WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Giải Nobel Hòa Bình 2012 cho Việt Nam, sao không thể?

Giải Nobel

Trong lịch sử hơn trăm năm của giải thưởng danh giá – giải Nobel Hòa Bình (1) – khuyến khích và ghi nhận, đồng thời trở thành niềm cổ vũ lớn lao, cũng có thể coi như điểm tựa tinh thần mãnh liệt cho hoạt động vì hòa bình thế giới, người ta đã từng tiếc rẻ về trường hợp của Ngài Mahatma Gandhi, khi nhiều lần được đề nghị trao giải nhưng cuối cùng trước khi Ngài bị ám sát vào năm 1948, giải thưởng danh giá này vẫn không được trang trọng trao cho Ngài. Tuy vậy tư tưởng vĩ đại của Ngài đã trở thành luận thuyết khả thi cho nhiều dân tộc khác trên thế giới đấu tranh đòi hỏi nền tự do dân chủ bằng phương pháp ôn hòa, nhân ái, từ bi – có lẽ từ lý do đó mà nhân loại đã phong Ngài trở thành Thánh.

Lịch sử Nobel cũng gợi nhớ trường hợp ông Lê Đức Thọ được trao giải Nobel Hòa Bình năm 1973 để ghi nhận quá trình nỗ lực cùng ông Henry Kissinger cho ra đời Hiệp định Paris (2) nhằm chấm dứt chiến tranh, lặp lại hòa bình ở Việt Nam cũng như cho Đông Dương. Tiếc rằng, ông Thọ đã từ chối. Theo thời gian, hiện nay chẳng còn người dân Việt Nam nào cảm thấy khó hiểu về hành động từ chối này, bởi lẽ nó hoàn toàn logic với tư tưởng của người cộng sản – đấu tranh bằng bạo lực là phương châm duy nhất của họ để giành thắng lợi.

Nói không khéo, nếu việc nhận giải của ông Thọ xảy ra thì Hiệp định Paris bị phá vỡ sau đó sẽ trở thành chứng cớ tố cáo khó chối cãi về bản chất gian giảo, lật lọng của người CSVN trước toàn thế giới. May cho giải thưởng danh giá này không bị mất uy tín và rủi cho nhân dân Việt Nam khi vuột mất cơ hội được sống và làm lại từ đầu, xuất phát một khởi nguồn hòa bình sau quá nhiều máu đổ, xương phơi trên toàn cõi Việt Nam. Vô phúc cho nhân dân Việt Nam, khi đã trôi tuột một Nhà nước pháp trị được xây nền từ hòa bình, văn minh bởi những lời thỏa thuận ở cấp quốc tế và quốc gia. Quả đáng tiếc và bội phần cay đắng khi nhắc lại Hiệp định Paris mà người Việt Nam cứ ngỡ sẽ là hiện thực sau đó.

Nhắc lại thêm đau thương, ôn lại thêm tủi hổ. Tất nhiên, tủi và đau ở đây, trước hết cho ngay người CSVN, khi có vẻ chính họ đã vì tham vọng điên cuồng, mê muội biến cả Việt Nam, Đông Dương trở thành “tiền đồn XHCN”phục vụ cho Liên Xô và Trung Quốc thực hiện nhuộm đỏ cả thế giới! Ôi! Cái”thế giới đại đồng” do người CS huyễn hoặc đặt ra, giờ đã tan tành mây khói!

Ngày cha tôi còn sống, ông và “đồng chí” của ông hay bàn tán về Hiệp định Paris và tôi nghe lõm được (tất nhiên không biết thực hư ra sao, nhưng tôi tin 8 phần thực) rằng: Ông Lê Đức Thọ từ chối giải Nobel do yêu cầu từ “ngoài” cho đến “trong”, nghĩa là từ Trung Quốc, Liên Xô cho đến Việt Nam (tất nhiên là miền Bắc lúc bấy giờ). Bởi lẽ, cha tôi nói có 2 lý do chính:
- Nếu nhận giải thì coi như “chúng ta” đã dính bẫy Mỹ và “bè lũ”. “Chúng nó” gài “chúng ta” bằng cái giải uy tín như thế làm sao “chúng ta” thực hiện ý đồ của mình?! Bởi Mỹ và chư hầu phán đoán Hiệp định Paris có thể bị lật lọng, tráo trở, nên gài “chúng ta” bằng cái giải danh giá đó, để nếu “chúng ta” có phản pháo thì khó bề ăn nói với thế giới, tất nhiên chẳng ai ủng hộ chúng ta cả, ngay cả dân Mỹ cũng thế, mọi việc sẽ càng dễ bị…lột mặt nạ (!)

