|

Tuổi Trẻ ‘đổi hướng’ vụ Hoàng Khương?

Nhà báo Hoàng Khương

Báo Tuổi Trẻ vừa lên tiếng xác nhận ‘loạt bài viết về mãi lộ và giải cứu xe đua là theo chủ trương của ban biên tập báo Tuổi Trẻ’ phân công cho nhà báo Hoàng Khương.

Ông Hoàng Khương tức Nguyễn Văn Khương là cây bút phóng sự điều tra tệ nạn chống tham nhũng trong ngành cảnh sát giao thông và hiện đã bị khởi tố.

Trong khi đó, giới chức Thành phố Hồ Chí Minh vẫn khẳng định cáo buộc “đưa hối lộ” đối với Hoàng Khương là “đúng người, đúng tội”.

Luật sư của phóng viên Hoàng Khương, ông Phan Trung Hoài nói với BBC rằng ông được tham gia đầy đủ các cuộc hỏi cung của công an.

“Về mặt tố tụng, chúng tôi được tham gia đầy đủ và chúng tôi luôn ở bên cạnh thân chủ.”
Luật sư Hoài cho biết thêm: “Chúng tôi được tham gia ngay từ đầu,”

“Trong tất cả các buổi hỏi cung với phóng viên Hoàng Khương đều có mặt luật sư.”
Khi được hỏi về quan điểm của báo Tuổi Trẻ, ông Hoài nói: “Quan điểm báo Tuổi Trẻ ngay từ đầu rất rõ ràng, không chỉ bảo vệ phóng viên của mình mà họ còn trình bày nhiều ý kiến khác nữa.”

“Hiện chúng tôi chưa thể nói rõ quan điểm ấy như thế nào vì đó là những tài liệu liên quan đến quá trình điều tra.”

Họp mặt báo chí

Sáng thứ Năm ngày 9/2 đã diễn ra cuộc họp mặt báo chí giữa những người đầu ngành công an thành phố với sự tham dự của Tổng thư ký toà soạn báo Tuổi Trẻ.

Tờ Tuổi Trẻ dẫn lời ông Lê Xuân Trung phát biểu với lãnh đạo công an Thành phố Hồ Chí Minh rằng “nhà báo Hoàng Khương đã tác nghiệp theo đúng yêu cầu của ban biên tập chứ không có động cơ, mục đích cá nhân”.

“Các đề tài báo chí mà phóng viên Hoàng Khương thực hiện đều báo cáo với trưởng ban và được đồng ý.”

Khoảng tháng 5/2011, Hoàng Khương là một trong các nhà báo được Tuổi Trẻ “phân công” thực hiện loạt phóng sự với đề tài Chặn đứng thảm hoạ giao thông làm nổi bật thực trạng ngày càng tăng của tai nạn giao thông.

Theo đó, ông Lê Xuân Trung bày tỏ quan điểm về một số tình tiết trong quá trình tố tụng là chưa có cơ sở, đồng thời yêu cầu “kiểm tra lại thông tin mà công an thành phố Hồ Chí Minh cung cấp” nhằm phục vụ việc đưa tin cho các phóng viên có mặt trong buổi họp báo hôm 9/2 được “đảm bảo tính chính xác”.

Các bài viết của nhà báo Hoàng Khương đã gây được sự chú ý của dư luận, như bài viết “Đồng tiền xoá sạch hồ sơ” và bài “Cảnh sát giao thông giải cứu xe đua” khiến một số cảnh sát giao thông bị đình chỉ công tác.

Hôm 2/1, vào thời điểm ông Hoàng Khương bị bắt, tờ báo nơi công tác của phóng viên này đã có kết luận rằng ông “đã thiếu sót về nghiệp vụ” trong quá trình sự việc diễn ra, thậm chí trước đó đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với Hoàng Khương.

Giới quan sát nhận định rằng ban biên tập tờ Tuổi Trẻ đã chưa “gây được ảnh hưởng tích cực” đến phóng viên của mình nếu như loạt phóng sự này nằm trong chủ trương của chính báo.

Nguồn: BBC

 

 

4 Phản hồi cho “Tuổi Trẻ ‘đổi hướng’ vụ Hoàng Khương?”

 1. huulam says:

