|

Nếu không có Đảng…

Ngay từ tấm bé, trẻ em Việt Nam đã được nhồi nhét vào đầu công ơn trời biển của Đảng rằng, nhờ có Đảng, dân tộc Việt Nam mới có cơm ăn, áo mặc, mới được học hành. Lớn lên tí nữa, người ta dạy thêm rằng, nhờ có Đảng giải phóng dân tộc nên mới có độc lập, tự do, hạnh phúc. Nhờ có Đảng dẫn dắt mà dân tộc Việt Nam đi “hết từ thắng lợi này đến thắng lợi khác”… Và nhờ thắng lợi của công cuộc “giải phóng dân tộc” của Việt Nam mà hàng chục nước châu Phi hay các dân tộc đang bị thực dân áp bức trên thế giới đã vùng lên giành độc lập.v.v.

Công ơn của Đảng được nhắc đi nhắc lại từ năm này tới năm khác, thế hệ này tới thế hệ khác, khiến cho nó ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người. Có lần, tình cờ xem phóng sự truyền hình về cuộc cứu hộ bão lụt ở miền Trung, một bà già run rẩy mình ngập trong nước, với tay đỡ thùng mì tôm được liệng xuống từ xuồng cứu trợ, miệng vẫn không quên cám ơn đảng, ơn chính phủ…

Việt Nam đã mở cửa ra thế giới hơn 20 năm rồi. Cánh cửa đó đủ để cho thấy, các nước không có Đảng CS lãnh đạo hoặc may mắn thoát khỏi sự lãnh đạo đó, người ta giầu có và hạnh phúc ra sao.

Lịch sử của một dân tộc cũng giống như cuộc đời của một con người, không thể đảo ngược được bằng chữ NẾU. Nhưng mỗi con người, ở một khúc quanh nào đó trong cuộc đời, nếu chúng ta lựa chọn khác đi, thì cuộc đời cũng khác đi. Dân tộc cũng vậy.

Nhân 82 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam, chúng tôi đã hỏi chuyện một số nhân vật lão thành, những người đã trải nghiệm sự lãnh đạo của Đảng bằng chính cuộc đời của mình.

Câu hỏi được đặt ra mang tính giả định: Nếu Đảng Cộng Sản không ra đời vào năm 1930 hay có ra đời nhưng không cướp được chính quyền thì số phận của dân tộc Việt Nam sẽ như thế nào?

Nhà báo Nguyễn Minh Cần (Liên Bang Nga)


Nếu ĐCSVN không cướp được chính quyền năm 1945 thì:

1/ Cuộc đấu tranh giành độc lập của dân ta đã theo con đường khác, rất có thể là theo con đường của cụ Phan Châu Trinh, và dân tộc chúng ta sẽ sớm giành được độc lập mà không phải đổ máu, giống như nhiều nước khác trong vùng Đông Nam Á, Nam Á;

2/ Chúng ta tránh được nạn ám hại các người đứng đầu các đảng phái yêu nước – phần đông họ là những thành phần ưu tú của dân tộc – bằng những ban ám sát của ĐCS;

3/ Tránh được cuộc cải cách ruộng đất đẵm máu, tàn bạo, làm trên 100 nghìn người chết oan uổng và làm đảo lộn đạo lý truyền thống của dân tộc, mà có một cuộc cải cách ruộng đất ôn hòa, hợp tình, hợp lý để tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế;

4/ Tránh được những cuộc cải tạo công thương nghiệp và cưỡng bức hợp tác hóa nông nghiệp làm suy sập nền kinh tế của đất nước và triệt tiêu các lực lượng năng động nhất trong nền kinh tế;

5/ Tránh được những trận đàn áp văn nghệ sĩ, trí thức làm cho văn hóa, văn học nghệ thuật nước ta tụt hậu hàng nhiều thập niên, trái lại, nền văn hóa, văn học nghệ thuật nước nhà được tự do chắc chắn đã nảy sinh đượcnhiều thành tựu rực rỡ;

6/ Dân tộc ta tránh được cuộc chiến tranh Bắc Nam kéo dài hàng chục năm trời làm gần một chục triệu người dân và binh sĩ của cả hai phía phải bỏ mạng, tránh được sự chia rẽ nặng nề của dân tộc đến nay vẫn còn khó khăn hòa giải hòa hợp;

7/ Tránh được hệ thống những trại tù mang danh “trại cải tạo” để đày đọa hàng trăm nghìn con người yêu nước, những trí thức có tinh thần tự do và dân chủ và tránh được cái chết oan uổng của hàng vạn con người;

8/ Tránh được cái “công hàm 14.9.1958 của Phạm Văn Đồng”, không có chuyện dâng đất, dâng biển dễ dàng cho Trung Quốc như vừa qua, không có chuyện bauxit Tây Nguyên, cho thuê rừng đầu nguồn, đưa hàng chục nghìn lao động Trung Quốc vào các vùng xung yếu của nước ta, và đặc biệt là không có nguy cơ mất nước như ngày nay ….

