|

Không để nước Mỹ đi lùi

Biểu tình phản đối Donald Trump đắc cử tổng thống ở Đại học Berkeley. (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Biểu tình phản đối Donald Trump đắc cử tổng thống ở Đại học Berkeley. (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Tay cầm lá phiếu phân vân,
Bầu Trump hay chọn Clinton kỳ này

Những ngày trước bầu cử 8/11 vừa qua, khi nhận được phiếu bầu qua đường bưu điện tôi đắn đo mãi trong việc chọn ai làm tổng thống vì cả hai ứng cử viên năm nay đều không xứng đáng và không thể tin được.

Cho đến hai hôm trước ngày bầu cử tôi mới quyết định, không chọn người ít xấu nhất và cũng không chọn ai trong năm ứng cử viên để làm lãnh đạo Hoa Kỳ. Tôi đã chọn chính tôi, ghi tên mình vào mục Write-in trong phần bầu chọn. Đó là lựa chọn của tôi.

Thực ra, kết quả bầu chọn tổng thống ở California đã được tiên đoán trước ai thắng, đó là Hillary Clinton vì Đảng Dân chủ đã thắng liên tiếp ở Tiểu bang Vàng từ năm 1992. New York cũng sẽ bầu chọn ứng cử viên Dân chủ, như từ bầu cử 1988 đến nay. Còn Texas chắc chắn sẽ chọn Donald Trump vì từ 1980 đến nay bang này chưa một lần chọn ứng cử viên Dân chủ.

Dù biết trước California sẽ chọn Hillary Clinton, nhưng tôi vẫn tham gia bầu cử, vì mình không chỉ bầu chọn tổng thống mà thôi. Trên ba tờ phiếu có tất cả 10 chức vụ dân cử, từ tổng thống, nghị sĩ, dân biểu xuống đến ủy viên hội đồng giáo dục; 17 đề nghị luật tiểu bang và 3 đề nghị luật địa phương mà tôi phải quyết định.

Sau ngày bầu cử, xem kết quả, thấy mình chọn dân cử theo đa số được 7 trên 10 ứng cử viên đắc cử. Các dự luật tiểu bang có 9 trên 17 và 3 trên 3 các đề nghị luật địa phương. Như thế lá phiếu của tôi cũng có nhiều chọn lựa hợp với đa số cử tri về những chức vụ dân cử cũng như luật lệ mới có ảnh hưởng đến người dân trong những tháng năm tới.

Với kết quả, tôi không vui mà cũng chẳng buồn. Đêm bầu cử, như nhiều người quan tâm, tôi cũng tin Clinton sẽ thắng và chờ đợi kết quả để viết bài trong chiều hướng sẽ có một phụ nữ làm nên lịch sử. Nhưng rồi tôi cảm thấy hồi hộp khi các đài truyền hình đưa tin Trump càng lúc càng tăng số phiếu đại biểu cử tri hơn Clinton.

Đã nhiều lần tham gia bầu cử Hoa Kỳ, mỗi lần tôi cũng có những chọn lựa theo đa số và cũng có những chọn lựa theo thiểu số. Điều vui là được nói lên ý nguyện của mình qua lá phiếu, vì biết rằng qua nhiều kỳ bầu chọn tôi đã thấy dù một lá phiếu cũng có thể làm thay đổi kết quả, như những người bạn của tôi ra tranh cử và thắng đối thủ nhiều khi chỉ vài phiếu trong cả chục ngàn phiếu bầu.

Tài liệu hướng dẫn về bầu cử 8/11 bằng tiếng Việt ở California. (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Tài liệu hướng dẫn về bầu cử 8/11 bằng tiếng Việt ở California. (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Trước ngày bầu cử, tôi có tham gia thảo luận cũng như theo dõi nhiều diễn đàn của người Việt và nhận thấy đa số ủng hộ Clinton, kết án Trump về những phát biểu mang nặng tính kỳ thị, nhục mạ nhiều người. Còn những bạn ủng hộ Trump đưa ra quan điểm không tán đồng chính sách phá thai và ủng hộ hôn nhân đồng tính là căn bản để không ủng hộ Clinton và những chính sách của Đảng Dân chủ. Những tranh luận nhiều lúc đã rất nóng, nhưng không ai có lời thóa mạ hay tỏ vẻ giận dữ với nhau.

Bạn tôi có người ủng hộ Dân chủ, người ủng hộ Cộng hòa, nhưng đều đồng ý rằng Trump không đáng được tiến cử và có những bạn Cộng hòa trung kiên cho biết họ sẽ không chọn ai trong kỳ bầu cử này.

Tôi đã đánh cược với bạn là Clinton sẽ được 348 đại biểu cử tri đoàn, Trump 170.
Kết quả bầu cử làm mọi người ngạc nhiên. Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump đã thắng Hillary Clinton với 306/232 phiếu đại biểu cử tri đoàn, tuy thua Clinton gần 2 triệu phiếu bầu phổ thông. Theo luật bầu cử Mỹ, Donald Trump sẽ là người lãnh đạo quốc gia trong bốn năm tới.

