|

Việt Nam – tỉnh thứ 24 của Trung Quốc?

Thủ đô Hoa Kỳ không có ghế trong quốc hội vì lý do sợ các đại biểu thiên vị, dù hơn 600.000 dân đóng thuế đầy đủ. Bầu cử Tổng thống thì dân DC thờ ơ vì không có đại cử tri để bầu.

Dân chúng than “Taxation without Representation – đóng thuế è cổ mà bị bịt miệng” ngay cả trên biển xe hơi.  Ở xứ này, người đóng thuế có quyền lên tiếng, khi cần họ thay cả chính phủ, riêng DC thì không thể.

Nước Mỹ có 50 tiểu bang, cờ thiết kế có 50 ngôi sao, gọi là xứ cờ hoa (Hoa Kỳ) là vì thế. Riêng Washington DC được gọi là District (huyện DC) of Columbia mà không có chữ tiểu bang (state) đi kèm, không có ngôi sao nào đại diện trên lá cờ.

Hôm trước xem chương trình H2 (History channel 2) của Mỹ, có một phỏng vấn về DC và vấn đề rắc rối trên.

Câu hỏi là, nếu Hoa Kỳ được thêm một bang thứ 51, thì ông/bà chọn nơi nào, ý phóng viên muốn hướng người được hỏi nên chọn DC.

Bốn người nghĩ ngợi một hồi và trả lời: Thái Lan, Philippines, Costa Rica, Taiwan (Đài Loan). Không ai chọn Việt Nam, may quá.

Qua chuyện này có thể đoán, việc dạy địa lý của Hoa Kỳ có nhiều lỗ hổng, học sinh không biết có những bang nào và nằm ở đâu.

Hoặc đó là thái độ sô vanh nước lớn của dân chúng xứ này, bất kỳ nước nào cũng có thể thành một bang của Hoa Kỳ, nếu muốn.

Câu chuyện này không liên quan đến tin về cầu truyền hình giao lưu Việt-Trung mang tiêu đề “Láng giềng gần” diễn ra tối thứ 4 (14-12), nhưng thái độ sô vanh lại giống nhau.

Diễm Quỳnh MC nổi tiếng của VTV tham gia cùng đài địa phương TQ

Tin cho hay, những MC nổi tiếng như Diễm Quỳnh, Hữu Bằng và vài ca sỹ gạo cội Thanh Lam, Tùng Dương đã góp phần làm nên một sự kiện văn hóa “trong không khí thắm tình hữu nghị” như báo chí lề phải mô tả.

Chỉ có báo lề trái than rằng, trời ơi, thế là hết cho tộc Việt.

Giao lưu Việt- Trung do đài Truyền hình TW VN (VTV) làm với một đài truyền hình địa phương của TQ

Bởi vì đài TH Trung ương Việt Nam (VTV), đại diện cho một quốc gia, lại phối hợp với một đài  truyền hình địa phương của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), nối Thủ đô Hà Nội và thị trấn Nam Ninh trong một sự kiện tầm văn hóa giữa hai quốc gia.

Hơn 1,3 tỷ người Trung Quốc tại 22 tỉnh lục địa và đảo Đài Loan xem chương trình này có lẽ cho rằng Việt Nam là một tỉnh của Trung Quốc, nói chi đến 6 tỷ người khác trên hành tinh. Dân Việt cũng không nằm trong số ngoại lệ.

Xâm lược phương Bắc thời xưa thường dùng lưỡng Quảng (Quảng Đông, Quảng Tây) để đánh Việt Nam, khi thắng, khi thua, nhưng chưa bao giờ thống trị được Việt Nam, dù trải qua hàng nghìn năm.

Thời nay dùng nhất Quảng (Quảng Tây – một tỉnh nghèo) và thêm VTV “tay trong” là đủ biến xứ mình thành một tỉnh của Trung Quốc, mà không cần tốn bất kỳ một viên đạn nào.

Cũng giống như dân Mỹ nói về bang thứ 51 của Hoa Kỳ, vài thập kỷ nữa thôi, khi hỏi dân Bắc Kinh về tỉnh thứ 24, nhiều người không ngần ngại nói rằng, đó là 越 南 – Việt Nam.

Lỗi lầm ngoại giao ở tầm quốc tế này do dân trí thấp, do xem phim Tầu quá nhiều, hay do tâm, tầm văn hóa và hiểu biết lịch sử của những tác giả cầu truyền hình “Láng giềng gần”.

Xin bạn đọc phán xét hộ.

