WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Từ thành phố này ông sẽ ra đi…

DinhLaThang choi danTên ông là La Thăng. Tay ông chơi đàn guitar, miệng ca vang bài hát viết cho giọng la thăng. Khi ông được Bộ Chính trị bổ nhiệm trở thành Bí thư Thành ủy Sài Gòn, người ta mong ông mang lại những giai điệu la thăng đầy ngẫu hứng thành phố này.

Ông Thăng sinh ra ở miền quê Nam Định. Người Sài Gòn mong ông mang chút hơi hướng của những hạt phù sa vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng kết nối với chất hào sảng, phóng khoáng của người Nam bộ. Ông sẽ vượt ra khỏi thói đố kỵ, bảo thủ, hẹp hòi, mang lại sinh lực, lành mạnh cho một thành phố mười triệu dân.

Vật lộn với đói nghèo và chiến tranh ở miền đất Sơn Nam Hạ, tuổi thơ của ông cũng thấm đượm chút nhân ái của thi ca trong những làn điệu hát văn, hát ru, hát giai, hát xẩm. Tâm hồn ông cũng chan chứa nỗi cô đơn, khắc khoải, nặng trĩu tâm tư của những thi sỹ lừng danh quê hương ông như cụ Tú Xương, Nguyễn Bính, Nguyên Hồng, Trần Dần hay Trần Mạnh Hảo.

Hoặc giả, ông cũng mang dáng dấp của những đồng hương tiên phong như Trường Chinh – Kiến trúc sư của Đổi Mới; Trần Xuân Bách, Nguyễn Cơ Thạch dám hy sinh sự nghiệp chính trị để bảo vệ chứng kiến của mình, hay Nguyễn Văn An – dám công khai những “lỗi hệ thống” cần dẹp bỏ.

Người ta mong ông kết liễu nạn cát cứ, lãnh chúa, lãnh địa, rừng nào cọp đó, trên bảo dưới không nghe, bè phái ở Sài Gòn kéo dài nhiều năm.

Nhưng mới nửa năm từ ngày ông nhậm chức những xiêm y rủng rỉnh cầu kỳ mà ngành truyền thông quốc doanh khoác lên người ông đã bị lột bỏ.

Tính nhân văn của ông Thăng không bằng Võ Văn Thưởng. Khi biểu tình nổ ra tại Quảng Ngãi, ông Thưởng không dùng dùi cui, hơi cay, côn đồ hay cảnh sát. Ông Thưởng giản dị gặp dân, lắng nghe những lời khao khát.

Nguyễn Bá Thanh của Đà Nẵng gần dân hơn. Ông Thanh vụt hiện lên như một thủ lãnh miền Trung, một thuyền trưởng dám đứng mũi chịu sào, nhậu với dân xe ôm, đá banh với đám thanh niên đường phố, hùng biện hàng giờ đồng hồ bằng ngôn ngữ xứ Quảng không cần nhìn vào những bản nghị quyết khô cứng, vô hồn, sáo rỗng của những con mọt sách Bắc kỳ.

Tầm nhìn và cách làm việc của ông Thăng không bằng Võ Văn Kiệt. Ông Kiệt hành động theo sự mách bảo của lương tri. Ông Kiệt cả gan xé rào để hồi sinh thành phố. Ông Kiệt vượt ra khỏi tầm nhìn hẹp hòi, định kiến, chủ nghĩa lý lịch. Ông Kiệt tin dùng công chức của Việt Nam Cộng Hòa.

Ngoài chuyện ông Thăng tự xưng là “Tư lệnh” toàn quyền quyết định trên chiến trường, và những màn “trảm tướng”, thì người ta chưa thấy ông La Thăng ca lên giai điệu la thăng nào đáng kể.

Sự kiện dân Sài Gòn biểu tình những ngày nửa đầu tháng Năm này là do lòng căm phẫn về tội ác của Formosa, là sự tức giận về thái độ bao che cho tội ác, là cơn thịnh nộ trút lên những kẻ vô trách nhiệm với đất nước.

Nhất định không phải hành động lật đổ chính quyền của Việt Tân. Đổ lỗi cho Việt Tân là một mánh khóe, một thủ đoạn. Tiếc thay, ông Thăng đã ngả theo đám thủ dâm chính trị.

Dưới ánh sáng mặt trời phương Nam, Sài Gòn nhìn thi thể ông Thăng rõ ràng hơn. Hình như Sài Gòn đã thất vọng. Những cây sao trăm tuổi ủ rũ, lặng câm ngơ ngẩn dưới chiều mưa như kẻ thất tình đang nhấm nháp lại lời cay đắng vang vọng một thời: “Giết người đi! Giết người đi! Giết người trong mộng đã bội thề… Giết người như loài bướm đong đưa…”

Miệng ông Thăng ca la thăng nhưng tay ông chơi la giáng. Ông giáng dùi cui, roi điện, đấm đá, túi bụi lên đầu người Sài Gòn đang tố cáo tội ác Formosa, đang khóc cho Vũng Áng, đang gởi niềm thương nhớ về khúc ruột miền Trung.

