WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Một đóa hoa, một tà áo và hai chế độ

phuong uyen1Đau xót, phẫn nộ, cảm phục và tự hào… là cảm xúc của những con người có lương tri khi phiên tòa xử hai sinh viên yêu nước Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên vừa kết thúc. Sẽ còn nhiều nữa những lời ca ngợi dành cho hai em, đồng nghĩa với việc nhà cầm quyền phải đứng trước một sự phán xét nghiêm khắc của những người yêu tự do và công lý.

Sự việc Uyên không được mặc chiếc áo dài truyền thống để ra tòa làm tôi liên tưởng đến một “giai thoại” rất đẹp về một người con gái đã đi vào thơ ca và được chế độ này ca tụng. Tất nhiên, cũng có không ít người cho rằng, người con gái ấy chỉ là một nữ khủng bố hay một nhân vật không có thực, được dựng lên nhằm “tô son điểm phấn” cho những mưu đồ chính trị. Người viết bài này tạm công nhận giả thiết đây là một nữ anh hùng: Võ Thị Sáu.

Thời cắp sách, tôi đã phải học thuộc lòng những câu thơ sau của Tố Hữu, để rồi cũng có khi mơ mộng: nếu đất nước có giặc, mình cũng sẽ hiên ngang như thế.

“Người con gái trẻ măng

Giặc đem ra bãi bắn

Đi giữa hai hàng súng

Vẫn ung dung mỉm cười

Ngắt một đóa hoa tươi

Chị cài lên mái tóc

Đầu ngẩng cao bất khuất

Ngay trong phút hy sinh.

Bây giờ dưới gốc dương

Chị nằm nghe biển hát.”

Theo miêu tả của những người cộng sản thì những tên giặc Pháp nói chung và những tên cai tù thời Pháp nói riêng đều vô cùng tàn bạo và khát máu. Còn những người cộng sản (và chế độ cộng sản) thì tất nhiên rồi, là hiện thân của Chân- Thiện – Mĩ. Là những gì tốt đẹp, nhân văn và đáng ca ngợi nhất. Tên thực dân năm xưa đã kết án tử hình kẻ đã ném lựu đạn làm chết cai tổng và bị thương 20 tên lính Pháp.

Thành tích của chị Sáu hơn sáu mươi năm trước hẳn là niềm mơ ước của quân đội Hoa Kỳ ngày nay. Trước khi mở một chiến dịch truy quét quân khủng bố, quân đội Hoa Kỳ với vũ khí tối tân hiện đại, chưa kể trình độ khoa học kỹ thuật tiên tiến bậc nhất thế giới cũng phải “nát óc” tính toán làm sao để vừa tiêu diệt được những tên khủng bố, vừa hạn chế đến mức thấp nhất thương vong dành cho dân thường. Thế mà vẫn không tránh khỏi những rủi ro ngoài ý muốn. Để rồi chịu sự chỉ trích của dư luận thế giới và của chính người dân Mỹ. Chị Sáu quả là tài …thánh hoặc ít ra, quả lựu đạn mà chị sử dụng có một khả năng đặc biệt: giết người theo ý muốn. Xin nhắc lại, địa điểm chị Sáu chọn để hành động là chợ Đất Đỏ, nơi người dân qua lại mua bán tấp nập. Không hiểu sao tên cai tổng và hai mươi tên lâu la của y lại kéo nhau đến chợ rồi phải bỏ mạng trong khi không một người dân thường nào chịu chung số phận.

Khi áp giải chị Sáu ra pháp trường, những tên cai tù khét tiếng tàn ác đó lại cho phép, thậm chí ngoan ngoãn …đứng đợi để chị làm cái việc rất …đỏm dáng là “ngắt một đóa hoa tươi, chị cài lên mái tóc” nữa. Còn gì đẹp hơn hình ảnh của một thiếu nữ được chết cho Tổ Quốc trong sự ngạo nghễ, lãng mạn như thế. Đó là câu chuyện của 61 năm về trước.

