WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Phỏng vấn tại Trung tâm Lịch Sử Atlanta về ngày 30 tháng 4 năm 1975

30=4Qua giáo sư sử học Roger Soiset của trường Southnern Polytechnic State University thuộc bang Goergia, Hoa Kỳ, tôi nhận lời mời đến Trung Tâm Lịch Sử Atlanta (Atlanta History Center) thuộc bảo tàng lớn thứ nhì nước Mỹ để trả lời những câu phỏng vấn trong chuyên đề 30 tháng 4 năm 1975, ngày Quốc Hận. Bài phỏng vấn sau khi được duyệt sẽ được phát đi trên băng tầng WABE-90.1 FM thuộc chương trình Classic and N.P.R news (Nation Public Radio) vào sáng thứ ba hằng tuần ở mục Morning Edition lúc 7:35 AM, hay mục City Café lúc 12:00 AM đến 1:00 PM, hay mục Friday Morning Edition lúc 6:00 AM đến 7:00 AM hoặc 8:00 AM đến 9:00 AM. Vì thời gian phỏng vấn chỉ có 30 phút nên tôi không nói được hết ý của tôi và không thể đi vào chi tiết từng điểm. Sau đây là bản dịch và Audio buổi phỏng vấn,  tôi xin tường trình cùng bạn đọc và các quí chiến hữu.

Sau phần lời tự giới thiệu của từng người trong buổi phỏng vấn, là lời của người phỏng vấn, giáo sư Roger Soiset, và lời của tôi trả lời từng câu hỏi.

1.- Giáo sư Roger Soiset : Hôm nay là ngày 30 tháng 4, ngày chính quyền Miền Nam Việt Nam sụp đổ vào 38 năm trước và cũng là 40 năm ngày Mỹ rút quân ra khỏi Miền Nam Việt Nam. Điều này đã để lại cho chúng ta những trang sử đau buồn không thể quên. Trước mắt chúng tôi là một sĩ quan của quân đội Miền Nam Việt Nam và con gái ông ta, sinh viên trường Đại Học Bách Khoa Miền Nam tại Atlanta, phụ thông ngôn. Chúng ta có thể phỏng vấn ông ta về những gì xảy ra tại Việt Nam lúc đó để nhớ lại và hình dung thêm những bài học mới.

Thưa ông. Ông có phải là quân nhân của Miền Nam Việt Nam không ? Cấp bậc của ông là gì ? Và ông đã làm gì vào ngày 30 tháng4 năm 1975 ?

_ Nguyễn Kim Anh : Vâng. Tôi vào quân đội năm 1968, ngày 30 tháng 4 năm 1975 cấp bậc tôi là trung úy.  Tôi làm sĩ quan liên lạc tại Đà Nẵng. Chuyên trao đổi tin tức tình báo giữa hai cơ quan. Bộ tư lệnh Quân Đoàn I và Bộ Chỉ Huy Cảnh Sát Đặc Biệt Khu I.

2.- Tại sao chính quyền Miền Nam Việt Nam sụp đổ trong ngày 30 tháng 4 nằm 1975.

_ Chúng tôi ký hiệp định Paris năm 1973. Từ năm 1973 đến 1975 Bắc Việt Nam vẫn nhận được viện trợ dồi dào của Liên Xô và Trung Cộng, Họ đã xâm nhập vào Miến Nam Việt Nam khoảng 16 sư đoàn với trang bị đầy đủ. Chúng tôi ở trong thế phòng ngự nên phải trải quân mỏng ra trên một vùng rộng lớn. Họ ở thể tiến công nên họ chỉ cần tập trung quân vào một điểm nên khi đánh thì họ dễ tràn ngập được mục tiêu. Khi họ tấn công và chiếm được Ban Mê Thuộc, một tỉnh thuộc vùng cao nguyên, có một tin đồn cho rằng quân Miền Nam Việt Nam lui vể phòng thủ Vùng 3 và vùng 4. Còn vùng I và vùng 2 sẽ giao cho quân bắc Việt Nam.  Nên nhều người sợ cọng sản đều tìm cách đi về Nam. Hàng triệu người và quân đội Miền Nam Việt Nam tìm cách chạy về Nam. Quân Bắc Việt Nam chỉ đi vào chiếm từng thành phố từng thành phố cho đến SàiGòn. Mọi việc xảy ra trong 45 ngày. Không có đánh đấm gì nhiều cả.

Lúc tôi còn ở đó và trong trại tù cọng sản, tôi không bao giờ nghĩ chúng tôi bị sụp đổ nhanh như vậy. Tôi tức giận tổng thống và các tướng lãnh của tôi. Khi tôi đến đây tôi đọc rất nhiều tài liệu và hiểu rằng chúng tôi không có con đường khác để chọn lựa.

Bởi vì từ năm 1973 sau khi ký hiệp định Paris, Mỹ đã giảm hỗ trợ Miền Nam Việt Nam. Năm 1975 họ hứa sẽ viện trợ 700 triệu đô la nhưng sau lại nói chỉ còn 300 triệu. Số tiền đó chỉ đủ mua thực phẩm cho binh lính. Chúng tôi đã cạn xăng dầu và đạn dược. Chúng tôi có máy bay nhưng không có bom, có xe tăng mà thiếu xăng, có đại pháo mà không đạn. Làm thế nào chúng tôi có thể đánh lại quân Bắc Việt Nam với sự viện trợ dồi dào của Liên Xô và Trung Cọng. Mỹ với 500.000 quân đánh 10 năm không thắng, chúng tôi đánh với không xăng không đạn thì tại sao lại không thua. Nếu anh muốn hỏi tôi tại sao Miền Nam Việt Nam sụp đổ nhanh như thế tôi xin trả lời vì người Mỹ ở Washington D.C. muốn như thế.

3.- Họ có đưa ông vào trại học tập cải tạo không ? Bao lâu ?

