WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Donald Trump, Mỹ, thế Giới và tương lai Việt Nam

Phải đến giờ phút cuối của cuộc bầu cử, hầu như cả thế giới mới nhìn nhận là ông Donald Trump đã đắc cử tổng thống Mỹ, trở thành tổng thống thứ 45 của siêu cường “Mỹ Quốc”. Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là hiện bây giờ không ai có thể đoán trước được tư tưởng và đường đi nước bước của vị nguyên thủ lạ lùng này.

Trong qúa khứ, đường lối của tổng thống Mỹ luôn có ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới, từ chính sách kinh tế đến những quyết định chính trị v.v… . Một điều rất chắc chắn là tác động của ông Donald Trump với cương vị là nguyên thủ mới của siêu cường Mỹ ở giai đoạn tới vẫn sẽ tiếp tục – cho dù ông chẳng làm gì cả. Nhưng cụ thể thế nào?

Riêng đối với Việt Nam, vì tình hình bết bát của nền kinh tế, vì những giá trị nhân bản phổ quát đang còn bị hạn chế và cần được tác động từ bên ngoài lãnh thổ, vì tính chất phức tạp tại biển đông và vì Việt Nam đang bị “anh bạn” láng giềng khổng lồ từ phương bắc âm mưu “hán hoá”, nên tiêu chí và động thái của ông Donald Trump bắt đầu từ đây sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tiến trình dân chủ, đổi mới chính trị và phát triển kinh tế của Việt Nam. Điều này là không thể tránh khỏi.

Tổng thống Donald Trump sẽ làm gì?

Hình: trích từ trang mạng soha

Hình: trích từ trang mạng soha

Chưa ai trả lời rõ ràng được câu hỏi này. Người ta chỉ biết ông Trump trong quá khứ và gần nhất là những cuộc vận động bầu cử mới đây, rẳng ông là tỷ phú từ chính khả năng của mình, là người yêu nước Mỹ “hết cỡ”, thắm thiết với Chủ nghiã Dân tộc, muốn làm nước Mỹ cường tráng trở lại (Make America Great Again). Từng sinh hoạt trong showbiz, ăn nói bình dị, thích phát biểu gây sốc, và… coi thường phụ nữ.

Ông căm thù quân IS, đả kích người nước ngoài, nhất là từ Trung Đông và là Hồi giáo, ghét cay ghét đắng láng giềng Mexico, chủ trương bằng mọi giá để phát triển kinh tế nước Mỹ, tự sản xuất tại nội địa, tự tạo công ăn việc làm cho người Mỹ.

Ngoài ra tổng thống mới của Mỹ Donald Trump không đưa ra một chương trình hành động cụ thể nào kể cả đối nội cũng như đối ngoại, vì thế cả thế giới đang bàn, nhưng không biết bàn cái gì về chính sách của ông. Những dự tính quốc tế lại càng không rõ nét. Những “diễn biến hòa bình” nhằm ngăn chặn độc tài và ổn định thế giới sẽ đi về đâu? Ông Trump “Mỹ hóa” thay vì “toàn cầu hoá”?

Giới quan sát nhận định rằng nhóm cử tri bầu cho ông Trump đa số là người da trắng thuần chủng của nước Mỹ, thuộc giới bình dân, có cuộc sống ổn định đến độ… nhàm chán. Tâm lý của họ là muốn có một sự khác lạ nào đó. Và rõ ràng ông Trump là một nhân vật “chính trị” thật khác lạ, ở chỗ nguyên trong quá trình vận động biết… chém gió, rất bình dân. Thế là ông Trump đắc cử.

Hơn thế nữa, ông tuyên bố ra quân bằng logo sẽ “thay đổi tất cả”, vì vậy số đông người Mỹ nhao nhao theo. Họ là những công dân Mỹ, cũng là những người mà ở Việt Nam thường hay gọi là “bọn nước ngoài ất ơ”, là “tây balô dở hơi” lang thang ở Việt Nam, là những người mà Việt Nam thường hay cho là “tốt tính đến lạ lùng” v.v… . Một số tâm lý gia thế giới cho rằng hiện tượng này là xu thế tâm lý tất yếu của dân Mỹ (và những nước văn minh) trong giai đoạn hiện nay, khi mà dân chúng cái gì cũng có, từ vật chất đến tinh thần, dư cơm gạo, thừa… nhân quyền, nhưng lại thiếu cái chi “lạ” và cái “action”, chỉ cần có cơ hội là bục phát. Chúng ta có thể tưởng tượng dân chúng Mỹ từ thời cha sinh mẹ đẻ đã ở trong một ngôi nhà khang trang và đầy đủ, thỉnh thoảng chỉ sửa chữa đôi chút vì hư hại, thì nó đơn điệu mức nào?! Ông Trump hên, đến và tuyên bố “update” đúng lúc.

