|

Cái nhìn về nước Mỹ và về thế giới của Donald Trump

hero_wide_640

Ngoài những lời tuyên bố lung tung, câu trước đá câu sau, hôm sau mâu thuẫn với hôm trước, nay mùa tranh cử đã xong, Donald Trump đã thắng cử, đã nhậm chức được một tháng; qua thành phần chính phủ mà ông thành lập, qua một vài việc làm lúc ban đầu, người ta càng ngày càng thấy rõ cái nhìn của ông về nước Mỹ và về thế giới.

Chúng ta hãy cùng nhau xem xét cái nhìn này:

Người ta có thể tóm tắt cái nhìn này qua câu nói mà ông thường nhắc đi, nhắc lại : « Hoa kỳ trên hết, quyền lợi Hoa kỳ trước tiên. »

Để biểu diễn, làm rõ, ta có thể trình bày qua những vòng tròn đồng tâm: Trung tâm điểm của những vòng tròn là Hoa kỳ, quyền lợi của Hoa kỳ; vòng tròn gần trung tâm nhất bao gồm Canada, Anh quốc, một số quốc gia đồng ngôn ngữ và có những liên hệ chính trị, văn hóa, lịch sử lâu đời với Hoa kỳ ; vòng tròn thứ nhì gồm những thành viên của Khối Bắc đại Tây dương ( OTAN), Nhật bản, Nam Hàn và Do thái ; vòng tròn thứ ba liên quan đến những nước có quan hệ kinh tế và quân sự lâu đời như Phi luật tân, Đài loan, Arabie sahoudite, Úc, Tân tây lan ; vòng tròn thứ tư gồm những quốc gia vừa là đối thủ vừa là đối tác thương mại như Trung cộng, Nga và một số nước khác ; vòng tròn cuối cùng là vòng tròn gồm 7 nước theo Hồi giáo cực đoan như Iran, Yemen, Soudan v.v… cộng thêm Bắc Hàn.

Từ cái nhìn này, Donald Trump đã thành lập chính phủ. Phải công nhận rằng đây là một chính phủ gồm nhiều nhân tài, có đầy kinh nghiệm trên chính trường cũng như thương trường, Thật vậy, chúng ta có thể bắt đầu bằng ông Phó Tổng thống Mike Pence, cựu Thống đốc tiểu bang Indinia. Ông rất có tài hùng biện, qua những kỳ tranh cử thống đốc.

Người thứ nhì là Ngoại trưởng Rex Tillerson, qua sự giới thiệu của 2 người đảng Cộng hòa là bà cựu Ngoại trưởng Rice và ông cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates, với ông Trump. Đây là một cựu Giám đốc hãng dầu lớn ExxoMobil, có nhiều quan hệ với những nhà lãnh đạo thế giới và đặc biệt với Tổng thống Nga Putin. Ông đã từng được ông này gắn huy chương của Nga.

Người thứ ba là Tướng Mattis, nhà quân sự có đầy kinh nghiệm chiến trường, nhất là ở Trung Đông.
Người thứ tư là ông Steven Mnuchi, Bộ trưởng Tài chánh với nhiều kinh nghiệm vế kinh tế, tài chánh và thuế vụ.
Cũng như bà Nikki Haley rất xứng đáng với chức vụ Đại sứ Hoa kỳ ở Liên Hiệp quốc. Cựu Thống đốc tiểu bang Carolina, gốc Ấn độ. Đây là một sự lựa chọn khôn ngoan, vừa nói lên sự thành công của chính sách hội nhập Hoa kỳ, vừa nói lên sự kiện bà là trực tiếp đại diện Hoa kỳ, nhưng cũng gián tiếp đại diện cho Ấn độ, quốc gia có dân số đứng thứ nhì trên thế giới, với 1,34 tỷ người, chỉ sau Trung cộng 1,37.

Ở đây tôi không thể đi quá chi tiết về nội các của Trump.

Tuy nhiên vế chính trị, đối với một chính quyền, cần phải 2 điều kiện chính để thành công : 1) một chính sách hợp lòng dân, hợp lý, rõ ràng, minh bạch, 2) một chính quyền có tài, để thực hiện, không lâm vào cảnh trống đánh xuôi, kèn thổi ngược. Thiếu một trong 2 điều kiện cũng không được.

Không ai chối cãi rằng chính quyền Trump là một chính quyền bao gồm nhiều cá nhân có tài. Nhưng đó mới chỉ là điều kiện ắt có để thành công. Điều kiện đủ, đó là cần một chính sách hợp lý, minh bạch, một sự lãnh đạo cương quyết, nhưng sáng suốt.