_ Trại học tập cải tạo là một danh từ của bọn cọng sản dùng để lừa phỉnh người Miền Nam Việt Nam, lừa cả thế giới để giảm nhẹ hành động tội ác của chúng. Chúng tôi không dùng chữ ấy chúng tôi gọi là trại tù cọng sản. Chúng bắt tôi trước tháng 4 năm 1975 và thả ra tháng 11 năm 1987. Tôi ở 12 năm 6 tháng 27 ngày trong trại tù cọng sản.

4.- Trại học tập cải tạo nằm ở đâu ? Ông làm gì trong trại ? Họ có cho ông ăn  đủ no không ?

_ Tại Việt Nam có một dãy núi dài từ bắc xuống nam. Chúng đẩy tất cả viên chức Miên Nam Việt Nam lên dãy núi đó. Tôi không biết bao nhiêu nhưng phải trên 1 triệu người. Chúng tôi phải làm đủ mọi thứ để kiếm ra tiền cho chúng. Chúng chỉ cho chúng tôi mỗi người 6 cân gạo, thêm 9 cân khoai hay sắn và muối trong 1 tháng. Đôi lúc chúng tôi có thêm canh rau. Một năm có hai lần ăn thịt vào ngày tết và lễ độc lập. Một người được hai miếng nhỏ. Suốt ngày chúng tôi chỉ nghĩ đến miếng ăn. Chúng tôi ăn bất cái gì có thể ăn được. Ước mơ của tôi suốt 12 năm là cục đường. Được ngậm trong miệng một cục đường.

5.- Trong trại họ đối xử với ông có tốt không ?

_ Không. Kinh khủng. Chúng đẩy chúng tôi ra đồng làm việc từ sáng tinh mơ và trở về tối mịt. Trong mùa gặt hái chúng gọi là mùa thi đua. Đôi lúc chúng tôi phải đi làm lúc trăng chưa tàn và trở về lúc trăng đã mọc. Chúng đứng sau lưng với súng cầm tay, khi chúng tôi lơ là thì chúng gọi một người trong chúng tôi ra và bắt đầu đánh nên chúng tôi phải làm việc cật lực. Đôi lúc chúng đem một người vào rừng bắn chết để tạo lo sợ cho mọi người. Trại tôi ở chúng đã giết 3 người, một trung tá, một thiếu tá, một thiếu úy. Những anh em không có được yểm trợ đồ ăn từ gia đình chết chôn đầy trại. Khi tôi đến đây đọc báo thì biết được có đến 196.000 người chết trong trại tù cọng sản.

6.- Họ có cho ông vài cái gì để tiêu khiển không ?

_ Tiêu khiển là vui chơi phải không ? Không có gì cả. Chúng tôi không được phép tụ tập trên ba bốn người. Đêm đến chúng thường xuống nhà gọi một người xuống sàn và bắt mọi người nói về người đó. Chúng gọi là phê bình và tự phê bình. Chúng tìm cách để tìm ra lỗi để đưa vào phòng kỷ luật.

7.- Phòng kỷ luật như thế nào ?

_ Nó nhỏ như cái cầu tiêu ở đây. Dưới đất có cây sắt. Chúng khóa 2 chân người tù vào cây sắt. Người tù không thể đi chỉ ngồi, đứng và nằm. Nhiều người không thể đi khi ra được phòng kỷ luật.

8.- Anh có bị chúng nhốt vào phòng kỷ luật không ?

_ bị hai lần

9.- Tại sao ?

- Hai người tù đứng gần tôi cãi lộn. Chúng kêu tôi ra hỏi “Mày có nghe chúng nói gì không ?” Tôi trả lời “Không”. Chúng đánh tôi vài giờ, tôi trả lời “Có” . Chúng hỏi “Vậy chúng nói gì” tôi trả lời “Tôi nghe tiếng ồn chúng cãi lộn nhưng không nghe lời chúng nói gì”. Chúng đánh tiếp và nhốt tôi vào phòng kỷ luật một tháng vì tội “bao che đồng phạm”. Tôi không muốn có thêm câu hỏi về trại cọng sản nữa.  Điều này làm tôi buồn.

10.- Ok, chúng tôi có câu hỏi khác. Ông có chiến đấu bên cạnh những người lính Mỹ tại Việt Nam không ?

_ Có. Tôi làm sĩ quan liên lạc giữa phòng 2 bộ tư lệnh quân đoàn I và phòng 2 ban cố vấn MACV bộ tư lệnh quân đoàn I. Tôi làm việc chung với Trung Tá Yorktimer, trường phòng 2 MACV khoảng 2 năm.

Năm 1971 khi quân đội Nam Việt Nam đánh qua Lào. Mỹ có yểm trợ một phi đoàn trực thăng. Phi Đoàn trực thăng 2/17. Tôi có làm sĩ quan liên lạc cho phi đoàn đó. Khi chúng tôi mất liên lạc với tiểu đoàn 39 Biệt Động Quân, Trung tá phi đoàn trưởng, tôi còn nhớ tên ông ta là trung tá Robert Connelly bay trực thăng qua vùng tiểu đoàn 39 biệt động quân trú đóng để tìm. Tôi là người ngồi cùng ông ta trong chiếc trực thăng đó gọi máy để tìm cách liên lạc vói tiểu đoàn biệt động quân bên dưới.

Lúc đó chúng tôi bị bắn rất nhiều, lửa đỏ quanh chiếc máy bay. Sau này tôi được biết bên dưới đất có đến 19 tiểu đoàn phòng không cọng sản nhắm bắn chiếc máy bay. Chúng tôi may mắn vì trời chiều ụp tối khá nhanh bên dưới không thể thấy chiếc máy bay trực thăng in trên nền trời đen thẳm.

11.- Ông có gặp lại những người đó ở đây không ?

_Tôi không nghĩ họ còn nhớ tôi, tôi cũng không cần gặp họ.

12.- Ông đến Hoa Kỳ lúc nào và bằng cách nào ?

