WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Thái độ chính trị

Nguyễn Ngọc Quỳnh Như (Blogger Mẹ Nấm) và con gái

Hai ngày sau khi CNN phát sóng phóng sự Vietnam Internet Crackdown, một người quen sơ gặp tôi tại siêu thị và nói với tôi một cách rất bí mật:

- Anh vừa thấy em trả lời phỏng vấn trên CNN. Sao em gan quá vậy? Em nói như vậy mà không sợ an ninh sẽ làm khó dễ sao?

Tôi hỏi lại : – Em nói cái gì sai mà phải sợ khó dễ hả anh?

- Ờ thì em không nói sai, nhưng mà em phải biết là Việt Nam có hẳn nguyên một bộ phận ngồi chắt lọc thông tin trên thế giới đưa ra, em nói vậy là em chết rồi.

Tôi không biết nói gì ngoài câu : Dạ, cám ơn anh, em biết rồi.

- Mà em nói như vậy để làm gì, có được lợi ích gì đâu?

Đến câu này thì tôi nghẹn, thật sự nghẹn vì không biết phải chọn câu trả lời nào cho thích hợp, bởi theo những gì tôi biết thì người nói chuyện với tôi có bằng MBA ở Mỹ, có gia sản, có sự nghiệp. Có lẽ khi có những thứ đó thì người ta không cần tự do?

Nếu tôi được lựa chọn… liệu tôi sẽ như thế nào? Câu hỏi này lẩn quẩn trong đầu tôi nhiều ngày nay.

Bạn bè xung quanh tôi ai cũng nói, “mày quan tâm đến những thứ đó làm gì? tập trung vào chuyên môn đi”.

Ừ thì cũng đã từng rồi đó, cũng có việc làm ổn định, cũng kiếm được tiền như mọi người, cũng ăn chơi sa đà, đàn đúm, cũng la cà và la đà không thua kém ai, và rồi thấy ngứa mắt, ngứa miệng thì lên tiếng, dù chuyện đó xét cho cùng không ảnh hưởng gì đến mình, nhưng cứ thấy ức  ức không chịu được, và rồi thấy mình bất lực khi không thể hoà mình vào dòng chảy của cơ chế.

Bạn nói, mình có quá nhiều tham vọng khi tham gia viết bài trên blog (ý của bạn chắc là tham vọng chính trị nhưng bạn không nói ra)

Tôi lại nghĩ, đó là trách nhiệm, với chính bản thân mình, và với tương lai của con mình.

Không thể nào tách rời mối liên kết của chính trị và xã hội, bởi tất cả mọi chính sách tác động ảnh hưởng đến đời sống xã hội đều do đường lối chính trị mà ra.

Bạn thử nghĩ đi, những ngày vừa qua, cả nước điêu đứng vì cúp điện liên tục, người người khổ sở, nhà nhà mệt mỏi, doanh nghiệp than trời vì không thể sản xuất… xã hội rối loạn.  Quyền lợi của mình không được bảo đảm, tụi mình biết kêu ai?

Bạn chắc hẳn sẽ nói, “sao cái gì mày cũng lôi chính trị vô hết vậy?” khi tôi đưa ví dụ này ra. Nhưng bạn thử nghĩ đi, cơ chế độc quyền, phân phát theo kiểu mậu dịch quốc doanh có phải bắt nguồn từ thể chế chính trị mà nước ta đang theo đuổi không?

Bạn và tôi có sự lựa chọn nào khác ngoài những thứ người ta trao cho mình không?

Hãy thử nghĩ đi, nếu bạn có sự lựa chọn khác liệu bạn có chấp nhận như chúng ta đang bị ép buộc phải chấp nhận không?

Thể chế chính trị nơi mà ta đang sống, buộc cả xã hội phát triển theo định hướng của nó, vậy làm sao có thể tách rời hai khái niệm xã hội và chính trị ra riêng biệt?

Một đất nước chỉ thực sự tiến bộ khi mà mọi công dân luôn vận động cùng xã hội,  quan tâm đến xã hội, quan tâm đến sự phát triển của quốc gia. Vậy quan tâm và có thái độ chính trị đúng đắn đối với đất nước mình đang sống thì có gì là sai?

Chính trị – hai từ này thường khiến người ta liên tưởng đến sự khô khan, cứng nhắc, cùng những âm mưu và tham vọng hơn là trách nhiệm và lương tâm.

Ở Việt Nam, nhiều người né tránh khi bàn đến chủ đề này vì muốn yên thân, và để khỏi phải bị “vạ lây”.

