|

Nợ xấu ngân hàng VN ‘gần 10 tỷ USD’

Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo số nợ xấu gần gấp đôi con số thống đốc Nguyễn Văn Bình thông báo cách đây một tuần.

Quyền Chánh thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Hữu Nghĩa nói tại cuộc họp báo rằng “Tính đến 31/3/2012, nợ xấu là hơn 202.000 tỷ đồng (khoảng 9,69 tỷ đôla), chiếm 8,6% tổng dư nợ”.

Kinh tế Việt Nam

Vào ngày 7/7, chính NHNN đưa ra con số nợ xấu mà họ mô tả là theo báo cáo của các tổ chức tín dụng là hơn 117.000 tỷ đồng, chiếm 4,47% so với tổng dư nợ.

Ông Nghĩa được dẫn lời nói sự chênh lệch này do điều ông mô tả là “tiêu chí định tính và định lượng của các tổ chức tín dụng khác nhau”,

Do đó “Việc sử dụng các tiêu chí định tính trong phân loại nợ dễ dẫn đến sự thiếu minh bạch trong xác định và ghi nhận nợ xấu trong các tổ chức tín dụng”, ông nói thêm.

“Kết quả thanh tra tại chỗ vừa qua đối với một số ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém thuộc diện phải cơ cấu lại cho thấy nợ xấu thực tế của các tổ chức tín dụng cao hơn nhiều số hiện báo cáo của tổ chức tín dụng,” ông Nghĩa nói.

Quyền Chánh thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Hữu Nghĩa cho hay thống kê về nợ xấu mới chỉ được đưa ra cho tới cuối tháng Ba do hầu hết các tổ chức tín dụng đều nộp báo cáo “chậm so với quy định”.

Hiện chưa rõ số nợ xấu do đầu tư bất động sản mà ông Nghĩa nói là “cũng chỉ” 12.000 tỷ (chiếm 13% tổng nợ xấu ngân hàng) được cập nhật tới tháng nào và trên cơ sở nào ông khẳng định cho điều ông gọi là “những con số này đều không phải quá lớn”.

‘Bi quan’

Trả lời phỏng vấn với BBC vào đầu tuần này, chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành khuyến cáo Ngân hàng Nhà nước nên có động thái mà ông gọi là “thanh tra kiểm tra như thế nào cho chính xác”.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC Tiếng Việt ngày 09/07/2012, ông Thành đặt câu hỏi rằng hệ thống ngân hàng thương mại có chịu khai báo một cách trung thực hay không.

“Những con số đưa ra là chưa có đủ độ tin cậy”, ông Thành nói thêm.

Báo chí tại Việt Nam tỏ ra quan tâm nhiều tới số nợ xấu mới mà Ngân hàng Nhà nước công bố vào ngày 12/07.

Bấm VnExpress bình luận Bức tranh nợ xấu Ngân hàng Nhà nước công bố tại họp báo chiều 12/7 bi quan hơn nhiều so với những gì đưa ra tại cuộc họp sơ kết ngành cuối tuần trước.

Báo Thanh Niên bình luận điều họ gọi là lần đầu tiên bức tranh nợ xấu của các tổ chức tín dụng được Bấm đưa ra ánh sáng.

Tin BBC

4 Phản hồi cho “Nợ xấu ngân hàng VN ‘gần 10 tỷ USD’”

 1. Lê Thiện Ý says:

  Ông Bình hay Ô. Nghiã nói cũng theo “chỉ đạo cuả đảng” mà thôi, chỉ XÌ TỪ TỪ, tránh gây xốc, ảnh hưởng uy tín chế độ và năng lực lãnh đạo của các quan. Nợ xấu ngân hàng lớn gấp nhiều lần con số được công bố, bởi sự phá sản vì làm ăn lỗ lã nghiêm trọng cuả các tập đoàn kinh tế quốc doanh! Nguyễn Tấn Dũng và nội các yếu kém là nguyên nhân của mọi tồi tệ, khiến đất nước kiệt quệ, dân chúng lầm than, điêu đứng !

