều mà quý vị biết rõ là tôi đang nói chuyện ở đây cũng chỉ là cách nói “lén lút qua mặt chính quyền.” Tôi chưa biết ngày mai của tôi ra sao, khi những điều tôi nói không làm hài lòng Đảng và Nhà nước.

   Hoàn cảnh đất nước Việt Nam như thế cho nên dân ta phải chịu quá nhiều đau thương và tủi nhục. Đối với giới trí thức nói riêng, mà xã hội Việt Nam truyền thống rất tôn trọng, điều tủi nhục lớn nhất là họ không thể thay những người dân thấp cổ bé miệng nói lên một cách trung thực tất cả những uất ức, những khổ nhục mà họ phải chịu.

   Bởi vì, tại Việt Nam ngày nay những người có thể nói thì ngòi bút đã bị cong; những người muốn nói thì ngòi bút đã bị bẻ gẫy.

   Nhưng tôi biết rõ một điều, và điều đó đã được ghi chép trong lịch sử: Trí thức chân chính của Việt Nam không bao giờ khiếp nhược.

   Trân trọng kính chào quí vị.
   Tu Viện Quảng Hương, Sài Gòn, VN

   • tonydo says:

    TríchTu Viện Quảng Hương, Sài Gòn, VN:

    Bởi vì, tại Việt Nam ngày nay những người có thể nói thì ngòi bút đã bị cong; những người muốn nói thì ngòi bút đã bị bẻ gẫy.) (hết trích)

    Thưa Thầy, ngòi bút bị bẻ cong thì chộp lấy bình xăng, súng tự chế, cuốc thuổng, gậy gộc, đòn gánh…v.v. Xin đừng tiếc bút:
    Bút không đâm thấu tim đồng chí công an được
    Giấy không bịt nổi mồm đồng chí Tổng Trọng
    Thế nhưng một can xăng có thể đốt cháy tất cả 200 đồng chí trung ương đó ạ.
    Kính đàn anh.

   • Lão Ngoan Đồng says:

    tonydo ơi,

    Bình tĩnh lại chút đi. Sử dụng bạo lực chống bạo quyền qua phong trào dân oan và giáo oan đã nhiều, mặc dù dân thường hứng lấy thất bại, bởi “tức nước vỡ bờ”, “con giun séo lắm cũng quằn” như trường hợp anh em gia đình Đòan Ván Vươn ở đầm Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, tp Hải Phòng !

    Chống Cộng phải vận dụng sáng tạo tài tình bằng nhiều cách, không nhất thiết chỉ có một các kiểu như tonydo hay như Dâm Tiên (ôm chặt chân Mọi y chang như anh tướng tàu bay Cao Kều và vợ cũ Tuyết Mai , con gái rượu Kỳ Duyên)

 7. lão khờ says:

  Mình xin có ý kiến rằng thì là mỗi người dân Việt (tuổi thanh niên),đơn vị lấy “Phường” làm căn bản và
  chánh quyền gồm: Ubnd,Ca,Phường đội,Mttq,… tính xem không quá 1 chục.Vậy thì 1 chục thanh niên
  đi xe gắn máy tặng các quan mỗi nhà 1 chai ” xăng có mồi lửa” vào “trụ sở” hoặc” nhà” quí ngài làm kỷ
  niệm nhân lể lạc giổ Bác thế thôi thì hy vọng bọn chúng sẽ chạy vải…quần. Và nhiên hậu toàn dân sẽ
  đứng lên “Đáp lời sông núi” thì mình chắc không quá 1 năm.Chứ còn các giải pháp khác mình thấy xa
  quá,e rằng không thích hợp chăng???Hy vọng.