_ Tôi đến Mỹ năm 1990. Chính quyền Hoa kỳ thương lượng với cọng sản mang tất cả gia đình sĩ quan Miền Nam Việt Nam đến đây (Hoa Kỳ). Tôi đến đây bằng máy bay, chương trình đấy gọi là “Cuộc hành quân nhân đạo “.

13._ Ông sống ở đâu và làm gi ở đây ?

_ Tôi ở Hollywood  7 năm và di chuyển sang Atlanta 16 năm. Tôi làm việc cho công ty Kraft Food và về hưu từ công ty ấy.

14.- Ông nghĩ gì vế người Mỹ là lính Mỹ tại Việt Nam ?

_ Tôi làm việc với nhiều người Mỹ tại đây và tại Việt Nam. Họ trông thật thà, không đóng kịch và làm việc cật lực, không trốn tránh công việc. Trong chiến tranh rất can đảm, có hoả lực hùng hậu nên đánh trận lớn rất hay nhưng lại thiếu kinh nghiệm với chiến tranh du kích.

15.- Ông có thích sống ở đây không ?

_ Chắc chắn là tôi rất thích. Tôi có cảm giác an toàn và tự do.

16.- Chúng ta có được bài học gì vế chiến tranh Việt Nam ?

_ Ý của ông là thế nào về chữ chúng ta ? ông nói bài học cho tôi hay cho Miền Nam Việt Nam hay cho người Mỹ ?

17.- Tôi muốn những bài học cho cả ba ?

_ Bài học cho tôi không quan trọng. Bài học cho Miền Nam Việt Nam không cần thiết vì không còn Miền Nam Việt Nam. Nhưng bài học cho người Mỹ, có rất nhiều cần phải nói. Những điều tôi nghĩ có khác biệt với người Mỹ ở đây và có thể không đúng nhưng tôi nghĩ tôi cần phải nói vài điều.

Khi bạn thấy người Nga hay người Tàu đi quanh nhởn nhơ hay kiểm soát New York và Washington D.C., Bạn sẽ làm gì ? Có người gọi bạn đi với họ để đánh chúng ra khỏi New York và Washington D.C. Bạn sẽ làm ngay. Điều đó xảy ra tại Sàigòn trước đây. Nhiều lính Mỹ đi trong thành phố SàiGòn. Người ta không thích cọng sản nhưng họ vẫn giúp cọng sản đánh người ngoại quốc ra khỏi nước. Điều này xảy ra mọi nơi trên thế giới. Xảy ra ở Iraq và cả Afganistan. Đừng có nghĩ rằng dễ thắng. Họ nghèo trong túi nhưng không nghèo trong đầu. Họ sẽ tìm ra phương pháp đánh bạn ra khỏi nước họ. Bài học đầu tiên cho người Mỹ là nếu có thể thì đừng nên tìm cách đem quân vào một nước khác.

Vị tổng thống của chúng tôi, Tổng thống Ngô Đình Diệm, biết rằng vấn đề Việt Nam là do Trung Cọng. Ông tìm cách giải quyết bằng cách nói chuyện với Bắc Việt Nam. Ông không muốn Mỹ đổ quân vào Việt Nam.  Người ở Washington D.C. không thích ông ta, hạ bệ ông ta, giết ông ta và mang vào đất nước tôi 500.000 quân để đánh nhau với cọng sản. Những người như ông Mc. Namara sau này viết sách thố lộ rằng ông ta không biết chút gì về Việt Nam, về lịch sử Việt Nam, địa hình Việt Nam. Ông ta đã làm một điều sai. Ông là người làm việc nhà băng không phải quân nhân. Ông nghĩ rất dễ thắng trận.

Sau 10 năm đánh không thắng, người trên Washington D.C. bắt tay được với Trung Cọng liền gởi một người đi giải quyết chiến tranh Việt Nam. Tên ông ta là Henry Kissinger. Tôi không hiểu tại sao họ lại dùng ông ta trong nhiệm vụ quan trọng này. Ông ta chỉ là một hạ sĩ tình báo của sư doàn 84 Infantry. Ông ta khoe với người Bắc Việt Nam nói chuyện với ông ta ở Paris là ông ta có bằng Master. Người đó nói tôi không có bằng Master nhưng tôi đã ký nhiều bằng Master. Ông ta đến Trung Cọng và nài nỉ với thủ tướng Trung Cọng “Ông ta đồng ý cho chính quyền Miền Nam sụp đổ trong vòng 2 năm chứ không phải 6 tháng  sau khi hiệp định (Paris) được ký kết.  Ông ta không cần biết 58.000 quân nhân Hoa Kỳ đã bỏ mình, 300.000 lính miền Nam Việt Nam đã chết trong chiến trận. Ông ta là người không lương tâm, vô nhân đạo, độc ác. Ông đã đặt cuộc sống của chúng tôivào tay kẻ thù. Giống như anh đẩy ngưới khác vào cái chuồng cọp.

Sau khi ông ta giải quyết cuộc chiến theo cách của ông ta, chúng tôi chịu chết thêm 196.000  chiến hữu trong trại tù cọng sản, 1 triệu người Miền Nam Việt Nam chết trên biển. Chúng tôi chết nhiều như vậy nhưng nào có ai quan tâm vì chúng tôi là những người xa lạ. Nhưng nước Mỹ sau đó là gì ? Cả thế giới nói Hoa Kỳ phản bội đồng minh, bán đứng đồng minh, bán đứng bạn bè để đổi lấy thị trường Trung Quốc. Quân Đội Mỹ là đội quân thất trận, đoàn quân yếu kém. Cả thế giới đều nói hãy nhìn Miền Nam Việt Nam trước khi làm bạn với người Mỹ, đừng tin chúng nó.

Bài học thứ 2. Nếu đã lỡ mang quân vào một nước khác và khi muốn rút ra xin đừng trao bạn mình cho kẻ thù. Tôi rất buồn đã nói ra. Còn nhiều bài học nhưng tôi không muốn nói nữa vì nó sẽ làm chúng ta cảm thấy không vui trong buổi phỏng vấn này.

