|

Món quà tuyệt vời trong một xã hội tự do

ĐCV: Theo thông báo chính thức từ phía Việt Nam, một ngày trước sinh nhật ông Hồ Chí Minh, tức ngày 18/5/2016, trường Moritzburg và chính quyền Moritzburg (thuộc bang Sachsen, Cộng hòa Liên bang Đức) sẽ ủng hộ ý tưởng quy hoạch tôn tạo khu tưởng niệm Bác Hồ trong khuôn viên trường này để lưu lại chứng tích Bác Hồ đã tới thăm trường và học sinh Việt Nam khi Người tới thăm Cộng hòa Dân chủ Đức năm 1957. 

Dưới đây là phản ứng của một số người Việt Nam trước quyết định này của chính quền địa phương.

——————————————–

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng gặp mặt chính quyền địa phương.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng gặp mặt chính quyền địa phương.

Người Việt sống tại Đức chia làm hai nhóm lớn, về con số tương đối cân bằng: một nhóm ngày xưa đi tị nạn cộng sản và nhóm sau này, những người đi lao động tại Đông Đức và Đông Âu, rồi sau khi Bức tường Berlin đổ, đã tìm cách ở lại.

Nhóm đi tị nạn cộng sản đã tới Đức xấp xỉ 35 năm trước, đã hội nhập vào xã hội Đức với tất cả con tim và trí óc của họ, vì nước Đức chính là Thiên đường Tự Do đã đón nhận họ khi họ liều chết rời bỏ quê cha đất tổ bằng biển cả hay đất liền.

Nhóm đến sau là nhóm của những người đi lao động (sau này thêm một số nhỏ đi du lịch hay du học) rồi chọn lựa ở lại. Nhóm này phần lớn còn giữ quốc tịch Việt Nam, một phần vì chỉ tìm ở Đức một nơi hoạt động kinh tế, một phần cũng không phải đơn giản để được nhập quốc tịch vì sự cản trở về sinh ngữ.

Thở không khí tự do nhưng không thoát được đầu óc nô lệ

Sống lâu trong một xã hội có tự do và trật tự , trong số những người Việt còn giữ quốc tịch Việt, dù vẫn bị ràng buộc bởi đủ loại giấy tờ cần sứ quán Việt Nam cấp phát, một số nhỏ vẫn so sánh để nhận thức được những trò ma giáo, tham nhũng, sứ quán Việt Nam vẫn không ngừng xử dụng để sai xử họ. Nhưng số lớn thì vì không nắm vững tiếng Đức, không có dịp theo dõi tin tức quốc tế, vẫn hoàn toàn bị nô lệ bởi những thông tin hoặc hoàn toàn bịa đặt, hoặc đã cố tình bị bóp méo bởi nhà nước Việt Nam, qua một hệ thống bồi bút ngay tại hải ngoại.

Những người Việt vì một phần không vững tiếng Đức, phần khác nặng tình cảm gia đình, làng nước, nên những hội đồng hương mọc lên như nấm tại Đức. Và bên cạnh những tờ báo mạng chuyên đăng lại những tin do Thông tấn xã Việt Nam (1) cung cấp, còn có trang nhà của một hội mang danh là “Liên Hiệp Người Việt toàn Liên Bang Đức” (LHNVTLBĐ). Hội này khai những hội đồng hương như thành phần của mình, bất kể họ có đồng ý không, để hưởng sự giúp đỡ tài chánh của chính phủ Đức. Đã có những người hiểu biết đã lên tiếng, lẽ dĩ nhiên chuyện đổ bể và đang có sự tranh tụng dữ dội. Nhưng hội LHNVTLBĐ được sứ quán VN che chở nên cứ đọc trang nhà của hội này thì thấy cũng chỉ tuy hai mà một. Cứ lấy chuyện đơn giản mới nhất vừa xảy ra là bài phát biểu của Tổng thống Obama Tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, ngày 24-5-2016, (2), trang nhà của LHNVTLBĐ với những người đầu đàn là giáo sư, tiến sĩ, cũng không thấy bị sỉ nhục khi phải cắm đầu đăng bản cắt xén, đục đẽo tất cả những gì liên quan đến chữ Nhân Quyền.