Nói tóm lại, nếu ĐCSVN không cướp được chính quyền năm 1945 thì ngày nay đất nước Việt Nam từ lâu rồi đã được tự do, dân chủ và độc lập thật sự, đã đạt được mức tiến bộ về mọi mặt không kém gì các nước tiên tiến trong vùng, như Nam Hàn, Đài Loan.

 

Tiến sĩ Hà Sĩ Phu (Đà Lạt, Việt Nam)

Về vấn đề này tôi đã phát biểu từ nhiều năm trước.

- Trong bài viết về Phan Châu Trinh (2007 ) tôi đã viết: Nếu Việt Nam theo đường Phan Châu Trinh không thành Cộng sản thì giản ước được bao nhiêu thứ (tránh được nhiều cuộc chiến tranh): – không có cuộc đánh Pháp 9 năm – không có cuộc “Nam Bắc phân tranh lần thứ 2” dẫn đến cuộc đánh Mỹ – không phải tham chiến ở Căm-pu-chia – không tranh giành gì để phải đánh Tàu năm 1979 – không có lý do gì phải tiến hành cuộc “đổi mới hay là chết” – không có lý do gì để xuất hiện làn sóng đòi dân chủ- nhân quyền hiện nay…vân vân…

- Trong một bài phỏng vấn (2009) tôi đã nhắc lại điều tôi vẫn nói: “giành độc lập cho dân tộc mà phải vội dùng con đường Cộng sản thì khác nào giải khát bằng thuốc độc, cơn khát qua đi nhưng rồi lục phủ ngũ tạng nhiễm độc, không biết chữa cách nào”.

- Hôm nay (2012) tôi bổ sung: Nếu không có sự xuất hiện và toàn thắng của Đảng Cộng sản VN chuyên chính toàn trị thì:

* Về Kinh tế- kỹ thuật không có lý gì Việt Nam lạc hậu từ 40 đến 80 năm so với nhiều nước ở Đông Nam Á.

* Về văn hoá-xã hội không có lý gì phẩm chất con người VN và xã hội VN băng hoại, ly tán, đến mất gốc như hiện nay.

* Về Chính trị-Quốc phòng không có lý gì VN lại mất tính độc lập và chui vào trong ảnh hưởng Trung quốc đến mức đứng trước nguy cơ mất nước như hiện nay.

Sự thật lịch sử đã như vậy, vấn đề chỉ còn là thoát ra bằng cách nào?

 

Nhà báo Bùi Tín (Paris, Pháp)

Sao câu hỏi khó quá vậy. Đến vỡ đầu mất!

ĐCS VN nó ra đời lâu rồi, nó thành lão già lẩm cẩm 82 cái xuân xanh rồi, lẽ ra phải về hưu từ lâu.

Tôi không muốn nói ngược với thực tế, xóa bỏ thực tế, dù chỉ là giả thuyết, trong tưởng tượng.

Nên chỉ xin trả lời câu “nếu như đảng CS không nắm vai trò lãnh đạo”? . Xin thưa:

- Thì có thể nước ta vẫn có độc lập, vì theo xu thế của thời đại, các nước thuộc địa trước sau gì
cũng đều được tự do;

- Chiến tranh có thể không xảy ra, vì các nước dân chủ chỉ tham chiến theo chiến lược “ be bờ, ngăn chặn chủ nghĩa CS “ mà họ cho là cổ xúy bạo lực – đấu tranh giai cấp, phi nhân ;

- Nếu được một đảng dân tộc lãnh đạo, như Quốc dân đảng hay Dân chủ đảng chẳng hạn, thì ta có thể vẫn có độc lập, lại có thêm dân chủ, và do đó có phát triển cao, xã hôị hài hòa, bình đẳng, văn minh và phồn vinh hơn hiện tại nhiều.

