|

Vụ án trung tá công an đánh chết người giữa chốn công quyền: Phép thử công lý và đạo lý của CHXHCN Việt Nam?

 

Trịnh Kim Tiến trong lễ tang cha và trong cuộc biểu tình yêu nước tại Hà Nội tháng 7/2011

Tôi rất xúc động khi nghe Trịnh KimTiến, cô con gái còn rất trẻ, xinh đẹp của người cha bất hạnh đã bị chết oan ức, thông báo rằng, vụ án về cái chết của cha mình được đưa ra xét xử vào ngày 17/11/2011, sau 8 tháng điều tra, với nhiều lần khiếu nại của gia đình và đòi hỏi của dư luận xã hội.

Tôi cho rằng, đây là một vụ án nghiêm trọng, mang tính điển hình, vì người gây ra án mạng có cấp bậc trung tá công an, và cái chết của ông Trịnh Xuân Tùng, cha cô Kim Tiến, bộc lộ sự tha hoá tận cùng về đạo đức, trách nhiệm và trình độ tác nghiệp của cán bộ ngành công an Việt Nam.

Từ bài học về cái chết của ông Trịnh Xuân Tùng, nếu công an Việt Nam không kịp thời thay đổi, nếu toà án Việt Nam tiếp tục thiếu nghiêm minh, nguy cơ bất mãn của quần chúng sẽ trở thành thái độ chống đối quyết liệt với lực lượng an ninh, trật tự của nhà nước Việt Nam là điều không tránh khỏi.

Bạo lực phổ biến, dồn dập

Việc cảnh sát sử dụng bạo lực ở quốc gia nào cũng có thể xảy ra, nhưng bản chất và bối cảnh dẫn đến hành động tội phạm ở Việt Nam rất đặc biệt.

Ở Việt Nam, hiện tượng công an bạo hành không còn đơn lẻ mà trở thành phổ biến, xảy ra liên tục trong những bối cảnh không cần thiết phải sử dụng bạo lực. Công an bộc lộ rất rõ thái độ ngang ngược, bất chấp luật pháp, lộng quyền, coi thường mạng sống của người dân. Nạn nhân đa phần là những người vô tội hoặc chỉ vi phạm quy định về trật tự xã hội ở mức xử phạt hành chính.

Ngày 6/1/2011, ông Phil Robertson, Phó giám đốc khu vực Châu Á của tổ chức nhân quyền quốc tế Human Rights Watch đã cảnh báo:

Hơn một năm nay, Human Rights Watch đã ghi nhận những trường hợp đáng lo ngại về cảnh sát Việt Nam dùng bạo lực. Chúng tôi thấy rằng việc này biểu hiện thêm rằng cảnh sát không bị kiểm soát. Việc này liên quan một phần đến việc chính phủ Việt Nam không bắt họ chịu trách nhiệm cho những hành động này, và vì họ đang nằm ngoài pháp luật” (…) “Hậu quả là hình như cảnh sát có thể làm gì họ muốn làm…”.

“Đây là một xu hướng thật đáng lo ngại bởi vì chúng tôi đã ghi nhận được rằng nhiều trường hợp cảnh sát bắt người rồi hành hạ trong lúc điều tra. Theo một bản báo cáo chúng tôi đã đưa ra hồi tháng 9, có khoảng 15 thường dân bị chết trong lúc bị cảnh sát tạm giữ điều tra trong 1 năm qua…”. [1]

Ngoài ra cần nhấn mạnh thêm rằng, những người khoác áo công an phạm tội thường được nhà nước bao che, trừng phạt không đúng với chuẩn mực, có ý đồ đánh tráo mức độ phạm tội qua khám nghiệm tử thi, lấy lời khai nhân chứng, kéo dài thời gian điều tra, cũng như trả lời bất nhất trước khiếu kiện của thân nhân và dư luận. [2]

Để chứng minh các nhận định trên, tôi sẽ không nói tới những vụ đàn áp thô bạo, gây thương tích nặng hoặc tử vong trong các vụ phản kháng của giáo dân ở Đồng Chiêm, Cồn Dầu, hay của các tu sĩ ở Chùa Bát Nhã, bị cho là “chống đối nhà nước”, mà chỉ đưa ra một số trong rất nhiều trường hợp cá nhân:

- Ngày 24/4/2010, anh Huỳnh Tấn Nam, sinh năm 1989, ngụ tại Nha Trang, chạy xe máy không đội mũ bảo hiểm, đã bị cảnh sát giao thông truy đuổi dẫn đến thương tích rất nặng. [3]