18.- Ông nghĩ gì về Hồ Chí Minh ?

_ Hồ Chí Minh. Ông ta là chủ tịch đảng cọng sản Việt Nam, chủ tịch nước Việt Nam từ năm 1945. Tôi sinh năm 1947. Tôi không biết ông ta. Người Mỹ và cả người Việt trẻ cũng đều không biết ông ta. Nhưng trường hợp của ông ta sẽ cho chúng ta một bài học. Bài học quan trọng.

Nhiều sách Miền Nam Việt Nam nói ông ta là một gã xấu. Nhiều sách Miền Bắc Việt Nam ca ngợi ông như một anh hùng, cha già dân tộc. Bác Hồ củng như chú SAM ở đây.

Năm năm trước, nhiều tài liệu mật được công bố. Nhiều tài liệu đến từ Cục tình báo Hoa Nam cho biết : Hồ Chí Minh, người Việt Nam sinh tại miền trung Việt Nam, thật ra đã chết vào năm 1932.

Hổ Chí Minh, cái gã điều khiển nước Việt Nam từ 1945 đến 1968, cái gã năm trong cái lăng to ở Hà Nội hiện nay, chính là tên chệt tình báo của cục tình báo Hoa Nam. Là một điệp viên của Tàu. Chúng tạo ra tên này từ năm 1938 và đưa vào điều khiển Việt Nam, đẩy Việt Nam vào nhiều trận chiến, giết hết đàn ông Việt Nam làm Việt Nam nghèo yếu để chúng có thể xâm lăng Việt Nam. Ông có biết có bao nhiêu người Việt Nam đã chết từ ngày hắn đặt chân vào Việt Nam không ? 4 triệu người.

Tên thật nó là Hồ Tập Chương. Nó sinh tại Đài Loan. Giòng họ gia đình nó vẫn còn tại đó. Một người trong dòng họ nó viết một cuốn sách lớn về nó. Tài liệu và sách được phổ biến rộng rãi ở Trung Cọng để tuyên truyền cục tình báo Hoa Nam và đảng cọng sản Trung Quốc có tài ba khi thực hiện được vụ Hồ Chí Minh.

Vậy, chiến tranh Việt Nam là chiến tranh do người Tàu sử dụng ngưởi Việt để đánh Pháp đánh Mỹ. Chúng không cần biết bao nhiêu người Việt chết miễn chúng có lợi là đã chiếm được Việt Nam hiện nay. Chúng đang kiểm soát đảng cọng sản Việt Nam, đang tìm cách đồng hóa người Việt thành người Tàu giống như ở Tây Tạng.

Như vậy, một bài học cho chúng ta, khi có chiến tranh chúng ta cần phải biết kẻ thù chính. Họ (Trung Cọng) đã thành công trong việc dùng người Việt Nam đánh Mỹ. chúng sẽ tái diễn trò đó bằng cách dùng người Triều Tiên đánh Mỹ.

Đừng nghĩ rằng các anh vừa tránh được một cuộc chiến tranh hạt nhân. Trung cọng không có lợi khi mở chiến tranh Triều Tiên hiện nay nhưng chúng sẽ làm trong tương lai nếu chúng thấy có lợi. Chúng đã không cần biết có bao nhiêu người Việt Nam chết, chúng cũng sẽ chẳng cần biết có bao nhiêu người Đại Hàn chết.

Tôi thấy ông John Kerry đi Trung Quốc để giải quyết vấn đề Triều Tiên, tôi nghĩ rằng người ở Washington D.C. đã biết âm mưu của Trung Cọng.

19.- Tôi muốn hỏi ông người Mỹ cần phải làm gì với vấn đề của châu Á.

Hoa Kỳ và cả thế giới chỉ có một mối lo chính : Người đàn ông Tàu, vấn đề nằm trong đầu họ. Họ luôn nghĩ Anh Hùng là người mở mang mở rộng bờ cõi của mình nên họ luôn luôn tìm cách chiếm nước khác. Chúng tôi gọi là tư tưởng Đại Hán.

Nhưng họ không phải là những chiến binh giỏi. Họ xuống Việt Nam nhiều lần nhưng luôn bị đánh bại. Nhưng phải cẩn thận vì họ có rất nhiều mưu luợc.

Tôi thấy người Mỹ đem sang châu Á nhiều hàng không mẫu hạm, máy bay, hỏa tiễn. Các anh sẽ không bao giờ có chiến tranh với Trung Cọng vì chiến thuật của họ là tằm ăn dâu.  Họ luôn luôn nống ra đôi chút nếu anh tức giận phản ứng thì họ rút lui và sau đó lại nống ra lại.

Người Mỹ không cần phải tiêu phí nhiều tiền bạc đối phó với họ chỉ cần mở chiến tranh kinh tế là họ sẽ sụp đổ.

20.- Tôi muốn hỏi về cá nhân ông, ông học Anh ngữ ở đâu ? có vào đại học gì ? có vợ trước đây không ?

_ Tôi học Anh Ngữ ở trung học Việt Nam, tôi không có học Đại Học, trước năm 75 tôi có lập gia đình một lần.

21.- Cám ơn nhiều, Ông có muốn nói gì thêm.

_ Từ chiến tranh Việt Nam và trường hợp Hồ Chí Minh tôi muốn nói thêm một bài học khác cho người Mỹ.

Năm 1966, tôi không nhớ rõ năm nào, một viên tướng người Do Thái đến Việt Nam. Tôi nhớ tên ông ta là Moshe Dayan, ông ta chỉ có 1 mắt. Ông ta đi khắp Việt Nam và tuyên bố “Muốn thắng cọng sản phải rút ra và để cho cọng sản thắng trước”.

Năm 1971 một người Do Thái khác là Henry Kissinger đã đến giải quyết chiến tranh Việt Nam bằng một phưong cách ngu xuẩn.

Khi tôi đến đây tôi đọc rất nhiều bài viết cho rằng Do Thái là yếu tố chính trong việc Hoa Kỳ rút quân ở Việt Nam. Họ muốn có thêm tiền từ Mỹ và muốn chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc.

