WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Giấc mơ trẻ mãi không già đang dần trở thành hiện thực

Trẻ mãi không già, ít nhất về hình dạng bên ngoài, giấc mơ bao đời nay của nhân loại có thể sắp trỏ thành hiện thực. Một nhóm các nhà khoa học Pháp vừa mới thành công trong việc trẻ hóa một số tế bào lấy từ người thọ trăm tuổi.

Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Y tế và nghiên cứu Y học quốc gia Pháp (Inserm), dưới sự lãnh đạo của nhà khoa học Jean-Marc Lemaitre, vừa mới công bố công trình khoa học của mình trên tạp chí Mỹ Gene & Development, theo đó họ đã có thể thao tác « xóa bỏ những dấu vết của tuổi già » trên những tế bào được lấy ở những người trăm tuổi.

Bằng cách tiêm một hỗn hợp 6 gien vào những mẫu tế bào được coi như là đã đạt đến giới hạn của sự phát triển, các nhà khoa học đã đạt được việc “buộc các tế bào già nua kia quay trở lại với trạng thái trẻ trung “. Theo nhà nghiên cứu Jean-Marc Lemaitre thì họ đã thay đổi cả tính chất của tế bào.

Khởi đầu chỉ có tế bào da được “lập trình” lại nhằm tạo ra được các khả năng của một tế bào gốc từ phôi thai. Trong tương lai, tùy theo cơ quan hay mô được tiêm mà người ta có thể làm trẻ hóa được các tế bào, đó có thể là những tế bào thần kinh, tế bào tim, tiền liệt tuyến… Vẫn còn cần phải mất nhiều thập kỷ nghiên cứu nữa thì loại « thần dược cải lão hoàn đồng » này mới được thử nghiệm trên con người.

Nhưng ông Jean Marc Lemaitre đã có thể khẳng định, trước mắt, nhờ có kỹ thuật này mà người ta “có thể sửa chữa các bệnh lý của quá trình lão hóa”, như loãng xương và “cải thiện chất lượng cuộc sống” cho các bệnh nhân. Còn việc đạt được “trường sinh bất lão” thì y học vẫn bó tay. Theo một chuyên gia Pháp nghiên cứu về sinh học lão hóa thì ông không nhất trí phải được trường sinh bất tử. Mục tiêu của các nhà khoa học không phải là làm chậm lại cái chết mà thực tế chỉ làm chậm lại tác động của tuổi tác. Đến giờ, kỷ lục về tuổi thọ của con người vẫn 122 năm mà thôi.

Những áp dụng của các công trình nghiên cứu trên có thể tiềm ẩn nhiều vấn đề về đạo đức y học. Theo một chuyên gia khác thì những tiến bộ khoa học đó cùng lúc đặt ra hai vấn đề: “Trên phương diện sinh học, loài người chỉ tồn tại được nhờ có sự đổi mới số dân. Nếu không có ai chết thì sự sống trên trái đất không thể tiếp diễn”. Còn trên bình diện kinh tế thì các nghiên cứu nói trên rất đắt tiền và hẳn là nó sẽ tạo ra sự bất bình đẳng giữa người có khả năng tái sinh với những người khác. Còn một ý kiến khác, cũng của các nhà khoa học lại cho rằng, việc đẩy lùi tuổi già về mặt đạo đức nghề nghiệp là có thể chấp nhận được. Nhưng kéo dài tuổi thọ và chế ra những con người với đặc tính mới sẽ kéo theo một cuộc cải cách toàn bộ xã hội loài người.

Theo Anh Vũ (RFI)

 

1 Phản hồi cho “Giấc mơ trẻ mãi không già đang dần trở thành hiện thực”

  1. Nguyen Gia says:

    Các ngài uyên bac tìm tòi những cái chẳng uyên bac chut nào. Làm trẻ lại khuôn mặt cũng chẳng ich gì ngoài chuyện lủng củng, hơn thế nữa dân gian làm gì có tiền để yêu chuộng chuyện đó. Thêm vào cải tử hoàn đồng lại càng vô tích sự. Nhiều nước đã có đường lối 1 con/1 gia đình chình ình trên khắp cac loại báo, nếu cải tử hoàn đồng thì phải cải luôn mặt đất không bị chất chứa nhiều sinh linh. Ô hay nhỉ, khoa học là thế ơ.

Phản hồi