WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Đặng Hà: Đảng CDU ở Moritzburg (nước Đức) yêu cầu dẹp bỏ dự án khu tưởng niệm Hồ Chí Minh

Suốt cả 2 tuần qua Cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản ở nước Đức đã xôn sao và „nóng sốt“ lên khi Thông tấn xã Việt Nam đưa tin „Khu tưởng niệm Bác Hồ sẽ được xây dựng ở Moritzburg“ (Moritzburg là một làng nhỏ ở miền Đông nước Đức)

Trên trang web chính thức của Đại sứ quán Việt Nam ở Đức, ông đại sứ Đoàn Xuân Hưng cho biết, đây là một dự án do Đại sứ quán đề xuất: “Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đề nghị Chính quyền địa phương hỗ trợ triển khai dự án tôn tạo khu tưởng niệm do Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Đức đề xuất để nơi đây trở thành một di tích văn hóa – lịch sử chung của hai nước Việt Nam và Đức.”

Nowy obraz (7)
Thật ra khu tưởng niệm này đã được dựng lên từ thời cộng sản Đông Đức, đó là một khoảnh đất nhỏ trong một khu vườn và vỏn vẹn chỉ dăm ba cột trụ vuông bằng đá hoa cương

Khu tưởng niệm Hồ Chí Minh ở Moritzburg vừa mới được trùng tu lại

Trên một cột trụ đá hoa cương có gắn tấm biển đồng khắc hàng chữ: “Tại đây tháng 7/1957, những thiếu nhi Việt Nam sinh sống, học tập tại trường Käthe-Kollwitz-Heim đã được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh“.

Sau khi bức tường Berlin sụp đổ, nước Đức thống nhất thì khu tưởng niệm này bị bỏ hoang phế. Cách đây 2 năm, từ tháng 9 năm 2014 đã có những nỗ lực vận động khôi phục lại khu tưởng niệm này.

Điểm cần nhấn mạnh, trong khu tưởng niệm này nói riêng và kể cả khắp nơi trên nước CHDC Đức khi xưa cũng không có một pho tượng Hồ Chí Minh nào cả. Ngay trong dự án khôi phục lại khu tưởng niệm Bác Hồ ở Moritzburg cũng không có chương trình xây tượng hoặc dựng tượng Hồ Chí Minh, mà chỉ có dự định „xây dựng một ngôi nhà sàn thu nhỏ của Bác Hồ ở khu tưởng niệm để trưng bày, lưu giữ những kỷ vật của Bác khi người tới thăm nơi đây“.

Thế nhưng, khi nghe đến dự án xây dựng khu tưởng niệm bác Hồ ở Moritzburg“, người Việt ở nước Đức, ở khắp nơi trên thế giới và kể cả ở trong nước, ai cũng tưởng rằng sẽ xây tượng hoặc dựng tượng Hồ Chí Minh ở Moritzburg, có lẽ ai cũng bị ám ảnh những tượng đài nghìn tỷ ở Việt Nam trong thời gian gần đây.
Nowy obraz (6)

Trong thời gian 2 tuần vừa qua trong cộng đồng người Việt tỵ nạn ở nước Đức đã có hàng loạt những hành động, những sáng kiến phản đối và ngăn chặn dự án xây dựng khu tưởng niệm Hồ Chí Minh ở Moritzburg.

Nào là thu chữ ký cho Thư phản đối gửi đến ông Andreas Lämmel, nghị sĩ quốc hội liên bang Đức đã và đang vận động tích cực cho dự án này. Nào là Thư của Diễn đàn Việt Nam 21 gửi đến ông Thị trưởng Moritzburg. Nào là Thư của Liên hội người Việt tỵ nạn gửi đến ông nghị sĩ Lämmel. Nào là thư của Dr. Thanh Nguyen-Brem gửi đến bà Bộ trưởng Bộ quốc phòng Usula von den Leyen, v.v.

