|

Chủ nghĩa dân túy Mỹ điều chỉnh bởi quan điểm toàn cầu

Trump và Obama. ảnh CNN

Trump và Obama. ảnh CNN

Ông Donald Trump đã đắc cử và Tòa Bạch Ốc đang trong thời kỳ chuyển tiếp trong hơn 2 tháng, cho đến ngày 20/2/2017 ông chính thức nhậm chức Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Công việc chuyển giao, khởi động chính quyền mới rất quan trọng. Ông Trump phải cử hơn 4 .000 chức vụ cao cấp nhất của chính quyền Liên bang, làm quen với các thượng nghị sỹ, dân biểu, thống đốc các bang, nắm các hồ sơ tuyệt mật về an ninh, quốc phòng, tình báo, đối ngọai, các hiệp ước, hiệp định Hoa kỳ đã ký kết. Đây là việc hoàn toàn mới mẻ của một doanh nhân chưa từng đảm nhiệm một chức vụ công cử nào.

Tổng thống Barack Obama sẵn sàng giới thiệu những bài học vỡ lòng cho ông tỷ phú Trump về chức vụ tổng thống Hoa kỳ, từ việc tiếp khách Nhà nước đến việc mở khóa, bấm nút khởi đầu cuộc chiến tranh nguyên tử. Buổi gặp gỡ đầu tiên tại Tòa Bạch Ốc ngày 10/11 đã có vẻ nhẹ nhàng, thân mật. Sau mấy tháng trời công kích sát phạt nhau quyết liệt có khi thậm tệ trên các diễn đàn, giờ đây, ông Trump ‘ tỏ lòng kính trọng ‘ ông Obama, còn ‘ khen ngợi một số điểm chính trong sáng kiến Obamacare ‘ mà ông từng phủ định toàn bộ, còn mong ‘ sớm gặp lại nhau ‘ để được nghe những ý kiến quý báu. Ông Trump trong tranh cử có vẻ khác ông Trump đã đắc cử.

Có thể ghi nhận nhiều điều khác nữa. Trong tranh cử ông Trump nhiều lần lên án, miệt thị bà Hillary Clinton là ‘ người phụ nữ xấu xa ‘, vậy mà sau khi đắc cử ông ‘ cám ơn bà đã có những cống hiến cho đất nước ‘ và tỏ ý ca ngợi bà ‘ thông minh, đầy nghị lực ‘. Trong tranh cử ông tỏ ra không mặn mà với các liên minh của Hoa Kỳ với Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Nam Triều tiên …, cho là tốn kém, thiệt thòi cho Mỹ, nhưng ngay sau khi đắc cử ông đã trực tiếp trấn an các nước này về mối quan hệ bền chặt truyền thống không thay đổi.

Ông Trump theo chủ nghĩa dân túy, nói thẳng ra là mỵ dân, lợi dụng sự bất mãn của người dân bình thường khi thành quả phát triển không được phân chia đồng đều, công bằng, chênh lệch giàu nghèo ngày càng quá đáng, chi phí cho chiến tranh, đối ngọai quá lớn nên chủ trương co mình lại, tự cô lập, lo cho Hoa Kỳ trên hết, trước hết, «  làm cho Hoa Kỳ vỹ đại trở lại  »(Make America great again). Đó là chủ nghĩa mỵ dân theo kiểu ‘ tự cô lập ‘, để lo cho mình giàu mạnh đã, tạm xa rời, tạm quên bớt các mối lo về thế giới bên ngòai.

Đó là cái nhãn quan của nhà tỷ phú ngồi trong cao ốc Trump Tower 72 tầng ở trung tâm New York, với các kính viễn vọng nhìn xuống các vùng ngọai ô và các vùng xa, vùng sâu nước Mỹ, nơi xung đột, khủng bố, tệ nạn hòanh hành, quần chúng bất mãn về tệ hành chính, quan liêu dai dẳng, chán ghét các chính khách xôi thịt, nói và hứa hươu hứa vượn quá nhiều, làm quá ít …Ông đã bắt mạch xã hội khá đúng và đánh trúng tâm lý một số khá đông thầm lặng bất mãn để làm nên lịch sử.

Thế nhưng D. Trump đã có một lầm lẫn lớn. Ông quên thời đại ngày nay là thời đại của toàn cầu hóa. Đó là quy luật của thế giới mới. Có họa là điên mới xây tường sống riêng biệt như trên một hòn đảo vắng. Cho nên khẩu hiệu ‘ Làm cho Hoa Kỳ vỹ đại trở lại ‘, không phải Hoa Kỳ vỹ đại bằng cách tự cô lập, đứng riêng một mình, mà phải đứng chung giữa một thề giới văn minh, tiến bộ, chung sống hòa bình và thịnh vượng với mọi nước, nghĩa là giữa một thế giới toàn cầu hóa.