 8. mẹcộng says:

  “Talk ís cheap” . Vây phải “hành đông ” thôi ! Nhưng như bây giò ,người phản kháng trong nước phản kháng,dù chĩ chống tàu khựa ,cũng bị cho vào tù lãnh án thật năng để răn đe. Sau đó thì “đày ” qua Mỹ.
  Cố nhiên là kẻ chống có thể giã có thể thật ,như NQ A thì chống chúng nó ,đòi tự do dân chủ ,viết báo kêu gọi nhăng nhít thì không sao ,còn cho đi ra nước ngoài ‘hội thảo về dân chủ .lấy ý kiến” nữa ,còn LTCN chĩ phổ biến cho SV thanh niên đề tài Dân Chũ,trong website của T.Đ/S Mỹ ở VN được PHS dịch thì vào tù ! Gần đây thì trong các cá nhân chông VN về nhân quyền thì có kẻ được cho đi nhận giãi ,đọc diển văn ,nhưng Đa sô thì lên tơi phi trường TSN là ….hết :Về thôi !Cho nên,coi có vẻ chính phủ làm ăn tùy tiện….”thương ghét nặng tình cảm quá” !
  Nói không xong , (cheap!) thì làm thôi . Vã lại nói nhiều rồi nay thì nói ít làm nhiều….(tri hành hợp nhất)
  …Vậy “hành ” thế nào ? Nhớ ngày xưa phe QG/cs còn đói đầu nhau có vụ Mậu thân Huế ,vụ pháo kich Cai lậy ,vụ đặt plastic nơi chổ đông người…hay ám sát bắt cóc,thủ tiêu cúa VC nên tại sao không lấy đó “đập” vào chúng ? “Gây ông đập lưng ông’ có lẻ cùng một ý nghĩa
  “an eye for an eye,a tooth for a tooth” .(“Răng trả răng ,mắt trả mắt). VC ngày xưa đã làm QG ra sao thì nay trả lại cho chúng gấp đôi gấp 3.
  Như vậy là làm cho “loạn cào cào ” Chinh phủ không yên .Dân không yên và cố nhiên các QG có cơ sở làm ăn trong nước (ngoại quốc) sẻ “cuốn theo chiều gió” bõ chạy thôi ! (ý của tony)
  ….Giấc mơ làm người Quang Trung thực hiện…
  VNCH và cờ vàng lại tung bay ở khắp 3 miền đất nước !
  (mc)

  • Minh says:

   Cờ Vàng chắc chắn sẽ tung bay khắp ba miền đất nước. Nhanh hay chậm là ăn thua ở quyết tâm hành động của chúng ta.

   1. Hãy xông ra đốt tất cả các trụ sở công an điạ phương.

   2. Hãy xông vào nhà toàn bộ cán bộ Cộng Sản và bà con thân nhân của họ mà kiểm kê tài sản, niêm phong tài sản và công bố sự giàu có nứt vách phạm pháp của bọn này trên net

   3. Hãy dùng đá mà ném chọi “bộ đội”, kêu gọi họ cầm súng bắn thẳng vào Đảng.

   Việt Nam cần cờ Vàng và tự do dân chủ, “Người Cày Có Ruộng ” !

   Việt Nam Cộng Hòa Muôn Năm !

  • tonydo says:

   Thời xưa Việt Cộng đã làm
   Ngày nay ta cứ sẵn sàng học theo
   Núi cao, cao mấy cũng leo
   Biển sâu, sâu mấy cũng chèo thuyền qua

   Chuyện này đâu phải kiêu sa
   Thủ tiêu, bắt cóc cũng là thường thôi
   Nó bắt một, ta thịt đôi
   Nó ăn ta phá, đứng ngồi không yên

   Thế rồi sẽ có cơ duyên
   Đuổi cho hết những thằng điên qua Tầu
   Để lâu Mẹ Việt thêm sầu
   Thôi đành chơi loạn xì ngầu mới xong
   Có ngày nó chạy long nhong!

   Tội nghiệp người tị nạn Cu Ba.
   Họ có tới 1,785,547 người đang định cư trên đất Mỹ (theo thống kê 2010)
   Dân số Cu Ba là 11 triệu.
   Nghĩa là, người tị nạn Cu Ba có gần tới 1/5 dân số trong nước họ. Họ đã từng nghe theo đàn anh John F. Kennedy lao qua vịnh con Heo uýnh xáp lá cà với Cu Cộng.
   Bây giờ đại ca Obama bắt tay chơi thân với Phi Đen Cát Sì Tờ Rô, quên béng đi gần hai triệu chiến hữu đang là con dân của Ngài.