Hôm nay, trong một phiên tòa “công khai và công bằng” của một chế độ “nhân đạo” và “dân chủ gấp triệu lần nước Mỹ”. Hai “ bị cáo” tuổi đời còn rất trẻ đã nhận bản án tổng cộng 14 năm tù giam, 7 năm quản chế cho cái gọi là “ tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Mặc dù trong số 90 triệu người dân Việt Nam chưa một ai được may mắn chiêm ngưỡng bản mặt của nhà nước xã hội chủ nghĩa nó thế nào.Tại vì bây giờ vẫn đang ở… “thời kỳ quá độ” (đảng bảo thế). Tức  đang trong giai đoạn trung gian, chuyển tiếp, nói trắng ra là …chửa thành hình. Ngay đến anh hai Tàu khựa trình độ vượt bậc chú em, cũng chỉ dám nhận mình là “đang tiến lên XHCN” (chưa đến đích). Nhà nước CHXHCN Việt Nam không hề tồn tại trên thực tế. Uyên và Kha đã bị buộc tội “chống một thứ không có thực”, (giống như tôi và nhiều người trước đó). Một bài thơ bày tỏ lòng yêu nước, chống quân xâm lược Trung Quốc và một khẩu hiệu mang nội dung: “ Tầu khựa hãy cút khỏi biển Đông” được đem ra làm bằng chứng kết tội “bị cáo” chống nhà nước, chống lại dân tộc mình. Những kẻ kết tội Kha và Uyên đã ngang nhiên và trắng trợn thừa nhận khát khao được trở thành nô lệ của kẻ xâm lược.

Những tên cai tù khét tiếng độc ác của một chế độ “vô nhân đạo” còn cho chị Sáu …làm dáng trước khi chết. Chúng cũng không cấm chị “ngẩng cao đầu” và “mỉm cười” khi ra pháp trường, cử chỉ được coi là thách thức và hạ nhục đối phương. Thế mà, một chế độ (mạo nhận) nhân đạo hàng đầu thế giới lại từ chối không cho Đinh Nguyên Kha mặc một bộ đồ đẹp, cấm Phương Uyên mặc chiếc áo dài truyền thống, niềm tự hào của phụ nữ Việt Nam để đứng trước tòa. Không những thế, mẹ của Phương Uyên đã phải trải qua một hành trình đầy gian khổ, tranh đấu để đòi cho con gái được hưởng cái quyền….đeo kính vì mắt Uyên bị cận nặng. Chưa bao giờ hai chữ “nhân đạo” lại trở nên xấu xa đến thế.

Người Pháp dựng lên nhà tù Côn Đảo để giam giữ người cộng sản. Người cộng sản dựng lên nhà tù để cầm tù Dân tộc mình.

Hãy xem người cộng sản định nghĩa về nhà tù Côn Đảo:

“Côn Đảo là một quần đảo gồm 16 hòn đảo lớn nhỏ nằm về phía Đông Nam nước ta. Năm 1858, sau khi Pháp nổ tiếng súng đầu tiên tại cửa biển Đà Nẵng mở đầu cho cuộc xâm lược nước ta đến ngày 28/1/1861, Pháp đưa ra bản Tuyên cáo chiếm lĩnh Côn Đảo. Ngày 1/2/1862, Pháp bắt đầu xây dựng tại đây một hệ thống nhà tù lớn nhất Đông Dương để nhằm thủ tiêu các chiến sĩ cách mạng bằng khổ sai, nhục hình, đói khát, bệnh tật; chúng tìm mọi cách để thủ tiêu nhân cách, xóa bỏ nhân phẩm, giam hãm con người trong tình cảnh sống nhưng tuyệt vọng, sống cũng như chết.”

Thế nhưng, trong chốn “địa ngục trần gian” ấy, người cộng sản vẫn thành lập được các chi bộ cộng sản. Điển hình, Tôn Đức Thắng lập ra “Hội những người tù đỏ” và “hoạt động khá tích cực”. Nếu những gì người cộng sản kể và viết lại là sự thật, thì cái nhân quyền trên “thiên đường XHCN” còn thua xa cái “ngục quyền” mấy chục năm về trước dưới thời thực dân Pháp. Một đôi mắt kính, một bộ trang phục tươm tất còn “không được phép”, nói chi đến quyền lập hội, lập đảng ( cho dù các quyền này đã được hiến định).