Tôi không biết điều này đúng hay không đúng. Nhưng tôi thấy Trung Cọng đã điều khiển Việt Nam, dùng người Việt Nam đánh Mỹ. Người Mỹ lại không biết mình cũng đang bị điều khiển bởi một nước khác.

Điều tôi muốn nói với người Mỹ là hãy nhìn lui [về] Chiến tranh Việt Nam và đứng dậy đôc lập, đừng để bị điều khiển bởi một nước khác.

Tôi xin cám ơn đã cho tôi cơ hội nói lên những điều tôi suy nghĩ.

© Nhất Hướng Nguyễn Kim Anh

© Đàn Chim Việt

 

 

 

17 Phản hồi cho “Phỏng vấn tại Trung tâm Lịch Sử Atlanta về ngày 30 tháng 4 năm 1975”

 1. Trung Kiên says:

  Trích bài chủ:

  16.- Chúng ta có được bài học gì vế chiến tranh Việt Nam ?
  _ Ý của ông là thế nào về chữ chúng ta ? ông nói bài học cho tôi hay cho Miền Nam Việt Nam hay cho người Mỹ ?
  17.- Tôi muốn những bài học cho cả ba ?
  _ Bài học cho tôi không quan trọng. Bài học cho Miền Nam Việt Nam không cần thiết vì không còn Miền Nam Việt Nam. Nhưng bài học cho người Mỹ, có rất nhiều cần phải nói. Những điều tôi nghĩ có khác biệt với người Mỹ ở đây và có thể không đúng nhưng tôi nghĩ tôi cần phải nói vài điều.

  Kính chào tác giả Nhất Hướng Nguyễn Kim Anh, cùng bạn đọc thân mến

  1) Thiển nghĩ, bài học cho tác giả “không quan trọng” là đúng, vì tác giả là người đã trải nghiệm, và nay đã lớn tuổi. Nhưng đối với “tuổi trẻ VN” (những người sinh khoảng thập niên 70 trở đi) thì rất quan trọng! Họ cần phải nhận ra bộ mặt thật của chế độ csvn, một chế độ phản nước hại dân, hèn với giặc TQ, nhưng lại quá hung hăng, tàn nhẫn với người dân của mình! (có hiểu được như thế thì họ mới xa lánh chế độ tàn bạo này)

  2) Tuy VNCH không còn nữa, nhưng người miền Nam vẫn còn đây! Người VN (cả nước) cần hiểu rằng, không thể “đặt hết tin tưởng” vào người ngoại quốc (như những tên loạn tướng và chính khách xôi thịt trước 1975 ở miền Nam). Đối với người Mỹ cũng thế, cần phải có sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau! Mỹ giúp VN bảo vệ “TỔ QUỐC” là điều rất hoan nghinh (Thanhks very much), nhưng không vì thế mà lấn áp chính quyền VN (nói chung).

  Mỹ có thể (hay nên) thảo luận với chính quyền VN trong những việc liên quan đến hai nước, nhưng phải “tôn trọng” chủ quyền và sự độc lập của VN, không được “lạm dụng” và làm những chuyện như đã xảy ra vào năm 1963!

  3) Mỹ xui dục, kích động lật đổ và sát hại TT Ngô Đình Diệm không chỉ là một hành động “bất nhân vô đạo”, mà còn là một sai lầm rất lớn, xen vào nội bộ VN và tạo ra cảnh xô bồ để đục nước béo cò, ngư ông đắc lợi, đã và sẽ bị lịch sử và mọi người lên án và nguyền rủa!

  Chính hành động “bất nhân” này của Mỹ đã tạo ra kịch bản tang thương 30.04.1975!

  - Mỹ đưa quân vào nước khác mà không tìm hiểu tâm-sinh-lý của người bản xứ cũng như địa hình của đất nước đó, thì sẽ chỉ bị gánh chiụ hậu quả khôn lường, tự chuốc thất bại, và tự làm mất uy tín của nuớc Mỹ!

  - Trong trường hợp “buộc phải tham chiến” (giúp đỡ) ở một quốc gia khác, Mỹ không nên ỷ vào vũ khí để hành động đơn phương hoặc lướt quyền, mà cần phải “tôn trọng” và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, cần phải “thành thật” và mạnh mẽ về mặt tuyên truyền về mặt tâm lý nơi dân chúng bản địa. Đánh mạnh, rút nhanh, rồi giao cho chính quyền địa phương ổn định!

  Đôi lời góp ý. Cám ơn tác giả Nhất Hương và ĐCV.Info

 2. HOÀNG says:

  Moshe Dayan tuyên bố “Muốn thắng cọng sản phải rút ra và để cho cọng sản thắng trước”. Cũng đúng. Sau 1975, bọn nằm vùng, nuôi dấu VC đều tỉnh ngộ. Mấy bà má từng đem gạo vào chiến khu D nói “nếu biết bọn chúng ác ôn như vầy thà ta đem cơm gạo nuôi heo, nuôi chó còn có ích.”
  Có điều bước kế tiếp là phải làm gì để thắng CS mấy ông chưa làm tiếp.

 3. Khách Quan says:

  Chế Độ nào rồi cũng qua đi. Khi chống đối muốn thay đổi Chế Độ Này bằng một Chế Độ Khác, không một người nào biết được Chế Độ Sau sẽ tốt hay xấu hơn. Đó là nỗi buồn muôn thuở của dân nhược tiểu, muôn đời mù quáng thích chống, chống, và chống, …chỉ để đi đến chỗ mù mờ !!! Điều này rất nguy hiểm cho sự tồn tại và phát triển của đất nước.

  Chế Độ Diệm, qua Chế Độ Khánh, Đến Chế Độ Thiệu – Kỳ – Hương, đó là chống đối vẫn chưa chịu hiểu chỉ là để đi từ tệ hại này đến tệ hại khác ! Nhưng, dân nhược tiểu, nghèo và dốt, quen nếp nô lệ, chả biết gì ngoài nếp nô lệ, hứa cho ăn gì cũng tin, dễ bị dụ, cho đến nay vẫn cứ là trẻ con !