Số còn lại của nước Mỹ, mà đa phần cũng chỉ vì đọc được “vị” của ông Trump, nên ủng hộ bà Clinton, nhưng vì ít hơn, một phần cũng do cơ chế bầu cử của Mỹ, nên thua. Rồi từ đây nước Mỹ phân cực, và chúng ta vừa trải qua một cuộc tranh cử của siêu cường “Mỹ Quốc” đầy “kịch tính”, “hài hước” chưa từng có, mà cũng đời tư “bẩn thỉu” chưa từng có.

Sự thắng cử cuả Donald Trump mở màn cho sự “Mỹ hoá” thay vì “toàn cầu hoá”?

Từ trước đến nay, nước Mỹ có truyền thống luôn là người anh cả của thế giới, tiên phong mở mang những giá trị nhân bản và dân chủ đến cho các nước khác. Nhưng theo quan điểm của ông Donald Trump, nước Mỹ đã phải chi trả khổng lồ cho nước ngoài và nhận lại là những vụ khủng bố như vụ 11.9 v.v… .
Phần số nước Mỹ – và cả thế giới – lúc này thật lênh bênh. Thế giới sẽ bất an và Việt Nam sẽ thụt lùi về mọi mặt nếu không có “bàn tay lông lá” của chế độ dân chủ Mỹ nhúng vào, dù tiêu cực có theo đó mà xảy ra. Chính khách EU đang bối rối với sự “hụt hẫng” này, họ lo lắng và không thể khẳng định được rằng có tự tiếp tục được mưu cầu “diễn biến hòa bình” và “toàn cầu hóa” thế giới hay không nếu không có Mỹ tham gia. Riêng với Việt Nam, sẽ mang thêm sự tệ hại của một đất nước vốn đã tự mình làm cho mình thành “nhược tiểu”.

Liệu thế giới có bị cuốn theo dòng chảy cuả Trump?

Không, người ta tin rằng đây chỉ là sự “bồng bột” của một thời đại. Nếu trong nay mai, Trump làm hỏng nước Mỹ – và cả thế giới – thì người dân Mỹ sẽ quay ngoắt lại với ông ta ngay. Dân Mỹ nhìn thì có vẻ “ất ơ” thật, nhưng thực tế không phải thế nếu cần phải “ăn thua đủ”. Và hy vọng luôn là những bát cơm tươi của những người khốn khổ.

Sau khi đắc cử tổng thống, trong cuộc họp báo đầu tiên, ông Donal Trump xuất hiện với bầu đàn thê tử tuyên bố đại ý “mọi chuyện vẫn như cũ”, chẳng qua chỉ là “show” của bầu cử, xí xóa mọi chuyện, hứa hẹn sẽ là “Tổng thống của TẤT CẢ người Mỹ”. Liệu đây có phải là câu „lỡ lời“ giống như năm xưa khi ông đề cập về phụ nữ?!

Người ta đặt ra câu hỏi: “Ông Trump sẽ thay đổi nước Mỹ hay nước Mỹ sẽ thay đổi ông Trump”?! Cả hai câu hỏi đều có câu trả lời mang những giá trị riêng.

Lạy Chúa,
God bless America,
God bless us!

© Đinh Phương

© Đàn Chim Việt

3 Phản hồi cho “Donald Trump, Mỹ, thế Giới và tương lai Việt Nam”

 1. Minh Đức says:

  Những gì ông Donald Trump nói trong thời kỳ tranh cử là vấn đề trong nước Mỹ. Cách nói chê thậm tệ hiện tại và hứa hẹn mọi thứ sẽ tốt khi ông ta lên làm cho một số dân Mỹ bầu cho ông ta. Ngay như việc trong nước, nhiều điều chưa chắc ông ta đã làm được như ông ta đã nói. Còn về chuyện thế giới thì ông Donald Trump mờ mịt, vì thế ông ta ít nói đến. Mà tình hình thế giới dù có nói cũng không đem lại nhiều phiếu vì dân Mỹ nhiều người cũng không quan tâm đến tình hình thế giới mà quan tâm đển điều xảy ra trong xã hội xung quanh mình. Việc thiếu cái nhìn chính xác về tình hình thế giới của tổng thống Mỹ có thể sẽ làm cho ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc mạnh hơn tại các vùng sát Nga và Trung Quốc. Cả hai nước Nga và Trung Quốc đang dùng nhiều cách từ tuyên truyền, kinh tế, quân sự… để bành trướng ảnh hưởng của mình. Nga đang đầu tư vào Hungary nhiều và gây ảnh hưởng trong chính trị tại nước này. Với chính sách vừa dùng kinh tế, vừa dùng chính trị, tuyên truyền, Nga có thể lôi kéo một số nước trong NATO về phía Nga và làm các nước này xa rời các nguyên tắc của chế độ dân chủ. Đó là lý do vì sao Putin chi phối vào bầu cử Mỹ và muốn cho ông Donald Trump trở thành tổng thống. Tương tự, Trung Quốc cũng dùng kinh tế để thắt buộc các nước vào Trung Quốc và cũng làm các nước đó xa với các giá trị dân chủ. Ông Donald Trump tuy cũng là Cộng Hòa như ông Ronald Reagan nhưng cái nhìn của ông Ronald Reagan là chống Cộng là trước hết, vấn đề xã hội Mỹ chỉ là thứ phụ. Còn ông Donadl Trump thì vấn đề xã hội Mỹ là trước hết, đối ngoại là chuyện phụ.