Các hội đoàn và đoàn thể người Việt cũng vận động người Đức và các tổ chức Đức hỗ trợ việc phản đối và ngăn chặn dự án này. Điển hình là bà cựu nghị sĩ quốc hội Vera Lengsfeld đã có một bài viết đăng báo với tựa đề „ Hồ Chí Minh ở Moritzburg: Trùng tu nơi tưởng niệm cho một kẻ giết người hàng loạt“.

Bản gốc tiếng Đức xem ở đây.

Bản dịch tiếng Việt xem ở đây.

Đặc biệt nhất 2 người ở trong nước là cựu học sinh Moritzburg đã viết thư phản đối dự án gửi đến chính quyền Moritzburg và nhất là gửi đến đảng CDU ở Moritzburg nhờ họ hỗ trợ, bản dịch lá thư xem ở đây.

Sau một thời gian tưởng chừng như va vào „bức tường câm“, điển hình là Thư phản đối, mặc dù thu được gần 2 nghìn chữ ký, nhưng ông nghị sĩ quốc hội liên bang Lämmel không trả lời thư và cũng không trả lời email xin ông cho lịch hẹn nói chuyện. Ông Rößler, Chủ tịch quốc hội tiểu bang Sachen, cũng im lặng không trả lời thư. Đó là những nỗ lực nhắm vào cấp cao trên bình diện tiểu bang và liên bang.

Tuy nhiên, nhờ những nỗ lực vận động khác nhắm trực tiếp vào địa phương, do đó tình hình ở địa phương Moritzburg không còn có thể „im ắng“ được nữa. Mới đây nhất, đảng CDU (Liên minh Dân chủ Ki-tô giáo) ở Moritzburg đã ra một thông báo yêu cầu dẹp bỏ dự án xây dựng khu tưởng niệm Hồ Chí Minh ở Moritzburg:

Được biết, hiện nay đảng CDU ở Moritzburg là đảng chiếm nhiều ghế nhất (8 nghế) trong tổng số 19 ghế trong Hội đồng làng Moritzburg (Gemeinderat). Như vậy, dự án xây dựng khu tưởng niệm Hồ Chí Minh chắc chắn sẽ gặp khó khăn cản trở rất lớn trong thời gian tới ngay tại địa phương Moritzburg và có nhiều hy vọng cuối cùng dự án này sẽ bị chính quyền địa phương dẹp bỏ.

Xem Thông báo bản gốc tiếng Đức nơi đây.

Sau đây là bản dịch Thông báo của đảng CDU ở Moritzburg:

Tái lập một khu tưởng niệm ?

Từ tháng 9/2015 thị trưởng Jörg Hänisch đã phấn khởi trước việc „khu tưởng niệm chuyến viếng thăm của Chủ tịch nước Việt Nam Hồ Chí Minh“ được lôi ra từ sự quên lãng. Ông kêu gọi củng cố „sự kiện lịch sử đáng chú ý và hấp dẫn“ này của tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Trong số mới nhất của tờ thông tin địa phương, ông hứa sẽ ủng hộ dự án này.

Chúng ta nên cùng nhau bỏ công điểm lại sự thật của lịch sử ! Năm 1955 nước XHCN Bắc Việt Nam gửi 350 thiếu nhi sang nước Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Đức anh em. Những con em của tầng lớp cán bộ có công trạng này được giảng dạy và theo học tiếng Đức 4 năm trong một ký túc xá mà ngày nay nằm trong khuôn viên của một cơ sở đạo Tin Lành ở Moritzburg.

Năm 1957 Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Moritzburg và đúng theo thông lệ của xã hội chủ nghĩa, một khu tưởng niệm sùng bái cá nhân đã được dựng lên. Không những việc gửi con cái tầng lớp cán bộ sang đây, mà cả chuyến viếng thăm (của Hồ Chí Minh) cũng không phải là tình hữu nghị giữa 2 dân tộc.