  Dân bao nhiêu triệu, không người lớn ! Nước, mấy ngàn năm, vẫn trẻ con !

  Con đường cứu nước phải là con đường thực tế làm cho dân giàu nước mạnh, không ấu trĩ chạy đuổi theo những cái bánh vẽ dân chủ tự do mơ hồ không mấy người hiểu.

  Tại sao không suy nghĩ : Bằng cách nào cho dân giàu nước mạnh ?

  Khách Quan.

  • ĐỈNH NGÀN says:

   CHẾ ĐỘ

   Chế độ như nước trôi
   Chỉ dân là còn lại
   Dù dân chủ, độc tài
   Chỉ con người mới quý

   Dân chủ trọng con người
   Độc tài trọng quyền thế
   Dân chủ vì mọi người
   Độc tài nhằm riêng lợi

   Dân chủ thì tự do
   Mỗi người sống đích thật
   Độc tài thì đóng kịch
   Mọi người thành giả dối

   Dân chủ dân làm chủ
   Mỗi lá phiếu tự do
   Độc tài thì mưu mẹo
   Bầu cử chỉ diễn trò

   Dân chủ không tham quyền
   Xong nhiệm kỳ thì xuống
   Độc tài thì ham hố
   Ngồi mãi trên đầu dân

   Dân chủ quyền mọi người
   Tương lai tự lựa chọn
   Xã hội mãi đi lên
   Thong dong như nước chảy

   Độc tài thì núp bóng
   Ý hệ hay chủ trương
   Cho dầu ý hệ dỏm
   Cho dầu chủ trương cùn

   Hỏi ai sinh ý hệ
   Kẻ lập dị mà thôi
   Chủ trương cùn đâu lại
   Chỉ do một nhóm người

   Nên mọi điều đã rõ
   Dân chủ không tiền đề
   Không lấy gì bó buộc
   Lịch sử mãi thong dong

   Độc tài thì khác hẳn
   Chỉ do một cá nhân
   Hay một nhóm thiểu số
   Đoạt quyền chính cho mình

   Dân chủ thì quân đội
   Cùng cảnh sát công an
   Chỉ thuộc về đất nước
   Không thuộc riêng của ai

   Độc tài thì trái lại
   Dành tất cả cho mình
   Biến họ thành công cụ
   Dùng theo lối tay sai

   Nên dân chủ mọi người
   Đều tự do bình đẳng
   Chẳng ai phải sợ ai
   Chỉ sống bằng pháp luật

   Độc tài thì ngược lại
   Pháp luật của riêng mình
   Quốc hội như công cụ
   Như một thứ tay sai

   Cho nên chỉ dân chủ
   Mới độc lập tự do
   Bởi mọi người bình đẳng
   Bình đẳng quyền làm người

   Độc tài ngược hẳn lại
   Giành quyền chính cho mình
   Luôn nhân danh chế độ
   Để cấm dân đấu tranh

   Dân trở thành nô lệ
   Dưới chế độ độc tài
   Bảo tiến thì phải tiến
   Bảo lùi thì phải lùi

   Ấy dân như con cún
   Mềm như cái chi chi
   Độc tài khác dân chủ
   Như thế còn lạ gì !

   THƯỢNG NGÀN
   (17/5/13)

  • ABC says:

   “Chế Độ Diệm, qua Chế Độ Khánh, Đến Chế Độ Thiệu – Kỳ – Hương, đó là chống đối vẫn chưa chịu hiểu chỉ là để đi từ tệ hại này đến tệ hại khác ! ”

   Có “tệ hại”gì đi nữa,vẫn còn tốt hơn cái chế độ bán nước có “pẹc-mi”nầy hàng trăm lần!
   Cái chế độ mà hàng trăm ngàn trai tráng phải đi ra nước ngoài làm lao nô,hàng trăm ngàn gái trinh phải lấy những tên đui mù sức mẻ Hàn-Đài để thoát khỏi thiên đường XHCH nghèo đói,hàng ngàn phụ nử phải ra nước ngoài làm nô lệ tình dục,sứ quán ở nước ngoài thì toàn là một lũ lưu manh,mang hộ chiếu VN ra nước ngoài,người ngoại quốc khinh như khinh hủi,tử sĩ mình thì mồ hoang mả lạnh,mồ mả bọn cướp nước thì tôn tạo uy nghi,ngư dân mình bị giặc bắn giết thì chỉ biết im re,dân biểu tình chống giặc thì lại bị bắt bớ!
   Ô hô !”4 tốt và 16 chử vàng”! Lê chiêu Thống nhìn chế độ nầy còn phải thẹn !
   Nhục!

  • Trung Kiên says:

   Chào bạn Khách Quan

   Thiển nghĩ, chúng ta đang sống trong thời đại thông tin toàn cầu “Internet”, mọi tin tức không thể bị che đậy, bưng bít. Dân trí được nâng cao nơi những người thích học hỏi, nhất là người đang quan tâm đến đất nước (như Bạn ?)…

   Tuy nhiên, TK không đồng tình với Bạn khi viết rằng:…”Dân bao nhiêu triệu, không người lớn ! Nước, mấy ngàn năm, vẫn trẻ con

   Nói như trên thì không chỉ xúc phạm bạn đọc nơi đây, mà còn xỉ nhục cả dân tộc VN mình nữa đấy!

   Đồng ý với Bạn rằng:…”Chế Độ nào rồi cũng qua đi. Khi chống đối muốn thay đổi Chế Độ Này bằng một Chế Độ Khác, không một người nào biết được Chế Độ Sau sẽ tốt hay xấu hơn“…

   Thế nhưng, việc CHỐNG cái XẤU, cái ÁC thì không bao giờ sai cả! Đúng không?

