|

Vợ LS Nguyễn Văn Đài qua Mỹ vận động cho chồng

Chị Vũ Minh Khánh tại Mỹ. Ảnh http://fvpoc.org/

 Vũ Minh Khánh tại Mỹ. Ảnh http://fvpoc.org/

Vợ luật sư Nguyễn Văn Đài đến Mỹ từ hôm 14/4 để vận động tự do cho chồng, người đã bị giam 4 tháng, chưa xét xử.

Ông Đài bị bắt hôm 16/12/2015. Sau lệnh bắt giam là quyết định khởi tố bị can luật sư Nguyễn Văn Đài về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước, quy định tại Điều 88 – Bộ luật hình sự”.

Quyết định bắt giam ông Đài được cho là khá bất ngờ khi trong đôi năm qua, dưới áp lực đàm phán TPP và các áp lực quốc tế khác, Việt Nam đã trả tự do trước hạn cho nhiều tù nhân lương tâm, trong đó có những trường hợp bị trục xuất ra nước ngoài như Cù Huy Hà Vũ, Tạ Phong Tần, Điếu Cày.

Luật sư Đài được cho rằng bị giam cầm  “trong tình trạng bị giam cách ly, không được gặp người nhà cũng không được gặp luật sư. Do vậy, gia đình hoàn toàn không hề biết gì về vấn đề sức khỏe của ông”, Đài Á Châu Tự Do tường thuật.

Mấy năm qua, ông Đài cũng thường xuyên bị quản chế, sách nhiễu ở địa phương và không ít lần bị hành hung đến chảy máu.

Đây là lần thứ 2 luật sư Đài bị giam giữ dài ngày. Ông đã từng bị án 5 năm tù giam vào năm 2007 cùng với cộng sự của mình là luật sư Lê Thị Công Nhân.

Trong chuyến đi Mỹ, bà dự định tiếp xúc các tổ chức nhân quyền cũng như dân biểu, chính khách ngoại giao ở các tiểu bang. Sau đó, bà cũng lên kế hoạch tiếp tục vận động tại Canada, châu Âu và Úc.

Đây là lần thứ hai bà Khánh sang Mỹ. Mục tiêu của chuyến đi nhằm kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng quốc tế để buộc chính quyền CSVN chấm dứt tình trạng biệt giam đối với LS Đài như mấy tháng nay.

Trước đó, thân nhân của một số nhà hoạt động cũng từng ra nước ngoài vận động, như mẹ Đỗ Thị Minh Hạnh, ba của Trần Huỳnh Duy Thức, vợ LS Cù Huy Hà Vũ hay mẹ Đinh Nguyên Kha.

7 Phản hồi cho “Vợ LS Nguyễn Văn Đài qua Mỹ vận động cho chồng”

 1. Quang Phan says:

  18/4/2016- Nguyên Huy : Bà Vũ Minh Khánh đã đến Little Saigon và được thân hữu tổ chức một cuộc gặp gỡ cộng đồng người Việt ở Nam California vào trưa 16 Tháng Tư.

  Bà Khánh cho biết nhà cầm quyền Hà Nội đã dùng mọi thủ đoạn để gia đình bà phải gặp khó khăn, không thể làm ăn gì được, cuộc sống luôn luôn lo âu, không biết việc gì sẽ xảy đến. Bà Khánh kể lại những khó khăn, những âm mưu của chính quyền địa phương áp chế tinh thần cũng như vật chất lên gia đình của bà.

  Vào gần cuối buổi gặp gỡ, dân biểu liên bang Alan Lowenthal, thành viên Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ, xuất hiện. Ông bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Luật Sư Nguyễn Văn Đài và cam kết cùng Quốc Hội xem xét và buộc chính quyền Cộng Sản phải trả tự do cho Luật Sư Nguyễn văn Đài. Ông cũng cho biết sẽ có một buổi gặp riêng với bà Vũ Minh Khánh để có sự yểm trợ, giúp đỡ cụ thể hơn.

  Một câu trả lời nhận được nhiều tiếng vỗ tay nồng nhiệt nhất là bà Vũ Minh Khánh xác định “sẽ không xin ra nước ngoài khi ra khỏi tù, vẫn ở lại trong nước để tiếp tục công việc tranh đấu cho Dân Chủ và Nhân Quyền.”

  Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị nhà cầm quyền Hà Nội bắt lần thứ nhất cùng Luật Sư Lê Thị Công Nhân. Ông bị Tòa Án CSVN kêu án 5 năm tù về nhiều tội, “chống phá nhà nước, bội nhọ chế độ XHCN, xuyên tạc lịch sử và tham gia nhiều lần với các tổ chức ngoài nước chống chế độ XHCN Việt Nam…”

  Sau 4 năm giam giữ, Hà Nội thả ông sớm hơn một năm. Ra tù, ông tiếp tục công việc của mình, quyết không để cho Cộng Sản dập tắt tiếng nói của người dân Việt yêu nước.