Cái sự hiên ngang, bất khuất của chị Sáu trong giờ phút hy sinh không biết do ai kể lại. Nhưng khí phách của hai bạn trẻ Uyên và Kha thì có hàng trăm người chứng kiến. Hãy nghe tuyên bố của Đinh Nguyên Kha: “Tôi trước sau vẫn là người yêu Nước, yêu Dân tộc tôi. Tôi không hề chống Dân tộc tôi. Tôi chỉ chống đảng cộng sản. mà chống đảng thì không phải là tội”.

Và hãy nghe Nguyễn Phương Uyên: “Tôi là sinh viên yêu nước. Nếu phiên tòa hôm nay kết tội tôi, thì những người trẻ sẽ sợ hãi và không còn dám bảo vệ chủ quyền đất nước. Nếu một sinh viên, tuổi trẻ như tôi  mà bị kết án tù vì yêu nước thì thực sự tôi không cam tâm.”

Tôi sẽ không bình luận thêm về lời tuyên bố đĩnh đạc và đanh thép của hai em. Nhưng, muốn nhắn nhủ với Phương Uyên rằng sẽ có nhiều những bạn trẻ khác  không vì bản án 14 năm tù của hai em mà sợ hãi. Chính dáng đứng hiên ngang và gương mặt rạng rỡ của Uyên và Kha trước tòa sẽ tạo nguồn cảm hứng, thôi thúc tuổi trẻ Việt Nam “đứng lên đáp lời sông núi”.

Người cộng sản vô thần nhưng có biết bao nhiêu câu chuyện linh thiêng về những “liệt sĩ cộng sản” đã và đang được kể lại. Nếu chị Sáu quả thực “linh thiêng” như lời đồn đại thì chị hãy phù hộ thế nào để ai cũng được “nghe biển hát”. Vì hiện nay khi mà người cộng sản bắt bớ, bỏ tù những người đồng bào của mình chỉ vì dám bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc trước sự xâm lược của ngoại bang. Biển sẽ không hát mà đớn đau, thét gào và cuồng nộ. Kết thúc bài viết này, xin nhắn nhủ với hai em Kha, Uyên, vói bạn bè yêu quý của tôi và với chính mình rằng: những người vì Dân tộc mình mà tranh đấu, những người vì Tự do và Công bằng mà tranh đấu sẽ không bao giờ thất bại.

© Phạm Thanh Nghiên

© Đàn Chim Việt

12 Phản hồi cho “Một đóa hoa, một tà áo và hai chế độ”

 1. Bần-Nông says:

  Hôm qua (20/05/13) Bần-Nông có post trang mạng để ký thỉnh nguyện thư (petition) hỗ trợ cho 2 em Phương-Uyên & Nguyên kha trên những bài viết về 2 em, nhưng ko thấy được đăng. Vì thế BN xin post lại. Nếu điều nầy vi phạm điều lệ, thì xin BBT cho BN biết. Mong BBT ĐCV giúp đỡ & thông cảm. Thành thật cám ơn BBT ĐCV. Bần-Nông

  Để hỗ trợ (support) tinh thần đấu tranh của 2 “thiên thần nhỏ bé” nầy (theo Bần-Nông), mong các bạn hãy vào trang mạng dưới đây để ký thỉnh nguyện thư (petition) hỗ trợ 2 em. Thỉnh nguyện thư sẽ gửi đến:

  This petition will be delivered to:
  United Nations ; President Obama, Worlds Leaders and Human Rights Watch

  Freedom For Nguyen Phuong Uyen and Dinh Nguyen Kha:
  http://www.change.org/petitions/united-nations-president-obama-worlds-leaders-and-human-rights-watch-freedom-for-nguyen-phuong-uyen-and-dinh-nguyen-kha