   Tưởng là chế độ Diệm “xấu” nên nhiều người đã chống, tiếc rằng chế độ Thiệu không khá hơn Diệm nên càng chống hơn, đó là lẽ đương nhiên thôi…

   Nhưng nay chế độ csvn đã lộ nguyên hình với bản chất xấu xa, vừa gian dối, tàn nhẫn bất nhân, hèn với giặc Tầu, nhưng lại quá hung hãn, bậm trợn với nhân dân, nên chúng ta lại cần phải ra sức chống mạnh mẽ hơn mới phải chứ?

   Bạn viết:…”Con đường cứu nước phải là con đường thực tế làm cho dân giàu nước mạnh“…là hoàn toàn chính xác (đây cũng là ý tưởng của TK)

   Quyết tâm xây dựng “DÂN CHỦ” thì dứt khoát là điều rất cần thiết và phải cố gắng bằng mọi giá, không thể coi là “bánh vẽ” hay “ấu trĩ” như Bạn hiểu!

   Đảng sang Mỹ tìm hiểu về dân chủ?

   Bạn hỏi:…”Tại sao không suy nghĩ : Bằng cách nào cho dân giàu nước mạnh ?

   Cá nhân Bạn có ý kiến gì cụ thể nào không?

   TK cùng hầu như đại đa số các ý kiến trong bài viết này đều nghĩ rằng; chỉ khi nào có “DÂN CHỦ (không còn độc đảng, độc tài, độc quyền như csvn)… thì dân tộc VN mới có thể đoàn kết để tạo nội lực

   Tất cả mọi người đều bình đẳng và có quyền đóng góp ý kiến, tài năng để xây dựng xã hội, thì mới thể làm dân giàu nước mạnh được!

   Chúc Bạn sức khoẻ và sáng suốt…

  • khach quan o cho nao? says:

   Mr Khach Quan is anything but objective! While he argues for a better life for Vietnamese, he rules out the possibility of having a sound and ethical governance. In the 21st century, we have learned that poverty is rooted in economical mismanagement, something which the communist government of Vietnam excels in. Mr Khach Quan denies the vietnamese people of their right to demand a regime change. As for democracy and human right, he thinks that these concepts are far too abstract for the ordinary vietnamese.
   In short, Mr Khach Quan is a typical commie hack, arrogant, swallow and incompetent.

  • ngu lắm says:

   nguyễn tấn dũng giàu nhất Đông Nam Á. Thằng cọng sản nào cũng giàu. Con gái Việt Nam làm đĩ nhiều nhất thế giới. Con trai Việt nam đi làm thuê khắp năm châu. trả thẻ đảng mà về với nhân dân đừng bán nước, đừng làm CAM.

 4. Dao Cong Khai says:

  Người Mỹ đã và đang bị điều khiển bởi một nước khác, đúng với ý nghĩ của tôi. Bởi thế họ sẽ chỉ luôn lãnh mọi hậu quả, nếu họ không từ bỏ thái độ ngu xuẩn đó thì sẽ còn nhiều vụ 911 xẩy ra trong nước Mỹ, và nước Mỹ sẽ mãi mãi bị động, mất uy tín trên thế giới. Hiện nay dân Mỹ đang thất nghiệp và lo lắng cho kinh tế tương lai, trong khi không ai biết chính phủ Mỹ đã và đang đổ bao nhiêu tiền qua cho Do Thái để giúp họ đàn áp dân Palestine. Cứ nói theo kiểu dư luận truyền thông của Mỹ khi phê phán về chiến tranh VN thì Mỹ viện trợ cho Do Thái để đàn áp nhân quyền đối với dân Palestine sống trong nước họ.

 5. Võ Hưng Thanh says:

  ĐẠO ĐỨC VÀ SỰ THẬT

  Đây là nói đến con người
  Con người đúng nghĩa hoặc người tầm vơ
  Người đúng nghĩa thì yêu đạo đức
  Người tầm vơ sự thật coi thường
  Sá gì chân lý khách quan
  Sá gì đạo đức, chỉ màng lợi riêng
  Quả thật sự, người Nam là vậy
  Bởi thượng vàng hạ cám nhiêu khê !
  Người khôn, đạo đức làm đầu
  Bao nhiêu anh dại, mắc câu tuyên truyền !
  Đầu óc dại, tuyên truyền liền lỡm
  Chỉ anh khôn mới thoát được ra
  Dại vì, nhằm ích cho ta
  Khôn vì, nghĩ đến quốc gia, đồng bào !
  Nên trận chiến ba mươi năm ấy
  Đủ nói lên là dại hay khôn !
  Dại hô “giải phóng toàn dân”
  Khôn rằng “ý hệ” người ta lùa vào
  Nhưng kẻ dại nghĩ mình khôn đấy
  Thành vưu đầu hết thảy kẻ khôn !
  Chưởi tràn Mỹ, Ngụy gian manh
  Tôn xưng hai vị đàn anh của mình !
  Tàn chinh chiến, Anh đầu liền sụm
  Ý hệ chìm, Anh kế ngoi lên
  Thương thay đất nước Việt Nam
  Bị ba tên phá, lại vương nỗi lòng !
  Kẻ phá trước, chính là Anh Cả
  Bởi đưa toàn lý thuyết vu vơ
  Anh Hai, lại cáo hơn nhiều
  Đã ngàn năm trước, còn liều đưa chân !
  Buồn cười, Anh lạ thứ ba
  Tàu đồng súng sắt rút ra, ẩy vào
  Gióng cao bảo vệ con người
  Cuối cùng anh chạy như người man di !
  Thêm nực cười, ba chàng Do Thái
  Chàng đầu tiên, Karl Marx, ai vào
  Đưa ra chủ nghĩa tào lao
  Hại đời, trăm triệu con người đi đoong !
  Kế là, viên tướng Dayan
  Bảo rằng “muốn thắng, tự mình phải thua”
  Cuối cùng, anh Kissinger
  Thị trường, đổi lấy chiến trường Việt Nam !
  Đấy việc thật ở đời là vậy
  Đạo đức, cùng chân lý đan xen !
  Tuyên truyền, biến tấu đòi phen
  Làm cho đạo đức cắn răng thể nào !
  Bên thần thánh hóa “Bác Hồ”
  Một thì ca ngợi “Cụ Ngô” hết tình
  Tung hô lò lửa chiến tranh
  Ngợi ca “đồng chí”, hoặc tình “đồng minh”
  Khiến bao người gục sa trường
  Gục rồi lòng vẫn vấn vương sự đời
  Gục hô vạn tuế Bác Hồ
  Anh kia vạn tuế cơ đồ Việt Nam !
  Đôi đàng cùng một non sông
  Mà nào rút lại, dễ hòng nhận ra ?
  Giờ rồi cũng hết can qua
  Những người khôn, dại biết là về đâu ?
  Đột nhiên, xảy chuyện lạ đời
  Bao lời đồn đãi về Hồ Tập Chương !
  Thật là thế giới nhiễu nhương
  Anh Tàu giở quẻ, vạch đường chi đây ?
  Cho nên, đạo đức thời này
  Cùng là chân lý, biết ngày nào thông !
  Bao giờ Tàu chiếm biển Đông
  Việt Nam cũng hết còn trông cậy gì !
  Lạc Hồng không nỡ quên đi
  Nên đây viết lại những gì vậy thôi !

