|

Dư luận xung quanh kết luận của thủ tướng

Một ngày trôi qua kể từ khi thủ tướng Việt Nam chính thức kết luận về vụ cưỡng chế Tiên Lãng, trên các trang mạng, việc bàn luận xung quanh vụ việc này vẫn chưa dứt. Điểm qua các ý kiến liên quan tới kết luận của thủ tướng có thể chia ra làm các cung bậc cảm xúc sau đây:

Hoan hỉ 

Báo chí trong nước đưa tin, dân Tiên Lãng đã vỡ òa niềm vui sau kết luận của thủ tướng chính phủ. Người dân nhẩy múa, reo hò như ngày hội. Không khí phấn khởi tưng bừng diễn ra ngay từ cổng của UBND huyện Tiên Lãng nơi 2 quan chức hàng đầu vừa ra đi theo một quyết định do thành ủy Hải Phòng công bố một ngày trước phiên họp của thủ tướng.

Chiều tối cùng ngày, tại nhà ông Đoàn Văn Thoại (em ruột ông Đoàn Văn Vươn), người dân tụ tập rất đông bên chiếc máy vi tính xách tay của ông Từu, hàng xóm, bê sang để theo dõi tin tức từ cuộc họp của Thủ tướng. Khi những thông tin đầu tiên về buổi họp báo được cập nhật lên mạng, tất cả mọi người có mặt reo hò, vỡ oà trong niềm vui khôn xiết. “Nhà mày được giải oan rồi!” – một bà hàng xóm ôm chầm bà Thương, vợ ông Vươn, chúc mừng.

Trong nước mắt sung sướng tột cùng, bà Phạm Thị Hiền, vợ ông Đoàn Văn Quý, nói: “Mong các cơ quan chức năng vào cuộc sớm, thực hiện mọi chỉ thị của Thủ tướng và anh Vươn, anh Quý sớm được về với gia đình. Việc Thủ tướng chỉ đạo quyết định tiếp tục giao đất cho những người nông dân, những người đã đổ mồ hôi, xương máu để khai hóa đất hoang là thực sự sáng suốt và hợp với lòng người dân không chỉ ở Tiên Lãng mà cả hàng triệu nông dân khác. Nếu được nói với Thủ tướng, tôi xin nói cảm ơn Thủ tướng đã quan tâm và lắng nghe tiếng nói của người dân”.

Theo ông Vũ Văn Luân, Thư ký Liên Chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng, kết luận của Thủ tướng là tất yếu.

Ông Luân thay mặt Ban Chấp hành liên chi hội và những người nuôi trồng thủy sản tại huyện Tiên Lãng, ông Luân cảm ơn báo chí đã vào cuộc, lên tiếng bảo vệ người dân. “Nếu không có báo chí thì cuộc đấu tranh của gia đình anh Vươn, anh Quý và các hộ nuôi trồng thủy sản của huyện sẽ rất khó khăn để bảo vệ mình”.

Nhận định về kết luận của thủ tướng, cựu thứ trưởng Đặng Hùng Võ- một trong những người lên tiếng sớm nhất, gay gắt nhất về vụ Tiên Lãng – cho biết: “Đây là một kết luận rất sắc sảo trong hệ thống hành chính, bởi vì đó chính là ‘cây gậy’ để giám sát việc ban hành quyết định ở địa phương, nếu không…”.

Thực tế, kết luận mà thủ tướng Dũng đưa ra, về cơ bản, không khác bao nhiêu so với phát biểu của giáo sư Đặng Hùng Võ trước đó.

Ngoài ra, ông Đặng Hùng Võ cũng đánh giá cao tinh thần làm việc Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đan đã dành nhiều thời gian để tổng hợp thông tin, quan điểm của các cán bộ lão thành, các chuyên gia… từ hàng trăm bài báo, để rút ra được tinh thần đúng đắn cho bản kết luận.

Lo lắng, băn khoăn và ngờ vực

Mặc dù tràn ngập niềm vui vì phần nào được giải oan và tiếp tục được thuê đất nhưng gia đình ông Vươn không khỏi lo lắng khi những đàn ông trong gia đình đang bị truy tố tội “giết người”. Trong bản kết luận của thủ tướng, cụm từ “giết người’ vẫn được lặp lại, tuy có nhấn mạnh tới các tình tiết giảm nhẹ.

Với tội danh giết người mà khung hình phạt tối đa là tử hình, thì dù có giảm nhẹ, mức án khó lòng dưới 10 năm tù giam, theo nhận xét của cộng đồng mạng. Mặc khác, nếu được giao lại hơn 40 ha đất mà những nhân lực chủ chốt trong gia đình đều phải thụ án nhiều năm tù thì ai sẽ là người canh tác đất đai.