Đây có thể là một yếu điểm của chính quyền Trump. Cho tới giờ này, qua những lời tuyên bố tranh cử, người ta vẫn chưa tìm ra được một chính sách chính trị quốc nội lẫn hải ngoại hợp lý của Trump. Nhiều lời tuyên bố của các bộ trưởng đi ngược lại nhau và đi ngược lại với chính ông Trump.

Lấy một vài thí dụ về đường lối ngoại giao, cảm tình của những nguyên thủ các quốc gia dành cho ông.

Như chúng ta vừa nói, qua những vòng tròn đồng tâm, thì nước Anh là nước gần Hoa kỳ nhất. Chính vì vậy mà bà Thủ tướng Anh Thérèse May đã dành cuộc viếng thăm Trump đầu tiên. Sau cuộc viếng thăm này, nhiều người hy vọng rằng bang giao hai nước sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng không phải thế, mà có rất nhiều bất đồng giữa bà May và ông Trump : Bà May vẫn nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của Khối Bắc đại tây dương trong vấn đề phòng thủ Âu châu, vẫn muốn giữ trừng phạt Nga trong việc xâm lấn Ukhraine, về vấn đề ngoại thương, bà không có ý chỉ chú trọng đến những hiệp ước song phương như Trump chủ trương, mà bà vẫn muốn giữ những hiệp ước đa phương, vì bên cạnh Anh còn có khối Thị trường thịnh vượng Anh quốc ( Common Wealth).

Ngay cả cuộc viếng thăm nước Anh cua Trump cũng gặp một số khó khăn. Trump muốn đó phải là một cuộc viếng thăm có tính cách quốc gia ( visite d’Etat ), chứ không phải là cuộc viếng thăm bình thường vì công việc ( visite de travail). Sự khác biệt : nếu là một cuộc viếng thăm quốc gia thì vấn đề nghi lễ phải trịnh trọng rườm ra hơn, phải có 21 phát súng đại bác, nguyên thủ quốc gia hay nữ hoàng phải ra đón, có ít nhất một buổi tiếp tân trịnh trọng, khách và chủ nhà đều có đọc diễn văn v.v.. Tuy nhiên Nữ hoàng Anh hiện nay còn chần chờ chưa muốn tiếp kiến Donald Trup vì những lời tuyên bố của ông ta.

Đối Nga : Mặc dầu Poutine và Trump có những tương đồng cá nhân : hai người đều chủ trương chủ nghĩa dân tộc, nếu không muốn nói là cực đoan, đều thực tế, thực tiễn và có khuynh hướng độc tài. Trong những ngày đầu, bang giao giữa hai người có vẻ rất đằm thắm.

Nhưng tuấn trăng mật này kéo dài được bao lâu?

Chúng ta nên nhớ mục đích tối hậu của Poutine là thiết lập lại chế độ Liên Xô cũ, trở về thế giới lưỡng cực, tranh giành quyền lãnh đạo với Hoa kỳ, tất nhiên là thế nào làm yếu thế giới tây phương, trong đó có Hoa kỳ và các nước Âu châu. Đây là điều khác biệt lâu dài và căn bản giữa cái nhìn của Poutine và Donald Trump : một bên muốn duy trì thế độc tôn của mình, một bên muốn phá vỡ nó. Từ đó người ta có thể nói tuần trăng mật Poutine – Trump không thể kéo dài lâu.

Đối với nước Tàu cũng vậy. Từ ngày trở thành đệ nhị cường quốc kinh tế, nước này tìm đủ mọi cách để thách thức vai trò độc tôn của Hoa kỳ.

Lợi dụng cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, bắt đầu từ Hoa kỳ, liền sau đó năm 2009, Trung cộng thành lập Khối BRICS ở Thượng hải ( B= Brésil, R = Russia, I = India, C= China, S= South Africa ), không những thách thức Hoa kỳ mà còn thách thức tất cả những tổ chức quốc tế do Hoa kỳ thành lập ra, như Liên hiệp quốc, Ngân hàng thế giới, Quĩ tiền tệ thế giới v.v…, vì Khối BRICS này thành lập ra một ngân hàng, chủ trương không dùng Đô la Hoa kỳ làm phương tiện trao đổi.

Nhưng kết quả đi về đâu ? Khối BRICS gần như đi vào vào lãng quên, hầu như những nước chính đều đi vào khủng hoảng kinh tế. Kinh tế Trung cộng không còn tăng trưởng ở 2 con số. Vì giá dầu hỏa xụt, Tổng sản lương của Nga nay chỉ còn 1 800 tỷ $, không bằng nửa Tổng sản lượng của Đức, khoảng 3 800 tỷ, thua Anh và Pháp, trên dưới 2 700 tỷ. Nước Brésil hiện nay không những bị khủng hoảng kinh tế, mà còn khủng hoảng chính trị, bà Tổng thống Roussef đang bị đe dọa cách chức. Ấn độ, mặc dầu kinh tế ổn định, nhưng nước này từ xưa không muốn quá dính vào tranh chấp giữa những cường quốc. Nước Nam Mỹ ( South Africa thì quá nhỏ và ở xa.