  Chú ý: Thỉnh nguyện thư nầy không phân biệt quốc gia nơi bạn cư ngụ. Bạn chỉ cần có email & địa chỉ nơi cư ngụ. Trên thỉnh nguyện thư nầy, có phần “outside US?”, thì bạn click lên đó nếu bạn cư ngụ ngoài U.S.A. Nếu nhiều bạn dùng cùng 1 computer để ký, sau khi 1 bạn ký xong, bạn nên logout (click lên mũi tên nhỏ góc phải trên cùng sẽ thấy phần “logout”) để bạn kế tiếp ký vào.

  Ngoài ra, trang mạng Dân Làm Báo còn có tuyên bố hỗ trợ 2 bạn Phương-Uyên & Nguyên-Kha. Mong các bạn cùng đồng hành ký tên hỗ trợ. Mời các bạn cùng tham gia và ký tên tại đây:

  https://docs.google.com/forms/d/17oYoq7UQUV1tDTUuM7S4U8i0SzGS-f04STZffDYCbfM/viewform#start=openform

  Thành thật cám ơn các bạn. Thân ái. Bần-Nông

 2. Huong Nguyen says:

  Cũng như cô Tạ Phong Trần, cô Thanh Nghiên viết càng ngày càng hay, càng sắc sảo. Xin cám ơn cô. Những hy sinh của những người bạn trẻ này sẽ không bao giờ bị lãng quên trong trái tim của những người yêu nước Việt-Nam.

 3. Bần-Nông says:

  Để hỗ trợ (support) tinh thần đấu tranh của 2 “thiên thần nhỏ bé” nầy (theo Bần-Nông), mong các bạn hãy vào trang mạng dưới đây để ký thỉnh nguyện thư (petition) hỗ trợ 2 em. Thỉnh nguyện thư sẽ gửi đến:

  This petition will be delivered to:
  United Nations ; President Obama, Worlds Leaders and Human Rights Watch

  Freedom For Nguyen Phuong Uyen and Dinh Nguyen Kha:
  http://www.change.org/petitions/united-nations-president-obama-worlds-leaders-and-human-rights-watch-freedom-for-nguyen-phuong-uyen-and-dinh-nguyen-kha

  Chú ý: Thỉnh nguyện thư nầy không phân biệt quốc gia nơi bạn cư ngụ. Bạn chỉ cần có email & địa chỉ nơi cư ngụ. Trên thỉnh nguyện thư nầy, có phần “outside US?”, thì bạn click lên đó nếu bạn cư ngụ ngoài U.S.A. Nếu nhiều bạn dùng cùng 1 computer để ký, sau khi 1 bạn ký xong, bạn nên logout (click lên mũi tên nhỏ góc phải trên cùng sẽ thấy phần “logout”) để bạn kế tiếp ký vào.

  Ngoài ra, trang mạng Dân Làm Báo còn có tuyên bố hỗ trợ 2 bạn Phương-Uyên & Nguyên-Kha. Mong các bạn cùng đồng hành ký tên hỗ trợ. Mời các bạn cùng tham gia và ký tên tại đây:

  https://docs.google.com/forms/d/17oYoq7UQUV1tDTUuM7S4U8i0SzGS-f04STZffDYCbfM/viewform#start=openform

  Thành thật cám ơn các bạn. Thân ái. Bần-Nông

 4. Bần-Nông says:

  Tuổi trẻ Việt-Nam muôn năm & bất diệt ‼!…

 5. Bần-Nông says:

  Nhìn hình 2 bạn đứng giữa phiên tòa với áo trắng quần đen mà chung quanh là rừng người công an, tôi cảm thấy 2 bạn như là 2 “thiên thần” bị vây quanh bởi bầy lang sói. Hai bạn đã ung dung, bình thản, hiên ngang & can đảm trã lời & đón nhận bản án trước tòa. Những phát biểu của 2 bạn đã đi vào lịch sử của dân tộc Việt. Chúc hai bạn đặng nhiều sức khỏe & vững tiến trên đường đấu tranh dành lại “độc lập, tự do, dân chủ & hạnh phúc” thật sự cho toàn dân tộc. Thành thật cám ơn & ngưỡng mộ tấm gương hy sinh của 2 bạn. Kính mến. Bần-Nông