   Cuộc đời, nói mãi, nói hoài
   Kính đàn anh!

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Này này tonydo chớ ăn nói quàng xiên nhớ :-) !
    Mần theo CS để rồi … XUÔNG HỐ CẢ NƯỚC !?

    Đã bảo, “làm kẻ thù Mỹ dễ hơn làm bạn với Mỹ”, vì họ thực dụng ghê lắm.
    Muốn Mỹ support, mình phải có thực lực, nếu kô sẽ chỉ là tay sai hay ăn bánh vẽ.

    Vấn đề kô phải sai hay đúng, mà phải KIÊN TRÌ và LÀM THẬT, tức phải dấn thân;
    phải học tập kỹ để nắm vững tình hình trong và ngòai nước để có thái độ đứng đắn và kịp thời. Nếu kô sẽ bị đứng bên lề lịch sử dài dài như hiện nay vậy.

    Muốn làm cách mạng thành công cần KIÊN NHẪN và KIẾN THỨC rất nhiều.
    Nôn nóng, thiếu kiến thức thất bại là cái chắc, cho dù thành công ban đầu như CS.

    Phe ta không ít người mắc bệnh chủ quan, duy ý chí chả khác gì CS; kể cả bệnh to mồm chửi bới và chụp mũ linh tinh theo kiểu “thủ dâm chính trị” trên diễn đàn ảo.

   • Ban Mai says:

    Thơ Chua của bạn (hình như) trái ngược với cái còm phía dưới! Dưới ấy bạn bảo “toàn dân phải vùng lên mỗi người chỉ cần thịt một đứa…” là xong. Tui hỏi lại làm cách nào để “toàn dân vùng lên” cùng một lúc thì bạn bảo “cỏ khô… chờ thời điểm” có nghĩa là CHỜ! Vấn đề là phương pháp nào để toàn dân vùng lên cùng một lúc mới quan trọng, mới giải quyêt được! Còn “cỏ khô” (tui thêm là có mấy can xăng để bên cạnh đó nữa cho ngon ăn nghen) nhưng phải chờ sét đánh! Hỏi bao giờ có sét đánh và đánh đúng chỗ đó? trả lời, chỉ Trờí biết! Thế thì bạn tả xung hữu đột kêu gào ai? để làm gì? Cái cần nhất là phương pháp nào để lửa cháy! Chỉ cần lửa, lửa Đông phong trận Xích Bích í mà!

    Đồng ý với LNĐ về tính thực dụng Mỹ. Tui e là rùm beng chuyện Mỹ-Việt… để chú Sam sớm đạt được good deal với Tàu thui! Mỹ cứ ỡm ỡm ờ ờ và “biết điều” là nghề của Tàu để đôi bên cùng có lợi! VNCH đi đúng hướng nhưng thua, VC đi sai hướng lại thắng nên thân phận VN phải là do CHÍNH NGƯỜI VN quyết định. “Cỏ khô” bén được lửa chắc chắn Mỹ sẽ là “phe ta” còn “cỏ khô” bị TC đái ngập nước thì coi bộ… coi bộ… Các bác là thức giả mà cứ lý thuyết suôn, ko hiến được kế bật hộp quẹt, thì huhuh… (ráng đi, tui nấu chè đường hóa học đãi)

    Cụ thể, cụ thể… nà nàm thao bật được hộp quẹt! Còn bảo chờ… thì đã chờ 40 năm rùi mà! Hic! :(

 9. tonydo says:

  Đàn anh, bác sỹ Lại Mạnh Cường cho rằng, dù gì, sớm hay muộn, cũng phải đưa dân trí lên thì đất nước mới phú cường được.
  Em đồng ý với quan bác. Tuy nhiên, nhiều người luôn la ỏm tỏi chuyện này mà quên đi phải diệt cộng sản trước đã.