Bên cạnh hình ảnh đầy cảm xúc về một La Thăng “Miệng ca tay gẩy khúc đàn tương tư”, giờ đây lại có một La Thăng khác đang phùng mang, trợn mắt giáng những cú đấm cú đá vào mặt những em bé và phụ nữ tài sắc vẹn toàn của Hòn ngọc Viễn đông.

Giờ đây thì ông Thăng có thể rất tự hào ôm đàn, cất cao tiếng hát “Từ thành phố này Người đã ra đi. Bao năm ước mơ, đón Bác trở về…”. Khi Bác về thì Bác thành Chủ tịch Đảng kiêm Chủ tịch nước.

Cũng từ thành phố này, nhiều người theo chân Bác tới Ba Đình. Nguyễn Văn Linh trở thành Tổng Bí thư. Võ Văn Kiệt thành Thủ tướng. Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang thành Chủ tịch nước.

Nhưng cũng từ thành phố này còn có hàng triệu người gạt nước mắt ra đi, không mong ngày trở lại.

“Một duyên hai nợ ba tình
Chữ duyên chi vướng, mối tình ai mang.”
Ông Thăng tới Sài Gòn bởi nhân duyên của Đảng, nhưng còn nợ, còn tình?

Rồi, ông Thăng sẽ từ thành phố mang tên Bác theo chân Bác tới Phủ Toàn quyền. Nhưng chẳng lẽ ông ra đi mà không để lại đây những dấu ấn của tình yêu thương và của khát vọng Sài Gòn.

© Trần Hồng Tâm
© Đàn Chim Việt

7 Phản hồi cho “Từ thành phố này ông sẽ ra đi…”

 1. Trần Tưởng says:

  “Từ thành phố này ,anh sẽ … đi luôn ” cho tiện việc sổ sách . Con pà nó ,tòan là lũ khốn !

 2. VN Dân says:

  Đọc xong bài này tôi thấy cái “hồn thơ” của tác giả “lênh láng”… quá đáng! Cứ như là còn nhiều tên CS tốt tâm tốt tính, có tài có đức, yêu nước thương nòi lắm không bằng, chứ không phải chúng đều là bọn ngu dốt bất tài vô đức, chỉ biết CƯỚP SẠCH ! Sao giờ này còn có người mơ ước viển vông và không tưởng thế?!
  Nói nhiều phiền người đọc, nên tôi xin vắn gọn: là người dân SG, tôi hoàn toàn đồng ý với lời phản hồi của bạn lấy tên: “triết lý gia 0001″ đã nói trước tôi!

  • Dan says:

   Cộng sản thì toàn là bịp, thằng nào củng vậy. Nó ko bịp thì nó ko ngồi mãi được.

  • Tien Ngu says:

   Trăm phần trăm…

   Người tử tế đàng hoàng, không có ai mà muối mặt đi hợp tác với Cộng láo để kiếm cơm cả.

   Hợp tác với Cộng láo, có nghĩa là phải láo theo chúng, xí gạt dân ngu, mới bền vững mà ăn trên ngồi trước…

   Xưa nó hát nào là cách mạng để đi đến chổ giàu nghèo bằng nhau, không người bốc lột người…

   Nhìn kỷ coi, 41 năm rồi, có đâu?

   Đứa nào hợp tác với Cộng láo, cũng giàu thập cẩm, con cái cơm no bò cởi, không có trúng tuyển…nghĩa vụ quân sự, nhưng có cơ hội du hí, du lịch, du học Mỹ đều chi…

   Còn đứa nào ngu nghèo, không biết…hợp tác với Cộng láo thì…chun bịt ni long qua song, ăn thịt chuột, ăn…mở chài…

   Những tên cs được gọi nà…tử tế, thương dân, thực ra chúng nó còn bất lương hơn cả…Hồ chí Minh, Phạm văn Đồng.

   Bán tụi mày để xin vũ khí, viện trợ Tàu Cộng nghe, nhưng vẫn đóng kịch là vì nhân dân, lo cho nhân dân….