Món quà tuyệt vời trong một xã hội tự do là “Thông tin đứng đắn”

Hiện nay, một trò ma giáo khác đang được sứ quán Việt Nam tại Đức tìm cách thực hiện.

Để thấu hiểu tình hình, xin mời những người Việt đang sống tại Đức đọc hai lá thơ của TS Dương Hồng Ân (Diễn Đàn Việt Nam 21) và nhà báo/tác giả Ngụy Hữu Tâm cùng nhà khoa học Phạm Công – cựu lưu học sinh Việt Nam tại Moritzburg – viết.

Hai lá thư trên đã được gửi tới nhiều giới chức sắc tại Đức liên quan đến vấn đề.

Sau đây là các bản dịch:

Diễn Đàn Việt Nam 21
Dr. Hong-An Duong Melchiorstr.5 72654 Neckartenzlingen
Email: [email protected]

Kính gửi
Thị trưởng Jörg Hänisch,
và các thành viên Hội Đồng thành phố
Tòa Hành chính Moritzburg
Schlossallee 22
01468 Moritzburg
Neckartenzlingen ngày 01.06.2016

Trích yếu : Khu tưởng niệm tại Moritzburg

Kính thưa ông Thị trưởng Hänisch,
Kính thưa quý thành viên Hội đồng thành phố

Chúng tôi mạn phép trình bầy đến quý vị sự việc như sau:

 

Qua báo chí chúng tôi được biết về chuyến viếng thăm của Đại sứ Việt Nam tại Moritzburg vào ngày 18.05.2016 và dự án của ông ta. Các bài tường thuật báo chí đã gây nhiều xáo trộn trong Cộng đồng người Việt tại Đức.

Trong khi nhật báo Sächsische Zeitung trong bài „Đi tìm dấu vết bác Hồ„ ra ngày 19.05.2016 chỉ tường thuật về nguyện vọng của Đại Sứ Việt Nam và một thương gia từ Bá Llinh, ông Võ Văn Long, muốn phục hồi và mở rộng một khu lưu niệm trên khuôn viên trung tâm nhà thờ Tin lành Diakonenhaus ở Moritzburg để tưởng nhớ các thiếu nhi Việt Nam đã từng sống ở đây, thì hai ngày sau, 21.05.2016, báo nguoiviet.de và nhiều trang mạng Việt Nam khác lại loan tin về dự án „Khu tưởng niệm bác Hồ sẽ được xây dựng tại Moritzburg. Việc này đã tạo ra ấn tượng khu tưởng niệm ở Morizburg được cống hiến riêng cho Hồ Chí Minh. Trong bài báo, tác giả Mạnh Hùng còn tăng cường ấn tượng với những dòng như „Ban lãnh đạo “Trường Moritzburg” và chính quyền Moritzburg (thuộc bang Sachsen) cho biết hoàn toàn ủng hộ ý tưởng quy hoạch tôn tạo khu tưởng niệm Bác Hồ trong khuôn viên trường này“ và „Việt Nam cũng đề nghị phía Đức cân nhắc có thể cho xây dựng một ngôi nhà sàn thu nhỏ của Bác Hồ ở khu tưởng niệm để trưng bày, lưu giữ những kỷ vật của Bác khi người tới thăm nơi đây“. Mạnh Hùng viết thêm „Thị trưởng Hänisch cũng phát biểu ghi nhận sự cần thiết lưu giữ nơi tưởng niệm Bác Hồ”, đồng thời cho biết „Về góc độ cá nhân, Thị trưởng Hänisch hoàn toàn ủng hộ dự án“

Khi đọc những bản tin này, mọi người có cảm tưởng, có ấn tượng việc xây dựng khu tưởng niệm Hồ Chí Minh ở Moritzburg đã được quyết định xong rồi. Nhưng bài tường thuật của nguoiviet.de cơ bản khác biệt so với bài báo của Sächsische Zeitung. Vì vậy chúng tôi thắc mắc bản tin báo nào đúng và nguoiviet.de tường thuật như vậy nhằm mục đích gì.