Liền sau đó mấy năm, Trung cộng còn thành lập ra Ngân Hàng quốc tế Á châu phát triển hạ tầng ( AIIB). Tuy nhiên ngân hang này cũng chỉ có tiến mà không có miếng. Những việc làm từ đó đến này là gì ? Ngưới ta không rõ.
Ngoài những thách thức có tính chất kinh tế, Trung cộng thách thức quân sự: chiếm thêm những hòn đảo và cho xây cất những công trình quân sự, trái với quyết định của Tòa án quốc tế La Haye.

Donald Trump có tuyên bố tìm đủ mọi cách để ngăn chặn cạnh tranh trái phép của Trung cộng trên thương trường quốc tế, không công nhận chủ quyền của nước này trên 7 hòn đảo chiếm đoạt trái phép, và ngăn chặn sự bồi đắp nhân tạo trái phép trên những hòn đảo này.

Phải chăng đây chỉ là những lời tuyên bố có tính cách lý thuyết, nhưng trên thực hành thì khác; vì nhân dịp Lễ đầu năm Am lịch, Trump đã viết một bức thư chúc tết Tập cận Bình. Không những vậy, ông còn cho con gái và đứa cháu đến ăn tết ở Tòa Đại sứ Trung cộng ở Hoa thịnh đốn. Chúng ta hãy chờ những việc làm tương lai của Donald Trump. Hiện nay còn quá sớm để đưa ra những kết luận.

Có người cho rằng thương trường cũng giống như chính trường, người nào thành công trong thương trường, rồi cũng sẽ thành công trong chính trường. Có một phần đúng, nhưng không hoàn toàn, vì đã giản tiện hóa vấn đề.

Người Việt Nam chúng ta có câu: “Có chí làm quan, có gan làm giầu.” Làm quan đây là chính trường, làm giầu đây là thương trường. Nếu chúng ta xét những dịp may trong chính trường, thì chúng ta thấy nó đến rất ít, phải đợi thời gian lâu, nên để thành công phải có chí, kiên trì. Ngược lại, trên thương trường, thì dịp hên đến rất thường, người buôn bán chỉ cần gan lì, thất bại keo này, ta bày keo khác. Sự thất bại trên thương trường chỉ liên quan đến một người hay ít người. Ngược lại sự thất bại trong chính trường liên quan đến nhiều người, đến cả một dân tộc. Vì vậy nhà chính trị giỏi phải có một cái nhìn rộng lớn, thật xa và kiên trì.

Liệu Donald Trump, người đã tương đối thành công trong thương trường, sẽ thành công trong chính trường hay không?

Đây là một câu hỏi cần phải có thời gian, quan sát và suy nghĩ kỹ mới có thể trả lời.

Hơn thế nữa, khẩu hiệu mà được Trump nhắc lại nhiều lần: “ Hoa kỳ trên hết, quyền lỡi Hoa kỳ trước tiến “, câu này nói lên một phần nào chính sách tự cô lập của Hoa kỳ. Chính sách này có đúng, hợp thời và có mang lại quyền lợi cho Hoa kỳ không ?

Như trên đã nói, ngày hôm nay quyền lợi quốc gia trộn lẫn với quyền lợi quốc tế. Để phân biệt và để có một sự lựa chọn đúng thật là khó.

Trở về lịch sử cận đại của Hoa kỳ và của thế giới. Lấy mốc điểm thời gian là sau Đệ Nhị thế Chiến ( 1939 – 1945) với Chiến tranh Lạnh, thế giới được lảnh đạo bởi 2 khối, Khối tây phương ( Hoa kỳ) và Khối Cộng sản ( Liên xô). Rồi Khối cõng sản sụp đổ (1991), có thể nói thế giới bước vào độc cực, nhất là vào những năm đầu thập niên 90 với Chiến tranh Koweit chống Irak của Sadam Hussein, được cả thế giới ủng hộ. Tổng thốn Hoa kỳ lúc đó là ông Bush ( cha) đã hãnh diện tuyên bố khi bắt đầu cuộc chiến : “ Hoa kỳ được kêu gọi để dẫn dắt thế giới qua những vùng trời u ám của độc tài, để tới những vùng trời sáng sủa của tự do, dân chủ. “ Từ đó đến nay trải qua 3 kỳ tổng thống, Bill Clinton, Georges Bush ( con ), Barak Obama, và hôm nay bắt đầu với Donald Trump.