„Khu tưởng niệm“ này có làm chúng ta nhớ đến tình hữu nghị giữa 2 dân tộc, hay là nhắc chúng ta nhớ đến những điều gì khác?  Nhớ đến những đứa trẻ bị buộc phải rời xa gia đình, nhớ đến trại cải huấn thiếu niên thời Đông Đức? Hay là nhớ đến một nhà độc tài đã giam giữ 200.000 đối thủ chính trị trong các trại cải tạo? Có phải là chúng ta muốn tưởng nhớ đến một con người mà quân lính của ông ta (Việt cộng) đã tàn sát khoảng 3.000 thường dân chỉ trong vòng 3 tuần ở Hoàng thành Huế năm 1968? Hồ Chí Minh, „bác Hồ kính yêu“, đã thực hiện cuộc Cải cách ruộng đất, khi đó những địa chủ không chỉ bị đuổi đi, mà còn bị tra tấn và giết chết. „Bác Hồ kính yêu“ này cũng đã trấn áp văn hóa và nghệ thuật.

Có nên hay chăng, khi chính trên khu đất của một cơ sở đạo Tin lành lại để cho một kẻ độc tài được ca tụng và chế độ cộng hòa XHCN Việt Nam được nghĩ tới một cách thân thiện, nơi mà ngày nay những Thánh lễ (ở Việt Nam có khoảng 6,5 triệu tín đồ Cơ đốc giáo) cũng cần phải có giấy phép của nhà cầm quyền? Chúng ta ở Moritzburg có muốn rao bán việc „di tản trẻ em“ theo sắc lệnh nhà nước như là tình hữu nghị giữa hai dân tộc hay không?

Chúng ta ở Moritzburg không được phép thực hiện tệ sùng bái cá nhân cho một kẻ độc tài cộng sản, chỉ vì ngày nay có một vài cán bộ cộng sản thành đạt ở Việt Nam thích hồi tưởng về thời gian của chúng ở CHDC Đức. Vì vậy, đây là lời yêu cầu gửi đến ông Thị trưởng Jörg Hänisch: Ông chớ nên ủng hộ việc tuyên truyền xuyên tạc lịch sử, tôn vinh một kẻ độc tài cộng sản và ông hãy thẳng thừng tuyên bố bác bỏ bất cứ dự án nào nhằm thành lập một khu tưởng niệm Hồ Chí Minh ở Moritzburg.

Chi bộ CDU Moritzburg
 - Ban Chấp hành -

 

©  Đặng Hà

© Đàn Chim Việt

16 Phản hồi cho “Đặng Hà: Đảng CDU ở Moritzburg (nước Đức) yêu cầu dẹp bỏ dự án khu tưởng niệm Hồ Chí Minh”

 1. Long - Dresden says:

  Nói như các bạn, thì còn tranh cãi dài dài ?
  Tôi thì cứ chắc ăn. Nhà gần đây, mua sẵn chục thùng sơn đỏ, hôm nào rảnh qua đó ụp lên đầu cái tượng đài – cho cộng sản bớt ngu !

  • Ủa says:

   Quả này gay rồi, hổm rồi ăn phở trong chợ Đồng xuân ở Berlin thấy mấy ông bắc kỳ nói với nhâu đập bỏ mẹ đứa nào dám đụng đến bác hồ đi, cho chúng nó đi tầu suốt như hồi bán thuốc lá. Long ở Dresden hãy cẩn thận, họ sẽ cho bộ đội đến hỏi thăm tận nhà đấy, tớ lo cho cậu quá, không nên manh động.

   • Tudo.com says:

    Bộ đội thì không lo đâu. Nhưng lo là lo đám “nhân dân tự phát” của toà đại sứ VN ở Đức.

   • Long - Dresden says:

    Chợ Đồng Xuân Berlin chứa các loại người tứ xứ. Đạo hồi cực đoan đầy ra, nguy cơ khủng bố cao – kiểu gì Polizei Đức cũng nghe ngóng rồi.
    Mấy tay Mafia thuốc lá “ Đông đức “ đó chỉ là muỗi thôi ( hỏi Hiền râu là biết ngay mà).

