WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Thư gửi chủ tịch nước về đại lễ Ngàn năm Thăng Long

Việt Nam ngày 25-9-2010

Kính gửi: Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết

Tôi là công dân Nguyễn Xuân Tụ, tiến sĩ Sinh học, bút danh Hà Sĩ Phu, 71 tuổi, thường trú tại 4E Bùi Thị Xuân, Đà Lạt, Lâm Đồng, trân trọng gửi đến Chủ tịch một ý kiến ngắn liên quan đến việc tổ chức Đại lễ “1000 năm Thăng Long-Hà nội”.

Kỷ niệm 1000 năm ngày ra đời và phát triển thủ đô Thăng long-Hà nội là một sự kiện có ý nghĩa rất thiêng liêng trong suốt chặng đường dài xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ta, việc kỷ niệm long trọng là một chủ trương rất đúng.

Tuy vậy, Đại lễ này tiến hành trong tình hình đất nước ta đang đứng trước những cơ hội và thách thức phức tạp: cả về xây dựng cũng như bảo vệ đất nước đều có hai mặt, mặt thành tựu đáng vui mừng và mặt yếu kém đáng lo âu. Mọi mặt đều có sự phân hóa theo hai đầu trái ngược.

Trong dịp diễn ra Lễ hội, không người Việt Nam yêu nước nào lại có thể mải vui mà quên tình trạng đất nước mình vẫn còn bị xếp hạng là một nước nghèo, số đông dân chúng vẫn còn phải kiếm sống rất chật vật, số đông vẫn chưa được hưởng quyền dân chủ để làm chủ đất nước.

Mối đe dọa bị xâm lấn và đồng hóa của nước láng giềng phương Bắc từ lịch sử 1000 năm đang hiện về rõ hơn lúc nào hết, và sự tự vệ, tự cường chủ quan của ta hiện nay nhiều mặt tỏ ra thua kém tổ tiên oai hùng thuở trước, trong khi điều kiện khách quan của thế giới hiện nay đã thuận lợi hơn trước rất nhiều. Mọi hiện tượng đã phơi bày trên báo chí khắp nơi, trong và ngoài nước, thiết tưởng không cần nhắc lại dài dòng.

Trong bối cảnh như vậy, tôi muốn bày tỏ 3 điều lo lắng cũng là ba đề nghị như sau:

1. Không thể khai mạc đại lễ vào ngày 1-10-2010. Ngày ấy không phải ngày vua Lý Công Uẩn thảo Chiếu dời đô, không phải ngày khởi sự dời đô (động thổ), nhưng lại là ngày Quốc khánh Trung Hoa!

Đã thế ngày kết thúc là 10 tháng 10 lại trúng Quốc khánh của Trung hoa dân quốc tại Đài Bắc! Một nhà nước biết tự trọng phải tránh sự trùng hợp ấy, nhất là trong tình trạng tranh chấp Việt Trung hiện nay. Đọc diễn văn trịnh trọng vào những ngày ấy khác nào lăng nhục từng người dân Việt, tránh sao khỏi miệng thế mỉa mai về thân phận của kẻ chư hầu? Riêng điều này sẽ làm cho Lễ kỷ niệm không nêu cao được truyền thống anh hùng chống ngoại xâm đáng tự hào của dân tộc, khiến kẻ thù phải kiêng nể, mà sẽ gây tác dụng ngược rất nguy hiểm.

2. Loại bỏ những hình thức hội hè, tuyên truyền quá tốn kém. Báo chí đã nêu chi phí Đại lễ khoảng 4,5 tỉ Mỹ kim, tức gần 1 phần 10 ngân sách quốc gia. Cần phải giảm bớt. Nhà nghèo không cứ phải khoe sang mới gây phấn khởi, trái lại sẽ là vết nhục trước cảnh bao nhiêu trường học còn đổ nát, học sinh phải đu dây qua sông đến trường, bệnh nhân không có giường nằm, bao nhiêu bé gái phải bán mình khắp năm châu làm nô lệ…

3. Không chiếu cuốn phim “Lý Công Uẩn – Đường tới thành Thăng Long” trong đợt kỷ niệm 1000 năm này, vì cuốn phim chưa được chuẩn bị kỹ lưỡng, mắc những sai lầm ngay từ gốc, sẽ gây phản cảm rất bất lợi trong dân chúng, có hại cho việc bồi dưỡng lòng yêu nước và giữ gìn văn hóa dân tộc.

