WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Lược lại 39 năm Hiệp định Hòa Bình Paris dưới mắt người Mỹ

Ảnh Wikipedia

Ngày 27 tháng 1, năm 1973, các đại biểu của Hoa Kỳ, Nam Việt Nam, Bắc Việt Nam và Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Cộng đã ký kết hiệp định về chấm dứt chiến tranh và tái lập hòa bình ở Việt Nam, trong đó thiết lập một lệnh ngừng bắn cho cuộc chiến tranh Việt Nam và quân đội Mỹ rút lui.

Các lần ký ‎ hụt

Các cuộc đàm phán hòa bình sơ bộ giữa Hoa Kỳ, đồng minh Nam Việt Nam, và kẻ thù miền Bắc Việt Nam bắt đầu vào năm 1968 dưới chính quyền của Tổng thống Lyndon Johnson. Các cuộc đàm phán này không hiệu quả và bị sa lầy chỉ vì không đồng ý về hình dạng của bàn đàm phán.

Các cuộc đàm phán tiếp tục sau năm 1969 khi Richard Nixon lên thay Johnson. Trong khi vận động tranh cử , Nixon đã hứa sẽ có “hòa bình trong danh dự.” Trong khi trên bàn đàm phán chính thức vẫn bao gồm các đại biểu của miền Nam Việt Nam và Chính phủ Cách mạng Lâm thời, một chính phủ được Hà Nội thành lập tại miền Nam Việt Nam, các cuộc đàm phán dẫn đến hiệp định hòa bình diễn ra bí mật giữa Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Henry Kissinger và nhà lãnh đạo Bắc Việt Nam Lê Đức Thọ.

Có rất ít tiến bộ trong các cuộc đàm phán hòa bình cho đến năm 1972. Nixon, phải đối mặt với một cuộc bầu cử, xem ra khỏi Việt Nam là một ưu tiên. Bắc Việt Nam cũng muốn hòa bình khi nhìn thấy hai đồng minh cộng sản lớn của họ, Trung Quốc và Liên Xô, cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ

Kissinger và Thọ đã đạt một bước đột phá trong tháng 10 năm 1972. Mỗi bên đồng ý nhượng bộ đáng kể: Kissinger đồng ý cho phép quân đội Bắc Việt ở lại miền Nam Việt Nam, trong khi Thọ đồng ý để cho Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu tiếp tục tại vị.

Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu–biết rằng cho phép khoảng 150.000 bộ đội Bắc Việt vẫn đóng quân tại miền Nam trong khi nửa triệu quân Mỹ ra đi, sẽ có nghĩa là đất nước của mình sẽ tiêu vong–phản đối các điều khoản của thỏa thuận, khiến đàm phán hòa bình tan vỡ. Nixon hứa với Thiệu sẽ gia tăng viện trợ quân sự thật mạnh và nói với Thiệu rằng Hoa Kỳ sẽ trở lại Việt Nam nếu miền Bắc mở lại các cuộc xung đột. Nixon cũng đe dọa thu hồi tất cả các hỗ trợ nếu Thiệu từ chối thỏa thuận này, buộc Thiệu phải nhượng bộ.

Các cuộc đàm phán hòa bình đã được mở lại ngày 8 tháng 1 năm 1973, không lâu sau khi Mỹ phát động một cuộc tấn công 12 ngày ném bom quy mô miền Bắc Việt Nam vào dịp Giáng sinh, mục đích để chứng tỏ trung thành với miền Nam Việt Nam và hối thúc miền Bắc theo đuổi hòa bình. Ngày 23 tháng 1, Kissinger và Thọ đồng ý một thỏa thuận sẽ được ký chính thức bốn ngày sau đó.

Thỏa thuận, được gọi là Hiệp định Tái lập Hòa bình và Chấm dứt Chiến tranh ở Việt Nam, quy định ngừng bắn để cho phép Mỹ rút quân trong 60 ngày. Tất cả các tù nhân chiến tranh người Mỹ sẽ được miền Bắc Việt Nam cho trở về nhà. Thoả thuận này cũng kêu gọi các cuộc đàm phán giữa chính phủ miền Nam Việt Nam và Mặt trận Giải phóng Miền nam để giúp dẫn đến một “cuộc tổng tuyển cử tự do và dân chủ thực sự” ở Nam Việt Nam trong tương lai.

Sau đó trong năm, Kissinger và Thọ đã được trao giải Nobel Hòa bình năm 1973, Thọ từ chối giải thưởng bởi vì ông tin rằng hòa bình đã không đạt được.