  Nếu như các hoạt động nhằm thu thập thông tin để viết bào của nhà báo Hoàng Khương đã được báo cáo với ban biên tập và được ban biên tập cho phép để thực hiện thì trong vụ việc này không chỉ có nhà báo Hoàng Khương phải chịu trách nhiệm hình sự mà cả ban biên tập cũng phải chịu trách nhiệm, thậm chí trách nhiệm còn nặng nề hơn và nhà báo Hoàng Khương tuy không tránh được tội nhưng cũng sẽ được giảm đi rất nhiều do thực hiện hành vi trái pháp luật nhưng theo chỉ đạo của lãnh đạo. Vụ việc cho thấy sự suy giảm nghiêm trọng về đạo đức nghề nghiệp trong đội ngũ phóng viên báo chí không chỉ riêng ở báo tuổi trẻ mà trên nhiều báo. Trong mấy năm gần đây đã có rất nhiều vụ việc liên quan đến đạo đức nghề nghiệp của phóng viên một số báo, nào là tống tiền, nhận hội lộ, nào là lợi dụng báo chí để can thiệp “giải cứu” cho các cá nhân vi phạm pháp luật trên nhiều lĩnh vực khác nhau, nào là đưa tin sai sự thật, lèo lái, xuyên tạc sai bản chất của vấn đề. Vụ việc của Hoàng Khương là một điển hình của vi phạm đạo đức nghề nghiệp bởi anh ta đã dùng những thủ đoạn xảo trá, nhử mồi, kích thích vào lòng tham, tính vị kỉ của người khác khiến người khác không thể cưỡng lại những cám dỗ mà vi phạm pháp luật. Nếu trong xã hội ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào người ta cũng dùng cái thủ đoạn này thì số người sa ngã sẽ lên đến mức báo động và không thể tưởng tượng nổi bởi trong mỗi cá nhân ai cũng có lòng tham, ai cũng có nhiều tâm tư và sự trắc ẩn khi đối mặt với cái Danh và cái Thực, họ khó mà tránh khỏi những sa ngã, cám dỗ tương tự như vậy. Cũng không nên trách nhà báo Hoàng Khương bới anh ta làm việc này cũng vì lòng tham và sự vị kỉ lấn át đạo đức nghề nghiệp mà thôi. Tuy nhiên mỗi người cũng nhìn nhận lại mình để tự mình lấy bài học của Hoàng Khương ra làm kinh nghiệm cho bản thân để có thể tránh được những cám dỗ vật chất và ước mơ danh vọng.

 2. vuvan says:

  Đất nước lâm nguy là trí thức phải biết làm gì cho xứng đáng,thấy sai không thể im tiếng dù là ai ,cán bộ từ trung ương đến địa phương đều tham ô rỏ như ban ngày ,các lảnh đạo cấp trên bán đất ,bán biển cho vào túi riêng ,cho dân ngoại ban tràn lan ở trong nước rất nguy hiểm sau nầy .Hảy làm gì đi ,chứ nông dân công nhân không có đủ trí thức đâu .

 3. sinh viên SG says:

  Tuổi trẻ ươn hèn quá, quân của mình mà còn không giám bênh vực nay thấy báo chí làm mạnh vụ ông Vươn có kết quả nên Tuổi Trẻ cũng chuyển hướng chăng.

 4. Dân Đen . says:

  .- Tờ Tuổi Trẻ dẫn lời ông Lê Xuân Trung phát biểu với lãnh đạo công an Thành phố Hồ Chí Minh rằng “nhà báo Hoàng Khương đã tác nghiệp theo đúng yêu cầu của ban biên tập chứ không có động cơ, mục đích cá nhân”.
  “Các đề tài báo chí mà phóng viên Hoàng Khương thực hiện đều báo cáo với trưởng ban và được đồng ý.” …

  .- “Về mặt tố tụng, chúng tôi được tham gia đầy đủ và chúng tôi luôn ở bên cạnh thân chủ.”
  Luật sư Hoài cho biết thêm: “Chúng tôi được tham gia ngay từ đầu,”
  “Trong tất cả các buổi hỏi cung với phóng viên Hoàng Khương đều có mặt luật sư.”
  Khi được hỏi về quan điểm của báo Tuổi Trẻ, ông Hoài nói: “Quan điểm báo Tuổi Trẻ ngay từ đầu rất rõ ràng, không chỉ bảo vệ phóng viên của mình mà họ còn trình bày nhiều ý kiến khác nữa.”
  “Hiện chúng tôi chưa thể nói rõ quan điểm ấy như thế nào vì đó là những tài liệu liên quan đến quá trình điều tra.” …

  Chỉ cần cái tay Luật Sư này phát biểu , là đủ biết ở Việt Nam được Tự Do, Dân Chủ như thế nào !

  Quan điểm của 1 tờ báo Lớn , có Phóng Viên viết bài theo yêu cầu của BBT … bị cho là Vi Phạm Pháp Luật , bị bắt giam , chờ ngày ra tòa … là Rất Rõ Ràng !
  Nhưng : “Hiện chúng tôi chưa thể nói rõ quan điểm ấy như thế nào vì đó là những tài liệu liên quan đến quá trình điều tra.” .
  Lẽ ra , tay Luật Sư này nên nói : ” Hiện chúng tôi chưa thể nói rõ quan điểm ấy như thế nào vì đó là : Bí Mật Quốc Gia ! ) !!!
  Đúng là Khốn nạn cho Nhà Báo Hoàng Khương khi được tên Luật Sư này Bào Chữa !

Phản hồi