Cái nhìn của Donald Trump «Hoa kỳ trên hết, quyền lợi Hoa kỳ trước tiên” là một cái nhìn có thể làm vừa lòng một số người, nhưng quá đơn giản hóa vấn đề, vì như trên đã nói, ngày hôm nay quyền lợi quốc gia và quốc tế trộn lẫn nhau, nhất là đối với một cường quốc như Hoa kỳ. Tưởng rằng chọn quyền lợi quốc gia, bỏ quyền lợi quốc tế, làm như vậy là lợi cho quốc gia, nhưng đôi khi không phải vậy, mà có hậu quả ngược lại.

Hơn thế nữa, thái độ này đi đến chỗ tự cô lập.

Phải chăng chính sách này, về ngắn hạn thì có vể hợp lý.

Tuy nhiên nếu chúng ta nhìn về lâu, về dài, thì chính sách tự cô lập này chưa chắc đã có lợi, ngoài ra nó còn tạo ra khoảng trống trong lãnh đạo thế giới, tạo cơ hội cho những cường quốc khác trỗi dậy, như Trung cộng, Nga, Đức, Pháp, Nhật v.v…

Và thế giới sẽ trở nên đa cực, quyền lãnh đạo độc tôn của Hoa kỳ sẽ không còn nữa?

Đây cũng là một câu hỏi lớn, mà câu trả lời cũng cần phải có thời gian, quan sát và suy nghĩ kỹ.(1)

Paris ngày 19/02/2017

Chu Chi Nam Vũ Văn Lâm

39 Phản hồi cho “Cái nhìn về nước Mỹ và về thế giới của Donald Trump”

 1. TNT says:

  Trần Khoa says:

  …NGƯỜI MĨ CÀNG THÍCH ÔNG PUTIN.
  Theo một cuộc thăm dò của Gallup, người Mỹ ngày càng thích Tổng thống Nga Vladimir Putin hơn so với 2 năm trước đây.
  ….Điện Kremlin muốn truyền hình Mỹ xin lỗi vì xúc phạm ông Putin
  ……..“Người Mỹ nhìn nhận Tổng thống Putin tốt hơn so với 2 năm trước. 22% nói rằng, họ có quan điểm ủng hộ ông Putin, tăng so với 13% trong năm 2015 và là mức cao nhất đối với một lãnh đạo Nga kể từ năm 2003.
  ………..Gallup tiến hành cuộc thăm dò nói trên từ ngày 1 đến 5.2 với hơn 1.000 người Mỹ tham gia. Nếu luật pháp Mĩ cho ông Putin ứng cử thì chắc chắn ông sẽ là tổng thống Mĩ .
  (hết trích)

  H ha ha ha, nghe anh Vẹm Trần Khoa nói thật đã cái lỗ tai

  Nay dân số Nga tụt xuống còn một nửa sau khi Sô viết tan rã (145 triệu) Tổng sản lượng kinh tế GDP tụt xuống hạng mười ba (1,200 tỷ) , trong khi GDP Mỹ là 18,500 tỷ gấp 15 lần Nga, GDP Trung cộng là 11 ngàn tỷ gần gấp 10 Nga, dân Tầu 1 tỷ 300 triệu gần gấp 10 dân Nga

  Nay Nga bị Tây phương khinh rẻ khiến cho nhiều người Nga tiếc nhớ thời oanh liệt Sô viết xa xưa. Putin hung hăng vùng vẫy cho đỡ tủi.
  Mấy anh Vẹm như Trần Khoa ca ngợi quan thầy Nga mà không biết rằng nó đã vứt cờ búa liềm xuống cầu tiêu từ mấy chục năm rổi, dòi bọ bu đầy ra rồi
  Các nước CS bây giờ (trừ Băc Hàn) đều vứt bỏ cái kinh tế chết đói XHCN chạy theo tư bản kiếm chút cơm thừa canh cặn

 2. TNT says:

  Trần Khoa

  …NGƯỜI MĨ CÀNG THÍCH ÔNG PUTIN.
  Theo một cuộc thăm dò của Gallup, người Mỹ ngày càng thích Tổng thống Nga Vladimir Putin hơn so với 2 năm trước đây.
  ….Điện Kremlin muốn truyền hình Mỹ xin lỗi vì xúc phạm ông Putin
  ……..“Người Mỹ nhìn nhận Tổng thống Putin tốt hơn so với 2 năm trước. 22% nói rằng, họ có quan điểm ủng hộ ông Putin, tăng so với 13% trong năm 2015 và là mức cao nhất đối với một lãnh đạo Nga kể từ năm 2003.
  ………..Gallup tiến hành cuộc thăm dò nói trên từ ngày 1 đến 5.2 với hơn 1.000 người Mỹ tham gia. Nếu luật pháp Mĩ cho ông Putin ứng cử thì chắc chắn ông sẽ là tổng thống Mĩ .
  (hết trích)