15-11-2011

Nguồn: Blog Hiệu Minh

5 Phản hồi cho “Việt Nam – tỉnh thứ 24 của Trung Quốc?”

 1. Quảng Ngãi quê tôi says:

  Chết mẹ rồi bà con ơi. Không biết có còn kịp học tiếng tàu để nói chuyện với chính quyền việt nam nữa không. Nghe rầu quá, Chính quyền do dân vì dân mà không rành tiếng cũng không cùng chung ngôn ngữđể giao lưu thì bỏ mẹ cả đám.
  Bà con đừng buồn, Thôi thì tại cái số phần mình nó vậy. Ở bên thằng to xác, nó cục cựa trở mình cũng khổ. Thội thì theo mẹ nó cho yên bề. Nếu không thì sao? Chẳng lẻ đưa thân mình đở đạn như dân biển quê tôi. Đằng nào cũng đưa thì đưa cười vẫn tốt hơn đưa khóc….Ai có con gái thì tranh thủ mà tiếp thu cho nhanh ngôn ngữ để mai mốt còn nị ngộ với thằng rể chệch. May ra cuộc sống lại khá hơn xưa..
  Bà con đừng phản đối cũng đừng la ó. Chẳng phải là bọn chệch nó đang ở trên đầu mình đó sao? Trên cao là “rừng vàng” (mỏ quặng nó đào nó mua rẻ thối, hậu quả dân mình gánh). Ngoài “biển bạc” nó cấm dân mình đánh cá, nếu rủi ro “lạc lối Đào Nguyên” thì nó bắn nó giết nó bắt cóc tống tiền. Mỏ dầu, quặng qúi nó đều chơi sạch. Là người Việt ai không có ác cảm với hàng “made in china” thế mà trong hiện tại nhà máy điện, và hầu như tất cả các công trình lớn liên qua đấn sự sống còn của đất nước đều qua tay đại ca chệch thi công. Nó đưa thợ nó vào, trả lương cao hơn công nhân mình, cướp công ăn việc làm mà lý ra phải ưu tiên cho người mình. Rồi nó phá hoại hạnh phúc gia đình của những gia đình nghèo. Gái gú đĩ điếm và những nhu cầu ăn chơi của bọn chúng được ngay trước cửa nhà mình.
  Cứ cái đà này thì nhập chung với nó cho rồi. Biết đâu là nó còn nghĩ tình mà chơi nhẹ nhàng, chơi văn hoá hơn chăng? Vì tâm lý thì vợ người thì mình mới dày vò chơi cho bỏ ghét theo cái tâm lý ” tốn tiềm mua mâm, phải đâm cho thủng”. Chứ nếu đã là của mình thì tự nhiên phải suy nghĩ đến kế hoạch lâu dài mà không cần phải cào, hốt, vơ, vét, khuân, vác, cướp , giật….cho bằng được vì sợ mai mốt cái đám dân Việt ngu si kia tỉnh táo lại, hết biết sợ hãi và lật luôn cái đảng chó chết kia đi thì mình đâu còn cơ hội. Bài học này đã nhiều lần xảy ra trong qúa khứ rồi…

  Nếu có ai đặt câu hỏi thì nên suy nghĩ về những cái lạ lùng thời mới: NÓ đánh giết dân mình liên tục. NÓ cướp đất cướp biển. NÓ không ngừng nghĩ tiến hành kế hoạch chiếm nước mình.

  Thế mà: LÍNH NÓ chết tại các tỉnh biên giới mình phải xây dựng Nghĩa trang liệt sĩ và tôn vinh… Vậy thì lính bộ đội chết trong những cuộc chiến bảo vệ đất nước đó gọi là cái gì?
  Đó chỉ là 1 trong muôn vàn thí dụ mà hấu hết mọi người lề trái lề phải đều rõ ràng.

  Nếu ngày trước có nhà thơ cọng sản đã viết: “…Bên đây biên giới là nhà. Bên kia biên giới cũng là quê hương…” thì bây giờ cái vụ truyền hình quôc gia cặp kè với truyền hình tỉnh lẻ tàu chệch với tấm phông: Giao lưu Láng giềng gần” cũng đâu có gì qúa đáng. Chẳng phải là truyền hình quốc gia cũng đã tự vẽ thêm 1 ngôi sao nữa vào lá cờ chệch sao? Mấy thằng thợ nói, mấy con thợ nói thì chỉ cần trả lương thật cao hoặc ban tặng vài cái huy chương hay bằng khen vớ vẩn gì đó thì bọn nó sắp hàng…chờ xin việc làm này.

  Nói tóm lại là ĐẤT đã bán BIỂN đã bàn giao vậy thì còn nói cái gì nữa? Thôi thì nhập chung vào với chệch cho nó yên cái thân.