Tóm lại ngẫm nghĩ và so sánh với các nước láng giềng, ĐCS ngày càng tỏ ra là một nhân tố tiêu cực, một gánh nặng, thậm chí có thể là một tai họa kinh hoàng cho đất nước ta, mà chưa biết đến bao giờ hâụ quả tệ hại mới có thể khắc phục được.

Hãy nhớ: Nghị viện châu Âu có đủ bằng chứng để đặt chủ nghĩa CS ra ngoài vòng pháp, nghiêm cấm việc truyền bá học thuyết CS trong xã hội, coi đó là một tà thuyết có hại.

Hãy nhớ: giữa thủ đô Washington D.C. đã xây tượng đài kỷ niệm hơn 100 triệu sinh mạng nạn nhân của chủ nghĩa CS trên toàn thế giới.

Tất cả những người CS và toàn dân VN nên hiểu rõ tình hình trên đây và tự mình xác định thái độ đối với chủ nghĩa CS và với đảng cộng sản.

Cám ơn Đàn Chim Việt và cô Mạc Việt Hồng đã có cuộc phỏng vấn cắc cớ, khó khăn nhưng thú vị và bổ ích.

 

Nhạc sĩ Tô Hải (Sài Gòn, Việt Nam)

Thì ít nhất nước ta cũng không thua kém hoặc sẽ hơn Thailand, Indonesia. Xin hãy đọc ngay trong bài lời mở đầu của “Hồi ký một thằng hèn” tôi viết cách đây 20 năm và công bố cách đây 10 năm.

Trong đó, có đoạn viết: “Còn về Đảng ư? Tôi đã cóc cần nó từ khuya rồi và hết sức vinh dự được trở lại hàng ngũ nhân dân đang bị một nhóm người bắt sống cuộc sống trại lính, ăn gì, mặc gì, xem gì, đọc gì, thậm chí chết kiểu gì cũng đều do họ quy định và cho phép!”.

“Tôi đã nói và sẽ nói, nói tất, nói với bạn bè, với người thân, với con cháu, chắt, chút, chít những gì mà bộ não ông già 70 còn ghi nhớ được về cái thời tưởng mình là một cánh đại bàng bay bổng giữa trời.

Nhưng, than ôi! Gần hết cuộc đời, tôi vẫn chỉ là “con đại bàng… cánh cụt”, chạy lè tè trên mặt đất mà vẫn vấp ngã đến gãy mỏ, trụi lông”.

Nhạc sĩ Tô Hải tin tưởng rằng “ngày tàn của chủ nghĩa cộng sản Việt Nam đã đến rất gần, dù có chậm hơn ở các nước bậc cha ông, anh cả, anh hai đến vài ba thập kỷ, niềm tin ấy vẫn cháy bỏng…”.

 

Mạc Việt Hồng thực hiện.

© Đàn Chim Việt

 

36 Phản hồi cho “Nếu không có Đảng…”

 1. Cong Dam says:

  Tuyệt vời hết tất cả, từ câu hỏi, các chính khách đến các comment. Kể về tội ác của Đảng Cộng sản nói chung và Đảng CS Việt nam nói riêng là không bao giờ hết…