Cách đây một trăm năm, Tổng thống Hoa kỳ Theodore Roosevelt từng chủ trương chủ nghĩa cô lập. Nhưng tình thế buộc Hoa kỳ phải tham gia Thế chiến II từ năm 1941. Không một nước nào tự đóng cửa mà giải quyết được các quốc nạn như tham nhũng, buôn lậu, đầu cơ, nghiện ngập, khủng bố, cướp biển, maphia, thiên tai, trái đất hâm nóng, bệnh truyền nhiễm, người di cư v.v. Chính vì vậy mà ngay sau khi đắc cử ông Trump đã phải điều chỉnh, tự uốn nắn những cách nhìn theo quan điểm dân túy cực đoan của mình khi còn sống riêng biệt trong Trump Tower. Ông phải lắng nghe những lời khuyên, góp ý chân thực của Tổng thống Obama, của các nhà lãnh đạo khác trong đảng Cộng hòa, các cố vấn chính trị, kinh tế, tài chính, ngọai giao, an ninh, quốc phòng dày dạn kinh nghiệm ở quanh ông, và phải sớm điều chỉnh tự uốn nắn những quan điểm, chính sách, cách nhìn của riêng mình nếu không muốn bị thất bại ngay những ngày đầu chấp chính.

Cho nên dù cho ông Trump có muốn bình thường hóa quan hệ với nước Nga của Putin hay với Trung Cộng của Tập Cận Bình thì ông cũng không thể bỏ qua thái độ của Putin coi phương Tây và Hoa Kỳ là đối trọng của nước Nga trên trường quốc tế, không thể bỏ qua việc Trung Cộng là đối thủ nguy hiểm nhất của Hoa Kỳ trong các cuộc chiến về tiền tệ, hối đóai, về an ninh, quân sự, về chiến tranh mạng, về ý thức hệ và văn hóa để lạnh nhạt với phong trào dân chủ ở Đài Loan và Hồng Kông. Ông không thể buông lỏng cho Trung Cộng mặc sức hoành hành ở bỉển Đông và ở vùng biển Hoa Đông..

Dù cho khi tranh cử ông ăn nói ra sao, khi vào Tòa Bạch Ốc ông Trump buộc phải nắm chắc các đòn bẩy quyết định làm nền tảng cho sức mạnh vỹ đại tòan cầu của Hoa Kỳ – đó là bộ máy Liên Hiệp Quốc hùng mạnh trên đất Hoa Kỳ ngay trước mặt Trump Tower ở New York, đó là các công cụ Ngân hàng Thế giới, là Quỹ Tiền tệ Quốc tế, là các Liên minh chiến lược bền chặt với các nước dân chủ khắp các khu vực của thế giới.

Ông Trump sốt ruột muốn vào gấp trong Tòa Bạch Ốc để bắt tay vào các việc quan trọng nhất cho có hiệu quả. Việc đầu tiên là xem lại ngân sách, xóa và bớt hẳn những chi tiêu hình thức ít hiệu quả do nạn giấy tờ cực kỳ lãng phí đã kéo dài quá lâu. Ông hứa sẽ chuyển số tiền lãng phí ấy cho chi phí an sinh xã hội, cho ngân sách quốc phòng để tăng đáng kể thủy quân lục chiến, tăng vài chục tàu tuần dương cho hải quân và cho các phát minh khoa học… Đó là cách nhìn sâu sắc của một doanh nhân thành đạt, lấy công thức ‘ chi phí – hiệu quả ‘ làm phương châm đầu tư. Ông cũng kiên quyết cấm các viên chức liên bang về hưu đi làm người vận động hành lang cho các đại công ty liên quốc gia, một tập quán mua bán quyền thế ích kỷ tệ hại.

Ông tuyên bố từ chối lương 400.00 đôla hàng năm của tổng thống để sung vào công quỹ, chỉ nhận mỗi năm 1 đôla lương tượng trưng, và cũng giảm chi phí của Nhà Trắng. Ông cũng hủy các kỳ nghỉ hè, nghỉ đông kéo dài của tổng thống để tăng thời gian lo công vụ.

Trong khi ông D. Trump muốn thay đổi Hoa Kỳ theo một số tư duy mới của ông thì tư duy mới của Thời đại cũng đang thay đổi uốn nắn quan đỉểm của ông. Đây là điều đáng mừng.