Thưa Chủ tịch, kỷ niệm 1000 năm xây dựng Thủ đô văn hiến và bất khuất là một việc lớn lao vô cùng thiêng liêng, động đến tâm khảm của mỗi con dân nước Việt, mỗi thành công hay sai sót đều khắc sâu dấu ấn vào lịch sử. Với tâm sự ấy tôi viết thư này (cá nhân tôi cũng được thành người Hà Nội từ năm 1949), nhờ báo chí chuyển đến Chủ tịch nước, mong được ông lưu ý. Công hay tội của thế hệ chúng ta sẽ được khắc vào bia đá, mà người khắc sẽ là muôn đời hậu thế, không phải chúng ta.

Kính chúc Chủ tịch sức khoẻ.

Xin gửi Chủ tịch lời trân trọng và thống thiết của một công dân.

Kính thư

Nguyễn Xuân Tụ, Ts. Sinh học

(Hà Sĩ Phu)

8 Phản hồi cho “Thư gửi chủ tịch nước về đại lễ Ngàn năm Thăng Long”

 1. Vũ Duy Giang says:

  Hồ gươm ơi!Ta mong cùng quật khởi
  Thuở oai hùng,rực rỡ của Triều Lê
  Đây con cháu Hùng Vương đang mong đợi
  Rùa thiêng ơi!Trao lại kiếm thần đi.

  Vì non nước giờ đây đang”lối rẽ”
  Triều suy vi đang diễn cảnh”tồn von”
  Hờn”nô lệ”Bắc Triều đang lặng lẽ
  Quay lại đây,tràn ngập nước non Hùng.

  Và hôm nay ngước trông hồ dợn sóng
  Trời nao nao,nghe vọng tiến u huyền
  Lời than tiếc một thời xa vắng bóng
  Đang nghẹn ngào,nhắc nhở khắp toàn dân

  Nghe thấy chăng,bao lũ người vong quốc
  Đang lâng lâng,theo rõi mộng công hầu
  Cầu danh,lợi,người đang mải mê bước
  Có nghe Hồn non nước,ngậm ngùi đau?

  Hồi xanh ơi!Nơi đây hồn lịch sử
  Đang than van,nhớ tiếc thuở Oai hùng
  Rồng thiên ơi!Mang về thanh kiếm cũ
  Cho hào quang sáng tỏ khắp Biển Đông.

 2. ANDY says:

  TUYET VOI

 3. minh says:

  Chi la dan khay tai trau!!! Doi nao csvn chiu nghe loi noi phai??
  (Toà soạn: Mời bạn ghé vpskeys.org tải phần mềm gõ tiếng Việt miễn phí)

 4. Báo chí đã nêu chi phí Đại lễ khoảng 4,5 tỉ Mỹ kim, tức gần 1 phần 10 ngân sách quốc gia.
  Con số 4,5 tỷ nghe thật phi lý , phải chăng là một con số cường điệu ??? . Nếu con số đó là sự thật , thì rõ ràng đảng CSVN là một đảng điên khùng , xem thường người dân VN khi công khai gian dối chi phí để tham nhũng .

 5. Vũ Duy Giang says:

  “Anh đừng về Hà nội đi anh
  Hát câu hát của kiếp đời nô lệ:
  “Chung một biển Đông,thắm tình hữu nghị”
  Mừng Quốc khánh Tầu
  Nhân đại lễ Thăng Long”
  “Tôi không tìm được cốm gửi cho anh
  Bởi tất cả đã nhuộm phẩm mầu Trung quốc
  Từ áo vua quan Nam,đến món đồ chơi trẻ nhỏ
  Còn thứ gì nguyên thủy của nước ta”

  “NLG”

 6. Trung quốc đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng says:

  Phải chăng đây là hành động tẩy chay của công chúng.