- “Chúng ta” luôn giữ đúng phương châm “vừa đánh vừa đàm”. Đàm thì cứ đàm, nhưng đánh thì chọn đúng thời cơ cũng như đảm bảo “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Tôi không biết có bao nhiêu người đồng tình với 2 lý do trên, riêng tôi, tôi thấy đúng, đúng với bản chất người Cộng sản.

Vừa qua, theo loan báo của đài RFA và VOA, bà Loretta Sanchez – dân biểu Mỹ và phóng viên Ỷ Lan (đài RFA) thực hiện cuộc phỏng vấn dân biểu Ramon Tremosa I Balcells – Châu Âu (3), cả hai vị này đều lên tiếng đề nghị và ủng hộ trao giải thưởng uy tín – giải Nobel Hòa Bình cho người Việt Nam – Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ – nhà đấu tranh cho tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền trong nước không mệt mỏi suốt gần 40 năm qua. Đó là một tin rất đáng mừng cho người Việt Nam.

Nhiều người vẫn không quên Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ (4) đã từng nhận giải tưởng niệm Thorolf Rafto năm 2006 và là một người được đề cử cho giải Nobel Hòa bình nhiều lần, tuy vậy cho đến nay giải thưởng cao quý đó vẫn chưa đến tay Ngài. Nhắc điều này để mọi người chúng ta càng tiếc rẻ cho Ngài Mahatma Gandhi, khi chính ủy ban trao giải Nobel cũng đã từng tiếc nuối khi cho đến lúc Ngài Mahatma Gandhi bị ám sát giải thưởng này vẫn bỏ quên Ngài. Tất nhiên, những bậc vĩ nhân chẳng bao giờ quan tâm đến những giải thưởng gì khác, hơn là phần thưởng to lớn mà các Ngài hằng khát khao: Dân chủ, tự do, nhân quyền cho chính dân tộc mình và cho nhân loại.

Không có gì phàn nàn hay đắn đo khi người Việt Nam trong và ngoài nước cùng ủng hộ giải Nobel Hòa Bình được trao cho người Việt Nam trong năm nay, bởi đó sẽ là nguồn khích lệ lớn lao, nguồn động viên thiết thực của thế giới dành cho dân tộc chịu quá nhiều đau thương, mất mát gần 40 năm qua dưới ách cai trị bạo tàn và xảo trá mang tên CSVN. Giải thưởng cao quý này nhất định sẽ trở thành một cánh quân quả cảm để người Việt Nam cùng nhau tập hợp lại, phất cao “Lá cờ – Nobel Hòa Bình” mà thế giới trao cho chúng ta như một niềm cổ vũ, như một lời cảm thông và trên hết như một lời hiệu triệu người Việt Nam hãy nắm chặt tay nhau và cùng chuyển thông điệp quan trọng, cấp thiết và dứt khoát đến ĐCSVN rằng: HÃY QUAY VỀ VỚI DÂN TỘC, TỔ QUỐC TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN!

Thật lòng, ngoài Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ – Người rất xứng đáng nhận giải thưởng này, tôi mong Ủy ban trao giải tại Oslo hay xem xét, cân nhắc và quan tâm đến một người đủ cả tâm, tài, tuệ, đó chính là ông TRẦN HUỲNH DUY THỨC.

Giá như tôi có được một lá phiếu trong tay, người tôi đề cử sẽ là TRẦN HUỲNH DUY THỨC. Bởi xét về quá trình cống hiến có lẽ anh còn thua xa Ngài Thích Quảng Độ, nhưng xét về sức bật và sự đóng góp cho tương lai Việt Nam hòa bình (tôi tin một ngày không xa), anh còn thừa năng lượng để cống hiến cho Việt Nam tất cả tâm, trí, lực với tuổi đời còn đủ trẻ, với khối óc thông minh cùng một tấm lòng lương thiện, yêu nước không mảy may ngờ vực cho bất kỳ ai.