  Vậy thì diệt cộng sản bằng cách nào?
  Làm sao để đưa được dân trí lên tầng cao hơn?

  Muốn diệt được cộng sản, rất đơn giản: Toàn dân phải vùng lên, mỗi người chỉ cần thịt một đứa thôi, khoảng một tháng, những đứa còn sống sót sẽ chạy qua Tàu tị nạn cái rụp.

  Dân nó không chịu lao vào cộng sản?
  Dễ ợt:
  Phải làm cho thiên hạ loạn cào cào, bất ổn, chẳng ai muốn làm ăn. Hãng xưởng nước ngoài bỏ chạy hết. Dân sẽ đói. Nước tự nhiên sẽ loạn. Mọi người sẽ lao vào mấy thằng giàu có cướp miếng ăn để sống còn. Và con đường duy nhất cho Cộng sản là…. tiêu tùng.

  Với cộng sản Việt Nam, chơi lý lẽ, phải trái, “mang đại nghĩa thắng hung tàn” như bác sỹ LMC nói, chỉ là đàn gảy tai trâu, nước đổ đầu vịt mà thôi.

  Đưa dân trí lên cao thì cũng đơn giản, chẳng to chuyện như nhiều trí thức, trí ngủ la ỏm tỏi khắp nơi, khoe tài, mị dân:

  Khi no bụng, không phải chân lấm tay bùn, đầu không phải đội trời, chân không phải đạp đất nữa thì tự khắc người ta cần quân áo hàng hiệu, phấn son Nhật, Hàn, iphone, ipad..v.v. Rảnh rang muốn nói cho to, viết cho rõ là điều tự nhiên, tuần tự tới. Không cần mấy anh thợ Vẽ chỉ đường.

  Lịch sử đã chứng minh rõ ràng:
  Những vị lãnh tụ có thể lật ngược thế cờ, đạp tan một chế độ, không phải là mấy bố văn hay, chữ tốt.

  Sao vậy?:
  Khi người ta có cái chữ thì, bí quá họ về dạy học, viết văn, đâm kim kiếm sống. Ngu gì để chết.
  Vì thế, các cháu trẻ tuổi, nhiều nhiệt huyết, thương nước, thương nòi, muốn xông lên phía trước tiêu diệt cộng sản, chớ có tôn mấy bố đầy bồ chữ làm đại ca.

  Cần họ làm quân sư, cố vấn thì có vẻ đúng chỗ, đúng người.
  Sau khi thành công, thường mấy bố ấy quậy….bất mãn…v.v. phải sử theo kiểu Lê Lợi với Nguyễn Trãi, hoặc Hồ Chí Minh với Nguyễn Mạnh Tường, Nguyễn Hữu Đang, Trần Đức Thảo..v.v.

  Chính trị, cách mạng là vậy.
  Mỹ nó bảo:
  “Talk is cheap”. Bố nào cũng há miệng được, nhưng xung phong vào Ba Đình đưa 200 đồng chí trung ương về với Các Mác-Lê Nin lại là chuyện khác.
  Kính qúi đàn anh!

  • Ban Mai says:

   “Muốn diệt được cộng sản, rất đơn giản: Toàn dân phải vùng lên, mỗi người chỉ cần thịt một đứa thôi, khoảng một tháng, những đứa còn sống sót sẽ chạy qua Tàu tị nạn cái rụp.” (tonydo)

   Vâng, đúng! Nhưng vấn đề là làm sao để “toàn dân phải vùng lên” thực hiện đúng như ý bạn đây? Nói như thế nào để họ đồng loạt ra tay đây? Dí súng AK sau lưng bắt họ hành động? Phương pháp để “toàn dân hành động” của bạn như thế nào? Hỏi thiệt đó! :)

   • tonydo says:

    Bạn muốn cho mình vào nhà đá Tây Nguyên hay New York State Correctional?
    Mình không có kêu gọi ai cả..nhá!