Những người tham gia đòi quyền tự do, bình đẳng, những người đấu tranh vì công bằng và lẽ phải trong xã hội ở đất nước mình đang sống không ít thì nhiều đều bị gán ghép vì “động cơ chính trị”, và kết quả là nhiều người đón nhận sự hy sinh đầy ý nghĩa của họ với ánh nhìn ngờ vực và thương hại.

Không nói đến những điều cao siêu, chỉ bày tỏ lòng tự hào dân tộc, khẳng định chủ quyền đất nước, kêu gọi giữ lấy màu xanh cho môi trường và an ninh cho quốc gia, bày tỏ sự phẫn nộ trước sự bành trướng xâm lược của Bắc Kinh, cũng bị xem là dại dột và ngông cuồng, là lợi dụng quyền tự do (vốn dĩ không có)..

Buồn không? Đau không?

Hạnh phúc – không đơn giản chỉ là cơm no và áo mặc, nó còn là sự tự do trong suy nghĩ, tự do được bày tỏ cảm xúc yêu – ghét, nóng – lạnh của mỗi con người. Sự nồng nhiệt hay ơ hờ trong lòng mỗi người dân đều phải được chính phủ xem xét, bởi khi người dân quay lưng với chính đất nước mình thì thực sự quốc gia đó đã bị diệt vong.

Bạn tôi nói: “tao không hy vọng gì ở đất nước mình”.

Một bạn khác lại hẹn: “Tao sẽ về khi Việt Nam thay đổi”.

Hãy thử nghĩ đi, khi chúng ta không hy vọng gì nữa, không muốn quay về nữa, thì hai tiếng Việt Nam có phải đã bị nhạt nhoà ngay từ trong tâm thức rồi không?

Sẽ chẳng có gì thay đổi, khi chính bản thân chúng ta không có thái độ và trách nhiệm thật rõ ràng với xã hội mà mình đang sống, với nơi mình đã sinh ra.

Một hòn đá to cản đường không thể tự biến mất khi chúng ta ngồi không niệm thần chú, cũng như sự thay đổi, nó không xuất hiện từ những lời cầu nguyện, bạn hiểu không?

Bởi vậy, đừng bao giờ đặt ra câu hỏi “nói để làm gì?”, mà hãy tự vấn lương tâm mình “nếu chúng ta không nói, thì mọi chuyện rồi vẫn y như cũ sao?”. Những người đi trước, nếu họ cũng cân nhắc thiệt hơn, cũng đặt câu hỏi “được gì?” “để làm gì?”, thì có lẽ, họ đã chọn sự im lặng và thoả hiệp.

Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi, và chắc chắn là chúng ta không hề cô đơn khi chọn cho mình một thái độ rõ ràng.

Tôi tin vào điều đó, bạn ơi!

Nguồn: Blog Mẹ Nấm

10 Phản hồi cho “Thái độ chính trị”

 1. D.Nhật Lệ says:

  Xin hoan hô tinh thần Mẹ Nấm,dù bị công an của đảng “hỏi thăm sức khoẻ” nhưng Mẹ Nấm
  vẫn vững vàng và hiên ngang tiếp tục con đường đi của mình,nhằm thúc đẩy người khác nên
  can đảm đừng sợ hãi nữa.Vì nếu không ai lên tiếng thì chính mình phải lên tiếng,chứ không
  thể dựa dẫm vào bất cứ ai cả.Không thể chần chừ được nữa vì “nguy cơ mất nước đã rõ mồn
  một” (theo HGiang,1 đảng viên CS.có ý thức về sự lâm nguy của tổ quốc) !

 2. thanhtan says:

  Cac dang may rau nghi sao khi thay dan ba viet nam ngay hom nay co qua nhieu anh thu dung cam bat khuat dung len noit hang noi that nhung suy nghi cua minh ve tinh trang dau thuong va den toi cua dat nuoc duoi su cai tri tan ac va khon nan cua Cong san Viet Nam. nhu Tran khai Thanh Thuy, le thi Cong Nhan va Me Nam,,Ho that dang kinh phuc biet bao.. dat nuoc vn con co nhung nguoi con yeu nuoc va bat khuat nay thi tuong lai con rong mo cho dat nuoc di len chu khong den noi qua tan te, den toi

 3. Vũ thiện Tâm says:

  Nước chảy đá mòn. Chúc mẹ Nấm luôn dồi dào sức khỏe và gặp nhiều may mắn trên con đường tranh đấu đầy chông gai và sóng gió cho tự do, dân chủ Việt Nam.