 2. Dao Cong Khai says:

  Nhìn vào lịch sử, xã hội và chính trị của Mỹ; tôi bảo đảm rằn g Mỹ chỉ có thể đánh thắng những nước nhỏ như Iraq thời Sadam Hussein hay là một vài nơi ở Phi Châu, hay Nam Mỹ mà thôi. Điều chắc chắn là Mỹ sẽ không bao giờ đánh thắng nổi Nga, hay Tàu. Qua Đệ Nhị thế chiến nêu Mỹ chế được bom nguyên tử chậm hơn tí nữa thì tôi nghĩ không dễ gì họ thắng được Nhật Bản(mặc dù lúc sau này Nhật thiệt hại hơn Mỹ gấp bội), bởi vì lúc đó Mỹ đang sắp thua Nhật ở ngay bên Washington. TT Truman vừa lên thay thế tổng thống Roosevelt (chết vì bệnh tim) thì ông ta quyết định phải liệng bom nguyên tử ngay-nếu không dân Mỹ sẽ tự động đòi đình chiến. Chiến tranh VN cũng bị cái bi kịch tương tự nhưng bi đát hơn vì tổng thống Nixon không xoay sở gì nổi trước tình thế chủ bại của chính nước Mỹ và người Mỹ.

  Nước Mỹ ngày nay, nhờ được nhập cư thêm nhiều di dân, cho nên tình hình chính trị của nó càng phân hóa hơn thời chiến tranh VN nữa. Đó là lý do khiến tương Mỹ cụp đuôi bỏ chạy khi đối diện với Nga ở Ukraine và Syria. Nói là chuyển trục về Thái Bình Dương nhưng thực ra Mỹ làm ồn ào ở Thai Bình Dương một chút để bán vũ khí chứ chả dám đụng tới cái long chân của thằng Tàu.

  Vì sao như thế, vì Mỹ là thằng giầu mà đi đánh nhau với thằng nghèo thì thằng giầu lúc nào cũng lỗ. Vì dân Mỹ không chịu đánh nhau, vì dân Mỹ không muốn lộn xộn những chuyện ở đẩu đâu, vì dân Mỹ không muốn tốn tiền cho chính phủ mang đi làm chuyện bao đồng, chẳng lợi gì cho mình. Người Mỹ tất nhiên họ chán chính phủ chỉ biết mang tiền đi nuôi bọn đĩ bơm, bọn Do Thai, bọn Tàu, bọn VC… và vì ông Trump thẳng tính nói ra chuyện đó nên họ bầu cho ông Trump. Mang tiền đi xía vào những nước mọi rợ ở đẩu đâu mà chỉ làm giầu cho những tên tư bản Mỹ bám theo qua đó bán vũ khí, mở kinh doanh làm ăn với dân mọi rợ ở Trung Đông, Phi Châu và Á Châu. Người dân Mỹ chẳng được lợi lộc gì mà chỉ toàn phải chịu thuế má nặng nề, that nghiệp lan tràn, cắt giảm những tiện ích y tế, bảo trợ xã hội.

  Tôi cũng bầu cho ông Trump là vì ông ta thực sự là người yêu nước, chỉ biết xây dung lại nước Mỹ và người Mỹ. Xây dung một nước Mỹ thực sự của người Mỹ, và cho người Mỹ bang cách chặn đứng lại chính sách di dân lỗi thời làm cho nước Mỹ trở nên bạc nhược. Nước Mỹ nó bị yếu đi là vì nó để cho hồi giáo di cư sang đây, rồi làm sao Mỹ đánh nổi ISIS nhà nước Hồi Giáo? Để cho dân Nga sang đây nên mới có gián điệp của Nga gài vào cơ quan tình báo Mỹ, bang giao với Tàu và hợp tác với VC nên Mỹ càng xía vô tình hình ở Á Châu thì đảng CS Tàu và VC nó càng có lợi. Càng chú ý tới Bắc Hàn thì CS Bắc Hàn nó càng đòi nhiều yêu sách với Mỹ, hết đòi viện trợ cái này rồi đòi nhương bộ cái kia. Càng xây dung quan hệ nhiều với VC thì Mỹ sẽ càng mang nhiều tiền thuế của dân Mỹ về đó nuôi VC. Cứ kiểm điểm lại lịch sử từ khi VC bang giao với Mỹ, chính quyền VC có yếu đi tí nào đâu, ngược lại vì nó được Mỹ ủng hộ nên nó càng mạnh hơn.