    Chú Sam với Việt Cộng, hai đứa nó bắt tay để lợi dụng nhau, rõ như ban ngày. Mình lại kêu gọi chơi hàng nóng, một trong hai đứa, hay cả hai nó quàng lên cổ mình cái tội khủng bố thì nhỡ chúng nó nổi điên, nó đá cho vỡ mặt.

    Đây là mình luận theo lẽ tự nhiên mà lịch sử nước nhà đã chứng minh qua nhiều thời đại. Mình nói thêm lần nữa là mình không bày mưu, tính kế, hay kêu gọi ai cả. Xin mọi người làm chứng qua comment này.

    Còn cái chuyện “toàn dân vùng lên” thì nó sẽ phải đến. Bằng chứng là đâu còn người dân nào tin vào đảng nữa. Đúng không?

    Đồng cỏ Việt Nam đã khô cháy hết rồi. Chỉ cần một mồi lửa thôi bạn ạ. Vấn đề là lửa sẽ mồi vào thời điểm và nơi nào mà thôi.

    Đến khi đó thì đảng phải đưa bàn tay sắt ra, đúng không? Khốn cho đảng là các em, các cháu công an, bộ đội lại toàn là con cái những người khốn khổ. Làm sao nó có thể nhắm vào thân nhân, gia đình của chính nó, bóp cò?

    Mình cứ tưởng, võ mồm vào loại siêu đẳng phải thuộc về phái Bolsa. Không ngờ, phái Hà Nội-Sài Gòn còn tung ra nhiều độc chiêu chưa từng có trong võ lâm. Có điều, cả hai Võ Mồm Tự, đếch bố nào dám đút hộp quẹt trong túi quần, chơi hoả công chưởng thế.

    Ôi Mẹ Việt Nam ơi!
    Vui vẻ chờ đợi nghe bạn.

  • Lại Mạnh Cường says:

   Dear tonydo,

   1/
   Xin nhắc nhỏ, cứ gọi thẳng tên cho thân mật, đừng gắn thêm danh hiệu chuyên môn, trông khó coi ở đây lắm (bởi không dính dáng gì đến nghề ngỗng hết)

   2/
   Làm cho thiên hạ đại lọan lên để tạo bất ổn và bất mãn trong quần chúng … chả khác gì CS làm (nêu cao motto “chống Mỹ Ngụy cứu nước, lập ra Mặt trận Phỏng Giái ….; lập mật khu)

   Nói dễ làm khó lắm đấy. Ai là kẻ có đủ thực lực và tài ba làm chuyện ấy chớ !?
   CS Ta và Tàu ko lẽ khoanh tay ngồi yên cho đối phương tung hoành ở nội địa ư ???
   Chưa kể dân bị ăn bánh vẽ mãi rồi, nên MẤT NIỀM TIN vào mọi phe phái.
   Cũng như sống thanh bình (giả tạo đi nữa) quen rồi, giờ ai cũng ngại dấn thân gian khổ !

   Thực tế cho thấy, CS Ta cũng phải đổ công đổ của để cố đấn ăn sôi hai thập niên, mới thắng (cũng đúng lúc Mỹ thay đổi chiến lược toàn cầu, bằng cách hòa hoãn với Tàu cộng và đánh đổi lấy ba nước Đông Dương lẫn Taiwan, để chia rẽ Nga và Tàu, rồi cả Tàu với CS Ta sau này)
   Nói thế phe dân chủ đối lập CS Ta nào hiện nay khả dĩ lập lại chuyện cũ ấy !??
   Cũng như nếu là candidat của Mỹ hay ai đó, cũng mất rất nhiều thời gian và hy sinh vô bờ bến(như CS ta trước đây) mới đạt mục tiêu tối hậu !