Vì trong ông là chủ nghĩa thực dụng thâm căn cố đế của một nhà kinh doanh lão luyện tuyệt vời, với hàng chục đại công ty ở khắp nơi, nay mang thương hiệu Trump ăn khách trưng trên nóc Tòa Bạch Ốc .

Blog Bùi Tín (VOA)

7 Phản hồi cho “Chủ nghĩa dân túy Mỹ điều chỉnh bởi quan điểm toàn cầu”

 1. tonydo says:

  Đọc cái tựa đề của bài chủ; “Chủ nghĩa dân túy Mỹ điều chỉnh bởi quan điểm toàn cầu”, em đã hết hồn, hoa mắt, chẳng hiểu cụ Bùi Tín muốn nói gì.

  Đọc hết bài, càng thêm rối rắm. Người giỏi là người hơn người khác. Người tài là người chỉ người khác hiểu cái giỏi của mình. Thiên tài là người làm cho người khác trợn mắt chẳng hiểu mình nói gì.

  Ấy thế mà Quan Đốc Lại Mạnh Cường còn tung hô như sấm động, không những thế, còn kéo cả cụ Lý Đông A, cụ Trương Tử Anh vào làm chứng cho cái (TÚY) của cụ Tín.

  Gớm, học cho lắm vào, đôi khi tẩu hỏa nhập ma, người đời cho là; chẳng giống ai.

  Luận bố Trump, qua những lời bố phán khi tranh cử, có gì mà phải túy với lúy?

  Bố ấy bảo là, từ nay nước Mỹ chúng tớ không có bao cấp nữa.
  Bây giờ tớ chơi sòng phẳng. Ai chơi đàng hoàng với tớ, trước hết dân tớ phải có cháo bào ngư bỏ vô miệng.

  Tuy nhiên, các bạn cũng được ăn no cháo gà đi bộ, và tớ sẽ canh cho đằng ấy được ngủ ngon giấc. Không thằng nào dám phá giấc nồng của bạn. Thằng nào loạng quạng, động tới đàn em, tớ đá cho dập dái.

  Đơn giản chỉ có thế!

 2. Lão Ngoan Đồng says:

  Hoàn toàn đồng ý với những nhận xét của ông Bùi Tín.
  Tuy nhiên tôi vẫn còn nghi ngờ tài năng của Donald Trump.

  Những kẻ mị dân thường là “mười voi không được bát sáo” !
  Tuy nhiên tôi cố “wait & see” xem Donald Trump làm ăn ra sao ?

  Dân Mỹ trông nhờ “phép lạ” nơi tổng thống da màu đầu tiên Obama !
  Vì Obama có tài hùng biện, nổi tiếng với motto “Yes, We Can”, gây nức lòng dân!

  Thất vọng Obama nói riêng, chính giới hai đảng nói chung, nên 1 số dân quay qua Trump.
  Tôi nghĩ “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa”, nhưng người ta kỳ vọng, đành để thực tế chứng minh !

  Ngày xưa dân miền Nam thất vọng Diệm, (ủng hộ) đảo chánh Diệm, dính phải đám quân phiệt.
  Chán chường quân phiệt, ai dè “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”, dính ngay đám Cộng nô ngày nay !

  Tóm lại, DÂN TRÍ thấp, dễ bị đám chính trị gia bất lương mị dân (demagogie), thừa gió bẻ măng.
  Ngay ở một số nước tiên tiến ở Tây Âu, nay là Mỹ, cũng đã và đang sảy ra tệ nạn “dân tuý” kiểu này !

 3. Thầy Chạy says:

  Chủ nghĩa Dân Túy???
  Ông Trump theo chủ nghĩa dân túy, nói thẳng ra là mỵ dân, (BT)

  Trước tiên, thiết nghĩ cũng nên tìm hiểu từ nguyên DT này muốn nói cái gì ???

  Populism (n)

  In politics, the term populism can have different meanings depending on who is using it and what their political goals are. At its root, populism is a belief in the power of regular people, and in their right to have control over their government rather than a small group of political insiders or a wealthy elite. The word populism comes from the Latin word for “people,” populus.

  https://www.vocabulary.com/dictionary/populism

  Tôi không hiểu do đâu người TQ người VN lại thêm chữ “túy” vào thành dân túy ??? Chữ túy ở đây là gì??? Say, xỉn???

  Theo định nghĩa nêu trên, chủ nghĩa Công Chúng – Populism (không phải là dân túy dân xỉn gì cả) là chủ trương nhằm để người dân kiểm soát chính quyền thay vì do thành phần lãnh đạo thiểu số giàu có lũng đoạn chi phối. Nói nôm na là nhắc nhở lấy Dân – People làm gốc.