Chiến tranh mở lại và kết thúc

Hiệp định Hòa bình Paris đã kết thúc sự tham gia trực tiếp của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, nhưng nó đã không làm gì để chấm dứt cuộc xung đột giữa miền Bắc và miền Nam Việt Nam, hai miền tiếp tục chiến đấu vào cuối năm đó. Tổng thống Thiệu tuyên bố hiệp định không còn hiệu lực vào tháng Giêng năm 1974.

Lực lượng Bắc Việt Nam tiến về phía nam và vào mùa xuân năm 1975 đã gần Sài Gòn, thủ đô của Nam Việt Nam. Thiệu yêu cầu người kế nhiệm của Nixon tăng viện trợ, nhưng bị từ chối. Ngày 21 tháng 4, ông từ chức và đưa ra một bài phát biểu cáo buộc Hoa Kỳ phản bội miền Nam Việt Nam và Kissinger buộc ông phải ký một hiệp ước mang lại thất bại cho ông. Quân Bắc Việt chiếm đóng Sài Gòn vào ngày 30 tháng 4, buộc miền Nam Việt Nam đầu hàng và chiến tranh chấm dứt.

Chiến tranh Việt Nam làm mất hơn 50.000 người Mỹ và hàng triệu sinh mạng người Việt.

Dịch từ findingdulcinea.com

© Đàn Chim Việt

 

8 Phản hồi cho “Lược lại 39 năm Hiệp định Hòa Bình Paris dưới mắt người Mỹ”

 1. Tien Ngu says:

  Thưa,

  Hiệp định quốc tế gì mà chẳng có ai tôn trọng, thi hành đứng đắn cả…
  Ban giám sát…quốc tế cũng…tỉnh rụi, kệ tụi bay xé rào
  Liên hiệp quôc, hay Mỹ, cũng…quên luôn. Nobel…nin thinh như nín…ấy, mặc kệ câu chuyện trao giãi thưởng…lộn. Chớ hề có một lời xin lỗi với các em ngây thơ luôn ũng hộ sự đúng đắn của cái giãi Nobel, nghe cho nó…phải đạo!

  Rỏ ràng đây chỉ là một màn kịch được dưng lên bởi anh Mỹ, kiếm cớ để…di động từ VN qua Tàu, danh chính ngôn thuận.

  Tuy màn kịch dàn dựng tốn…nhiều tiền để đạt được kết quả sau cùng, nhưng sau đó Mỹ…lời thập cẩm trong việc khai thác nhân công rẽ, tài nguyên khoáng sản gần như…không người lái trước đó của Trung Cộng…

  17 triệu dân miền Nam và một…tí tẹo nữa nước VN, không cách chi so sánh được với một tỉ dân Tàu cùng cả…lục địa thênh thang. Tư bản Mỹ đúng là…trúng mánh.

  Tàu Cộng cũng…trúng mánh lớn trong cái vụ việc này, vớt được cái Hoàng Sa, đảo Gạc Ma, tí biên giới VN, nguyên cái hải phận biển đông, thầu nào lớn có tầm cở ở VN đều…trúng, hàng hoá xuất khẩu bị trã lại có nhân dân…VN tiêu thụ dùm. Gian thương Tàu lục địa sau này, em nào cũng giàu sụ nhờ các sự giao dịch với nhà nước csVN.

  Rốt cuộc, nhân dân VN, cộng hoà hay cộng sản gì cũng…lảnh đủ, cái hậu quả của hiệp định Paris.
  Đói, nghèo, dốt, láo, chết non, lừa nhau mà song, trở thành…đồ chơi cho Tàu, Hàn, Đài, Sing, cả…đui cà then hay đực cáp trum tùm lây…

  Thãm là thế, nhưng hầu hết nhân dân VN không nhận ra, chỉ luôn cãm thấy…sướng, hãnh dịên làm người VN qua sự dìu dắt của các dư luân viên cò mồi cs. Thông tin báo chí độc quyền trong tay, chúng muốn hát, vo tròn bóp méo, mặc tình…

 2. TT says:

  Hai tên đồ tể đang cười ( Lê Đức Thọ và Kissinger) trong hình là hai trong những tên sát hại nhiều người Việt nhất trong chiến tranh Việt Nam.