 2. Lê Quang Bá. Tam Kỳ, QNam. says:

  Oan nghiệt do Đảng CS gây ra, cho Nhân Dân VN từ trước đến nay được liệt kê như sau:
  * Dân vùng ven biển thuộc Xã Tam Thanh cũ bây giờ là Tam Phú QNam, Sau 1975 gặp cơn đói được gọi là Thời bao cấp luôn có câu “Đói như 52″ mà ai cũng nói! * Hàng triệu người Dân miền Bắc phải di cư vào Nam năm 1954. * Hàng trăm ngàn chủ đất trên cả nước thời đó VC gọi là Địa chủ, đưa ra trước Dân tố khảo (Đấu tố) rồi đem đi tù hoặc giết. * Năm 1956 Nhiều Trí thức miền Bắc nổi lên chống lại những chủ trương sai trái của CNCS (Nhân Văn giai phẩm) bị trù dập đi tù và thủ tiêu, đồng thời tàn sát nhiều Đồng bào theo đạo Công giáo biểu tình đòi tự do tín ngưỡng tại các làng Bùi Chu, Phát Diệm và Quỳnh Lưu. * Xua hàng triệu Thanh thiếu niên vào Nam làm con Thiêu thân, số đông những em chết chưa mọc lông…(Xin lỗi) Với chiêu bài Chống Mỹ cứu nước! * Hơn 6.000 dân Huế bị VC giết chết trong dịp tết Mậu thân 1968, phần đông là Cảnh Sát và Viên chức. * Sau cuộc chiến Có hơn hàng trăm ngàn Quân nhân viên chức VNCH bị tù đày nhiều năm, chết hoặc bị giết trong tù, nhiều thương gia giàu có Công ty lớn bị VC cướp đến trắng tay, xóa sổ, Ông chủ hãng xe Phi Long, Tiến Lực bị bắt đòi 500 lạng Vàng mới thả, bị giết luôn! * Hơn 3 triệu người Dân VN trốn thoát VC ra khỏi nước, đang sống lưu vong rải rác trên các Quốc gia Tự do khắp Thế giới! Đã và đang tiếp tục ra đi bằng mọi gía, nhiều cách hợp pháp kể cả không hợp pháp. * Gần đây nhất là Vụ Nổ Đoàn Văn Vươn và hàng triệu Nông dân bị cướp đất theo kiểu như thế, đã mất kế sinh nhai phải sống vất vưỡng trên các thành phố lớn khắp cả nước bao gồm Công viên Thống nhất SG và Vườn hoa Mai Xuân Thưởng HN.
  Như vậy! Quá rõ ràng và dễ hiểu Lắm, phải không bà con?. Nếu không có Đảng CS ngay từ đầu, thì những Vấn nạn nêu trên đây, đã không xảy ra. Bây giờ Chính là lúc: Nầy Công dân ơi, “Đứng lên Đáp lời Sông núi” Chống Đảng cứu nước!. Thật sự đúng nghĩa nhất.

 3. Nguyễn khánh says:

  Đề ngị chị Việt Hồng tiếp tục phỏng vấn các lão thành cách mạng về vai trò của dcs Vn trước kia, bây giờ, tâm tư tình cảm của giới lão thành này như thế nào sẽ quyết định sự tồn vong của dcs.

 4. Thuan says:

  Câu hỏi hay. Trả lời có sức thuyết phục. Nhưng để cân bằng và thêm thú vị, đề nghị Ms Việt Hồng đặt một câu hỏi theo chiều hướng khác: nếu Việt Nam Cộng Hòa thắng trận thị Việt Nam như thế nào?
  và đặt câu hỏi này cho cả những vị thích CS, như Nguyễn Hữu Liêm,…

 5. nguyen thanh says:

  Tôi đồng ý và bổ sung thêm điều mà các bài trên chưa nói :
  - Đó là đất nước ta và các gia đình sẽ không có tình trạng băng hoại đạo đức như ngày nay .

 6. Phan BA says:

  Tứ vị này thật xứng đáng là hảo hớn! cứ chỉ mặt lũ gian và nói sự thật. Ngày trước đám việt công già Hồ chí Minh, Tôn đức Thắng, Lê duẫn, đỗ 10 là loại hết sức nguy hiểm, vì lũ này là loại ít học, tính tình cực kỳ cục mịch, hung ác và không có lý trí. Lọai người ít học có tính tình hết sức bốt đồng và không đoán được vậy mà ông Phan Khôi vẫn mắng đám này là lũ đầu bình vôi.

  Chúng cực kỳ căm tức nhưng cũng không làm được gì; đám thất học có sự kính nể ngầm người trí thức!

  Những người trí thức nên đặt đúng địa vị của đám này. Ví dụ ông Dũng bà Phóng, ông Hùng, ông Triết; nếu không có những chức vụ to lớn mà họ tự phong thì họ là gì? chỉ là những gã tầm thường, những mụ ít học, bất tài.. Và dĩ nhiên họ thua xa những người trí thức trong nước. Nếu không có đám công an tôi chắc đám này chỉ làm cỡ lái taxi, hay buôn bán hàng xén. Tôi tin chắc người Thiên Chúa Giáo, đặc biệt là người ở giáo xứ Thái Hà coi các ‘lãnh đạo’ dưới kính chiếu yêu, là hiện thân của loại hạ cấp, nên họ không sợ và coi thường.

  Các vị trưởng thượng trong Đảng, đặt biệt là giới quân đội, vì tương lai của dân Việt, của nước Việt, tương lai của những em bé mà lên tiếng, mắng cái lũ bất tài tham lam, mang danh là người cộng sản, đang tàn phá đất nước đẹp đẽ này. Kẻ bất tài, khi bị chiếu cố, hạch hỏi là chúng run rẩy, té đái ngay.. Để coi ông Dũng giải quyết làm sao với vụ Tiên Lãng.

