WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Sau chiến thắng: Ông Trump bắt đầu dịu giọng

Photo: Business Insider

Photo: Business Insider

Trong thời gian vận động tranh cử, ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump chẳng ngần ngại đưa ra những lời tuyên bố thật hùng hổ để làm “hài lòng” một nửa nước Mỹ, chẳng đếm xỉa gì đến nửa còn lại “kinh ngạc” khi nghe những điều ông nói. Sau ngày thành công, Tổng Thống Đắc Cử Donald Trump hé lộ một số điều về chính sách ông sẽ thực hiện sau ngày tuyên thệ nhậm chức, khiến nửa nước Mỹ ủng hộ ông “thắc mắc” không biết ông có giữ đúng lời hứa với họ hay không, nửa còn lại “phân vân”, không rõ ông sẽ làm những gì sau khi đặt chân vào Tòa Bạch Ốc.

Chỉ 48 giờ đồng hồ sau khi chiến thắng, Tổng Thống Đắc Cử Donald Trump bắt đầu hạ giọng, khéo léo cho biết vẫn giữ nguyên những điều đã cam kết với cử tri khi còn vận động kiếm phiếu, nhưng cách làm thì khác những gì ông đã nói trước đây. Lúc tranh cử, ông nhắc đi nhắc lại “sẽ xây bức tường ngăn chia biên giới với Mexico” để ngăn chận làn sóng người từ quốc gia láng giềng trốn vào Mỹ sinh sống, bảo thêm “có cách buộc bên Mexico sẽ phải trả chi phí xây bức tường tuyệt đẹp này”.

Ông còn cam kết sẽ ký sắc lệnh không cho người Hồi Giáo vào Mỹ định cư, cũng như “tôi sẽ yêu cầu Quốc Hội mở phiên nhóm đặc biệt để hủy bỏ hẳn Obamacare” khoe thêm “tôi đã có cả một kế hoạch, vẫn giúp mọi người có bảo hiểm y tế vừa tốt hơn vừa rẻ hơn”, chưa kể đến lời hứa sẽ lập ủy ban điều tra đặc biệt để xét tội đối thủ chính trị Hillary Clinton, người được ông đặt tên là “người đàn bà gian xảo”, nở nụ cười thật tươi khi thấy những người ủng hộ cùng nhau hò hét câu “nhốt mụ ta vào tù”.

Tổng Thống Đắc Cử Donald Trump hạ giọng ở những điểm nào?

Trong cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo The Wall Street Journal, ông cho biết sau buổi gặp gỡ và bàn luận đầu tiên với Tổng Thống Barack Obama, ông đồng ý giữ lại một số điều khoản quan trọng của đạo luật Obamacare như quy định buộc các công ty bảo hiểm phải bán bảo hiểm cho người đang mắc bệnh, hay quy định cho con cái hưởng bảo hiểm chung với bố mẹ cho đến năm 26 tuổi. Theo ông Trump, ông “rất thích những điều khoản này”, còn tỏ ý cho thấy có thể ông chỉ đề nghị Quốc Hội sửa đổi Obamacare sao cho tốt hơn, hữu hiệu hơn, không đòi hỏi lập pháp phải hủy bỏ hẳn đạo luật này như ông từng hứa.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông tránh né trả lời câu hỏi còn giữ ý định lập ủy ban điều tra để hạch tội bà Clinton hay không, cho hay “đó không phải là điều tôi (bỏ thì giờ) suy nghĩ, vì tôi muốn (dành thì giờ) giải quyết chuyện bảo hiểm y tế, tạo việc làm, an ninh biên giới, cải tổ thuế (để giảm thuế cho người dân)”. Trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình “60 Minutes” của đài CBS, ông còn ngợi khen bà Clinton là “người phụ nữ (có ý chí) mạnh mẽ và thông minh”.

Vị Tổng Thống Đắc Cử của nước Mỹ không nhắc tới những điều khác mà ông đã hứa với cử tri, nhưng phát biểu của các nhân vật thân cận nhất với ông cũng cho thấy ông quả đã dịu giọng hơn trước. Chẳng hạn như về chuyện xây tường và bắt chính phủ Mexico phải trả tiền, ông Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Newt Gingrich tiết lộ “Tổng Thống Trump sẽ dành nhiều thì giờ để giải quyết chuyện an ninh biên giới nhưng ông có thể không bỏ nhiều thì giờ vào chuyện làm sao bắt chính phủ Mexico phải trả chi phí xây bức tường”.

Trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN, ông Cố Vấn Rudy Giuliani, người được dự đoán sẽ giữ chức tổng trưởng bộ tư pháp hoặc tổng trưởng bộ an ninh nội địa, cũng nói “trong 100 ngày đầu tiên, Tổng Thống Trump sẽ đặt trọng tâm vào chương trình giảm thuế cho dân”, không vội vã bàn tính đến kế hoạch xây tường ngăn chia biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Theo ông Giuliani “chắc chắn Tổng Thống Trump sẽ làm. Đây là lời hứa với cử tri, Tổng Thống Trump sẽ giữ đúng lời đã hứa”, nhưng không cho biết bao giờ bức tường sẽ được xây.

Nếu chưa vội xây bức tường, liệu Tổng Thống Đắc Cử Donald Trump có bắt đầu thực hiện cam kết trả 11 triệu di dân bất hợp pháp về nguyên quán và không cho người Hồi Giáo vào Mỹ định cư hay không? Cho đến chiều thứ Bảy (12 tháng Mười Một 2016), tin được tung ra bởi những người quen biết với cánh ông Trump cho hay “vẫn đang bàn cãi xem nên thực hiện như thế nào, và bao giờ sẽ thực hiện”. Nhiều lý do được đưa ra, từ chuyện “ban tham mưu của ông Trump không muốn làm mất lòng tập thể cử tri Latino đã bỏ phiếu ủng hộ”, cho tới việc “phải cân nhắc xem ý kiến cấm cửa người tỵ nạn Hồi Giáo có vi hiến, đi ngược lại với căn bản đạo đức của nước Mỹ hay không”.

Một yếu tố khác nữa cũng được ban tham mưu của ông Trump nói tới: “bên Clinton” có sẵn các nước đồng minh Hồi Giáo ở Trung Đông, Châu Á và Châu Phi, “Tổng Thống Trump muốn bắt tay làm việc với mọi quốc gia, vì thế trong thời gian sát ngày bầu cử, ông có nói chỉ cấm cửa những người đến từ các nước đang có khủng bố mà thôi”. Theo tờ The Wall Street Journal, điều đó có nghĩa là có thể chính phủ Trump vẫn chào đón tỵ nạn di dân Hồi Giáo “nhưng với điều kiện phải điều tra thật kỹ trước khi cho họ vào Mỹ”.

Cũng liên quan đến ngoại giao và an ninh, ứng cử viên Donald Trump từng lên tiếng chỉ trích bản hiệp ước “ngu xuẫn chưa từng thấy” mà Tổng Thống Obama đã ký kết với Iran hồi năm ngoái, kể tội “ngu xuẫn tới mức giao cho họ (Iran) cả tỷ bạc tiền mặt để họ tiếp tục chế tạo võ khí nguyên tử và nuôi bọn khủng bố” dọa “sẽ bắt Iran điều đình lại, bắt họ phải tuân theo những điều kiện tôi đặt ra để bảo vệ quyền lợi của nước Mỹ”. Cam kết này được ông phó Mike Pence phụ họa, nói một trong những điều “Tổng Thống Trump sẽ làm là xé bỏ bản hiệp ước” chính quyền Obama đã ký với Iran.

“Sự thật không hẳn đúng như thế” là nội dung những điều được ông Cố Vấn Ngoại Giao Walid Phares trình bày trong cuộc phỏng vấn dành cho BBC hôm thứ Năm tuần này. Trước hết, ông Phares nói rõ “đương nhiên chính phủ Trump không chấp nhận bản hiệp ước”, nhưng “nếu bảo rằng Tổng Thống Trump sẽ xé bỏ bản hiệp ước này thì hơi quá”.