 3. triết lý gia 0001 says:

  ….. Tôi thật sự không hiểu nổi cách suy nghỉ của nhiều…..người______Thời tàu còn đô hộ VN thiếu gì những ông thái-thú tàu cực kỳ gian ác…đồng hóa dân Việt,vậy mà cuối cùng cha ông ta vẫn đánh đuổi tàu để dành độc lập….Đánh đuổi tàu hay mơ ước nhũng ông thái-thú tàu….nhân hậu cho dân nhờ?????!!!!!!! đánh đuổi tàu là điều phải làm còn mơ ước…..thái thú tàu nhân hậu là nhược tiểu viển vông….hèn kém và nô lệ____Thì giờ đây cũng y chang…..Sau khi cưỡng chiếm,ăn cướp miền nam Việt-cộng đưa không biết bao nhiều thằng Việt-cộng bù nhìn vào nam cai trị miền-nam…..Còn ở miền-bắc tụi bắc bộ phủ với sự tham mưu của đàn anh tàu-cộng sau lưng giựt dây,ném đá dầu tay…..biến dân miền-nam thành nô lệ,thành phó thường dân….để cai-trị____ vậy thì thay vì phải đánh đuổi chúng nó,đuổi thằng việt-cộng ra khỏi miền-nam thì nhiều ngươi là mơ ước những thằng việt-cộng này nhân-từ hơn thằng Việt-cộng kia…. ??!!!!!! Tui thật sự không hiểu nổi…..Dân miền nam ai bầu thằng việt-cộng Đinh-la-Thăng lên cai trị họ???….chẳng có ai hết,mà chính thằng Trọng-lú đã đưa thằng việt-cộng Thăng vô cai trị trên đầu trên cổ dân miền-nam.Sau khi triệt hạ xong Nguyễn-tấn-Dũng làm cho Trọng-lú phải xấu hổ vì chính Trọng-lú đề nghị kỷ-luật Dũng-xà-mâu nhưng không thành,giờ thì để chắc ăn là dân miền-nam phải nghe Trọng-lú,Trọng-lú cử Đinh-la-Thăng dân gốc Bắc vào cai-trị Sài-gòn vậy là chắc ăn…..Đứng về phe Việt-cộng mà nói thì việt-cộng miền-nam không được Việt-cộng miền-bắc tin tưởng nữa hay chẳng thằng nào có tài cán gì….!!!!…..Việt-cộng miền-nam nên xấu hổ….vì bị làm nhục____còn đứng về mặt dân quèn miền-nam thì thằng việt-cộng nam hay bắc điều là việt-cộng tụi ăn cướp tay sai cho tàu-cộng,nên toàn dân miền-nam phải đánh đuổi chúng đi…..đánh đuổi chúng đi,chứ không phải van xin chúng ban ơn mưa mốc….hay nhân-từ cho dân miền-nam nhờ. Thằng Việt-cộng Nguyễn-văn-Linh cai trị miền nam sau đó lên làm tổng-bí-thư…để rồi sau đó chính thằng Việt-cộng Linh ký vô văn bản hội nghị Thành-Đô bán nước cho tàu-cộng.Võ-văn-Kiệt thì tham nhũng còn được gọi là ông 10% vì muốn làm gì cũng phải đút lót cho Kiệt 10% tiền tham nhũng,nghe nói giờ lên hơn 60%…..nếu muốn có dự-án phải đút lót,rồi thằng Việt-cộng Nguyễn-Minh-Triết vừa ngu lại vừa dốt qua Cu-ba phát biểu linh tinh Cu-ba ngũ việt-nam thức….đến giờ dân quèn vẫn còn chế giễu hay thằng việt-cộng Trương-tấn-Sang xấu….quắt dốt đặt,nói chuyện ba phải và bợ đít tàu,hãy nhìn tấm hình tên Sang sang thăm tàu cuối đầu khúm núm…Tui thấy có thằng việt-cộng nào nên thân đâu mà dân Miền-nam có bầu bán mấy thằng này bao giờ đâu……???? Thay vì đuổi cổ mấy thằng việt-cộng chó chết này đi,thì một số người mơ ước chúng ban ơn mưa mốc….Thiệt là hết nói nổi,không có cái ngu cái hèn nào tệ hại hơn thế……quá xấu hổ,nay kính.

 4. Huong Nguyen says:

  Wow! Anh Đinh La Thăng ơi, chẳng lẻ anh đành ra đi mà không để lại 1 dấu ấn nào? Em nguyên sẽ ôm con chờ chàng dù… hóa đá!

 5. Đảng viên (nhưng tử tế) says:

  “Chỉ 3 tháng phải dẹp hết cướp trộm trong thành phố!” Gần 6 tháng sau, trộm cướp còn nhiều hơn. Có ai dám đeo đồng hồ chạy xe? Có ai dám đeo dây chuyền lượn phố Saigon? Nước kinh cầu Bông 6 tháng trước còn chảy, cá còn bơi tung tăng, nay cá chết nổi trắng dòng, rác ngập trở lại và mùi bốc lên cao hơn nhất là trưa nóng ngột ngạt như thế này. Nói ít thôi, ông Thăng ơi! Trảm một con tép riu cỡ trưởng phòng còn không xong, nói chi nhiều!!
  Dân Nam bộ hay nói thiệt, không nói huyênh hoang, không tráo trỡ.

Phản hồi