WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Hiệp sĩ không chơi đòn thù như thế

Thành viên của nhóm Pussy Riot (từ trái): Maria Alekhina, Yekaterina Samutsevich, và Nadezhda Tolokonnikova

Vladimir Putin, tổng thống lần thứ 3 của liên bang Nga từng tự nhận mình là một hiệp sĩ, có tinh thần hiệp sĩ, dấn thân cho sự nghiệp cao quý là cứu nhân độ thế, hy sinh cho nước mình và cho cộng đồng nhân loại.

Vào năm 2000, sau khi được bầu là Tổng thống Liên bang Nga ở tuổi 48, ông Putin sang thăm chính thức nước Pháp, được giới thiệu là một con người Hùng của nước Nga, còn được giới truyền thông Pháp nhận định là mang tinh thần thượng võ của một hiệp sĩ đa năng – multi chevaleresque – cực kỳ quý hiếm.

Trong tiểu sử của ông Putin, có ghi rõ ông từng là sỹ quan, đại tá ở trong quân đội Xô viết và ngành An Ninh KGB, lập nhiều thành tích trong các ngành thể thao mũi nhọn, mang đai 6 trong các môn võ Sambo, Judo và Karate, đánh box, đua ngựa, trượt tuyết, đua xe đạp đều cừ, còn tham gia đua xe gắn máy phân khối lớn tốc độ cao, có chân trong đội hockey trứ danh của Leningrad.

Vẫn chưa hết, nhà hiệp sĩ Putin còn lặn xuống dưới đáy đại dương, còn trưng ra bức ảnh ngồi trong buồng lái của chiếc máy bay ném bom chiến lược Tupolev TU-160, chứng tỏ ông là một nhà lãnh đạo văn võ toàn tài, xứng đáng làm tổng thống lần thứ 3 và còn có thể là tổng thống lần thứ tư nữa, khi hiện ông chưa đến 60 tuổi.

Vậy mà đã có 3 cô gái Nga cả gan chống lại tham vọng của ông. Đó là các cô sinh viên Nadejda Tolokonnikova 22 tuổi, Ekaterina Samoutsevitch 30 tuổi, và Maria Alekhina 24 tuổi, họ tự đặt ra một bài hát rất ngắn chỉ có một câu là «cầu nguyện Thượng đế không để Putin làm tổng thống nữa», và rủ nhau vào Nhà thờ Chúa Cứu thế giữa thủ đô Moscow để hát và cầu nguyện theo bài hát ấy.

Thế là 3 cô bị bắt tại chỗ, bị xích tay, bị truy tố và đưa ra xét sử trước tòa án Moscow ngày 17/8/2012 vừa qua, và trước tòa, bà chánh án Marina Syrova tuyên án 2 năm tù ở trại cải tạo cho 3 cô gái Nga nói trên, với tội trạng vu vơ: «xúc phạm tình cảm của những người tín ngưỡng có mặt trong nhà thờ».
Biểu tình đòi tự do cho nhóm nhạc rock Pussy Riot tại Munich, Ðức

​​Lập tức cả một phong trào phản đổi nổ ra khắp thế giới, từ các tổ chức bảo vệ nhân quyền, bảo vệ quyền tự do phát ngôn, quyền tự do báo chí truyền thông,từ các nguyên thủ quốc gia, các bộ ngoại giao, các đoàn thể phụ nữ, tôn giáo, sinh viên, giáo dục…lên tiếng cho rằng nước Nga đã trở lại thời cộng sản kiểu Stalin, với các trại cải tạo Kulag rùng rợn, rằng bản án là vô cùng nặng nề, quá đáng, không cân đối với sự vi phạm. Huống gì bài hát ngắn không hề nói xấu, kể tội gì đương sự là ông Putin, chỉ nói lên một ước vọng là ông ta thôi chức tổng thống đã vào khóa thứ ba.

Luật sư Nga bảo vệ 3 cô sinh viên cho rằng tòa án đã tuyên án không phải theo luật hiện hành và tập quán tố tụng quốc tế, mà là theo lệnh trên, ông cho là do đích thân tổng thống Putin ra lệnh, nhằm ra oai, trả thù 3 cô gái yếu ớt tay không, không có quyền hành gì, đã dám dùng quyền công dân nói lên một cách độc đáo và thông minh ước vọng yêu nước của mình.