 6. ĐỈNH NGÀN says:

  THƠ TỐ HỮU

  Ối thơ sao chỉ nhạt phèo
  Ráp vần ráp ý chẳng gì hay ho
  Chữ toàn búa lớn đao to
  Lộng ngôn theo kiểu học trò ta đây
  Ngô nghê thi tứ bao ngày
  Tưởng thành sự nghiệp để đời hay sao
  Tung hô lãnh tụ lành nghề
  Hở răng toàn thấy Mác Lê chen vào
  Đỉnh cao tột Stalin
  Thương ông thương đến triệu lần hơn ai
  Ôi chao đất Việt người tài
  Để đời muôn thuở thơ ca nịnh thần
  Ừ thôi thế cục xoay vần
  Đông tàn xuân đến vẫn phần hơn xưa
  Nếu may sống lại trên đời
  Liệu rằng ông có khen người hậu sinh
  Tợ như một Nguyễn Phương Uyên
  Hay là tuổi trẻ Đinh Nguyên Kha kìa
  Có chăng lên án vội vàng
  Là đồ phản động cản đàng tiến lên
  Tiến lên tiến tới không thôi
  Tiến hoài để đến tận miền hoang vu
  Làm theo lực hưởng theo cầu
  Gây cho Tố Hữu cả đời làm thơ
  Thơ y con cóc dưới gầm
  Giữa cơn giông bão đẻ toàn cóc con …

  MÂY NGÀN
  (20/5/13)

 7. Hi x Pham says:

  Sau vu an nay cac ngai giac Cong cung bau doan the tu, lu lau la An Quang, Lu su cha quoc doanh
  nen ve Bac kinh som di nhe. Nho du theo lu an com “QG” mien Nam tho am giac Cong nhe. Nhu diu
  theo hon ma O. Ky, O. Minh nua nhe “2 O. nay che cho giac Cong Mam trong phu PTT, O.Minh nuoi
  duong giac Cong Mam o dinn hoa lan co SQ tuy vien cap ta ho Trinh hau ha com nuoc, that xau ho
  trong hang ngu minh co nhung SQ nhu the”.

 8. Nếu Võ thị Sáu còn sống, chắc đồng chí Sáu rất thương Uyên vì tâm hồn Uyên bất khuất như chị Sáu, “chỉ biết đứng, không biết quỳ”. Nhưng rất buồn là chị Sáu đã ra đi, không thấy ngày độc lập tự do, dân chủ giả hiệu mà VC đã đưa tâm hồn chị Sáu vào trang sử giết người . Chị Sáu phạm tội giết người, chị lãnh án là chuyện đương nhiên. Nhưng Uyên và Kha, đâu có cầm lựu đạn tấn công VC mà VC dành những bản án quá nặng nề như thế. Bản án như thế chỉ dành cho những người có ý định sát thương người khác.

  Uyên và Kha còn trẻ, tuổi của các cháu chỉ là cháu nội hay ngoại của hai đồng chí Trọng và X, thế mà những đồng chí này không có thương yêu tình dân tộc, thay vì tha thứ, bọn chúng lại nuôi căm thù muôn kiếp như chúng thù giặc Pháp, giặc Mỹ. Cho nên mỗi khi VC nói hòa giải thì đừng nên tin vì tin chúng không sớm thì chầy sẽ bị bọn chúng đưa vào đường tù tội.