Bản báo của nguoiviet.de đã gây ra hoang mang, bực bội và bất bình trong giới người Việt ở Đức. Đặc biệt những người tị nạn Việt Nam ở Cộng Hòa Liên Bang Đức đã lên tiếng chống dự án qua các thư phản đối và thỉnh nguyện thư gửi tới Dân biểu liên bang Andreas Lämmel.

Vì sự bất ổn trong tập thể đồng hương, chúng tôi xin mạn phép được hỏi ông Thị trưởng và Hội đồng thành phố có thể xác nhận cho chúng tôi bài tường thuật nêu trên của tờ báo Việt Nam là đúng. Nếu bài tường thuật của báo nguoviet.de không phản ảnh đúng sự kiện, chúng tôi xin Ông ra thông báo chính thức cũng như đính chính lại. Điều này sẽ trấn an tình hình đang căng thẳng.

Ngoài ra chúng tôi cho rằng đây là một sai lầm nếu cho phép ý định xây dựng khu tưởng niệm Hồ Chi Minh ở Moritzburg. Theo sự xác tín của chúng tôi, xây dựng chỗ tưởng niệm cho những nhân vật chính trị gây nhiều tranh cãi như Hồ Chí Minh, không phù hợp thời đại ngày nay. Việc này cũng không phù hợp khung cảnh chính trị của xã hội tự do dân chủ ở Đức. Hồ Chí Minh không được đa số nhân dân Việt Nam kính mến như nhiều người cho là như vậy. Nhiều người buộc ông phải chịu trách nhiệm cho hàng triệu nạn nhân trong cuộc chiến. Một cựu học sinh Việt Nam ở Moritzburg trước kia cho chúng tôi biết, ông đã bàng hoàng khi nghe tin chính phủ Việt Nam muốn dựng đài tưởng niệm Hồ Chí Minh với sự hỗ trợ của người Đức. Nếu Ông cần đến, chúng tôi sẵn sàng trung gian mối liên hệ với người cựu học sinh này.

Sau khi Liên Bang Xô Viết sụp đổ, chủ nghĩa sùng bái cá nhân đã bị xóa bỏ ở nhiều quốc gia và các tượng đài cũng bị giật sập. Năm 1991 Tượng Lê Nin ở Đông Bá Linh bị tháo bỏ. Nhiều thành phố khác ở Đông Âu cũng nối gót làm theo. Các thành phố trước đây mang tên những nhân vật gây nhiều tranh cãi cũng đổi lại tên cũ. Thành phố Karl Marx-Stadt đổi thành Chemnitz. Con đường Hô Chí Minh (Ho Chi Minh Straße) ở Đông Bá Linh đổi lại tên cũ Weißenseer Weg từ năm 1992.

Vì những lý do này chúng tôi nhận thấy không có lý do chính đáng cho việc xây dựng khu tưởng niệm Hồ Chí Minh ở Moritzburg.
Mặt khác chúng tôi chấp nhận hình thức tưởng nhớ đến những cựu học sinh Việt Nam trước kia học ở Moritzburg.

Chúng tôi rất hy vọng sẽ nhận được sự trả lời cũng như ý kiến về vấn đề này của ông Thị trưởng và Hội đồng thành phố.

Thành thật cám ơn sự lưu tâm của quý vị.

Trân Trọng
Tiến sĩ Dương Hồng Ân
Điều Hợp Viên „Diễn Đàn Việt Nam 21“
www.vietnam21.info

———————————————————-

Hà Nội, ngày 28/5/2016

Kính gửi Ngài Thị trưởng Jörg Hänisch

Ngài Thị trưởng kính mến!

Chúng tôi là Ngụy Hữu Tâm và Phạm Công, những cựu lưu học sinh Việt Nam tại Moritzburg, Dresden. Vào những năm 50 thế kỷ trước, từng có 350 học sinh Việt Nam học 3-4 năm ở hai trường mang tên Maxim Gorki và Käthe Kollwitz tại nơi này.

Chúng tôi nay đã là những „ông bà lão“ cả rồi, đang sống tại Hà Nội, thế nhưng không chỉ những học sinh Việt Nam từng học tại hai trường Käthe Kollwitz và Maxim Gorki, mà ở đó còn có những giáo viên và công nhân viên người Đức mà chính xác hơn là những người thuộc Bang Sắc-xông làm việc, và tất cả đều có những kỷ niệm đẹp đẽ về những năm tháng vào những năm 50 và 60 thế kỷ trước, khi sống tại đấy.