  Mỹ và VC bang giao, đó là quyền lợi trước nhất của VC; quyền lợi mà Mỹ nếu có chỉ là 1 thiểu số tư bản Mỹ móc nối với chính quyền VC để cùng hút máu mủ người dân VN. Vì Mỹ nó sang VN đầu tư nên VC mới chiếm đất cướp nhà của dân để xây cơ sở kinh doanh, tiệm đấm bóp, massage phục vụ cho tư bản. Mỹ đến VN thì cũng làm cho những nhà nhân quyên VN lên tinh thần chút đỉnh, nhưng hiếm khi nó can thiệp để cứu những nhà tranh đấu dân chủ cho VN lắm. Chuyện nó làm một phần cũng là vì những tổ chức nhân quyền và người Việt Tị Nạn ở Mỹ đấu tranh nhiều hơn. Mục đích chính của nó là chia chác máu mủ người dân VN với VC. Bao nhiêu tiền viện trợ của nó và cả thế giới giúp VC đầu tư… cuối cùng chỉ thấy lỗ, vì cán bộ VC đã vơ vét để ăn xài phung phí còn dư bao nhiêu nó hết mang ngược sang Mỹ và bỏ trong những ngân ha`ng ở Mỹ. Tiền thuế của người Mỹ và máu mủ của dân VN nó trở thành trương mục ngân hàng của VC.

  Chuyện lấy lại những gì của nước Mỹ, ông Trump chưa chắc đã làm được hoàn toàn vì chính phủ và quốc hội cũng như các đảng phái chính trị và truyền thông Mỹ còn nhiều thối nát lắm. Nhưng ông Trump đã làm những điều người dân Mỹ muốn.

 3. Tudo.com says:

  Viết xong bài đặt nghi vấn về Trump, tác giả Đinh Phương cầu nguyện “God bless us!”

  Nhưng khi tôi đọc bản dịch của Nguyễn Mộng Khôi về lời phát biểu của Trump xong, tôi đâm hoảng, đặc biệt câu “để cho. . .Anh Em chúng xé xác nhau”, tôi chỉ còn biết lâm râm vái tân Tổng Thống ơi đừng làm em sợ!

  Bây giờ tui buộc lòng cầu cứu tới quý vị. . . Rành về Trump, phân tách, lý giải xem Tân Tổng Thống nói chơi hay nói. . .giỡn?

  Trích: (Trump nói gì về CSVN ?
  Trump nói gì về đảng cộng sản VN , mời các bạn vào đọc :
   Đảng Cộng sản Việt Nam ư ?!
  Tôi nói thật , Bao năm qua họ chỉ lợi dụng Mỹ, họ chơi trò nước đôi đi 2 dây giữa Chúng Ta và Trung Quốc.!.!..
  Họ kêu gọi Mỹ và các Nước khác ủng hộ họ trong vấn đề biển đông và các vấn đề xung đột liên quan đến Trung Quốc; nhưng chính họ lại phục tùng, vâng lời Trung Quốc như một sứ giả chư hầu thời phong kiến. 

  Tôi là người ngay thẳng và không ưa những kẻ “2 lưỡi”; những tay lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam thậm chí còn có 3-4 lưỡi…
  Không có TPP gì cả, không có tạo điều kiện hay viện trợ gì cả , và không có cho nhập khẩu hưởng lợi từ Mỹ nữa …Và nếu họ còn chơi trò “Lợi Dụng” nữa thì Chúng ta nên rút quân khỏi Biển Đông…. để cho “Anh Em chúng nó xé xác nhau”. 

  Đến lúc nào đó người dân Việt Nam thật sự muốn từ bỏ cái đám Tham nhũng vơ vét ấy thì Chúng ta mới suy nghĩ về chính sách tốt hơn …. cho đất nước Việt nam , và tôi luôn lên tiếng bảo vệ tiếng nói của toàn dân Việt nam dám nói về đảng cộng sản VN….)
  Nguyễn Mộng Khôi chuyển

Phản hồi