Hiện 2 người phụ nữ trong gia đình là chị Thương và chị Hiền vẫn đang bị truy tố tội danh “chống người thi hành công vụ”, dù lúc xảy ra vụ việc, 2 chị đứng trên đê, cách xa hiện trường. Tuy có buông lời chửi bới nhưng không hề chống lại ai. Mặc dù đang được tại ngoại, nhưng họ bị giám sát, không được đi khỏi địa phương, không được mở tài khoản, khiến cho số tiền đồng bào khắp nơi gửi về giúp đỡ, lên tới vài trăm triệu, hiện vẫn đang phải nhờ TS Nguyễn Xuân Diện giữ hộ trên tài khoản của ông. Quyết định truy tố này, nếu không được rút lại, sẽ ảnh hưởng nhất định tới công việc làm ăn tiếp tục của 2 người phụ nữ.

Bên cạnh đó, chi hộ Nuôi trồng thủy sản Tiên Lãng cũng bày tỏ nỗi lo do những chậm trễ trong xử lý ở địa phương và hành động “ngang nhiên sai trái” của chính quyền địa phương trong suốt nhiều năm qua.

Ông Luân đại diện cho chi hội yêu cầu rà soát lại những khuất tất trong quá khứ, nhất là với những hộ đã bị thu hồi đất nuôi trồng thủy sản trước kia.

Thiên về xu hướng “hơi thất vọng” còn có luật sư Lê Hiếu Đằng. phát biểu trên BBC, ông Đằng cho rằng, ”Tôi hơi thất vọng về kết luận của Thủ tướng, mặc dù Thủ tướng xác nhận việc làm của Hải Phòng và Tiên Lãng là sai trái. Thủ tướng vẫn nhắc lại tội giết người, chống người thi hành công vụ của ông Vươn. Theo tôi và nhiều người khác, đó không phải là tội.”

Trước đó, nhiều luật sư, nhà báo cũng phân tích hành động của ông Vươn là “tự vệ” chính đáng và đặt câu hỏi về tính chính danh của đoàn cưỡng chế là “công vụ” hay “tư vụ”.

Luật sư Đằng nói tiếp:

“Đó là hành động tự vệ. Nếu ông không có hành động đó, chắc gì vụ giải tỏa tạo thành làn sóng phẫn nộ của xã hội, tạo áp lực để chính phủ phải ra tay.”

“Nếu ông không làm vậy, dứt khoát chính phủ sẽ không để ý đến, và Hải Phòng, Tiên Lãng sẽ thực hiện được hành vi trái pháp luật của mình.”

Đó cũng là băn khoăn của luật sư Trần Vũ Hải. Ông Hải nói: “Về kết luận của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tôi cho rằng có nhiều điểm tích cực, tuy nhiên còn nhiều điều cần phải bàn thêm”.

Vẫn theo luật sư Hải thì anh em ông Vươn cần được tại ngoại trong quá trình điều tra vì họ chỉ là những người dân bức xúc chứ không phải thành phần gây nguy hại cho xã hội nên không nhất thiết phải bắt giam. ông Hải nói tiếp: “Những người đó cần được xã hội khuyến khích để họ có điều kiện tiếp tục sản xuất nuôi sống gia đình họ”.

Cũng xuất hiện luồng ý kiến ngờ vực thiện chí của thủ tướng và cho đây là vở chèo, vở tuồng. Dưới tiêu đề “Âm mưu của thủ tướng” tờ Dân Làm Báo có bài cho rằng thủ tướng đã “dựa hơi” làn đạn hoa cải của anh Vươn và bầy sâu ở Tiên Lãng để PR bản thân và cho đây là cơ hội “lấy điểm” của chính phủ với dân. Bài báo cũng nhắc lại việc PR trước đây của thủ tướng do một công ty chế biến rác thải thực hiện.

Đàn Chim Việt tổng hợp và điểm báo.

(Theo Người Lao Động, BBC, RFI, GDVN, DLB)

© Đàn Chim Việt

 

 

34 Phản hồi cho “Dư luận xung quanh kết luận của thủ tướng”

 1. triều đình diễn ca says:

  Dân ta vẫn muốn có vua,
  tôn “vua thủ tướng” đâm thua nước người.
  Nước Anh bảo thủ nhất đời,
  cha truyền con nối tứ thời làm vua.
  Mà sao họ vẫn mạnh giầu,
  còn châu Âu đấy, rất giầu vẫn vua (1.)
  Không vua thì cũng mạnh giầu (2.),
  tại sao như thế, vua là cái chi.
  Có vua, không có, mặc dầu,
  nếu dân chủ có, tức thời giầu sang.
  Thời nay không có vua nào,
  nắm quyền chấp chính để vơ vào mình.
  Nước ta không có còn vua,
  nhưng nhầm thủ tướng là vua, nên nghèo.
  (1.) Anh, Bỉ, Hà lan, Tây ban nha … vẫn có vua.
  (2.) Pháp, Đức, Ý, Áo và các nước đông Âu không có vua.