  H ha ha ha, nghe anh Vẹm Trần Khoa nói thật đã cái lỗ tai

  Nay dân số Nga tụt xuống còn một nửa sau khi Sô viết tan rã (145 triệu) Tổng sản lượng kinh tế GDP tụt xuống hạng mười ba (1,200 tỷ) , trong khi GDP Mỹ là 18,500 tỷ gấp 15 lần Nga, GDP Trung cộng là 11 ngàn tỷ gần gấp 10 Nga, dân Tầu 1 tỷ 300 triệu gần gấp 10 dân Nga

  Nay Nga bị Tây phương khinh rẻ khiến cho nhiều người Nga tiếc nhớ thời oanh liệt Sô viết xa xưa. Putin hung hăng vùng vẫy cho đỡ tủi.
  Mấy anh Vẹm như Trần Khoa ca ngợi quan thầy Nga mà không biết rằng nó đã vứt cờ búa liềm xuống cầu tiêu từ mấy chục năm rổi, dòi bọ bu đầy ra rồi
  Các nước CS bây giờ (trừ Băc Hàn) đều vứt bỏ cái kinh tế chết đói XHCN chạy theo tư bản kiếm chút cơm thừa canh cặn

 3. Nguyễn Văn says:

  Rất nhiều người hiểu lầm hoặc hiểu sai câu nói của Trump.
  Khi nói “nước Mỹ trên hết” hoặc “người Mỹ trước tiên” không có nghĩa là Mỹ cô lập hay tự cô lập mà là sự trao đổi công bằng. Ví dụ như thâm thủng trao đổi thương mại hàng năm với Tàu, Nhật, hoặc Việt Nam v.v…, phía Mỹ luôn bị thâm thủng và nay Trump muốn thay đổi có sự công bằng hơn để bớt thâm thủng. Hoặc vế an ninh Trump đòi các nước NATO phải tăng ngân sách quốc phòng lên 2% gánh bớt cho Mỹ; hoặc di dân sẽ không dễ dãi như trước với những nước tiềm ẩn nguy hại cho nước Mỹ nhưng không có nghĩa là cấm di dân. Trump sẽ thay đổi tất cả mọi mặt để bảo vệ an ninh và quyền lợi nước Mỹ. Điều này nếu tổng thống Trump không làm bây giờ thì tổng thống khác cũng sẽ làm vì nước Mỹ ngày nay nợ quá nhiều và an ninh luôn bị khủng bố đe dọa, cũng như bảo vệ việc làm của người dân Mỹ.
  Tóm lại là Trump không cô lập, không bỏ đồng minh, không áp chế đối tác, nhưng muốn có sự trao đổi công bằng hơn trên tất cả mọi lãnh vực với các đồng minh cũng như mọi đối tác. Nghĩa là không còn cho không, hoặc cắt bớt viện trợ nếu thấy cần, hoặc không chịu thiệt thòi nhiều nữa.

  nv

 4. Trần Khoa says:

  NGƯỜI MĨ CÀNG THÍCH ÔNG PUTIN.
  Theo một cuộc thăm dò của Gallup, người Mỹ ngày càng thích Tổng thống Nga Vladimir Putin hơn so với 2 năm trước đây.

  Tổng thống Trump lại bênh vực Tổng thống Nga Putin
  Điện Kremlin muốn truyền hình Mỹ xin lỗi vì xúc phạm ông Putin
  Tổng thống Trump khích lệ Thủ tướng Nhật tăng cường quan hệ với ông Putin
  TASS dẫn kết quả của cuộc thăm dò cho biết, hình ảnh của Tổng thống Putin có bước nhảy vọt trong mắt của những người thuộc Đảng Cộng hòa Mỹ.

  “Người Mỹ nhìn nhận Tổng thống Putin tốt hơn so với 2 năm trước. 22% nói rằng, họ có quan điểm ủng hộ ông Putin, tăng so với 13% trong năm 2015 và là mức cao nhất đối với một lãnh đạo Nga kể từ năm 2003. Tuy nhiên, đánh giá tiêu cực về ông Putin vẫn không thay đổi, ở mức 72%, trong khi đó ít người Mỹ hơn nói rằng, họ không có ý kiến gì về nhà lãnh đạo Nga” – kết quả thăm dò của Gallup cho hay.

  Lý do chính khiến tỉ lệ ủng hộ ông Putin gia tăng là vì năm nay, Đảng Cộng hòa Mỹ có quan điểm tích cực hơn về nhà lãnh đạo Nga, tăng từ mức 12% năm 2015 lên 32%.

  “Điều này diễn ra vào thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn tăng cường quan hệ với Nga, sau khi quan hệ Nga-Mỹ có phần lạnh nhạt trong nhiệm kỳ của ông Obama” – khảo sát cho hay.