Ông Phares, một chuyên gia về Trung Đông từng đứng trong dàn tham mưu của ứng cử viên Cộng Hòa Mitt Romney, tiết lộ sau ngày vào Tòa Bạch Ốc “Tổng Thống Trump sẽ duyệt xét lại toàn bộ bản hiệp ước, sau đó gửi thư sang Quốc Hội yêu cầu được sửa đổi một vài điều hoặc bắt buộc Iran phải thi hành thêm một vài điều (không có trong bản hiệp ước hiện giờ)”. Ông Cố Vấn Walid Phares cũng báo trước “cuộc tranh luận (giữa hành pháp và lập pháp) sẽ rất sôi nổi”, trước khi hai bên đồng ý “những điều khoản nào phải sửa đổi và buộc Iran phải làm thêm những gì”.

Điều cũng cần phải nói tới: chưa có lời giải thích nào được đưa ra để trả lời câu hỏi tại sao ông Trump lại dịu giọng, nhưng theo quan sát viên Aaron Blackman “trong quá khứ, ông Trump đã nhiều lần dịu giọng, vài ngày sau lại chứng nào tật nấy”. Lần này, “tôi hy vọng ông ta điềm tĩnh hơn, vì chẳng bao lâu nữa sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ”.

© Đàn Chim Việt

8 Phản hồi cho “Sau chiến thắng: Ông Trump bắt đầu dịu giọng”

 1. tèo says:

  “một tên điên khùng…(LMC)”
  Mong Trump đắc cử thì nay đã đắc cử,còn chính sách cưng rắn như ông ta hưa vói cử tri thì nếu ông ta thực hiện thì vn sẻ “thay đổi” theo tàu (hay lệ thuộc Tàu sớm hơn .họa mất nước ,bị đô hộ nhanh hơn vì Mỹ không có TTP và cưng răn với VN ,theo Nga mà Nga thân tàu thì VC ở trong thế bám Tàu chặt hơn chơ ở đó mà thay đổi !(trừ TH muốn nói thay đổi (bắt buộc) vì không thể đu dây giữa 2 nươc Mỹ và Tàu được mà là phục tàu theo tàu theo ký kết Thành đô gì đó .vn sẻ như Tây tạng…
  Các BT của Trump chọn là một người kỳ thị ,một người thich do thái)không ưa Mỹ chuyễn trục về Biễn Đong và Obama cho về hưu và một người ghét bà Clinton (DC).và có cả ông FBI vừa xin nghĩ việc. Có Gingrich là BT/BNG (kỳ thi phụ nữ và dân da mầu) và Ông Kissinger (93 tuổi) Do Thai.Con rể của Trump cũng Do Thái .có chức vu nhưng không ai hạch hỏi được vì Ông ta làm không lương (bà con cật ruột nếu làm việc chính phủ vì uy quyền của cha thì không được (gia đình trị ?) nhưng NẾU không hưỡng lương thì OK /và Ông con rể Trump hứa KHÔNG lãnh lương)
  Cả nước Tàu vui mừng , Nga gởi đien chức mừng ,Trump y/c gặp mặt nhưng Putin từ chối (có lẻ đơi Trump dăng quang xong ).Do Thái cũng hớn hở..gởi điện chia vui ….
  Cho nên có người nói là nước Mỹ sẻ ân hận vì đã bầu cho trump (trump đã thỏa thuận vụ kiện ở ĐH vói số tiền bồi thường 25.000.000 đẻ KHÔNG HÂU TÒA tháng 11 này vì gian dối)
  Trong cuộc họp riêng (vđ riêng ) của TT Nhật Con gái Trump dự họp,ngồi gần Abé và trao đỏi…công chuyện ?
  Và b/c nói hiện chỉ lưu ý tới 3 vấn đề :THUẾ,Obamacare và trục xuất 6 triệu người.
  Không thấy nói về chính sách quốc tế.
  Và VN thì chờ đợi …như một định mệnh Bắc thuộc lần thứ III và KHÓ thoát !
  (tèo)

 2. Nguyễn Văn says:

  America first! Tất nhiên rồi, cho nước Mỹ và cho những ai là người Mỹ. Nhưng là gốc Việt nên không ít thì nhiều chúng ta cũng có những quan tâm và lo lắng cho người dân quê nhà và đất nước VN, nhất là mong sao chế độ cộng sản chóng sụp đổ.