- Ngày 6/5/201, một nhóm cảnh sát giao thông huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh truy đuổi xe gắn máy do Nguyễn Tiến Toàn (sinh năm 1987) điều khiển chở hai người khác không đội mũ bảo hiểm. Bị công an áp sát, Toàn đã lúng túng và đâm vào xe ô tô đi cùng chiều dẫn đến tử vong. Hàng trăm người dân hai xã Kỳ Phương, Kỳ Long đã kéo đến hiện trường bao vây, lật và đốt cháy xe ô tô của công an. [4]

- Ngày 22/5/2010, trong một vụ xô xát với nông dân khiếu kiện chính quyền địa phương chiếm đoạt đất đai tại xã Tĩnh Hải, Nghi Sơn, Thanh Hóa, em Lê Xuân Dũng, 12 tuổi, cùng một nạn nhân khác là anh Lê Hữu Nam,) bị công an bắn chết. [5]

Em Lê Xuân Dũng, 12 tuổi, bị công an bắn chết - Ảnh: OnTheNet

 - Ngày 27/6/2010 anh Vũ Văn Hiền (40 tuổi), ngụ ở xã Bình Thuận, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, rời khỏi trụ sở Công an huyện Đại Từ trong tình trạng hôn mê vì bị đánh trọng thương và chết tại bệnh viện ngày 30/6. [6]

- Ngày 23/7/2010, em Nguyễn Văn Khương 21 tuổi, vì đi xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, đã bị công an bắt giữ và đánh chết tại đồn công an huyện Tân Yên, Bắc Giang. Phẫn nộ trước hành động bất nhân này, hàng ngàn người đã kéo lên Uỷ ban Nhân dân tỉnh biểu tình phản đối và đã xảy ra đụng độ với lực lượng công an. Thiếu uý công an Nguyễn Thế Nghiệp, kẻ gây án mạng bị toà kết án 7 năm tù, nhưng cũng kéo theo nhiều án tù khác cho 10 người với tội danh “gây rối” (bốn người từ 2 đến 4 năm tù, sáu người khác án treo).

Dư luận quần chúng đã tỏ ra bất bình trước các bản án: quá nhẹ cho kẻ giết người, quá nặng cho người dân. Những người bị cho là có hành động “gây rối” chỉ vì họ phẫn nộ khi thấy công lý bị chà đạp bởi chính người đại diện cho pháp luật, nhưng chưa đến mức bị xử tù giam. [7]

Dân chúng Bắc Giang biểu tình trong ngày 27/5/2010 - Ảnh: OnTheNet

 - Ngày 10/08/2010, cô Hoàng Thị Trà, sinh viên ở thành phố Thái nguyên, đi xe máy với bạn trai, không đội mũ bảo hiểm, bỏ chạy khi bị kiểm tra giấy tờ, nên bị cảnh sát giao thông truy đuổi và bắn thủng đùi. [8]

- Ngày 31/10/2010, Phạm Thị Hương (sinh năm 1990), trú tại thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành, Thanh Hoá, đi xe máy (có thể vì không mang theo giấy tờ) nên bỏ chạy khi bị kiểm tra, hai công an truy đuổi, cô đã lao xe vào cột điện và chết tại chỗ. [9]

Đến cái chết của ông Trịnh Xuân Tùng

Đến cái chết của ông Trịnh Xuân Tùng gây nên bởi Nguyễn Văn Ninh, trung tá công an Việt Nam, mức độ phạm tội đã vượt quá giới hạn của nhân tính. Chính xác hơn, đây là hành động của của một tên côn đồ mặt người có dòng máu của loài ác thú.

Ông Trịnh Xuân Tùng (sinh năm 1958), ngụ tại số 525 Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, trong ngày 28/2/2011 chỉ vì lên tiếng bênh vực một người lái xe ôm được cho là bị phạt oan, đã bị Trung tá Nguyễn Văn Ninh áp giải về đồn và đánh đập hết sức dã man.

Theo báo chí trong nước, chẩn đoán của bác sỹ cho hay “khi nhập viện ông Tùng đã bị tổn thương hai đốt sống cổ gây liệt tứ chi, liệt cơ hô hấp gây tắc nghẽn đường phổi”. Do bị chấn thương quá nặng, ông Tùng đã qua đời vào ngày 8/3/2011 tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

Cho tới ngày 17/3/2011 công an vẫn chưa có kết luận pháp y và không cho gia đình vào thăm xác nạn nhân. Mãi tới ngày 23/3/2011 công an mới thông báo sẽ trả xác cho gia đình để làm lễ mai táng!