  • Trần Tưởng says:

   Chữ “Túy” viết theo kiểu quốc ngữ nên mang nhiều nghiã ,nếu viết theo kiểu “gạch,
   gạch,đống gạch” ,thì sẽ rõ ràng hơn . Nhưng ngu gì mà viết theo lối đó ,cầu mười năm mới
   đọc được vài trang báo,thì có môn mà húp cháo …rùa .

   Túy này không có nghĩa là say túy lúy .Tui nghĩ nó đồng nghĩa với chữ Túy trong :
   quốc hồn,quốc túy ,tinh túy,thuần túy ….

   • Lại Mạnh Cường says:

    Ngày 1-1- 1943 nhà cách mạng Lý Đông A sáng lập ra Đại Việt Duy Dân Cách mạng đảng, thường gọi tắt là đảng Duy Dân, chống thực dân Pháp.
    Lý Đông A đã đưa ra chủ thuyết DUY DÂN. Theo đó, ba thành phần biện chứng tạo nên quan điểm thống nhất, đại đồng, chân xác về con người là vũ trụ (duy nhiên, vô nguyên), nhân loại (duy nhân, nhất nguyên), và dân tộc (duy dân, đa nguyên tương đối). (Wikipedia)

    Có thể nói đó là lý thuyết dân tuý (populism) đặc thù Việt Nam. Bởi thế dịch populism thành chủ nghĩa DUY DÂN theo tôi hay hơn là chủ nghĩa dân tuý.

    Cũng có người dịch đó là chủ nghĩa ĐẠI CHÚNG, bởi theo định nghĩa chủ nghĩa dân tuý (populism) dựa căn bản vào người thường (popular people), tức đại bộ phận dân trong nước.

    Chính trị gia TRƯƠNG TỬ ANH công bố chủ nghĩa DÂN TỘC SINH TỒN vào 10-12-1938 tại Hà Nội. Chủ nghĩa này được xem là nòng cốt chính yếu của hai đảng lớn Đại Việt Quốc dân đảng và đảng Tân Đại Việt.
    Điều cốt lõi ông nhấn mạnh, DÂN TỘC VIỆT PHẢI TỰ GIẢI QUYẾT LẤY SỰ TỒN VONG CỦA CHÍNH MÌNH, không thể dựa vào ai (ngoại bang, hay quốc tế) !
    Có thể xem đây là chủ nghĩa dân tuý, tức duy dân, hay đại chúng đầu tiên của Việt Nam.

    Một số người ở hải ngoại không thích dùng từ ngữ dân tuý, bởi họ quan niệm rằng nó mới xuất hiện ở thời Cộng Sản và khó hiểu, lại có vẻ lai Tàu nhiều.

   • Lại Mạnh Cường says:

    Xin thưa rõ để rộng đường dư luận về một số chủ nghĩa được xem là dân tuý (populism)

    Trương Tử Anh và Lý Đông A là hai nhà LẬP THUYẾT lớn của Việt Nam trong nửa đầu thế kỷ 20. Hai ông là các nhà cách mạng tài ba, rất yêu nước thương dân, đã nát óc (động não, brainstorm) để đẻ ra các học thuyết như DÂN TỘC SINH TỒN (Trương Tử Anh) và DUY DÂN (Lý Đông A) làm nền tảng riêng cho đảng mình, điển hình là Đại Việt Quốc dân đảng và đảng Duy Dân.

    Đó là các học thuyết của người Việt không vay mượn từ nước ngoài ! Tức khác với trường hợp Việt Nam Quốc dân đảng, vay mượn chủ thuyết Tam Dân của Trung Hoa, cụ thể của Trung Hoa Quốc dân đảng thời Tôn Văn, aka Tôn Dật Tiên; cũng như chủ nghĩa Cộng Sản từ Karl Marx và Lenin, vốn là nền tảng của các đảng CS trên thê giới (chưa kể mọc thêm nhánh đệ tứ CS theo trường phải của Trosky ở thời Stalin, gây nên tranh chấp đẫm máu giữa cánh gọi là đệ Tam CS theo Stalin và đệ Tứ CS theo Trosky, một đồng chí rận với Lenin và Stalin. Trosky sau bị người của Stalin ám sát khi lưu vong tại Mexico).

  • UncleFox says:

   “Tuý” là tinh tuý, tinh hoa … Populism nhất định không phải là cái tinh tuý, tinh hoa của dân tộc rồi . (Chắc chỉ) có thể gọi là chủ nghĩa Duy Dân hay chủ nghĩa Đại Chúng …
   Cụ Bùi Tín xa quê hương mấy mươi năm rồi, đâu cần phải nói nhại theo mấy thằng ngọng làng Ba Đình chứ, phải không ?

Phản hồi