 2. Nguyễn Tấn Dũng says:

  Đù mạ các ông cứ chửi ba Dũng này lắm thế. Tôi chỉ làm đến dậy thôi, làm tới nữa chúng nó cho tôi chết luôn à. Phải chi ở VN có toà án độc lập để bọn toà án nó xử vụ này, tôi khỏi chịu rắc rối, bọn đàn em ở Tiên lãng hay Hải phòng có bị đi tù thì cũng đếch trách hay làm gì được tôi.
  …Ờ… à … nhưng mà cũng đéo được. Nếu thế thì có lúc tôi cũng sẽ phải ra toà như dân đen à, đéo được …

 3. Đào sỹ Hưng says:

  ” Vừa đá bóng , vừa thổi còi”
  Sự lưu manh ấy người đời vẫn nghe
  Thí tốt- Chạy tội- Cứu xe
  “Mèo dấu cứt” tưởng đậy che được rồi
  Loanh quanh- tráo trở đằng trời
  Cháy nhà chuột ắt phải lòi mặt ra
  Hải Phòng- Tiên Lãng quê ta
  Là ” Vương quốc nhỏ” nên ra nỗi này
  “Bầy sâu” phải diệt thẳng tay
  ” Giơ cao đánh khẽ”- Chớ mong ngày… Tồn vong!

 4. Hoàng Hiền says:

  Phải có các tổ chức độc lập để điều tra vụ Tiên Lãng mới đảm bảo tính chính xác và Minh bạch
  Trong tình hình hiện nay Bộ công An nên đảm trách việc này, Nếu để CA Hải phòng thì chẳng khác gì vừa đá bóng vừa thổi còi. Thì làm sao đúng được chứ , không có lẽ Chính phủ không biết hay sao hả trời ?

  • bần dân says:

   HH khg biết ở vn khg có ban điều tra độc lập,cả tòa án cũng khg độc lập nốt,từ ngày csvn
   chiếm trọn đất nước VN thì cái từ “minh bạch” đã khg còn xài ở VN nữa,chúng nó cá mè 1
   lứa thì chuyện vừa đá bóng vừa thổi còi là chuyện thường…ở huyện.khg như vậy mới là
   …chuyện …lạ

 5. Trọn Niềm Tin says:

  “Nếu không xử lý nghiêm minh nó sẽ lan tỏa ra cả nước, cho nên sự phản ứng ở Tiên Lãng là một báo hiệu của người dân không thể coi nhẹ.”
  Đại tướng Lê Đức Anh nói trên BBC như thế

 6. Hồng Xanh says:

  Vụ Tiên Lãng: Anh em họ Đoàn có công hay tội?

  http://nld.com.vn/20120213094716818p0c1002/vu-tien-lang-anh-em-ho-doan-co-cong-hay-toi.htm

  “”Còn tội danh “Giết người” là quy chụp theo lối suy diễn tất yếu: Có nổ vũ khí tự chế có thể gây thương vong.

  Vậy lực lượng cưỡng chế có cả bộ đội, trang bị vũ khí và phương tiện hiện đại, có cả chó bẹc-giê chực xé xác người để làm gì, nếu không nói là để chuẩn bị “giết người”? Chưa kể sau đó còn phá hoại tài sản công dân – Việc đưa ra tội danh của anh Vươn và những người liên quan cũng hết sức quan trọng.

  “Chống người thi hành công vụ”, về hình thức thì rõ ràng là có tội, nhưng về bản chất thì là chống người làm sai, cướp phá tài sản của công dân thì lại là có công.

  Thử hỏi, không có tiếng nổ do gia đình ông Vươn gây ra thì ai nghe để mà vạch trần những việc làm sai trái của chánh quyền Hải Phòng? Đó chính là tình tiết giảm tội, tăng côngphá nhà người ta trước ngày Tết cổ truyền thiêng liêng thì có gọi là quá ác?

  Nếu quy tội giết người cho anh em họ Đoàn trong trường hợp này thì cũng giống như quy tội người nằm dưới dùng dao định đâm người nằm trên đang dùng lưỡi lê đâm vào bụng mình để lấy tiền!””

 7. khánh vinh says:

  Đánh rắn phải đánh giập đầu, nhân dư luận đang lên cao và được TT ủng hộ tôi đề nghị bà con đưa tiếp những con sâu mọt đang nấp trong bóng tối ra anh sáng, để mấy bữa nữa bọn nó ngóc đầu lại thì mất toi cơ hội.

Phản hồi