Không chỉ 3-4 năm ấy, mà cả 3 năm học nghề ở nhiều thành phố CHDC Đức tiếp theo, rồi sau đấy còn nhiều năm học đại học hay nghiên cứu sinh ở các trường đại học của nước CHDC Đức làm chúng tôi luôn mang nặng tình nghĩa với nước Đức và nhân dân Đức.

Chúng tôi cũng luôn biết ơn người Đức ở cả hai phía của bức tường, vì đó là sự cảm thông đầy nhân tính với khẩu hiệu „Đoàn kết với Việt Nam bây giờ cần hơn bao giờ hết“ ở phía Đông và phong trào sinh viên phản chiến những năm 1968 với khẩu hiệu „Hồ, Hồ Chí Minh“ ở phía Tây, thế nhưng trước hết là sau 1975 với con tàu “Cap Anamur” cứu vớt người tị nạn Việt Nam ở phía Tây.

Sau khi bức tường Berlin xụp đổ và rồi toàn cầu hóa, chúng tôi không chỉ nghĩ khác về Việt Nam mà cả nước CHDC Đức. Và dĩ nhiên chúng tôi có quan điểm chính trị của chính mình.

Bởi vậy chúng tôi không chỉ không vui mà còn tức giận khi nghe tin chính phủ CHXHCN Việt Nam dự định xây tượng Hồ Chí Minh tại Moritzburg và đang xin chính phủ CHLB Đức làm việc đó. Thậm chí có một số người Đức ủng hộ dự án này.

Chúng tôi quan niệm rằng, Hồ Chí Minh có mặt tốt và xấu, và vì nay đang còn nhiều tranh cãi về ông ta, nên tốt nhất là nên để cho ông ta yên, thậm chí có lẽ ông ta chẳng xứng đáng với việc ấy. Người ta đã xây cho ông ta quá nhiều ngôi tượng to lớn và tốn kém ở nhiều thành phố Việt Nam và thậm chí cả một cái lăng vĩ đại – nhưng là ngược với di chúc ông ta – ở Hà Nội. Ai muốn ngắm ông, xin mời về Hà Nội hay những thành phố khác của Việt Nam! Không nhất thiết phải đến Moritzburg và Dresden!

Đã có quá đủ nhiều điều xấu xa mà nhiều người, trong đó có cả chính phủ CHXHCN Việt Nam và Đảng Cộng Sản lợi dụng tên ông ta để làm. Qua đó chúng ta chỉ làm xấu tên tuổi và những mặt tốt của ông ấy mà thôi.

Ở Moritzburg hay Dresden chỉ nên có một tấm biển đơn sơ ghi nhớ 350 lưu học sinh Việt Nam đã từng ở đây, không nhất thiết phải nhớ tới Hồ Chí Minh.

Nhưng trước hết xin Ngài nhớ rằng, ngày nay Việt Nam phụ thuộc nước Trung Hoa cộng sản đến mức nào, cả chính trị lẫn kinh tế. Những điều mà chính phủ Việt Nam „độc lập“ xin chính phủ CHLB Đức giúp đỡ để chống lại „ông bạn lớn“ khi Trung Quốc dùng lực lượng quân sự xâm chiếm „Biển Đông“ của chúng tôi là không đúng, đó chỉ là trò hề chính trị.

Bọn tư bản ở Bắc Kinh và Đài Loan đã xây nên rất nhiều nhà máy điện, xi-măng, gang thép, hóa chất, … bóc lột công nhân chúng tôi và trước hết hủy hoại sông ngòi và biển Việt Nam. Những thực phẩm rẻ tiền nhập từ Trung Quốc đầu độc người Việt lâu dài. Tàu quân sự Trung Quốc chiếm biển Việt Nam, săn đuổi những tàu cá bé nhỏ của ngư dân chúng tôi, muốn cướp dầu mỏ ngoài khơi của chúng tôi!