  Ngày 16 tháng 12, 2015, Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị chính quyền bắt lại với tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền.”

  Ngay khi tin tức được loan ra, các tổ chức Nhân Quyền Quốc Tế như Human Rights Watch, Ân Xá Quốc Tế và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã lên tiếng, bày tỏ quan ngại về nhân quyền ở Việt Nam và phản đối sự bắt giữ Luật Sư Nguyễn Văn Đài.

 2. mẹmóc says:

  Gióng như vọ lặn lội dường xa tìm chân lý cho chồng …l/s vọ đi Mỹ .Cứ làm như Mỹ là ông bụt ông thần có chiếc đủả hô biến hô hóa ,có quyền phép làm cho quri dạ xoa ,satan ,quỉ cô thường ,quỉ dracula ,ma cà rồng một phép biến thành kẻ ngoan ngoản nghe lời ….răm rắp…
  Trước đây luạt sư vợ Cù Vũ cung sang vân động cho chồng và “úm ba la” .cù vủ “biieesn” từ trong nhà tù .dăng vân dến thiên đường mỹ quốc.Đ/C TKTT/TPT tiểu muội của tưỡng giới thạch (ủa lộn ,tưỡng năng tiến lùi) cũng qua Mỹ ,,,,
  Cho nên ,câu chuyện xưa sau 75 “qui mả hay mã qui ,{rồng (lộn) vói rùa “thần”}dều đúng y boong !
  Đè nghị nên kỹ thrnh nguyện thư cho Obama qua ts/lđt nêu cao tự do dân chủ nhân quyền đẻ người tù lương tâm có phép vù qua Mỹ …
  ….Đương đời trăm vạn ngã/ngx nào sang Mỹ đây?
  :” bà LS Nguyễn Văn Đài chắc thế nào chẳng gặp vợ chồng ngài tiến sĩ Sooc Bôn để lấy kinh nghiệm.”
  (tonydo)Theo thiễn ý thì chi luật sư nên hỏi thêm kinh nghiệm nhà văn TKTT, Điếu Cày và Ta Phong Trần cả lê dđ và cả tô ny trước khi gặp TT Obama !
  Người đi trước dìu dắt người đi sau (cố ván) như vậy kết quả sẻ đẹp hơn nhiêu .Biết đâu L/S Đài được thả đúng dịp Obama qua VN coi như quà dân chủ nhân quyền tăng TT xứ cờ hoa …
  (mm)

  • tonydo says:

   Thoát được người nào hay người đó bác ạ!
   Vừa có thêm người rành tiếng Việt để bảo tồn Văn Hóa Việt,với bốn ngàn năm văn hiến, vừa có thêm lực lượng để khi thời cơ đến, ta có đủ ban ngành tiếp thu chính quyền.
   Nhất cử lưỡng tiện, đàn anh ạ!
   Việt Nam muôn năm!

 3. Viễn kiến says:

  Trong phong trào đấu tranh dân chủ ở VN chắc chắn không ít thành viên đóng vai trò “Lê Lai cứu chúa” hoặc dùng khổ nhục kế ” Kinh Kha sang Tần” .Nếu đóng vai trò đối lập thật sự với CSVN thì rất khó hay không bao giờ được phép ra rời VN mà chỉ có nhà tù chờ đợi hoặc chờ cơ hội như ông Bùi Tín . Trường hợp Cù Huy Hà Vũ , Tạ phong Tần ,Điếu Cày thì không cần đề cập đến vì được sự cho phép .Nhìn lại quá trình hoạt động ta sẽ thấy ai đóng vai Lê Lai , những gì chúng ta biết chỉ là suy đoán trên mạng truyền thông còn những góc khuất rất khó biết được và những gì xảy ra chỉ là những trò trên sân khấu nhưng cháy nhà sẽ lòi mặt chuột nên mới có vụ phi công Nguyễn thành Trung ,Vũ ngọc Nhạ hay tướng Hạnh thời VNCH.

 4. Tran Vinh says:

  Nhục nhã cho bè lũ Cộng sản Hà nội ” hèn với Tàu cộng, ác với dân Việt ” : Người dân trong nước nhờ đến nước ngoài tìm giùm công lý .

 5. Lại Mạnh Cường says:

  Chúc mừng đến được Mỹ để vận động cho chồng và tiến trình dân chủ hóa VN
  Mong chị “chân cứng đá mềm” và nhiểu sức khỏe trên cuộc hành trình “núi Sọ” :-) !

  • tonydo says:

   Vâng, Quan Đốc quả có trái tim đẹp.
   Rất ngưỡng mộ!
   Có lẽ cho có vẻ thực tế, bà LS Nguyễn Văn Đài chắc thế nào chẳng gặp vợ chồng ngài tiến sĩ Sooc Bôn để lấy kinh nghiệm.
   Chúc vợ chồng LS Đài; Vạn sự như ý!
   KÍnh đàn anh Quan Đốc!

Phản hồi