  Theo kết quả thăm dò, quan điểm về ông Putin trong số “cử tri độc lập” cũng phát triển tích cực trong 2 năm qua, nhưng ở mức độ ít hơn so với phe Cộng hòa. Quan điểm của phe Dân chủ cũng tiến bộ hơn một chút, với 10% ủng hộ ông Putin.

  Trong những năm gần đây, Nga cho rằng, chính quyền Mỹ và báo chí nước này thường xuyên tung ra nhiều chiến dịch bôi nhọ Nga. Trong khi đó, chính quyền mới của Tổng thống Trump đã bày tỏ thiện chí hòa hảo với Nga, nhưng Quốc hội và báo chí Mỹ vẫn duy trì quan điểm chống Nga.

  Gallup tiến hành cuộc thăm dò nói trên từ ngày 1 đến 5.2 với hơn 1.000 người Mỹ tham gia. Nếu luật pháp Mĩ cho ông Putin ứng cử thì chắc chắn ông sẽ là tổng thống Mĩ .

  • Tien Ngu says:

   Nữa,

   Cũng cái đám Nguyễn công Bằng lòn lách bơm Nga…mặt ngựa…

   Láo vừa thôi, em.

   Mẹ họ, mười đứa Mỹ là hết…11 đứa nhổ phẹt phẹt cái em Nga…mặt ngựa này rồi.

   Một đứa say mê quyền lực, bon chen từ…mật vụ lính kín, lên…lãnh đạo,
   Hết tổng thống đến thủ tướng, hết thủ tướng đến…tổng thống…

   Éo cho ai nhào vô, đứa nào ..cười, tố cáo nó gian ác, nó…láo, thì nó giết.

   Mày chạy đâu cũng mò theo …giết mày…

   Hỏi, vậy có em Mỹ nào ngu mà đi…ưa Putin?

   Bớt cái tật nịnh lãnh tụ đi em, nó quá…thúi…

  • Tudo.com says:

   Dân Mỹ nó nể Putin là phải:

   Bởi vì ở Mỹ chưa có tay Magicman nào mà ảo thuật từ tổng thống lộn xuống thủ tướng rồi lộn ngược trở lại lên tổng thống cả.

   Họ đang sắp hàng mua vé chờ coi Putin hô biến thành. . . cha già vĩ đại giống béc Hù nữa đó.

 5. Lão Ngoan Đồng says:

  Một chính khách Mỹ (quên tên ?) đã “cười đểu” khi được CNN phỏng vấn về cái gọi là “American First” Policy của ông Trump.

  Ông này bảo, lãnh tụ quốc gia nào chả có thể nói thế, như Anh / Pháp/ Đức ưu tiên hàng đầu !
  Bởi xét cho cùng trên thế giới này nước nào, trong đó đệ nhất hạng là Mỹ, cũng theo đuổi quốc sách “Realpolitik” (chính trị duy thực hay duy lợi) ! Có lợi trước mắt hay về lâu về dài mới tham dự, còn không sẽ rút dù, hay tìm cách “câu giờ” !
  Cứ xem Hiệp ước Kyoto về ô nhiễm môi sinh mà Mỹ có chịu tham gia ngay đâu. Hiệp ước chống sản xuất mìn bẫy cá nhân, bom bi … Mỹ cũng không đặt bút ký ! Bởi Mỹ là nước gây ô nhiễm môi trường rất nhiều, cũng như là nước xuất cảng vũ khí hàng đầu xưa nay (gần đây theo sau là Nga và Tàu)

  Tuy nhiên chẳng có ma nào dại dột la to cho làng trên xóm dưới biết như Trump đâu !?

  Thực ra Trump không có ngu, bởi ông ta cần tác động mạnh vào tâm can cử tri Mỹ để lấy lòng người.
  Công tâm mà phán xét Trump đã thành cộng, lật ngược thế cờ, chuyển bại thành thắng ròn rã !
  Bởi một số không nhỏ dân Mỹ muốn thế, do họ chán chê các chính khách to đầu ở thượng tầng !

  Nói lăng nhăng trong khi tranh cử, rút cục lại Trump phái phó tổng thống sang Âu châu trấn an Liên Âu, cũng như đã cố trấn an thủ tướng Nhật, mặc dù trước đó điện thoại bảo đảm với Tập là ủng hộ chính sách một nước Tàu ! Và vẫn tiếp tục cấm vận Nga như trước.
  Ký sắc luật nhằm ngăn cản bớt người Hồi giáo Ả Rập ở một số nước bị coi là thù nghich nhập cư vào Mỹ, bị phía tư pháp vô hiệu hoá, Trump nóng vội chê ngay tư pháp và doạ sẽ kiện cáo, cũng như sẽ cho ra tiếp sắc luật khác thay thế, nhưng cuối cùng … tịt ngòi.
  Tóm gọn, Việt Nam ta có thành ngữ rất hay để chỉ con người thật của Trump: “thùng rỗng kêu to” và “mười voi không được bát sáo” !