Trong ngày 2/11/2011, Trịnh Kim Tiến viết trên trang Facebook của mình: “Tôi mong muốn phiên tòa sẽ giúp gia đình tôi lấy lại niềm tin vào pháp luật, còn “làm chết người trong khi thi hành công vụ” hay không hãy để lương tâm mỗi người trả lời. Tôi vẫn nhớ rõ hình ảnh bố tôi bị còng tay đến tận phòng cấp cứu của bệnh viện Bạch Mai sau hơn 6 tiếng bị giam giữ trái phép tại đồn Thịnh Liệt, không được ăn, không được uống, tình trạng hết sức nguy kịch, mặc cho những lời van xin của gia đình tôi và ngay cả khi đưa bố tôi đi cấp cứu, tên Nguyễn Văn Ninh vẫn còn nói: “Cấp cứu à, cấp cứu à, tao lại cho thêm vài cái vả nữa”.

Những hình ảnh của ông Trịnh Xuân Tùng bị đánh đập đến chết - Ảnh: OnTheNet

 Hãy đứng về phía công lý

Vào những ngày hè sôi động của năm 2011 với 11 cuộc xuống đường yêu nước, chống Trung Quốc gây hấn và xâm chiếm lãnh hải của Tổ quốc, đại uý công an Hà Nội Phạm Hải Minh đứng trên bậc xe bus đã đạp vào mặt anh Nguyễn Trí Đức, một người tham gia biểu tình tại Hà Nội trong ngày 17/7/2011, trong khi anh Đức bị bốn công an khác giữ chân tay, như khiêng một con thú lên bàn mổ.

Cú đạp của đại uý công an Phạm Hải Minh được dư luận mô tả như là “cái đạp thẳng vào mặt nhân dân”, “cú đạp vào lịch sử”…

Có người còn nhận xét “hành động ấy đối với kẻ thù cũng đã là một hành động man rợ, huống hồ đối với nhân dân, đồng bào đã nuôi nấng mình”.

Vũ Thị Phương Anh trên Blog của mình viết.

 “… Uất nghẹn, lặng câm

Mà miệng tôi mặn đắng

Mà lòng tôi quặn thắt

Quê hương ơi sao đến nỗi này đây

Dân tộc ơi máu rỏ trái tim này

Tổ quốc tôi lâm nguy

Mà tôi không nhúc nhích?

Khi Công an Việt mặc thường phục đạp vào mặt người thanh niên yêu nước…”

Thế nhưng, thật đáng tiếc, những hình ảnh vô nhân đạo, dã man gấp bội lần so với “cú đạp thẳng vào mặt nhân dân” kia trong các trường hợp nêu trên, chưa thấy có ngôn ngữ văn học độc đáo nào mô tả tương tự.

Tôi sẽ gọi đây là những phát đạn, những cú đòn chí tử của công an nhân dân Việt Nam, bắn thẳng vào nhân dân, giáng thẳng vào nhân dân, kết liễu mạng sống của nhân dân Việt Nam!

Tôi hy vọng rằng, tất cả chúng ta, đặc biệt là giới nhân sĩ, trí thức sẽ lên tiếng mạnh mẽ, thẳng thắn đứng về phía gia đình nạn nhân, về phía cô gái Trịnh Kim Tiến, người đồng đội đã liên tục xuống đường tham gia biểu tình yêu nước, đòi toà án phải xét xử nghiêm minh, đòi hỏi công lý và sự bình đẳng trước pháp luật phải được thực thi.

Người bình thường nếu phạm tội giết người sẽ bị pháp luật trừng trị đích đáng, thì người khoác áo đại diện cho pháp luật giết người vô tội ngay giữa chốn công quyền, phải bị trừng trị nặng hơn nhiều, để làm gương cho xã hội.

Nếu không, bất kỳ sự bao che nào của nhà nước Việt Nam trong trường hợp này cũng sẽ đồng nghĩa với việc nòng súng khi có cơ hội sẽ đổi hướng chĩa thẳng vào kẻ đã giết người và những tên đồng lõa.  