Về đối nội, chính phủ Việt Nam do Đảng Cộng sản độc tài điều khiển, bắt chước Trung Quốc: đàn áp các cuộc biểu tình của ngư dân và những người bảo vệ môi trường chống lại vụ Công ty ‘Formosa’ gây ô nhiễm Vũng Áng, đàn áp nông dân vì bị mất đất và những người công giáo và những người đấu tranh cho dân chủ ôn hòa khi họ đấu tranh cho sự tự do phát biểu ý kiến.

Chúng tôi hy vọng Ngài hiểu chúng tôi và có cùng quan điểm với chúng tôi, hỗ trợ chúng tôi trong cuộc đấu tranh vì môi trường trong sạch ở Việt Nam, và nói chung trong cuộc đấu tranh vì quyền con người, vì dân chủ, tự do, vì xã hội dân sự, cho một nước Việt Nam tiến bộ với nền kinh tế thị trường xã hội.

Xin gửi Ngài lời chào trân trọng !

Ngụy Hữu Tâm, nhà báo và tác giả sách
Phạm Công, nhà khoa học và tư vấn bằng phát minh

——————————————–

Chú thích

(1) theo Wikipedia
Thông tấn xã Việt Nam là hãng thông tấn Quốc gia, trực thuộc Chính phủ Việt Nam và là cơ quan thông tin chính thức của Nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. TTXVN liên tục cung cấp những thông tin đề cập đến các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, văn hoá, khoa học và công nghệ của Việt Nam và thế giới. Mục đích của TTXVN là phản ánh quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam và nhà nước Việt Nam về những vấn đề thời sự lớn trong nước, khu vực và trên thế giới.
… TTXVN đã được Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh (2 lần), Huân chương Độc lập Hạng nhất, Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huân chương Thành đồng Tổ quốc hạng Nhất, Huân chương Giải phóng hạng Nhất và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và nước ngoài. TTXVN là cơ quan báo chí duy nhất ở Việt Nam được phong tặng hai danh hiệu Anh hùng: Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới và Anh hùng các lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến cứu quốc …

(2) http://boxitvn.blogspot.de/2016/05/toan-van-bai-phat-bieu-cua-tong-thong.html

http://danlambaovn.blogspot.com/2016/05/loi-phat-bieu-cua-tong-thong-obama-voi.htm

6 Phản hồi cho “Món quà tuyệt vời trong một xã hội tự do”

 1. Phan Anh says:

  Hãy chung tay ngăn chặn đầu óc “ khốn nạn “ mưu đồ dựng lại chủ nghĩa cộng sản trên nước Đức.
  Biểu tình trước tất cả các nhà hàng của “Thang Long Food “ – (kẻ cấp tiền xây tượng đài HCM) trên khắp nước Đức + phát tờ rơi cho khách ăn, chủ cho thuê ở đây để họ biết được ăn mỳ xào của “Thang Long Food “ là tiếp tay cho độc tài cộng sản vi phạm nhân quyền + đàn áp người dân Việt Nam.
  Các đối tác hãy chấm dứt hợp tác với bè lũ cộng sản này !
  Đường link logo + trang web “ Thang Long Food “ đây – để bà con nhận dạng đấu tranh :
  http://www.thang-long.de

 2. người Nghệ An tại Berlin says:

  Cầm đầu vụ này là tay Long Đào (em kết nghĩa với tay chủ chợ Đồng Xuân ở Berlin – Hiền Râu), vốn dĩ đều đi lên từ buôn lậu thời nước Đức thống nhất, giờ đảo mỳ cho tây, có tí tiền nên tìm cách che dấu gốc gác bằng việc đi dựng tượng đài HCM ở miền đông nước Đức. Tay Long Đào Là dân Quảng Bình, nhưng lại tranh việc của Hội Nghệ An, nên bị bà con Berlin tẩy chay dữ lắm.
  Ông Đại Sứ Đoàn Xuân Hưng mới sang thì không biết tiếng Đức, nên không hiểu dân Đức – họ rất ghét cộng sản, thành ra mới bị mấy tay chợ búa này cho ăn quả lừa !
  Dân biểu Đức đã lên tiếng rồi đây này , mấy tay cộng sản mò sang Đức công tác giờ sẽ thêm việc trả lời chất vấn về cái tượng đài chết tiệt này.
  Xem tại link “ Hồ Chí Minh tại Moritzburg: đài tưởng niệm cho một kẻ giết người hàng loạt? “ :
  http://www.achgut.com/artikel/gedenkort_fuer_einen_massenmoerder_die_cdu_laesst_ho_chi_minh_huldigen

  • Thắng - Thua says:

   Ha ha ha ….