Dư luận nước Nga và gia đình 3 cô gái đang nỗ lực vận động công luận toàn liên bang Nga yêu cầu tổng thống Putin xử dụng quyền ân xá đặc biệt của tổng thống để hủy bỏ bản án không công bằng, càng không sạch sẽ này. Để xem ông Putin cuối cùng nghĩ lại và sẽ động tĩnh ra sao. Nếu không đây sẽ là một vết nhơ bám chặt suốt nhiệm kỳ này của ông Putin.

Dư luận báo chí Pháp bàn tán rất sôi nổi về bản án không cân đối, mang tính phục thù thấp kém này.

Ông Putin từng hãnh diện mình là một nhà hiệp sĩ, ắt phải là một «hiệp sĩ không sợ ai, cũng không bao giờ phạm sai lầm» – un Chevalier sans peur et sans reproche.

Một hiệp sĩ chân chính dấn thân cho nghĩa lớn trên đời không bao giờ chơi đòn trả thù hiểm ác và thấp hèn đối với bất cứ ai. Huống chi đây lại là 3 cô gái chỉ có sáng tác một câu hát, còn ít tuổi hơn 2 cô con gái Aline và Anna của nhà hiệp sĩ đa năng Putin.

Bùi Tín (VOA)

5 Phản hồi cho “Hiệp sĩ không chơi đòn thù như thế”

 1. Minh Đức says:

  Ý tác giả nói hiệp sĩ ở đây là Chevalier, hiệp sĩ của châu Âu. Đó là những người giỏi võ nghệ giúp vua. Hiệp sĩ châu Âu mang tính mã thượng, đối xử với nhau theo phong cách quí tộc, tôn trọng nhau, tôn trọng danh dự. Nhưng các cô gái này là dân thường mà. Hiệp sĩ thời phong kiến chỉ đối xử mã thượng với nhau mà thôi vì họ đều là quí tộc và đều mang kiếm, họ đâu có xem dân ra gì.

  Văn hóa Nga là dân không được chỉ trích chính quyền. Thử xem thời nào ở Nga dân chỉ trích chính quyền mà không bị tội? Thời Cộng sản dĩ nhiên là dân không được chỉ trích chính quyền. Thời Sa Hoàng thì dân cũng chẳng được chỉ trích Sa Hoàng. Đi ngược dòng lịch sử thì gặp thời nông nô. Nông nô đâu có quyền chỉ trích chủ. Văn hóa Nga nó như thế. Putin cư xử đậm đà bản sắc dân tộc Nga đó thôi.

 2. nguyễn hoàng long says:

  Chào ông Tín! Tôi muốn trao đổi riêng tư với ông nhiều vấn đề. Xin ông hãy viết thư cho tôi theo mail trên. Xin chân thành cám ơn.

 3. TRúc Bach says:

  Xin Đừng Trách Putin !

  Anh ấy có chơi đòn thù một cách hạ tiện như thế, chẳng qua là vì anh ấy chưa bài tiết được hết cái chất CS trong người ảnh mà thôi …

  Có trách là trách cái học thuyết CS đã làm cho ảnh thành như vậy . Giả như các cô này mà ở VN thì bản án tối thiểu cũng phải là năm năm tù giam và ba năm quản chế cho mỗi người về tội “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” bằng ba cái….. Pussy

  Bác Hồ mà gặp Pussy
  Thì bác cũng “đổ”, nói chi anh….Pù.
  Cho nên phải bắt bỏ tù …

  He he he ….

 4. PUSKIN says:

  Hiệp sĩ cái gì tên cáo già mặt lạnh trùm KGB Putin sản phẩm của thời hậu CS độc tài anh hùng rơm , giải cứu con tin ở rạp hát và trường học phun chất độc làm chết cả trăm con tin , nước Nga khốn khổ vì CS nay lại khốn nạn vì bọn Mafia cầm đầu bởi Putin

 5. Vu Trung says:

  Hiệp sĩ chân chính đều có lòng tự trọng cao, có hiệp sĩ nào lại làm những chuyện vô liêm sĩ không biết thẹn kiểu lên ngai, xuống ngai rồi lại lên ngai, để tiếng cười cho hậu thế như Putin chứ.

Phản hồi