  Con của ông Dũng, là tiến sĩ, có người trọng vọng, nhưng loại này, ở hải ngoại cũng có vài chục ngàn người hơn anh này; nếu họ được ‘chăm sóc’ cỡ như anh ta thì họ còn giỏi hơn nữa.

  Một điều cũng quan trọng là họ đòi lý lịch người dân ba đời, ta cần dò lý lịch ba đời của lũ thất học.

 7. NẾU KHÔNG CÓ ĐẢNG CƯỚP CSVN.
  Thằng TƯƠNG LAI không bốc phét như sau:
  “Tôi thì khác, tôi bám trụ tại đây. Tôi vẫn ở trong Đảng này, tôi vẫn là người ở trong chế độ này, nhưng tôi muốn góp phần một cách công khai và minh bạch thúc đẩy những bước phát triển để Đảng có thể tự chấn chỉnh, tự đổi mới.”

 8. Kimlong says:

  Cám ơn tác giả câu hỏi và những trả lời chính xác thật đúng.

 9. TaTon says:

  Kwákhứ là tươnglai! Vì tươnglai nào rồi cũng sẽ đi vào kwákhứ! Hiệntại chỉ là một khoảnhkhắt trunggian!
  Vì thế, những gì chúngta cần phải làm và phải sống cho có ích, có lợi, đó là phải sửađổi! Sửađổi những saisót,
  lầmlẫn trong kwákhứ, để có được một cái tươnglai tốtđẹp hơn! Nhưng nói tốtđẹp hơn là so với kwákhứ và với
  hiệntại bâygiờ, chứ còn như sau nầy, khi ta sinh ra vào lúc đó thì ta cũng sẽ thấy toàn những bấtmãn và cũng
  chẳng có gì hayho cả, và lại chốngđối, lại thanvan… Đời luônluôn vẫn là thế! Vì ”đời” tức là ”thế” mà!!! Cho nên,
  theo tớ thì chúngta hãy nên sống một cách thanhthản anvui với cái hiệntại còn lại của chínhmình đi! Vì tấtcả
  những gì mà mỗi con người chúngta thựcsự có được trên cái cõi đời phùdu nầy chính là cái hiệntại! Nghĩa là,
  những giâyphút kwýbáu đang còn lại của cuộcđời đếm thụtlùi (countdown) này đây! Mỗi một giâyphút trôi kwa
  là mấtbiệt, là tiêutan! Dù cho sướng hay khổ, vui hay buồn, thì kwa rồi đều là hết, là chết! Phải thế không? Vậy,
  thì đừng có dạidột mà ngồi đó để hỏi nhau: ”nếu ko có cái nầy, hay ko có kẻ nọ…” Sao ko thử tự hỏi là nếu ko có ”ta” trên đời này thì có phải là khỏe re ko nào?!? Nếu ko ”ta” thì chả có cái gì sất! Kể cả thượngđế hay chuá
  trời gì đó cũng đều không tất! Như thế thì có phải là tấtcả do TA sinh ra hết, phải không nào? Không có ”ta” là
  ko có gì hết! ”Thiênthượng, thiênhạ, duy ngã độctôn!” là thế đó! TaTon ta mới có mấy câu thế nầy:

  Tấtcả có, là do ta có đó,
  Nếu không ta, vũtrụ tối mòmò!
  Ta có đó, hay ta không có đó,
  Thì bên sông, thuyền bátnhã vẫn đưa đò!
  Thuyền bátnhã không chở trăng, gió, nước,
  Mà đơnthuần, chỉ chờ rước khách trầmluân…

  TaTonBuângKhuâng…

  • Hoàng Văn says:

   Tôi đồng ý, và xin nói rõ thêm cho đầy đủ:
   Ta cần phải nhìn lại Quá khứ cho rõ, không phải để luyến tiếc hay hận thù. Mà có nhìn Quá khứ cho rõ mới đánh giá đúng hiện tại, mới biết phải làm gì cho Hiện tại và Tương lai.
   Không thể làm lại Quá khứ nhưng hiểu đúng quá khứ để biết rút kinh nghiệm mà sửa đổi.
   Ấy mới là cách sống có trách nhiệm.

  • Nguyen quoc viet says:

   ??? Bi quan với Tình thế ??? , hay Thợ viết ??? . Thật khó hiểu !!! .

 10. lưuvong says:

  Chỉ mơ ước rằng: Nếu không hề có bác.

Phản hồi