 4. Chilinh says:

  Doc qua mau doi thoai tren cua “Me Nam”, toi xin co loi kham phuc “Me Nam” la mot nu nhi
  dam noi len su cam nghi cua minh mot cach chinh truc nhu vay. Nguoi o nuoc ngoai dang duoc huong mot
  su tu do tuyet doi, muon noi gi thi noi mien la noi dung su thuc theo nhan xet cua minh. Nguoi dan co quyen phe binh ngay ca vi Tong Thong cua ho cung khong so bi ai quay ray. O dai hoc cua cac nuoc Tu do nhu My, Canada, Phap, Anh. Bat mot sinh vien nao cung co quyen dung giua san truong, phat bieu cam nghi hay mot su nhan xet nao ve bat cu mot vi dan cu nao, ke ca Tong Thong cung khong so ai theo doi hay quay ray. Dung la quyen tu do phat bieu duoc tong trong tuyet doi. O day “Me Nam” dam noi len cam nghi cua minh tai mot nuoc doc tai,do bon csvn ngu xuan lanh dao. Day moi la cai guong cho the he tre.
  Pham lam con nguoi, chi nghi den an no, huong thu vat chat thoi, thi chang khac gi loai “heo hay loai lon”.
  Lam con nguoi phai nghi den cai gi cao hon nhung thu vat chat tam thuong. Nhung thu cao hon vat chat at phai la : quyen noi len cai nhan xet cua minh tuc quyen tu do ngon luan……. Chu cu “mu ni che tai ” de huong thu vai thu vat chat ma bon doc tai ban phat cho thi nhuc nha. Moi nguoi dan, ai cung nhu vay thi dat nuoc lam sao tien duoc, ma viec mat nuoc som hay muon gi cung den thoi.

 5. Buon cuoi says:

  Co le nguoi dan VN buoc phai quay lung voi to-quoc va que-huong . Vi ho khong duoc quyen noi len cung nhu doi mat voi su that e che cua tinh trang thoi nat , yeu hen , vong quoc ….
  Nghi cung buon cuoi ….yeu nuoc co the duoc coi la pham phap ……( Dung la chuyen kho tin nhung co that …..Co le chung ta can ghi vo chuyen la the-gioi )

 6. Mẹ nấm là người đàn bà yêu nước nhưng nhớ rằng người yêu nước ở VN rất hiếm, vì thế VC tiếp tục ngự trị trên đất nước VN. Ngay người ra đi vì không chịu nỗi với sự áp bức oan nghiệt VC vẫn còn theo VC, huống hồ những người trong nước. Ngày nào mà con người chưa thoát khỏi cơn sợ thì VC vẫn còn hung hăng chà đạp con người và chính con người phải tiếp tục làm thân nô lệ thay trâu cày để cung phụng một cuộc sống xa hoa mua dâm của bọn tư bản VC đỏ.

  Tâm hồn của người mẹ nấm quá ư rất đẹp, nhưng xã hội VN không biết rõ những giá trị cao quý đó nên mẹ nấm phải gánh chịu những gian truân khi cất cao tiếng nói yêu nước thương nòi. Trang sử ngày xưa quá oai hùng nhưng trang sử ngày nay không còn oai hùng nữa. Ngày xưa đất nước sản xuất những vị anh hùng cái thế, nay đất nước sản xuất toàn những tên tay sai chỉ biết làm tôi tớ cho người, chỉ biết hiếp đáp những tâm hồn đẹp như mẹ nấm vì bọn cầm quyền VC hôm nay là những quái thai của thời đại, chúng ra đời chỉ có một mục đích là bắt người làm việc thay trâu để cung phụng một cuộc sống xa hoa của chúng, sống xa hoa mà không có người cày thay trâu thì làm sao mà chúng có một cuộc sống đế vương như ngày nay? vì thế con người VN còn khiếp nhược thì phải chịu kiếp trâu cày sâu cuốc bẩm để cung phụng những nhu cầu vô lý cho bọn cán bộ VC. Sở dĩ tôi thoát khỏi kiếp trâu cày vì tôi đã chọn lựa một thái độ dứt khoát, không phục vụ và không bao giờ cầm súng nướng mình cho VC.

  Mẹ mấm bị VC thù, vì mang trong lòng nỗi khổ đau sắp bị mất nước, nhưng cái đau đớn mà không có thể tả xiết là những cán bộ lão thành cách mạng một thời nằm gai nếm mật, trải qua những chặng đường gian khổ, nhưng giờ này sống nghèo, còn bị bọn đàn em chê bai khinh bỉ là loại già vô ích, bị loại ra khỏi phần tử yêu nước, suốt đời than thân trách phận chờ chết.