  THƯỢNG NGÀN
  (16/5/13)

 6. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Đảng (tháng 4-2001) đã kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội VIII và khẳng định, trong 5 năm 1996-2000, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã vượt qua những khó khăn, thách thức, đạt được những thành tựu quan trọng. Tổng kết 15 năm đổi mới, Đại hội đã khẳng định: Thực tiễn phong phú và những thành tựu thu được qua 15 năm đổi mới đã chứng minh tính đúng đắn của Đảng, đồng thời giúp chúng ta nhận thức càng rõ hơn về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta. Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Thế kỷ XX là thế kỷ đấu tranh oanh liệt và chiến thắng vẻ vang của dân tộc ta. Thế kỷ XXI sẽ là thế kỷ nhân dân ta tiếp tục giành thêm nhiều thắng lợi to lớn trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, đưa nước ta sánh vai cùng các nước phát triển trên thế giới.

  • NGUYỄN says:

   Thằng khùng nào vừa sỗ chuồng đây cà ?
   Thời buổi này mà còn nói chuyện Mác với Lê nin thì chỉ có chó nó ngưởi !

  • NGÀN MÂY says:

   QUẢ LÀ

   Quả là nó giống cái loa
   Ở nơi phường khóm nóc nhà của ai
   Rè rè cả buổi sớm mai
   Xè xè cả buổi chiều hôm mới là
   Đều toàn ngôn ngữ phe ta
   Chỉ cùng công thức nói ra móc vào
   Ôi thôi thật ngán mớ đời
   Ép dân nghe mãi chỉ thành điếc tai
   Cái loa phường khóm chẳng sai
   Đời này nào hỏi có ai giống mình
   Ra đời từ thuở bình binh
   Gần tròn thế kỷ bực mình làm sao
   Con cò lượn tít trên cao
   Cái loa vang dội ào ào dưới sân
   Tuyên truyền ép buộc nhân dân
   Phải nghe không được mười phần lãng xao
   Dân mong có trận mưa rào
   Nước vào chập điện ối dào cái loa !

   TRĂNG NGÀN
   (16/5/13)

  • jaslyne t. says:

   Đây là một cách phổ biến tin tức về ĐHĐảng CSannam mới kết thúc rất tinh vi của bọn cổng sản ,việt gian nằm vùng ,dù người viết lấy cái tên Mỷ. Mỷ này chắc ăn dầm ở dề dưới địa đạo (chỉ cu)hay là cùng muá hoà bình với khỉ trường sơn.
   Thằng này là rôbô mà vn độc quyền sản xuất và xuất kẩu qua các nước tự do để “sủa”.
   Và ĐCV phổ biến Nó bằng cách chen ngang vào bất cứ bài nào ,đề mục gì để
   nói là bất cứ đâu củng có ma cộng.
   Và tật nói láo trong thời buối này của CS annam lậm vào đầu tôm nên không còn thấy xấu hổ nửa.
   Bài trên thiết tưởng nên tặng cho nhquôc và hdhùng,ngphùng,nhliêm và đồng bọn chắc chúng “hố hởi” lắm,nhất là đoạn sau đây….” Thế kỷ XXI …………….. các nước phát triển trên thế giới.”
   Riêng người góp ý đọc xong thấy ĐỎ mặt
   ,sốt và buốn nôn…
   (j.t.)

  • everyheart says:

   Thằng khùng này bị đảng CS nhồi sọ quá nên điên. Ngồi đâu cũng thắng lợi to lớn, thành tựu “đại dĩ”

 7. ABC says:

  Hoan hô anh Nhất Hướng,bài trả lời phỏng vấn của anh rất hay!
  Nhưng tôi cũng có vài ý nhỏ như sau:
  -Không biết người dịch sang tiếng anh có dịch hết ý nghĩa của nó không?
  -Khi anh nói đến Do thái là anh đã động chạm,mặc dù ở Mỹ có rất nhiều người ghét Do thái,nhưng bọn Do thái nó kiểm soát khắp nước Mỹ,nhất là trong giới truyền thông,các trường đại học,các dân cử địa phương và liên bang,hê thống ngân hàng và tài chánh,thành ra không biết bài phỏng vấn của anh chúng có để loan truyền đi xa hay không ?
  Dầu sao cũng không care phải không anh?chửi được thằng chó Henry Kissinger một lần trên đài phát thanh NBR là sướng rồi !

  • nguyên says:

   vào google đánh chữ Bản Dịch Lời Phỏng Vấn sẽ có bài viết này và audio phỏng vấn nằm ở đầu bài viết. có good cp có thể nghe đầy đủ.

Phản hồi