 2. pt says:

  Trò hề này càng lố bịch vì đìa TH QG của cs mà đi truyền hình trực tiếp giao lưu với một tỉnh lẽ ở nước láng giềng “nước lạ ” = 4 tốt và 16 chữ vàng mê muội …Do TGĐ đài THVN là Trần Bình Minh thiết kế chương trình này …như vậy là biết ngay quan cs VN …đỉnh cao trí tệ đến mức nào …mà chả biết xấu hổ cái việc làm nhằm lừa dân chúng mà bolog QUÊ CHOA nói là VTV VN tự hạ thấp mình …dùng chiêu lừa bịp ,dối trá theo chủ nghĩa Mackeno …đúng là VN sẽ trở thành tỉnh lẽ của Trung cọng trong nay mai …giống 3 Dũng mặc đồng phục “camle “với đ/c lạ đến VN vừa rồi …

 3. Lê Thiện Ý says:

  Đài T/H Trung ương của ta giao lưu với đài T/H tỉnh lẻ cuả Tàu; cả bộ mặt nước ta đi “kết thân” với tỉnh Quảng Tây là TA SÁNH NGANG TẦM TỈNH LẺ CỦA T/Q (con chơi với hạng con, bố mẹ giaolưu
  cùng nhóm người lớn) !.
  Chủ trương cuộc giao lưu này, nếu là từ Bộ CT, TW Đảng nên từ chức tập thể, để dân bầu người LÃNH ĐẠO XỨNG ĐÁNG HƠN; nếu chủ trương giao lưu từ đài VTV, nên cách chức Ban lãnh đạo vì họ quá NGU-DỐT (hay do bị mua chuộc ?). Lép vế quá thể, khó thể chấp nhận .

 4. Cu Tý says:

  SAO TAY TRONG.
  1.
  Sao tay trong từ thời khởi điểm,
  Đảng buá liềm lấp liếm lưà dân.
  Khơi nguồn tranh đấu rẻ phân,
  Hận thù giai cấp hoạ Tần rắc gieo.
  Học thói Mao nạn eo Cải Cách,
  Nương Mác Lê chính sách đày dân.
  Cúi lòn Tàu Cộng vinh thân,
  Non mòn biển lấn sao cần màng chi.

  2.
  Sao tay trong nạn nguy nối giáo,
  Khoé đào nương khuynh đảo trướng loan.
  Tưạ hồ dẩn lối mở đàng,
  Hồng mao lớp lớp rộn ràng kéo sang.
  Sao tình lang phủ phàng trở mặt,
  Sóng Hoàng Trường máu rắc lệ rơi.
  Cáp quang cắt đứt rã rời,
  Tơ tình dứt đoạn còn lời đẩy đưa.

  3.
  Sao tay trong khó chưà nết củ,
  Thói buá liềm bảo thủ cực kỳ.
  Độc tài cứ mãi thực thi,
  Độc quyền toàn trị khó thì buông ra.
  Khắp thế giới hát ca dân chủ,
  Trống nhân quyền hội tụ năm châu.
  Sao kia cứ mãi cưỡng cầu,
  Mạt Thương diệt Trụ khó hầu cao bay.

  4.
  Sao tay trong đến ngày kết thúc,
  Kẻ gian hùng tới lúc lộ mày.
  Bấy lâu khoe giỏi khoe tài,
  Buôn dân bán nước tội rày khó dung.
  Hoàng Trường Sa trùng trùng sóng vổ,
  Đất Tam Biên đào hố cố rừng.
  Nam Quan tơ phủ lớp từng,
  Suối tuôn Bản Giốc bừng bừng hờn câm.

  Dưới hoa ôm mộng sao lầm !!!

 5. Dâm Tiên says:

  Trong thế toàn cầu hóa, ta không còn sợ Trung Quốc.

  Mình là nước nhỏ, nên phải liên minh để tồn tại.

  Một chi tiết nho nhỏ, ít ai biết” đó là, Hoa Kỳ hy sinh VNCH
  để về sau lại có cả nguyên con VN, thì mới ngăn chặn anh
  Tàu hoàn toàn. Nếu hai miền Nam Bắc vẫn y nguyên, thì
  tưc là miền Bắc sẽ bị Tàu cai trị 100 phần trăm; và Tàu sẽ
  theo ngả bắc Việt, đi vòng xuống thôn tính Lào, Cam bốt,
  Thái Lan…thì sao.
  Vì thế,không nên gieo tinh thần SỢ HÃI thằng Tàu thái
  quá, thay vì cứ liên minh với Mỹ… mũi lõ là tốt hơn. OK ?

  Ta liên minh thằng khối Đông Nam Á vững mạnh, cũng OK.
  Me xừ Dũng đang sang rỉ tai Miến điện giùm Mỹ đây.

Phản hồi