 2. tèo says:

  Thay vì xây nhà lưu niệm tên đò tể khát máu hồlytinh và nay bị chính phủ Đức dòi “DẸP NGAY” .kẻ góp ý đề nghị Bà thủ tướng và chính phủ cho xây bia kể tội ác CS như ở Mỹ…ngay trên đất đó!
  Tên HCM trên tấm bia đó sẻ viết hoặc sơn sao cho nổi bật cái tên Đai Gian Ác Hồlytinh dẻ mọi người biét đến.
  (t)

  • Tùng- Franfurt says:

   Ý kiến của Tèo tuyệt vời!

   Khi nào gây quỹ cho tôi góp 50 euro nhé.

 3. Nguyễn Hoàng - Berlin says:

  CDU là đảng cầm quyền hiện nay tại Đức, vụ này rắc rối to cho ông Đại Sứ Đoàn Xuân Hưng mới sang. Bà Thủ tướng Đức Angela Merkel là người của đảng CDU sẽ hỏi thăm ông này rất kỹ về vụ dám sang Đức cắm tượng đài Hồ Chí Minh – kẻ đã đẩy hai miền bắc nam Việt Nam vào cuộc chiến huynh đệ tương tàn, gây ra chết chóc cho hàng triệu người Việt Nam.

  • Ngô Đình Diệm says:

   Nguyễn Hoàng ở Berlin chẳng hiểu cái đếch gì về tự do và dân chủ ở nước Đức cả, vẫn cái kiểu nghĩ của VN rằng thủ tướng là “vua” nên mới bảo bà Merkel sẽ “hỏi thăm” đại sứ Hưng. Xin thưa với ông (hay bà) là bà Merkel chẳng hơi đâu và cũng chẳng có thời gian đâu mà dính vào chuyện này. Ở bình diện liên bang thì CDU nắm quyền, nhưng ở tiểu bang và các chính quyền địa phương thì không hoàn toàn như vậy. Và nếu như việc dựng tương đài (hay khu tưởng niệm) nằm trong quyền quyết định của chính quyền địa phương hay của tiểu bang thì bố bà Merkel cũng chẳng làm được cái đếch gì , trừ khi cả nước Đức biểu tình ầm ỹ để phản đối ( người Đức biểu tình phản đối ấy nhá, chứ mấy ông VN biểu tình thì chỉ là “tự sướng” thôi, đéo có tác dụng gì đâu) .
   Tôi không phản đối và cũng không ủng hộ việc dựng tượng này, nhưng thấy mấy ông quá ngô nghê nên phải nói cho mấy ông rõ.

   • tèo says:

    Chử “hỏi thăm ” không mang năng nghĩa tàn ác man rợ của các tên CAVN ,du đãng côn đồ khũng bố đầu trâu mặt ngựa của bọn CA/CS VN đâu. Nếu có phản đói mạnh ở CĐ người Việt cũng rất có tác dụng .Không hẳn CĐ đó là dan MNVN/TNCS mà cả dân miền Bâc. vì bây giờ bộ mặt thật đểu cáng chồn cáo của tên HCM đã lộ rồi và đãng CS không còn được tán tụng dối tra bắt buộc như xưa nứa Cư nhìn chuyến qua VN của TT Mỹ ,kẻ thù vc ,thì biết dân chúng thiên về ai
    Nước Mỹ cũng dân chủ tự do, và các tiểu bang đều có quyền hành ,nhưng nếu càn LB vẫn can thiệp. Nhất là V/đ cs ở Đức nay đã cáo chung ,Đông Tây đã coi như hòa nhập :KHÔNG CÒN CS nữa. Cho nên kẻ nào khoi lại chế đọc cs trên nước Đức kẻ đó không thức thời dù kẻ đó ở Tây Bá Linh,đát CS xưa…
    Ở Mỹ cũng vậy thôi .Các tieu bang phải theo Liên Bang ,một hiến pháp chung mà thôi. Nhất là tin rằng Mỹ hay Đức cũng vậy ,CS phải được đặt ra ngoài vòng pháp luật…
    Do đó có vài cai khác nhau giửa các tiêu bang và liên bang .Nhưng V/đ cs hiện diện trên đất nước lại không chấp nhận được,Không có nước tụ do dân chủ Tây Phương nào lập tượng đầi cho tên Đồ tẻ ,dâm tặc ,tay sai QTCS là Hồ chí Minh .
    Nếu biết tôn trọng người dân thì người VN đi biểu tình ,thảo kiến nghị ,v/đ dân biểu vv và vv…thì Thủ tướng Đức can thiệp thế manh hơn vì có hậu thuẩn
    “trừ khi cả nước Đức biểu tình ầm ỹ để phản đối ( người Đức biểu tình phản đối đấy nhá, chứ mấy ông VN biểu tình thì chỉ là “tự .sướng …” là không đúng . Họ là người Đức (góc Việt ) thì trên luật pháp họ là dân Đức rồi ,như vậy sao lại ( đéo có tác dụng gì đâu) .
    Phải phản đối chuyện dựng tương tên đôc tài khát máu sao lại đưng bên ngoài ,như một tên CS lạc loài ,rồi phê phán những người Phản đối vì họ không là cs ,không còn là cs,không thích CS VN và Hồly tinh !….
    (t)