Dù đã chọn lãnh đạo cao nhất nước là ai, hay không chọn ai, theo lương tâm của mình, thì chúng ta cần trân trọng quyền tự do của mọi người và nên tán dương nền dân chủ, vì ở nhiều quốc gia khác người dân vẫn chưa có được những quyền căn bản, như được tự do biểu đạt quan điểm chính trị, được quyền tự do ứng cử và bầu cử, quyền biểu tình.

Sau ngày tổng tuyển cử, nhiều người xuống đường phản đối Donald Trump đắc cử, qua khẩu hiệu: “Not my President” – “Không phải tổng thống của tôi”.

Tôi cho đó là cách nhìn thiếu hiểu biết. Người biểu tình có thể phản đối Trump về những phát biểu của ông, về những chính sách mà tân tổng thống có thể đề xuất sau khi nhận chức. Nhưng cho rằng ông không phải là tổng thống của mình thì người đó có lẽ chưa phải là công dân Mỹ.

Có bầu cho ông hay không thì đến ngày 20/1/2017 Tổng thống Donald Trump cũng sẽ là tổng thống của mọi công dân Hoa Kỳ, dù đang sống trên đất Mỹ hay làm việc, du lịch ở nước ngoài. Nếu có chuyện gì xảy ra làm tổn hại đến những quyền căn bản của một công dân Hoa Kỳ, Tổng thống Trump là người có trách nhiệm bảo vệ họ ở khắp mọi nơi.

Nếu một công dân Mỹ bị những nhóm người chống Mỹ ở đâu đó trên thế giới bắt cóc hay làm hại, tổng thống có trách nhiệm giải cứu và bảo vệ mà không cần biết đó là công dân da trắng, da đen hay da nâu, da vàng; theo tôn giáo nào hay giới tính ra sao. Chẳng giới chức chính phủ nào sẽ hỏi công dân đó đã có bầu chọn Trump hay không.

Trong nước cũng thế, khi quyền tự do căn bản của một công dân bị vi phạm, trong đó có quyền phát biểu, kể cả quyền phản đối tổng thống, thì giới chức trách nhiệm từ tổng thống xuống đến người cảnh sát địa phương phải bảo vệ tiếng nói của dân. Không thể để cho những kẻ mang đầu óc kỳ thị lăng mạ hay tấn công những ai lên tiếng chống lại chính sách của Trump.

Di dân bất hợp pháp vào Mỹ cũng được bảo vệ, huống chi là công dân. Vùng Vịnh San Francisco và nhiều nơi ở California không có chính sách truy bắt di dân bất hợp pháp rồi giao cho an ninh liên bang. Họ còn được đi học, xin trợ cấp tài chính để học đại học và được chăm sóc y tế.

Tình yêu sẽ lướt thắng hận thù. (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Tình yêu sẽ lướt thắng hận thù. (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Trong những ngày qua tôi đã đọc được thông tin về những hành vi mang tính kỳ thị của một số người da trắng.

Bên vùng Đông của Vịnh San Francisco, ở thành phố El Sobrante vừa có một nhạc sĩ sinh viên da đen bị ba người da trắng giết mà nguyên do được cho là vì căm ghét chủng tộc.

Một bạn của tôi cho biết đã có người Việt gặp phải những hành vi mang tính kỳ thị chỉ vì màu da, vì cách phát âm tiếng Anh.

Tôi nhắn bạn nên báo cho các cơ quan bảo vệ dân quyền, báo cảnh sát nếu thấy an ninh bản thân bị đe dọa vì bị kỳ thị và cũng cần liên lạc với các văn phòng dân cử để nói lên những bức xúc và quan điểm của mình vì Hoa Kỳ là một quốc gia dân chủ pháp trị.

Không để cho những kẻ có đầu óc kỳ thị nổi lên. Chúng ta phải lên tiếng bằng mọi cách để chính quyền của Tổng thống Donald Trump biết rằng Hoa Kỳ không thể đi lùi lại nửa thế kỷ với những lời nói và hành động mang nặng tính kỳ thị sắc tộc.

Chúng ta đã lên tiếng qua lá phiếu. Nếu không khí kỳ thị lan tỏa, dù đã chọn ai trong kỳ bầu cử vừa qua, chúng ta phải đứng lên. Phải xuống đường lên tiếng.

Nguồn VOA

7 Phản hồi cho “Không để nước Mỹ đi lùi”

 1. Vinh says:

  Nước Mỹ chỉ tiến lên chứ không bao giờ lùi. Cụ thể, với nền khoa học, kỹ thuật, công nghệ hiện đại và giàu có nhất thế giới, vài chục năm nữa toàn bộ nước Mỹ sẽ tiến lên trên mặt trăng và sao hỏa để định cư, khi đó nước Mỹ sẽ biến khỏi trái đất, thế giới sẽ được yên bình hơn.