   Biết đâu tay Long Đào này lại là một thành viên nằm vùng của phản động Việt Tân, nó biết rằng “bác Hồ” là nhân vật đang bị người Đức rất ghét, nên nó xúi thằng cha “dại xú” (vừa ngu, vừa dốt) Đoàn Xuân Hưng đem “bác Hồ” ra làm cái bung xung cho bà con ném kít …chơi ?!

   Đả đảo Việt Tân! đả đảo Long Đào! đả đảo Đoàn Xuân Hưng ! Chúng mày đã không để cho bác Hồ được yên thân mà cúc cung hầu hạ cụ Mác, cụ Lê (của bác) đang ở chốn thiên đường….mù.

 3. Hải Yến says:

  Báo Đức hôm nay ( 10/6/16) đăng phản đối xây tượng đài tại Moritzburg cho ” HCM- kẻ độc tài” mạnh mẽ lắm: http://www.sz-online.de/nachrichten/denkmal-fuer-einen-diktator-3416826.html

 4. Hoài Nam says:

  Gần 2000 người đã ký tên phản đối cái tượng đài này rồi. Bạn bấm vào đây xem là biết: https://www.change.org/p/bundestagsabgeorneter-andreas-l%C3%A4mmel-moritzburg-verherrlichung-ho-chi-mins

 5. ĐẠI NGÀN says:

  MỘT THÓI XẤU CHƯA BAO GIỜ ĐƯỢC TỪ BỎ Ở CÁC NƯỚC CỘNG SẢN

  Thói xấu đó là tôn thờ vô nguyên tắc về lãnh tụ, đặc biệt lãnh tụ sáng lập ra chế độ cộng sản. Nói vô nguyên tắc vì nó giả tạo, già đò, chưa chắc là thực chất. Bởi vì ai cũng hiểu lịch sử chỉ phê phán, nhận thức đúng khi nào sự kiện lịch sử nào đó đã qua lâu. Ngược lại mọi sự kiện lịch sử còn gắn liền với quyền bính của nó trong hiện tại, điều đó chưa chắc khách quan mà thực chất phần lớn đều chỉ giả tạo.

  Như thế bất kỳ nhân vật lịch sử nào đã qua xong thời đại của mình, sẽ thuộc khách quan phê phán và lịch sử sau này kết luận, không thể nào quá khứ cứ mãi vượt thời gian qua hiện tại rồi cũng mút mùa đến tương lai chưa biết khi nào mới chấm hết. Đó chỉ là điều khác thường và bất cứ những người nào tham gia vào điều bất thường cũng chứng tỏ họ cũng đều bất thường, tức không còn ý nghĩa hay giá trị bình thường nào cả.

  Ngay như nước Mỹ là nước tự mình lập quốc, thế nhưng người lãnh tụ lập quốc đầu tiên của họ là G. Washington ngày nay cũng chỉ để lại những tượng đài do các thế hệ sau dựng lên, được ghi vào sử sách hay chương trình giảng dạy cho học sinh một cách khách quan như sự kiện lịch sử quan trọng, không hề có thói quen suy tôn, thần thánh hóa, mê muội hóa toàn dân của họ. Nên ví thử như ông Hồ Chí Minh không phải là người cộng sản, không đi theo cộng sản, vậy có thể nào có hiện tượng đó không ?

  Tất nhiên là không. Bởi bất kỳ nước cộng sản nào cũng có thói quen như thế. Đó là thói quen tuyên truyền, thần thánh hóa nhằm lôi kéo nhiều người khi các lãnh tụ đó chưa lên cầm quyền. Khi họ đã lên cầm quyền rồi, sự thần thánh hóa vẫn tiếp tục để giữ giềng mối cho chế độ độc tài. Cuối cùng, khi lãnh tụ đã chết rồi, vẫn cứ được thần thánh hóa để cố giữ cho các thế hệ sau phải luôn tuân phục hay thúc thủ như thế. Trường hợp điển hình nhất tới nay là các lãnh tụ Bắc Hằn, cho dầu thật ra mọi lãnh tụ cộng sản trong quá khứ thực chất ban đầu cũng chỉ là những cán bộ cộng sản được đào tạo bình thường từ Mạc tư khoa thời Lênin trở đi mà chẳng có gì ghê gớm hay thần thánh khác thường cả.