Tôi tin giải Nobel hòa Bình 2012 sẽ được trao cho người Việt Nam. Tôi tin ngày ấy đang đến. Khởi từ giải thưởng Nobel Hòa Bình trong năm nay – cho TRẦN HUỲNH DUY THỨC HAY ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH QUẢNG ĐỘ – chính là cho VIỆT NAM.

Miến Điện đang đổi thay từng ngày bởi lòng yêu nước, thương dân nồng nàn của bà Aun Sang Suu Kyi cùng sự quay đầu hối cải của nội các Thein Sein. Sao người Việt Nam không có quyền nghĩ đến điều này và… sớm hơn?

Tôi tin điều đó!

Nguyễn Ngọc Già

Nguồn: https://vietworld.wordpress.com/2012/02/07/gi%E1%BA%A3i-nobel-hoa-binh-2012-cho-vi%E1%BB%87t-nam-sao-khong-th%E1%BB%83/

6 Phản hồi cho “Giải Nobel Hòa Bình 2012 cho Việt Nam, sao không thể?”

 1. nguyen says:

  Giải Nobel Hòa bình cho một người VN là cần thiết và đúng lúc trong giai đoạn lịch sử này.
  Linh mục Lý, Luật gia Cù Huy Hà Vũ , Trần Huỳnh duy Thức là những nhân vật dấn thân, can đảm, xứng đáng được nể trọng…. Nhưng chính Hòa Thượng Thích Quảng Độ mới là nhân vật nổi trội. Ngài đã đồng hành cùng dân tộc trầm luân này trong suốt 37 năm qua, với tù đày, biệt xứ, bị vu khống, xuyên tạc…nhưng Ngài vẫn kiên cường giữ vững một thái độ tranh đấu ôn hòa, nhưng quyết liệt qua hoạt động của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống nhất trong cũng như ngoài nước, một tổ chức mà nhà nước này muốn loại bỏ, để giữ thế độc tôn, toàn trị mà điều 4 hiến pháp đã qui định.
  Hầu hết những ngôi chùa trên đất nước VN này bên ngoài đề bản: “Giáo ghôi Phật giáo VN” (là chùa quốc doanh) nhưng hồn vía của nó đều hướng về Giáo Hội Phật Giáo VN Thống nhất, hướng về Thầy Quảng Độ, Quý vị chịu khó tìm đến những vị sư thân tín mà khảo sát thì sẽ rõ….
  Thầy Quảng Độ và Giáo Hội Phật Giáo VN Thống nhất là ngọn đèn lương tri của dân tộc.. Qua 37 năm, trước gió bão liên miên, ngọn đèn này vẫn leo lét sáng, vẫn tạo niềm tin và hơi ấm cho mọi người VN muốn có một đất nước hòa bình, độc lập, thoát khỏi chế độ bạo tàn, phi nhân, dù là leo lét sáng, nhưng nó vẫn giữ cho dân tộc này ngọn lửa, khi cần đến…
  Nếu được bỏ phiếu cho giải Nobel Hòa bình năm 2012, tôi sẽ bỏ phiếu cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Vị Tăng Thống kiêm Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo VN Thống nhật.

 2. Thaophuong says:

  Cho Nguyễn ” thúi ” Phượng ” vì thị đã im lặng ngốn hàng tỷ đô mà không La hét gì cả

 3. 123 says:

  Tội nghiệp cho thầy, đã già rồi mà còn bị …cho ăn bánh vẽ

 4. T. says:

  Giải thưởng Nobel về Hoà Bình là gỉai thưởng thật cao quí nhưng khi trao giải thưởng này cho Kissinger và Lê Đức Thọ thì cũng giống như trao bằng ” Tiết Hạnh Khả Phong” cho hai con điếm!

 5. Bao Công says:

  Khối kẻ hiếu chiến và tội phạm chiến tranh ở những quốc gia xuất khẩu vũ khí giết người nhiều nhất … lại cũng được trao giải Nobel hòa bình ( ?… ).
  + Chuyện nực cười đó cùng với bài viết méo mó , thể hiện cái nhìn lệch lạc của tác giả , khiến những bạn đọc chân chính , cũng phải ngứa tay để nhằm sửa gáy.

  • huyên says:

   Đung vây. Nobel hoa binh chăng co y nghia gi khi da tưng trao cho nhưng ke ngoai bang xam lươc, lap lai hoa binh de rut lui trong danh du.

Phản hồi