   • Nguyễn Trung - Erfurt says:

    Bạn “ Ngô Đình Diệm “ ơi , thế cái ông Philipp Roesler này thì là người gốc ở đâu ra nhỉ ?. Khi họ lên tiếng chẳng lẽ nói là ..“mấy ông VN biểu tình thì chỉ là tự sướng” “? . xem lịnk để hiểu thêm bạn nhé : http://antt.vn/nguyen-pho-thu-tuong-duc-goc-viet-cho-con-gai-ve-que-de-biet-coi-nguon-014929.html

   • Trả lời Nguyễn Trung Erfurt says:

    hey, thế các ông các bà không biết là chỉ vì Rösler lên làm chủ tịch đảng nên FDP chết “sặc gạch” trong kỳ bầu cử quốc hội liên bang vừa qua, bị loại khỏi quốc hội một cách đau đớn ư ?
    Nói cho các ông bà biết, đừng có mà mơ hội nhập mới chả thành công hay thành đạt về chính trị ở cái nước Đức này, nó không giống như ở Pháp và Mỹ đâu.
    Trong kỳ bầu cử QH Đức lần cuối vừa qua, nhiều người đang có cảm tình và muốn bầu cho FDP nhưng khi thấy một ông da vàng mũi tẹt làm chủ tịch đảng nên họ chán luôn và bầu cho đảng khác. Tôi xin nhắc lại một chân lý bất di bất dịch của Đức là “Nước Đức là của người Đức”, cái chân lý ấy nó cao hay thấp là tùy thuộc vị trí cao hay thấp mà người ta buộc phải lôi nó ra để thực thi hay không thôi, mặc dù họ không muốn và không dám nói thẳng ra vì sợ vi phạm pháp luật, nhưng vẫn ngấm ngầm làm mà tránh được sự phạm pháp.

   • Huy Đức - Merseburg says:

    Hay quá, vậy ở Đức : Bên ngoài thì có đám đầu trọc lùa đuổi người nước ngoài như săn chuột, bên trong có công chức kỳ thị ngầm.
    Vậy cái tượng đài này lại gặp khó khi xin phép và càng bất ổn khi tồn tại!

 4. triết lý gia 0001 says:

  ….. Cái quan-trọng nhất….cần làm sáng tỏ đó là:…..Tàu-cộng cần bành bá và họ liền biên-giới với VN một nước vừa nhỏ vừa yếu…dại gì họ không bỏ tiền còm để thành lập phe phái Việt-nam theo họ,gọi là Việt-gian,và Hồ-chí-Minh hay ai đó hay phe nào đó muốn bán nước cầu vinh vậy là tàu-cộng chi tiền phương tiện để tạo dựng liền_____ cộng-sản hay Hồ-chí-Minh chỉ là cái cớ để tàu-cộng tạo ra phe phái Việt-gian bán nước thân tàu……và vậy là Hồ-chí-Minh một Việt-gian được sản sinh ra……..Nếu chính quyền tỉnh lẻ ở Đức không thấu hiểu điều này mà dại dột đi tôn-vinh già Hồ,thì cũng không khác nào đi cổ võ cho tàu-cộng tiếp tục sản sinh ra…..một lủ Việt-gian thân tàu làm tay sai cho Tàu_____ Một…thằng Việt-gian già Hồ thân tàu đã đủ mệt cho dân Việt rồi,giờ cả một lủ Việt-gian như Hồ-chí-Minh thì dân quèn Việt có nước 100 năm nữa cũng không ngóc đầu lên nổi…….Danh nhân có nhiều loại danh-nhân,nhưng danh nhân Hồ-chi-Minh là đại diện cho bán nước cầu vinh cái này nên để Tàu-cộng làm nếu họ thích,chứ tây-phương Đức nhào vô làm thì rất phản cảm……và ấu-trĩ…….Trong nước Việt-cộng tham nhũng bốc lột dân quèn chẳng lẻ ngoài nước lại đi huyên hoang điều này cho bá tánh dèm pha chửi bới????!!!!!! Nếu chính quyền tỉnh lẻ Đức đòi làm tượng già Hồ,thì ai đó ở gần đó chứ dắt chó đi ỉa ngay chỗ tượng Hồ,hay ỉa đái gần đó…!!!!!…..còn nếu ai ở Việt-nam kêu gọi dân chủ nhân quyền bị Việt-cộng ném mắm tôm…cức thúi vô nhà,thì qua Đức nhìn thấy tượng già Hồ,cứ việc lấy đồ thúi liệng vô tượng già Hồ,cái này gọi là của mày….trả lại cho mày…..gậy ông đập lưng ông_____Biểu tình đòi dân chủ nhân quyền cho VN ở Đức,cứ đến tượng già-Hồ mà chửi bới….phỉ nhổ,vậy cũng tiện lợi chăng……việt-cộng đã dơ dáy….phản dân chủ,mà còn bành tướng sang tây-phương đúng là vô liêm sỉ hết chỗ nói…nay kính.

 5. TẠI SAO CÓ TỆ NẠN SÙNG BÁI LÃNH TỤ NƠI NHỮNG NƯỚC CỘNG SẢN ?

  Nguyên do chính yếu nhất là những người cộng sản thật bụng đầu tiên quá cuồng tín, quá mê tín vào học thuyết Mác, nghĩ rằng nó là học thuyết cứu nhân độ thế chẳng khác gì lý thuyết nhà Phật hay lý thuyết của đạo Kitô, bởi vì phần lớn họ không tường sâu xa về khoa học và triết học, nên từ sự hiểu biết hạn hẹp họ cho rằng những lãnh tụ cộng sản đầu tiên cũng chẳng khác gì những người làm việc nghĩa vĩ đại, đó là lý do sự tôn sùng, thần thánh hóa cá nhân thực sự. Nhưng về sau đó chỉ là kết quả của tuyên truyền chính trị có ý đồ mà không là gì khác.

  Nhưng trong hệ thống chính trị kiểu toàn trị cộng sản, các hệ lụy về sau của không còn phải như trước nữa. Vì sau đó mọi người phải đóng kịch tôn thờ để khỏi bị nguy hiểm, để thăng tiến, để hưởng lợi, nói chung chỉ núp bóng thần tượng, lợi dụng thần tượng, trục lợi thần tường mà không gì khác. Từ đó thần tượng trở thành huyễn tượng, thành ảo tượng, khiến nhiều người bị mê hoặc, nhất là giới bình dân it học. Do đó kiểu đất nước nghèo mà xây tượng lãnh tụ đến ngàn tỉ đồng, thậm chí có người đưa lên thờ trên bàn thờ gia tiên, tổ phụ mình, những cái lố bịch đó đều chỉ có cùng cơ sở.