  Nhưng thật sự càng đề cao lãnh tụ bao nhiều, có nghĩa là càng xem thường con người, xem thường dân tộc, xem thường đất nước bấy nhiêu. Bởi như vậy là đặt tất cả vế sau phải gục đầu, phủ phục trước vế trước, còn làm sao khiến con người có độc lập tự do, cũng như xã hội được phát triển và tiến lên theo triển vọng của mình, làm sao đất nước được nở mày nở mặt như là một quốc gia, một dân tộc hoàn toàn độc lập, tự do và tự chủ.

  Như thế cũng có nghĩa mọi người cộng sản chỉ là nạn nhân của học thuyết chuyên chính của Mác. Bởi một khi đã chuyên chính rồi không bất cứ một ai thoát ra được kể cả những lãnh đạo cộng sản cao nhất về sau. Đó là kiểu xếp hàng dọc đi lên, không ai có thể ra khỏi hàng hay hay ngững đầu cao hơn tấm đanh quyền lực ý hệ thường xuyên vẫn có trên đầu của họ, quan cũng vậy mà dân cũng vậy. Quan thì chịu phép của hệ thống quan trên, còn dân thì chịu phép của hệ thống quan dưới. Đó là cái từng một thời người ta gọi là sự lãnh đạo toàn diện.

  Đó cũng là thứ được gọi là dân chủ tập thể, lãnh đạo tập thể, dân chủ cả triệu lần, dân chủ nhân dân v.v… mà thực chất nó cũng đều chỉ một như thế. Đó chẳng qua vì lúc đầu học thuyết Mác đã thần bí hóa giai cấp vô sản. Nhưng thực chất nó chỉ là phản khoa học, vì con người ai cũng bình đẳng như nhau lúc ban đầu, chỉ khác nhau về sau do hoàn cảnh, do tài năng, do học vấn hiểu biết. Và xã hội luôn phải cần những thành phần tinh hoa lèo lái, không phải cần giai cấp vô sản kiểu thần bí lãnh đạo như quan điểm mê tín, ngu dốt của Mác đưa ra vào thời kỳ thế hệ của ông ta.

  Nhưng giai cấp vô sản thực chất chỉ là thứ bung xung ban dầu, về sau trong thực tế họ cũng chẳng cầm quyền hay lãnh đạo gì cả mà đó chỉ là những người nhân danh họ, lợi dụng họ. Trường hợp nhà nước Liên Xô trước đây hay nhà nước Trung Quốc cho tới nay cũng y như thế. Nhưng chính những người lợi dụng họ phải thổi phồng lãnh tụ lên nhiều mặt để làm mê muội họ nhằm tạo nên một sức mạnh quần chúng mù quáng để các tầng lớp trên dễ bề thống trị.

  Nên kết luận lại, mọi thói quen tâng bốc, thành thánh hóa lãnh tụ trong mọi nước cộng sản từ xưa nay thực chất đều thảy giả tạo, kiểu như chút cái bong bóng cao su nhỏ xíu ban đầu được thổi phồng lên to tướng. Đó là một thói quen giả dối, phi lý và thậm chí vô nhân bởi vì hi sinh bao quyền lợi chính đáng của mọi người nhằm cho hư danh ảo của chỉ một người, đó là lãnh tụ cộng sản. Mà đã có tâm lý như thế thì còn nói gì đến tình cảm yêu nước, yêu dân, yêu con người hay yêu xã hội thật lòng được nữa. Ấy chẳng qua cũng chỉ hùa theo để sống sao có lợi cho bản thân thế thôi. Đó là ý nghĩa tại sao lịch sử khách quan không trả về cho lịch sử khách quaqn là như vậy.

  NON NGÀN
  (09/6/16)

Phản hồi