  Thú thật chưa thấy một tổng thống Mỹ nào gây nhiều thị phi trong tháng đầu cầm quyền như Trump.
  Đấy là những chuyện quốc gia đại sự, còn chuyện bên lề về cá nhân, gia đình Trump thì … miễn bàn.

 6. Lão Ngoan Đồng says:

  Tôi có cái nhìn khác nhiều với tác giả về cách phân loại đồng minh của Mỹ đại khái như sau:

  1/
  Châu Mỹ coi như thuộc về Mỹ, cho nên Mỹ chẳng sợ ai tranh chấp với mình.
  Ngoại trừ Cuba thời Fedel Castro đã dám vuốt râu hùm, cho phép Liên Xô thời Cút-Xếp đặt hoả tiễn mang đầu đạn nguyên tử chĩa ngay vào Mỹ, nên Kennedy mới nhảy nhổm lên, tháu cáy Liên Xô, đe doạ Thế chiến Ba bùng nổ tới nơi.
  Ngoại lệ khác là Mỹ kềm chặt Panama trong tay, cốt để bảo vệ kinh đào cùng tên vô cùng quan trọng ở đó, đã được Mỹ đầu tư xây dựng.

  2/
  Anh được coi là đầu cầu chiến lược để Mỹ hiện diện và đặt chân dễ dàng ở Âu Châu, cho nên được xem là đồng minh chí cốt của Mỹ. Và Anh coi trọng Mỹ hơn các nước láng giềng, cho nên De Gaulle cay cú quyết loại Anh ra khỏi Thị trường chung Âu châu (European Economic Community = EEC), tiền thân của Liên Âu (EU).
  Anh được coi như anh em song sinh với Mỹ, bởi có nhiều điểm liên hệ lẫn tương đồng về lịch sử, văn hoá, ngôn ngữ, đo lường … Trong Thế chiến Một và Hai cho thấy vai trò cực kỳ quan trọng của Anh.
  Sau vụ Brexit (Anh rời bỏ EU), thủ tướng Anh vội vàng qua thăm tổng thống mới đắc cử là Trump, để kết thân hơn nữa với Mỹ, bởi Trump tỏ thái độ lạnh nhạt với EU khi tranh cử.

  3/
  Ở Trung Đông có Israel (Do Thái) không kém phần quan trọng về nhiều phương diện, nhất là khi có xung đột với khối Hồi giáo Ả Rập, vốn là nơi chứa nhiều dầu hoả số một thế giới.
  Trước kia còn có thêm có Iran (Ba Tư) vào thời quốc vương Pahlavi

  4/
  Ở Cận Đông là Thổ Nhĩ Kỳ, nút chặn Nga từ phía Nam.
  Tương tự ở Nam Á có Pakistan là nút chận Tàu cộng
  Ở Đông Nam Á có Nam Việt Nam, Thái Lan, Philippines

  5/
  Viễn Đông (Far East) nay gọi là Đông Á (East Asia) có Taiwan, Nam Hàn và nhất là Nhật.

  Có thể xem Nhật là Anh ở Châu Á. Nhật chẳng những là một cường quốc về kinh tế và cả quân sự khi cần thiết. Cứ xem Mỹ thật vất vả mới thắng Nhật trong thế chiến Hai thì rõ.
  Ngoài ra có Nhật trong tay là để bảo vệ sườn phía Tây cho Mỹ khỏi khối độc tài hiếu chiến Nga Hoa.

  • TNT says:

   Lão Ngoan Đồng

   Tôi có cái nhìn khác nhiều với tác giả về cách phân loại đồng minh của Mỹ đại khái như sau:
   ………
   ……….Anh được coi là đầu cầu chiến lược để Mỹ hiện diện và đặt chân dễ dàng ở Âu Châu, cho nên được xem là đồng minh chí cốt của Mỹ. ..
   ………………
   Sai

   Mỹ đâu cần vào Ân châu, nó muốn bỏ Nato

 7. HN says:

  t/g nói
  “Ngay cả cuộc viếng thăm nước Anh cua Trump cũng gặp một số khó khăn. Trump muốn đó phải là một cuộc viếng thăm có tính cách quốc gia ( visite d’Etat ), chứ không phải là cuộc viếng thăm bình thường vì công việc ( visite de travail). Sự khác biệt : nếu là một cuộc viếng thăm quốc gia thì vấn đề nghi lễ phải trịnh trọng rườm ra hơn, phải có 21 phát súng đại bác, nguyên thủ quốc gia hay nữ hoàng phải ra đón, có ít nhất một buổi tiếp tân trịnh trọng, khách và chủ nhà đều có đọc diễn văn v.v.. Tuy nhiên Nữ hoàng Anh hiện nay còn chần chờ chưa muốn tiếp kiến Donald Trup vì những lời tuyên bố của ông ta.”
  (thôi trích)