  Báo Nhật đăng tấm hình có Ivanka trong cuộc gặp mặt không chính thức đầu tiên giữa ông Trump và thủ tướng Nhật Shinzo Abe vào ngày 17/11/2016 là chuyện hơi bất ngờ, cho thấy Ivanka sẽ có ảnh hưởng không nhỏ trong chính sách đối ngoại của Trump. Và Jared Kushner, 35 tuổi, là con rể của Trump và là chồng của Ivanka, người đứng sau cuộc vận động tranh cử của Trump và được tổng thống đắc cử Trump cho phép tiếp cận các báo cáo tin tức mật hàng ngày mới là đáng quan tâm vì Kushner là người Mỹ gốc Do Thái. Ngoài ra trên danh sách chọn nội các cũng thấy có hình của Henry Kissinger. Kis đã 93 tuổi, cũng là Mỹ gốc Do Thái và có nhiều kinh nghiệm “đi đêm”, nếu được Trump chọn vào nội các thì chính sách đối ngoại của Trump có thể sẽ nghiêng và ưu tiên về Trung Đông để đối phó với Iran, nước có khả năng sẽ có vũ khí nguyên tử và là kẻ thù của Do Thái. Riêng Kushner là người không có kinh nghiệm về chính trị nhưng được trump rất tin tưởng nghe theo thì cũng phải đặt một dấu hỏi. Có thế lực nào đàng sau Kushner để tạo ảnh hưởng lái chính sách đối ngoại toàn cầu của nước Mỹ đi hướng nào thì cần đợi thời gian sẽ trả lời nhưng trước mắt đã thấy Trump không còn trọng dụng và đá động tới thống đốc Chris Christie và bộ sậu của Chris vì chính Chris trước đây đã bỏ tù cha của Kushner về tội trốn thuế.

  Mong Trump đắc cử với chính sách cứng rắn là ước vọng VN chóng thay đổi và cộng sản mau sụp đổ nhưng Trump để các con ảnh hưởng đến cỡ nào trong chính sách của Mỹ với cộng sản VN thì phải đợi sau khi Trump đăng quang nhậm chức nhưng Kis mà “sống lại” thì không phải là tin mừng cho dân Việt.

  nv

 3. Minh Đức says:

  Ngày 17-11-2016, thủ tướng Nhật trên đường đi Peru họp hội nghị sẽ ghé New York nói chuyện với ông Trump. Tuy là một cuộc họp không chính thức vì ông Trump chưa thực sự làm tổng thống nhưng liệu cuộc họp này có ảnh hưởng đến suy nghĩ của ông Trump về TPP và việc Mỹ đóng quân tại Nhật? Nhật khôn gặp ông Trump sớm để bàn việc. Nhật cần Mỹ làm đồng minh thì có thể sẵn sàng trả thêm tiền để đài thọ cho quân Mỹ đóng ở Nhật. Còn về TPP thì quốc hội Nhật đã thông qua. Liệu ông Abe có vạch ra cho ông Trump thấy là Mỹ cũng có lợi trong TPP để ông Trump chuyển sang ủng hộ TPP? Nhật và Mỹ thương thuyết rất gay go trong TPP. Mỹ đòi Nhật phải mở một số thị trường cho Mỹ. Nếu ông Abe vạch ra cho ông Trump thấy là qua TPP, Mỹ có thể xâm nhập vào các thị trường này, và khi Mỹ rút ra khỏi TPP thì Mỹ sẽ không vào được thị trường này thì có sẽ làm cho ông Trump phải suy nghĩ lại?

 4. Minh Đức says:

  Trích: “trong quá khứ, ông Trump đã nhiều lần dịu giọng, vài ngày sau lại chứng nào tật nấy”.