  – Sáng nay (26/9), hàng trăm người vạ vật quanh bờ hồ Hoàn Kiếm trong Lễ diễu hành đi bộ chào mừng 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, nhưng họ đã bị BTC… bỏ rơi.
  Dự kiến Lễ diễu hành đi bộ được tổ chức với sự tham gia của đại diện nhiều lãnh đạo, đại diện doanh nghiệp, và các tổ chức cùng với hàng trăm đại biểu và hàng ngàn người tham dự.

  Khoảng 300 người của Công ty TNHH Synergy Việt Nam đến tham dự
  Kế hoạch rất “hoành tráng” được tuyên bố trong ngày họp báo, nhưng tại lễ diễu hành thì lại hoàn toàn khác.
  Lúc 6h30 sáng tại khu vực phố Đinh Tiên Hoàng (nơi dự kiến làm lễ và diễn ra sự kiện) lác đác vài người đến tham dự. 7h sáng, trời lất phất mưa nhỏ, số lượng người đến với lễ diễu hành khoảng 100 người.
  8h30, khách mời chẳng có ai, BTC cũng không thấy xuất hiện. Khoảng 300 người ùn ùn kéo lên tượng đài Lý Thái Tổ thắp hương và… chụp ảnh.

  Người thanh niên đứng ra hướng dẫn dòng người đi bộ (ngoài cùng bên trái ảnh) tự tách đoàn và ở lại điểm xuất phát.
  Đến 9h, khoảng 300 người sau khi dâng hương liền xuống phố Đinh Tiên Hoàng và tự đi bộ. Người thanh niên hướng dẫn tự tách đoàn và ở lại điểm xuất phát.
  Vậy là chương trình dự kiến với quy mô hàng ngàn người tham gia, thậm chí chiều 25/9 một thành viên BTC còn “bật mí” cho phóng viên VietNamNet biết là buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên VTV2. Vậy mà 11h sáng 26/9, qua điện thoại người này cho biết: “Chương trình có diễn ra nhưng không như dự kiến…” và không nói rõ lý do…

  Những người này vạ vật chợ đợi từ 6h30 sáng đến 9h mới “được” đi bộ 1 vòng quanh bờ hồ
  Một người tham gia Lễ diễu hành cho phóng viên biết: “Mục đích của chương trình là rất tốt, những hãy tổ chức cho tốt và đúng kịch bản, chúng tôi đến tập trung từ 6h30 sáng theo lịch của BTC, những cuối cùng sự kiện cũng chỉ thu hút được số lương người rất nhỏ tham gia”.
  Một người khác thì bức xúc: “Chúng tôi bị “bắt cóc bỏ đĩa”, chương trình dự kiện thì hoành tráng và ý nghĩa là vậy, nhưng sự thực thì chẳng có ai đứng ra thay mặt BTC để điều hành buổi lễ. Đám người chúng tôi đến đây tự dâng hương và tự đi một 1 vòng quanh bờ hồ rồi… giải tán”.

  Đây là hình ảnh Lễ diễu hành đi bộ với quy mô hàng ngàn người tham dự mà BTC tuyên bố trong buổi họp báo???
  Một cụ già đi tập thể dục buổi sáng cho hay: Những sự kiện “ăn theo” như thế này cần được BTC Đại lễ loại bỏ.
  • Phạm Hải

 7. Vũ Duy Giang says:

  Đảng đã gửi 1000 thanh niên VN qua liên hoan tại TQ để chào mừng kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao VN-TQ, mà tại sao tới hiện nay chưa thấy có lể hội chào mừng”Bắc Triều”tại VN? Nếu TQ cũng
  “mai phục”chờ đợi để gửi “1000 chí nguyện viên TQ”qua Hà nội diễu hành vào dịp lể hội”1000 năm Thăng Long”, để nối lại dòng lịch sử Đại Hán của”người Phúc Kiến Lý công Uẩn”(theo mạng TQ viết về phim”Đường về Thăng Long”hiện đăng trên ĐCV),thì bộ mặt thật của những kẻ”vọng Bắc Triều” sẽ lộ ra,để toàn dân thấy rõ đây chỉ là lễ hội “1000 năm Bắc thuộc”!
  Ông CT.Triết đã cho biết qua tại LHQ là sẽ nghỉ hưu sang năm,thì đây là dịp để ông chứng tỏ lòng yêu nước Việt nam(chớ không phải “Diệt”nam theo dọng Tầu lạ!) bằng cách thay đổi(dù vào phút chót)ngày tháng của lể hội”1000 năm Thăng Long”,chớ đừng đợi sau khi về hưu rồi mới dám”mở mồm”(là thực thi”tự do,dân chủ”theo Bác Hồ!)như các ông Võ văn Kiệt,Nguyễn văn An,v…v…!