  Chuyện TT Trump sang Anh phía Mỹ chưa nói gì, ông Trump cũng chưa nói gì, ông Trump lãnh đạo siêu cường Number one đâu có cần sang Anh. Nước Anh chỉ bằng một tiểu bang của Mỹ, có nền kinh tế đứng thứ năm, thứ sáu.. gì đó. Thủ tướng Anh sang Mỹ vì Anh cần Mỹ, nước Mỹ đâu cần Anh, một nước nhỏ xíu so với Mỹ
  Trong khi TT Trump chẳng cần đi đâu thì bên Anh dấy lên phong trào đả đảo không đón tiếp TT Trump, trong khi Anh và các nước Nato núp dưới cây dù nguyên tử Mỹ. Ông Trump vừa dọa không yểm trợ Nato các nước Liên Âu đã sợ té đái…
  Các Thủ tướng Nhật, Anh, Do Thái.. và nhiều Thủ tướng các cường quốc khác sẽ sang Mỹ nhưng TT Trump sẽ chẳng phải đi thăm nước nào cả trừ khi phải đi hội nghị quốc tế

  • NSG says:

   Ừ nước Anh chỉ bằng Tiểu Bang Ohio hay Montana hay hay S Dakota hay Kansas ..thôi mà . Kinh tế hạng 5 hạng 6 chỉ hơn nước VC chút thôi thì Trump đâu có cần qua bên đó làm chi cho má nó khi .

   Đúng ra Trump chỉ thích đi tới Mar -A -Lago thôi . Làm Tổng Thống mới có 33 ngày mà đi du hí ở Mar – A Lago hết 11 ngày . Tốn hơn 10 triệu US đô la thôi mà .Trump đâu có ngu mà đi qua Anh chi cho mất công . Đâu có dzui dzẻ gì
   Khà khà khà

 8. nguyen ha says:

  Bài viết hay! . Cám ơn tác giả.

 9. tungphung says:

  Người dân Mĩ biết thừa nhiều khuyết điểm của Trump nhưng tại sao ông ta vẫn thắng cử ?(chúng ta loại trừ thuyết âm mưu cho rằng nước Mĩ được hoạch định hoàn toàn bởi các đại cử tri)
  Theo tôi người Mĩ muốn thay đổi, muốn nước Mĩ có cách đi mới không giống như trước đây.
  Vậy chúng ta phải chờ xem, rất thú vị khi Trump thành công. Nó phá vỡ các trật tự cũ đã tồn tại hàng trục năm qua.

  • Lại Mạnh Cường says:

   Nhận xét chính xác.
   Dân bất mãn chính phủ
   Phản ứng tiêu cực qua bầu cử
   Kết quả Trump = “ngựa về ngược” !

   Chả khác chi thời Cộng Sản
   Dân bất hợp tác và buôn chui bán nhũi
   Bởi làm gi cũng bị cấm đoán hết trơn !
   Làm việc cho có, vì hưởng lương chết đói
   Trí thức, người tài tìm cách vượt biên khỏi nước

   Điều này rất tai hại, bởi đất nước sẽ tê bại đi xuống
   Một khi dân bất hợp tác với chính phủ trong mọi lãnh vực.
   Bất ổn xã hội ngày một tăng cao, dễ gây xáo trộn liên tục.

  • Tudo.com says:

   @tungphung: “Vậy chúng ta phải chờ xem, rất thú vị khi Trump thành công. Nó phá vỡ các trật tự cũ đã tồn tại hàng trục năm qua.”

   Đúng vậy.
   Nhiều chuyên gia về Chính trị-Kinh tế-Xã hội học cho rằng nước Mỹ đang lột xác, hay nói theo các đồng chí ta thì Mỹ đang có cuộc cách mạng “long trời lở đất”.

   Những nhận định đó không phải cường điệu, bởi ai cũng thấy hành pháp ông Trump đang phải đối đầu từ quốc hội, tư pháp, tài phiệt, di dân, khủng bố, ngoại giao, quân sự..v.v….

   Nói tóm lại theo lối rừng rú một chút, con sư tử bờm Vàng đang đứng giữa và xung quanh là một bầy nào là: cọp, beo, gấu, chồn cáo, heo rừng, chó sói. . .đang nhe răng vây quanh.

   Nó bắt buộc chúng ta phải theo dõi sát vì đây là trận chiến. . .kinh hồn, bạt vía!

 10. Lại Mạnh Cường says:

  Bài viết có nhiều chi tiết đáng chú ý.

  Thành thật cám ơn thật nhiều :-) !

Phản hồi