  Làm sao Uyên và Kha có trình độ chính trị và quân sự để lật đổ bọn chúng. Bản tính VC hay thù vặt, nhỏ nhen. Thấy kẻ nào nói khác ý kiến, liền phao vu phản động chống nhà nước. Nếu một ngày nào đó, con cái đồng chí Trọng, đồng chí X bị vào tù, chúng có đau xót chăng,chúng có thắt ruột không? Tôi tin rằng là không. Chủ nghĩa VC biến bọn chúng thành ác thú, hể gặp nai là chúng nhảy ra chụp đưa vào miệng. Hai con nai vàng ngơ ngác, thay vì đạp trên lá vàng khô, không may gặp cọp VC, đời 8, 6 năm tù thì còn gì nữa. Tuổi trẻ sẽ bị vùi dập, tù VC xem như đã chết. Những ai còn thương yêu Uyên, Kha, hảy cứu lấy hai tâm hồn trong trắng ngây thơ ấy. Vận động với chính phủ tây phương để đưa hai tâm hồn này sang trời âu, để các em có cơ hội thở không khí trong lành như nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ.Yêu cầu nhà thơ TKThanh Thuỷ viết bài thơ để tặng Uyên, Khang. Kẻ nào mà cứu vớt được hai em ra khỏi ngục tù VC, công ơn ấy sẽ được toàn dân tộc ghi nhớ muôn đời.

  Gởi về Uyên Khang lời nguyện cầu của người xa xứ.

 9. danoan says:

  Xin đừng so sánh với Võ Thị Sáu mà làm hoen ố các em. Sáu chỉ là 1 cô gái mù quáng theo DCS đi khủng bố.

  • ngu cộng says:

   Đồng ý với danoan. Những “anh hùng” của bọn CS cỡ như Võ Thị Sáu, Lê Văn Tám chỉ do họ dựng lên, không bao giờ có thật. Đem so sánh với Phương Uyên là khập khiễng!

  • nguyentutrong says:

   Cam ! Cam ! so sanh hai em voi bat cu Sau , Bay , Tam gi het !!! Vi day la nhung nguoi ngay tho va yeu nuoc nen bi con quai vat HCM loi dung , gat gam de di lam khung bo ! Con hai em co cho dung rieng trong lich su , nhung loi phat bieu dong dat va hung hon cua hai em , , ngon ngu xu dung cua Uyen va Kha co hoi ham cua ong thanh Gandhi , cua Luther king , cua Phan Chau Trinh …..Cong dong nguoi Viet o trong nuoc va o hai ngoai vo cung sung sot vi loi phat bieu cua Uyen va Kha ! Tuy dau buon cho hai em nhung van co cai cam giac thu vi chen vao ! Khoc cho hai em nhung cung ngang dau hanh dien ve hai em.
   Ai do , nhu cac blogers co the mo trang tren mang de gay qui giup do hai em va gia dinh cua hai em khong ?
   Ba Nguyen Thi Nhung me cua Uyen nhin tam hinh tren mang toi co cam tuong mot nguoi phu nu nha que ngheo kho , vay ma suc manh Uyen da truyen vao nguoi me yeu qui thanh mot chien si dan chu tren mang ! Ba da tap xu dung internet thanh thao !
   Giong nhu lan dau toi nhin Phan Thanh Nghien toi cung co cam xuc do ! Nghien dang dap nho tho vay ben trong suc manh vo hon.
   Dep To Huu di ! Khong nen nhac toi ,vi day la mot hung than trong mot che do co lam hung than nhu DCSVN . To Huu da hai khong biet bao nhieu nguoi trong vu an nhan van giai pham ! To Huu da tan pha van hoa VN cua cha ong chung ta de lai ! Day con nit khung bo bang tao ra nhan vat khong co la Le Van Tam ! Day con nit yeu ong Ho yeu ong Mao yeu ong Stalin , day con nit dau to cha me ong ba thay co cua chung neu co nghi ngo la phan dong .
   Cho den the ky nay ma may trieu dang vien de tu cua ong Ho van hung bao , cuop dat cuop nha , quan ly su suy nghi cua dan chung , khong cho phat bieu , chua chien , nha tho cung khong tha , nhung noi linh thieng tho phuong lai mang cai tuong quai vat cua ong Ho de dan chung ton kinh nhu mot ong thanh

Phản hồi