  • Tien Ngu says:

   Cò mồi hát ngu như bò…

   Nó không biết là nó lên diễn đàn hát láo kiếm cơm là nhờ…Mỹ.

   Còm bu tưa nhờ Mỹ mới, em?

   Lũ Cộng ngoài cái ăn cắp, bắt chước, có sang chế ra được cái mẹ gì ích lợi cho nhân loại đâu?

   Mỹ mà nó…đi đái, thì em cũng…thấy mẹ nghe em…

  • ABC says:

   Thế với quyết tâm “Bám lưng quần địch mà bú!”, đồng chí Vinh có định rượt theo không?

  • Bìnhyên says:

   (khi đó nước Mỹ sẽ biến khỏi trái đất, thế giới sẽ được yên bình hơn)

   Chắc chắn như vậy rồi.

   Lúc đó em Vinh vừa rặn ra xong quay đầu lại “tự xử” của mình đâu có con nào giành đâu mà không bình yên.

 2. Năm Nổ says:

  Lời nói của ông Trump đã làm cho lương tâm trí thức Mỹ xấu hổ !!!

  Quý vị còn nhớ tuần trước khi bà Thái Anh Văn TT Đài Loan gọi điện chúc mừng tân TT Trump thì ông Trump không bao giờ tính toán bẩn thỉu, ông đã trả lời ngay cám ơn và cầu chúc đất nước ĐL phát triển.

  Lời cầu chúc này dĩ nhiên làm TQ khùng điên, nhưng cũng không ít chính trị gia và giới đưa tin Hoa Kỳ phê bình là ông Trump thiếu khôn ngoan khi chọc giận TQ !!!

  Và đây là trả lời của Trump:

  Interesting how the U.S. sells Taiwan billions of dollars of military equipment but I should not accept a congratulatory call. (Donald Trump)

  Thú vị thật, tại sao Hoa Kỳ bán cho Taiwan hàng tỉ đô la vũ khí chiến lược mà tôi lại không nên trò chuyện trả lời TT Taiwan là sao???

  Câu nói làm trí thức lương tâm Mỹ xấu hổ và chính quyền Obama cũng còn đủ liêm sĩ để im lặng không dám bình phẩm.

  Thật ra, chỉ cần 1% chất xám suy nghĩ quý vị cũng thấy là nếu TQ nuốt sống được Taiwan thì nó đã làm từ hàng chục năm nay rùi !!!

  • Việt tị nạn says:

   Nhờ có anh ông bố Mỹ chở che, chứ nếu không thì Tàu Mao nuốt chửng Tàu Tưởng lâu rồi. Nghĩ cũng lạ, chẳng hiểu tại sao VNCH đất rộng, người đông, tài nguyên cũng khá mà ông bố Mỹ bảo kê chỉ khoảng 17 năm, cuối cùng lại bỏ rơi, bán đứng VNCH cho CS Bắc Việt. Còn Đài Loan đất đai nhỏ xíu, dân số chỉ bằng nửa VNCH, tài nguyên chẳng có gì mà ông bố Mỹ che chở suốt từ năm 1949 đến nay đã 57 năm, và xem chừng còn muốn làm bố của Đài Loan mãi mãi. Phải chăng các vị lãnh đạo của Đài Loan có tài kinh bang tế thế và dẽo mồm hơn các vị lãnh đạo của VNCH?

   • Tien Ngu says:

    Đúng nà kiến thức…cò mồi Cộng láo.

    VN Cộng láo do Liên Xô mí Tàu Cộng…đẻ ra.
    Nga Cộng mí Tàu Cộng cùng tất cả …khối Cộng dùng người Việt…chơi Mỹ.
    Đất liền, chơi dể ợt.

    Đài Loan, cách một…biển rộng. Tàu Cộng muốn chơi Mỹ tại đó, khó. Lại phải …chơi một mình.

    Mỹ có tới 7 hạm đội, Táu Cộng chỉ có …cái củ cãi. Dám chơi?

    Ở VN …dài lâu, khối Cộng mặc kệ cho nhân dân nghèo đói, quyết chí…chơi Mỹ, bơm tối đa cho VN Cộng láo.
    Gặp cái lũ Cộng lại…ngu như bò, chết bi nhiêu cũng…mặc kệ, gom cả thiếu niên đi chết cũng cố…thoã mãn Nga Tàu.
    Mỹ mang tiền bỏ biển lâu bền, ngu sao? Phải bắt tay Tàu Cộng, vừa kiếm tiền lại, vừa chơi một mình Liên Xô, coi bộ khá hơn.

    Thành ra Mỹ bắt tay Tàu, dân VN…khốn nạn với lũ Cộng láo.

    Đơn giản vậy thôi…

    Cò mồi ra vẽ…thắc mắc để khoe rằng VN Cộng láo ngon lành, oánh thắng Mỹ theo kiểu Văn tiến Dũng chắc?

Phản hồi