WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Vụ xử blogger: Hai người ‘không nhận tội’

Điếu Cày và Anh ba SG

Luật sư của ông Nguyễn Văn Hải (tức blogger Điếu Cày) nói thân chủ của ông vẫn “khẳng định không vi phạm pháp luật Việt Nam” trước phiên tòa gây nhiều chú ý.
Việt Nam xác nhận sẽ tiến hành xét xử ba blogger, Điếu Cày, Phan Thanh Hải (Anh Ba Sài Gòn) và Tạ Phong Tần theo điều 88, Bộ luật Hình sự.

Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM nói đã chuyển cáo trạng và hồ sơ vụ án sang Tòa án Nhân dân TP. HCM để “xét xử trong thời gian tới”.

‘Không nhận tội’

Luật sư Hà Huy Sơn, cùng luật sư Nguyễn Quốc Đạt, là hai người bào chữa cho blogger Điếu Cày.

Trả lời BBC hôm nay, luật sư Hà Huy Sơn nói sẽ bảo vệ thân chủ dựa trên “cơ sở pháp luật, đạo đức nghề nghiệp, khả năng của tôi cùng các quan điểm của thân chủ”.

Cáo trạng của công an Việt Nam nói blogger Điếu Cày và blogger Anh Ba Sài Gòn đã “sang Thái Lan tham gia khóa huấn luyện của tổ chức khủng bố Việt Tân”.

Tuy vậy, luật sư Hà Huy Sơn cho hay khi gặp thân chủ ngày 14/4, blogger Điếu Cày nói “ông ấy chỉ đi du lịch, không tham gia khóa đào tạo của Việt Tân”.

Luật sư Sơn cũng cho rằng bản thân ông “chưa thấy văn bản nhà nước nào nói Việt Tân hay tổ chức nào khác là khủng bố”.

Ông cho biết thân chủ có “sức khỏe tốt, tinh thần tỉnh táo” và xác nhận không có việc “mất tay” như nhiều lời đồn trước đó.

Theo bản cáo trạng, mà một phần nội dung được rò rỉ trên mạng ngày hôm nay, blogger Điếu Cày và Tạ Phong Tần “không khai và không ký biên bản hỏi cung”.

Người biện hộ cho bà Tạ Phong Tần, luật sư Nguyễn Thanh Lương, xác nhận với BBC rằng dựa trên cáo trạng chính thức mà ông có, hai người này không nhận tội.

Nói riêng về thân chủ của mình, luật sư Nguyễn Thanh Lương cho biết “từ đầu đến cuối, chị ấy không nhận tội”.

Vì thế, ông cho biết khi ra tòa, ông sẽ không xin giảm án vì như thế “gián tiếp thừa nhận có tội”.

“Nếu thân chủ nhận tội, mình tìm tình tiết giảm nhẹ. Nhưng ở đây, phải tìm tình tiết để gỡ tội,” ông giải thích.

Đã gặp bà Tạ Phong Tần trong trại giam, ông Lương nói bà “tỉnh táo”.

“Một người bị giam thì da nhờn nhợt, ốm đi, xuống ký, nhưng sức khỏe chị bình thường,” ông Lương nói.

Trong khi đó, hồ sơ của công an nói ông Phan Thanh Hải (blogger Anh Ba Sài Gòn) “đã khai báo thành khẩn, có đơn xin khoan hồng, cần xem xét giảm nhẹ hình phạt”.
BBC ngày hôm nay chưa liên lạc được với luật sư Đoàn Thái Duyên Hải, bào chữa cho ông Phan Thanh Hải, để xin phản ứng.

Hồ sơ công an

Theo hồ sơ của Công an TP. HCM, blogger Điếu Cày “thể hiện vai trò cầm đầu” trong các hoạt động như “tổ chức các cuộc biểu tình tại TP. HCM”, quan hệ với một tổ chức gọi là Đảng Dân chủ Việt Nam (nhắc đến ông Nguyễn Tiến Trung, bị kết án 7 năm tù năm 2010).

Công an Việt Nam nói blogger Điếu Cày thành lập Câu lạc bộ nhà báo tự do để “khi có cơ hội sẽ hoạt động thay đổi chế độ nhà nước Việt Nam”.

Còn bạ Tạ Phong Tần bị gọi là người “phục vụ tối đa cho lợi ích của các thế lực thù địch”.

Ông Phan Thanh Hải bị xem là “thành phần cốt cán của Câu lạc bộ nhà báo tự do”, đã viết khoảng 20 bài “xuyên tạc, châm biếm, đả kích, tỏ thái độ chống đối gay gắt Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Có vẻ blogger Điếu Cày sẽ bị án nặng nhất vì hồ sơ công an xem ông là người “cầm đầu”.

Một vài tổ chức nhân quyền đã bày tỏ lo ngại cho số phận của ông, như Ân xá Quốc tế với thông cáo ngày 12/4, gọi ông là “tù nhân lương tâm”.

Ân xá Quốc tế nói họ “kêu gọi chính quyền huỷ bỏ các cáo buộc” và “thả ông ngay lập tức và vô điều kiện”.

Nguồn: BBC

 

Phản hồi