  Còn lý do nữa, là thuần chỉ là phương chước nhằm tập hợp sức mạnh chính trị quần chúng trong nước kể cả quốc tế. Khi phong trào cộng sản quốc tế còn tồn tại, ở nước cộng sản nào người ta cũng thấy đầy tượng Lênin và lãnh tụ cộng sản trong nước họ. Sự tôn sùng cá nhân kiểu như thế thực chất chỉ là bề ngoài, nhưng bên trong nhằm lợi dụng kiểu thần tượng đó để nhằm mối lợi chính trị. Đó chỉ là kiểu đầu cơ thần tượng. Vốn bỏ ra thực chất không bao nhiêu mà thật sự có thể thu về được nhiều lợi. Hay sự buôn thần bán thánh cũng phát sinh ra từ đó.

  Thật ra việc thờ ngẫu tượng đã là hủ tục thời xa xưa khi những dân tộc còn lạc hậu. Đó đi theo với sự mê tín dị đoan và trình độ dân trí thấp kém. Bởi thế ở những nước dân chủ văn minh phát triển, không hề còn tệ nạn đó nữa, chỉ có những nhân vật lịch sử được công luận ghi nhận hay phê phán một cách khách quan, chính xác các điều hay điều dở về họ mà không thể có sự cuồng tín, u mê, lạc hậu như những nước kém phát triển.

  Nhưng nói cho cùng lại, mọi ý nghĩa thủ đoạn hay phương thức chính trị nhất thời về lâu về dài đều vô nghĩa và không còn giá trị. Bởi thế mọi thần tượng trong xã hội cộng sản, đặc biệt thần tượng về các lãnh tụ chính trị đầu tiên, cuối cùng đều chỉ phụ thuộc vào ý nghĩa đúng sai hay các hậu quả mang lại của học thuyết Mác. Tất cả mọi điều này toàn thể lịch sử nhân loại cũng như lịch sử từng đất nước liên quan cũng dần dần khám phá hay phanh phui ra hết, có nghĩa tuổi thọ của các thần tượng kiểu cộng sản thực chất cũng chẳng còn lâu, như trường hợp tượng đài và thần tượng Lênin ở các nước cộng sản trước kia giờ đây đã cho thấy rõ.

  Có nghĩa từ sự hiểu lầm của những người cộng sản đầu tiên, đến sau chỉ còn là sự mị dân và coi thường dân vì các mục tiêu chính trị tách rời xa dân, đó là con đường đi của hầu hết mọi thần tượng lãnh tụ trong các chế độ cộng sản. Bởi hễ thần tượng càng lên cao thì nhân dân càng xuống thấp. Cuối cùng người ta chỉ còn biết thần tượng lãnh tụ mà không còn biết nước hay dân là gì nữa. Thần tượng càng thành thần thánh thì nhân dân càng trở thành như đất cục. Tính cách tỉ lệ ngược nhau là như thế.

  Cũng có khi thần tượng trở thành như những con bò sữa để mọi kẻ vắt sữa đủ loại cùng nhau vắt sữa, còn toàn xã hội đều trở thành một tập đoàn kiếm cỏ về để nuôi những con bò sữa ấy. Đấy mọi tệ nạn của sự thần thánh hóa cá nhân lãnh tụ ở các nước cộng sản mác xít nói chung đều chỉ giống như thế. Cả đến giới văn nghệ sĩ đủ loại cũng ưa chơi trò vắt sữa như vậy. Nên chỉ có xã hội kiểu độc tài toàn trị thì mới có hiện tượng đó, còn xã hội tự do dân chủ thật sự thì hoàn toàn không bao giờ có cả.

  DẶM NGÀN
  (10/6/16)

 6. Thắng - Thua says:

  Lăng bác Hồ thì ở đâu mà chẳng có, vậy thì thêm vài ba cái “khu” tưởng niệm )nho nhỏ) ở ngoài vườn bộng, vườn hoa cho bà con lúc…cần (chiêm ngưỡng…bác) , thì có gì là nhiều để đến nỗi phải tranh cãi ?!

  • Tudo.com says:

   Cái thứ Việt gian như HCM thì tượng lớn nhỏ gì thì xây làm chi cho thiên hạ chửi?
   Mấy cái VC xây rồi mai mốt đây cũng sẽ bị đập sập kéo vô bải rác như tượng Lenin và Stalin còn mắc công thêm mà thôi.

Phản hồi