  Trong quá khứ, tức là trong thời gian tranh cử, ông Donald Trump có thay đổi giọng rồi nói lại như cũ thì lúc đó là sự ủng hộ của cử tri chi phối giọng điệu của ông ta. Còn bây giờ khi bắt tay vào thực tế thì tình hình thực tế khiến cho ông ta phải nói khác đi. Chẳng hạn vụ trục xuất 11 triệu người thì những người của ông Trump nói là “vẫn đang bàn cãi xem nên thực hiện như thế nào, và bao giờ sẽ thực hiện”. Trên thực tế, muốn trục xuất không phải là bắt họ đem lên xe rồi bỏ ra ngoài biên giới Mỹ mà phải qua thủ tục xét xử. Mà có trường hợp có thể xét xử kéo dài nhiều năm. Thị trưởng thành phố New York công khai phản đối kế hoạch trục xuất 11 triệu người qua việc tuyên bố New York được thịnh vượng nhờ người nhập cư, ông ta sẽ không mở hồ sơ cho chính phủ liên bang xét về tình trạng nhập cư của người dân ở New York. Muốn trục xuất thì phải thu thập đủ chứng cớ trong hồ sơ, mà không thể thu thập đủ chứng cớ thì khó mà kiện ra tòa. Việc thực hiện như thế nào vẫn là điều chính phủ của ông Trump chưa hình dung ra được. Ông thị trưởng New York nói là ông ta không muốn cho các gia đình bị chia lìa. Trong quá khứ, từng có trường hợp cha mẹ bị trục xuất nhưng đứa con nhỏ còn học tiểu học được ở lại vì nó sinh ra ở Mỹ, có quốc tịch Mỹ. Trục xuất cha mẹ, còn con cái thì để cho ai chăm sóc? Cha mẹ chúng muốn chúng ở lại Mỹ để học hành chứ không muốn đem chúng về nước. Chính phủ Mỹ sẽ phải lo giải quyết việc chăm sóc chúng.

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Một tên điên khùng
   chỉ biết làm ra tiền và gái
   không biết tí gì về chính trị !

 5. Nguyễn Văn says:

  Ông Trump trước khi ứng cử chỉ là một doanh nhân và ông có tính ăn nói bạt mạng, giống như một salesman chỉ kiếm lợi cho cá nhân gia đình. Bây giờ ông là tổng thống của một nước lớn, một lời nói như trước sẽ gây mất đoàn kết và có thể gây nguy hại cho an ninh và quyền lợi quốc gia nên ông phải dịu giọng thay đổi cách nói và hành động. Những điều ông nói khi tranh cử phải điều chỉnh và thay đổi sau khi va chạm thực tế, phần lớn sẽ không phản ảnh sau khi có ban tham mưu cố vấn và khi có chính sách hẳn hòi.

  Ông muốn “Make America Great Again” thì chính sách phải thay đổi hoàn toàn. Về đối nội, đoàn kết và tạo việc làm cho dân là hai ưu tiên để giữ nước mạnh, mọi thứ khác sẽ thay đổi sau. Đối ngoại, trước tiên cần có một quân đội hùng mạnh. Không cần deal về các vấn đề nhỏ mà sẽ đi thẳng vào những vấn đề lớn và thẳng vào các nước đối thủ. Tiếp tục chính sách ngăn chặn là đi vào vết xe cũ. Chỉ có đối đầu như tổng thống Kennedy trong vụ đặt hỏa tiễn ở Cuba thì kẻ địch mới khiếp sợ. Một khi khuất phục được nước lớn thì các nước nhỏ sẽ đi vào quỹ đạo.

  nv

 6. Thiến Heo says:

  Ông Trump trong cương vị businessman và ông Trump trong cương vị TT

  Người Mỹ khi bầu cho Trump không phải vì bức tường với Mễ hay vì sự nhập cư của người Hồi Giáo. Họ vì những mục tiêu lớn hơn nhiều: kinh tế, việc làm, an ninh nội địa, bảo hiểm y tế, …

  Trong luật pháp quý vị cũng thừa biết từ dự thảo luật trở thành luật và từ luật để thi hành phải cần rất nhiều các nghị định, thông tư dưới luật hướng dẫn. 1 chương trình bảo hiểm như Obama care không phải một sớm một chiều là bỏ 100% hết, thay đổi có nghĩa là bàn thảo xem xét lại và hoàn thiện hơn mà thôi. Nhập cư cũng vậy, có thể ông Trump sẽ chủ trương xiết chặt điều kiện nhập cư của người Trung Đông hơn chứ không lẽ lại ban hành một sắc luật cấm người A, B nhập vào đất Mỹ???

  Quý vị nên phân biệt lời nói trong chiến dịch tranh cử và hành động sau khi đắc cứ sẽ không hoàn toàn như nhau vì cương vị đã thay đổi. Trong tranh cử lúc nào ông Trump cũng gọi bà Clinton là “liar” kẻ nói láo. Nhưng vừa dắc cử ông đã ngợi khen bà Clinton phục vụ nước Mỹ chăm chỉ và giỏi.

Phản hồi