 © 2011 Lê Diễn Đức – RFA Blog

—————————————————————————-

Các tư liệu và trích dẫn trong bài viết: - [1]: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/hrw-us-embassy-officer-attacked-concerns-others-diplomats-qc-01062011183214.html   - [2]: Trong bài “Chân tướng Giám đốc công an Bắc Giang Phạm Văn Minh và nguyên nhân của cuộc bạo loạn” sau cái chết của em Nguyễn Văn Khương, tôi đã phân tích và đưa ra dẫn chứng về những hành động gian dối nhằm chạy tội của công an trong việc khám xét tử thi nạn nhân. Xem bài tại link: http://old.danchimviet.info/archives/15399 - [3]: http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/193176/Dung-lai-hien-truong-vu-CSGT%C2%A0duoi-lam-mot-nguoi-trong-thuong%C2%A0.html  - [4]: http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/193394/CSGT%C2%A0ruot-duoi-nguoi-vi-pham-mot-nguoi-chet.html  - [5]: http://www.voanews.com/vietnamese/news/vn-policeman-shot-dead-a-teenager-06-08-10.html  - [6]: http://phapluatvn.vn/channel/4757/201007/Mot-cong-dan-tu-vong-sau-khi-roi-tru-so-cong-an-1975938   - [7]: http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Bat-giam-thieu-uy-cong-an-danh-chet-nguoi-tai-Bac-Giang/8217   - [8]: http://phapluattp.vn/2010081012491380p0c1015/vu-nu-sv-bi-ban-thung-dui-o-thai-nguyen-nguoi-ban-la-csgt.htm  - [9]:  http://dantri.com.vn/c20/s20-359452/so-bi-csgt-duoi-mot-nu-sinh-dam-vao-cot-dien-tu-nan.htm   

16 Phản hồi cho “Vụ án trung tá công an đánh chết người giữa chốn công quyền: Phép thử công lý và đạo lý của CHXHCN Việt Nam?”

 1. Hoàng Hải says:

  Mấy bác quên là CÒN ĐẢNG CÒN MÌNH….
  nghĩa là công an đánh chết…giống như Đảng đánh chết…
  Làm đ….gì nhau nào…
  hê hê hê
  Làm đ… gì nhau nào….

 2. Xi says:

  Các tổ chức nhân quyền luôn chỉ trích nhà cầm quyền VN về tội ác với thường dân. Tuy nhiên tư bản nước ngoài vẫn tiếp tục làm ăn với tư bản đỏ VN vì mối lợi nhuận quá lớn mà hàng triệu ngươì với thói chuộng hàng ngoại đem lại. Chừng nào mà tư bản đỏ VN còn quỳ gối trước TC và tư bản bên ngoài thì ngày đó chế độ thối nát này vẫn còn tồn tại! Nhân dân VN mấy chục năm nay đã bị ngu dân hóa nên chỉ lo chụp giựt theo bọn CS chứ chẳng có suy nghĩ gì về đất nước ” bất hạnh’ này.

 3. tructam says:

  Hơn 4000 năm tự hào văn hiến , chưa có thời kỳ nào dân Việt Nam sống lầm than như hiện tại dưới chế độ Việt Nam Cộng Sản.
  Cả hàng trăm ngàn vụ Công an Việt Cộng giết người mà bọn chóp bu Cộng Sản vẩn bịt mắt , bịt tai giả mù giả điếc.
  Phải xử cả bọn 14 tên chóp bu của tà quyền Việt Nam Cộng Sản đã và đang ngồi trên Hiến Pháp.
  Bọn Việt Cộng xem nhân dân là những con cừu ngoan ngoãn, là những con trâu bò ngu dốt để chúng mặc sức hút máu mủ đồng bào.
  Con gái Việt Nam hiện được bọn Việt Cộng xuất cãng “gián tiếp” qua Singapore, qua Đài loan, Trung Cộng, Hàn quốc, cả Cam Bốt nửa … làm đĩ điếm để nuôi sống chế độ Việt Cộng.
  Con trai Việt nam thì bị xuất cãng làm lao nô khắp nơi , đôi lúc phải làm nghề phạm pháp như trồng cần xa, buôn thuốc phiện… và cuối cùng đồng tiền kiếm được lại lọt về tay tà quyền Việt Nam Cộng Sản.
  Trong tương lai bọn Tàu Cộng thôn tính Việt Nam đặt ách đô hộ thì dân chúng Việt Nam sẽ chỉ là cỏ rác . Chúng muốn giết lúc nào thì giết. Tây Tạng Mông Cổ là tấm gương đen tối trước mắt của dân Việt Nam.
  Hãy tỉnh dậy đồng bào ơi !!!!