  Một thầy Nhất Hạnh cũng là bài học cho mẹ nấm, bị VC lừa và cuối cùng khi trái chanh đã khô cằn thì tự nhiên VC vất vào thùng rác. VC hôm nay chơi Mỹ, ngày mai chơi Tàu nhưng hai tên này nếu ngu đần mà nghe VC mà khêu khích nhau thì sẽ mang đầu máu. Thầy Nhất Hạnh, biến cố Bát Nhã vẫn còn ghi nét hờn muôn thuở, Tàu vẫn còn đó cuộc chiến đẩm máu bị khinh là con cọp giấy và Mỹ năm 75 ra đi trong tủi nhục và đám tỵ nạn bị đày ải trong trại cải tạo như súc vật thế mà vẫn quên cuộc đời nô lệ. Tôn giáo cũng thế, bị xem là thuốc phiện của quần chúng nhưng vẫn có kẻ mang thánh giá mang tương phật ngồi bên cạnh những tên VC hiếp dâm đàn con trẻ VN, hô to khẩu hiệu XHCN bách chiến bách thắng mà không biết nhục.

  Tại sao nhưng nước châu phi lại có thể đẩy mạnh tiến trình dân chủ vì họ từng sống kiếp đời nô lệ và đến lúc không thể làm kiếp trâu cày để cho bọn cầm quyền đem tiền gởi ngân hàng ngoại quốc để sống vinh hoa phú quý. Nhưng VN chúng ta, con người quá khiếp nhược kể cả tôn giáo thì làm sao mà bứng cái gốc tội lỗi VC được. Con người VN phần lớn quá yếu hèn, thích làm kiếp trâu cày trả nợ cho sự nghiệp vinh quang của VC thì mẹ nấm chưa có thời gian để thuyết phục tâm hồn họ được. Muốn đạp đổ VC, ý chí phải kiên cường, muôn người như một, phải có thời gian nung nấu ý chí căm thù. Con người chịu đựng có hạn, khi VC đẩy con người VN vào đường cùng thì dân tộc VN sẽ hướng về mẹ nấm, lúc ấy ý chí sục sôi nỗi dậy lật đổ chế độ VC bạo tàn sẽ trở thành hiện thực.

 7. Sigma says:

  “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi, và chắc chắn là chúng ta không hề cô đơn khi chọn cho mình một thái độ rõ ràng.”
  Excellent Girl, We love you.

 8. quynhchi says:

  Di nhien nguoi nhu Me Nam dung len noi tieng noi cua le phai thi se bi bon csvn tru dap thoi.. Chuc Me nam nhung dieu tot lanh nhat..

 9. hoangthanh says:

  Me Nam la mot nguoi can dam, yeu nuoc, rat dang quy.. Dat nuoc vn can co nhung nguoi dan can dam nhu Me Nam thi moi mong co duoc ngay mai.. Chuc Me Nam ” chan cung da mem ” va tiep tuc can dam tranh dau cho que huong dat nuoc,, Co nhin thay nhung giot nuoc mat cua Me Nam trong cuoc phong van voi phong vien dai CNN moi day moi thay thuong Me Nam vo han..Thuong nhieu lam,, ran len

 10. Le Thien y says:

  ” CÓ ĐỘNG CƠ CHÍNH TRỊ ” là cách răn đe, nghiêm cấm mà đảng csvn muốn người dân xa rời mọi sinh hoạt chính trị – chỉ độc quyền giành cho đảng cs mà thôi. MÚA GẬY VƯỜN HOANG, họ mặc tình vo tròn, bóp méo, đổi trắng thay đen; bắt dân phải tùng phục, trung-
  thành, xem đất nước là cuả riêng : muốn cho, bán, đổi chác sao cũng được. Họ chỉ mong
  BIẾN DÂN THÀNH BẦY CỪU NGOAN, BẤT KỂ THẾ SỰ ĐỔI DỜI !
  Những kẻ NÉ TRÁNH CHÍNH TRỊ LÀ KẺ KHÔNG ĐẦU ÓC, LÀ BẦY CỪU HÔI HÁM, sống chỉ
  biết có ăn, ngủ, làm tình; kiến thức cuả họ chỉ để kiếm thật nhiều tiền, cho bó cỏ họ ăn được
  non, tươi hơn đồng loại. Vậy thôi !
  Là cây sậy biết đi, động vật có tư-duy, phán xét; chẳng lẽ ta mãi chịu để cho người ta chăn-
  dắt, quyết định số phận mình hay sao ? ĐÚNG-SAI, PHẢI-TRÁI ; ỦNG HỘ – PHẢN ĐỐI LÀ THÁI ĐỘ CHÍNH TRỊ ẮT CÓ VÀ CẦN THIẾT TRONG CUỘC SỐNG MỖI NGƯỜI .

Phản hồi