 2. Nợ xấu 10 tỷ USD: lo hay không đáng lo?

  Theo nhiều báo trong nước đăng Tỷ lệ nợ xấu là 8,6% tổng dư nợ của hệ thống tín dụng, tương đương 10 tỷ USD. Tuy nhiên, theo Ngân hàng Nhà nước, khoản nợ xấu này đã được trích lập dự phòng rủi ro và có tài sản đảm bảo lên tới 135%. Ngay sau đó thì ngày 12/7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng với con số cao hơn nhiều so với tỷ lệ của các ngân hàng thương mại công bố. Cùng với đó, NHNN đã đưa ra những biện pháp xử lý nợ xấu trong thời gian tới.
  Tại buổi họp báo, Ngân hàng Nhà nước cho biết, do những khó khăn của kinh tế trong và ngoài nước nên tỷ lệ nợ xấu của Việt Nam hiện bằng 8,6% tổng dư nợ tín dụng, tương đương 202.000 tỷ đồng, 10 tỷ USD.
  Trước đó, theo báo cáo của các tổ chức tín dụng, nợ xấu của toàn hệ thống chỉ là hơn 117.000 tỷ đồng. Còn theo nhiều tổ chức tín dụng quốc tế, nợ xấu của Việt Nam bằng khoảng 10 – 13% tổng dư nợ tín dụng. Báo cáo thường niên về kinh tế Việt Nam 2012 của VEPR cũng cho rằng nợ xấu ít nhất từ 8 – 13% tổng dư nợ của hệ thống tín dụng, với gánh nặng lớn đến từ lĩnh vực chứng khoán và bất động sản.
  Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, quyền Chánh thanh tra, cơ quan Thanh tra và giám sát của NHNN cho biết, sở dĩ có sự khác biệt về số liệu này là do các hệ thống, tiêu chí về phân loại nợ, phân loại nợ xấu được sử dụng khác nhau, dẫn đến kết quả khác nhau.

  NHNN cũng có hai loại số liệu, loại thứ nhất là số liệu 4,47% được tổng hợp từ báo cáo thống kê của các tổ chức tín dụng. Một con số khác mà NHNN có lần được công bố trước công chúng là từ 8 – 10%. “Đây là con số được tổng hợp từ hệ thống giám sát từ xa do NHNN xây dựng. Theo chúng tôi, tỷ lệ nợ xấu ở mức 8 – 10% phản ánh sát hơn thực trạng về chất lượng tín dụng của hệ thống tín dụng hiện nay”, ông Nghĩa khẳng định.

  Nhưng theo thanh tra kinh tế thì con số này không đúng mà phải là 20 tỷ đô-la . Các nhà kinh tế thế giới không tin ở con số này mà cho rằng nó phải là 57 tỷ hoặc 60 tỷ trở lên. Lý do họ đưa ra là chỉ tính riêng Vinasin hay hiện nay Việt nam có 4 vụ tương tự như Vinasin thì con số đã là 40 tỷ đô-la rồi đó là chưa kể cả nước có 1800 công ty loại lớn, vừa va nhỏ bị phá sản không có khả năng trả nợ ngân hàng.
  Trước băn khoăn về việc liệu khoản nợ xấu này có trở thành mối nguy cho hệ thống tín dụng và cả nền kinh tế hay không, ông Nghĩa cho biết: “Chúng tôi đã trích lập dự phòng rủi ro được khoảng 70.000 tỷ đồng cho khoản nợ xấu này. Cùng với đó, số tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu này vào khoảng 135% tổng giá trị nợ xấu. Vì vậy, mặc dù nợ xấu lên đến khoảng 8 – 10% nhưng không phải là đáng lo ngại đối với hệ thống tín dụng của chúng ta”.

  Tình trạng trên đây là rất đáng quan ngại cho kinh tế Việt nam nhưng lại có lợi cho thị trường bất động sản vì đất đai vẫn là cách bảo vệ tiền hữu hiệu nhất hơn vàng va ngoại tệ nhất là vào lúc này. Người ta dự báo những ngày tới đây đất sẽ sốt trở lại.
  Nguyễn Thái Hà

 3. Số tiền 10 tỷ đô-la bị mất vì nợ xấu đã được báo chí trong và ngoài nước cho là không thể đáng tin cậy được vì chỉ tính riêng Vinasin và những công ty ngang ngửa với công ty này nay phá sản nợ xấu đã gần bằng số này trong khi đó có hàng ngàn công ty phá sản vay không trả được . Theo ước tính dò rỉ ra từ ngân hàng trung ương thì là 57 tỷ đô-la. Nhưng không được công bố. Nay đất lại bán được nhanh nhất vì nghe tin phá sản vì nợ xấu người dân đổ xô đi mua đất vì đó là cách tốt nhất bảo vệ của lức này. Nợ xấu đang làm cho bất động sản sống dậy.
  Trần Bình Minh.

 4. Hà Huy says:

  Còn vô vàn cái xấu nữa biết đến bao giờ bị phanh phui để người Dân được biết . Ở cái nước kém Dân chủ nhất thế giới thì nhiều tội lỗi của Chính quyền với dân chúng là chồng chất không biết đến khi nào mới xóa nhòa được . Độc ác thay , lãnh đạo cứ nói như cái máy . Làm gì có kiểu Dân chủ ở mỗi nước khác nhau trong thời hội nhập . Đâu chẳng là con người . Nói lấy được mà không biết tự xấu hổ với lương tâm , với thực tế thì kết cục ra sao , Mấy ông đi tìm Cố tổng thống irac , libya mà hỏi .

Phản hồi