 4. Hoàng Hải says:

  Làm sao mà có thể xử được. Anh em con cháu trong nhà mà. Xử thì ai theo đảng nữa. Nhân dân nhà mình đã sống bao năm dưới chế độ mà sao NGU thế nhỉ.
  OK, nếu căng quá thì xử tù 5 năm nha. Được chưa nào? Nhưng HẮN có ở tù không hay chỉ lá cái án đợc nghe cho vui? để cho nhân rân (dân) bớt rận (giận). Ai biết bọn Việt cọng làm sao, xử thế nào….
  Hơn nữa hắn LỞ tay thôi mà.
  Ai chẳng có lần lầm lở……
  Dân NGU thì có đến gần 90 triệu….Đánh chết vài thằng thì đã làm sao nào….
  Các bác cứ vớ vẩn….

 5. HAT says:

  Nói chi bằng không!
  Tai không có nhĩ,
  Mắt không tròng.
  Cha ông ngàn xưa xin thức dậy!
  Xem Tổ quốc này
  Hạnh phúc không?

 6. linh động says:

  quốc hội vn cần ra thêm luật cho phép công an lên nu xuống chỏ khi làm nhiệm vụ,đằng nào thì cấm cũng không được xãy ra đều đều mà.tiện việc bao bọc cho nhau dù sao thì cũng là đồng đảng,lần nữa đề nghị quốc hội cho ra luật càng nhanh càng tốt

 7. BaDuong says:

  Án tối đa chắc sẽ là “Thành khẩn tự phê , thật thà viết kiểm điểm , quyết tâm rút kinh nghiệm” và … xong.

 8. Thằng Mõ says:

  Chắc chắn là toà án Hà Nội sẽ chỉ xét xử qua loa cho có lệ. Rồi tuyên bố một bản án nhẹ vì đương sự có nhân thân tốt, có công với cách mạng … có đủ thứ mà người thường không thể có … !!!
  Nhà cầm quyền và đảng csVN đang muốn dùng công an, an ninh … như những con cọp, những con chó săn hung dữ để đe dọa nhân dân, để nhân dân ” SỢ ” và dễ nói, dễ bảo, không dám chống đối !
  Nếu nhà nước cho phép tòa án Hà Nội xét xử công minh, đưa ra một bản án đúng với tội trạng … Thì họ sẽ làm nản lòng, và trắng trợn phản bội các chiến sĩ cộng sản đang hăng say “vì đảng quên mình, còn đảng còn mình” hay sao ???!!!
  Làm cho người dân không còn sợ đảng, sợ nhà nước là một điều tối kị của họ. Là giết đảng, giết nhà nước, là tự sát hay sao ???!!!
  Đừng có mong đợi những gì sắp xảy ra theo như sự mong đợi của chúng ta. Đó là một giấc mơ không bao giờ trở thành sự thực !!! Nếu đảng và nhà nước csVN còn thống trị trên quê hương !!!

 9. NAM KỲ says:

  Theo tôi, không cần đòi tòa án xét xử nghiêm minh gì cả. Bởi vì là một kẽ cướp thì không thể đòi luật lệ nghiêm minh được. Khi đòi nghiêm minh, chúng ta đã mặc nhiên công nhận nhà nước công sản này là của nhân dân. Trong khi đó, mọi người đều biết ĐCSVN chưa được nhân dân bầu chọn. Do vậy chỉ có nhà nước của dân bầu ra thực sự, mới hi vọng có công lý. KHÔNG THỂ ĐÒI CÔNG LÝ NƠI KẼ CƯỚP.

 10. Lê Thiện Ý says:

  Sẽ không làm ai ngạc nhiên một khi toà án Hà Nội xét xử qua loa, vờ vịt, “lấy có”; nhằm bao che, giảm thiểu cho trọng tội “giết người dã man, có chủ đích” cuả tên t/tá công an (chỉ biết còn đảng còn mình). Bởi lẽ, chính quyền này được xây dựng từ bạo lực, từ chính sách “công-an-trị”; LUẬT PHÁP ĐỂ BẢO VỆ CHẾ ĐỘ TOÀN TRỊ CS MÀ KHÔNG NHẰM BẢO VỆ CÔNG LÝ VÀ NHÂN DÂN !
  Tự do-dân chủ ở cưả miệng, độc lập là bánh vẽ, chủ quyền trên mặt giấy, luật pháp để “hành dân”; cán bộ-công an là “cha mẹ”, đảng độc quyền “lãnh đạo” vì không cho ai làm đối thủ : đó là đặc tính và “độc tính” cuả chế độ xã-hội-chủ-nghiã man rợ !

Phản hồi