   Ai là kẻ sẽ support cho phe ta ? Mỹ chăng ? Trong khi Mỹ đang ve vãn CS Ta để chống CS Tàu như đã nói. CS Tàu cũng tìm đủ mọi cách hăm dọa, phá thối lọan cả lên đấy chứ.
   Mỹ có giúp cũng kô có nghĩa là giúp khơi khơi, nghĩa là không đánh bạc giả với mỹ,
   mà phải có thực lực thật mạnh, có chỗ đứng ít nhiều ở trong và ngoài nước, có làm thật và làm có bài bản, nhất là phải có kết quả, nếu kô sẽ bị bỏ rơi như thời VNCH !
   Phải nhớ Mỹ thực dụng, cho nên thường lợi dụng làm tay sai, tức có lợi nhiều cho Mỹ mới giúp ! Bởi thế mới có câu : LÀM KẺ THÙ MỸ DỄ HƠN LÀM ĐỒNG MINH MỸ !

   3/
   Một điều phải biết, khi ĐẠI LỌAN (chaos) thì sẽ gây ra tình trạng LỌAN SỨ QUÂN, và dễ nội chiến dẫn đến VỠ NƯỚC, nói trắng ra chả khác như ở Afghanistan hay Iraq hoặc Syria hôm nay. Thời kỳ HẬU CỘNG SẢN không phải là dễ nuốt.
   Truớc tiên bọn Cộng khi thấy kô ăn được sẽ đạp đổ lung tung; từ Cộng ta đến Cộng Tàu !
   Chính bọn Cộng khi xảy đàn tan nghé sẽ trở thành các sứ quân, miệng hô dân chủ, nhưng bản chất độc tài vẫn còn đó và sẽ hành sử như các ông trùm Cộng cũ. Điều này đang xảy ra ở đa số các nước cựu CS thuộc Liên Sô cũ, trong đó có Nga ở thời Putin hiện nay.
   Nói tóm lại, TRĂNH VỎ DƯA GẶP VỎ DỪA !
   Cứ xem Ukraine đuổi được thằng tổng thống bù nhìn thân Nga, nhưng nay vẫn nội lọan, bị chia cắt và mất luôn bán đảo Crimea và có thể cả phần miền Đông giáp Nga …
   Đến bao giờ hòa bình sẽ vãn hồi ở Ukraine còn là BIG QUESTION, một khi Nga quyết tâm sống mái với phương Tây, cụ thể là Mỹ với khối EU.
   Đi xa hơn trong vùng lò lửa CẬN ĐÔNG, TRUNG ĐÔNG, BẮC PHI, như Syria và Irad, nay lại thêm Yemen, cũng rứa. Chiến tranh tiếp diễn và dân tị nạn tăng nhanh, nhất là qua đường biển xâm nhập vào Tây Âu lẫn Đông Âu.

   4/
   Thời đại hiện nay không phải ở thời Lưu Bang chém rắn dựng nghiệp lớn là triều đại nhà Hán; hay thời Lê Lợi đánh đuổi quân Minh; hoặc thời CS với Hồ Chí Minh tha hồ mà mị dân; cũng như ở thập niên 80 có nhóm Khiến Chán ba hoa chích chòe rằng có căn cứ ở VN và hàng ngàn kháng chiến quân, nay phá hư chỗ này mai phá hỏng chỗ nọ.

   Thế giới thu nhỏ lại và liên lập với nhau thâkt khắng khít; cũng như phải làm theo NHÓM (TEAM), chứ cá nhân không thể nào làm chuyện quốc sự tức “đội đá vá trời” một mình kiểu bà Nữ Oa thời khai thiên lập địa bên Tàu được.
   Phải tổ chức thành đoàn thành hội thật khoa học, với chủ trương đường lối đàng hoàng, có thực lực thật sự về nhân vật lực … Ngắn gọn có cả hình thức lẫn nội dung. Như thế mới nhận được sự ủng hộ của dân và nước ngoài, làm đối lập hay đối trọng với bạo quyền CS.