 3. Nguyễn Thế Viên says:

  Hiệp định Paris chỉ là vở kịch cuả những con quỷ:
  - Các cường quốc TB và CS (Mỹ – Tàu – Nga): bọn đạo diễn.
  - CSVN: bọn thủ ác.
  - Bọn tay sai: biết HĐ Paris là bản án kết liễu VNCH nhưng cũng nhắm mắt ký theo lệnh (dù có làm mình mẩy chút đỉnh) vì sợ chết, vì tiền tài.
  Nhân dân VN là nạn nhân cuả các con quỷ trên.
  Nguyễn Thế Viên

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   TRẬT…

   Hiệp định Paris là TỘI ÁC cuả những con quỷ:
   - Các cường quốc Mỹ – Tàu – LX : đạo diễn
   - CỘNG PHỈ : bọn GÂY ác.
   - Bọn khốn nạn đánh ké chưởi hôi : Nguyễn Thế Viên , Trịnh Cộng Sơn, Huynh Tấn Mẽm , Nguyễn Thị Bình ,….. bla bla bla … etc …

   Nguyễn Trọng Dân

 4. Thẳng Ruột Ngựa says:

  Trích: “Sau đó trong năm, Kissinger và Thọ đã được trao giải Nobel Hòa bình năm 1973, Thọ từ chối giải thưởng bởi vì ông tin rằng hòa bình đã không đạt được“.

  Kissinger là con cáo già, là tên “điếm chính trị”, một tên vô liêm sĩ, y đã biết HĐ-Paris 1973 chỉ là màn kịch bán đứng VNCH dưới mỹ từ “Hoà Bình”, vậy mà không biết ngượng, chường mặt đưa tay nhận giải “Nobel Hoà Bình”.

  Trước và sau khi ký HĐ Paris Lê Đức Thọ biết chắc rằng đây là cơ hội tốt nhất để CSVN cướp chính quyền VNCH nên từ chối không nhận giải “Hoà Bình”.

  Còn những người chủ xướng, “tặng” giải Nobel Hoà Bình cho Kissinger và Lê Đức Thọ là những con cừu non, không hiểu gì về cuộc chiến và tâm địa của CSVN và Mỹ?

 5. Hi x Pham says:

  Giac Cong Bac Viet va nhung ke an com “QG” mien Nam tho con ma giac Cong duoc trang bi bang oc
  Mao chu tich, con tim Chu an Lai dua nhau tan xat dan Viet den 10 trieu, pha dat Viet triet pha sinh luc
  Vietnam can ra toa xet xu co Luat su bao chua cong bang trung tri tuy theo nang nhe co the chu di hoac
  nem da nhu luat Hoi giac de ran de nhung dua sap hoac am muu theo giac giet dan Viet pha nuoc Viet.
  Nhung nguoi thuc su la dan Viet, thuan tuy Vietnam theo giac ngu khong muon biet, khong chiu hieu
  Duc quoc , Cao ly, Tau Cong va Dai loan chi danh vo mon voi y muon bao ton sinh luc dan ho, nuoc ho.

 6. Hỡi Dân Tộc Hàn Quốc và Dân Tộc Đài Loan nên lấy cái gương của Việt Nam để bảo vệ Đát nước và Dân tộc mình, nền Tự Do Dân Chủ quý báu của Tổ quốc các bạn, quyền Tự Quyết của Đát nước các bạn.

 7. NGÀN KHƠI says:

  VIỆT NAM VIỆT NAM

  Việt Nam máu đỏ da vàng
  Hùng Vương dựng nước mãi càng về sau
  Biết bao triều đại qua mau
  Hùng cường cũng có đớn đau cũng nhiều
  Nam Quan đỉnh cũ mến yêu
  Cà Mau mũi mới dập dìu sóng xanh
  Mọi người quý mến đất lành
  Toàn dân muôn thuở công thành dựng xây
  Chẳng hay số kiếp đặt bày
  Chuyển vào Quốc tế bầy hầy bao năm
  Chiến tranh tàn khốc điêu tàn
  Chia năm xẻ bảy nổi oan ngút trời
  Huênh hoang khẩu hiệu tuyệt với
  Nào là đế quốc nào là nhân dân
  Mỹ, Nga, Trung Quốc rần rần
  Cùng nhau xúm lại dự phần chia xôi
  Dân ta bổi hổi bồi hồi
  Bao năm chịu khổ cũng rồi tàn canh
  Giờ thì đã có hòa bình
  Chuyện xưa ôn lại bực mình bao nhiêu
  Nước nhà sao giống nàng Kiều
  Phong trần có một phải liều đưa chân …

  ĐẠI NGÀN
  (02/02/12)

Phản hồi