 8. Trung quốc đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng says:

  Nông Đức Mạnh đang theo bước chân bán nước hại dân của bố nó để xóa sổ và tận diệt dân tộc Việt về mọi mặt từ lãnh thổ, cho tới giống nòi dân Việt đến cả văn hóa và tinh thần Việt.

  Về mặt lãnh thổ: bố nó đã ép Phạm Văn Đồng ký giấy bán biển Hoàng sa, Trường sa Tầu ô. Nông Đức Mạnh thì bán Tây Nguyên cho Tầu ô mặc dù cụ Võ Nguyên Giáp và mọi tầng lớp nhân dân phản đối mạnh mẽ vì ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Nó cũng làm ngơ cho bọn Tầu xác lập chủ quyền trên lãnh hải Biển đông và đàn áp những người lên tiếng chống lại sự bành trướng của lũ Tầu ô.

  Về mặt tận diệt giống nòi Việt: bố nó đã tàn sát hàng trăm ngàn người là những tầng lớp tinh hoa trong xã hội qua cuộc Cải cách ruộng đất man rợ; hơn nữa bố nó còn tận diệt hàng triệu dân Việt qua việc đẩy dân Việt vào vòng binh lửa khi thực hiện lệnh của Mao xếnh xáng là “Trung quốc sẽ đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng”. Nông Đức Mạnh thì tận diệt dân Việt qua việc để hàng hóa độc hại của Tầu tràn lan khắp Việt Nam, hễ ai lên tiếng thì chúng bịt miệng và ngay cả bà Phạm Chi Lan khi bà cảnh báo hàng Tầu không đảm bảo chất lượng thì lũ chó má của Đại sứ quán Tầu ô đã mắng bà là có cử chỉ không hữu nghị.

  Về tinh thần độc lập dân tộc: bố nó ru ngủ sự cảnh giác của dân Việt dưới chiêu bài “tinh thần quốc tế vô sản” và “tình hữu nghị anh em” khi tự nhận Việt Nam là em của Tầu ô. Nông Đức Mạnh thì ru ngủ sự cảnh giác bằng chiêu bài 4 tốt và 16 chữ vàng. Khi ngư dân Việt bị Tầu ô sát hại ngoài biển khơi thì nó toe toét và xoen xoét Việt Nam nguyện mãi mãi là láng giềng tốt của Tầu ô. Thật là tởm lợm.

  Về văn hóa, tư tưởng: bố nó cho phép tuyên truyền của nghĩa Mao trên khắp miền Bắc và cho phép phân phát huy hiệu Mao xếnh xáng khắp hang cùng ngõ hẻm. Nông Đức Mạnh cho phép Hán hóa văn hóa Việt thông qua việc Hán hóa bộ phim về Lý Công Uẩn. Khốn nạn hơn nữa là Nông Đức Mạnh cho khai mạc Lễ hội 1000 năm Thăng Long, một dấu mốc đánh dấu sự khẳng định độc lập của dân tộc Việt Nam trước Tầu ô, lại vào đúng ngày quốc khách Tầu ô. Làm điều này khác chi đánh dấu sự trở lại thời Bắc thuộc mới. Thật là khốn nạn và nhục nhã.

  Còn tiến xa hơn nữa Nông Đức Mạnh đã bán cả tiếng nói dân tộc khi lập ra trang Hợp tác kinh tế mà đặt máy chủ ở Tầu ô và giao quyền quản trị cho lũ Tầu ô để chúng ngang nhiên đưa tin bất lợi về chủ quyền đất nước. Nó còn cho phép báo Nhân dân đăng tin bất lợi về chủ quyền mà không kỷ luật bất kỳ thằng nào có liên quan.

  Hỡi trời cao đất dầy, lịch sử Việt Nam có bao giờ đã có dòng giống bán nước giống bố con Nông Đức Mạnh không?

Phản hồi