   Xưa dân ta hơn 90 % dân số sống ở nông thôn, chân đất mắt tóet, mù chữ, kô có điện nước sạch hay hố xí, phòng tắm. Giao thông hầu như không có gì.
   Nay khác trước xa, cho dù dân sống ở nông thôn hay vùng sâu xa vẫn sống khổ, nhưng đa phần cư dân ở nhà có điện nước, có radio, TV màu, rồi điện thoại di động lu bù … Giao thông cũng khá hơn nhiều, kô còn bị cô lập như xưa nữa. Mù Căng Chải và Sapa đầy du khách phương Tây, người dân tộc thiểu số không ít người nói được tiếng Anh, nhờ các du khách có lòng tốt chỉ dẫn để giao tiếp với du khách ngoại quốc bán hàng.
   Tất cả nhờ vào cách mạng khoa học kỹ thuật về thông tin điện tử và về giao thông vận tải khiến trái đất bé dần lại và trở nên “phẳng” không cong hinh cầu như xưa !

   Khi dân kô bị cô lập với thế giới bên ngoài như trước, thì đó là chỉ dấu báo trước sự cáo chung của các chế độ độc tài. Tuy nhiên trước khi chết chúng sẽ cố giẫy dụa, cũng như kô thiếu bọn cơ hội chủ nghĩa nhào vô kiếm chút cháo. Cho nên cần phải phòng ngừa bằng cách nâng cao dân trí, chấn hưng dân khí, để đừng bị mắc lừa dễ dàng như xưa ! Đừng thấy cái gỉ lóng lánh dưới ánh mặt trời là kim cương, mà thường ra chỉ mảnh sạnh hay thủy tinh. Kô phải thấy ai hô hào chống Cộng và cổ võ dân chủ đa nguyên là vội chạy theo ủng hộ …

   5/
   Nên nhớ không phải cái gì Mỹ phán đều đúng hay có thể áp dụng mọi nơi mọi lúc.
   Anh bạn đồng nghiệp của tôi ở Mỹ thường tâm đắc với motto của Mỹ MONEY TALKS !

   Đúng thế thật, KHÔNG TIỀN KHÔNG LÀM ĐƯỢC GÌ CẢ, NHƯNG TIỀN KHÔNG PHẢI LÀ TẤT CẢ !
   Mỹ tung tiền thật nhiều để thực hiện thành công Thuyết Domino ở Đông Nam Á nói riêng và Viễn Đông nói chung (nay gọi là Đông Á), nhưng thất bại trước sự lỳ lợm, ngoan cố của CS.
   Chính vì thế Mỹ phải thay đổi chiến lược chiến thuật cho phù hợp, để tránh bị sa lầy. Nhờ uyển chuyển trong policiea nên Mỹ chơi thế “đà đao” thật đẹp, trong khi CS VN tự mãn tự kiêu với chiến thắng Mỹ Ngụy, để rồi giờ đây lâm vào thế kẹt ra sao ai cũng biết.

   Chuyện nước non còn dài, sẽ còn nhiều dịp “bình lọan” thật bộc trực và rốt ráo hơn nữa.

   • tonydo says:

    Cám ơn đàn anh! Từ nay em không kêu bác sĩ nữa.
    Money Talks!
    Khổ cái bà con công dân Mỹ gốc Việt ta cứ chơi võ mồm và võ Cờ, nên trật đường ray hoài.
    Xin quan bác tiếp tục (chuyện nước non).
    Sâu sắc lắm đó đại ca.
    Chúc sức khoẻ!

   • Lại Mạnh Cường says:

    Dear tonydo,

    Take it easy ! Đừng nôn nóng khi thấy người ta “trái ý mình” !
    Mình nên “keep cool” và học tập lẫn nhau, từ cái đúng đến cái sai !

    LÀM CHÍNH TRỊ NHƯ KHO CÁ NHỎ, CẦN ĐỂ LỬA LIU RIU VÀ ĐỪNG NÓNG RUỘT TRỎ CÁ. Nếu không sẽ có nôi cá kho khét, hay nồi xà bần vì cá nát bét !

    Cách mạng 1789 của Pháp lên bờ xuống ruộng bao phen mới cho trái ngọt như ngày hôm nay ! Làm cách mạng dễ quá thì ai ai cũng làm được và trở thành anh hùng như CS tất tần tật, đến nỗi ra ngõ cũng gặp anh hùng !

Phản hồi